Chủ nhật, 19/01/2020

'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Câu chuyện kinh điển chứng minh sai lầm của câu 'khéo ăn nói sẽ có cả thiên hạ'!

16/01/2020 08:30
'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Câu chuyện kinh điển chứng minh sai lầm của câu 'khéo ăn nói sẽ có cả thiên hạ'!

Chúng ta hay nghe câu này: Người khéo ăn nói sẽ có cả thiên hạ. Sự ngộ nhận này trở nên tai hại khi nó chỉ nói được phần "ngọn" của vấn đề mà không nói ra phần "gốc".

Bài học thứ năm

BIẾT LẮNG NGHE

Câu chuyện này xảy ra với Julian Detmer, người sáng lập ra công ty len Detmer - thương hiệu lớn đã từng là nhà phân phối len cho toàn ngành may mặc của nước Mỹ.

Ông F. J. Detmer kể lại rằng, có một buổi sáng, một vị khách nợ công ty len một số tiền nhỏ đã bước vào văn phòng của ông với vẻ mặt vô cùng giận giữ. Sau khi nhận được một số thư nhắc nợ, ông đã tới Chicago chỉ để tuyên bố sẽ không thanh toán hóa đơn đó và tuyệt giao với công ty, không mua bất kỳ hàng hóa nào của Detmer nữa.

Lửa giận phừng phừng hiện lên trên gương mặt vị khách nọ. Cả buổi gặp Detmer, vị khách sa sả chỉ trích công ty len nhưng Detmer luôn kiên nhẫn lắng nghe.

"Thật ra cũng có mấy lần tôi chực ngắt lời nhưng đã kịp giữ miệng vì hiểu rằng như thế là không hay. Tôi để cho ông mặc sức xả nhiệt.

Cuối cùng khi ông bình tĩnh lại, tôi nói: xin cám ơn ông đã chịu khó đến đây và cho tôi biết chuyện này. Ông đã giúp tôi một việc lớn bởi vì nếu bộ phận kế toán của chúng tôi đã để xảy ra việc này với ông thì cũng có thể như vậy với những quý khách hàng khác. Vậy thì quá tệ! Hãy tin tôi! Nếu ông nóng lòng bày tỏ chuyện này thì tôi còn nóng lòng muốn nghe hơn nữa", F. J. Detmer nói.

Và bạn có đoán được điều gì đã xảy ra? Vị khách nọ sau khi chứng kiến sự điềm tĩnh của Detmer đã rất bất ngờ. Ông ta thậm chí còn thất vọng vì đã lặn lội đến tận Chicago trút giận nhưng đến nơi thì Detmer lại cám ơn chứ không hề tranh cãi gì với ông.

Hơn nữa, Detmer sẵn sàng nhận lỗi về mình, cam đoan sẽ xem lại và xóa bỏ khoản tiền nợ đó. Ông nói thêm là do nhân viên của mình phải tính toán đến hàng ngàn sổ sách nên dễ mắc sai lầm cũng như tin rằng, nếu ở vào địa vị của khách, ông cũng sẽ hành xử như vậy.

Đáng nói hơn, khi nghe khách hàng tuyên bố không mua hàng của công ty nữa, Detmer không cố tìm cách thuyết phục vị khách của mình. Thay vào đó, ông lịch sự giới thiệu cho khách một vài nhà bán len khác đáng tin cậy trong vùng để ông có thể giao dịch.

Cuối cùng, Detmet mời vị khách đi ăn trưa vì như thường lệ, mỗi lần vị khách đến Chicago đều có hẹn đi ăn trưa với chủ công ty len.

Và rồi điều gì đến cuối cùng cũng sẽ phải đến, sự lịch thiệp, thoải mái và tôn trọng khách hàng của Detmer đã được đền đáp bằng một món quà rất tuyệt vời. Vị khách nọ chẳng những không tuyệt giao với công ty mà sau khi đi ăn trưa trở về, ông ấy đã đặt một đơn hàng còn lớn hơn tất cả các đơn hàng từ trước đến nay.

"Trở về nhà, vì cũng muốn tỏ ra biết điều với chúng tôi như chúng tôi đã biết điều với ông, ông kiểm tra lại các hoá đơn bán hàng một lần nữa và khi tìm thấy một tờ đã bị bỏ sót, ông đã gửi cho chúng tôi một tờ check với những lời xin lỗi", Dettmer kể lại.

Sau đó, khi vợ ông sinh con trai, vị khách đã đặt cho thằng bé tên lót là Detmer. Ông vẫn là bạn với Detmer và là khách hàng của công ty len cho đến khi qua đời vào 22 năm sau đó. Bí mật đã giúp Detmet níu giữ được khách hàng trọn đời chính là nghệ thuật đắc nhân tâm với việc áp dụng triệt để nguyên tắc lắng nghe người khác nói.

Dale Carnegie trong cuốn sách Đắc Nhân Tâm đã khẳng định rằng, lắng nghe là một trong những cách trân trọng nhất mà chúng ta có thể bày tỏ với người đối diện.

Dale Carnegie chỉ ra rằng, con người ta ai cũng đều quan tâm đến chính họ. Vì thế, trong giao tiếp, cách tốt nhất để trở thành người khéo léo là hãy nói ít đi nhưng hãy nhìn và lắng nghe nhiều hơn.

Christina Rossetti - thi sĩ người Anh đã nói rằng: "Mọi người thường không quan tâm đến bạn hay công việc của bạn cho đến khi họ biết rằng bạn quan tâm thật sự đến những vấn đề của họ". Trong khi đó, tác giả Baba Ram Dass cũng tin là: "Sự im lặng du dương hơn bất cứ bản nhạc nào/ Càng trong tĩnh lặng, càng nghe được nhiều".

Đọc sách Đắc nhân tâm là học cách làm người có đạo đức. Trên đời này, không có đạo đức thì không thể làm được việc gì thậm chí chỉ biết làm khổ người khác. Đạo đức là cái cốt lõi bên trong để tỏa ra bên ngoài, tạo nên con người có văn hóa, giàu năng lực hành động và tình thương yêu - TS Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chúng ta hay nghe câu này: Người khéo ăn nói sẽ có cả thiên hạ. Sự ngộ nhận này trở nên tai hại khi nó chỉ nói được phần "ngọn" của vấn đề mà không nói ra phần "gốc": Gốc phải là từ tâm, có tấm lòng chân thành thì lời nói mới có sức lay động lòng người. Mà một người có tấm lòng chân thành, thì bao giờ họ cũng lắng nghe thấu đáo, để biết người đối diện cần gì, để nói điều tốt cho người đối diện, chứ không phải nói cốt lợi cho mình.

Thế nên, khả năng thuyết phục nhân tâm bằng lời nói và khả năng biết lắng nghe như hai mặt của một vấn đề, nghe là "gốc" và nói là "ngọn".

Vậy thì hãy bắt đầu giao tiếp bằng cách hỏi những câu mà người khác thích trả lời. Khuyến khích họ nói về chính họ và thành tích của họ. Bởi vì sự cảm thông, chia sẻ mạnh hơn lời nói.

Niềm vui từ sự chia sẻ cùng với sự chân thành sẽ là chất keo bền vững nuôi dưỡng mối quan hệ và giúp bạn đạt được những điều mình mong đợi trong bất cứ mối quan hệ nào.

 

Nội dung loạt bài 'ĐỌC NGƯỢC' ĐẮC NHÂN TÂM được rút ra từ sách Đắc Nhân Tâm của tác giả Dale Carnegie, cùng một số tài liệu tham khảo khác. Đây là 1 trong 5 cuốn sách quý Nền tảng đổi đời được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tự tay tuyển chọn, viết thư ngỏ, với mong mỏi sách sẽ đến tay tất cả các bạn trẻ và nhân dân cả nước, để hun đúc nền dân khí quốc gia, khát vọng cùng xây dựng đất nước hùng cường.

T.N

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Nhắm mắt nhìn sao' – Một thế giới khác mở ra khi chúng ta nhắm mắt lại

Nhắm mắt nhìn sao” là tự truyện về cuộc đời truyền cảm hứng, những phút giây ý nghĩa của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã.
2

Sức mạnh của sự tử tế - Có ai đó vẫn yêu mến bạn

Đôi khi, một hành động quan tâm nhỏ bé cũng có thể thay đổi cuộc đời một con người”- Jackie Chan.
3

Còn sống còn yêu thương

Cuộc sống luôn có hai mặt tốt-xấu cùng tồn tại, quan trọng là bản thân ta chọn tập trung vào mặt nào. Chúng ta thường quên mất rằng hạnh phúc không đến từ việc theo đuổi để có được những thứ mình không có, mà đến từ việc ta nhận ra và trân trọng những gì mình đang có. 
4

Tử tế đáng giá bao nhiêu?

Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn.
5

Có tiền tài, danh vọng, hôn nhân: Bạn đã thấy hạnh phúc chưa?

Cuốn sách “Happy Ever After: Escaping the Myth of the Perfect Life” (tạm dịch: Hạnh phúc mãi mãi: Thoát khỏi sự mơ hồ về cuộc sống hoàn hảo) là một đầu sách thu hút sự chú ý trên thị trường xuất bản tại Anh trong năm qua.

Inbound Content – Cẩm nang xây dựng nội dung cho makerting

Ngày nay, việc tạo một kênh truyền thông riêng như Website cá nhân hay sử dụng các mạng xã hội và platform nội dung lớn Facebook, Youtube … trở nên cực kỳ dễ dàng. Việc tạo ra nội dung thu hút, độc đáo chính là điểm khác biệt và lợi thế cạnh tranh lớn cho các doanh nghiệp.

'Giáo dục không la mắng' mang lại nhiều lợi ích cho con trẻ

Giáo dục không la mắng” là cẩm nang cần thiết dành cho phụ huynh muốn dạy con trong độ tuổi 0-4 tuổi. Tác giả Nobuyoshi Hirai khẳng định phương pháp này sẽ giúp cho trẻ hình thành sự tích cực, chủ động.

Trường mẫu giáo uyên thâm - Bài học cuộc đời từ những câu chuyện nhỏ

"Trường mẫu giáo uyên thâm" - cuốn sách là bộ sưu tập những ghi chép về cuộc sống đời thường dưới cái nhìn và sự tưởng tượng khác thường.

Truyện ngụ ngôn Aesop “Hai cha con và con lừa” và bài học về cách đối mặt với những lời phê phán

Đôi khi người ta phán xét bạn không phải vì bạn có vấn đề mà vì người ta đang “khó ở”. Nếu không tiếp thu nhận xét một cách có chọn lọc, bạn chỉ chuốc thêm bực dọc vào mình.

Bước ra thế giới - 4 lời khuyên của GS John Vũ dành cho người trẻ: Đừng phụ thuộc vào bố mẹ; kỷ luật, kiên trì học tập và có tầm nhìn xa

Thế giới đang chuyển động, thay đổi từng ngày. Đừng chủ quan, dậm chân một chỗ... Hãy nên nhớ - tương lai thành hay bại, tươi sáng rạng rỡ hay không là do chính bạn - không do bất kỳ ai khác quyết định", GS John Vũ nói.

Cây hoa anh đào của kẻ thù

Cuốn tiểu thuyết "Cây hoa anh đào của kẻ thù" của tác giả Vương Định Quốc không chỉ là tác phẩm đánh dấu sự trở lại của ông trên văn đàn Đài Loan, mà còn là một trong những tác phẩm quan trọng, góp phần vào thành công trong sự nghiệp của ông khi liên tiếp lọt top 10 sách hay và đạt các giải thưởng do China Times, Asia Weekly, Eslite bình chọn.

'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Bí mật giúp Franklin Roosevelt thành người duy nhất 4 lần đắc cử tổng thống Mỹ

Nhờ một khả năng đặc biệt, Jim Farley - một người xuất thân nghèo khổ đã đưa Franklin Roosevelt vào Nhà Trắng khi ông điều hành chiến dịch tranh cử Tổng thống cho Roosevelt vào năm 1932.

Theo dòng lịch sử nghệ thuật: Khám phá bảo tàng qua những trang sách

Theo dòng lịch sử nghệ thuật" của Gérard Denizeau như bộ cẩm nang cung cấp những kiến thức căn bản cần biết về nghệ thuật nói chung cùng những mốc son ghi dấu trong lịch sử nghệ thuật nhân loại.

Có thêm ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc

Thế giới - 18/01/2020 14:38
Giới chức y tế Trung Quốc ngày 18.1 thông báo phát hiện đến 4 ca viêm phổi mới, các bệnh nhân vẫn trong tình trạng ổn định.

Khách sạn có những căn phòng đặc biệt ở New York

Du lịch - 18/01/2020 14:38
Refinery là một khách sạn sang trọng nhưng đặc biệt ở New York. Khách sạn được nhiều trang du lịch, blogger nhắc đến bởi không chỉ sở hữu quán bar trên sân thượng có tầm nhìn tuyệt đẹp, nơi đây còn khiến du khách bất ngờ bởi những căn phòng có "1-0-2" được thiết kế theo chủ đề.

Sợ trễ giờ bay, hành khách đổ dồn khiến sân bay chật chội chen chúc

Thời sự - 18/01/2020 14:37
Từ 6 giờ sáng nay 18.1 (24 tháng chạp), sảnh nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất trở nên ngột ngạt do quá tải. Hàng nghìn người xếp hàng dài từ ngoài sảnh vào đến bên trong quầy check-in để làm thủ tục.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất trong gần 3 thập niên

Thế giới - 18/01/2020 14:18
Trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc năm 2019 chỉ tăng trưởng 6,1%, thấp hơn mức 6,6% năm 2018 và là mức tăng yếu nhất kể từ năm 1990 đến nay.

Xác định thủ phạm gây ra cái chết của khủng long

Khoa học - 18/01/2020 14:18
66 triệu năm trước, 2 sự kiện bi thảm tàn phá Trái đất, trong đó, tiểu hành tinh rơi xuống đã giết chết khủng long còn hoạt động núi lửa dẫn đến sự nóng lên toàn cầu dần dần giúp khôi phục sự sống sau hậu quả do thiên thạch rơi gây ra.

'Một quốc gia, hai chế độ' có thể duy trì ở Hồng Kông tới sau năm 2047?

Thế giới - 18/01/2020 14:16
Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm 16.1 nói rằng nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" đang được áp dụng với Hồng Kông, có thể duy trì sau năm 2047, nhưng với điều kiện nhất định.

Chợ hoa lớn nhất Hà Nội rực rỡ trước thềm xuân

Thời sự - 18/01/2020 14:15
Thời điểm gần Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là lúc "vựa hoa xuân" Quảng Bá vào chính vụ. Đây là lúc chợ hoa tấp nập, nhộn nhịp và rực rỡ nhất trong năm.

An Giang: Nhộn nhịp thị trường dưa hấu, hoa, cây cảnh chưng tết

Thời sự - 18/01/2020 12:32
Hoa tươi, cây cảnh, dưa hấu là những thứ không thể thiếu trong không gian của mỗi gia đình người Việt phương Nam vào những ngày Tết. Ở miền Tây Nam Bộ, những mặt hàng này đang tràn ngập vào ngày cận Tết.

Có nên cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi thay cho cá chép?

Văn hóa - 18/01/2020 10:32
Dù tục cúng vàng mã và dùng cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời đã có từ xa xưa nhưng không ít người lại chuyển qua cúng bằng cá Koi Nhật Bản.

Tiền truyện phim 18+ ‘Game of Thrones’ ra mắt năm 2022

Điện ảnh - 18/01/2020 10:26
Kênh HBO dự kiến phát sóng loạt House of the Dragon sau hai năm nữa.

Câu chuyện về quê ăn Tết

Giải trí - 18/01/2020 10:25
Về quê ăn Tết cùng gia đình là khoảng thời gian đẹp nhất mà ai cũng từng có, thế nhưng những câu chuyện từ quê hương đôi khi cũng khiến cho họ không khỏi chạnh lòng.

18 bức ảnh khắc họa cuộc sống bí mật của người đồng tính nam Nhật Bản

Giải trí - 18/01/2020 10:23
Các quán bar đồng tính tại Shinjuku giống như những phòng khách nhỏ - nơi người đồng tính có thể thoải mái chia sẻ câu chuyện của mình và sống thật.

Thực ra, người càng hướng nội càng giỏi giang

Giới trẻ - 18/01/2020 09:51
Có người nói, làm người đừng quá hướng nội, quá hướng nội không tốt, tôi cảm thấy, thực ra không phải vậy, hướng nội một chút thực ra cũng chẳng có gì là không tốt.

Trước khi ăn Tết, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền!

Giới trẻ - 18/01/2020 08:30
Mạng xã hội không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ. Nếu cứ đam mê sống ảo, nó chỉ khiến bạn mất đi kĩ năng và ý chí sống ngoài đời thực. Thế nên, thay vì đăng status, kết bạn không chọn lọc, hãy bớt than phiền lại và sống thực tế, tích cực hơn.

Binh pháp Tôn Tử dạy cách vượt qua đối thủ lớn trên thương trường

Sách - 18/01/2020 08:00
Cuốn sách diễn giải "Tôn Tử Binh pháp” thành 12 bài học trong kinh doanh, tiết lộ cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ biết cách chọn lĩnh vực phù hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS