Người đàn ông giật mình khi nghe Đức Phật chỉ rõ 5 nguyên nhân

03/04/2020 08:30
Người đàn ông giật mình khi nghe Đức Phật chỉ rõ 5 nguyên nhân

Đến tìm Đức Phật để hỏi về Phật pháp, song người đàn ông cảm thấy như mình đang được lắng nghe lời khuyên của một vị lương y.

Một hôm, Đức Phật đang ngồi nói chuyện với các môn đồ ở một tịnh xá của thành phố Savatthi (một thành phố của Ấn Độ thời cổ đại) thì bỗng có một vị khách khác biệt xuất hiện. Từ bộ quần áo và những đồ trang sức trên người, có thể thấy ông ta là một người vô cùng giàu có. Thế nhưng, trông ông ta không hề vui vẻ, mà trái lại, từ sắc mặt cho đến giọng nói đều toát ra sự mệt mỏi và uể oải.

Hai tay đan vào nhau, người đàn ông lễ phép nói: "Thưa Đức Phật, được biết Ngài ở đây nên tôi đã tới để chào Ngài, xin Ngài thứ lỗi vì tôi không thể hành lễ với Ngài đúng như lệ thường, như ý muốn của tôi, vì cơ thể tôi quá nặng nề, không có chỗ nào trên người mà tôi không thấy đau đớn, uể oải, mỗi bước tôi đi đều là một sự gắng sức".

 Bệnh tật đầy mình đến tìm Đức Phật, người đàn ông giật mình khi Ngài chỉ rõ 5 nguyên nhân - Ảnh 1.

Người đàn ông giàu có và ốm yếu đến tìm Đức Phật. (Ảnh minh họa, nguồn: Facebook)

Nhìn thấy người đàn ông đang đau đớn trước mặt, Đức Phật hỏi ngay: "Vậy ngươi có muốn biết nguyên nhân gây ra bệnh tật của ngươi không?".

Người đàn ông sững sờ, không nghĩ câu đầu tiên Đức Phật nói với mình lại là những lời này. Khi có ý định đến diện kiến Đức Phật, ông ta vốn chỉ định bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình với Ngài, và nếu có thể, ông ta muốn được Đức Phật khai sáng tâm trí khỏi sự u mê và trì trệ đang ngày ngày khiến ông ta dần cảm thấy mệt mỏi và chán nản, thấy cuộc sống của mình mất đi ý nghĩa.

Chính vì thế, khi được Đức Phật bất ngờ hỏi như vậy, người đàn ông đã nói rất vui lòng được biết.

"Có 5 nguyên nhân gây ra sự khó chịu và đau đớn mà ngươi đang phải chịu đựng. Thứ nhất, ngươi ăn bữa tối quá no, thứ hai, ngươi ngủ quá nhiều, thứ ba, ngươi có cuộc sống quá trụy lạc, thứ tư, ngươi chẳng để tâm đến điều gì, và thứ năm, ngươi lười lao động", Đức Phật nghiêm khắc nói.

Người đàn ông nghe những lời này của Đức Phật thì thấy giật mình. "Tại sao Đức Phật ở một nơi xa như vậy mà lại biết rõ cuộc sống của mình đến thế?", ông ta thầm nghĩ. Là một người lắm tiền nhiều của, người đàn ông đã được thưởng thức đủ của ngon vật lạ trên đời, chẳng có thức gì mà ông ta không biết đến, và mỗi lần đã ăn là sẽ ăn cho thỏa thích mới thôi.

Ngoài ra, ông ta cũng thường xuyên vui chơi thâu đêm suốt sáng trong những cuộc tụ tập, chè chén. Chơi mệt thì ngủ, ngủ chán lại chơi. Cuộc đời của ông ta là một chuỗi những ngày tháng hư hư thực thực nối tiếp nhau, nhiều khi còn chẳng rõ ranh giới giữa ngày và đêm, giữa say và tỉnh. Và tất nhiên, giàu có đến như vậy thì tại sao phải làm việc chứ? Công việc chỉ dành cho những kẻ nghèo khổ mà thôi.

"Vậy tôi nên làm gì để thoát khỏi sự khổ sở này, thưa Đức Phật?", người đàn ông thành thật hỏi Đức Phật.

Đức Phật thong thả nói: "Ngươi hãy tự biết kiểm soát bản thân trong việc ăn uống. Thêm nữa, hãy tìm cho mình những công việc nào đó có thể phát huy những khả năng của ngươi, giúp ngươi trở thành người có ích với xã hội. Chỉ cần làm như vậy thì bệnh tật của ngươi sẽ tự nhiên thuyên giảm, ngươi sẽ sống thọ hơn".

Nghe được những lời này, người đàn ông chợt như bừng tỉnh. Ông ta định hỏi thêm, nhưng Đức Phật nói, ở nhà có nhiều việc đang chờ ông ta, hãy về nhà làm đúng như vậy.

 Bệnh tật đầy mình đến tìm Đức Phật, người đàn ông giật mình khi Ngài chỉ rõ 5 nguyên nhân - Ảnh 2.

Một thời gian sau, người đàn ông giàu có quay lại gặp Đức Phật. Nếu như không giới thiệu, có lẽ không ai nhận ra ông ta nữa. Thay vì một thân hình ục ịch, đi lại còn khó khăn như trước, thì giờ đây, ông ta đã trở nên thanh thoát, tác phong nhanh nhẹn, sắc mặt, thần thái đều hơn trước đến vài phần. Và đặc biệt, lần này ông ta tự đi bộ đến gặp Đức Phật, chứ không cần đi xe ngựa và mang theo người hầu như lần trước.

Vừa đến nơi, người đàn ông đã quỳ sụp xuống trước mặt Đức Phật với sự thành tâm và cung kính nhất. Ông ta xúc động mở lời: "Thưa Đức Phật, Ngài đã chữa khỏi cho tôi nhiều căn bệnh về thể chất, giờ đây tôi đến đây, xin được Ngài khai mở trí tuệ".

"Người bình thường chỉ biết nuôi dưỡng cơ thể, còn người thông tuệ sẽ biết cả việc nuôi dưỡng tâm hồn. Nếu chỉ biết thỏa mãn vị giác của mình là ngươi đang tự hủy hoại bản thân mình. Khi đi theo Phật pháp, ngươi sẽ biết bảo vệ bản thân khỏi những cái xấu và có được một cuộc sống dài lâu", Đức Phật dặn dò người đàn ông.

Theo Oaks.nvg.org - Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 chữ đơn giản, tóm gọn một đời!

Bất cứ tình huống nào, dù tốt hay xấu, đều bị ảnh hưởng bởi thái độ và cách đối đãi của chúng ta với nó.
2

Bà lão đi xe khách nhưng tài xế nhất định không lấy tiền khiến ai cũng tò mò

Bà lão đã cố gắng nhớ xem người tài xế là ai, nhưng không thể nhớ ra.
3

Chờ may mắn gõ cửa không bằng tự mình lương thiện

Người mạnh mẽ hiểu mối quan hệ giữa thiện và ác, có tầm nhìn, có trái tim nhân hậu và có cả niềm tin của riêng mình về cuộc sống. Trong cuộc sống này, gặp nhau chính là duyên, không quan tâm quá khứ ra sao, chúng ta phải cố gắng hết sức để tạo thành những mối quan hệ tốt đẹp và mong chờ vào tương lai.
4

Người nghèo được tặng con trâu, trâu chết và bài học dành cho những ai khát khao đổi đời

Tính cách hình thành thói quen, thói quen quyết định thành công. Càng là người tài giỏi, càng trầm tĩnh giản đơn. Càng là người nông cạn, càng xốc nổi, bất an. Kẻ mạnh, không phải không có nước mắt, mà là họ nén nước mắt vào trong và chạy về phía trước.
5

Nghiên cứu khoa học của Đại học Harvard: 4 thói quen này chính là căn nguyên khiến một người ngày càng thụt lùi

Steve Jobs đã nói: “Thói quen hình thành trong 30 năm đầu đời sẽ quyết định vận mệnh 30 năm cuối đời của bạn”. Thói tốt có thể mang lại lợi ích cho mọi người cả đời. Tương tự, thói xấu cũng có thể thay đổi cả tương lai của chúng ta.

Nữ tiếp viên Vietnam Airlines thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19: "Nếu lỡ về già mất trí nhớ thì 3 chữ Co-ro-na sẽ là thuốc chữa cho em"

Sẵn có con virus lạ trong người", Quyên tự nguyện tham gia thử thuốc, dù lúc đó chỉ có số ít bệnh nhân đồng ý thử nghiệm. Sau khi sử dụng phác đồ điều trị và thuốc mới từ các y bác sĩ, cô có tiến triển tốt. Xét nghiệm âm tính 3 lần và sau đó trở thành một trong những ca bệnh được điều trị khỏi hoàn toàn.

"Ra đi trong cô độc": Câu chuyện về một bệnh nhân nhiễm Covid-19 và nỗi sợ còn to lớn hơn cả dịch bệnh

Steve Kaminski được đưa lên xe cấp cứu tại khu Upper East Side (phía đông Thượng Manhattan, New York). Chẳng ai biết, đó cũng là lần cuối cùng ông được nhìn thấy gia đình mình.

Ngừng trách bản thân vì thói trì hoãn, thực hiện những lời khuyên "ngàn vàng" để lấy lại động lực làm việc

Bạn có biết rằng: thói trì hoãn không phải là một điều đáng xấu hổ. Ngược lại, thói trì hoãn là hiện thân của một khát khao rất cơ bản trong mỗi chúng ta: khát khao sống có giá trị hơn!

Được khuyên nên đi ăn 1 bát hoành thánh, bà cụ lập tức ngộ ra cách trị thói dễ tức giận đeo bám nhiều năm

Chỉ bằng một cách đơn giản, vị bác sĩ đã chỉ cho bệnh nhân của mình biết phải làm sao để trị tận gốc thói xấu kéo dài nhiều năm mà người này mắc phải.

Câu chuyện đẹp giữa mùa Covid-19: Cặp đôi bác sĩ tuyến đầu chống dịch hoãn cưới để chung tay cứu người

Họ cũng cho biết họ rất đau lòng khi biết tin người thân ở quê nhà cũng phải nhập viện vì dịch bệnh này.

Rober Koch: Người đặt nền móng cho ngành vi khuẩn học

Từ khám phá trực khuẩn than, Robert Koch đã khai sinh một lĩnh vực mới trong y khoa: vi khuẩn học.

Đại thiếu gia của ông chủ chuỗi khách sạn xa xỉ Shangri-La: 17 tuổi làm nhân viên gác cổng ở công ty bố

Là con trai của chủ tịch tập đoàn Shangri-La, cháu trai của 'Vua đường châu Á" nhưng Kuok Meng Xiong lại không nối nghiệp gia đình mà tìm con đường đi riêng.

Con trai mắc bệnh lạ, gia đình chữa mãi không khỏi, bố bỏ nghề thì điều kỳ lạ đã xảy ra

Dù gia đình giàu có và tìm đủ mọi cách chữa trị, căn bệnh của cậu bé vẫn không hề thuyên giảm, ngày nào cũng bị cơn đau hành hạ.

Vì sao tiện ích giúp gỡ bỏ tất cả ứng dụng Trung Quốc vừa gây sốt đã bị Google xóa?

Công nghệ - 03/06/2020 23:30
Gây sốt trong những ngày gần đây và đạt hơn 5 triệu lượt tải xuống ở Ấn Độ, ứng dụng Remove China Apps vừa bị Google xóa vì vi phạm chính sách hành vi lừa đảo của Play Store.

Clip cung thủ bị đám côn đồ đánh hội đồng nguy kịch, đốt ô tô

Video - 03/06/2020 23:25
Những kẻ lợi dụng cuộc biểu tình vì George Floyd rất manh động, đánh nhừ tử người đàn ông cầm cung và kiếm đe dọa bọn chúng.

Hôn nhân đồng tính mang lại 3,8 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ sau 5 năm

Giải trí - 03/06/2020 23:00
Hôn nhân đồng giới không chỉ mang ý nghĩa về mặt nhân quyền mà còn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.

9x Việt nổi tiếng với tài trang điểm "đánh lừa" thị giác

Giới trẻ - 03/06/2020 22:30
Với niềm đam mê trang điểm, một cô gái Việt 21 tuổi đã tự học và trở thành bậc thầy trong trang điểm nghệ thuật chính gương mặt mình với những ảo giác “điên rồ” nhất.

Gan, thận phục hồi, viêm phổi cải thiện, phi công người Anh ngưng ECMO

Sức khỏe - 03/06/2020 22:15
Sau gần 2 tháng tim phổi“ bất động” phải lệ thuộc hoàn toàn vào máy tạo tim phổi nhân tạo ECMO, bệnh nhân 91 mắc COVID-19 – phi công người Anh đã phục hồi chức năng gan, thận, phổi cải thiện nên đã chính thức ngưng ECMO. Đây là một bước tiến lớn trong việc phục hồi sức khỏe của bệnh nhân này.

Bộ VHTT-DL yêu cầu Tổng cục Du lịch báo cáo về việc xin 400 vé máy bay miễn phí

Thời sự - 03/06/2020 22:05
Trong bối cảnh các hãng hàng không đồng loạt báo lỗ do ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh COVID-19, thì bất ngờ, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu ra văn bản kêu gọi 3 hãng hàng không hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí cho các đoàn công tác của Tổng cục.

Ra mắt phân khu The Manhattan - ‘Trái tim’ của Vinhomes Grand Park

Du lịch - 03/06/2020 22:00
Ngày 2.6.2020, Công ty cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt phân khu The Manhattan thuộc dự án Vinhomes Grand Park. Sở hữu vị trí đắc địa ôm trọn đại công viên 36ha và đại lộ mua sắm - giải trí thời thượng, The Manhattan chính là “trái tim” của đại đô thị mới đáng sống bậc nhất tại phía đông thành phố Hồ Chí Minh.

Đa số người Mỹ đồng cảm với các cuộc biểu tình sau cái chết của người da màu

Thế giới - 03/06/2020 21:30
Đa số người Mỹ đồng cảm với các cuộc biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu trên toàn quốc sau cái chết của George Floyd, không chấp nhận phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước các cuộc biểu tình và bạo loạn, theo một cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos.

Tàu điện, ký ức đẹp của Hà Nội xưa

Du lịch - 03/06/2020 21:00
Người dân Hà thành từ lâu không còn nghe tiếng leng keng của tàu điện chạy quanh trung tâm thành phố. Đoàn tàu điện ngày nào giờ trở thành ký ức đẹp nhiều thế hệ người Hà Nội.

Thương mại điện tử có thể rung chuyển sau thương vụ Tiki và Sendo sáp nhập

Công nghệ - 03/06/2020 20:30
Thông tin hai “gã khổng lồ” trong lĩnh vực thương mại điện tử Việt Nam là Tiki và Sendo đã đạt được thỏa thuận sáp nhập sẽ tác động mạnh đến sự phát triển của thị trường.

Mỹ, Trung cùng lên Sao Hỏa vào hè này

Thế giới - 03/06/2020 20:00
Chuyên gia khoa học hàng không vũ trụ Bao Vi Dân thuộc Tập đoàn Khoa học - Công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc cho biết nước này chuẩn bị dùng tên lửa Trường Chinh 5 đưa tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 lên Sao Hỏa vào tháng 7 hoặc tháng 8. Tàu dự kiến đến đích trong tháng 2.

Vải thiều lên sàn thương mại điện tử

Kinh doanh - 03/06/2020 19:30
Vải thiều được rao bán trên sàn thương mại điện tử nhằm đa dạng hóa kênh quảng bá, mua bán sản phẩm vải thiều trong bối cảnh các thương nhân nước ngoài khó sang mua vải trực tiếp tại Lục Ngạn vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Dịp hè 2020, giá vé tàu hỏa giảm đến 40%

Du lịch - 03/06/2020 19:00
Ngày 3.6, ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết để thu hút hành khách đi lại trong dịp hè 2020, công ty sẽ áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi có thể giảm đến 40% giá vé.

Đến năm 2030 phải có tối thiểu 90% cặp vợ chồng cam kết sinh đủ 2 con

Thời sự - 03/06/2020 18:30
Đó là một trong những mục tiêu của Quyết định về kế hoạch hành động thực hiện chương trình truyền thông dân số đến năm 2030 do Bộ Y tế ban hành. Quyết định này sẽ góp phần thực hiện thành công cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con và duy trì vững chắc mức sinh thay thế.

Lo ngại tình hình Biển Đông, Philippines thôi xóa hiệp ước quân sự với Mỹ

Thế giới - 03/06/2020 18:00
Bộ Ngoại giao Philippines mới đây xác nhận Tổng thống Rodrigo Duterte đã đình chỉ quyết định trước đó về việc chấm dứt hiệp ước quân sự lâu năm với Mỹ. Các nhà phân tích tin rằng động thái bất ngờ này liên quan đến sự căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và đại dịch COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 03/06/2020