Tỷ phú giàu nhất lịch sử nước Mỹ dặn con: “Người thích tiết kiệm không thể giàu có”

Ánh Lê02/05/2026 10:00
Tỷ phú giàu nhất lịch sử nước Mỹ dặn con: “Người thích tiết kiệm không thể giàu có”

Theo tỷ phú Rockefeller, mọi người không thể  giàu lên chỉ bằng cách dựa vào lãi suất ngân hàng.

Tỷ phú John Davison Rockefeller Sr. (8/7/1839 – 23/5/1937) được biết đến là ông trùm dầu mỏ và nhà từ thiện nổi tiếng người Mỹ. Với biệt danh “Vua dầu mỏ”, ông là người sáng lập nên Standard Oil – tập đoàn từng thống trị ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu vào cuối thế kỳ 19..

Tên tuổi Rockefeller gắn liền với sự giàu có tột bậc. Năm 1916, khối tài sản của ông chiếm gần 2% giá trị nền kinh tế Mỹ. Nếu quy đổi theo lạm phát, con số này tương đương khoảng 418 tỷ USD ngày nay. Nhờ đó, Rockefeller Sr. được xem là người Mỹ giàu nhất mọi thời đại và là nhân vật sở hữu khối tài sản lớn nhất trong lịch sử hiện đại.

Ảnh: Internet

Tuy nhiên, di sản của Rockefeller không chỉ nằm ở tài sản khổng lồ. Ảnh hưởng của gia tộc này còn in dấu đậm nét trong lịch sử nước Mỹ, từ kinh tế, giáo dục cho đến văn hóa. Giới quan sát cho rằng, yếu tố giúp các thế hệ con cháu Rockefeller duy trì sự thịnh vượng chính là nền tảng giáo dục của gia đình.

Theo đó, Rockefeller Sr. không chỉ là một doanh nhân kiệt xuất mà còn là một người cha mẫu mực. Những lời răn dạy của ông thể hiện tầm nhìn xa trông rộng, trở thành kim chỉ nam giúp con cháu tiếp nối thành công. Trong suốt cuộc đời, “Vua dầu mỏ” đã viết 38 bức thư gửi con trai, trong đó ghi lại những triết lý, kinh nghiệm sống quý báu được ông chiêm nghiệm qua từng giai đoạn thăng trầm.

Một trong những lời dặn dò "kinh điển" nhất của tỷ phú này đó là: “Người thích tiết kiệm không thể trở nên giàu có.  Lời dạy này xuất hiện trong lá thư gửi con trai được  "Vua dầu mỏ" viết vào ngày 21/6/1914. 

Trong thư, ông mượn lời của người bạn, người cộng sự đã khuất là Charles để căn dặn con trai về bài học về sự giàu có. Nội dung như sau:  

Có hai loại người trên thế giới sẽ không bao giờ giàu có. Thứ nhất là những kẻ tận hưởng lạc thú trước mắt, thích sống cuộc sống hào nhoáng, như ruồi nhặng bị thu hút bởi mùi thịt hôi, ham đồ xa xỉ, tiêu xài xa hoa, làm mọi cách để có quần áo đẹp, xe hơi đắt tiền, những ngôi nhà sang trọng và những tác phẩm nghệ thuật xa xỉ. Cuộc sống kiểu này tuy hấp dẫn nhưng lại thiếu lý trí. Do những phút giây thiếu cảnh giác như vậy, họ sẽ trở thành nô lệ xe hơi, nô lệ nhà cửa và một khi phá sản thì không thể cứu vãn!

Ảnh: Internet

Loại người thứ hai, những người thích tiết kiệm, khư khư giữ tiền trong ngân hàng để an toàn. Nhưng làm như vậy không khác gì đóng băng tiền, bạn phải biết rằng bạn không thể làm giàu bằng cách dựa vào lãi suất.

Theo tỷ phú  Rockefeller, trên đời có 2 loại người không thể giàu có, đó là người sống tiết kiệm và kẻ chỉ biết tiêu xài. Ông khuyên con trai không nên trở thành 2 loại người đó. Thay vào đó, ông dặn dò con muốn giàu có thì phải biết đầu tư và sử dụng tiền bạc một cách có ích: “Dùng chính sự giàu có để tạo ra nhiều tiền hơn.”

Ở những lá thư khác, vị tỷ phú này cũng gửi gắm con trai mình nhiều bài học ý nghĩa khác để có được sự giàu sang và cả thành công.

Người xưa có câu: “Không ai giàu ba họ, chẳng ai khó 3 đời". Tuy nhiên, câu nói này không đúng với gia tộc Rockefeller. Trải qua hơn 100 năm, gia tộc này đã giàu có và hưng thịnh tới 7 đời. Bước sang thế hệ thứ 7 với 174 người thừa kế, họ vẫn giữ được số tài sản khổng lồ với tổng giá trị tài sản xấp xỉ 11 tỷ USD vào năm 2019. 

Điều đó một lần nữa cho thấy, ngoài tài sản, di sản quý giá nhất mà John D. Rockefeller Sr. để lại chính là nền tảng giáo dục và những triết lý sống vượt thời gian, giúp gia tộc tiếp nối thành công qua nhiều thế hệ.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sự thật phũ phàng: 90% sự đau khổ là do chính mình gây

Điều tai hại nhất trên đời là tự trừng phạt bản thân vì lỗi lầm của người khác rồi lại tự hào về điều đó, gọi đó là "phẩm chất".
2

21 dấu hiệu cho thấy một người thông minh và biết cách thao túng người khác

Những người nói năng gay gắt, ôm mối hận thù và thù địch sẽ gặp bất hạnh và nghèo khó. Giàu có mang lại hạnh phúc, vì vậy hãy tránh than phiền và nói xấu người khác. Hãy nhớ rằng rắc rối bắt nguồn từ miệng.
3

Lớp vỏ bọc của những người đàn ông thành đạt

Bạn chỉ thấy vẻ oai phong và quyền lực của họ trước công chúng, nhưng bạn không bao giờ thấy những khó khăn gian khổ của họ phía sau hậu trường.
4

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.
5

Giàu có và đẹp trai, vậy mà vẫn không thể chinh phục được trái tim cô ấy

Đừng ngây thơ. Không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa nắm bắt được ba điểm mấu chốt này.

7 “kim chỉ nam” ai cũng nên biết trước tuổi 40

Có những câu nói, chỉ nghe một lần nhưng đủ để thay đổi cả cách ta nhìn nhận cuộc sống.

Nếu bạn có 5 điều này thì xin chúc mừng: Bạn là người có EQ cao!

5 dấu hiệu nhận biết người có EQ cao, chìa khóa dẫn đến thành công và hạnh phúc trong sự nghiệp, cuộc sống.

Chỉ 4 từ nhưng có thể thay đổi vận mệnh của bất kỳ ai

Trên đời này, phần thưởng luôn dành cho những người dám thử. Còn ai mãi không dám bước ra khỏi vùng an toàn, rất dễ chìm trong nội hao – mệt mỏi, trì hoãn và nuối tiếc.

Nghiên cứu Harvard: Cô đơn khiến sức khoẻ xuống dốc không phanh

Một người cô đơn, một người thiếu tương tác xã hội sẽ bị mất trí nhớ rất nhanh và mắc bệnh Alzheimer sớm hơn.

Hiệu ứng Dunning - Kruger ở nam giới: Vì sao đàn ông kém hiểu biết lại thường thích thể hiện?

Vàng thật thì không cần mạ, đồng giả mới phải dát ánh kim. Cũng như, đàn ông tài giỏi thường khiêm nhường; đàn ông rỗng tuếch lại hay kiêu căng, ngạo ngược.

Bí mật của những người đi đến đâu cũng có quý nhân: Họ chỉ âm thầm làm 3 điều này để thấu trọn nhân tâm

Đừng cố gồng mình hoàn hảo hay lấy lòng tất cả. Chìa khóa để có những mối quan hệ sâu sắc lại nằm ở việc bạn biết cách "làm phiền" người khác.

Elon Musk cảnh báo: Sai 2 quyết định này, tài giỏi đến đâu cũng cả đời loay hoay

Vị tỷ phú giàu nhất thế giới này đã chỉ ra một quy luật đơn giản nhưng thường bị xem nhẹ khiến nhiều người dễ mắc kẹt trong vòng lặp tầm thường.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.

Không khóc giữa nhân gian - Chỉ cần sống thật với mình

Từ sách - Phim - PV - 09/07/2026 08:00
Đôi khi, ta phải chọn buông tay ai đó – không phải vì hết thương, mà để vá lại những niềm tin rách rưới trong cuộc đời mình.

Vòng đời kiểm thử

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/07/2026 11:00
Nhiều người trong các bạn đã hỏi tôi về kiểm thử và mối quan hệ của nó với vòng đời phát triển phần mềm. Về căn bản kiểm thử tuân theo vòng đời tương ứng với mọi pha của vòng đời phát triển.

Giàu có và đẹp trai, vậy mà vẫn không thể chinh phục được trái tim cô ấy

Suy ngẫm - PV - 08/07/2026 10:00
Đừng ngây thơ. Không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa nắm bắt được ba điểm mấu chốt này.

Sống với nghề viết thuê hơn 100.000 lá thư suốt 59 năm

Phong cách sống - Nguyệt Anh - 08/07/2026 09:00
Gần 60 năm qua, ông Jiang Mingdian (Trung Quốc) đã viết hơn 100.000 lá thư thay cho các gia đình có người thân ở nước ngoài, trở thành một trong những người viết thư thuê cuối cùng còn hoạt động.

'Không khóc giữa nhân gian' vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - PV - 08/07/2026 08:00
“Không khóc giữa nhân gian” là quyển sách nhỏ được Đại đức Thích Đồng Tâm viết từ những ngày lòng trải qua những chông chênh của kiếp nhân sinh để gửi tới những “Người thương”, và cũng chính từ đó mà Đại đức học được cách mỉm cười đi qua dông bão bằng một tâm bình an hơn mỗi sớm mai thức dậy.

Quy trình phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email mà người gửi hỏi: “Khác biệt giữa qui trình phần mềm và qui trình được xác định là gì? Khác biệt giữ qui trình được xác định và qui trình cá nhân là gì?”

Lớp vỏ bọc của những người đàn ông thành đạt

Suy ngẫm - PV - 07/07/2026 10:00
Bạn chỉ thấy vẻ oai phong và quyền lực của họ trước công chúng, nhưng bạn không bao giờ thấy những khó khăn gian khổ của họ phía sau hậu trường.

Nở rộ dịch vụ bán ảnh "phông bạt", từ bữa ăn omakase đến khoang thương gia

Phong cách sống - Việt Anh - 07/07/2026 09:00
Những bức ảnh check-in tại nhà hàng cao cấp, khách sạn hạng sang hay khoang bay thương gia đang được mua bán trên mạng xã hội để phục vụ nhu cầu "sống ảo".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS