Tư duy đột phá Kỳ 2: EBT là gì? Tại sao nhóm lại chọn bán tất cả 24 nhà kho?

03/07/2020 08:30
Tư duy đột phá Kỳ 2: EBT là gì? Tại sao nhóm lại chọn bán tất cả 24 nhà kho?

Điều quan trọng không phải là bạn biết cái gì, mà EBT chỉ cho bạn biết cách làm thế nào; và chính bạn là người sẽ sử dụng theo cách của mình để tạo ra kết quả đột phá.

           

Tư duy đột phá - Kỳ 1: Vì sao từ sự cố một kho hàng, họ đề nghị bán luôn 20 nhà kho

Trong tuần tiếp theo, Paul đã yêu cầu gặp Cliff nhưng về một công việc khác. Vào cuối buổi họp đó, Paul đã hỏi Cliff khi nào có thể báo cáo lại cho Paul về đề xuất chất xếp hàng. Cliff đã nói anh có thể đưa ra lời giải ngay lúc đó: “Đừng phê duyệt bản đề xuất tự động hóa việc chất xếp hàng!”. Paul đã há hốc miệng trước câu trả lời đó, rồi mấp máy hỏi tiếp trong sự kinh ngạc: “Vậy cậu nói tôi nên làm gì?”.

Cliff trả lời thản nhiên là cứ bán 24 nhà kho và giao hàng trực tiếp từ nhà máy đến khách hàng! Đến lúc này thì Paul cảm thấy thất kinh thật sự, nhưng Cliff đã nhanh chóng giải thích là bán đi tất cả nhà kho là Giải pháp Tương lai, và nó đóng vai trò định hướng để phát triển Giải pháp Sống là bán đi 20 kho bây giờ và giữ lại 4 kho cho các đại lý có sản lượng thấp.

Cliff đề xuất họp vào ngày hôm sau để nhóm dự án có cơ hội giải thích điều gì đã dẫn đến phương án này, và những gì họ đề xuất trong sáu đến mười hai tháng tới để đưa giải pháp đến gần với Giải pháp Tương lai hơn, thậm chí là gần với Giải pháp Tương lai kế tiếp nữa của phương án bốn – là xây dựng liên minh với các nhà phân phối khác.

Chọn được giải pháp đột phá nhờ áp dụng EBT

Cuộc họp ngày hôm sau đã làm cho Paul nắm bắt được tầm vóc và khả năng vận hành của phương án đề xuất và tương lai sẽ như thế nào. Sau đó, Paul đã giao cho Cliff vai trò dẫn dắt một nhóm khác để hoàn thành các kế hoạch cài đặt và triển khai các kế hoạch đó. Nhà kho đầu tiên trong số bốn kho giữ lại đã được thiết lập trong vòng ba tháng để đóng vai trò như bản thử nghiệm cho ba nhà kho còn lại. Sau đó, ba nhà kho còn lại đi vào vận hành trong vòng một tháng sau khi đã sửa một số lỗi.

Việc bán các nhà kho được thực hiện trên cơ sở thử nghiệm trước, sau đó triển khai đồng loạt khi hệ thống giao hàng trực tiếp được cài đặt và điều chỉnh cho mỗi cơ sở sản xuất, với những người đã được mời từ mỗi cơ sở để xử lý những vấn đề có tính Độc đáo trong cơ sở của họ. Thêm vào đó, qua tám tháng làm việc để xây dựng chi tiết, sắp xếp việc vận hành cho bốn nhà kho giữ lại, cài đặt các hệ thống giao hàng trực tiếp và bán 20 nhà kho thì nhóm thứ hai này đã bắt đầu xem xét khả năng bán cả bốn kho còn lại để thuận lợi cho việc liên minh/hợp tác với các công ty khác trong việc phân phối sản phẩm đến các đại lý.

Các hệ thống đã hoạt động rất tốt khi được cài đặt cho bốn nhà kho còn lại và các nhà máy, mặc dù mỗi cơ sở lại cần các phiên bản ứng dụng của riêng mình. Kết quả tài chính và tăng năng suất là rất ấn tượng, tốt hơn nhiều so với những gì có thể có nếu hệ thống tự động hóa được cài đặt.

Quan trọng hơn là, sự thay đổi lớn trong việc các hoạt động phân phối của công ty đã trở thành lợi thế cạnh tranh chiến lược. Không ai trong số các đối thủ cạnh tranh của họ dùng đặt hàng điện tử hay giao hàng trực tiếp lúc bấy giờ. Qua việc áp dụng EBT, họ đã không rơi vào cái bẫy của Tư duy Phân tích, là xem dữ liệu ban đầu và kết luận tự động hóa, là phù hợp và hữu ích, thay vào đó họ nhận thấy chỉ cần hiểu được những mục đích lớn hơn về điều thật sự cần thiết cho công ty sẽ có thể dẫn dắt họ đến với các lựa chọn và giải pháp đột phá khác.

Quy trình đổi mới và tư duy sáng tạo của họ đã có hiệu quả, cho phép họ phát triển nhiều giải pháp hoàn toàn mới mà sau cùng đã chứng minh được là có hiệu quả chi phí, hiệu quả năng suất và có lợi ích chiến lược hơn rất nhiều cho công ty. Họ cũng nuôi dưỡng một bầu không khí làm việc nhóm mạnh mẽ trong công ty, giúp ích cho việc thực thi giải pháp, và mang lại môi trường làm việc chất lượng hơn cho mọi người.

Tác giả đã đặt tên cho phương pháp này là Tư duy Đột phá Phi thường (Extraordinary Breakthrough Thinking, EBT), một phương pháp giúp bạn giải quyết các vấn đề đặc thù bạn gặp phải trong công việc, công ty, gia đình, cộng đồng, trường học hoặc các cơ quan chính phủ.

Tư duy Đột phá Phi thường

EBT dựa trên một triết lý khác hẳn so với phương pháp truyền thống mà mọi người đã được chỉ bảo để làm theo trong hàng chục năm trời, và đã dùng cách làm ấy để đưa ra giải pháp cho cả công việc lẫn đời sống cá nhân. EBT mang trong nó một tập hợp quá trình để tiếp cận vấn đề, cũng như một tập hợp công cụ để tìm kiếm và hình thành nên những giải pháp thực sự sáng tạo, tồn tại dài lâu. Một khi đã quen với phương pháp EBT, bạn sẽ rất ngạc nhiên vì sao trước đây mình lại không thể tưởng tượng ra được một mô thức sáng tạo như vậy để tiếp cận giải quyết vấn đề của mình.

Theo GS. TS. Shozo Hibino, con người thường xuyên sử dụng sai các bước và sai phương pháp giải quyết vấn đề, và hệ quả là tạo ra những giải pháp sai – hay còn tệ hơn thế, là cứ tưởng mình đưa ra giải pháp đúng trong khi thực tế đang tạo ra hàng loạt vấn đề còn phức tạp hơn cho mình và cho người khác! Sau khi hướng dẫn phương pháp EBT qua các chương trình đặc biệt dành cho các công ty và cơ quan chính phủ, tác giả đã giúp họ phát triển những giải pháp hoàn toàn khác so với những giải pháp mà trước đó họ cứ nghĩ là tốt nhất. Bằng cách sử dụng tiến trình EBT, tác giả đã tiết kiệm cho các tổ chức ấy nhiều thời gian, công sức, tiền bạc và cả những cơn đau đầu. Quan trọng hơn hết, GS. Hibino đã giải phóng họ khỏi cái vòng lẩn quẩn sai rồi sửa, sửa rồi sai, rồi lại sửa.

GS. Hibino đã chỉ ra 3 đặc tính nổi trội của phương pháp EBT như sau:

  • Tính hệ thống: Tìm cách để hiểu vấn đề ở một phạm vi rộng hơn là bẻ nhỏ vấn đề thành từng phần và tập trung xử lý thành phần hư hỏng, nhìn nhận giải pháp theo bối cảnh hệ thống và trong những mối liên quan đến các hệ thống khác Nhà tư duy đột phá phát triển ngay từ đầu một hệ thống chằng chịt chứ không đơn lẻ.
  •  
  • Tính độc đáo: Xem xét các vấn đề theo tính chất riêng biệt, độc đáo, như một vấn đề hoàn toàn mới ngay từ đầu, không thử đưa ra các liên tưởng hay kết luận về sự giống nhau của vấn đề đang gặp phải với các tiền lệ đã quan sát được, hay cố gắng sử dụng giải pháp vay mượn từ trường hợp đã từng thực hiện thành công trước đó. Điều này hết sức cần thiết, bởi rõ ràng, có những vấn đề hiện tại mà ta không thể tham khảo quá khứ để tìm cách giải quyết.
  •  
  • Tính “hướng đến tương lai”: Có tâm thế “sáng tạo giải pháp” hơn là “giải quyết vấn đề”. Sáng tạo giải pháp tập trung vào tương lai, định hướng suy nghĩ để hiểu biết không chỉ vấn đề hiện tại mà còn là những gì người ta mong muốn nhiều năm về sau, do đó giải pháp phù hợp với cả bối cảnh ngắn hạn lẫn dài hạn. Sáng tạo giải pháp nhận ra rằng sự cố là luôn biến đổi theo không gian và thời gian, do đó cần phải có một giải pháp bền vững, mềm dẻo khi các thay đổi xảy ra.

Theo Tư duy đột phá – Tác giả GS. TS. Shozo Hibino


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Nhân quả, kim chỉ nam hướng con người về thiện lương

Muôn kiếp nhân sinh không phải là tài liệu nghiên cứu hay một cuộc phỏng vấn dài với những câu hỏi và trả lời.... Đây sẽ là một-cuốn-sách-đặc-biệt!
2

Trương Ngọc Ánh làm độc giả của hiện tượng 'Muôn kiếp nhân sinh’

Tác phẩm mới Muôn kiếp nhân sinh của GS John Vu - Nguyên Phong tiếp tục "gây sốt" trong cộng đồng mạng bằng những bài viết chia sẻ và sự đồng cảm chân thành từ phía độc giả. Trong số độc giả có không ít người nổi tiếng như diễn viên Trương Ngọc Ánh, MC Quỳnh Hương...
3

'Muôn Kiếp Nhân Sinh' của GS. John Vu – Nguyên Phong đã phát hành 100.000 bản sau 45 ngày

Tác phẩm của GS John Vũ - Nguyên Phong không chỉ bán chạy mà còn tạo nên sự chú ý chưa từng có từ cộng đồng mạng và mọi giới trong xã hội.
4

Muôn kiếp nhân sinh - GS. John Vu - Nguyên Phong: Cảm thức xoa dịu trong thế giới đầy biến động

Chỉ trong hai tháng, cuốn sách ''Muôn kiếp nhân sinh'' đã phát hành hơn 100 ngàn bản. Một cuốn sách thức tỉnh và xoa dịu.
5

8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời

Võ thuật chính là chuyện cổ tích cho người lớn và Kim Dung đã vẽ nên một "vũ trụ" với những anh hùng xuất chúng cùng những bài học quý báu về cuộc đời.

Minh đạo nhân sinh

Trong “Minh đạo nhân sinh”, GS. Michael Puett đã hệ thống, giảng giải những triết lý của các triết gia Phương Đông dễ hiểu một cách đáng kinh ngạc.

Tư duy đột phá - Kỳ 1: Vì sao từ sự cố một kho hàng, họ đề nghị bán luôn 20 nhà kho

Tại một công ty đa quốc gia, một trong số 24 kho hàng trong nước của họ đang lâm vào tình trạng chi phí vận hành cao, công nhân phải tăng ca liên tục, giao hàng thường xuyên trễ hẹn và chất lượng sản phẩm giảm trong quá trình lưu kho. Công ty quyết định cử kỹ sư Eliot đến tìm hiểu phương thức xử lý vấn đề này.

Nhắm mắt nhìn sao - Nhạc sĩ khiếm thị kể chuyện lấy cảm tình của gia đình người yêu

Rút kinh nghiệm một người bạn bị gia đình người yêu từ chối vì khiếm thị, nhạc sĩ Hà Chương lấy cảm tình của chị, em bạn gái, rồi thuyết phục cha mẹ sau.

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách nói về sự suy tàn của các đế chế và lời tiên tri về xã hội hiện đại

Cuốn sách Anchor truyền tải thông điệp rằng điều quan trọng con người cần làm là phát triển khả năng phân biệt đúng sai, tốt xấu và sử dụng trí tuệ để biết rõ những hậu quả mà chúng ta có thể né tránh được.

GS-TS Trần Văn Khê - 'Trí huệ để lại cho đời' và những điều chưa từng kể

Tháng 6, tròn 5 năm kể từ ngày GS-TS Trần Văn Khê qua đời, do bận nhiều việc nên khuya nay tôi mới viết được vài dòng về Thầy như dự định.

Muôn kiếp nhân sinh: Bài học về tình thương trải dài qua nhiều kiếp sống

Nhờ cơ duyên đặc biệt, Thomas - một người bạn của tác giả Nguyên Phong - có trải nghiệm trở về tiền kiếp. “Muôn kiếp nhân sinh” kể về hành trình đó, kèm với những luận giải gây ngỡ ngàng về nhân quả và tình thương con người.

Nhắm mắt nhìn sao - Chàng trai khiếm thị kể chuyện thua trắng tay vì chơi cổ phiếu

Trước các mã cổ phiếu, tôi luôn nghiên cứu giá và tiềm lực phát triển của từng doanh nghiệp khá kỹ. Thế nhưng, ở đời chẳng có chuyện gì là dễ dàng cả.

Tự do đầu tiên và cuối cùng

“Tự do đầu tiên và cuối cùng” tập hợp 20 bài nói chuyện và 38 lời giải đáp thắc mắc về nhiều chủ đề của triết gia Ấn Độ thế kỷ XX-  Jiddu Krishnamurti (1895-1986).

Vẻ đẹp của những bức ảnh đưa người xem bước vào “thế giới khác”

Du lịch - 14/08/2020 18:30
Những bức ảnh mê hoặc được chụp dưới nước khiến người xem có cảm giác như đang lạc vào một thế giới khác.

Sau scandal liên quan đến diễn viên Nguyễn Trọng Hưng, phim và MV ‘Đi qua mùa Hạ’ bỗng sốt trở lại

Điện ảnh - 14/08/2020 18:15
Dù đã phát sóng cách đây 3 năm, nhưng bộ phim "Đi qua mùa Hạ" bỗng gây sốt trở lại và được dân mạng lùng sục sau scandal liên quan đến diễn viên Nguyễn Trọng Hưng.

Cặp lợn xấu xí nhất thế giới được chào đón ở vườn thú Anh

Giải trí - 14/08/2020 18:00
Hai chú lợn có tên Budi và Beth được chuyển đến sở thú ở London trong khuôn khổ chương trình nhân giống động vật dễ bị tổn thương.

Nghị quyết lên án 'Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ' được trình lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:45
Một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ mới đây đã đề trình nghị quyết tại Thượng viện lên án sự hung hăng của Trung Quốc với Ấn Độ nhằm thay đổi hiện trạng tại Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Robot tí hon giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô

Khoa học - 14/08/2020 17:30
Các nhà khoa học tại Hà Lan đã phát triển thành công một loại robot giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô.

Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:00
Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.

Rapper Cardi B chi 2,3 tỉ đồng để xét nghiệm COVID-19

Giải trí - 14/08/2020 16:30
Nữ rapper tiết lộ đã chi 100.000 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) để làm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ ê-kíp thực hiện MV WAP.

Clip 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn của người bán cá nhiều ngày liền

Video - 14/08/2020 16:00
Một người bán cá ở thị xã Banki, bang Orissa, Ấn Độ thường xuyên thấy 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn và ở lại đó cho đến khi anh nghỉ bán.

Người dân TP.HCM có thể phải trả thêm tiền dịch vụ thoát nước

Thời sự - 14/08/2020 15:30
Nếu được thông qua, giá tiền nước sạch và dịch vụ thoát nước bình quân mà người dân phải trả cho mỗi mét khối trong năm 2020 là 11.029 đồng; năm 2021 là 12.198 đồng và đến năm 2024 là 16.344 đồng. Số tiền này chưa tính 10% thuế giá trị gia tăng.

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin COVID-19 của Nga

Thời sự - 14/08/2020 15:15
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Facebook thử nghiệm tính năng tạo và chia sẻ video ngắn riêng khi TikTok lâm nguy

Công nghệ - 14/08/2020 15:00
Sau khi trình làng Instagram Reels ở Mỹ đầu tháng 8, Facebook đang thử nghiệm tính năng Short Videos trong ứng dụng của mình.

Việt Nam có 4 đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 với tiến độ khả quan

Sức khỏe - 14/08/2020 14:30
Bốn đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen, đều có tiến độ khả quan, dự kiến cuối năm 2021 ra mắt sản phẩm.

Mỹ hài lòng với tiến độ thực hiện cam kết thương mại của Trung Quốc

Thế giới - 14/08/2020 14:00
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 13.8 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng với tiến độ của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Sợ không thể nhận lương, nhân viên người Mỹ của TikTok kiện chính quyền Trump

Công nghệ - 14/08/2020 13:30
Các nhân viên nói rằng lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump sẽ ngăn TikTok trả tiền lương cho họ.

Tổng thống Trump cảnh báo điều tồi tệ với Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 13:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể thành công dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường của đặc khu sẽ lao dốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/08/2020