Tư duy đột phá - Kỳ 1: Vì sao từ sự cố một kho hàng, họ đề nghị bán luôn 20 nhà kho

02/07/2020 08:30
Tư duy đột phá - Kỳ 1: Vì sao từ sự cố một kho hàng, họ đề nghị bán luôn 20 nhà kho

Tại một công ty đa quốc gia, một trong số 24 kho hàng trong nước của họ đang lâm vào tình trạng chi phí vận hành cao, công nhân phải tăng ca liên tục, giao hàng thường xuyên trễ hẹn và chất lượng sản phẩm giảm trong quá trình lưu kho. Công ty quyết định cử kỹ sư Eliot đến tìm hiểu phương thức xử lý vấn đề này.

           

Áp dụng tự động hóa vào việc xếp dỡ hàng tại nhà kho

Eliot đã đến khu vực tải hàng và phỏng vấn các công nhân tại hiện trường nơi hàng hóa bị ùn tắc, và kiểm tra khu vực xuất hiện các trường hợp hư hỏng hàng hóa để tìm hiểu xem quá trình di chuyển và kiểm tra hàng đã gây ra hư hỏng như thế nào. Anh tiếp tục thu thập dữ liệu về dòng chảy, chi phí, thiệt hại và sai lỗi trong các trường hợp lấy hàng. Sau vài tuần phân tích dữ liệu, lập ra các mô hình thống kê, tìm ra các điểm nguyên nhân của vấn đề, anh đưa ra được kết luận cuối cùng về cách giải quyết bài toán.

Do vài tháng nay Eliot được cử đi tham dự một hội thảo về hệ thống kho và chất xếp tự động hóa từ xe tải/xe lửa đến kho, Eliot thấy rằng cần phải áp dụng tự động hóa vào việc xếp dỡ hàng tại nhà kho công ty. Kết quả này khiến anh cực kỳ hài lòng, vì giá trị 60 ngàn đô-la đầu tư chỉ cần có tám tháng là hoàn vốn, khi so với chi phí đã tiết kiệm được giữa hệ thống cũ và mới.

Ngay lập tức, anh lập bản đề xuất với tâm trạng đầy tự hào và hứng thú. Khi bản đề xuất này đến tay người giám sát, người này cũng hứng thú không kém. Cả hai quyết định rằng nên mở rộng đề xuất này áp dụng rộng rãi trên 24 kho hàng thay vì chỉ kho hàng có vấn đề cần được xử lý.

Chi phí tổng cộng để áp dụng tự động hóa cho 24 kho hàng của công ty là 1,5 triệu đô-la. Vì người quản lý kho chỉ có thể duyệt đến hạn mức ngân sách 60 ngàn đô-la, đề xuất có giá trị lớn này phải được đưa lên Ban điều hành công ty. Bản đề xuất được gởi lên Quản lý kho hàng, được chấp thuận và gởi tiếp đến Giám đốc Phân phối, người cũng sẵn sàng phê duyệt. Giám đốc Phân phối sau đó soạn lại bản đề xuất để trình cho Paul, Phó Tổng giám đốc điều hành.

Vị Phó Tổng giám đốc nhìn qua bản báo cáo, quyết định hỏi thêm Cliff, một trợ lý của ông và yêu cầu anh ta đánh giá theo quan điểm của mình: “Này cậu, trong vòng một tuần, cậu xem xét hết các báo cáo này và cho tôi biết tôi có nên duyệt dự án này không”.

Cliff đọc qua báo cáo và phản ứng đầu tiên có thể thấy được là anh đánh giá quả thật đây là một bản đề xuất quá tốt. Phương án này có thể giải quyết được vấn đề đặt ra ban đầu bằng cách lắp đặt hệ thống tự động cho tất cả các kho hàng và hoàn vốn trong vòng tám tháng. Báo cáo được trình bày rất hoàn thiện, được minh họa bởi những mô hình dòng chảy, mô hình tính toán và phân tích thời gian, đánh giá về mặt chi chí và thời gian làm ngoài giờ, tìm hiểu về các tác động gây giảm chất lượng sản phẩm kỹ càng, v.v...

Tuy nhiên, Cliff đã từng tham dự một workshop về EBT một năm rưỡi về trước, và cũng đã áp dụng từng phần mô thức suy nghĩ này vào công việc và đạt thành tích tốt. Bước đầu tiên, Cliff nói chuyện cùng Bob, Terry và George để nhờ họ giúp đỡ. Nhóm tổ chức một cuộc họp chính thức để khởi động quá trình đánh giá bản đề xuất.

Do ba người kia chưa bao giờ được nghe nói về EBT, Cliff khởi đầu cuộc họp bằng cách nói: “Bây giờ tôi sẽ hỏi về các mục đích của ụ xếp dỡ hàng, nơi mà mọi người đang nghĩ là có vấn đề. Mọi người cố gắng nghĩ ra càng nhiều mục đích khác nhau về ụ xếp dỡ hàng càng tốt. Tôi sẽ viết lại ý của các bạn lên bảng”.

Nhóm bắt đầu khai triển các mục đích tiềm tàng của ụ xếp dỡ hàng, sau đó Cliff ghi lại các phát biểu trên bảng và xác định mục đích theo thứ tự. Cứ tiến hành như vậy, họ vẽ ra được một cây mục đích từ nhỏ đến lớn.

Trong không khí thú vị ấy, khi mọi người thấy mình đã mở rộng được các mục đích và gia tăng tầm nhìn vượt khỏi khuôn khổ vấn đề ban đầu, các thành viên cảm thấy đầy hứng khởi, thậm chí còn đưa ra một số ý tưởng sáng tạo cho giải pháp ngay trong giai đoạn tổ chức lại cây mục đích.

“Phó giám đốc mà nghe cách này chắc sẽ đuổi việc chúng ta mất!”

Nhóm đã rất hứng khởi vì có được nhiều phương án Giải pháp Tương lai để chọn chứ không chỉ một. Họ nhận thấy tất cả lựa chọn này đều có tư duy tiến bộ và sáng tạo hơn hẳn cách xử lý ban đầu là tự động hóa toàn bộ 24 hệ thống chất xếp hàng hóa. Họ xem xét năm giải pháp và xếp loại thành phương án chính, thành phần, hay chi tiết như đã nêu. Họ hiểu được là các phương án chính này có thể đưa công ty đến những phạm trù mới lạ, thậm chí có thể là những lựa chọn đi đầu xu hướng chung.

Câu hỏi bây giờ là chọn phương án nào? Phương án nào sẽ trở thành định hướng để xây dựng giải pháp thật sự?

Sau nhiều cuộc thảo luận về các yếu tố đo lường mức độ đạt mục đích, nhóm đã quyết định phương án bốn sẽ là một ý tưởng Giải pháp Tương lai tốt trong khoảng thời gian dài hơn thời gian họ có. Vì vậy nó được đặt ra ngoài để xem xét sau. Tương tự, phương án hai cũng được đặt ra vì sẽ cần mời gọi cả ban giám đốc và sản xuất quyết định xem nó có phải là Giải pháp Tương lai chiến lược để đóng vai trò định hướng không.

Họ cũng thống nhất là phương án ba – giao hàng trực tiếp từ các nhà máy đến khách hàng dựa trên việc đặt hàng điện tử – là một Giải pháp Tương lai lý tưởng cho hai năm tới. Nó thật sự là một giải pháp trên mây vì công ty vẫn chưa có hệ thống đặt hàng điện tử. Quan trọng hơn là, Giải pháp Tương lai của họ có một hệ quả lớn: công ty sẽ phải bán 24 nhà kho không còn cần thiết nữa vì các sản phẩm bấy giờ sẽ được giao trực tiếp cho khách hàng. Tuy nhiên, nhóm cũng thấy rõ là giải pháp này có thể khó thuyết phục những người khác trong công ty làm theo.

Terry, một thành viên nhóm, nói với Cliff: “Phó giám đốc mà nghe cách này chắc sẽ đuổi việc chúng ta mất! Tốt hơn hết, chúng ta nên làm rõ hệ thống này để chắc chắn nó chạy được, sẽ tiết kiệm được số tiền khổng lồ và đạt được dịch vụ khách hàng tốt hơn”.

Sau đó, nhóm tiến hành xác định cụ thể cách triển khai phương án ba và những thay đổi cần thiết để có thể bắt đầu cài đặt càng sớm càng tốt. Một số ý tưởng đã được liệt kê như: sắp xếp lại một số hoạt động sản xuất để mỗi nhà máy sẽ có nhiều chủng loại sản phẩm cho phép giao hàng ngay, thiết lập một vài nhà kho để xử lý sự việc bất thường – giao hàng cho các đại lý nhỏ.

Bằng cách dùng Ma trận Hệ thống để làm rõ chi tiết cho các ý tưởng, họ đã quyết định đề xuất Giải pháp bán 20 nhà kho. Điều đó có nghĩa là công ty còn lại 4 nhà kho, các kho này được dùng để gom các đơn hàng nhỏ, chủ yếu giao cho các khách hàng có lượng đặt hàng ít. Nhóm cũng phác thảo ra đề xuất – gồm các yếu tố như đào tạo lại cho nhân viên hiện tại để bổ nhiệm họ vào các vị trí mới; sắp xếp một số vị trí có thể nghỉ hưu sớm; phát triển chi tiết cho các mối liên hệ tương quan sẽ cần thiết giữa 4 nhà kho còn lại, các nhà máy, và các bên giao hàng; và phân bổ lại nhân sự.

Họ đưa ra các bước mà công ty sẽ làm trong tương lai để đưa hệ thống phân phối này tiến đến Giải pháp Tương lai lý tưởng, đặt hàng điện tử và giao hàng trực tiếp đến cho hầu hết khách hàng, cũng như hướng đến các phương án Giải pháp Tương lai khác được ấp ủ trong phương án hai và bốn.

Tư duy đột phá Kỳ 2: EBT là gì? Tại sao nhóm lại chọn bán tất cả 24 nhà kho?


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Nhân quả, kim chỉ nam hướng con người về thiện lương

Muôn kiếp nhân sinh không phải là tài liệu nghiên cứu hay một cuộc phỏng vấn dài với những câu hỏi và trả lời.... Đây sẽ là một-cuốn-sách-đặc-biệt!
2

Trương Ngọc Ánh làm độc giả của hiện tượng 'Muôn kiếp nhân sinh’

Tác phẩm mới Muôn kiếp nhân sinh của GS John Vu - Nguyên Phong tiếp tục "gây sốt" trong cộng đồng mạng bằng những bài viết chia sẻ và sự đồng cảm chân thành từ phía độc giả. Trong số độc giả có không ít người nổi tiếng như diễn viên Trương Ngọc Ánh, MC Quỳnh Hương...
3

'Muôn Kiếp Nhân Sinh' của GS. John Vu – Nguyên Phong đã phát hành 100.000 bản sau 45 ngày

Tác phẩm của GS John Vũ - Nguyên Phong không chỉ bán chạy mà còn tạo nên sự chú ý chưa từng có từ cộng đồng mạng và mọi giới trong xã hội.
4

Muôn kiếp nhân sinh - GS. John Vu - Nguyên Phong: Cảm thức xoa dịu trong thế giới đầy biến động

Chỉ trong hai tháng, cuốn sách ''Muôn kiếp nhân sinh'' đã phát hành hơn 100 ngàn bản. Một cuốn sách thức tỉnh và xoa dịu.
5

8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời

Võ thuật chính là chuyện cổ tích cho người lớn và Kim Dung đã vẽ nên một "vũ trụ" với những anh hùng xuất chúng cùng những bài học quý báu về cuộc đời.

Nhắm mắt nhìn sao - Nhạc sĩ khiếm thị kể chuyện lấy cảm tình của gia đình người yêu

Rút kinh nghiệm một người bạn bị gia đình người yêu từ chối vì khiếm thị, nhạc sĩ Hà Chương lấy cảm tình của chị, em bạn gái, rồi thuyết phục cha mẹ sau.

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách nói về sự suy tàn của các đế chế và lời tiên tri về xã hội hiện đại

Cuốn sách Anchor truyền tải thông điệp rằng điều quan trọng con người cần làm là phát triển khả năng phân biệt đúng sai, tốt xấu và sử dụng trí tuệ để biết rõ những hậu quả mà chúng ta có thể né tránh được.

GS-TS Trần Văn Khê - 'Trí huệ để lại cho đời' và những điều chưa từng kể

Tháng 6, tròn 5 năm kể từ ngày GS-TS Trần Văn Khê qua đời, do bận nhiều việc nên khuya nay tôi mới viết được vài dòng về Thầy như dự định.

Muôn kiếp nhân sinh: Bài học về tình thương trải dài qua nhiều kiếp sống

Nhờ cơ duyên đặc biệt, Thomas - một người bạn của tác giả Nguyên Phong - có trải nghiệm trở về tiền kiếp. “Muôn kiếp nhân sinh” kể về hành trình đó, kèm với những luận giải gây ngỡ ngàng về nhân quả và tình thương con người.

Nhắm mắt nhìn sao - Chàng trai khiếm thị kể chuyện thua trắng tay vì chơi cổ phiếu

Trước các mã cổ phiếu, tôi luôn nghiên cứu giá và tiềm lực phát triển của từng doanh nghiệp khá kỹ. Thế nhưng, ở đời chẳng có chuyện gì là dễ dàng cả.

Tự do đầu tiên và cuối cùng

“Tự do đầu tiên và cuối cùng” tập hợp 20 bài nói chuyện và 38 lời giải đáp thắc mắc về nhiều chủ đề của triết gia Ấn Độ thế kỷ XX-  Jiddu Krishnamurti (1895-1986).

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari: Câu chuyện ngụ ngôn về hành trình tìm hạnh phúc

Ai trong chúng ta có thể sống một cuộc sống vui vẻ và có ích. Khi chúng ta tuân theo lời dạy của các hiền nhân qua câu chuyện ngụ ngôn về đô vật, chúng ta sẽ có thể thoát khỏi cuộc sống tiêu cực và thực sự tập trung vào hạnh phúc của hiện tại.

Nhắm mắt nhìn sao - Làm bạn với bóng tối để sống đời rực rỡ

Tôi muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho thế giới tươi đẹp này, không chỉ bằng âm nhạc, bằng những giai điệu yêu đời trong tim, mà còn bằng trải nghiệm, giá trị mà tôi tích lũy được.

Nghị quyết lên án 'Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ' được trình lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:45
Một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ mới đây đã đề trình nghị quyết tại Thượng viện lên án sự hung hăng của Trung Quốc với Ấn Độ nhằm thay đổi hiện trạng tại Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Robot tí hon giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô

Khoa học - 14/08/2020 17:30
Các nhà khoa học tại Hà Lan đã phát triển thành công một loại robot giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô.

Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:00
Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.

Rapper Cardi B chi 2,3 tỉ đồng để xét nghiệm COVID-19

Giải trí - 14/08/2020 16:30
Nữ rapper tiết lộ đã chi 100.000 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) để làm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ ê-kíp thực hiện MV WAP.

Clip 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn của người bán cá nhiều ngày liền

Video - 14/08/2020 16:00
Một người bán cá ở thị xã Banki, bang Orissa, Ấn Độ thường xuyên thấy 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn và ở lại đó cho đến khi anh nghỉ bán.

Người dân TP.HCM có thể phải trả thêm tiền dịch vụ thoát nước

Thời sự - 14/08/2020 15:30
Nếu được thông qua, giá tiền nước sạch và dịch vụ thoát nước bình quân mà người dân phải trả cho mỗi mét khối trong năm 2020 là 11.029 đồng; năm 2021 là 12.198 đồng và đến năm 2024 là 16.344 đồng. Số tiền này chưa tính 10% thuế giá trị gia tăng.

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin COVID-19 của Nga

Thời sự - 14/08/2020 15:15
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Facebook thử nghiệm tính năng tạo và chia sẻ video ngắn riêng khi TikTok lâm nguy

Công nghệ - 14/08/2020 15:00
Sau khi trình làng Instagram Reels ở Mỹ đầu tháng 8, Facebook đang thử nghiệm tính năng Short Videos trong ứng dụng của mình.

Việt Nam có 4 đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 với tiến độ khả quan

Sức khỏe - 14/08/2020 14:30
Bốn đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen, đều có tiến độ khả quan, dự kiến cuối năm 2021 ra mắt sản phẩm.

Mỹ hài lòng với tiến độ thực hiện cam kết thương mại của Trung Quốc

Thế giới - 14/08/2020 14:00
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 13.8 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng với tiến độ của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Sợ không thể nhận lương, nhân viên người Mỹ của TikTok kiện chính quyền Trump

Công nghệ - 14/08/2020 13:30
Các nhân viên nói rằng lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump sẽ ngăn TikTok trả tiền lương cho họ.

Tổng thống Trump cảnh báo điều tồi tệ với Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 13:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể thành công dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường của đặc khu sẽ lao dốc.

Mục tiêu tiếp theo của luật an ninh Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 12:00
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết cảnh sát Hồng Kông đang nhắm đến những người tài trợ cho một nhóm trực tuyến kêu gọi trừng phạt quan chức đặc khu lẫn quan chức Trung Quốc đại lục.

Cây cầu hoa giấy “cực phẩm” ở Ecopark, check-in sương sương cũng đủ gây “bão” mạng

Du lịch - 14/08/2020 11:30
Những góc cảnh đẹp mê hồn của cây cầu phủ đầy hoa giấy ở KĐT Ecopark đang gây bão mạng xã hội, khiến không ít bạn trẻ “đứng ngồi không yên”.

Giá vàng đảo chiều, tăng thẳng đứng thêm 2 triệu đồng mỗi lượng

Kinh doanh - 14/08/2020 11:20
Giá vàng trong nước phiên sáng nay đã đảo chiều bật tăng mạnh khi điều chỉnh giá bán ra mỗi lượng vàng ở mức gần 57 triệu đồng/lượng. So với phiên giao dịch hôm qua, giá vàng đã tăng thêm khoảng 2 triệu đồng/lượng và chênh lệch giá mua – bán đã được thu hẹp về mức dưới 2 triệu đồng/lượng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/08/2020