Sức mạnh của Tư duy đột phá: Cài đặt phần mềm mới cho trí não để sáng tạo thành công

28/06/2020 08:30
Sức mạnh của Tư duy đột phá: Cài đặt phần mềm mới cho trí não để sáng tạo thành công

Tư duy đột phá được mô tả là "một cách tiếp cận mới mang tính cách mạng trong giải quyết vấn đề sáng tạo" và "một phương pháp để tìm ra những câu trả lời thực sự mới mẻ, có ích lợi lâu dài, không chỉ giải quyết vấn đề ngay tức thời mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển về sau”.

Một chủ đề nóng hổi được các nhà lãnh đạo quan tâm trong cả các tổ chức công và tư nhân là tư duy hệ thống. Giáo sư Peter Senge, tác giả của cuốn sách kinh điển Nguyên lý thứ năm, đã từng nói, "Tư duy hệ thống là một bộ khung khái niệm, một tập hợp kiến thức và công cụ đã được phát triển trong 50 năm qua, để giúp chúng ta nhìn nhận rõ toàn bộ mô hình và tìm ra cách thay đổi hiệu quả".

Đã từ rất lâu, những người đứng đầu đã thấm nhuần các phương pháp quản trị khoa học cổ điển để ứng dụng cho việc lập kế hoạch, giải quyết vấn đề, thay đổi và cải tiến. Mặc dù các quy trình này rất hữu ích đối với một số hoạt động nhất định, đặc biệt là nghiên cứu và kiểm soát, chính bản chất của chúng (nhấn mạnh vào việc kiểm tra, giám sát) lại cản trở họ nhìn thấy bức tranh đầy đủ và chân thực.

Nói một cách đơn giản, tư duy hệ thống khuyến khích một cá nhân xem xét không chỉ các thành phần quan trọng, mà cả các mối quan hệ của chúng ở ngay trong hệ thống và với các hệ thống khác. Như nhà khoa học hệ thống C. West Churchman đã tuyên bố rất rõ: "Đó là một trong những cách tiếp cận dựa trên nguyên tắc cơ bản rằng tất cả các khía cạnh của thế giới con người nên được gắn kết với nhau trong một sơ đồ hợp lý lớn, giống như các nhà thiên văn học tin rằng toàn bộ vũ trụ gắn liền với nhau bởi một bộ luật thống nhất."

Tư duy hệ thống sinh ra để nhắc nhở chúng ta rằng các tổ chức giống như tảng băng trôi, phần lớn đều không thể nhìn thấy!

Một bộ công cụ giúp các công ty chuyển đổi sang lối tư duy toàn diện này được phát triển bởi 2 tiến sĩ Gerald Nadler và Shozo Habino sẽ được trình bày chi tiết trong cuốn "Tư duy đột phá" (Breakthrough Thinking). Tư duy đột phá được mô tả là "một cách tiếp cận mới mang tính cách mạng trong giải quyết vấn đề sáng tạo" và "một phương pháp để tìm ra những câu trả lời thực sự mới mẻ, có ích lợi lâu dài, không chỉ giải quyết vấn đề ngay tức thời mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển về sau”.

Nó bao gồm năm giai đoạn trực quan. Thứ nhất là xác định mục đích: Bạn muốn giải pháp này đạt được điều gì? Thứ hai là tìm ra các giải pháp khả thi: Nếu không có ràng buộc về tài nguyên, thời gian, tính khả thi thì bạn có thể sáng tạo những giải pháp như thế nào? Thứ ba là cụ thể hóa kế hoạch: Chắc lọc các ý tưởng trong giai đoạn 2 và chọn một giải pháp lý tưởng nhất. Thứ tư là chi tiết hóa tấm bản đồ: Xác định từng bước đi và chuẩn bị trước những bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình triển khai kế hoạch. Thứ năm là áp dụng và đánh giá: Các bước chuẩn bị cho việc thực hiện có thể bao gồm mô phỏng và thử nghiệm, phát triển các cấu phần, lên chi tiết khung thời gian và các tiêu chí để đánh giá hiệu quả.

Trong khi thực hiện các quy trình này, hãy lưu ý bảy nguyên tắc mà hai tiến sĩ dành phần lớn cuốn sách để giải thích.

1. Tính độc đáo: Mỗi vấn đề hay tình huống đều khác nhau. Tiếp cận nó bằng cách nhớ lại sự khác biệt, thay vì sao chép các giải pháp từ người khác.
2. Mục đích: Khám phá mục đích tối cao để tập trung vào đúng vấn đề. Tránh sửa chữa một vấn đề gì đó mà hóa ra lại không bao giờ tồn tại.
3. Giải pháp tiếp theo là gì: Tập trung vào đáp án, không tập trung vào vấn đề.
4. Hệ thống: Tư duy hệ thống để tạo ra một góc nhìn toàn diện và bao quát mọi vấn đề.
5. Thu thập thông tin một cách hạn chế: Tránh thu thập dữ liệu không cần thiết, lãng phí nguồn tài nguyên của công ty.
6. Thiết kế con người: Cho phép tất cả những người sẽ bị tác động bởi kế hoạch một cơ hội để tham gia vào quá trình.
7. Tối ưu khung thời gian: Chuẩn bị một lịch trình để tiếp tục thay đổi và cải tiến, và tận dụng các giải pháp dài hạn.

Bảy nguyên tắc để tư duy đột phá nói trên dù được xem xét riêng lẻ hoặc cùng lúc, ngày nay thường được các chuyên gia chấp nhận mà không phải bàn cãi. Nhưng khi lập kế hoạch trong đời thực, chúng thường không được tuân theo vì: (1) Thiếu vắng một chiến lược được định hướng rõ ràng, nhắm tới mục đích tổng quát; (2) Tư duy làm việc theo hướng nghiên cứu khoa học cũ đã không còn phù hợp. Lối suy nghĩ “Descartes Thinking”, nhắm vào việc tìm ra các sự thật (facts), không thực sự có ích trong kinh doanh; và (3) Ngại đổi mới vì muốn mọi chuyện diễn ra như trước đây. Hơn nữa, nhiều chuyên gia lại còn tin rằng lập kế hoạch là điều không thể, rằng điều tốt nhất họ hy vọng đạt được là sự sống sót qua ngày.

Về nguyên tắc, cuốn sách "Tư duy đột phá" chỉ đơn giản giúp chúng ta sáng tạo ra các phương cách mới để đạt được mục đích mong muốn, và chọn giải pháp nào tạo ra ít vấn đề nhất có thể. Chiến lược này nhấn mạnh vào các cách để hoàn thành tốt nhất một sứ mệnh thay vì tập trung phân tích điều gì đã làm sai. Chỉ riêng yếu tố đó đã là một lợi ích quan trọng của phương pháp này.

Các mô hình tư duy truyền thống vẫn có thể được sử dụng khi thích hợp và sẽ thật sai lầm khi loại bỏ hoàn toàn các cách làm cũ. Tuy nhiên, trước sự cạnh tranh gay gắt hiện nay, có lẽ chỉ có "Tư duy đột phá" để giải quyết bài toán sáng tạo mới có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiếp tục đứng vững trên thương trường.

Trạm Đọc/William Bozeman and Associates

Trò chuyện bằng âm nhạc: Vượt qua ranh giới Đông và Tây - ảnh 4

Bạn có thể nhập mã FNSFHST6 để giảm thêm 5% khi mua sách Tư Duy Đột Phá tại Fahasha: https://bit.ly/tu-duy-dot-pha-fhs (thời hạn đến hết 30-6-2020).


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Yoga và con đường tận cùng của sự giác ngộ: Câu chuyện về Nghiệp quả báo ứng

Trích Dẫn Phần 3: Nghiệp quả báo ứng, Cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh
2

Muôn kiếp nhân sinh: Luật nhân quả, đừng để thấy mới tin

“Nhân quả là bản chỉ đường, hướng con người về thiện lương.”
3

Tư duy đột phá - 92% dân số giải quyết vấn đề thiếu hiệu quả, 8% những người xuất sắc giải quyết vấn đề theo cách này

Đã bao lần bạn trầy trật với một vấn đề cá nhân, công việc, mãi không tìm ra giải pháp dứt điểm? Vì sao chúng ta cứ mãi ở trong vòng luẩn quẩn của hàng loạt vấn đề? Vì sao ta có quá nhiều tổ chức hay con người giải quyết vấn đề không hiệu quả và cũng chẳng lâu bền?
4

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari - Sức mạnh của kỷ luật thép: Thay đổi thế giới bắt đầu từ việc dậy đúng giờ mỗi ngày

Trích dẫn Chương 10: Sức mạnh của tính kỷ luật, cuốn sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari
5

Muôn kiếp nhân sinh - Giáo sư bí ẩn và những cuốn sách bán chạy

Trong thời gian đại dịch COVID-19 xảy ra, nhiều người tìm đọc các cuốn sách nói về triết lý nhân sinh, ý nghĩa cuộc sống. Một trong những tác giả có sách bán chạy là dịch giả, tác giả Nguyên Phong. Ông là một nhân vật hết sức “bí ẩn”.

Đừng mong cầu là cảnh giới cao nhất của cống hiến và yêu thương: 5 thông điệp đáng ngẫm từ 'Muôn kiếp nhân sinh'

Muôn kiếp nhân sinh" là tác phẩm mới nhất của Nguyên Phong. Tác giả kể về câu chuyện luân hồi, chứa đựng lời cảnh tỉnh về tương lai của loài người, kèm theo những bài học sâu sắc về đau khổ, tình thương, về tác động tích cực mỗi người có thể tạo nên.

Sách giả đang giết chết sách thật

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty sách First News - Trí Việt cho rằng tình trạng sách giả, sách lậu được ngang nhiên rao bán, tràn lan tại nhiều địa phương cũng như trên mạng đang thách thức sự quản lý của các cơ quan chức năng, đồng thời giết chết thị trường sách Việt Nam.

Ra mắt sách ‘Thập kỷ vàng –Trang sử mới’ và giao lưu với tác giả Lê Viết Hải

Sáng 25.6 tại Trung tâm Báo chí TP.HCM đã diễn ra buổi giao lưu và ra mắt sách “Thập kỷ vàng – Trang sử mới” của tác giả Lê Viết Hải

Bước vào cửa hiệu nhiệm màu: Hành trình kiếm tìm hạnh phúc

Có điều gì đặc biệt ở cuốn sách đã truyền cảm hứng cho nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc – BTS, “gây sốt” trên nhiều trang bán hàng ở Việt Nam? 

GS Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Ikigai - chất Nhật trong từng khoảnh khắc

Ikigai có nghĩa là giá trị của cuộc sống hay hạnh phúc trong cuộc sống. Nói cách khác, ikigai là lý do bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng.

No Ego - Vô Ngã

Cy Wakeman là nhà nghiên cứu về những tình huống thị phi nơi công sở, là diễn giả quốc tế về chủ đề lãnh đạo, đồng thời cũng là nhà trị liệu tâm lý.

Hiểu về trái tim - Đi tìm năng lượng bình yên trong mỗi người

Chỉ khi nào tâm hồn không còn khắc khoải mong cầu hay chống đối, chấp nhận và tùy thuận mọi hoàn cảnh, ta mới nếm được chất liệu bình yên và hạnh phúc chân thật.

Hồi ký ‘Nhất Linh, cha tôi’ được phát hành tại Việt Nam

Cuốn hồi ký "Nhất Linh, cha tôi" lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam sẽ giúp bạn đọc thấy được bức chân dung của nhà văn Nhất Linh đầy đủ hơn, qua đó cũng hiểu hơn về một giai đoạn rực rỡ của nền văn học Việt Nam trong những năm 30 thế kỷ trước.

Dịch vụ ‘bay giả’ tại Đài Loan

Thế giới - 03/07/2020 17:00
Người dân Đài Loan nếu muốn đi du lịch vào lúc này có thể tìm đến sân bay Tùng Sơn để trải nghiệm một hành trình độc đáo.

Ra mắt nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm Điều hành an toàn, an ninh mạng

Công nghệ - 03/07/2020 16:30
Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm Điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin; góp phần triển khai bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo mô hình “4 lớp” thống nhất từ trung ương đến địa phương.

Tác giả Harry Potter bị cộng đồng LGBT tẩy chay vì bình luận 'chuyện nhạy cảm'

Giải trí - 03/07/2020 16:01
Hai trong số những trang web hâm mộ Harry Potter lớn nhất đã tẩy chay tác giả JW Rowling vào hôm 2.7 vừa rồi vì những bình luận của bà trước đó về cộng đồng người chuyển giới.

CNN: Hàng trăm con voi chết bí ẩn, chuyên gia động vật nghi có thể do nhiễm COVID-19

Thế giới - 03/07/2020 16:00
Theo các nhà bảo tồn địa phương, hơn 360 con voi đã chết một cách bí ẩn ở Botswana trong ba tháng qua. Chuyên gia động vật McCann suy đoán có một số khả năng cho nguyên nhân có thể gây ra cái chết cho lũ voi, chẳng hạn như do ký sinh trùng riêng của loài voi - hoặc thậm chí là do COVID-19.

Sự thật đằng sau thông tin các thương hiệu nổi tiếng bị phá sản, ngừng sản xuất vì COVID-19

Giải trí - 03/07/2020 15:00
Mới đây, mạng xã hội xuất hiện bài đăng với nội dung là nhiều thương hiệu lớn như Channel, Hermes, Zara, Victoria’s Secret… ngưng sản xuất hoặc phá sản do đại dịch COVID-19. Vậy thì sự thật đằng sau đó thế nào?

Mỹ thu giữ lô hàng 13 tấn từ Trung Quốc nghi làm từ tóc người

Thế giới - 03/07/2020 14:00
Hôm 1.6, Cơ quan Hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) tại cảng New York đã bắt giữ một lô hàng trọng lượng 13 tấn gồm các sản phẩm làm đẹp bị nghi làm từ tóc người. Số hàng hóa ấy trị giá hơn 800.000 USD.

Ấn Độ chặn hàng từ Trung Quốc làm Apple và Xiaomi lo sốt vó, Samsung hưởng lợi

Kinh tế - 03/07/2020 13:30
Cuộc đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ với Trung Quốc tại khu vực biên giới hai nước ở Himalaya đêm 15.6 khiến 20 binh sĩ Ấn thiệt mạng. Sự việc này gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sản xuất iPhone của Apple và vận chuyển linh kiện từ Trung Quốc đến Ấn Độ.

Bệnh bạch hầu bùng phát, Bộ Y tế ra công điện khẩn

Thời sự - 03/07/2020 13:00
Dịch bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh, đặc biệt là các tỉnh miền Trung và Tây nguyên, trong đó có nhiều trường hợp nguy kịch và tử vong, Bộ Y tế đã ra công văn khẩn đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu.

Mỹ và Philippines đồng loạt lên án Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Thế giới - 03/07/2020 12:30
Bộ Quốc phòng Mỹ và Philippines mới đây đã bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông, cho rằng động thái sẽ gây thêm sự mất ổn định ở khu vực.

Ngân hàng thừa tiền nhưng doanh nghiệp không vay được

Ngân hàng - 03/07/2020 12:00
Các ngân hàng thương mại khẳng định nguồn tiền hiện rất dồi dào, sẵn sàng cho vay. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn khát vốn bởi phải có đủ điều kiện, có phương án khả thi mới được vay.

Đường mây trên đất hoa

Sách - 03/07/2020 11:30
“Đường mây trên đất hoa” là có thể xem là cuốn tự truyện và lời tự thuật của hòa thượng Hư Vân trong cuộc đời tu hành của mình.

Trung Quốc: Động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Thế giới - 03/07/2020 11:02
Trong ngày 2.7, động đất lần lượt xảy ra tại châu tự trị Ngawa (Tứ Xuyên) và thành phố Tất Tiết (Quý Châu) nằm ở thượng nguồn đập Tam Hiệp.

Nhật Bản muốn thu hút nhân tài Hồng Kông

Thế giới - 03/07/2020 10:30
Theo một nghị sĩ đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, Nhật Bản có cơ hội hiện thực hóa giấc mơ biến Tokyo thành trung tâm tài chính toàn cầu nếu thu hút được nhân tài rời Hồng Kông.

Ra luật an ninh Hồng Kông, Trung Quốc đang cố thị oai trước thế giới?

Thế giới - 03/07/2020 10:00
Tờ Washington Post của Mỹ nhận định Luật an ninh Hồng Kông cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, là một động thái mà Bắc Kinh dường như muốn "phô trương sức mạnh" trước thế giới.

Mùa hè đúng nghĩa: Bao giờ trở lại?

Giáo dục - 03/07/2020 09:30
Tại cuộc họp báo mới đây, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ quy định thống nhất thời điểm khai giảng năm học 2020-2021 trên cả nước là ngày 5.9. Thông tin này lập tức được nhiều phụ huynh, học sinh đón nhận như một tin vui.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 03/07/2020