'Trẻ không chơi, già... chơi bù': Chuyện dì Tô U60 làm 'nữ cường nhân"'

29/05/2021 08:00
'Trẻ không chơi, già... chơi bù': Chuyện dì Tô U60 làm 'nữ cường nhân"'

Kể từ khi câu chuyện của bà Tô Mẫn (56 tuổi) được truyền thông Trung Quốc đưa tin, bà đã trở thành một "nữ cường nhân" được quan tâm, ngưỡng mộ.

Mệt mỏi vì cả cuộc đời chỉ quẩn quanh việc nhà

Trẻ không chơi, già... chơi bù: Chuyện dì Tô U60 làm nữ cường nhân - 1

Bà Tô Mẫn, một phụ nữ sống ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã quyết định thực hiện một cuộc hành trình rong ruổi một mình trên đường trường.

Mệt mỏi vì cả cuộc đời chỉ quẩn quanh việc nhà nhưng lại không cảm thấy hạnh phúc trong chính cuộc hôn nhân của mình, bà Tô Mẫn, một phụ nữ sống ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã quyết định thực hiện một cuộc hành trình rong ruổi một mình trên đường trường.

Kể từ khi câu chuyện của bà Tô Mẫn (56 tuổi) được truyền thông Trung Quốc đưa tin, bà đã trở thành một "nữ cường nhân" được quan tâm, ngưỡng mộ. Rất nhiều phụ nữ ở nhiều độ tuổi khác nhau tìm thấy nguồn cảm hứng từ bà Tô Mẫn, trên mạng xã hội Trung Quốc, cộng đồng mạng gọi bà bằng cái tên thân mật là "dì Tô".

Tính đến nay, "dì Tô" đã có hơn 6 tháng rong ruổi đường trường. Câu chuyện của "dì Tô" đã làm thay đổi những quan niệm thường thấy trong xã hội Trung Quốc về vai trò, trách nhiệm của người phụ nữ trong cuộc sống gia đình, rằng một khi đã kết hôn, họ nhất định phải đặt gia đình, chồng con lên ưu tiên hàng đầu, và thường phải ưu tiên hơn... chính bản thân mình.

Họ bỏ quên những xúc cảm và nhu cầu cá nhân trong suốt nhiều năm tháng. Giờ đây, mỗi đêm, bà Tô Mẫn lại nằm ngủ trong chiếc lều nhỏ dựng trên nóc xe chiếc tải. Bà thường ăn những bữa ăn giản dị dọc đường đi. Trong 6 tháng hành trình của mình, bà mới gặp lại con gái và các cháu ngoại một lần, và... chưa hề gặp lại chồng.

Trẻ không chơi, già... chơi bù: Chuyện dì Tô U60 làm nữ cường nhân - 2

Giờ đây, bà Tô Mẫn muốn thay đổi hình ảnh bản thân, trở thành một người phụ nữ không sợ hãi, dám lên đường rong ruổi một mình.

Bà Tô Mẫn đã nghỉ hưu được một thời gian, bà nhận thấy mình chưa được tận hưởng niềm vui, hạnh phúc đích thực trong cuộc đời bao giờ, chưa lúc nào bà thực sự làm điều gì vì mình:

"Tôi đã làm vợ, làm mẹ, rồi làm bà ngoại cặm cụi suốt những năm tháng qua. Lần này, tôi muốn đi ra ngoài, thực hiện một cuộc hành trình để lần đầu thực sự hiểu về mình, để tìm thấy chính mình, tôi đã bỏ quên mình trong suốt những năm tháng qua".

Sau khi đã hoàn tất trách nhiệm với gia đình, trách nhiệm của một người vợ, người mẹ, người bà, giờ đây, bà Tô Mẫn muốn thay đổi hình ảnh bản thân, trở thành một người phụ nữ không sợ hãi, dám lên đường rong ruổi một mình.

Khi thực hiện mục tiêu ấy, bà đã vô tình trở thành một nhân vật gây sốt trên mạng xã hội. Trong 6 tháng qua, bà thực hiện cuộc hành trình solo đi qua nhiều vùng miền của Trung Quốc, bà ghi lại hành trình ấy qua những đăng tải trên tài khoản mạng xã hội hiện có 1,4 triệu lượt theo dõi của mình.

Sức hấp dẫn lớn nhất ở bà Tô Mẫn không phải là những bức ảnh bà chụp dọc đường đi, mà chính là những câu chuyện bà chia sẻ bên cạnh những bức ảnh ấy, bà kể về cuộc hôn nhân bất ổn của mình, về những điều không hài lòng đối với cuộc sống trước đây, về cảm nhận mới mẻ của bà khi sống một cách tự do, phóng khoáng như hiện tại...

Vô tình trở thành một "nữ cường nhân"

Trẻ không chơi, già... chơi bù: Chuyện dì Tô U60 làm nữ cường nhân - 3

Những chia sẻ thẳng thắn, không né tránh, không "tô vẽ" của bà Tô Mẫn đã hấp dẫn cư dân mạng

Những chia sẻ thẳng thắn, không né tránh, không "tô vẽ" của bà Tô Mẫn đã khiến bà, một công nhân nhà máy đã về hưu, mới học hết trung học, vô tình trở thành một "nữ cường nhân" chân thực hiếm thấy trên mạng xã hội Trung Quốc.

Những người phụ nữ trung niên hoặc đã đứng tuổi thường gửi đi những lời bình luận đầy tính cổ vũ dành cho bà Tô Mẫn. Họ tìm thấy trong câu chuyện của bà Tô những tâm sự quen thuộc của chính mình, họ vui thích với từng điểm đến mới của bà Tô, với những thức quả lạ, những món đặc sản vùng miền...

Đối với những phụ nữ trẻ, họ hứng thú với những lời chia sẻ chân thành của bà Tô về hôn nhân, về cách nuôi dạy con cái.

Nhiều người đã nhận được những bài học hữu ích từ bà và hy vọng mẹ của họ cũng kịp tận hưởng những niềm vui dành riêng cho bản thân mình giống như bà Tô: "Cháu ước gì mẹ cháu cũng có thể giống như dì, ước gì mẹ cháu có thể sống vì bản thân mình một chút", một cư dân mạng chia sẻ trong một bình luận.

Trẻ không chơi, già... chơi bù: Chuyện dì Tô U60 làm nữ cường nhân - 4

Sự nổi tiếng bất ngờ của bà Tô Mẫn cho thấy hai đổi thay quan trọng trong xã hội Trung Quốc hiện nay.

Sự nổi tiếng bất ngờ của bà Tô Mẫn cho thấy hai đổi thay quan trọng trong xã hội Trung Quốc hiện nay. Thứ nhất, đó là những cơ hội mà Internet đưa lại cho cuộc sống của mỗi người. Thứ hai, đó là nhận thức ngày càng tiến bộ hơn về bình đẳng giới ở một quốc gia vốn có những quan niệm truyền thống "ăn sâu bén rễ" xung quanh trách nhiệm và nghĩa vụ của người phụ nữ.

Trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến, bà Tô chia sẻ: "Trước đây, tôi cứ tưởng chỉ mình mình là không cảm thấy hài lòng với cuộc sống gia đình. Nhưng bây giờ tôi nhận ra rằng có rất nhiều phụ nữ giống như tôi". Hiện tại, bà Tô Mẫn đang chuẩn bị rời khỏi tỉnh Hải Nam để tới Quế Lâm thuộc tỉnh Quảng Tây, với mong muốn nhìn ngắm những ngọn đồi xanh mướt của nơi này.

Cho tới năm ngoái, bà Tô vẫn rất hiếm khi đi xa. Thời còn con gái, bà từng rất hứng thú với ý tưởng lái xe đường trường. Vốn có tuổi thơ ở Tây Tạng, bà vẫn luôn nhớ những chuyến xe buýt tới trường, bà phải đi bộ gần 20km đường núi để tới điểm dừng xe buýt. Ở tuổi 18, bà chuyển tới sống ở Hà Nam và làm việc trong một nhà máy sản xuất phân bón.

5 năm sau, bà kết hôn. Trải nghiệm hẹn hò của bà và chồng chỉ là qua vài lần gặp gỡ, trò chuyện, tới thăm nhà nhau, đó cũng là điều thường thấy trong những mối quan hệ nam nữ thời kỳ đó. Hôn nhân đối với bà khi ấy tựa như một cánh cửa với nhiều điều hứa hẹn.

Trẻ không chơi, già... chơi bù: Chuyện dì Tô U60 làm nữ cường nhân - 5

Dù cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, nhưng bà Tô không bao giờ nghĩ tới việc ly hôn, bởi bà lo sợ những lời đàm tiếu, dị nghị.

Nhưng sau khi kết hôn, bà thấy mình còn vất vả hơn khi sống độc thân, không những thế, mỗi khi nóng giận, chồng bà thường bạo hành vợ và nói ra nhiều câu xúc phạm. Trong khi bà làm lụng quần quật, người chồng lại được làm những gì mình thích, ông có thể bỏ đi chơi vài ngày mà không vướng bận gì.

Dù cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, nhưng bà Tô không bao giờ nghĩ tới việc ly hôn, bởi bà lo sợ những lời đàm tiếu, dị nghị. Bà cố gắng chịu đựng. Con gái bà đã kết hôn và sinh đôi hồi năm 2017.

Bà Tô lại giúp con chăm sóc các cháu, về điều này, bà cảm thấy rất vui lòng thực hiện, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc ngay cả khi bà đã nghỉ hưu, con đã trưởng thành, bà vẫn bận rộn và chỉ có thể quanh quẩn ở nhà.

Tuổi tác khiến chồng bà trở nên điềm tĩnh hơn, ông bớt nóng giận, nhưng họ "khắc khẩu" nên hiếm khi trò chuyện được với nhau. Khi buộc phải ngồi lại nói chuyện, chẳng mấy chốc hai người lại cãi nhau.

Bị trầm cảm và quyết định "lên đường"

Trẻ không chơi, già... chơi bù: Chuyện dì Tô U60 làm nữ cường nhân - 6

Vào ngày 24/9 năm ngoái, bà Tô sắp xếp mọi thứ và khởi hành từ thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Bà Tô Mẫn từng tìm niềm vui trong tiểu thuyết và phim ảnh, nhưng chỉ được chốc lát, sau đó, bà vẫn cảm thấy buồn bã, cô độc không thoát ra được. Trong những cuộc cãi vã căng thẳng với chồng, bà dễ bị ngất, khi đi khám, bác sĩ nói bà đã bị trầm cảm.

Cuối năm 2019, bà lên mạng và vô tình xem được những video clip chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch một mình bằng xe tải nhỏ. Bà nhớ lại tuổi trẻ của mình, về ước mơ lái xe đường trường rong ruổi, về cuộc sống tự do phóng khoáng...

Kể từ đó, bà không ngừng xem những video clip nói về cuộc sống rong ruổi, du mục của những người yêu xê dịch. Bà ghi lại những điều hữu ích được chia sẻ trong các clip và âm thầm ra quyết định: Khi các cháu bắt đầu đi học mẫu giáo, bà sẽ thực hiện chuyến hành trình của riêng mình.

Bà mua một chiếc xe tải nhỏ bằng số tiền tiết kiệm của mình. Thoạt tiên gia đình bà rất phản đối. Bà Tô tìm cách trấn an con gái, bà ngó lơ những lời chế giễu của chồng.

Vào ngày 24/9 năm ngoái, bà Tô sắp xếp mọi thứ và khởi hành từ thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Bà thường xuyên đăng tải lên tài khoản mạng xã hội cá nhân những bức ảnh và đoạn clip được ghi lại dọc đường, rất nhanh chóng, những thông tin này gây sốt trên mạng xã hội Trung Quốc, chủ yếu là bởi những chia sẻ bên lề của bà về cuộc sống.

Trẻ không chơi, già... chơi bù: Chuyện dì Tô U60 làm nữ cường nhân - 7

Mỗi đêm, bà Tô Mẫn lại nằm ngủ trong chiếc lều nhỏ dựng trên nóc chiếc xe tải.

Bà Tô trong chặng hành trình của mình đã đến thăm những địa điểm tham quan nổi tiếng của Trung Quốc như Tây An, Tứ Xuyên, Lệ Giang... Bà tự lái xe trên chặng đường ước tính đã lên tới gần 14.000km. Bà không ngừng học cách thích ứng với cuộc sống rong ruổi.

Trong các clip của mình, bà Tô thể hiện sự vui vẻ, hài lòng với sự tự do vừa tìm thấy. Ở mỗi điểm dừng chân, bà đều cảm thấy thú vị với con người và cảnh vật.

Trong cuộc đoàn tụ ngắn ngủi với con gái hồi tháng trước ở Hải Nam, bà Tô cho biết con gái bà không nhận ra mẹ nữa, cô cảm thấy mẹ đã thực sự đổi khác: "Bây giờ mẹ đã là người thích gì làm nấy, trước đây mẹ thường suy nghĩ, cân nhắc và lo ngại đủ điều", con gái của bà Tô nhận xét.

Bà Tô đã bắt đầu nhận được những lời mời đóng quảng cáo, điều này giúp bà có thêm kinh phí đi lại dọc đường. Dù vậy, bà vẫn cảm thấy chưa quen với danh tiếng vừa có được. Bà từ chối mọi danh xưng mà cộng đồng mạng đặt cho mình: "Tôi đã mất rất nhiều năm tháng để nhận ra rằng mình cần phải sống cho chính mình. Giờ đây, đó là điều tôi đang thực hiện, chỉ đơn giản vậy thôi".

Khi được hỏi về cuộc hôn nhân của mình, bà Tô cho biết bà không có ý định ly hôn, nhưng khi trở về nhà, nếu chồng bà không thay đổi cách ứng xử, bà sẽ chuyển ra ngoài sống riêng. Bà Tô tin rằng rồi sẽ đến lúc mình muốn dừng việc rong ruổi lại, nhưng trước mắt bà vẫn muốn đi tiếp và chưa nghĩ tới ngày về. Bà hy vọng mình có thể đi khắp Trung Quốc và chuyến đi có thể kéo dài vài năm:

"Bây giờ tôi đang trên đường, tôi muốn để cuộc sống đã qua ở lại phía sau, tôi cần thời gian để xóa nhòa những xúc cảm tệ hại. Có nhiều điều sẽ xảy ra theo thời gian, có những điều mà bạn không bao giờ có thể hình dung ra được...".

Bích Ngọc
Theo New York Times


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/06/2024