Tranh cãi quan điểm không sinh con, ăn hàng đỡ rửa bát của nữ ca sĩ

19/01/2022 13:00
Tranh cãi quan điểm không sinh con, ăn hàng đỡ rửa bát của nữ ca sĩ

Quan điểm "Vợ chồng ai làm việc nấy, không sinh con, ăn hàng đỡ phải rửa bát" của ca sĩ Phương Linh mở ra cuộc tranh luận của cộng đồng mạng.

Vừa qua, cộng đồng mạng tranh cãi trước quan điểm của ca sĩ Phương Linh đăng tải trên Facebook cá nhân với nội dung: "Thích cảm giác vợ chồng việc ai nấy làm, tối về đón đưa ăn hàng đỡ phải rửa bát. Chồng có việc tiếp khách thì vợ ở nhà tập đàn, vẽ hay đi cocktail với bạn. Nhưng thứ Bảy và Chủ nhật thì dành cho nhau, golf cùng nhau. Không sinh con, già nhiều tiền thì ở biệt thự, ít tiền thì vào nhà già (nhà dưỡng lão)."

Tranh cãi quan điểm không sinh con, ăn hàng đỡ rửa bát của nữ ca sĩ - 1
Chia sẻ gây tranh cãi của Phương Linh (Ảnh: Ảnh chụp màn hình)

Mặc dù đây chỉ là quan điểm cá nhân của giọng ca "Quán cũ" nhưng khi được chia sẻ rộng rãi, quan điểm sống và hôn nhân của nữ ca sĩ đã nhận về nhiều luồng ý kiến khác nhau từ cộng đồng mạng.

Một bộ phận khán giả cho rằng quan điểm của cô đang đi ngược lại với thuần phong mỹ tục, thể hiện sự ích kỷ. Nhưng bên cạnh đó, cũng có những khán giả cho rằng mỗi người đều có sự lựa chọn, cách sống riêng, miễn sao phù hợp với bản thân, còn những người xung quanh không có quyền soi xét.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, nhiều bạn trẻ đã đưa ra quan điểm của mình. Đứng dưới góc độ của những bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Y và Gen Z, quan điểm về lối sống hưởng thụ của Phương Linh lại được nhiều các bạn trẻ ủng hộ.

Chấp nhận quan điểm sống cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng

Nguyễn Trương Kim Phúc (Hà Nội), một bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z, cho hay: "Mình thấy đây là quan điểm hoàn toàn bình thường, chả có gì đáng bàn tán hay soi xét. Mình cũng có tư tưởng về cuộc sống giống như vậy vì mình thuộc túyp người thích sống hưởng thụ và sống an nhàn một mình. Mỗi người có một quan điểm về cách sống khác nhau, tại sao luôn phải bàn tán và áp đặt quan điểm của mình lên người khác?

Hơn nữa, mình thấy, ở thời đại này, việc nhiều cặp vợ chồng hay những đôi tình nhân trẻ chọn lối sống như vậy không có gì xa lạ hay ngạc nhiên cả. Mình đồng ý rằng con cái là cầu nối giúp gắn kết tình cảm gia đình. Nhưng liệu câu này có phải lúc nào cũng đúng? Nhiều gia đình, sinh con ra lại càng trở nên lục đục, và rồi kết quả người chịu tổn thương lại là đứa trẻ đó. Trong khi, đứa trẻ có mặt trên đời là để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho gia đình.

Quan điểm sống của mỗi người mỗi khác, chúng ta nên chấp nhận. Đó cũng là một cách để thể hiện sự tôn trọng tự do của mỗi cá nhân."

Tại sao bị lên án chỉ vì "không sinh con"?

Tranh cãi quan điểm không sinh con, ăn hàng đỡ rửa bát của nữ ca sĩ - 2

Ảnh minh họa: Phim hoạt hình "Up".

Nguyễn Hương Giang (Nghệ An), bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Y thẳng thắn: "Tại sao phải lên án hay chỉ trích chỉ vì "không sinh con".

"Mình thấy, mọi người chỉ trích quan điểm của chị đa phần là vì nhìn thấy dòng chữ "không sinh con". Nhưng mình luôn thắc mắc tại sao những người thể hiện quan điểm sống hưởng thụ, hướng tới tự do và hạnh phúc cá nhân đều bị coi là ích kỷ chỉ vì "không sinh con" để "duy trì nòi giống"? Đối với thế hệ tụi mình, chuyện sinh con cần xuất phát từ sự tự nguyện, chỉ sinh con khi cảm thấy bản thân đã sẵn sàng, đủ điều kiện tài chính và tinh thần để lo cho con cái.

Nếu chỉ trích chỉ vì quan điểm không sinh con thì mình thấy có phần hơi cổ hủ quá. Tại sao phụ nữ lại phải sinh con chỉ để "duy trì nòi giống" nếu như họ chưa sẵn sàng? Mình theo chủ nghĩa, nếu như đã quyết định có con, mình chắc chắn luôn muốn mang lại cho con mình những điều tốt đẹp nhất, nhất định không để con chịu thiệt thòi. Mặc dù, mình vốn không có ý định lập gia đình, và mình tôn thờ sự tự do và hạnh phúc cá nhân.

Đồng quan điểm với Hương Giang, anh bạn Hữu Chung (TPHCM) cho hay, dù là con trai nhưng cũng không thể đồng ý với sự ép buộc việc sinh con đối với phụ nữ.

"Mình sẽ chỉ sinh con khi cả mình và vợ tương lai đều đã sẵn sàng trở thành cha mẹ. Dù không phải phụ nữ, nhưng mình hiểu được những khó khăn của phụ nữ phải trải qua, nhất là trong chuyện sinh nở. Mình không thể vì những quan niệm xưa cũ mà làm khổ người bạn đời của mình được. Mình thích tận hưởng cuộc sống, cũng thích được hưởng thụ, tự do như vậy. Tương lai có như nào, cũng là tùy duyên", Hữu Chung bày tỏ.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024