Tiết lộ về mức cát-sê của ca sĩ Việt sau đại dịch COVID-19

17/10/2020 14:30
Tiết lộ về mức cát-sê của ca sĩ Việt sau đại dịch COVID-19

Sau đại dịch COVID-19, nhiều ca sĩ phải sống nhờ thù lao sự kiện hoặc đám cưới... Tuy nhiên, nhiều ca sĩ Việt đã chủ động giảm cát-sê để chia sẻ khó khăn với đơn vị sản xuất.

Cát-sê hát sự kiện, đám cưới... là chủ yếu

Sau đại dịch COVID-19, mọi thứ đều khó khăn. Hoạt động văn hoá - giải trí cũng không nằm ngoài guồng quay đó. Mặc dù, nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, người mẫu, MC… đã dần trở lại với công việc nhưng show diễn vẫn không thể dày đặc được như trước. Kèm theo đó là mức thù lao trong mỗi show cũng có sự xê dịch đáng kể.

hoquang1.jpg

Hồ Quang 8 cho biết, sau đại dịch, anh chủ yếu sống nhờ cát-sê sự kiện hoặc đám cưới.

Ca sĩ Hồ Quang 8 cho biết, sau đại dịch, ở miền Bắc không có nhiều chương trình biểu diễn doanh thu (chương trình ca nhạc có bán vé). Vì thế, ca sĩ ít có nguồn thu từ các chương trình này. Chỉ có sống nhờ vào hát sự kiện, đám tiệc, đám cưới, sinh nhật…

“Các sự kiện vẫn mời ca sĩ nhưng kiểu “lựa cơm, gắp mắm” chứ không chi bạo tay như trước. Ca sĩ có hát cho các doanh nghiệp cũng lấy với giá quan hệ và hỗ trợ chứ không dám “hét” giá cao. Riêng đám cưới, đám tiệc thì khi được mời ca sĩ vẫn ra giá cũ nhưng sẽ tuỳ mối quan hệ mà có những mức giá khác nhau.”, ca sĩ Hồ Quang 8 cho biết.

Ca sĩ T.N cho biết, dòng nhạc truyền thống của anh đã bắt đầu có show diễn sau một thời gian dài "ngủ đông" vì đại dịch. Tuy nhiên, do mọi thứ vẫn đang khó khăn nên anh cũng không đưa ra mức giá mà bầu show đưa như thế nào thì sẽ cầm thế đó. Tất nhiên, các bầu show đều là chỗ thân quen nên họ cũng không để ca sĩ phải chịu thiệt.

"Thời gian qua, tôi diễn sự kiện là chủ yếu. May mắn, các tỉnh có các sự kiện kỷ niệm hoặc chào mừng ngày lễ lớn nên ca sĩ cũng có công ăn việc làm. Bây giờ, được đi hát là vui vì nghỉ hát bao lâu chúng tôi rất nhớ sân khấu. Về chuyện cát-sê thì mình cũng chịu khó giảm xuống để đơn vị tổ chức họ đỡ chút khó khăn", ca sĩ T.N nói.

Theo một ông bầu, căn cứ mức phụ thu phòng trà hiện nay, có thể đoán ra thu nhập và độ “hot” của ca sĩ. Theo đó, tiền phụ thu của ca sĩ ở phòng trà (thường tính 100% hay tỉ lệ chia 2-8, 3-7...) sẽ thể hiện được cát-sê của họ.

Một phòng trà ở phố Thái Hà - Hà Nội đang “hot” nhất với khoảng 200 khách, nếu kín chỗ với mức phụ thu khoảng 1,4 triệu/khách thì cát -sê ca sĩ sẽ dao động khoảng 230 - 250 triệu đồng. Đó là mức cát-sê cao nhất đối với các ca sĩ "hot" thời điểm chưa có dịch. Tuy nhiên, với bối cảnh sau đại dịch các ca sĩ sẽ chấp nhận mức thù lao thấp hơn nhiều và không có tư tưởng phải lấy "đến đầu đến đũa" mới chịu.

Nhiều ca sĩ chủ động giảm cát-sê

Đạo diễn Vạn Nguyễn, trên thực tế, cả 3 show diễn lớn sau đại dịch do công ty anh tổ chức đều không xin giảm cát- sê từ phía ca sĩ nhưng nhiều ca sĩ vẫn chủ động “chia sẻ” khó khăn với nhà sản xuất.

hoquang2.jpg

Đạo diễn Vạn Nguyễn và ca sĩ Quang Dũng trong liveshow vừa tổ chức ở Hà Nội mới đây.

“Đa phần ca sĩ đều biết, sau đại dịch, mọi thứ đều khó khăn. Các dịch vụ cho đêm diễn đều cao hơn ngày xưa, trong khi không thể tăng thêm ghế ngồi hoặc tăng giá vé. Vì lẽ đó, nhiều ca sĩ đã chủ động chia sẻ với nhà sản xuất dưới nhiều hình thức khác nhau. Có người giảm hẳn một nửa tiền cát -sê, có người chủ động tăng số lượng ca khúc trong chương trình.

Chẳng hạn, ca sĩ Cẩm Vân lúc tôi gọi điện mời chị đã rất thấu hiểu tình cảnh của nhà sản xuất nên giảm hẳn một nửa tiền cát-sê. Danh ca Giao Linh, ca sĩ Uyên Linh cũng có những sự chia sẻ đáng kể. Ca sĩ Quang Dũng cũng chủ động tăng thêm bài hát trong liveshow của mình, lúc đầu kịch bản là 15 bài nhưng anh ấy đã hát đến 22 bài. Nói chung, tinh thần anh chị em nghệ sĩ sau đại dịch đều có sự chia sẻ với đơn vị và sản xuất và làm việc khá dễ chịu”, đạo diễn Vạn Nguyễn chia sẻ.

Theo nam đạo diễn, cát -sê cụ thể của mỗi ca sĩ trong từng chương trình là điều nhạy cảm nên không thể tiết lộ. Tuy nhiên, có thể nói, cát-sê của ca sĩ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Giá vé, địa điểm và quy mô chương trình.

“Cát-sê hát ở chương trình có sức chứa 3000 chỗ sẽ khác nơi 300 chỗ, chương trình có nhãn hàng khác với không có nhãn hàng. Ca sĩ có tên tuổi thường có mức cát-sê từ 100 triệu trở lên, cá biệt có người trên 200 triệu.

Tuy nhiên, cát-sê cao hay thấp không phải vấn đề lớn, sự ủng hộ của khán giả và sự đồng hành của các nhãn hàng mới là điều đáng bận tâm. Thậm chí, một ca sĩ ra giá mấy chục nghìn đô la nhưng được khán giả yêu mến và khả năng bán vé tốt thì nhiều nhà sản xuất vẫn chấp nhận mời”, đạo diễn Vạn Nguyễn tiết lộ thêm.

Một nhà sản xuất ở phía Nam cho biết, sau đại dịch, các nhãn hàng và khán giả cũng rón rén hơn trong việc mở hầu bao mua vé xem ca nhạc. Đây là điều không thể tránh khỏi khi dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống.

Chính lẽ đó mà các nhà sản xuất vẫn chưa dám tổ chức các chương trình bán vé vì sợ lỗ. Riêng ca sĩ thì nhiều người thậm chí sẵn sàng hạ mức cát-sê xuống 2/3 hoặc 1/2 so với trước đây để lấy mối quan hệ và thể hiện sự chia sẻ với đơn vị tổ chức.

“Bây giờ tổ chức chương trình chỉ sợ hai điều, sợ dịch tái bùng phát giữa chừng sẽ không bán được vé và đêm diễn sẽ phải dời lại. Cái sợ thứ hai là “set-up” xong mọi thứ ca sĩ lại đột ngột huỷ show vì một lí do khách quan nào đó”, người này cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hoạ sĩ Kim Thái: “Tôi vẽ khoả thân vì yêu vẻ đẹp nguyên thuỷ của phụ nữ”

Tôi quan niệm, vẻ đẹp con người rất nguyên sơ và cổ kính nên khi vẽ tôi thường không bị vướng mắc bởi những tư tưởng hoặc quan niệm của đời sống thực...", hoạ sĩ Kim Thái nói.
2

Xin Thủy Tiên trả lại gần 300 triệu đồng vì chỉ chuyển 300 ngàn hỗ trợ người miền Trung

Thủy Tiên cho biết có người ủng hộ 300.000 đồng nhưng chuyển nhầm 300 triệu đồng, sau đó xin cô xác minh với ngân hàng và gửi trả lại.
3

Các cầu thủ Việt Nam góp giọng trong MV hướng về miền Trung

Các cầu thủ bóng đá Đoàn Văn Hậu, Đình Trọng, Phí Minh Long, Bá Minh Hiếu cùng nhạc sĩ Quách Beem đã cùng hòa giọng trong MV ca nhạc hướng về miền Trung.
4

Ca sĩ Hà Anh Tuấn trồng 1.800 cây rừng giúp chống lũ

Sau một năm khởi động, dự án ‘Rừng Việt Nam’ của Hà Anh Tuấn cùng các đơn vị hỗ trợ đã chính thức hoàn thành.
5

Nghệ sĩ cải lương Nam Hùng qua đời ở tuổi 83

Nghệ sĩ Ưu tú Nam Hùng - "đệ nhất kép độc" cải lương miền Nam - qua đời lúc 6 giờ ngày 21.10 sau thời gian bệnh nặng, thọ 83 tuổi.

Sao Việt hướng về miền Trung ruột thịt

Trong những ngày qua, danh sách nghệ sĩ Việt đứng ra vận động, quyên góp ủng hộ người miền Trung ngày một được nối dài.

Dustin Nguyễn vào vai phản diện trong phim truyền hình Mỹ

Mùa thứ hai của series phim truyền hình Warrior có sự góp mặt của ngôi sao võ thuật gốc Việt Dustin Nguyễn vừa được phát sóng trên kênh Cinemax tại Mỹ.

Thái Thị Hoa 'lách luật' để dự thi Hoa hậu trái đất 2020?

Người đẹp Thái Thị Hoa dù không tham dự bất cứ cuộc thi chính thống nào nhưng cô vẫn lách luật để tham dự cuộc thi Hoa hậu trái đất.

Đinh Hiền Anh tổ chức đêm nhạc thiện nguyện ủng hộ người dân miền Trung

Ngày 23.10 tới, ca sĩ Đinh Hiền Anh và NSND Hồng Lựu sẽ tổ chức đêm nhạc thiện nguyện ủng hộ đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ ở miền Trung.

Đêm nhạc từ thiện của The Chainsmokers bị phạt 20.000 USD

Vì không tuân thủ nghiêm ngặt lệnh giãn cách mà đêm nhạc từ thiện của nhóm nhạc The Chainsmokers đã bị phạt 20.000 USD (tương đương 464 triệu đồng).

Dàn sao nhóm thiện nguyện Hạt Giống Tâm Hồn sẽ tham gia đêm nhạc yêu thương hướng về miền Trung

Nhằm kết nối những tấm lòng, gây quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung, nhóm thiện nguyện Hạt Giống Tâm Hồn sẽ cùng các nghệ sĩ tổ chức đêm nhạc “Hạt Giống Tâm Hồn vì miền Trung yêu thương”.

Billboard Music Awards 2020: Nam ca sĩ Post Malone thắng lớn

Lễ trao giải Billboard Music Awards 2020 - một trong những giải thưởng âm nhạc lớn nhất năm vừa kết thúc cách đây ít phút tại Nhà hát Dolby, Los Angeles.

Thí sinh Trung Quốc mặc trang phục giống áo dài Việt Nam dự thi Hoa hậu Trái đất 2020

Mới đây, một thí sinh đến từ Trung Quốc đã mặc trang phục rất giống với áo dài truyền thống của Việt Nam để dự thi Hoa hậu Trái đất 2020.

Người Tây Tạng bị bắt treo hình ông Tập thay Đức Đạt Lai Lạt Ma, giảm cầu nguyện, tăng kiếm tiền

Thế giới - Nhân Hoàng - 30/10/2020 21:00
Dzekyid, nông dân trồng lúa mạch 54 tuổi, tự thể hiện mình như hình mẫu cho các nước láng giềng và sự thành công trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm gắn phát triển kinh tế với kiểm soát xã hội ở Tây Tạng.

‘Songbird’ – Phim kinh dị về đại dịch COVID-19

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 30/10/2020 20:30
Nội dung của Songbird diễn ra hai năm sau ở một tương lai giả tưởng, khi dịch bệnh trở nên khó lường hơn.

Kiếm hiệp Kim Dung: 5 bộ võ công mạnh nhất Ỷ Thiên Đồ Long Ký, có môn được lưu truyền đến ngày nay

Giải trí - 30/10/2020 20:00
Trong Ỷ Thiên Đồ Long ký xuất hiện rất nhiều kỳ chân võ học trong thiên hạ, chỉ tiếc sau đó đa phần đều bị thất truyền.

Apple ra mắt iPhone 12 muộn làm doanh số quý giảm, vốn hóa bốc hơi 100 tỉ USD

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 19:30
Việc ra mắt dòng iPhone 12 muộn đã khiến khách hàng của Apple phải chờ đợi và ngừng mua máy mới. Vì lẽ đó mà Apple vừa báo cáo doanh số iPhone hàng quý giảm mạnh nhất trong hai năm hôm 29.10.

Có gì trong bộ phim tài liệu về đời tư gia đình David Beckham?

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 30/10/2020 19:00
Mới đây, Netflix đã chi 16 triệu bảng Anh để có được quyền phát sóng những hình ảnh chưa từng được công bố về cuộc sống riêng tư của gia đình David Beckham.

Cận cảnh nhan sắc Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản 2020 mang 2 dòng máu

Giải trí - Phong Anh - 30/10/2020 18:30
Vượt qua 29 đối thủ đáng gờm, Aisha Harumi Tochigi –cô gái da màu đã giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản 2020 trong đêm chung kết diễn ra vào tối 29.10 ở Tokyo.

Chính phủ mặc niệm đồng bào hy sinh do bão lũ

Thời sự - Lam Thanh - 30/10/2020 18:00
Chính phủ mặc niệm và chia sẻ những mất mát, đau thương, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ do bão lũ lịch sử gây ra ở miền Trung vừa qua.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ ủng hộ Việt Nam thịnh vượng, đóng vai trò quan trọng ở khu vực

Thời sự - P.V - 30/10/2020 17:43
Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng ở khu vực, đồng thời cam kết duy trì quan hệ ổn định và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam.

PV GAS và Tập đoàn AES ký “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”

Kinh tế - 30/10/2020 17:30
Ngày 28/10/2020, trong khuôn khổ Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ” giữa PV GAS và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ)

Điểm danh 3 resort sang trọng đang ưu đãi khủng thu hút khách

Du lịch - Q.C - 30/10/2020 17:00
Không chỉ có biện pháp phòng dịch an toàn, dịch vụ chất lượng đẳng cấp, 3 resort nổi tiếng sang trọng bậc nhất Việt Nam này đang có chương trình ưu đãi khủng.

Scarlett Johansson dùng hôn lễ để quyên góp từ thiện

Giải trí - Đan Thuỳ - 30/10/2020 16:30
Sau hơn một năm đính ước, nữ diễn viên Scarlett Johansson đã chính thức kết hôn với diễn viên hài Colin Jost.

Samsung vượt Huawei thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới, Apple tụt hạng

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 16:00
Samsung vượt qua Huawei để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 toàn cầu trong quý 3/2020, theo dữ liệu mới nhất từ ​​công ty nghiên cứu IDC.

Từ thiện không phải là phong trào mà cũng cần khoa học

Thời sự - Phạm Thị Ngọc Thanh - 30/10/2020 15:30
Khi lũ rút, bão tan, nhà cửa ruộng vườn tan hoang; người dân sẽ gặp khó khăn gấp bội và đối mặt với dịch bệnh. Đây là lúc cần cứu trợ nhất. Đáng tiếc, cho tới nay, việc cứu trợ chỉ tập trung vào những ngày bão lũ hoành hành.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Kinh tế - Tuyết Nhung - 30/10/2020 15:00
Trong 10 tháng đầu năm, Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 62,3 tỉ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài cứu nạn, còn phải lo cứu đói cho đồng bào gặp nạn ở Phước Sơn

Thời sự - Q.N - 30/10/2020 14:30
Xã Phước Lộc chỉ còn 4 tấn gạo dự trữ do lương thực của người dân đã bị lũ cuốn trôi. Xã Phước Thành chỉ còn 700 kg gạo do chính quyền xã đang quản lý.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020