Số phận nghiệt ngã: Thần đồng khiến cả nước chấn động, giờ lặng lẽ làm bảo vệ

Ứng Hà Chi21/02/2026 09:00
Số phận nghiệt ngã: Thần đồng khiến cả nước chấn động, giờ lặng lẽ làm bảo vệ

Từng học giỏi, được kỳ vọng nhiều, nhưng người đàn ông này lại chọn công việc chẳng ai ngờ tới. Vì sao vậy?

Từ thần đồng gây chấn động đến bước ngoặt bất ngờ

Năm 1991, Trương Tiểu Vĩnh - cậu học sinh đến từ một vùng quê bình dị, gây chấn động dư luận khi thi đậu Đại học Thanh Hoa với điểm số gần như tuyệt đối.

Thành tích ấy không chỉ mang về cho anh tấm vé vào trường đại học danh giá bậc nhất Trung Quốc, mà còn biến anh thành thần đồng được mọi người kỳ vọng sẽ trở nên xuất chúng. Nhiều người tin rằng, chỉ cần bước chân vào cửa Thanh Hoa, tương lai rộng mở sẽ sớm thuộc về chàng trai trẻ.

Chọn chuyên ngành Công nghệ Sinh học, khi đó được đánh giá là lĩnh vực “trái tim” của khoa học ứng dụng - Trương Tiểu Vĩnh càng gây thêm ấn tượng. Đây là lĩnh vực đầy tiềm năng, đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, y học và công nghệ sinh học.

 

Với nền tảng học vấn xuất sắc cùng niềm say mê nghiên cứu, anh được sự kỳ vọng rất lớn trở thành một nhà khoa học tài năng, góp phần vào bước tiến của đất nước.

Thế nhưng, mọi dự định bị đảo lộn khi anh tốt nghiệp. Thời điểm ấy, chính sách tuyển dụng mới khiến nhiều sinh viên dù xuất sắc không được phân công đúng ngành nghề. Trương Tiểu Vĩnh bị điều sang làm vị trí chăm sóc khách hàng - một công việc hoàn toàn xa lạ với lĩnh vực Công nghệ Sinh học.

Cảm thấy công việc không phù hợp với năng lực và định hướng bản thân, anh quyết định xin nghỉ việc. Đây là quyết định mang tính bước ngoặt – chấp nhận rời bỏ con đường khoa học tưởng đã trải thảm hoa.

Và cũng ngay lúc đó, biến cố lớn ập đến. Người cha vốn là điểm tựa tâm hồn đột ngột lâm bệnh nặng. Trước hai con đường mâu thuẫn: tiếp tục ở lại thành phố để bám càng cơ hội, hay trở về quê giúp đỡ cha mẹ trong lúc khó khăn, anh đã chọn về quê.

Quyết định này đồng nghĩa với việc từ bỏ mọi kỳ vọng, lời mời gọi từ những công ty lớn, để trở về chăm sóc gia đình.

Sự thật phía sau và những tiếc nuối còn lại

Trở về quê nhà, không còn cơ hội làm đúng chuyên ngành và không có nguồn lực tài chính dư dả, Trương Tiểu Vĩnh buộc phải tự mình tìm hướng đi mới. Ban đầu, anh thử sức với dự án bất động sản - một công việc được xem là “dễ kiếm tiền” hơn nhiều so với nghiên cứu sinh học. Tuy nhiên, thị trường địa ốc không suôn sẻ như câu chuyện học hành; vấp phải nhiều khó khăn, thất bại trong kinh doanh khiến anh rơi vào giai đoạn lao đao.

Cuối cùng, để có một nguồn thu nhập ổn định và thời gian chăm sóc cha mẹ, anh quyết định nhận làm nhân viên bảo vệ ở khu dân cư địa phương. Công việc đơn giản, thu nhập không cao, nhưng giúp anh an tâm ổn định cuộc sống và có thể đỡ đần gánh nặng gia đình. Từng được xem là thần đồng với ánh hào quang, anh giờ đây chấp nhận làm những việc nhỏ bé, bình dị nhất ngay chính nơi mình sinh ra.

 

Nhiều người dân trong khu phố vẫn không thể quên câu chuyện của một cậu bé từng tạo ra kỳ tích. Nhưng giờ đây, nhìn thấy anh trực cổng khu dân cư, mọi ánh mắt dường như hòa giữa thương cảm và cảm phục. Họ tiếc cho tài năng trẻ từng khiến cả nước ngưỡng mộ nhưng cũng cảm động ngưỡng mộ vì tấm lòng hiếu thảo và sự bình thản đối diện cuộc sống giản dị của anh.

Câu chuyện của Trương Tiểu Vĩnh là bức tranh sống động cho thấy: bằng cấp danh giá và thành tích học tập ưu tú không phải là yếu tố quyết định duy nhất cho tương lai một con người. Cuộc sống đầy biến số: từ gia đình, sức khỏe bố mẹ, đến chính sách xã hội, cơ hội nghề nghiệp… Mọi thứ có thể xoay chuyển bất cứ lúc nào. Quan trọng hơn, con đường mà mỗi người đi cũng là kết quả của sự kết hợp giữa bản thân và hoàn cảnh.

Trong xã hội hiện đại, khi người người nhắm tới danh vọng và địa vị, thì hành động lặng lẽ chọn hiếu thảo của Trương Tiểu Vĩnh lại là lời nhắc nhở về những giá trị còn nguyên vẹn: tình người, trách nhiệm, chữ “hiếu” cao cả. Anh không chọn cách sống vội vã để bứt phá, mà chọn cách sống chậm, gác lại khát vọng riêng để chăm sóc những người thân.

Cuối cùng, bài học mà câu chuyện này mang lại không chỉ dành cho những người từng là “thần đồng”. Mà còn là tấm gương cho mọi thế hệ trẻ: thành công không chỉ đo bằng tiền tài hay địa vị, mà còn nằm ở giá trị đạo đức, tình cảm gia đình và trách nhiệm với cộng đồng.

Trong hành trình tìm kiếm ước mơ, đừng quên trải nghiệm khiêm tốn và lòng trân trọng những giá trị đời thường. Vì đôi khi, điều thơm thảo nhất không phải là vinh quang chói lòa, mà là nụ cười bình yên trên môi người cha già và sự thấu hiểu từ người thân bên cạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.
2

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.
3

Phạm Xuân Ẩn trong Mậu Thân 1968: Cuộc đấu trí từ bản cung của kẻ phản bội

"Tiêu hết rồi các anh ơi!", Đại tá Tư Cang từng nhận định bi quan sau đợt 1 Tết Mậu Thân. Nhưng nguồn tin, phân tích chiến lược của ông Phạm Xuân Ẩn đã giúp Cụm H.63 nhìn ra bước ngoặt của cuộc chiến.
4

Ngôi làng Việt Nam dưới lòng đất lên báo Mỹ, nhiều người sửng sốt

Nhà báo của CNN có dịp tới thăm địa đạo Vịnh Mốc ở Quảng Trị - nơi từng giúp hàng trăm người dân tránh bom - để tìm hiểu về cuộc sống người dân thời chiến trước kia.
5

Càn Long chết, Gia Khánh gọi gấp lão thần về triều: Hòa Thân vừa nghe tên đã bật khóc 'Ta hết đời rồi'

Khi Càn Long vừa trút hơi thở cuối cùng, triều đình tưởng chừng như nằm trong tay Hòa Thân.

Marketing giỏi như ông hoàng xà bông Việt: Trở thành tỉ phú nhờ đánh trúng tâm lý tiêu dùng

Trong bối cảnh lịch sử đầy biến động của Việt Nam vào những năm 1940, một cái tên đã trở thành biểu tượng cho tinh thần yêu nước và sự sáng tạo trong kinh doanh: Trương Văn Bền.

PGS. TS Giáo dục Đại học Arizona Chi Nguyễn: Hạnh phúc là điều hoàn toàn có thể “quản trị” được

Trong những ngày đầu năm mới, khi người ta chúc nhau “an khang, hạnh phúc” và tự đặt ra những mục tiêu cho tương lai, hạnh phúc dường như trở thành một khái niệm quen thuộc đến mức… ít ai còn dừng lại để hỏi: Hạnh Phúc thật sự là gì?

125 triệu người cô đơn ở Trung Quốc: Câu chuyện buồn từ ứng dụng điểm danh ‘bạn chết chưa?'

Chuyện gì đang diễn ra với 125 triệu người cô đơn ở Trung Quốc.

Thương vụ 200 triệu USD khẳng định sức sống của "công chúa" Britney Spears

Ngừng biểu diễn từ năm 2019, Britney Spears vẫn thu về 200 triệu USD từ hoạt động liên quan đến âm nhạc. Con số này cho thấy sức hút bền bỉ và giá trị thương mại của một biểu tượng nhạc pop toàn cầu.

Trend giới thiệu người yêu cũ tìm người mới như giới thiệu nhân sự đi làm

Nhiều bạn trẻ Trung Quốc tìm được đối tượng hẹn hò nhờ "đánh giá kiểm chứng chất lượng" của người yêu cũ người đó, điều bị phê phán là "như đánh giá món hàng".

Hà Nội: Chủ quán chi 1,4 tỷ đồng mở tiệm cà phê, mua 3 tấn sách cũ

Nằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, một quán cà phê gây chú ý khi đập tường mở cửa sổ, giữ không gian thô mộc và sở hữu khoảng 3 tấn sách cũ, với tổng chi phí xây dựng lên tới gần 1,4 tỷ đồng.

Chuyện người con sống cùng mẹ 80 tuổi khiến ai đọc xong cũng suy nghĩ: sao có kiểu bất công đến vậy

Kiểu giáo dục này đặc biệt tàn nhẫn, bởi nó không biểu hiện bằng việc ghét bỏ hay lạnh nhạt mà ngược lại, thường được ngụy trang bằng những lời nói rất “có lý”.

Khách Mỹ ngỡ ngàng khi uống ly cà phê hiếm gần 800.000 đồng tại Việt Nam

Mới đây, khi đến Việt Nam, Nicholas Sklavos - du khách Mỹ 25 tuổi - đã bày tỏ sự ngỡ ngàng và thích thú khi trải nghiệm một ly cà phê có giá lên tới 30 USD (khoảng 800.000 đồng).

Tiệm bánh nửa đêm

Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.

Thế giới trong giọt nước - Khi những người tử tế không đồng ý với nhau

Từ sách - Phim - Quang Anh - 31/07/2026 08:00
Trong "Thế giới trong giọt nước", Regina Linke không đặt các nhân vật trước lựa chọn giữa thiện và ác. Họ đều muốn giúp một con chim sẻ bị thương, nhưng lại không thống nhất về cách giúp. Cũng từ những bất đồng ấy, câu chuyện không còn chỉ nói về lòng tốt.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS