Thứ 6, 28/02/2020

Sách 2020: Xuất bản sẽ ra sao khi độc giả đang dần có gu riêng?

03/01/2020 10:52
Sách 2020: Xuất bản sẽ ra sao khi độc giả đang dần có gu riêng?

Các nhà làm sách nhắm đến những mảng đề tài ăn khách nào trong năm 2020 này? Nhu cầu của người đọc và sự phân hóa mạnh mẽ ở nhiều dòng sách trong năm qua phác họa phần nào bức tranh của thị trường sách sắp tới.

Sách 2020: Xuất bản sẽ ra sao khi độc giả đang dần có gu riêng? - Ảnh 1.

Bạn trẻ xem triển lãm Top 100 tựa sách bán chạy nhất tại Đường sách TP.HCM chiều 1-1-2020 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nhìn vào đầu sách bán chạy của các nhà xuất bản trong năm 2019, ngoài những cái tên đã quá quen thuộc, đâu đó vẫn thấy được sự thay đổi đặc biệt trong xu hướng của người đọc. Nói như một số nhận định: độc giả dần tìm được gu của mình.

“Sự đa dạng của các thể loại sách bán chạy năm nay cho thấy người đọc đang dần có gu riêng. Trần Thiện Kiều (thành viên của nhóm đọc sách Book Connect)

Sách lịch sử tìm được chỗ đứng, sách du ký "dừng bước"

Không chỉ riêng gì 2019, trong nhiều năm, những dòng sách giúp người đọc định vị bản thân, khơi gợi tiềm năng và mở ra hướng phát triển luôn giành được sức hút lớn của công chúng. Những cái tên như: Đắc nhân tâm, Nhà giả kim, Đọc vị bất kỳ ai... luôn đứng đầu danh sách bán chạy.

Không khó để thấy những cuốn sách này hướng đến những người trẻ muốn hòa nhập vào môi trường công việc và khẳng định chính mình. Thế nhưng, kể cả ở dòng sách chiếm đỉnh thị trường lâu như vậy cũng có sự thay đổi rõ rệt.

Bên cạnh chúng dần nổi lên những cái tên mới và nhanh chóng được độc giả đón nhận. Sống đơn giản cho đời thanh thản, Bạn đắt giá bao nhiêu hay Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh lại hướng người trẻ đến một cuộc sống cân bằng giữa cá nhân và công việc, gia đình và xã hội, cảm xúc và lý trí.

Môi trường công sở không còn là chủ đề quan trọng nhất, mà thay vào đó là một lối sống hài hòa, thanh thản.

Năm qua, ngành xuất bản chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của dòng sách lịch sử khoa học tổng hợp. Được báo hiệu từ "hiện tượng" Sapiens: Lược sử loài người của tác giả Yuval Noah Harari trong năm 2017, đến nay hai đầu sách tiếp theo của tác giả này: Homo Deus: Lược sử tương lai 21 bài học cho thế kỷ 21 đều giành được sự chú ý từ độc giả.

Cùng một dòng sách lịch sử, tác phẩm Những con đường tơ lụa của cây bút Peter Frankopan chỉ mới ra mắt trong vòng hơn một tháng đã bán được hơn 1.500 bản và đang tiếp tục tái bản.

Những con đường tơ lụa là một cuốn sách tổng quát về lịch sử thế giới, thế nhưng thay vì viết về những sự kiện chung chung, tác giả đã phân mảng lịch sử thành nhiều khía cạnh độc đáo: dầu mỏ, chiến tranh, tiền tệ, in ấn..., cung cấp cho người đọc một cái nhìn xác thực về vai trò của nhiều vùng đất trong lịch sử, phản bác cái nhìn tiêu cực về phương Đông của các sử gia Âu - Mỹ.

Theo nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên, đại diện Phanbook, đây có thể là một gợi ý của thị trường đối với các nhà xuất bản khi lựa chọn tác phẩm về lịch sử.

Những năm trước, dòng sách du ký thường xuyên nhận được sự hứng thú của độc giả - người tìm đến du ký để thỏa mong muốn chu du vùng đất mới, người muốn tìm hiểu văn hóa của các địa phương. Thế nhưng, trên danh sách bán chạy của các nhà xuất bản năm nay, bỗng dưng dòng sách du ký lại mất hút.

Lý giải tình trạng trên, nhiều người đồng tình với nhận định của ông Lê Hoàng - phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam:

"Sách du ký chỉ thỏa mãn những hiếu kỳ ban đầu của người đọc, vì vậy nếu tác giả phát hiện ra những câu chuyện mới mẻ, thú vị thì sách vẫn được thị trường đón nhận. Còn về lâu dài, dòng sách biên khảo, du khảo sẽ càng được nhiều người chú ý do đây là một dạng sách khoa học, chứa các tri thức khách quan hơn".

“Tôi nhận thấy người đọc đang rất chuộng những tác phẩm lịch sử được trình bày như một công trình tri thức tổng hợp, có điểm nhìn thú vị và gắn với thực tế đời sống.  Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên

Sách 2020: Xuất bản sẽ ra sao khi độc giả đang dần có gu riêng? - Ảnh 4.

Những đầu sách bán chạy và nổi bật năm 2019 của một số nhà xuất bản - Ảnh: M.T.

Sách kỹ năng, tâm lý - giáo dục tiếp tục được quan tâm

"Năm 2020, xu hướng vẫn tiếp tục là sách kỹ năng cho độc giả trẻ. Tuy nhiên, phải là sách kỹ năng ngắn gọn và thiết thực vì độc giả ngày càng muốn có thông tin cô đọng và chắt lọc" - bà Dương Ngọc Hân, tổng biên tập Saigon Books, nêu nhận định.

Cũng theo bà Hân, bên cạnh chủ đề về bảo vệ môi trường sẽ được quan tâm nhiều hơn, một dòng sách khác đang được độc giả quan tâm ngày càng nhiều là sách nghiên cứu về tâm lý - giáo dục.

"Xã hội ngày càng nảy sinh các vấn đề khó khăn liên quan tới hành vi và nhận thức của cá nhân trong cộng đồng (bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, tự tử ở tuổi vị thành niên, sự mất phương hướng của giới trẻ sau khi ra trường, trầm cảm và tự tử ở người thành đạt...) làm nảy sinh nhu cầu nghiêm túc tìm hiểu để lý giải và phòng tránh".

Trước thực trạng này, bà Hân cho rằng việc phổ biến các sách chuyên ngành, có hàm lượng kiến thức được viết/dịch từ những tác giả uy tín sẽ đáp ứng nhu cầu từ thực tế của thị trường sách.

Trong khi đó, bằng cái nhìn sâu sát từ thực tế thị trường sách trong nước và tham chiếu từ sự phát triển của ngành sách khu vực và thế giới, ông Vũ Trọng Đại - giám đốc Omega Plus - đưa ra 5 điểm chuyển động của thị trường sách trong năm 2020:

1. Sách minh họa tranh ảnh (không gồm sách thiếu nhi) đang là chiều hướng của thế giới khi nhu cầu thị giác ngày một nổi bật.

2. Sách chính trị - xã hội giảm sút mạnh do sự bão hòa thông tin bởi các mạng xã hội và những nguyên nhân khách quan khác.

3. Do tầng lớp trung lưu ngày càng đông đảo, cộng thêm với mặt bằng dân trí đã tăng lên đáng kể, phát sinh nhu cầu rõ nét hơn về hưởng thụ tinh thần, cụ thể là nghệ thuật và y học chứ không còn là phổ biến kiến thức sức khỏe như trước, đồng thời dự báo về việc hình thành xa xỉ phẩm trong lĩnh vực xuất bản.

4.Về kinh tế, kinh doanh, vẫn có tỉ lệ nào đó sẽ xảy ra khủng hoảng theo chu kỳ, cho nên có thể các dòng sách về quản lý tài chính cho tổ chức và cá nhân, M&A, truyền cảm hứng... sẽ xuất hiện nhiều như giai đoạn 2009-2012.

5. Năm 2020 là năm của nhiều dịp kỷ niệm lớn nên sách lịch sử sẽ giành được sự quan tâm đáng kể của xã hội nói chung và giới xuất bản nói riêng".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Hoàng nhận định năm bức tranh năm 2019 cho thấy độc giả khá khó tính trong việc chọn sách. Với đối tượng trẻ em, những đầu sách dạy kỹ năng sống, hướng thiện, phát triển nhân cách và trí tưởng tượng đang được nhiều phụ huynh quan tâm.

Đặc biệt, sau những vụ việc bạo hành học đường gần đây, người lớn có khuynh hướng trang bị kỹ năng sống cho con trẻ, từ đó nhu cầu này cũng thúc đẩy các dòng khác về phong cách sống ở độ tuổi lớn hơn.

Theo Tuổi Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lựa chọn tối ưu thứ 3

Lựa chọn tối ưu thứ 3 chính là để giải quyết những vấn đề khó khăn nhất, chúng ta hoàn toàn có thể có một lựa chọn tối ưu hoàn hảo khác với lựa chọn ban đầu – theo ý anh hoặc chỉ theo ý tôi.

Vì sao cô gái trốn được cách ly Covid-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất?

Thời sự - 27/02/2020 17:48
Liên quan đến cô gái N.T.T (28 tuổi, ở Kiên Giang), người trở về từ Hàn Quốc và đã livestream tại sân bay Tân Sơn Nhất khoe trốn cách ly, ngày 27.2, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM cho biết sở dĩ cô gái này trốn được cách ly là do có 2 quốc tịch và 2 hộ chiếu nên có thể đã tận dụng điều này để khai gian, tránh được cách ly.

Phụ nữ sau tuổi 75 không cần chụp quang tuyến vú nữa

Sức khỏe - 27/02/2020 17:46
Cho đến tận thời gian gần đây, các bác sĩ vẫn không rõ ở độ tuổi nào phụ nữ nên ngừng chụp quang tuyến vú, nhưng sau khi phân tích số liệu thống kê y tế của hơn một triệu phụ nữ Mỹ từ 70 đến 84 tuổi đã chụp quang tuyến vú từ năm 2000 đến 2008, các nhà khoa học ở Đại học Johns Hopkins khẳng định phụ nữ ở độ tuổi này tầm soát ung thư không giúp làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư vú.

Hà Nội đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng đối phó dịch Covid-19

Thời sự - 27/02/2020 17:46
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa chủ trì Hội nghị bàn các giải pháp nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 của thành phố trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Bánh mì Việt Nam ngon và nổi tiếng đến cỡ nào?

Du lịch - 27/02/2020 17:45
Bánh mì Việt Nam, vốn dĩ chẳng xa lạ gì với người Việt và du khách nước ngoài, từng được nhiều tờ báo quốc tế nhắc đến nhưng bỗng nhiên được nhắc đến nhiều mấy ngày nay.

Kỳ 25: Triết gia Carlo Goldoni và tinh thần thời đại khởi xướng từ hàng quán cà phê

Giải trí - 27/02/2020 17:28
Cà phê và hàng quán cà phê đóng vai trò thiết yếu trong việc phổ biến tri thức, tư tưởng tiến bộ, nhân văn… chuyển hóa tâm thức, tâm thế con người quán thấu và làm chủ vận mệnh của chính mình.

Việt Nam ở đâu trên bản đồ kinh tế đêm của thế giới?

Kinh doanh - 27/02/2020 17:26
Kinh tế đêm đang được xem là “cỗ máy in tiền” ở nhiều quốc gia có thế mạnh du lịch. Câu hỏi đặt ra là Việt Nam thuộc top những quốc gia có du lịch phát triển nhanh nhất nhưng đang ở đâu trên “bản đồ kinh tế đêm” của thế giới?

Ấn Độ phát triển gel chứa viagra ngăn chặn tổn thương da do xạ trị

Sức khỏe - 27/02/2020 17:24
Quan sát vết thương da do xạ trị ở những bệnh nhân được cho dùng thuốc điều trị rối loạn cương dương dường như chữa lành nhanh hơn, các nhà khoa học Ấn Độ đã bào chế loại gel chứa 5% sildenafil có tác dụng giảm tổn thương da ở những bệnh nhân ung thư dùng liệu pháp xạ trị.

Facebook cấm các quảng cáo ‘hứa chữa khỏi Covid-19'

Công nghệ - 27/02/2020 17:22
Mạng xã hội Facebook đang tiến hành gỡ bỏ và ngăn chặn các quảng cáo liên quan đến vắc xin chữa trị bệnh viêm phổi Covid-19.

Việc cần tránh sau bữa ăn tối

Sức khỏe - 27/02/2020 17:21
Theo các chuyên gia sức khỏe, có một số việc tuyệt đối không nên làm trong vòng 1 giờ sau bữa tối vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Thủ tướng chỉ đạo: Cách ly kiên quyết, bắt buộc với người từ vùng dịch vào Việt Nam

Thời sự - 27/02/2020 17:18
Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết số ca nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc lần đầu tiên lớn hơn số nhiễm của Trung Quốc, đánh dấu bước ngoặt lây lan dịch trên phạm vi toàn cầu.

Trung Quốc điều tra vụ phóng thích tù nhân nhiễm Covid-19 khỏi Vũ Hán

Thế giới - 27/02/2020 17:17
Trung Quốc đã cử một nhóm điều tra tới tâm dịch Covid-19 Vũ Hán sau khi có báo cáo rằng một tù nhân nhiễm coronavirus được thả tự do, sau đó đã đến Bắc Kinh.

Nhật Bản ghi nhận trường hợp tái nhiễm Covid-19 đầu tiên

Thế giới - 27/02/2020 17:15
Trường hợp tái nhiễm Covid-19 đầu tiên của Nhật Bản là một nữ hướng dẫn viên du lịch khoảng 40 tuổi, sống tại tỉnh Osaka.

Diễn viên Hạnh Thúy hú vía khi bị trộm đột nhập vào phòng ngủ lúc 4 giờ sáng

Giải trí - 27/02/2020 17:14
Không chỉ bị đột nhập vào nhà lúc 4 giờ sáng mà khi tỉnh dậy, Hạnh Thúy còn thấy kẻ trộm đứng sát ngay đầu giường cô và con đang ngủ.

Lee Nguyễn phủ nhận việc đàm phán với CLB TP.HCM

Thể thao - 27/02/2020 17:12
Những ngày qua, thông tin CLB TP.HCM đeo đuổi và muốn đưa cầu thủ Việt kiều Lee Nguyễn từ Mỹ về lại Việt Nam với giá 1 triệu USD nhưng thất bại được quan tâm.

Khu vườn cây trái trĩu quả của cặp đôi Phương Thảo – Ngọc Lễ ở Mỹ

Giải trí - 27/02/2020 17:10
Hình ảnh khu vườn trĩu quả với vô số loại cây xanh, rau ăn của gia đình Phương Thảo – Ngọc Lễ tại California, Mỹ chia sẻ khiến nhiều người trầm trồ, thích thú.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS