Quán quân Olympia có sự nghiệp rộng mở ở nước ngoài vẫn từ chối lương cao để về nước

Kim Linh10/07/2025 08:00
Quán quân Olympia có sự nghiệp rộng mở ở nước ngoài vẫn từ chối lương cao để về nước

Sau khoảng thời gian học tập và làm việc tại Úc và Anh, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 9 quyết định về nước công tác tại ĐH Huế.

Quán quân Olympia là thủ khoa Đại học

Trận chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2009 là lần đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm này có sự góp mặt của 5 nhà leo núi. Nhà vô địch năm đó là Hồ Ngọc Hân (sinh năm 1991), đại diện THPT chuyên Quốc học Huế, Thừa Thiên - Huế. Đây cũng là thí sinh đầu tiên của Huế giành được danh hiệu này. 

1 quán quân Olympia có sự nghiệp rộng mở ở nước ngoài vẫn từ chối lương cao để về nước sau 13 năm vô địch, cuộc sống hiện tại gây bất ngờ- Ảnh 1.
 

Bên cạnh đó, anh còn gây ấn tượng với thành tích Thủ khoa khối B trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM. Dù vậy, Hồ Ngọc Hân không học đại học trong nước mà lên đường du học tại ĐH Kỹ thuật Swinburne (Úc) sau khi nhận học bổng 35.000 USD. Sau khi tốt nghiệp, chàng trai 9x tiếp tục học lên Tiến sĩ, chuyên ngành chỉnh sửa gene tại ĐH Wollongong (Úc).

Năm 2019, Hồ Ngọc Hân đến Anh làm việc tại Viện Francis Crick - một viện nghiên cứu vi sinh hàng đầu thế giới. Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2009 tiếp tục nghiên cứu về cơ chế sửa đổi của DNA, làm việc với những nhà khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực di truyền, biến đổi gen. Có những ngày Hồ Ngọc Hân vùi đầu vào công việc ở phòng thí nghiệm 15 tiếng/ngày, nhờ đó anh đạt được một số thành tựu nhất định trong thời gian ở Anh.

1 quán quân Olympia có sự nghiệp rộng mở ở nước ngoài vẫn từ chối lương cao để về nước sau 13 năm vô địch, cuộc sống hiện tại gây bất ngờ- Ảnh 2.

Hồ Ngọc Hân trong khoảng thời gian làm việc tại nước ngoài

Hành trình “đi để trở về”

Sau 3 năm ở Anh, Hồ Ngọc Hân quyết định về nước vào năm 2022 và công tác tại Viện Công nghệ sinh học (ĐH Huế), phụ trách phòng thí nghiệm sinh học phân tử. Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2009 cho biết ý nghĩ quay về Việt Nam được anh nung nấu trước khi sang Anh làm việc.

Hồ Ngọc Hân bày tỏ quan điểm ở nước ngoài hay Việt Nam, mọi người đều có thể cống hiến bằng nhiều cách khác nhau, đặc biệt là trong khoa học. Tiến sĩ trẻ lựa chọn trở về vì thích sống ở việt Nam, để đóng góp, phụng sự quê hương, mảnh đất mà anh “mắc nợ ân tình” rất nhiều đồng thời mong muốn sống gần gia đình. Hồ Ngọc Hân bộc bạch, anh cảm thấy không nơi nào “sướng bằng Huế”, nơi anh tìm lại nhiều niềm vui cuộc sống và góp một phần sức nhỏ để xây dựng quê hương.

1 quán quân Olympia có sự nghiệp rộng mở ở nước ngoài vẫn từ chối lương cao để về nước sau 13 năm vô địch, cuộc sống hiện tại gây bất ngờ- Ảnh 3.

Hồ Ngọc Hân công tác tại ĐH Huế sau khi về nước. Ảnh Website Đại học Huế

Nói về quyết định về Việt Nam dù đang có sự nghiệp rộng mở tại nước ngoài, nhà vô địch Olympia cho biết: “Với tôi đó không phải là sự đánh đổi. Khi tôi quyết định về Việt Nam, lúc đó thầy của tôi là một vị giáo sư ở viện cũng mong muốn giữ tôi ở lại. Kể cả khi tôi đã về Việt Nam vẫn có ba công ty gửi lời mời với thu nhập rất cao. Tuy nhiên tôi đều từ chối và kiên định với ý nghĩ đã đến lúc đi về nhà”.

Khi mới về nước, Hồ Ngọc Hân đã thử một công việc khác nhưng sau 3 tháng, anh lại quay lại với nghiên cứu khoa học trong phòng thí nghiệm. Điểm khác biệt là lần này anh chọn nghiên cứu trên thực vật, đặc biệt là những loại thực vật đang được trồng nhiều ở Việt Nam. Tại Đại học Huế, Tiến sĩ trẻ đóng vai trò kết nối, mở rộng mối quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, khơi dậy tinh thần ham học và đam mê nghiên cứu khoa học cho các bạn sinh viên.

1 quán quân Olympia có sự nghiệp rộng mở ở nước ngoài vẫn từ chối lương cao để về nước sau 13 năm vô địch, cuộc sống hiện tại gây bất ngờ- Ảnh 4.
 
1 quán quân Olympia có sự nghiệp rộng mở ở nước ngoài vẫn từ chối lương cao để về nước sau 13 năm vô địch, cuộc sống hiện tại gây bất ngờ- Ảnh 5.
 
1 quán quân Olympia có sự nghiệp rộng mở ở nước ngoài vẫn từ chối lương cao để về nước sau 13 năm vô địch, cuộc sống hiện tại gây bất ngờ- Ảnh 6.

Quán quân Olympia năm thứ 9 tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu, giáo dục tại địa phương. Ảnh Website Đại học Huế

Quán quân Olympia đã và đang cùng đồng nghiệp thực hiện một chương trình góp phần thúc đẩy các mô hình giáo dục trải nghiệm cho học sinh các cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Bên cạnh đó, Hồ Ngọc Hân còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào do Đoàn thanh niên, Công đoàn cơ sở Viện và Đại học Huế phát động, các hoạt động Tình nguyện và thiện nguyện vì cộng đồng.

Hồ Ngọc Hân cho biết từ khi về Việt Nam, nhiều bạn bè nhận xét anh đã cười nhiều hơn, trở lại với biệt danh “nụ cười thiên thần” được đặt từ cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2009. Vậy nên nhà vô địch Olympia năm thứ 9 cảm thấy quyết định về nước không thể gọi là đánh đổi vì anh được nhiều hơn mất với lựa chọn này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cặp cha con trong bức ảnh “cõng cả thế giới trên vai vì con” bây giờ ra sao?

"Cái ông cõng trên lưng là gia đình ông. Cái ông nắm giữ trong tay là tương lai”.
2

'Nữ hoàng bụng bự' khiến người hâm mộ kinh ngạc vì dạ dày 'siêu to'

Một người phụ nữ ở Hàn Quốc được mệnh danh trìu mến - “nữ hoàng bụng bự”, cô nổi tiếng vì có khẩu vị ăn uống cực nhiều mặc dù chỉ nặng 50kg, cao 1,61m.
3

Ông Tây 4 lần cầu hôn cô gái bán cơm và lá thư gửi mẹ vợ Việt gây xúc động

Sau hơn 3 tháng nhắn tin, 4 lần cầu hôn và 3 chuyến bay về Việt Nam, anh Phillip (người Mỹ) đã chinh phục được chị Bích Ngân, cùng sự chấp thuận của con trai và gia đình chị.
4

Vợ chồng GS gốc Việt vừa được thăng cấp huân chương Bắc đẩu Bội tinh cao quý nhất nước Pháp

Việc hai vợ chồng cùng được nhận huân chương Bắc đẩu Bội tinh, lại cùng được thăng cấp là điều cực kỳ hiếm hoi.
5

“Đồng nghiệp qua đời ở tuổi 29, khi biết nguyên nhân, tôi thấy chính mình trong câu chuyện ấy”

Cái chết đột ngột khiến bạn bè nhận ra điều họ chưa từng nghĩ tới nhưng đang lặp đi, lặp lại mỗi ngày.

Gen Z không cần bạn, chỉ cần ChatGPT để tâm sự: Chuyên gia lý giải vì sao?

Thay vì gọi điện hay tâm sự với bạn bè, không ít bạn trẻ hiện nay lại mở trình duyệt, gõ vài dòng và tìm sự thấu hiểu từ trí tuệ nhân tạo.

65 tuổi, tôi ước mình biết 5 điều này ở tuổi 20: Làm được cả 5, về già bớt hẳn bệnh tật

Nhìn chung, tôi cảm thấy vô cùng biết ơn vì mình vẫn khỏe mạnh và cân đối, mặc dù đã đối xử không tốt với cơ thể khi còn trẻ.

Mỹ nhân Việt từng được gọi là “quả bom sex": tuổi 42 vẫn độc thân

Từng gây sốc với những vai diễn gợi cảm trên màn ảnh Việt, Quách An An sau nhiều năm chọn rút lui khỏi showbiz, sống kín tiếng và hoàn toàn vắng bóng truyền thông.

Viết thư pháp trên quả vải thiều, chàng trai gen Z Hà Nội gây sốt mạng

Thay cho giấy dó và lụa, Việt Út viết thư pháp lên quả vải thiều; hình ảnh mang nét đẹp vừa truyền thống vừa mới lạ này khiến cư dân mạng sửng sốt và thích thú.

Gia đình bác sĩ đáng yêu:"Tuổi thơ các con ngắn lắm, sợ sau lớn hơn không thích đi chơi với bố mẹ nữa"

Những chia sẻ chânh thành, dễ thương từ cặp vợ chồng BS Lưu Tuấn Phong và Đặng Hiền khiến chúng ta một lần nữa thấy ý nghĩa thiêng liêng của "gia đình".

Tôn thờ tuổi thơ "nghèo mà vui", cái giá phải trả đôi khi không chỉ là một kỳ thi trượt

Cô gái trong sách "Em phải đến Harvard học kinh tế" lại một lần nữa khiến hội phụ huynh Việt "dậy sóng".

Gia đình "độc lạ" Việt Nam, dâu rể các thế hệ mới đến đều choáng váng rồi... "nghiện" lúc nào không hay!

Những ai lần đầu tiên đến gia đình tôi đều không giấu nổi sự sửng sốt. Có người khó tính từng bảo cách này khiến con cháu dễ sinh hư, thiếu tôn ti trật tự.

Lời khuyên khác cho người quản lí dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/08/2025 13:00
Người quản lí dự án giỏi phải có cả kĩ năng kĩ thuật và kĩ năng trao đổi.

Xem "Sex Education", tôi gửi con gái tin nhắn và nhận được kỳ tích sau 2 tháng

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 20/08/2025 12:00
Bây giờ mỗi khi nhắc lại chuyện cũ, con gái vẫn thường cảm ơn tôi vì tin nhắn tối hôm đó.

Vì sao không nên dùng Face ID để mở khóa điện thoại?

Kỹ năng - KV - 20/08/2025 11:00
Mở khóa bằng khuôn mặt đã trở thành một phản xạ của nhiều người dùng iPhone. Nhưng sẽ ra sao nếu kẻ xấu không cần bẻ khóa, mà chỉ cần ép chính bạn dùng chìa khóa đó để chống lại mình?

'Câu hỏi về thế giới bên kia' từ góc độ khoa học: Sự va chạm giữa thực nghiệm và ảo tưởng

Suy ngẫm - Đức Khương - 20/08/2025 10:00
Câu hỏi "liệu có thế giới bên kia sau khi chết không" như một bí ẩn lớn mà con người luôn tìm cách giải đáp. Tuy nhiên, do vượt ra ngoài phạm vi quan sát trực tiếp và kiểm chứng thực nghiệm, khoa học truyền thống vẫn chưa thể đưa ra câu trả lời thuyết phục.

Sức mạnh của người thấu cảm - Sự khác biệt giữa người nhạy cảm và người thấu cảm

Từ sách - Phim - Quìn - 20/08/2025 09:00
Bạn từng thấy mệt mỏi vì “cảm” quá nhiều? Hay thấy mình dễ bị cuốn vào cảm xúc của người khác đến mức quên mất bản thân? Có thể bạn là một người nhạy cảm, hoặc thậm chí là một người thấu cảm.

Mẹ quét rác ở Đầm Sen, con trai bán vé số vươn lên thành chủ tịch công ty đa lĩnh vực

Truyền cảm hứng - Trần Hà - 20/08/2025 08:00
Câu chuyện được chia sẻ trong chương trình Gõ cửa thăm nhà mới đây thu hút sự chú ý của dư luận.

Sự thật tàn khốc: Cha mẹ càng lo lắng điều gì, con càng bị huỷ hoại bởi điều đó!

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 19/08/2025 13:00
Thực tế, cha mẹ càng lo lắng điều gì cho con cái trong quá trình trưởng thành thì con càng mất mát, tổn thất nhiều hơn.

Nobita ơi, đừng làm 3 hành động này vì chúng khiến cậu và hàng triệu bạn trẻ "xếp đáy"

Điện ảnh - Đông - 19/08/2025 12:00
Nobita, cậu bạn đáng yêu nhưng mãi thụt lùi vì ba thói quen này!

Tuyệt đối không được đăng lên Facebook những thông tin này

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 19/08/2025 11:00
Hình ảnh này có thể bị lợi dụng để đánh cắp thông tin, thực hiện các chiêu trò lừa đảo.

Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu

Phong cách sống - Hoàng Hà - 19/08/2025 10:00
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".

Chăm sóc bản thân thật sự - Đã đến lúc định nghĩa lại “yêu bản thân”

Từ sách - Phim - Quìn - 19/08/2025 09:00
Nếu “chăm sóc bản thân” là đặt lịch spa, hay book một chuyến nghỉ dưỡng sang chảnh, nhưng nếu sáng hôm sau bạn vẫn thức dậy với cảm giác kiệt sức, lo âu, và chẳng biết mình đang sống vì điều gì… thì rõ ràng, vấn đề nằm sâu hơn thế.

Không cần ngân sách quảng cáo khổng lồ, Inbound Marketing là chìa khóa thu hút khách hàng thời đại số

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/08/2025 08:00
Trong thời đại chuyển đổi số, doanh nghiệp ngày nay hầu hết đã chuyển đổi sang hình thức inbound marketing để tối ưu hóa không gian mạng và xây dựng nội dung phù hợp với từng nhóm khách hàng mục tiêu.

4 cách uống cà phê tốt nhất cho sức khỏe

Kỹ năng - Minh Nhật - 18/08/2025 11:00
Cà phê không chỉ giúp đầu óc tỉnh táo, tăng sự tập trung mà nếu uống đúng cách, loại đồ uống quen thuộc này còn mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch, gan, cân nặng và đường huyết.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 21/08/2025