Ông Hoàng Nam Tiến: “Không nhất thiết phải làm gà thì mới biết nước sôi là nóng”

Minh Hằng09/10/2024 10:00
Ông Hoàng Nam Tiến: “Không nhất thiết phải làm gà thì mới biết nước sôi là nóng”

Theo ông Hoàng Nam Tiến, các bạn trẻ, đặc biệt là GenZ nếu như gặp được những người này thì sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian trong hành trình học hỏi và trải nghiệm.

Trong một khóa học do VietnamWorks tổ chức, ông Hoàng Nam Tiến, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH FPT, chia sẻ, khi bước chân vào ĐH FPT, các bạn sẽ thấy một bức tượng gọi là "Seft-made man". Đây là biểu tượng của ĐH FPT. Đây là hình tượng người đàn ông đang dùng búa để đục đẽo chính tảng đá nằm trên mình. Mỗi ngày người này đều đục đẽo một chút. Anh ta đã làm cho mình đẹp lên mỗi ngày. Bức tượng trong khuôn viên ĐH FPT là phiên bản cuối cùng.

Ông Hoàng Nam Tiến: “Không nhất thiết phải làm gà thì mới biết nước sôi là nóng”- Ảnh 1.

Bức tượng "Seft made man" trong khuôn viên ĐH FPT. Ảnh: FPT

Từ câu chuyện về bức tượng này, theo ông Hoàng Nam Tiến, trên đời không có ai là người hoàn hảo. Nhưng chúng ta có một quyền rất lớn, cũng giống như bức tượng này. Đó là chúng ta có thể tự học, tự nghiên cứu, tự phát triển để trở thành cái tôi, phiên bản của chính mình đẹp hơn qua mỗi ngày là đích đến.

"Có những ai đó từng thành công nhờ may mắn, nhờ vào quan hệ mà họ thành công hơn chúng ta, nhưng ngày hôm nay thì đã khác. Ngày hôm nay chúng ta đều đồng ý với nhau rằng thực học là nền tảng của thành công. Điều này làm cho chính chúng ta, đặc biệt là các bạn Gen Z, đã ngày đêm tự học, học tập để lấy kinh nghiệm, phải tự hào vì ngày nay xã hội đánh giá về thực học của chúng ta", Phó Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH FPT nhấn mạnh.

Đâu là tiêu chí để đánh giá một nhân sự toàn diện trong doanh nghiệp?

Ông Hoàng Nam Tiến: “Không nhất thiết phải làm gà thì mới biết nước sôi là nóng”- Ảnh 2.

Theo ông Hoàng Nam Tiến, các bạn trẻ hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian trải nghiệm và kinh nghiệm nếu gặp được những người thầy tốt và đồng đội tốt. Ảnh: MH

FPT hiện có 72.000 người và làm việc ở trên 30 quốc gia khác nhau. Vậy, liệu FPT đánh giá một nhân sự ra sao?

Trên thực tế, không riêng gì FPT mà nhiều doanh nghiệp khác thường có 5 tiêu chí để đánh giá một con người toàn diện. Thứ nhất, tố chất. Đó là trời sinh. Chẳng hạn, trời sinh các bạn có khả năng tư duy logic, tính toán hay cảm thụ âm nhạc... Ngược lại, có những bạn có khả năng rất nhạy cảm với màu sắc. Thứ hai là phẩm chất. Điều này có được là do rèn luyện. Đúng giờ một phẩm chất. Hợp tác được với những người khác là một phẩm chất... Thứ ba là tri thức. Điều này có được là nhờ học hành. Thứ tư là năng lực. Điều này chỉ có được qua thử thách.

Theo ông Hoàng Nam Tiến: "Tôi đã chứng kiến có những người đi làm đến năm 50 tuổi rồi vẫn không thấy có năng lực gì, bởi vì họ không có được những thử thách thực sự".

Thứ năm là kinh nghiệm. Thời gian sẽ cho chúng ta kinh nghiệm.

"Không nhất thiết phải làm gà thì mới biết nước sôi là nóng", theo ông Hoàng Nam Tiến, "Nếu như các bạn thực sự gặp được những người thầy tốt, đồng đội tốt thì các bạn có thể có được những kinh nghiệm và trải nghiệm trong thời gian rất ngắn. Chúng ta đều biết là kinh nghiệm thì trả giá bằng tiền, còn trải nghiệm trả giá bằng đau thương. Vì vậy, chúng ta có thể gặp thầy rất giỏi, đồng nghiệp rất tốt để học được rất nhanh về kinh nghiệm và trải nghiệm".

Chúng ta rất dễ để phán xét người khác nhưng lại ít khi có năng lực để đánh giá chính bản thân mình. Liệu rằng khi ngồi lại và tự đánh giá thì liệu chúng ta được mấy điểm trong 5 tiêu chí này? Tố chất là trời sinh, khó có thể thay đổi được. Nhưng chúng ta có thể bù đắp được qua phẩm chất. Ngày hôm nay phẩm chất chỉ có 5 điểm, nhưng nếu có rèn luyện và thay đổi bản thân mỗi ngày thì chúng ta có thể được 8 hoặc 9 điểm về phẩm chất. 

Chúng ta học mỗi ngày, phát triển mỗi ngày và chúng ta sẽ ít nhất được điểm 7 về kiến thức và tri thức. 

"Sau đó, chúng ta sẽ cam kết với lãnh đạo, sẵn sàng nhận mọi thử thách và quyết chiến để làm được việc đấy thì năng lực của chúng ta sẽ lên theo mỗi năm và kinh nghiệm cũng sẽ có được theo năm tháng. Rất có thể các bạn sẽ trở thành con người khác hẳn chỉ sau 1 – 3 năm", ông Hoàng Nam Tiến nhấn mạnh.

"Để ước mơ trở thành hiện thực, việc đầu tiên là phải tắt điện thoại, dừng xem TikTok…"

Ông Hoàng Nam Tiến: “Không nhất thiết phải làm gà thì mới biết nước sôi là nóng”- Ảnh 3.

Theo ông Hoàng Nam Tiến, người trẻ muốn thành công thì trước mắt cần phải thay đổi.

Trong chúng ta luôn luôn có những đam mê. Lấy dẫn chứng về một trong những người giàu nhất trên thế giới khởi nghiệp vào năm 56 tuổi, ông Hoàng Nam Tiến nhấn mạnh rằng "không có gì là trễ".

Tuy nhiên, chỉ có đam mê là chưa đủ. Chúng ta phải có ước mơ. Trên cả ước mơ nếu như các bạn muốn trở thành người khác biệt, thậm chí là tách biệt ra khỏi đám đông thì phải có khát vọng.

Khát vọng với người khác có thể là "ảo tưởng, mơ hồ, nổ", nhưng với bạn là đặt toàn bộ tinh thần mình vào đấy. Nhưng nếu chỉ có đam mê, ước mơ và khát vọng thì vẫn chưa đủ. 

Ông Hoàng Nam Tiến nhấn mạnh: "Tôi luôn luôn nói với các bạn trẻ rằng, để ước mơ trở thành hiện thực và đam mê có thể sờ, nắm được thì việc đầu tiên là phải tắt điện thoại, dừng xem TikTok, ra khỏi giường và bắt đầu hành động. 

Hơn nữa, để khát vọng trở thành hiện thực thì các bạn cần phải có lao động. Đừng nghĩ rằng mình có thể chộp giật, gặp may, có thể nhờ quan hệ mà thành công được. Tiếp đến, các bạn cần phải kiên trì, kiên nhẫn, kiên định và lỳ lợm để đi đến mục tiêu. Các bạn phải nhớ rằng chỉ có kỷ luật trong cuộc đời, kỷ luật trong công việc, trong việc thực hiện nhiệm vụ thì mới thành công được".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Góc nhìn từ chuyên gia giáo dục: AI là công cụ, không phải chiếc nạng

AI không phải là kẻ thù của học tập, nhưng cách dùng của chúng ta mới là vấn đề.
3

Quét não người dùng ChatGPT suốt 4 tháng, các nhà khoa học phát hiện sự thật kinh hoàng

Cho dù có thể giúp người dùng cải thiện năng suất làm việc trong ngắn hạn, nghiên cứu chỉ ra rằng việc lệ thuộc vào ChatGPT có thể gây hại lâu dài cho não bộ của người dùng.
4

AI có thực sự sáng tạo?

Câu hỏi “Liệu AI có thể thật sự sáng tạo?” không chỉ là một thắc mắc về công nghệ, mà còn là lời mời gọi suy ngẫm về giới hạn của trí tuệ con người, vai trò của cảm xúc và định nghĩa thực sự của sáng tạo trong thời đại mới.
5

Dùng nhiều ChatGPT khiến não lười suy nghĩ, liệu thế hệ phụ thuộc vào AI của con người có đang đến?

Các nghiên cứu cho thấy rất nhiều trường hợp không có smartphone hay AI cảm thấy "lạc lối" và thiếu tự tin để giải quyết vấn đề một mình.

Tâm lý học: Nguyên nhân số 1 kéo sự nghiệp và cuộc sống của nhiều người xuống dốc

Chỉ bằng cách học cách tách bạch và giữ ranh giới của riêng mình, bạn mới có thể khiến các mối quan hệ giữa các cá nhân trở nên tự do và suôn sẻ.

Trừ nhan sắc ra, Dương quý phi còn được đắc sủng nhờ 3 điều

Liệu người phụ nữ này chỉ dựa vào nhan sắc hay còn có ẩn tình gì khác?

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa con người không phải tiền hay địa vị, mà là đẳng cấp bên trong

Chính đẳng cấp bên trong giúp phân biệt người xuất sắc và người tầm thường.

Tỷ phú Rockefeller khuyên: Địa ngục vẫn có đầy người tốt, đôi khi bạn phải có lòng tham để sở hữu những điều đẹp đẽ

Ông có 5 lời khuyên kinh điển được lưu truyền cho thế hệ sau giúp một người từ bình thường hoá phi thường.

Tỷ phú Rockefeller: Sự thành công được quyết định bởi thứ mà không phải ai cũng biết

Trong thư gửi con trai, tỷ phú Rockefeller nhắc nhở con trai rằng “độ lớn” suy nghĩ của một người sẽ quyết định “độ lớn” thành tựu mà người đó có thể đạt được.

‘Cởi trói’ định kiến tuổi tác trong xã hội

Trong hầu hết các trường hợp, tuổi tác không liên quan đến tình huống hoặc quyết định hiện tại.

5 câu chuyện về những người đoạt giải Nobel có thể khiến các bậc phụ huynh suy ngẫm

Trước 18 tuổi, ảnh hưởng của giáo dục gia đình đến đứa trẻ chiếm hơn 60%.

Người lạ với chính ta

Rachel Aviv, bằng những báo cáo y khoa và những hồi ký chưa xuất bản, kể về những con người bất thường trong mắt người khác trong cuốn sách “Người lạ với chính ta” (tựa gốc: Strangers to Ourselves).

Người lạ với chính ta

Tủ sách - FN - 03/07/2025 08:00
Rachel Aviv, bằng những báo cáo y khoa và những hồi ký chưa xuất bản, kể về những con người bất thường trong mắt người khác trong cuốn sách “Người lạ với chính ta” (tựa gốc: Strangers to Ourselves).

Khoán ngoài toàn cầu

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/07/2025 14:00
Ngày nay Ấn Độ vẫn còn là nhà khoán ngoài CNTT mạnh, với $87 tỉ đô la xuất khẩu phần mềm so với $2.6 tỉ đô la dành cho Trung Quốc và $1.1 tỉ đô la cho Nga (dữ liệu 2009).

Nghiên cứu gây chấn động ngành tâm lý: AI giàu lòng trắc ẩn hơn con người?

Kỹ năng - Hoàng Vũ - 02/07/2025 13:00
Một nghiên cứu mới cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là có lòng trắc ẩn và thấu hiểu hơn so với các chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Xem Sex Education, tôi phát hiện chính tôi khiến con gái sống trong tình trạng rất tồi tệ

Điện ảnh - Thanh Hương - 02/07/2025 12:00
Khi nghe con nói chuyện, tôi đã rất bàng hoàng. Chính tôi đã khiến con trở nên như vậy!

DuckDuckGo ra mắt trình duyệt mới tích hợp công cụ chặn lừa đảo

Kỹ năng - Anh Tú - 02/07/2025 11:00
Các vụ lừa đảo trực tuyến đang gia tăng mạnh mẽ, khi trí tuệ nhân tạo (AI) đang giúp tội phạm mạng gửi đi những cú lừa tinh vi hơn, thường xuyên hơn bao giờ hết.

Sinh con trai bị bại não, người mẹ giúp con trở thành thạc sĩ Harvard: "Đêm dài nào rồi cũng sẽ qua”

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 02/07/2025 10:00
Từng bị chẩn đoán bại não, liệt nửa người, bố chối bỏ, cánh cửa cuộc đời của cậu bé Ding Zheng năm ấy dường như đã đóng lại. Nhưng rồi, tình yêu và sự kiên trì không bao giờ từ bỏ của mẹ anh đã viết nên điều kỳ diệu.

Sức mạnh của người thấu cảm

Tủ sách - FN - 02/07/2025 09:00
Có bao giờ bạn phủ nhận cảm xúc của mình để làm hài lòng người khác, luôn nói “có” dẫu trong lòng muốn nói “không”, tự ép bản thân vào khuôn mẫu để không bị xem là khác biệt?

Oola – Tìm bình yên giữa vạn biến - Cuốn sách giúp bạn thoát khỏi vòng xoáy kiệt sức

Từ sách - Phim - Quìn - 02/07/2025 08:00
Mỗi đêm, dù đã gắng hết sức, bạn vẫn mang theo nỗi mệt mỏi và câu hỏi nhức nhối: “Mình đang sống vì điều gì?”. Áp lực, căng thẳng, cảm giác mất kết nối với chính mình âm thầm bào mòn bạn từng ngày, biến mọi nỗ lực thành cuộc chạy đua không có vạch đích.

12 nghệ sĩ hát trong MV "Rực rỡ ngày mới", truyền tải thông điệp nhân văn

Giải trí - Bích Phương - 01/07/2025 15:54
Mang giai điệu tươi sáng và thông điệp ý nghĩa, MV "Rực rỡ ngày mới" gây xúc động khi lan tỏa tinh thần nhân ái đến khán giả, bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập báo điện tử Dân Trí.

Ảnh địa phận 29 tỉnh thành chỉ còn trong kỷ niệm, chạm cảm xúc nhiều người

Thư giãn - Việt Hà - 01/07/2025 13:19
Từ năm 2020 tới nay, anh Duy An rong ruổi tới khắp các vùng miền trên Tổ quốc, ghi lại bức ảnh về địa phận từng tỉnh thành. Không ngờ bộ ảnh nhận sự quan tâm đặc biệt do chạm tới cảm xúc nhiều người.

Xem Sex Education, tôi kinh ngạc trước 1 câu thoại quá hay, bèn đem đi dạy con trai

Điện ảnh - Thanh Hương - 01/07/2025 12:00
Khi nghe câu nói này, tôi đã bật cười và thích thú.

AI có thể tống tiền, phản bội khi cảm thấy bị đe dọa

Kỹ năng - Hoàng Vũ - 01/07/2025 11:00
Một nghiên cứu mới từ Anthropic cho thấy các mô hình ngôn ngữ tiên tiến như Claude hay Gemini không chỉ sẵn sàng vạch trần các vụ bê bối cá nhân để tự bảo vệ, mà thậm chí còn cân nhắc "để mặc bạn chết" nếu mục tiêu của chúng bị đe dọa.

Bức thư bà mẹ gửi con "nổi loạn": Nếu đứa trẻ nào cũng đọc được những câu chữ này, tương lai có thể sẽ khác

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 01/07/2025 10:00
Tôi hy vọng nhiều bậc phụ huynh sẽ lan toả cho con mình chiêm nghiệm sớm!

Tôn thờ tuổi thơ "nghèo mà vui", cái giá phải trả đôi khi không chỉ là một kỳ thi trượt

Phong cách sống - Hiểu Đan - 01/07/2025 09:00
Cô gái trong sách "Em phải đến Harvard học kinh tế" lại một lần nữa khiến hội phụ huynh Việt "dậy sóng".

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Khi khổ đau cũng là một phần của cuộc sống

Từ sách - Phim - Quìn - 01/07/2025 08:00
Có những ngày bạn cảm thấy mọi thứ từng bỗng vụn vỡ, những câu hỏi không lời đáp giày vò tâm trí: “Rốt cuộc mình sống để làm gì?”, “Tại sao phải đau khổ đến vậy?”. Bạn không biết bám vào đâu, càng vùng vẫy, càng thấy mình lún sâu trong một vũng lầy vô hình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 03/07/2025