‘Cởi trói’ định kiến tuổi tác trong xã hội

Thu Hiền25/09/2024 10:00
‘Cởi trói’ định kiến tuổi tác trong xã hội

Trong hầu hết các trường hợp, tuổi tác không liên quan đến tình huống hoặc quyết định hiện tại.

Định kiến về tuổi tác đang diễn ra hằng ngày trong xã hội Á Đông

Trong xã hội Á Đông từ xa xưa đã có các quan niệm như “trứng khôn hơn vịt”, “miệng còn hôi sữa” mang hàm ý “chê” người trẻ tuổi thiếu kinh nghiệm; hoặc “tre già khó uốn”, “ngựa già khó dạy”… để chỉ việc đào tạo những người lớn tuổi là rất khó.

Còn đối với phụ nữ lớn tuổi chưa lập gia đình, người ta cho rằng “quá lứa lỡ thì” hay “gái ế”… Tất cả những định kiến trên vẫn còn tồn tại trong xã hội, tạo nên áp lực vô hình cho mỗi người, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm lý và công việc của nhiều người.

Trong công việc, quan niệm này còn tác động đến suy nghĩ của cả người trẻ và cả những người làm việc lâu năm.

Người quản lý cũng rất do dự khi bổ nhiệm, đề bạt người trẻ tuổi với quan niệm họ còn “non” kinh nghiệm, chưa trải quan nhiều thử thách trong cuộc sống và như vậy, không đáng tin cậy để đảm nhận những trách nhiệm lớn, hoặc đưa ra những quyết định quan trọng.

Ngược lại, đối với bản thân người trẻ, khi được đồng nghiệp, quản lý đánh giá cao, được cất nhắc, đề bạt lên chức vụ quản lý thì nghĩ rằng mình còn non trẻ, vị trí ấy cần một người có nhiều kinh nghiệm hơn nên họ không dám nhận nhiệm vụ.

Đối với người lớn tuổi đã và đang làm việc lâu năm ở một tổ chức hay công ty, khi môi trường làm việc không phù hợp nữa, họ cũng thấy không thoải mái và tự tin để chuyển đổi qua một đơn vị khác. Họ cho rằng mình quá già để bắt đầu công việc mới. Với định kiến tuổi tác như vậy, họ tự “nhốt mình trong chiếc lồng tuổi tác”, và rốt cuộc là trói buộc cuộc đời mình, không cho mình cơ hội để khám phá những công việc mới.

gettyimages-112238575-web79557-15723698675126133946-crop-15723698847741922357806.jpg
Định kiến về tuổi tác đang diễn ra hằng ngày trong xã hội. Ảnh mang tính minh họa - Nguồn: Internet

"Cởi trói" định kiến tuổi tác như thế nào?

Trong công việc, người trẻ cần trau dồi tri thức, tích lũy kinh nghiệm để nâng cấp năng lực của bản thân và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới, vị trí mới.

Bằng cách này, người trẻ sẽ vượt qua “rào chắn” về tuổi tác để dấn thân vượt qua thử thách, tạo cơ hội cho bản thân. Nếu nghĩ rằng “ai cũng từng trẻ tuổi”, “bất kỳ cây đại thụ nào cũng lớn lên từ một mầm non” và tuổi trẻ ai cũng phải trải qua nhiều chông gai, thử thách thì mới trưởng thành, mới trui rèn và có nhiều kinh nghiệm được thì họ mới sẵn sàng “đối mặt” với nhiệm vụ mới.

Để làm được điều này, bản thân mỗi người cũng cần loại bỏ thành kiến tuổi tác từ trong suy nghĩ, không đem vấn đề tuổi tác vào một tình huống hoặc quyết định cá nhân cũng như học cách nhận ra thành kiến tuổi tác.

Trong hầu hết các trường hợp, tuổi tác không liên quan đến tình huống hoặc quyết định hiện tại.

Người lớn tuổi cần cho mình một cơ hội để thay đổi, đừng để bản thân “chết chìm”, “hưu non” qua ngày đoạn tháng trong một công việc mà chính bản thân mình cũng cảm thấy nhàm chán.

Muốn thay đổi, bản thân mỗi người cũng cần không ngừng trau dồi kiến thức, trang bị các kỹ năng khác nhau; nhận diện các điểm mạnh của mình để có thể chuyển đổi một công việc khác đúng với sở trường của mình. Quan trọng hơn, họ cần mạnh dạn tạo ra “bước nhảy” và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, điều kiện cho việc thực hiện bước nhảy đó.

Hiện nay, một số phụ nữ độc thân và độc lập kinh tế có quan niệm: “Thà sống một mình còn hơn cưới vội một ai đó để có chồng, có vợ”, “đừng vì cô đơn quá lâu mà vội vàng nắm lấy một bàn tay”… Họ lo sợ và ngán ngẩm việc kết hôn chỉ để làm vừa lòng người khác.

Hơn ai hết, họ sống cho họ và chỉ sẵn sàng kết hôn khi đã chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cho một cuộc hôn nhân như: công việc, thu nhập ổn định, có tâm lý vững vàng và tìm được một người bạn đời “phù hợp”. Cũng có người cho rằng thà cưới muộn mà hạnh phúc, còn hơn cưới vội mà ly hôn.

Thực tế cho thấy, có nhiều trường hộp lấy chồng sớm rồi ly hôn, người phụ nữ phải gửi con cái cho ông bà nuôi để đi làm xa hoặc đi bước nữa…

Vì vậy, để không rơi vào tình cảnh này, người phụ nữ trước hết phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho một cuộc hôn nhân. Một khi không có công việc ổn định và tài chính “bất ổn”, họ thường có nhiều nỗi lo và có tư tưởng dựa dẫm vào ai đó.

Do đó, phụ nữ cần có sự độc lập tài chính, nội tâm phong phú, có niềm vui riêng và mỗi ngày cần "nâng cấp" bản thân, trau dồi kiến thức để dựa vào chính mình.

Một khi đạt được điều như vậy thì việc kết hôn hay không kết hôn trở thành lựa chọn của chính họ, chứ không phải là sự “sốt ruột” của bản thân hoặc của bố mẹ, gia đình, dòng họ... Khi ấy, tuổi tác cũng không còn là “rào cản” của cuộc đời họ nữa.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

GS John Vu - Nguyên Phong bức xúc về việc học sinh túm tóc cô giáo ở Việt Nam

Trong bức thư gửi ông Nguyễn Văn Phước, CEO công ty First News - Trí Việt, GS John Vu - Nguyên Phong đã bày tỏ nỗi bức xúc của mình trước tình hình giáo dục hiện nay và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt đức dục song hành với tri thức.
4

Nhìn học sinh im lặng khi giáo viên bị túm tóc, tôi hoảng sợ các con đã được học những gì mỗi ngày?

Hình ảnh học sinh im lặng khi cô giáo bị quật ngã tại lớp học khiến tôi giật mình: Nếu những đứa trẻ chỉ được giáo dục về kiến thức mà quên dạy kỹ năng sống, dũng cảm và lòng trắc ẩn, liệu chúng có biết bảo vệ bản thân và giúp đỡ người khác khi đối diện nguy hiểm?
5

Vụ án dắt chó đi dạo và bi kịch 2 gia đình: Nuôi dạy con kiểu này bằng ngàn lần hại con

Vụ việc không chỉ xé nát hai gia đình, mà còn cho thấy tác hại khủng khiếp của việc nuông chiều con cái quá mức.

5 câu chuyện về những người đoạt giải Nobel có thể khiến các bậc phụ huynh suy ngẫm

Trước 18 tuổi, ảnh hưởng của giáo dục gia đình đến đứa trẻ chiếm hơn 60%.

Học tư duy kẻ mạnh từ Tư Mã Ý, Gia Cát Lượng, Chu Du

Một người khôn ngoan và có tổ chức tốt từ lâu đã học được cách bình thản với việc thừa nhận thất bại.

Bill Gates: Thành công không phải là có bao nhiêu tiền mà là cứu được bao nhiêu người

Ở tuổi 68, Bill Gates định nghĩa thành công bằng câu hỏi: "Tôi đã đóng góp được gì cho xã hội?".

Tại sao chúng ta nên có một người bạn như Doraemon?

Còn gì tuyệt vời hơn nếu chúng ta có một người bạn như Doraemon sát cánh trên mọi nẻo đường.

Rockefeller dạy con: Cuộc sống là đấu trường, muốn thành công phải biết thông minh một cách ngu ngốc

Rockefeller không chỉ là một doanh nhân thành đạt mà còn là một người cha dạy dỗ con rất tốt.

Ông Hoàng Nam Tiến hé lộ cách giúp gen Z nhanh chóng thăng tiến

Theo ông Hoàng Nam Tiến, thương hiệu cá nhân là lợi thế lớn trong tuyển dụng cũng như công việc. Chỉ 1-2 năm, những người trẻ có thương hiệu cá nhân tốt sẽ có bước nhảy vọt về sự nghiệp.

Tăng giá gấp 5 lần nhờ ‘‘hiệu ứng Lisa’’: Quái vật Labubu có gì mà khiến giới trẻ điên đảo?

Dù đắt gấp 5, thậm chí gấp 100 lần giá ban đầu, quái vật Labubu vẫn được săn tìm rầm rộ và ‘‘sold out’’ với tốc độ chóng mặt. Vậy điều gì ở món đồ chơi này khiến giới trẻ ‘‘phát cuồng’’?

Những dấu hiệu người dùng Facebook cần đổi mật khẩu ngay

Kỹ năng - Anh Quang - 01/10/2025 13:00
Tài khoản Facebook có thể bị xâm nhập mà bạn không hay biết – nhận diện sớm những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân kịp thời.

Xem "Sex Education", tôi quyết định trao quyền: Con thay đổi hẳn, không còn lấm lét giấu giếm

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 01/10/2025 12:00
Đây không chỉ là bộ phim về giới tính mà còn là lời nhắc cho các bậc phụ huynh trong giáo dục con đúng cách.

"Thành phố lăng mộ" tiền tỷ ở làng chài nghèo khó một thời

Thư giãn - Cao Tiến - DT - 01/10/2025 11:00
Làng An Bằng ở thành phố Huế vốn là vùng quê nghèo ven biển, người dân mưu sinh bằng nghề chài lưới, giờ đây được mệnh danh "thành phố lăng mộ" với nhiều công trình hàng tỷ đồng.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Suy ngẫm - Băng Băng - 01/10/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.

‘Thuyết mặc kệ họ’ - Hãy bắt đầu bằng yêu thương chính mình

Từ sách - Phim - Thu An - 01/10/2025 09:00
Nếu bạn đang trầy trật nỗ lực để thay đổi cuộc sống, để đạt được mục tiêu, để cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng cứ mãi loay hoay, không thoát ra được, không tiến lên được, bạn hãy thử đọc “Thuyết mặc kệ họ” của Mel Robbins.

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Blog GS John VU - Diệu Đan - 01/10/2025 08:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Xem "Sex Education", tôi nhớ câu nói: "Con không bằng cái móng tay của anh" và hành trình chữa lành đầy nước mắt

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/09/2025 12:00
Mẹ tôi rất tốt, hết lòng vì gia đình và thương con, nhưng chính mẹ cũng là nguyên nhân khiến anh em tôi xa cách suốt nhiều năm

Đa phần con cái thành công bắt nguồn từ một câu nói “lạnh lùng” của cha mẹ

Kỹ năng - Đinh Anh - 30/09/2025 11:00
Tóm lại điều quan trọng không phải là cha mẹ dạy con giỏi đến đâu, mà là dạy con biết làm chủ cuộc đời mình. Sự nghiệp, hôn nhân, tài chính hay những mối quan hệ xã hội sau này đều không thể chỉ dựa vào bố mẹ.

Phó giáo sư Việt kể chuyện học sinh bị đuổi học: Nếu dung túng, chúng ta đang tiếp tay cho cái xấu

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 30/09/2025 10:00
Có yêu thương mà không có giới hạn, đó là phản nhân văn.

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/09/2025 09:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Đứa trẻ được nuôi trong chuồng chó - Khi yêu thương quan trọng hơn mọi liệu pháp

Từ sách - Phim - Quìn - 30/09/2025 08:00
Chỉ khi hiểu rõ quá trình phát triển của não bộ và cơ chế hoạt động của tâm trí, ta mới có thể ngăn ngừa và chữa lành những nỗi đau tinh thần của trẻ em. Sau sang chấn, trẻ không cần lời khuyên lạnh lùng hay biện pháp cưỡng bách, mà cần cảm giác an toàn, quyền kiểm soát và niềm tin vào người lớn quanh mình.

Xem Sex Education rồi nghĩ đến những tin tức gần đây mà tôi giật mình

Điện ảnh - Thanh Hương - 29/09/2025 13:00
Có một câu thoại mà mãi về sau tôi mới thấy sức nặng của nó.

5 bí mật của phim cổ trang Trung Quốc, hóa ra lâu nay chúng ta bị lừa

Thư giãn - Ngọc Hà - 29/09/2025 12:00
Để có những cảnh phim cổ trang chất lượng cao, các đạo diễn Trung Quốc đã sáng tạo ra nhiều phương pháp độc đáo.

5 câu lệnh biến ChatGPT thành gia sư học ngoại ngữ miễn phí

Kỹ năng - Nguyệt Phạm - 29/09/2025 11:00
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chỉ với 5 câu lệnh, ChatGPT có thể dạy ngoại ngữ từ A đến Z miễn phí mà hiệu quả chẳng kém gì gia sư đắt tiền.

AI gây thiệt hại cho doanh nghiệp vì làm giảm hiệu suất công việc

Suy ngẫm - Bích Ngọc - 29/09/2025 10:00
Nghiên cứu cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây suy giảm hiệu suất làm việc nhóm, gây nên thiệt hại hàng triệu USD cho doanh nghiệp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 02/10/2025