Thứ 6, 15/11/2019

Những cuốn sách kinh điển mà doanh nhân, chủ doanh nghiệp nên nằm lòng

03/07/2019 15:26
Những cuốn sách kinh điển mà doanh nhân, chủ doanh nghiệp nên nằm lòng

9 đầu sách này là gợi ý của cựu quản lý cấp cao của KPMG - Gene Marks. Với 25 năm kinh nghiệp điều hành doanh nghiệp và đọc rất nhiều cuốn sách kinh doanh tuyệt vời, ông cho rằng, độc giả rất nên đọc chúng.

Gene Marks là cựu quản lý cấp cao của KPMG, một trong những nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất thế giới và là một trong Big Four ngành kiểm toán, cùng với PricewaterhouseCoopers, Ernst & Young and Deloitte Touche Tohmatsu. Trụ sở chính của công ty được đặt ở Amstelveen, Hà Lan.

Từ năm 1994, Marks trở thành chủ sở hữu của Marks Group PC, công ty tư vấn quản lý quan hệ khách hàng có trụ sở bên ngoài Philadelphia. Ông đã viết sáu cuốn sách về quản lý doanh nghiệp nhỏ, gần đây nhất là "The Manufacturer's Book of Lists" và "In God We Trust, Everyone Else Pays Cash: Simple Lessons From Smart Business People.". Ông thường viết cho New York Times và bây giờ có cả The Guardian, The Philadelphia Inquirer, Inc., Magazine, Entusinessur Magazine và Fox Business.

Dưới đây chính là tên 9 cuốn sách mà ông muốn giới thiệu với độc giả, đặc biệt là giới doanh nhân:

1. "The Elements of Style" – "Những thành tố của phong cách", tác giả E.B. White và William Strunk Jr.

Cha bảo tôi đọc cuốn sách xuất bản lần đầu năm 1918 này khi tôi còn ở bậc trung học. Dù là cuốn sách có tuổi đời lâu năm, nhưng trong cuộc sống, cũng như kinh doanh, vẫn chưa có cuốn sách nào có thể đánh bại nó khi bàn về vấn đề giao tiếp. Được viết và cập nhật bởi tác giả của Charlotte's Web và một giáo sư của Đại học Cornell, cuốn cách đưa ra lời khuyên và hướng dẫn giúp thay đổi việc sử dụng "những câu nói không cần thiết".

2. "The E-Myth", tác giả Michael E. Gerber

Cuốn sách được xuất bản vào năm 1986 giải thích cho tôi lý do tại sao doanh nghiệp của tôi sẽ không bao giờ trở thành một doanh nghiệp lớn. Tôi nghĩ bất kì ai muốn bắt đầu công việc kinh doanh đều nên đọc nó.

Tiền đề chính của cuốn sách là "để phát triển tốt, các công ty cần có chính sách, thủ tục, cơ sở hạ tầng và tính nhất quán để doanh nghiệp có thể được điều hành bởi một người khác chứ không phải người thành lập".

Ví dụ cụ thể được cập nhật vào năm 1995 trong cuốn sách là cuộc nhượng quyền thương mại ở McDonald. Chỉ cần là một huấn luyện viên nhỏ hoặc bất kỳ người quản lý mới nào cũng có thể tiếp quản và điều hành doanh nghiệp mà không cần sự tham gia của chủ sở hữu.

Thật không may, loại cấu trúc đó là thứ mà hầu hết các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm cả của tôi đều thiếu.

3. "Grit" - "Vững tâm bền chí ắt thành công", tác giả Angela Duckworth

Dựa trên nhiều nghiên cứu, Duckworth, một giáo sư tâm lý học của Đại học Pennsylvania đã làm rung chuyển thế giới giáo dục năm 2016 với cuốn sách này.

Ông đã chứng minh rằng để thành công, bạn không chỉ cần tài năng, mà còn là sự pha trộn giữa niềm đam mê và sự kiên trì. Và bạn phải biết cách bảo quản sự kiên trì đó để thực hiện mục tiêu dài hạn của mình.

Không có sự bền bỉ, doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể không bao giờ tồn tại được nữa.

4. "How To Win Friends and Influence People" - "Đắc nhân tâm", tác giả Dale Carnegie

Kể từ khi xuất bản năm 1936, cuốn sách kinh điển của Dale Carnegie đã bán được hơn 30 triệu bản và luôn nằm trong số những cuốn sách có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ngay cả ngày nay, bài học của nó trong việc kết nối với mọi người và xây dựng các mối quan hệ để thu lợi nhuận được hàng trăm ngàn độc giả mới học hỏi. Và cuốn sách là một bài đọc đắt giá cho bất cứ ai đang hoạt động trong lĩnh vực bán hàng hoặc dịch vụ.

5. "Influence: The Psychology of Persuasion" – "Những đòn tâm lý trong thuyết phục", tác giả Robert B. Cialdini

Cứ sau vài năm, tôi lại đọc kiệt tác năm 1984 của Robert Cialdini. Cuốn sách giúp tôi lưu ý những điểm nhấn cần có giúp cuộc đàm phán trở nên tốt hơn. Qua đó, tôi có thể giành thêm được khách hàng mới, giữ cho chi phí bỏ ra ở mức thấp và nhân viên của tôi hài lòng.

Dựa trên 35 năm bằng chứng, Cialdini đã đưa ra những yếu tố quan trọng trong việc thuyết phục bao gồm: vũ khí của sự ảnh hưởng, tầm quan trọng của việc đối đáp, tại sao bạn phải có cam kết và sự nhất quán, thể hiện bằng chứng xã hội, tại sao cả hai bên nên thích nhau, làm thế nào để thể hiện uy quyền và chứng minh sự độc nhất của bạn.

6. "Leaders" - Tạm dịch: "Những nhà lãnh đạo", tác giả General Stanley McChrystal, Jeff Eggers, and Jason Mangone

 Những cuốn sách kinh điển mà độc giả, đặc biệt là các doanh nhân, chủ doanh nghiệp nên nằm lòng - Ảnh 1.

"Leaders", tác giả General Stanley McChrystal, Jeff Eggers, and Jason Mangone

Cuốn sách chứa đựng cái nhìn sâu sắc, tuyệt vời về những tư tưởng và hành động của mười ba nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới, từ Robert E. Lee đến Walt Disney. Họ đã ảnh hưởng đến cách tôi lãnh đạo tổ chức nhỏ của mình.

Được viết vào năm 2018 bởi một vị tướng bốn sao của Quân đội Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, người lãnh đạo lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan, chủ đề mà McChrystal muốn hướng tới trong suốt cuốn sách là "điều gì làm cho một nhà lãnh đạo trở nên tuyệt vời?".

Tôi vẫn chưa thể đạt được điều đó, nhưng cuốn sách này đang giúp khai sáng và mở đường dẫn lối cho tôi.

7. "Lost and Founder: A Painfully Honest Field Guide to the Startup World", tác giả Rand Fishkin

Mặc dù đã điều hành công ty của mình được vài thập kỷ, tôi vẫn thường nhảy vào các dự án mới và tư vấn cho khách hàng về công ty của họ. Có rất nhiều cuốn sách hay cung cấp những lời khuyên khởi nghiệp nhưng gần đây tôi đã chuyển sang cuốn sách xuất bản năm 2018 của Rand Fishkin. Trong đó, cuốn sách cảnh báo về những thách thức của việc đầu tư vốn mạo hiểm và làm thế nào một số chiến lược tăng trưởng có thể trở nên có hại hơn là lợi.

Lời khuyên quan trọng nhất mà Rand Fishkin đưa ra là phát triển sự nghiệp của bạn bằng cách tận dụng những khách hàng hiện tại mà bạn có, trước khi tìm kiếm một cơ hội mới.

8. "Outliers" - "Những kẻ xuất chúng", tác giả Malcolm Gladwell

Năm 2008, khi tôi lần đầu tiên đọc mục "lời nói đầu" trong cuốn sách của Malcolm Gladwell, tôi đã bác bỏ nó như là một luận điểm chưa được chứng minh. Cho đến khi tôi đọc thêm nội dung trong cuốn sách viết về nhóm nhạc The Beatles khi ở Đức và Michael Jordan lúc luyện tập bóng rổ, tôi mới bắt đầu thay đổi quan điểm.

Nghiên cứu của Gladwell về điều khiến những người này và nhiều nhà lãnh đạo khác thành công cuối cùng có tác động rất lớn đến cách tôi nhìn nhận về bản thân và công việc.

Vâng, may mắn và tài năng bẩm sinh là một yếu tố. Nhưng những người thực sự, thực sự thành công thì phải kể đến những gì họ làm được trong thời gian đó. Cuốn sách là một tác phẩm tuyệt vời với giọng văn rất gần gũi và dễ hiểu.

9. "The 7 Habits of Highly Effective People" - "7 thói quen của người thành đạt", tác giả Stephen R. Covey

Tôi chuyển sang đọc cuốn sách năm 1989 này để biến mình thành người quản lý tốt hơn. Tôi tin rằng hầu hết các cuốn sách viết về năng suất cá nhân chỉ là phiên bản của kiệt tác gốc viết bởi Covey.

Trong hơn 400 trang, Stephen Covey thảo luận một cách rất sâu sắc dễ hiểu, với các ví dụ và lời khuyên truyền cảm hứng về các nguyên tắc: Hãy chủ động, bắt đầu làm sau khi đã kết thúc suy nghĩ, ưu tiên những điều quan trọng, nghĩ về nguyên tắc Win-Win, tìm kiếm trước để hiểu, sau đó hiểu, phối hợp, và rèn luyện bản thân.

Win-Win (nguyên tắc thắng-thắng) là một trong những nguyên tắc cơ bản của nghệ thuật đàm phán, kinh doanh hiện đại. Theo nguyên tắc này, những người tham gia đàm phán, kinh doanh, hợp tác với nhau sẽ tôn trọng và chấp nhận nguyên tắc "đôi bên cùng có lợi". Nguyên tắc này đảm bảo cho kết quả hợp tác bền vững hơn.

Cuốn sách là cha của các thể loại sách trong lĩnh vực kinh doanh. Nó khiến tôi xem đi xem lại nhiều lần chỉ để đảm bảo rằng tôi đã đi đúng hướng.

"Ông chú" Snoop Dogg trong "Hãy trao cho anh": Từ thành viên băng đảng xã hội đen khét tiếng đến rapper giàu bậc nhất thế giới, ước mơ khi về già chỉ đơn giản là được đi bán kem

Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Câu chuyện quét lá trong sân chùa dạy ta bài học đón nhận mọi việc trong đời một cách tích cực nhất

Tiểu hoà thượng được giao nhiệm vụ quét lá rụng trong sân chùa vào mỗi sáng, cậu đã nghĩ nhiều cách để công việc bớt vất vả. Nhưng khi làm theo lời khuyên của sư trụ trì cậu kịp giác ngộ ra nhiều điều.
2

Chất Michelle - Vì sao phái nữ cần sở hữu quyển sách này?

Tất cả những điều phụ nữ cần nhớ và “ghim” chặt vào lòng đều có hết trong quyển sách này!
3

Người họa sĩ thông minh đã vẽ chân dung vị vua xấu xí như thế nào để không bị chém đầu

Chuyện kể rằng ngày xưa có một vị vua dung mạo rất xấu xí. Ông vừa bị chột vừa bị què. Ngày nọ, ông triệu tập tất cả các họa sĩ tài ba trong vương quốc vẽ chân dung cho ông.
4

Thiết kế một cuộc đời đáng sống - Giải quyết vấn đề mà bạn đang “mắc kẹt” bằng tư duy thiết kế

Làm thế nào để bạn có được một cuộc sống chỉnh chu, hạnh phúc; một đời sống sáng tạo, luôn biến đổi và tiến triển không ngừng? Câu trả lời chính là hãy học cách thiết kế một cuộc đời đáng sống.
5

Ikigai – Công thức giúp người Nhật tìm được “lẽ sống”

Ikigai là một quan niệm truyền thống của người Nhật về việc tìm thấy lẽ sống – những gì giúp bạn cảm thấy mãn nguyện trong cuộc đời. Nó có thể là bất cứ điều gì mang lại cho ai đó niềm vui và hạnh phúc, bao gồm sở thích, công việc và gia đình.

Chicken Soup - Điều không thể chỉ cần thêm một ít thời gian

Tôi giật bắn mình tỉnh giấc bởi tiếng kim loại bị nghiền nát và tiếng những mảnh kính vỡ. Mọi thứ lại đột ngột chìm vào im lặng, cũng nhanh như lúc nó xảy ra. Khi mở mắt ra, tôi thấy mọi thứ xung quanh đều tối sầm lại...

Tiki và Fahasa.com ký kết hợp tác chiến lược

Nhà bán lẻ thương mại điện tử Tiki.vn và Fahasa.com đã ký kết hợp tác chiến lược chiều ngày 01.07.2019.

Mọi đứa trẻ đều sáng tạo cho đến khi chúng trở thành những con rô-bốt

Hãy sống như một đứa trẻ và bạn sẽ trở nên sáng tạo. Mọi đứa trẻ đều sáng tạo. Để sáng tạo, ta cần có sự tự do – tự do thoát khỏi tâm trí, kiến thức và những định kiến.

Trở thành người hạnh phúc với "tứ trụ" triết lý của dân Bắc Âu: Lagom, Hygge, Lykke, Sisu

Từ bao đời nay, tiền tài vẫn luôn được coi là công cụ mưu cầu hạnh phúc của con người. Nhưng đối với cư dân vùng Bắc Âu xa xôi, lạnh lẽo kia, họ lại tìm thấy hạnh phúc trong những triết lý giản dị mà vô cùng sâu sắc.

Từ khởi đầu hèn mọn, chàng trai với ước mơ điên rồ đã hoán cải thành công số phận

Như nhiều người châu Phi khác, tôi tin rằng số phận không tạo ra tôi, mà chính tôi mới là người tạo ra số phận của mình - Legson Kayira.

Chicken Soup Sống với ước mơ - Miếng đề can dán càng xe của Tommy

Một cậu nhóc ở nhà thờ tại bãi biển Huntington đến gặp tôi sau khi nghe tôi nói chuyện về Ngân Hàng Cho Trẻ Em. Cậu bé bắt tay tôi và nói: “Cháu là Tommy Tighe, cháu sáu tuổi và cháu muốn vay tiền của Ngân Hàng Cho Trẻ Em ạ”.

5 cuốn sách xây dựng hạnh phúc gia đình

Gia đình là nơi "đi xa muốn về, khổ đau càng muốn về", là chốn nương tựa của mỗi người trong đời. Nhưng không có mái nhà bình yên nào mà không cần tới công sức vun đắp, xây dựng của các thành viên.

Sông có bao giờ thẳng - bức tranh sinh động về tuổi thơ

Sông có bao giờ thẳng là tập tản văn, cũng là đầu sách thứ 8 của nhà văn Bùi Tiểu Quyên.

Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

Kỹ năng - 15/11/2019 10:30
Dù là môi trường làm việc văn phòng công sở hay bất cứ đâu, xác định được câu trả lời cốt lõi, chúng ta mới xác định được giá trị cho mình.

Cái gì cũng có thể mất, nhưng chữ Tín thì không: Một lần bất tín, vạn lần bất tin, đừng tin những kẻ đã dối và đừng dối những người đã tin

Giới trẻ - 15/11/2019 10:00
Với những nhà tỷ phú hàng đầu, chữ Tín được coi trọng như sinh mạng thứ hai mà bất cứ thứ gì cũng không thể đánh đổi được.

'Frozen 2' nhận cơn mưa lời khen nhưng bị nhận xét không hay bằng phần đầu

Điện ảnh - 15/11/2019 08:30
Frozen 2' đã nhận được phản hồi rất tích cực từ giới chuyên môn.

3 cách 'đánh lừa' trí nhớ của bạn để nó hoạt động hiệu quả hơn

Kỹ năng - 15/11/2019 08:30
Bạn đã bao giờ tự hỏi bộ não hoạt động thế nào khi bạn học chưa? Biết được điều này có thể cải thiện khả năng lưu giữ và tìm kiếm thông tin khi cần.

Việt Nam chỉ cần thêm 8 điểm trong 4 trận lượt về là chắc chắn đầu bảng G

Thể thao - 15/11/2019 08:09
Có thêm 9 điểm trong 4 trận cuối chưa chắc Việt Nam có ngôi đầu bảng G nhưng nếu giành 8 điểm thì lại chắc chắn giành ngôi đầu.

5 điểm nhấn trận Việt Nam đánh bại UAE: Siêu phẩm Tiến Linh, Tuấn Anh làm lu mờ 'Messi châu Á'

Thể thao - 15/11/2019 08:07
Bàn thắng duy nhất của Tiến Linh đã giúp tuyển Việt Nam vượt qua UAE với tỉ số 1-0. Ba điểm giành được trước đại diện Tây Á tạm thời đưa đoàn quân HLV Park Hang-seo dẫn đầu bảng G sau lượt trận thứ 4.

Inbound PR: Cách mới để làm PR và truyền thông

Sách - 15/11/2019 08:00
Liệu ngành PR và truyền thông cần một khái niệm mới trong thời đại công nghệ số hiện nay? Câu trả lời của Iliyana Stareva, tác giả cuốn sách “Inbound PR – Dịch chuyển hoạt động PR theo mô hình inbound” là “Có”.

Disney thừa nhận nhiều phim hoạt hình của mình đã ‘lỗi thời’

Điện ảnh - 15/11/2019 07:11
Các phim hoạt hình kinh điển của Disney như 'The Jungle Book', 'Peter Pan' và 'Fantasia' đã được dán nhãn 'nhạy cảm' khi xuất hiện trên kênh streaming mới Disney+.

Hàng lậu, hàng giả về TP.HCM ngày càng nhiều

Kinh tế - 15/11/2019 07:11
Càng gần cuối năm, hàng lậu, hàng giả, hàng nhái lại tràn ngập trong nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở TP.HCM. Cục Hải quan TP.HCM và Cục Quản lý Thị trường TP.HCM đã liên tiếp phát hiện và thu giữ nhiều lô hàng.

HLV Park Hang-seo: 'Hãy quên chiến thắng UAE đi, giờ là lúc nghĩ tới trận Thái Lan'

Thể thao - 15/11/2019 07:09
Phát biểu sau trận thắng với UAE, HLV Park Hang-seo tỏ ra hài lòng về kết quả đạt được. Tuy nhiên, ông thầy người Hàn Quốc không cho phép sự tự mãn bởi ĐT Việt Nam mới chỉ đi được nửa chặng đường và vẫn còn 4 trận đấu ở phía trước...

Việt Nam là 1 trong 5 đội lập hat-trick thắng, Trung Quốc và Iran mơ vé vớt

Thể thao - 15/11/2019 07:07
Sau 4 lượt trận vòng loại World Cup khu vực châu Á, chỉ có 4 đội duy trì được mạch hat-trick thắng (thắng 3 trận thắng liên tiếp). Đây là điều không dễ khi ngay cả Hàn Quốc cũng không thể đạt được.

Báo chí UAE bình luận về chiến thắng của Việt Nam và thẻ đỏ của đội nhà

Thể thao - 15/11/2019 07:06
Sau chiến thắng của tuyển Việt Nam trước UAE, báo chí UAE nhìn chung thể hiện sự tâm phục khẩu phục. Họ cũng không thắc mắc nhiều xung quanh tấm thẻ đỏ trực tiếp của hậu vệ Al Hammadi.

HLV UAE không hài lòng về thẻ đỏ nhưng vẫn khen ngợi tuyển Việt Nam

Thể thao - 14/11/2019 23:14
Sau thất bại trước Thái Lan rồi giờ đến Việt Nam, HLV từng dẫn dắt tuyển Hà Lan ở World Cup 2010 dường như đang trải qua những cảm xúc đầy thất vọng trong sự nghiệp cầm quân của mình.

Chẩn đoán chính xác bệnh tâm thần phân liệt chỉ qua một giọt máu

Sức khỏe - 14/11/2019 23:05
Các nhà khoa học Nga đã tìm thấy khoảng 50 hợp chất trong huyết tương giúp chẩn đoán chính xác bệnh tâm thần phân liệt ở mức 95-97%. Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm này trùng khớp với chẩn đoán y khoa.

Bánh mì, thịt sống và dưa chuột muối

Sức khỏe - 14/11/2019 23:01
Ngạn ngữ Đức có câu “Brot öffnet jeden Mund”, nôm na kiếu như “bánh mì là đầu câu chuyện” của Việt Nam, nhưng với người Đức “bánh mì là đầu câu chuyện”.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS