Chủ nhật, 21/07/2019

Những cuốn sách kinh điển mà doanh nhân, chủ doanh nghiệp nên nằm lòng

03/07/2019 15:26
Những cuốn sách kinh điển mà doanh nhân, chủ doanh nghiệp nên nằm lòng

9 đầu sách này là gợi ý của cựu quản lý cấp cao của KPMG - Gene Marks. Với 25 năm kinh nghiệp điều hành doanh nghiệp và đọc rất nhiều cuốn sách kinh doanh tuyệt vời, ông cho rằng, độc giả rất nên đọc chúng.

Gene Marks là cựu quản lý cấp cao của KPMG, một trong những nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất thế giới và là một trong Big Four ngành kiểm toán, cùng với PricewaterhouseCoopers, Ernst & Young and Deloitte Touche Tohmatsu. Trụ sở chính của công ty được đặt ở Amstelveen, Hà Lan.

Từ năm 1994, Marks trở thành chủ sở hữu của Marks Group PC, công ty tư vấn quản lý quan hệ khách hàng có trụ sở bên ngoài Philadelphia. Ông đã viết sáu cuốn sách về quản lý doanh nghiệp nhỏ, gần đây nhất là "The Manufacturer's Book of Lists" và "In God We Trust, Everyone Else Pays Cash: Simple Lessons From Smart Business People.". Ông thường viết cho New York Times và bây giờ có cả The Guardian, The Philadelphia Inquirer, Inc., Magazine, Entusinessur Magazine và Fox Business.

Dưới đây chính là tên 9 cuốn sách mà ông muốn giới thiệu với độc giả, đặc biệt là giới doanh nhân:

1. "The Elements of Style" – "Những thành tố của phong cách", tác giả E.B. White và William Strunk Jr.

Cha bảo tôi đọc cuốn sách xuất bản lần đầu năm 1918 này khi tôi còn ở bậc trung học. Dù là cuốn sách có tuổi đời lâu năm, nhưng trong cuộc sống, cũng như kinh doanh, vẫn chưa có cuốn sách nào có thể đánh bại nó khi bàn về vấn đề giao tiếp. Được viết và cập nhật bởi tác giả của Charlotte's Web và một giáo sư của Đại học Cornell, cuốn cách đưa ra lời khuyên và hướng dẫn giúp thay đổi việc sử dụng "những câu nói không cần thiết".

2. "The E-Myth", tác giả Michael E. Gerber

Cuốn sách được xuất bản vào năm 1986 giải thích cho tôi lý do tại sao doanh nghiệp của tôi sẽ không bao giờ trở thành một doanh nghiệp lớn. Tôi nghĩ bất kì ai muốn bắt đầu công việc kinh doanh đều nên đọc nó.

Tiền đề chính của cuốn sách là "để phát triển tốt, các công ty cần có chính sách, thủ tục, cơ sở hạ tầng và tính nhất quán để doanh nghiệp có thể được điều hành bởi một người khác chứ không phải người thành lập".

Ví dụ cụ thể được cập nhật vào năm 1995 trong cuốn sách là cuộc nhượng quyền thương mại ở McDonald. Chỉ cần là một huấn luyện viên nhỏ hoặc bất kỳ người quản lý mới nào cũng có thể tiếp quản và điều hành doanh nghiệp mà không cần sự tham gia của chủ sở hữu.

Thật không may, loại cấu trúc đó là thứ mà hầu hết các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm cả của tôi đều thiếu.

3. "Grit" - "Vững tâm bền chí ắt thành công", tác giả Angela Duckworth

Dựa trên nhiều nghiên cứu, Duckworth, một giáo sư tâm lý học của Đại học Pennsylvania đã làm rung chuyển thế giới giáo dục năm 2016 với cuốn sách này.

Ông đã chứng minh rằng để thành công, bạn không chỉ cần tài năng, mà còn là sự pha trộn giữa niềm đam mê và sự kiên trì. Và bạn phải biết cách bảo quản sự kiên trì đó để thực hiện mục tiêu dài hạn của mình.

Không có sự bền bỉ, doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể không bao giờ tồn tại được nữa.

4. "How To Win Friends and Influence People" - "Đắc nhân tâm", tác giả Dale Carnegie

Kể từ khi xuất bản năm 1936, cuốn sách kinh điển của Dale Carnegie đã bán được hơn 30 triệu bản và luôn nằm trong số những cuốn sách có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ngay cả ngày nay, bài học của nó trong việc kết nối với mọi người và xây dựng các mối quan hệ để thu lợi nhuận được hàng trăm ngàn độc giả mới học hỏi. Và cuốn sách là một bài đọc đắt giá cho bất cứ ai đang hoạt động trong lĩnh vực bán hàng hoặc dịch vụ.

5. "Influence: The Psychology of Persuasion" – "Những đòn tâm lý trong thuyết phục", tác giả Robert B. Cialdini

Cứ sau vài năm, tôi lại đọc kiệt tác năm 1984 của Robert Cialdini. Cuốn sách giúp tôi lưu ý những điểm nhấn cần có giúp cuộc đàm phán trở nên tốt hơn. Qua đó, tôi có thể giành thêm được khách hàng mới, giữ cho chi phí bỏ ra ở mức thấp và nhân viên của tôi hài lòng.

Dựa trên 35 năm bằng chứng, Cialdini đã đưa ra những yếu tố quan trọng trong việc thuyết phục bao gồm: vũ khí của sự ảnh hưởng, tầm quan trọng của việc đối đáp, tại sao bạn phải có cam kết và sự nhất quán, thể hiện bằng chứng xã hội, tại sao cả hai bên nên thích nhau, làm thế nào để thể hiện uy quyền và chứng minh sự độc nhất của bạn.

6. "Leaders" - Tạm dịch: "Những nhà lãnh đạo", tác giả General Stanley McChrystal, Jeff Eggers, and Jason Mangone

 Những cuốn sách kinh điển mà độc giả, đặc biệt là các doanh nhân, chủ doanh nghiệp nên nằm lòng - Ảnh 1.

"Leaders", tác giả General Stanley McChrystal, Jeff Eggers, and Jason Mangone

Cuốn sách chứa đựng cái nhìn sâu sắc, tuyệt vời về những tư tưởng và hành động của mười ba nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới, từ Robert E. Lee đến Walt Disney. Họ đã ảnh hưởng đến cách tôi lãnh đạo tổ chức nhỏ của mình.

Được viết vào năm 2018 bởi một vị tướng bốn sao của Quân đội Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, người lãnh đạo lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan, chủ đề mà McChrystal muốn hướng tới trong suốt cuốn sách là "điều gì làm cho một nhà lãnh đạo trở nên tuyệt vời?".

Tôi vẫn chưa thể đạt được điều đó, nhưng cuốn sách này đang giúp khai sáng và mở đường dẫn lối cho tôi.

7. "Lost and Founder: A Painfully Honest Field Guide to the Startup World", tác giả Rand Fishkin

Mặc dù đã điều hành công ty của mình được vài thập kỷ, tôi vẫn thường nhảy vào các dự án mới và tư vấn cho khách hàng về công ty của họ. Có rất nhiều cuốn sách hay cung cấp những lời khuyên khởi nghiệp nhưng gần đây tôi đã chuyển sang cuốn sách xuất bản năm 2018 của Rand Fishkin. Trong đó, cuốn sách cảnh báo về những thách thức của việc đầu tư vốn mạo hiểm và làm thế nào một số chiến lược tăng trưởng có thể trở nên có hại hơn là lợi.

Lời khuyên quan trọng nhất mà Rand Fishkin đưa ra là phát triển sự nghiệp của bạn bằng cách tận dụng những khách hàng hiện tại mà bạn có, trước khi tìm kiếm một cơ hội mới.

8. "Outliers" - "Những kẻ xuất chúng", tác giả Malcolm Gladwell

Năm 2008, khi tôi lần đầu tiên đọc mục "lời nói đầu" trong cuốn sách của Malcolm Gladwell, tôi đã bác bỏ nó như là một luận điểm chưa được chứng minh. Cho đến khi tôi đọc thêm nội dung trong cuốn sách viết về nhóm nhạc The Beatles khi ở Đức và Michael Jordan lúc luyện tập bóng rổ, tôi mới bắt đầu thay đổi quan điểm.

Nghiên cứu của Gladwell về điều khiến những người này và nhiều nhà lãnh đạo khác thành công cuối cùng có tác động rất lớn đến cách tôi nhìn nhận về bản thân và công việc.

Vâng, may mắn và tài năng bẩm sinh là một yếu tố. Nhưng những người thực sự, thực sự thành công thì phải kể đến những gì họ làm được trong thời gian đó. Cuốn sách là một tác phẩm tuyệt vời với giọng văn rất gần gũi và dễ hiểu.

9. "The 7 Habits of Highly Effective People" - "7 thói quen của người thành đạt", tác giả Stephen R. Covey

Tôi chuyển sang đọc cuốn sách năm 1989 này để biến mình thành người quản lý tốt hơn. Tôi tin rằng hầu hết các cuốn sách viết về năng suất cá nhân chỉ là phiên bản của kiệt tác gốc viết bởi Covey.

Trong hơn 400 trang, Stephen Covey thảo luận một cách rất sâu sắc dễ hiểu, với các ví dụ và lời khuyên truyền cảm hứng về các nguyên tắc: Hãy chủ động, bắt đầu làm sau khi đã kết thúc suy nghĩ, ưu tiên những điều quan trọng, nghĩ về nguyên tắc Win-Win, tìm kiếm trước để hiểu, sau đó hiểu, phối hợp, và rèn luyện bản thân.

Win-Win (nguyên tắc thắng-thắng) là một trong những nguyên tắc cơ bản của nghệ thuật đàm phán, kinh doanh hiện đại. Theo nguyên tắc này, những người tham gia đàm phán, kinh doanh, hợp tác với nhau sẽ tôn trọng và chấp nhận nguyên tắc "đôi bên cùng có lợi". Nguyên tắc này đảm bảo cho kết quả hợp tác bền vững hơn.

Cuốn sách là cha của các thể loại sách trong lĩnh vực kinh doanh. Nó khiến tôi xem đi xem lại nhiều lần chỉ để đảm bảo rằng tôi đã đi đúng hướng.

"Ông chú" Snoop Dogg trong "Hãy trao cho anh": Từ thành viên băng đảng xã hội đen khét tiếng đến rapper giàu bậc nhất thế giới, ước mơ khi về già chỉ đơn giản là được đi bán kem

Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chất Michelle - cuốn sách được mong đợi nhất 2019 chính thức phát hành tại Việt Nam

Trí Việt vừa chính thức phát hành cuốn hồi ký được bạn đọc Việt Nam mong chờ nhất Chất Michelle (tựa tiếng Anh là Becoming) của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama.
2

Kỷ luật không nước mắt – Làm sao đối phó cơn giận dỗi của trẻ?

Trẻ chưa biết dùng ngôn từ để mô tả cảm xúc của chúng khi gặp phải những tình huống bực bội hoặc điên tiết, vì vậy chúng hành động thay vì dùng lời nói.
3

Nắm vững từ khóa Đánh thức năng lực vô hạn để luôn thể hiện xuất sắc trong mọi tình huống

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi, tại sao trong công việc, có lúc mình tạo ra kết quả thật tồi tệ, nhưng lúc khác lại là một kết quả tuyệt vời? Có lúc bạn lập được những kỳ tích mà bạn chẳng bao giờ nghĩ mình có thể làm được.
4

Những câu trích dẫn truyền cảm hứng từ quyển hồi ký của Michelle Obama

Michelle Obama sẽ luôn được nhớ đến khi chúng ta đề cập một vài sự kiện đầu tiên của Hoa Kỳ. Là đệ nhất phu nhân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, bà là người phụ nữ da đen đầu tiên đảm nhận cương vị này cùng với vị tổng thống da đen đầu tiên.
5

Ai rồi cũng phải đến ga cuối của đời mình, nhưng biết duy trì 6 việc này sẽ giúp bạn sống trường thọ như người Nhật

Người Nhật nổi tiếng là có tuổi thọ cao, nhưng bí quyết đằng sau cách sống trường thọ đó thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo 6 bí quyết đặc biệt này để giữ gìn sức khỏe như những cư dân ở “xứ Phù Tang”.

Chicken Soup - Điều không thể chỉ cần thêm một ít thời gian

Tôi giật bắn mình tỉnh giấc bởi tiếng kim loại bị nghiền nát và tiếng những mảnh kính vỡ. Mọi thứ lại đột ngột chìm vào im lặng, cũng nhanh như lúc nó xảy ra. Khi mở mắt ra, tôi thấy mọi thứ xung quanh đều tối sầm lại...

Tiki và Fahasa.com ký kết hợp tác chiến lược

Nhà bán lẻ thương mại điện tử Tiki.vn và Fahasa.com đã ký kết hợp tác chiến lược chiều ngày 01.07.2019.

Mọi đứa trẻ đều sáng tạo cho đến khi chúng trở thành những con rô-bốt

Hãy sống như một đứa trẻ và bạn sẽ trở nên sáng tạo. Mọi đứa trẻ đều sáng tạo. Để sáng tạo, ta cần có sự tự do – tự do thoát khỏi tâm trí, kiến thức và những định kiến.

Trở thành người hạnh phúc với "tứ trụ" triết lý của dân Bắc Âu: Lagom, Hygge, Lykke, Sisu

Từ bao đời nay, tiền tài vẫn luôn được coi là công cụ mưu cầu hạnh phúc của con người. Nhưng đối với cư dân vùng Bắc Âu xa xôi, lạnh lẽo kia, họ lại tìm thấy hạnh phúc trong những triết lý giản dị mà vô cùng sâu sắc.

Từ khởi đầu hèn mọn, chàng trai với ước mơ điên rồ đã hoán cải thành công số phận

Như nhiều người châu Phi khác, tôi tin rằng số phận không tạo ra tôi, mà chính tôi mới là người tạo ra số phận của mình - Legson Kayira.

Chicken Soup Sống với ước mơ - Miếng đề can dán càng xe của Tommy

Một cậu nhóc ở nhà thờ tại bãi biển Huntington đến gặp tôi sau khi nghe tôi nói chuyện về Ngân Hàng Cho Trẻ Em. Cậu bé bắt tay tôi và nói: “Cháu là Tommy Tighe, cháu sáu tuổi và cháu muốn vay tiền của Ngân Hàng Cho Trẻ Em ạ”.

5 cuốn sách xây dựng hạnh phúc gia đình

Gia đình là nơi "đi xa muốn về, khổ đau càng muốn về", là chốn nương tựa của mỗi người trong đời. Nhưng không có mái nhà bình yên nào mà không cần tới công sức vun đắp, xây dựng của các thành viên.

Sông có bao giờ thẳng - bức tranh sinh động về tuổi thơ

Sông có bao giờ thẳng là tập tản văn, cũng là đầu sách thứ 8 của nhà văn Bùi Tiểu Quyên.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc cần chấm dứt hành vi hung hăng tại Biển Đông

Thế giới - 21/07/2019 16:47
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nước Mỹ kiên quyết chống lại việc gây hấn và đe doạ bởi bất ký bên nào nhằm khẳng định tuyên bố về lãnh thổ hay lãnh hải. Trung Quốc nên chấm dứt ngay thái độ hung hăng và kiềm chế các kiểu hành vi khiêu khích và gây mất ổn định thế này".

Chất Michelle phiên bản tiếng Việt của Becoming

Sách - Vũ Lương - 21/07/2019 08:00
First News - Trí Việt đã phát hành cuốn hồi ký Becoming phiên bản tiếng Việt của cựu Đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama với cái tên cũng ngắn gọn và súc tích như tên trên bản gốc – Chất Michelle.

Giới bán lẻ Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Nhật

Thế giới - 20/07/2019 16:07
Hashtag #boycottjapan (tạm dịch “Tẩy chay Nhật Bản”) nhắm đến các thương hiệu như Sony, Toyota, Uniqlo, Canon bắt đầu xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội sau khi chính quyền Tokyo thông báo hạn chế xuất ba loại hóa chất dùng cho sản xuất hàng công nghệ.

Siêu hang động Thiên Đường xác lập kỷ lục độc đáo nhất châu Á

Du lịch - 20/07/2019 16:06
Ngày 20.7, đại diện Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, Hội đồng Kỷ lục Châu Á vừa xác lập kỷ lục cho hang Thiên Đường (Tân Trạch, Bố Trạch) là “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”.

Nửa đầu năm, ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng gấp 6 lần

Kinh tế - 20/07/2019 16:06
Nửa đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu tới 75.437 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhà trường lên tiếng trước nghi vấn hạ điểm chuẩn để giúp con một lãnh đạo Sóc Trăng

Giáo dục - 20/07/2019 16:04
Mới đây, sự việc xảy ra tại Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) khiến dư luận xôn xao và đặt ra nghi vấn Ban giám hiệu (BGH) nhà trường cố tình tăng chỉ tiêu tuyển sinh, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đậu vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Gien trường thọ có thể ức chế miễn dịch?

Sức khỏe - 20/07/2019 16:03
Các nhà di truyền học Mỹ cho rằng việc phát hiện ra khả năng của gien chịu trách nhiệm về tuổi thọ ở giun - gien TCER-1, có tác dụng ức chế miễn dịch có thể giúp kiểm tra các cơ chế lão hóa tương tự của cơ thể người.

'Tinh hoa Bắc Bộ' giành giải thưởng quốc tế tại Hàn Quốc

Giải trí - 20/07/2019 16:02
Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam “Tinh hoa Bắc Bộ” vừa đạt giải thưởng Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019 ở Lễ trao giải Du lịch Quốc tế tại Hàn Quốc do Best Hotels – Resorts Awards bình chọn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton chỉ trích Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

Thế giới - 20/07/2019 16:00
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa lên Twitter chỉ trích những hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tư tưởng thoát Á và Khuyến học của Fukuzawa Yukichi

Sách - 20/07/2019 15:59
Fukuzawa khẳng định, chỉ có đi theo con đường văn minh hóa thì mới có thể "làm tăng chí khí của dân, mới trở thành sức mạnh hậu thuẫn cho nền độc lập của đất nước" và để làm được điều đó không còn cách nào khác là phải “Khuyến học” và “thoát Á”.

Quỳnh Nga buồn vì bị xúc phạm khi đóng 'tiểu tam' trong Về nhà đi con

Giải trí - 20/07/2019 15:56
Đảm nhận vai 'tiểu tam' trong Về nhà đi con, Quỳnh Nga nhận không ít chỉ trích từ phía người xem. Thậm chí, một số khán giả dùng lời lẽ xúc phạm dành cho gia đình cô.

Cực phẩm IT 2 tung trailer cuối đầy điên loạn

Điện ảnh - 20/07/2019 15:50
Ngày 18.7, IT: Chapter Two ra mắt trailer chính thức. Chú hề ma quái Pennywise đã sẵn sàng quay trở lại, gieo rắc nỗi kinh hoàng trên màn ảnh.

17 trường quân đội công bố điểm sàn

Thi cử - 20/07/2019 15:45
Ban tuyển sinh các trường quân đội (trực thuộc Bộ Quốc Phòng) vừa chính thức đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) xét tuyển vào khối trường quân sự năm 2019.

Phú Quốc: 'Á khôi doanh nhân' lên mạng xã hội xúc phạm một hiệu trưởng

Giáo dục - 20/07/2019 15:44
Con gái nghỉ học 50 ngày nên không được Trường THPT Phú Quốc cho lên lớp 12, bà Hương lên mạng xã hội để xúc phạm hiệu trưởng và hội đồng nhà trường.

Hội chứng trái tim tan vỡ và ung thư có liên quan với nhau

Sức khỏe - 20/07/2019 15:40
Các nhà khoa học đã thống kê thấy cứ 6 người mắc cái gọi là hội chứng trái tim tan vỡ (broken heart syndrome) thì có một người phải đối mặt với bệnh ung thư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS