Chủ nhật, 21/07/2019

5 cuốn sách xây dựng hạnh phúc gia đình

29/06/2019 08:00
5 cuốn sách xây dựng hạnh phúc gia đình

Gia đình là nơi "đi xa muốn về, khổ đau càng muốn về", là chốn nương tựa của mỗi người trong đời. Nhưng không có mái nhà bình yên nào mà không cần tới công sức vun đắp, xây dựng của các thành viên.

Ngày gia đình Việt Nam, hãy cùng điểm qua những cuốn sách để xây dựng hạnh phúc gia đình sau đây.

1. "7 Thói quen tạo gia đình hạnh phúc"

Khi cuộc sống ngày càng bận rộn, việc xây dựng tổ ấm gia đình trở nên không dễ dàng gì. Làm sao tạo được những khoảng thời gian bên nhau khi bố mẹ phải tất bật kiếm sống bên ngoài? Phụ huynh nên làm gì khi không sao hiểu được con cái? Làm sao để hàn gắn lại những mối quan hệ đổ vỡ, tái tạo những cảm xúc đã nguội lạnh? Đó là những vấn đề mà nhiều gia đình ngày nay phải đối mặt.

5 cuốn sách xây dựng hạnh phúc gia đình - 1

Là tập hợp những hướng dẫn có tính hệ thống và thực tiễn, cuốn sách "7 Thói quen tạo gia đình hạnh phúc" của tác giả Stephen Covey cung cấp một nền tảng và cách suy nghĩ mới về xây dựng gia đình. Theo Stephen Covey, "có những nguyên tắc cơ bản điều chỉnh các mối quan hệ của con người, và việc tuân theo những nguyên tắc này là điều thiết yếu nếu muốn có một gia đình hạnh phúc". Trong "7 Thói quen tạo gia đình hạnh phúc", ông chỉ ra tại sao các gia đình cần có những buổi họp thường xuyên, vì sao các thành viên trong gia đình cần tôn trọng sự khác biệt của nhau, làm thế nào để cân bằng giữa mong muốn cá nhân với nhu cầu của gia đình...

Không dừng lại ở lý thuyết, cuốn sách trình bày các câu chuyện của những người bình thường về cuộc sống gia đình. Các chỉ dẫn và chia sẻ của Stephen Covey, vẫn như những gì ông đã thể hiện trong ấn phẩm best-seller "7 Thói quen của bạn trẻ thành đạt", luôn sâu sắc, giản dị và giàu tính thực tiễn. "7 Thói quen tạo gia đình hạnh phúc" là cuốn sách không thể bỏ qua với những ai muốn gìn giữ hạnh phúc gia đình.

2. "Bí quyết để có một gia đình hạnh phúc"

Ngày nay, sự thụt lùi trong đời sống gia đình là điều chúng ta có thể nhận thấy. Tỷ lệ ly hôn ngày càng tăng, gia đình có nhiều thế hệ trở nên hiếm hoi, số người già sống cô đơn ngày một nhiều... Với nhiều người, các vấn đề gia đình trở nên ngoài tầm kiểm soát. Hoặc thậm chí, từ "gia đình" không còn là ưu tiên số một nữa.

5 cuốn sách xây dựng hạnh phúc gia đình - 2

"Bí quyết để có một gia đình hạnh phúc" là cuốn sách chỉ dẫn về xây dựng gia đình, đồng thời là lời nhắc nhở về sự kết nối và quan tâm giữa các thành viên với nhau. Nội dung các "bí quyết" trải dài từ chuyện nuôi dạy con cái, việc giữ mối quan hệ yêu thương với cha mẹ, cách giải quyết bất đồng giữa các thành viên đến cách hàn gắn những bi kịch gia đình. Tác giả David Niven đưa ra những lời khuyên đơn giản nhưng thấm thía. Ví dụ, "hãy thận trọng khi đánh giá con cái", "đừng so đo ai kiếm được nhiều tiền hơn", hay "tình yêu thương xoá đi khoảng cách thế hệ".

Những gì được David Niven đúc kết trong cuốn sách không đơn thuần là kiến thức và kinh nghiệm của tác giả sau nhiều năm nghiên cứu về tâm lý. Mà đó còn là những trải nghiệm của nhiều gia đình và các kết quả của nhiều nghiên cứu về thói quen, lối sống của các tổ ấm hạnh phúc.

Đọc "Bí quyết để có một gia đình hạnh phúc", bạn đọc sẽ bắt gặp từ trong trang sách những trăn trở, suy tư, những niềm vui, nỗi buồn của chính cuộc sống gia đình mình. Mỗi người hoàn toàn có thể áp dụng những lời khuyên từ cuốn sách để vun đắp hạnh phúc gia đình, để mái ấm mãi là bến đỗ bình yên.  

3. "Không ai hiểu con bằng mẹ"

Về nuôi dạy con, bên cạnh thể chất, trí tuệ, còn có một khía cạnh rất quan trọng khác: tâm lý. Tuy nhiên, có rất nhiều ông bố bà mẹ không đủ kiên nhẫn cùng con đi qua những xáo động tâm lý đầu đời. Những rối loạn tâm lý ở trẻ như chậm phát triển ngôn ngữ, tự kỷ, rối loạn hành vi… xuất hiện ngày một nhiều ở Việt Nam.

5 cuốn sách xây dựng hạnh phúc gia đình - 3

"Giải đáp mọi thắc mắc tâm lý trẻ" là công trình công phu do các bác sĩ, chuyên gia tâm lý nhiều năm kinh nghiệm của bệnh viện Nhi Đồng 1 thực hiện. Cuốn sách là tập hợp những kiến thức chính thống cùng trải nghiệm của các bác sĩ trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhi. Bộ sách mang lại cho các bậc phụ huynh những kiến thức về phòng ngừa và giải quyết vấn đề tâm lý của con mình.

Tập 1 - "Không ai hiểu con bằng mẹ" - trình bày những kiến thức quan trọng về tâm lý trẻ nhỏ. Những chủ đề chủ chốt mà cuốn sách đề cập gồm: Sự phát triển toàn diện của trẻ (thông minh trí tuệ, thông minh cảm xúc, kỹ năng xã hội...), việc chậm phát triển trí tuệ và ngôn ngữ, các vấn đề liên quan đến ăn uống và giấc ngủ, vấn đề giới tính, hay chuyện bạo hành trẻ em đang nóng hổi gần đây. Các bậc phụ huynh sẽ tìm ra những câu trả lời có cơ sở khoa học cho những câu hỏi thường ngày như: "Trẻ chán ăn có cần được khám tâm lý không?", "Điều gì làm trẻ bị tổn thương?", "Thế nào là bạo hành trẻ em?".

Với những kiến thức từ "Không ai hiểu con bằng mẹ", người lớn có thể gây dựng nền tảng tâm lý vững chắc cho trẻ trong giai đoạn trẻ hình thành tính cách. Tập sách này là khởi đầu không thể thiếu để các ông bố bà mẹ muốn con mình có đời sống tâm lý khoẻ mạnh.

4. "Để con được lớn khôn"

Sau tập 1 với những kiến thức nền tảng, tập 2 của bộ sách - "Để con được lớn khôn" - tập trung vào các khó khăn tâm lý cụ thể của trẻ. Các vấn đề tâm lý phổ biến ở Việt Nam - tự kỷ, tăng động giảm tập trung ADHD, stress - được các chuyên gia tâm lý đề cập một cách đầy đủ và chi tiết.

5 cuốn sách xây dựng hạnh phúc gia đình - 4

Đọc "Để con được lớn khôn", các bậc cha mẹ sẽ có được giải đáp cho những câu hỏi thường ngày - những điều đôi khi họ không dành sự lưu tâm đúng mực hoặc không tự tin với giải pháp của mình. Ví dụ, làm sao để giảm tác động đến tâm lý trẻ trước việc cha mẹ ly hôn hay cái chết của một người thân? Làm sao giúp trẻ đối mặt với những vấn đề tâm lý xảy đến khi trẻ gặp khó khăn trong học tập?

Mỗi trường hợp được các tác giả đề cập dưới góc độ sức khỏe tâm lý, giúp người đọc có cái nhìn chuẩn xác. Đồng thời, sách trình bày rất chi tiết - ngay cả những biểu hiện nhỏ nhất của trẻ - để các bậc phụ huynh có thể nắm bắt kịp thời những tín hiệu tâm lý bất thường của con. Ở phần cuối sách, những biến đổi tâm lý, xã hội và những rối loạn của trẻ vị thành niên cũng được các tác giả nhắc đến. Với tình trạng trẻ vị thành niên trầm cảm, tự tử, tự gây tổn thương... báo động trong những năm gần đây, đây là chương sách mà những người làm cha làm mẹ không thể bỏ qua.

Khi vấn đề sức khoẻ tâm lý càng được chú ý, các bậc phụ huynh có thêm một nỗi lo lớn về con. Những chỉ dẫn đáng tin cậy từ "Không ai hiểu con bằng mẹ" và "Để con được lớn khôn" chính xác là những gì các ông bố bà mẹ đang tìm kiếm. Bộ sách "Giải đáp mọi thắc mắc tâm lý trẻ" này sẽ phần nào đưa người lớn được vào thế giới của trẻ thơ một cách dễ dàng hơn, biến thơ ấu của con thành những ngày tháng luôn tươi vui, đẹp đẽ. Từ đó, để con được lớn khôn trọn vẹn trong tình yêu thương.

5. "Sau này con sẽ hiểu"

"Bố mẹ không mua món đồ đó cho con đâu!", "Đừng nói chuyện kiểu đó với bố mẹ!", "Con nghĩ mình là ai chứ?"... Đã bao giờ bạn cảm thấy bực bội vì những câu nói có vẻ như quá... vô lý như vậy đến từ bố mẹ mình? Bạn có biết rằng, mãi cho đến khi đã trưởng thành và trải qua thăng trầm cuộc sống, người ta mới thấy thấm thía đến từng câu từng chữ của bố mẹ.

5 cuốn sách xây dựng hạnh phúc gia đình - 5

"Sau này con sẽ hiểu" là một cuốn sách lạ lùng: Nó "giải mã" ngôn từ của các bậc phụ huynh, để những đứa trẻ hiểu được ý nghĩa đằng sau những câu nói đầy "khó chịu" của bố mẹ. Trong vai trò của người dẫn đường thân thiết và từng trải, tác giả Marc Gellman nhắc nhở bạn rằng: Dù đôi lúc bố mẹ bạn tỏ ra quá nghiêm khắc hoặc vô lý, nhưng có hai điều chúng ta luôn phải ghi nhớ: rằng họ yêu thương bạn, và họ hiểu biết nhiều hơn bạn.

Trong cuốn sách, Marc Gellman ví lời nói của các bậc phụ huynh như một loại kẹo có nhân bên trong: Lớp vỏ kẹo cứng bên ngoài là điều bạn nghe thấy. Còn ý nghĩa to lớn ẩn chứa bên trong chính là phần nhân dẻo. Và bạn chỉ có thể cảm nhận được ý nghĩa ẩn chứa bên trong khi lớp vỏ kẹo cứng bên ngoài tan chảy hoàn toàn. Đọc "Sau này con sẽ hiểu", bạn đọc sẽ nhận ra phần nhân ngọt ngào và ý nghĩa ẩn trong những câu nói cứng nhắc của những người làm bố làm mẹ.

"Tôi hy vọng rằng cuốn sách này sẽ khởi đầu cho những cuộc đối thoại giữa bạn và bố mẹ về những vấn đề thật sự quan trọng trong cuộc sống. Khi đó, bạn và bố mẹ sẽ tìm thấy tiếng nói chung cũng như biết cách tin tưởng nhau hơn. Và trên hết, tôi hy vọng rằng bạn có một cuộc sống tuyệt vời để sau này nhìn lại, bạn sẽ không phải hối tiếc vì những gì mình đã trải qua", tác giả Marc Gellman chia sẻ.

Phu nhân Tổng thống George Bush từng nói: "Đến cuối cuộc đời, bạn sẽ không việc gì phải hối tiếc khi trượt một kỳ thi, thua một vụ kiện, hay không kết thúc hoàn hảo một thương vụ. Nhưng bạn sẽ hối tiếc về thời gian không dành đủ cho cha mẹ, vợ chồng, con cái..." Thế giới hiện nay đang hỗn loạn hơn, bận rộn hơn. Những biến đổi của nó mang đầy bất lợi cho cuộc sống gia đình. Nhưng rốt cuộc, vì gia đình vẫn là thành công lớn nhất mà một người có thể có trong cuộc đời, chúng ta càng cần phải dành cho gia đình đủ thời gian, tình yêu thương và sự vun đắp.

Chúc bạn luôn biết cách yêu thương gia đình mình và có một tổ ấm bình an!

Sách do First News thực hiện

Theo Dân Trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chất Michelle - cuốn sách được mong đợi nhất 2019 chính thức phát hành tại Việt Nam

Trí Việt vừa chính thức phát hành cuốn hồi ký được bạn đọc Việt Nam mong chờ nhất Chất Michelle (tựa tiếng Anh là Becoming) của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama.
2

Kỷ luật không nước mắt – Làm sao đối phó cơn giận dỗi của trẻ?

Trẻ chưa biết dùng ngôn từ để mô tả cảm xúc của chúng khi gặp phải những tình huống bực bội hoặc điên tiết, vì vậy chúng hành động thay vì dùng lời nói.
3

Nắm vững từ khóa Đánh thức năng lực vô hạn để luôn thể hiện xuất sắc trong mọi tình huống

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi, tại sao trong công việc, có lúc mình tạo ra kết quả thật tồi tệ, nhưng lúc khác lại là một kết quả tuyệt vời? Có lúc bạn lập được những kỳ tích mà bạn chẳng bao giờ nghĩ mình có thể làm được.
4

Những câu trích dẫn truyền cảm hứng từ quyển hồi ký của Michelle Obama

Michelle Obama sẽ luôn được nhớ đến khi chúng ta đề cập một vài sự kiện đầu tiên của Hoa Kỳ. Là đệ nhất phu nhân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, bà là người phụ nữ da đen đầu tiên đảm nhận cương vị này cùng với vị tổng thống da đen đầu tiên.
5

Ai rồi cũng phải đến ga cuối của đời mình, nhưng biết duy trì 6 việc này sẽ giúp bạn sống trường thọ như người Nhật

Người Nhật nổi tiếng là có tuổi thọ cao, nhưng bí quyết đằng sau cách sống trường thọ đó thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo 6 bí quyết đặc biệt này để giữ gìn sức khỏe như những cư dân ở “xứ Phù Tang”.

Sông có bao giờ thẳng - bức tranh sinh động về tuổi thơ

Sông có bao giờ thẳng là tập tản văn, cũng là đầu sách thứ 8 của nhà văn Bùi Tiểu Quyên.

7 Thói quen tạo gia đình hạnh phúc- Ba sai lầm thường mắc phải trong xây dựng gia đình

Khi nhìn thấy một con bướm vật lộn để thoát ra khỏi cái kén, một người bèn giúp đỡ bằng cách xé bỏ cái kén. Kết quả, đôi cánh của nó không bao giờ được phát triển đầy đủ và con bướm sẽ chết.

277 lời khuyên dạy con - Học cách giáo dục tâm hồn trẻ thơ từ phương pháp Shichida

Ông bà ta từng nói: “Dạy con từ thuở còn thơ”, nghiên cứu khoa học cũng cho thấy từ 0-6 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất ảnh hưởng đến tri thức, nhân cách của trẻ sau này.

Người mua hoang mang sau cáo buộc 'Các sàn thương mại điện tử tiếp tay cho những kẻ bán sách giả, sách lậu'

Sau cuộc họp báo để công bố bằng chứng về hoạt động bán sách giả trên các sàn thương mại điện tử do First News tổ chức, hoạt động bán sách giả, sách lậu vẫn tiếp tục diễn ra trên các sàn.

Triệu phú Anthony Robbins - Người neo giữ ước mơ

Lý tưởng mà Anthony Robbins theo đuổi trên hành trình truyền cảm hứng suốt 30 năm qua là làm sống lại ước mơ của người khác và biến chúng thành hiện thực.

Nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn săn nguồn tin độc bằng cách nào?

Các cuốn sách tiểu sử về thiếu tướng, anh hùng tình báo Phạm Xuân Ẩn đều khẳng định, ông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một nhà báo.

Bích Lan - Ngọn đèn không tắt

31 năm trước, đang là cô bé tuổi 13 yêu đời, tôi ngã bệnh! Rời bệnh viện, tôi về nhà mình ở làng quê huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, với tiên liệu của bác sĩ phủ bóng tối xuống đời tôi: bệnh loạn dưỡng cơ nan y, có thể không qua tuổi 18!

Giấc mơ của kẻ mất trí sẽ hủy hoại anh ta, còn người sáng tạo sẽ làm cho thế giới thêm giàu đẹp

Trong một bài phát biểu, Friedrich Nietzsche (Triết gia người Đức) có nói: “Thảm họa lớn nhất sẽ rơi xuống nhân loại vào cái ngày mà tất cả những con người mơ mộng đều biến mất”. Toàn thể sự tiến hóa của nhân loại là nhờ con người đã mơ mộng về nó.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc cần chấm dứt hành vi hung hăng tại Biển Đông

Thế giới - 21/07/2019 16:47
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nước Mỹ kiên quyết chống lại việc gây hấn và đe doạ bởi bất ký bên nào nhằm khẳng định tuyên bố về lãnh thổ hay lãnh hải. Trung Quốc nên chấm dứt ngay thái độ hung hăng và kiềm chế các kiểu hành vi khiêu khích và gây mất ổn định thế này".

Chất Michelle phiên bản tiếng Việt của Becoming

Sách - Vũ Lương - 21/07/2019 08:00
First News - Trí Việt đã phát hành cuốn hồi ký Becoming phiên bản tiếng Việt của cựu Đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama với cái tên cũng ngắn gọn và súc tích như tên trên bản gốc – Chất Michelle.

Giới bán lẻ Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Nhật

Thế giới - 20/07/2019 16:07
Hashtag #boycottjapan (tạm dịch “Tẩy chay Nhật Bản”) nhắm đến các thương hiệu như Sony, Toyota, Uniqlo, Canon bắt đầu xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội sau khi chính quyền Tokyo thông báo hạn chế xuất ba loại hóa chất dùng cho sản xuất hàng công nghệ.

Siêu hang động Thiên Đường xác lập kỷ lục độc đáo nhất châu Á

Du lịch - 20/07/2019 16:06
Ngày 20.7, đại diện Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, Hội đồng Kỷ lục Châu Á vừa xác lập kỷ lục cho hang Thiên Đường (Tân Trạch, Bố Trạch) là “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”.

Nửa đầu năm, ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng gấp 6 lần

Kinh tế - 20/07/2019 16:06
Nửa đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu tới 75.437 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhà trường lên tiếng trước nghi vấn hạ điểm chuẩn để giúp con một lãnh đạo Sóc Trăng

Giáo dục - 20/07/2019 16:04
Mới đây, sự việc xảy ra tại Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) khiến dư luận xôn xao và đặt ra nghi vấn Ban giám hiệu (BGH) nhà trường cố tình tăng chỉ tiêu tuyển sinh, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đậu vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Gien trường thọ có thể ức chế miễn dịch?

Sức khỏe - 20/07/2019 16:03
Các nhà di truyền học Mỹ cho rằng việc phát hiện ra khả năng của gien chịu trách nhiệm về tuổi thọ ở giun - gien TCER-1, có tác dụng ức chế miễn dịch có thể giúp kiểm tra các cơ chế lão hóa tương tự của cơ thể người.

'Tinh hoa Bắc Bộ' giành giải thưởng quốc tế tại Hàn Quốc

Giải trí - 20/07/2019 16:02
Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam “Tinh hoa Bắc Bộ” vừa đạt giải thưởng Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019 ở Lễ trao giải Du lịch Quốc tế tại Hàn Quốc do Best Hotels – Resorts Awards bình chọn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton chỉ trích Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

Thế giới - 20/07/2019 16:00
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa lên Twitter chỉ trích những hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tư tưởng thoát Á và Khuyến học của Fukuzawa Yukichi

Sách - 20/07/2019 15:59
Fukuzawa khẳng định, chỉ có đi theo con đường văn minh hóa thì mới có thể "làm tăng chí khí của dân, mới trở thành sức mạnh hậu thuẫn cho nền độc lập của đất nước" và để làm được điều đó không còn cách nào khác là phải “Khuyến học” và “thoát Á”.

Quỳnh Nga buồn vì bị xúc phạm khi đóng 'tiểu tam' trong Về nhà đi con

Giải trí - 20/07/2019 15:56
Đảm nhận vai 'tiểu tam' trong Về nhà đi con, Quỳnh Nga nhận không ít chỉ trích từ phía người xem. Thậm chí, một số khán giả dùng lời lẽ xúc phạm dành cho gia đình cô.

Cực phẩm IT 2 tung trailer cuối đầy điên loạn

Điện ảnh - 20/07/2019 15:50
Ngày 18.7, IT: Chapter Two ra mắt trailer chính thức. Chú hề ma quái Pennywise đã sẵn sàng quay trở lại, gieo rắc nỗi kinh hoàng trên màn ảnh.

17 trường quân đội công bố điểm sàn

Thi cử - 20/07/2019 15:45
Ban tuyển sinh các trường quân đội (trực thuộc Bộ Quốc Phòng) vừa chính thức đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) xét tuyển vào khối trường quân sự năm 2019.

Phú Quốc: 'Á khôi doanh nhân' lên mạng xã hội xúc phạm một hiệu trưởng

Giáo dục - 20/07/2019 15:44
Con gái nghỉ học 50 ngày nên không được Trường THPT Phú Quốc cho lên lớp 12, bà Hương lên mạng xã hội để xúc phạm hiệu trưởng và hội đồng nhà trường.

Hội chứng trái tim tan vỡ và ung thư có liên quan với nhau

Sức khỏe - 20/07/2019 15:40
Các nhà khoa học đã thống kê thấy cứ 6 người mắc cái gọi là hội chứng trái tim tan vỡ (broken heart syndrome) thì có một người phải đối mặt với bệnh ung thư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS