Nhật ký cách ly của nữ du học sinh Anh: Một người về nước là thêm gánh nặng cho bao người, nên biết trân trọng cơ hội đó

27/03/2020 15:30
Nhật ký cách ly của nữ du học sinh Anh: Một người về nước là thêm gánh nặng cho bao người, nên biết trân trọng cơ hội đó

Chắc hẳn 14 ngày ở khu cách ly tập trung sẽ là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ đối với các du học sinh Việt về nước trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biễn khó lường.

Nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh Covid-19, các du học sinh Việt đang sinh sống, học tập tại nước ngoài quyết định về nước trong thời gian này đều được cách ly tập trung 14 ngày rồi mới chính thức trở về với gia đình. Cách ly tập trung cũng như một biện pháp thể hiện ý thức trách nhiệm dành cho sức khoẻ bản thân và sự an toàn của cộng đồng. Những ngày ở khu cách ly đã có rất nhiều câu chuyện cảm động, rất nhiều hình ảnh đẹp được du học sinh ghi lại qua nhật ký cách ly của mình. Và hầu hết mọi người đều cho rằng đây là một trải nghiệm thực sự đáng nhớ...

Liên hệ với Nguyễn Bảo Châu, du học sinh Việt tại Anh, đang học năm 3 ngành Dược, Đại học UCL (University College London) tại London. Bảo Châu từng là Chủ tịch Hội SVVN tại Anh (SVUK) nhiệm kỳ 2018 - 2019, phó Chủ tịch Đối Ngoại Hội SVVN tại Anh nhiệm kỳ 2017 - 2018. Nữ du học sinh chia sẻ: "Mình thấy hành động kịp thời của Chính Phủ Việt Nam giúp đảm bảo an toàn cho mọi người và được cách ly 14 ngày theo dõi tình trạng sức khỏe không chỉ cho mình mà cả mọi người xung quanh là việc rất nên làm. Nếu về ngay nhà và kể cả tự cách ly, mình vẫn sẽ lo cho bố mẹ nhưng may là đã có cơ hội cách ly riêng để mọi người xung quanh, đặc biệt là gia đình được an toàn nhất."

Châu cho biết ở Anh, các trường đã cho học sinh, sinh viên nghỉ học, chuyển sang hình thức học và thi online nên cô bạn quyết định về nước. "Lý do chính mình về Việt Nam để tranh thủ thời gian này ở bên gia đình, bố mẹ trước khi tốt nghiệp và bắt đầu đi làm, vì sau ra trường đi làm sẽ khó dành thời gian với bố mẹ và anh trai hơn nên mình chỉ thấy vui thôi, chứ không nhớ nhà.", cô bạn nói.

Ở khu cách ly, mọi người rất quan tâm chăm sóc, đảm bảo y tế cho các bạn du học sinh cũng như các đối tượng cách ly khác. Việc thường xuyên kiểm tra nhiệt độ mọi người, xịt khử trùng,... được diễn ra hằng ngày. Nữ du học sinh chia sẻ bản thân cảm thấy may mắn vì vừa kịp đặt vé máy bay về Việt Nam, may mắn về tới Việt Nam an toàn, may mắn là lần đầu tiên xét nghiệm không có triệu chứng gì, có thể vào khu cách ly ở cùng mọi người. May mắn được cách ly để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và người thân, đặc biệt là bố mẹ cũng như tất cả mọi người xung quanh.

Bảo Châu cho hay: "Biết là từ sân bay sẽ tới thẳng khu cách ly, nên mình có mang hết sách vở từ Anh để tranh thủ 14 ngày cách ly sẽ ôn thi luôn. Một ngày ở khu cách ly không khác các bạn cách ly ở nhà nhiều, sáng dậy đánh răng rửa mặt, ăn sáng rồi học hoặc làm việc cá nhân. Ngày cứ đều đều 3 bữa các chú bộ đội mang đồ ra ăn, 2 lần kiểm tra thân nhiệt rồi làm các hoạt động cá nhân như tập thể dục, tắm rửa, gọi điện cho bố mẹ, bạn bè rồi lại học bài. Tuy nhiên khác biệt lớn nhất khi cách ly ở Sơn Tây, là khu quân đội nên không có bàn học nên mình phải chủ động khắc phục."

Cô gái này xa nhà 5 năm rồi, đã lâu chưa được đón Tết với bố mẹ nên cũng quen nhiều với việc xa gia đình. Tuy là về nước đến ngay khu cách ly tập trung 14 ngày nhưng cùng múi giờ với bố mẹ, lại được mọi người chăm sóc, hỏi han nên nữ du học sinh cho biết ấm lòng hơn đi học nhiều. 

Châu nói: "Mọi người thăm hỏi kỹ lắm, mỗi ngày kiểm tra thân nhiệt 2 lần, xịt khử trùng trong phòng và ngoài hành lang rồi còn được ăn 3 bữa một ngày nữa, có cả số hotline để liên hệ, mình nghĩ mọi người ai cũng đang làm hết sức mình rồi! Mình nhớ hồi đầu bố mẹ lên gửi đồ, gặp một số sự cố về phương tiện di chuyển nên phải tới 6 rưỡi tối bố mẹ mới tới nơi. Lúc mình ra nhận đồ thì trời tối đen như mực, đứng cách bố mẹ tầm 200m nên không nhìn thấy gì hết, chỉ nghe giọng qua điện thoại thôi. Mình phải bật đèn flash vẫy bố mẹ, bố mẹ cũng bật đèn flash vẫy lại, cả 200m thấy mỗi 2 đèn flash nghĩ cũng thấy thương."

Cuộc sống cách ly của nữ du học sinh

Tuy nhiên với Châu, ảnh hưởng lớn nhất trong thời điểm dịch bệnh bùng phát này là vấn đề xin việc. Nữ du học sinh học Dược ở Anh, có xin được bệnh viện kỳ thực tập vào mùa hè này để chuẩn bị cho các bài phỏng vấn sau khi tốt nghiệp nhưng chưa biết bây giờ có thể tham gia thực tập được. 

Một vài bạn bè của Châu năm nay tốt nghiệp nhưng vì dịch bệnh nên bất ngờ bị kết thúc khóa học, chuyển thành học online và rất có thể lễ tốt nghiệp sẽ không diễn ra nữa. "Các bạn mình biết ở Mỹ một số bạn còn phải ra khỏi ký túc xá của trường, về thông tin chính thức trường sẽ thông báo cụ thể sau nhưng dịp tốt nghiệp của nhiều bạn vào hè thì sẽ rất khó để tổ chức.", Châu nói.

Chia sẻ về việc một số du học sinh không hài lòng với cuộc sống ở khu cách ly, cô bạn cho hay: "Như mọi người thấy đội ngũ y bác sỹ, các chú bộ đội phải hy sinh rất nhiều để đảm bảo sự an toàn cho sức khoẻ của cộng đồng. Quyết định về Việt Nam là của các bạn, một người về là chính phủ phải hy sinh thêm về mặt tài chính, về cơ hội cứu chữa, là các anh bộ đội cũng phải hy sinh, vậy chúng ta nên trân trọng cơ hội mình có và tìm những điều tích cực để cải thiện cuộc sống trong khu cách ly, thay vì chỉ nhìn vào những gì tiêu cực.

Phát ngôn của các bạn cũng gây hiểu nhầm cho cộng đồng du học sinh nói chung, trong khi nhiều người rất trân trọng cơ hội mình có, mới nửa thời gian cách ly trôi qua nhưng cả phòng đã tìm cách tặng quà khi kết thúc 14 ngày cách ly cho các anh bộ đội để cảm ơn mọi người, tôn trọng nội quy cách ly và công sức của các anh."

Nhật ký cách ly của nữ du học sinh Anh: Một người về nước là thêm gánh nặng cho bao người, nên biết trân trọng cơ hội đó - Ảnh 2.

Cô bạn cũng có kế hoạch tự cách ly thêm 7 ngày nữa tại nhà sau 14 ngày này, Bảo Châu cho rằng đây là điều cần thiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mình, mọi người xung quanh, đặc biệt là gia đình. 

Nữ du học sinh tâm sự: "Mình chỉ mong số người bị nhiễm ở Việt Nam, ở Anh và các nước khác tiếp tục được điều trị kịp thời. Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, mọi người nên tránh giao tiếp, tránh đến chỗ đông người, làm việc ở nhà, tăng sức đề kháng bằng tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ và uống vitamin cũng như các chất cần thiết. Tìm hiểu các thông tin khoa học và thông tin chính thức về dịch bệnh từ trang web chính phủ, bộ y tế, trang khoa học, thay vì nghe nhiều thông tin từ nhiều nguồn sẽ chỉ dẫn tới việc hoang mang hơn. Mang theo khẩu trang, nước rửa tay khi đi ra ngoài, thường xuyên rửa tay và tránh tiếp xúc với các đồ dùng công cộng để đảm bảo sức khỏe bản thân và người xung quanh... Và dù bạn ở Việt Nam hay ở bất kỳ đâu trên thế giới thì hãy luôn nhớ rằng gia đình, bạn bè sẽ luôn bên bạn!"

Tổ quốc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/06/2024