Nhật ký cách ly của nữ du học sinh Anh: Một người về nước là thêm gánh nặng cho bao người, nên biết trân trọng cơ hội đó

27/03/2020 15:30
Nhật ký cách ly của nữ du học sinh Anh: Một người về nước là thêm gánh nặng cho bao người, nên biết trân trọng cơ hội đó

Chắc hẳn 14 ngày ở khu cách ly tập trung sẽ là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ đối với các du học sinh Việt về nước trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biễn khó lường.

Nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh Covid-19, các du học sinh Việt đang sinh sống, học tập tại nước ngoài quyết định về nước trong thời gian này đều được cách ly tập trung 14 ngày rồi mới chính thức trở về với gia đình. Cách ly tập trung cũng như một biện pháp thể hiện ý thức trách nhiệm dành cho sức khoẻ bản thân và sự an toàn của cộng đồng. Những ngày ở khu cách ly đã có rất nhiều câu chuyện cảm động, rất nhiều hình ảnh đẹp được du học sinh ghi lại qua nhật ký cách ly của mình. Và hầu hết mọi người đều cho rằng đây là một trải nghiệm thực sự đáng nhớ...

Liên hệ với Nguyễn Bảo Châu, du học sinh Việt tại Anh, đang học năm 3 ngành Dược, Đại học UCL (University College London) tại London. Bảo Châu từng là Chủ tịch Hội SVVN tại Anh (SVUK) nhiệm kỳ 2018 - 2019, phó Chủ tịch Đối Ngoại Hội SVVN tại Anh nhiệm kỳ 2017 - 2018. Nữ du học sinh chia sẻ: "Mình thấy hành động kịp thời của Chính Phủ Việt Nam giúp đảm bảo an toàn cho mọi người và được cách ly 14 ngày theo dõi tình trạng sức khỏe không chỉ cho mình mà cả mọi người xung quanh là việc rất nên làm. Nếu về ngay nhà và kể cả tự cách ly, mình vẫn sẽ lo cho bố mẹ nhưng may là đã có cơ hội cách ly riêng để mọi người xung quanh, đặc biệt là gia đình được an toàn nhất."

Châu cho biết ở Anh, các trường đã cho học sinh, sinh viên nghỉ học, chuyển sang hình thức học và thi online nên cô bạn quyết định về nước. "Lý do chính mình về Việt Nam để tranh thủ thời gian này ở bên gia đình, bố mẹ trước khi tốt nghiệp và bắt đầu đi làm, vì sau ra trường đi làm sẽ khó dành thời gian với bố mẹ và anh trai hơn nên mình chỉ thấy vui thôi, chứ không nhớ nhà.", cô bạn nói.

Ở khu cách ly, mọi người rất quan tâm chăm sóc, đảm bảo y tế cho các bạn du học sinh cũng như các đối tượng cách ly khác. Việc thường xuyên kiểm tra nhiệt độ mọi người, xịt khử trùng,... được diễn ra hằng ngày. Nữ du học sinh chia sẻ bản thân cảm thấy may mắn vì vừa kịp đặt vé máy bay về Việt Nam, may mắn về tới Việt Nam an toàn, may mắn là lần đầu tiên xét nghiệm không có triệu chứng gì, có thể vào khu cách ly ở cùng mọi người. May mắn được cách ly để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và người thân, đặc biệt là bố mẹ cũng như tất cả mọi người xung quanh.

Bảo Châu cho hay: "Biết là từ sân bay sẽ tới thẳng khu cách ly, nên mình có mang hết sách vở từ Anh để tranh thủ 14 ngày cách ly sẽ ôn thi luôn. Một ngày ở khu cách ly không khác các bạn cách ly ở nhà nhiều, sáng dậy đánh răng rửa mặt, ăn sáng rồi học hoặc làm việc cá nhân. Ngày cứ đều đều 3 bữa các chú bộ đội mang đồ ra ăn, 2 lần kiểm tra thân nhiệt rồi làm các hoạt động cá nhân như tập thể dục, tắm rửa, gọi điện cho bố mẹ, bạn bè rồi lại học bài. Tuy nhiên khác biệt lớn nhất khi cách ly ở Sơn Tây, là khu quân đội nên không có bàn học nên mình phải chủ động khắc phục."

Cô gái này xa nhà 5 năm rồi, đã lâu chưa được đón Tết với bố mẹ nên cũng quen nhiều với việc xa gia đình. Tuy là về nước đến ngay khu cách ly tập trung 14 ngày nhưng cùng múi giờ với bố mẹ, lại được mọi người chăm sóc, hỏi han nên nữ du học sinh cho biết ấm lòng hơn đi học nhiều. 

Châu nói: "Mọi người thăm hỏi kỹ lắm, mỗi ngày kiểm tra thân nhiệt 2 lần, xịt khử trùng trong phòng và ngoài hành lang rồi còn được ăn 3 bữa một ngày nữa, có cả số hotline để liên hệ, mình nghĩ mọi người ai cũng đang làm hết sức mình rồi! Mình nhớ hồi đầu bố mẹ lên gửi đồ, gặp một số sự cố về phương tiện di chuyển nên phải tới 6 rưỡi tối bố mẹ mới tới nơi. Lúc mình ra nhận đồ thì trời tối đen như mực, đứng cách bố mẹ tầm 200m nên không nhìn thấy gì hết, chỉ nghe giọng qua điện thoại thôi. Mình phải bật đèn flash vẫy bố mẹ, bố mẹ cũng bật đèn flash vẫy lại, cả 200m thấy mỗi 2 đèn flash nghĩ cũng thấy thương."

Cuộc sống cách ly của nữ du học sinh

Tuy nhiên với Châu, ảnh hưởng lớn nhất trong thời điểm dịch bệnh bùng phát này là vấn đề xin việc. Nữ du học sinh học Dược ở Anh, có xin được bệnh viện kỳ thực tập vào mùa hè này để chuẩn bị cho các bài phỏng vấn sau khi tốt nghiệp nhưng chưa biết bây giờ có thể tham gia thực tập được. 

Một vài bạn bè của Châu năm nay tốt nghiệp nhưng vì dịch bệnh nên bất ngờ bị kết thúc khóa học, chuyển thành học online và rất có thể lễ tốt nghiệp sẽ không diễn ra nữa. "Các bạn mình biết ở Mỹ một số bạn còn phải ra khỏi ký túc xá của trường, về thông tin chính thức trường sẽ thông báo cụ thể sau nhưng dịp tốt nghiệp của nhiều bạn vào hè thì sẽ rất khó để tổ chức.", Châu nói.

Chia sẻ về việc một số du học sinh không hài lòng với cuộc sống ở khu cách ly, cô bạn cho hay: "Như mọi người thấy đội ngũ y bác sỹ, các chú bộ đội phải hy sinh rất nhiều để đảm bảo sự an toàn cho sức khoẻ của cộng đồng. Quyết định về Việt Nam là của các bạn, một người về là chính phủ phải hy sinh thêm về mặt tài chính, về cơ hội cứu chữa, là các anh bộ đội cũng phải hy sinh, vậy chúng ta nên trân trọng cơ hội mình có và tìm những điều tích cực để cải thiện cuộc sống trong khu cách ly, thay vì chỉ nhìn vào những gì tiêu cực.

Phát ngôn của các bạn cũng gây hiểu nhầm cho cộng đồng du học sinh nói chung, trong khi nhiều người rất trân trọng cơ hội mình có, mới nửa thời gian cách ly trôi qua nhưng cả phòng đã tìm cách tặng quà khi kết thúc 14 ngày cách ly cho các anh bộ đội để cảm ơn mọi người, tôn trọng nội quy cách ly và công sức của các anh."

Nhật ký cách ly của nữ du học sinh Anh: Một người về nước là thêm gánh nặng cho bao người, nên biết trân trọng cơ hội đó - Ảnh 2.

Cô bạn cũng có kế hoạch tự cách ly thêm 7 ngày nữa tại nhà sau 14 ngày này, Bảo Châu cho rằng đây là điều cần thiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mình, mọi người xung quanh, đặc biệt là gia đình. 

Nữ du học sinh tâm sự: "Mình chỉ mong số người bị nhiễm ở Việt Nam, ở Anh và các nước khác tiếp tục được điều trị kịp thời. Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, mọi người nên tránh giao tiếp, tránh đến chỗ đông người, làm việc ở nhà, tăng sức đề kháng bằng tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ và uống vitamin cũng như các chất cần thiết. Tìm hiểu các thông tin khoa học và thông tin chính thức về dịch bệnh từ trang web chính phủ, bộ y tế, trang khoa học, thay vì nghe nhiều thông tin từ nhiều nguồn sẽ chỉ dẫn tới việc hoang mang hơn. Mang theo khẩu trang, nước rửa tay khi đi ra ngoài, thường xuyên rửa tay và tránh tiếp xúc với các đồ dùng công cộng để đảm bảo sức khỏe bản thân và người xung quanh... Và dù bạn ở Việt Nam hay ở bất kỳ đâu trên thế giới thì hãy luôn nhớ rằng gia đình, bạn bè sẽ luôn bên bạn!"

Tổ quốc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước...

Giữ khoảng cách 1 ly nước, thân thiết nhưng không mất đi khoảng cách, đạm bạc nhưng không kém phần nhiệt tình, có như thế, tình bạn mới lâu dài.
2

Vì sao càng suy nghĩ nhiều, càng không thể hạnh phúc, thậm chí bệnh tật cứ "không mời mà đến"?

Thông thường mọi người nhầm lẫn giữa suy nghĩ quá nhiều và giải quyết vấn đề. Nhưng càng suy nghĩ nhiều thì càng kẹt trong vòng lặp và đi vào nút thắt chứ không giải quyết được vấn đề.
4

3 năng lực để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh

Cuộc sống của bạn không thể chờ người khác giúp đỡ mà phải tự mình đấu tranh, tự mình nỗ lực đạt được. Thứ có thể thay đổi vận mệnh, chỉ có chính bản thân bạn mà thôi.
5

Chín chắn nhờ nghịch cảnh: Càng chịu đựng được bao nhiêu sự tủi thân, bạn càng thành công bấy nhiêu

Chịu được, xuất chúng, không chịu được, “xuất chuồng”. Mọi thứ mà bạn mong mỏi, đều xứng đáng để bạn bỏ ra thời gian đi chờ đợi. Bạn dũng mãnh bao nhiêu, khó khăn sẽ yếu đuối bấy nhiêu, chỉ những người “ác” với mình một chút, mới có thể sống mạnh mẽ hơn.

Nhận diện đàn ông lấy làm chồng sẽ khổ cả đời

Nếu người đàn ông bạn đang yêu có những đặc điểm này thì phải cân nhắc khi chọn làm chồng.

Dù mắc kẹt giữa không trung, viên thiếu úy tưởng bỏ mạng thì bỗng gặp phép màu

Câu chuyện này đã xảy ra cách đây gần một thế kỷ, nhưng cho tới nay nó vẫn là một trong những chiến công ấn tượng nhất trong lịch sử hàng không Mỹ.

Làm gì cũng bỏ dở giữa chừng nhưng nhờ 1 việc làm của vợ, sự nghiệp của người chồng lên như diều gặp gió

Người vợ đã làm gì mà có thể giúp người chồng trẻ bỏ dở giữa chừng hết việc này đến việc khác lại có thể trở thành người giàu có đến vậy?

Nhật kí cách ly của cô gái trẻ: Nếu bạn đối xử với nơi cách ly như là nhà, nơi đó sẽ trở thành nhà

Đ.T.L là nhân viên 1 công ty thiết bị Y tế. Đầu tháng 3, cô sang Cebu, Philippines tham dự khoá học tiếng Anh dự kiến kéo dài 2 tháng. Nhưng mới học được 1 tuần thì dịch Covid-19 bùng phát ở Manila. Cô quyết định về nước trên chuyến bay VN9668 của Vietnam Airlines từ Cebu đi Cần Thơ ngày 24/3.

Hôn nhân và sự trần trụi...

Chưa lấy nhau thì háo hức đưa đón, gọi điện, nhắn tin cho nhau đến “cháy máy” chưa hết chuyện. Ngồi cả đêm mà vẫn còn quyến luyến không rời. Lấy nhau rồi, ngồi cạnh nhau còn chả buồn mở miệng, nhìn rồi cụp mắt, nếu có chuyện “giao lưu” thì phần lớn là cãi cọ, tranh luận, dè bĩu, thất vọng đến chán ngán đời nhau.

Người nghèo trọng sức khoẻ, người giàu trọng tiền bạc: Con người sống ở đời ngoại trừ sức khỏe, mọi thứ đều là phù du

Colton nói: "Những người nghèo khổ nhất cũng sẽ không vì tiền mà vứt bỏ sức khỏe, nhưng những người giàu có nhất vì sức khỏe cam tâm tình nguyện từ bỏ tất cả tiền bạc".

Ước gì sẽ được nấy, người đàn ông bất ngờ xin mù 1 mắt: Lý do khiến người người phải suy ngẫm

Tại sao ước gì được nấy mà người đàn ông lại không xin nhà hay xin xe mà lại muốn mình mù 1 mắt?

Tạo "làn sóng" với bộ ảnh về những người lính ướt đẫm mồ hôi nơi chống dịch

Thấu hiểu nỗi vất vả của người chiến sĩ đấu tranh trên mặt trận chống dịch, chàng Việt kiều kêu gọi những người trong khu cách ly gây quỹ ủng hộ.

Ukraine: Rơi máy bay quân sự, 22 người chết

Thế giới - 26/09/2020 11:00
Một máy bay vận tải quân sự chở các học viên lực lượng không quân đã bị rơi và bốc cháy gần đường cao tốc ở đông bắc Ukraine vào tối 25.9, khiến ít nhất 22 thiệt mạng.

Trung Quốc: Nhân viên dỡ hàng đông lạnh tại cảng bị nhiễm COVID-19

Công nghệ - 26/09/2020 10:59
Trung Quốc mới đây ghi nhận hai trường hợp dương tính với COVID-19 không triệu chứng, là nhân viên phụ trách bốc dỡ hải sản đông lạnh làm việc ở cảng Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông).

Tiếp tục yêu cầu Google, Apple hợp tác ngăn chặn, gỡ bỏ game không phép

Công nghệ - 26/09/2020 10:30
Theo thông tin từ Bộ TT-TT, đến thời điểm hiện nay có 86/111 trò chơi điện tử không phép, game cờ bạc, bạo lực... đã được gỡ khỏi kho ứng dụng của Apple, Google; có 215 link trên Facebook quảng cáo game bài cũng đã được Facebook gỡ bỏ 100% sau 48 giờ gửi yêu cầu.

Nhiều người và doanh nghiệp bức xúc, TP.HCM chỉ đạo đẩy nhanh cấp sổ hồng chung cư

Kinh tế - 26/09/2020 10:00
UBND TP.HCM vừa yêu cầu đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận cho các dự án trên địa bàn thành phố trong năm 2020. Chỉ đạo này được đưa ra khi báo chí đồng loạt lên tiếng về bức xúc của người dân, doanh nghiệp bị “treo” sổ.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội kiểm tra vụ nhà làm 4 tầng hầm của thiếu tướng

Thời sự - 26/09/2020 09:30
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, phản ánh kiến nghị của các hộ dân khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây về căn nhà có 4 tầng hầm (5 tầng nổi).

Phân công lại nhiệm vụ của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và 4 Thứ trưởng

Giáo dục - 26/09/2020 09:00
Bộ GD-ĐT vừa ban hành Quyết định số 2727 về việc phân công nhiệm vụ của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và bốn Thứ trưởng.

Cho và nhận: Thành công không có nghĩa là phải giành lấy tất cả những gì mình cần

Sách - 26/09/2020 08:30
Những người cho đi, mặc dù trong ngắn hạn có thể thiệt thòi, nhưng về lâu dài, họ là những người thành công hơn, phát triển sự nghiệp tốt hơn và hạnh phúc hơn.

5 bí quyết dạy con của bà mẹ Hà Nội có 2 con gái đỗ Harvard: Sách vở làm nên con người!

Giới trẻ - 26/09/2020 08:00
Chính chị Lã Hà nhận định, dạy con khó lắm. Nhưng qua năm tháng, bằng sự kiên nhẫn của chính mình, thành tích học tập của hai cô con gái chính là “trái ngọt” trời ban dành cho hai vợ chồng chị.

Cảm xúc phải KHỐNG, dục vọng phải GIẢM, khó khăn phải VƯỢT, tâm thái phải DUNG, đời sống phải GIẢN

Giới trẻ - 26/09/2020 07:30
Nửa đời sau, phương thức sống tốt nhất, không phải là có bao nhiêu của cải, danh tiếng cao quý ra sao, mà là làm sao qua mỗi một ngày, chúng ta đều là chính mình, giữ được cái tâm ban đầu của mình.

'Báo động đỏ' tiến độ đầu tư các dự án giao thông chục ngàn tỉ kết nối TP.HCM

Kinh tế - 26/09/2020 07:15
Nếu so sánh với quy hoạch giao thông vận tải TP.HCM được Thủ tướng phê duyệt, có thể nói tiến độ đầu tư các dự án tại TP.HCM đều chậm, chưa đáp ứng nhu cầu vận tải và là trở lực với sự phát triển của thành phố về mọi mặt.

Vì sao nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt?

Thời sự - 25/09/2020 23:30
Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt vì có hành vi vụ lợi, vì động cơ cá nhân, chấp thuận cho Công ty BMS tham gia đề án lắp đặt robot Rosa với giá không đúng thực tế, chiếm đoạt tiền điều trị của người bệnh.

Sai phạm rất nghiêm trọng, Viện Thẩm mỹ Ruby bị phạt 155 triệu và đóng cửa 9 tháng

Thời sự - 25/09/2020 23:00
Dù không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh nhưng Viện Thẩm mỹ Ruby - Công ty TNHH Ruby Center vẫn tổ chức cung cấp dịch vụ làm đẹp. Ngoài ra, đơn vị này còn quảng cáo trá hình để thu hút những người đến đây làm đẹp.

36% vị thành niên Việt Nam quan hệ tình dục nhưng không dùng biện pháp bảo vệ

Thời sự - 25/09/2020 22:30
Thông tin trên được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết tại Hội thảo hưởng ứng Ngày tránh thai Thế giới với thông điệp “Chủ động tránh thai, chủ động tương lai” hôm 25.9.

Bộ Y tế cảnh báo Việt Nam có thể xuất hiện ca mắc COVID-19 mới từ các ổ dịch cũ

Thời sự - 25/09/2020 22:15
Chiều 25.9, Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19. Đến nay đã 23 ngày nước ta không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng và chữa khỏi 999 bệnh nhân COVID-19.

Nhóm nhạc nữ BLACKPINK trở thành đại diện phát ngôn mới của Pepsi

Giải trí - 25/09/2020 22:00
BLACKPINK, một trong nhóm nhạc nữ thuộc hàng “top” các nhóm nhạc châu Á, đã chính thức trở thành đại diện phát ngôn của thương hiệu Pepsi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 26/09/2020