Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa

25/03/2020 10:39
Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa

Quyết tâm trở về nhưng nữ du học sinh Mỹ liên tục thất vọng khi cả 2 lần đặt vé đều bị hủy đột ngột. Lạc lõng ngồi giữa sân bay với gần 40 sinh viên khác, cô bạn hụt hẫng không nói nên lời.

Ngày 23/3, khoảng 40 du học sinh Việt Nam ở sân bay Dallas (Mỹ) gửi thư cầu cứu đến Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện tại Mỹ vì vừa chuẩn bị lên máy bay thì bị thông báo hủy chuyến đột ngột. Hơn ai hết, rất nhiều bạn đã hụt hẫng vì cảm giác hạnh phúc khi sắp được quay trở về bỗng nhiên bị chặn lại.

Trong đoàn 40 du học sinh đó, có một nữ sinh đã 2 lần bị hủy chuyến bay đột ngột và không thể trở về nhà . Đó là câu chuyện của Kỳ Duyên, sinh viên của trường Angelo State University, đang chuẩn bị học tiếp bậc đại học tại University of Texas at San Antonio (bang Texas, Mỹ).

Khi nước Mỹ hỗn loạn, điều duy nhất mong mỏi là được trở về quê hương

Khi Chính phủ bắt đầu ban bố tình trạng khẩn cấp khắp đất nước, mọi thứ ở Mỹ dường như bị đóng băng. Người dân hỗn loạn chạy ra siêu thị, tạp hóa để mua thức ăn và nhu yếu phẩm. Chính phủ khuyến cáo người dân ở nhà, nhiều cửa hàng chật vật đóng cửa, giăng đầy biển hiệu hướng dẫn tự bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, việc thực hiện mới chỉ ở hành động. Nhiều người vẫn thản nhiên ra đường và dành cái nhìn kì thị với những bạn trẻ châu Á đeo khẩu trang. Kỳ Duyên tâm sự: "Mình đã bị xa lánh vài lần trên đất Mỹ. Mình khá bất ngờ vì bình thường người dân nơi đây đều niềm nở và thân thiện lắm. Cũng biết ở đâu cũng có người này người nọ nhưng khi bị đối xử bất công hay dành cái nhìn kì thị, mình cảm thấy tổn thương thật sự".

Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 1.
Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 2.

Nữ du học sinh Kỳ Duyên đang theo học trường Angelo State University.

Đỉnh điểm là lần cô bạn đi chuyến xe Uber thì bị từ chối vì đeo khẩu trang. "Chú nói chú muốn hủy vì thấy 3 đứa châu Á đeo khẩu trang bắt xe. Lúc đầu mình đồng ý hủy chuyến, nhưng lại nghĩ nếu hủy phải mất 5 USD. Mình không chấp nhận vừa mất tiền mà còn bị phân biệt đối xử như vậy. Mình gọi lên tổng đài để báo cáo thì chính tài xế đã tự hủy mất rồi. Mình tổn thương đến lặng cả người, trong đầu chỉ thường trực câu nói: 'Ngay cả Uber cũng kỳ thị mình sao?".

Để bảo vệ sinh viên và ngăn ngừa việc lây lan, hàng loạt trường đại học tuyên bố đóng cửa, chuyển sang hình thức học online đến khoảng giữa tháng 4 hoặc nghỉ cả kỳ. Nhiều du học sinh đã nhân cơ hội đó đồng loạt trở về. Tuy nhiên, quyết định ra đi cũng đầy mạo hiểm khi phải chấp nhận rủi ro bị lây nhiễm trên máy bay, thậm chí khó xin visa đi học lại trong bối cảnh các đại sứ quán đóng cửa.

Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 3.
Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 4.

Đường phố nước Mỹ vắng vẻ sau khi Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp.

Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 5.

Siêu thị trống trơn đồ ăn và nhu yếu phẩm.

Nhưng Kỳ Duyên cùng biết bao du học sinh khác vẫn nhất định phải trở về: "Khi nước Mỹ hỗn loạn, điều duy nhất chúng mình mong mỏi là trở về quê hương. Có những ngày mở mắt ra thấy tin nhắn bố mẹ hỏi thăm, mong con phải video call mỗi bữa ăn là mình lại thấy nghẹn lòng. Mà nếu bị mắc bệnh ở Mỹ thì thực sự nghiêm trọng. Tiền chữa trị và viện phí nơi đây rất đắt đỏ, bố mẹ mình làm sao chi trả nổi!".

Hai lần đặt vé - Hai lần đánh rơi hi vọng

Hàng loạt đường bay thẳng bị hủy khiến việc trở về Việt Nam khó khăn hơn bao giờ hết. Kỳ Duyên dự tính sẽ bay từ San Angelo tới thành phố Dallas (bang Texas). Sau khi nghỉ 16 tiếng ở đây sẽ bay tới Narita (Nhật Bản) rồi nối chuyến về Việt Nam. Vừa đặt cô bạn vừa lo lắng vì sợ chuyến bay từ Nhật về Việt Nam bị hủy sẽ có nguy cơ cao bị mắc kẹt ở 2 quốc gia.

Lần đầu tiên đặt, Kỳ Duyên bị hủy chuyến bay ngày 20/3 với lý do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng. Lần thứ hai đặt lại, cô bạn đã đến thành phố Dallas an toàn và còn cẩn thận hỏi lại nhân viên check-in liệu chuyến bay có bị hủy không. Sau khi nhận được cái gật đầu đảm bảo, Kỳ Duyên yên tâm lên máy bay và tự bỏ ra 300 USD thuê riêng phòng khách sạn để tránh lây nhiễm.

Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 6.

Nữ du học sinh 2 lần bị hủy chuyến bay đột ngột.

Nhưng, một lần nữa Kỳ Duyên phải thất vọng vì các chuyến từ Nhật Bản về Việt Nam đều bị hủy bỏ. Nhớ lại cảm xúc khi đó, Kỳ Duyên tâm sự: "Mình đã rất buồn, chết lặng cả người khi nhân viên bảo chuyến bay từ Nhật về Việt Nam của mình bị huỷ. Chuyện đó là không thể vì mình chưa hề nhận được thông báo nào từ website. Sáng hôm đó khi tỉnh dậy, hãng vẫn báo chuyến bay sẽ xuất phát đúng giờ. Không thể nào, mọi người ở nhà đã háo hức bao nhiêu. Bố mẹ đã nấu rất nhiều đồ ăn để mang đến trại cách ly".

Trở lại bang Texas trong sự thất vọng tột độ, điều khiến Kỳ Duyên buồn nhất là mình đã khiến ba mẹ hụt hẫng vì 2 lần gieo hi vọng trở về: "Ba mẹ đã khóc rất nhiều khi biết mình bị hủy chuyến. Ba mẹ không dám khóc trước camera, chỉ mãi khi mình ổn định lại mới được nghe kể họ đã khóc thế nào. Ba mẹ chỉ mong mình ở lại bên Mỹ cố gắng ăn uống đầy đủ, ở trong nhà học tập và đừng nghĩ ngợi nhiều về gia đình. Họ mong mình mạnh mẽ vượt qua và luôn nhắn nhủ dù ở đâu thì bố mẹ cũng luôn bên cạnh".

Hóa ra nước Mỹ rộng lớn nhưng không hề cô đơn

Kỳ Duyên chia sẻ, nhóm 40 bạn du học sinh bị mắc kẹt hầu hết đã về tới Việt Nam hoặc đang trên đường trở về. Mỗi người một lựa chọn riêng nhưng tất cả vẫn thường xuyên nhắn tin thăm hỏi và update tình hình của nhau. Riêng với Kỳ Duyên, cô bạn vẫn quyết định ở lại nước Mỹ.

Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 7.

Kỳ Duyên chọn ở lại nước Mỹ.

"Mình không dám đi nữa khi đã bị hủy chuyến 2 lần. Mình đã vật vờ ở sân bay quá lâu để có đủ sức tiếp tục bay và trung chuyển thêm vài chặng nữa. Mình sợ lỡ bên này không sao nhưng khi về Việt Nam lại có ca nhiễm mới. Mình cũng không muốn gieo hi vọng rồi lại cướp mất hi vọng ngóng chờ con của gia đình".

Khi quyết định trở lại, Kỳ Duyên không gặp nhiều khó khăn vì vẫn có nơi ăn chốn ở khi hợp đồng thuê nhà chưa hết hạn và bản thân cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt. Tuy ở lại có đôi chút khó khăn khi không thể đi làm thêm nhưng cô bạn vẫn tin vào nước Mỹ và bản thân hoàn toàn có thể sống tốt.

"Thời gian chủ yếu mình ở trong nhà, cố gắng ăn uống và học online. Mình mua thảm yoga về phòng tự tập và gọi về gia đình mỗi ngày cho bố mẹ yên tâm. Bố mình bắt hứa mỗi ngày gửi một tấm ảnh và một cuộc điện thoại để bố mẹ an tâm. Cuộc sống có chút khó khăn nhưng mình tin, dù ở lại hay đi về cũng đều có rủi ro. Chỉ mong bố mẹ an lòng, mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn!", Kỳ Duyên tâm sự.

Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 8.
Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 9.
Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 10.
Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 11.

Sau khi gặp sự cố hủy chuyến, Kỳ Duyên càng thêm biết ơn sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt ở đây. Khi nghe tin 40 du học sinh bị mắc kẹt, nhiều người đã gọi điện khắp đại sứ quán, lãnh sứ quán ở các tiểu bang để nhờ giúp đỡ. Nhiều cô chú không ngại xa xôi, sẵn sàng lái ô tô vài tiếng để mang nhu yếu phẩm khiến bản thân Kỳ Duyên và nhóm du học sinh đều cảm thấy ấm lòng.

Kỳ Duyên tâm sự: "Hóa ra nước Mỹ rộng lớn nhưng mình không hề cô đơn. Những du học sinh được về với gia đình, xin hãy biết rằng bản thân may mắn hơn nhiều người khác. Du học sinh bị mắt kẹt, mình biết mọi thứ thật khó khăn khi phải trải qua những ngày này một mình. Nhưng khi chúng ta cố gắng, mọi thứ rồi sẽ ổn".

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ngày càng nhiều đứa con "biến mất" trong chính gia đình mình

Sẽ không bao giờ là quá muộn để hỏi một câu nhẹ nhàng: "Dạo này con có ổn không?".
2

Xóa gấp bức ảnh ông cụ bán xôi ở vỉa hè sau 5 ngày vì quá nhiều tiền được gửi về tài khoản

"Hóa ra chuyện này có thật ngoài đời ư?”, một netizen bình luận.
3

Quyền chủ tịch Huawei nói thẳng với những sinh viên muốn trở nên ưu tú rèn đúng 2 thứ

Trong bài phát biểu mới nhất tại một trường đại học tại Thâm Quyến, quyền Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã chỉ ra cho các sinh viên những điểm quan trọng để thành công.
5

Bộ ảnh con gái chụp ảnh bố mẹ khiến người xem bật khóc

Những bức hình đen trắng nhưng sống động, rực rỡ và chứa đầy ánh sáng.

Giai đoạn các cặp đôi dễ ly hôn nhất

Những cãi vã, những thử thách, những lo toan, những kỳ vọng... mọi thứ sẽ diễn ra ở giai đoạn "trần trụi" của cuộc hôn nhân. Và vì thế, luôn cẩn trọng với từng giai đoạn này.

Đọc nhiều sách hay là 'lối tắt' đi tới thành công: Tài nguyên tinh thần quyết định phương hướng chính xác!

Chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều kiến thức hàng đầu thông qua việc đọc, vừa miễn phí, vừa dễ dàng có được, miễn là bạn biết cách chọn lọc cho chính xác và phù hợp với mình.

Tập thói quen tốt để duy trì tâm trạng thoải mái

Chỉ cần điều chỉnh một số thói quen nhỏ trong cuộc sống hằng ngày cũng có thể giúp bạn duy trì sức khỏe tinh thần lành mạnh và luôn cảm thấy vui vẻ.

Đại dịch Covid-19 qua góc nhìn của Bill Gates: Không phải thảm họa, virus giống như một "sự sửa chữa tuyệt vời" cho thế giới

Tỷ phú 64 tuổi tin tưởng rằng, đại dịch Covid-19 đang diễn ra có một mục đích tâm linh sâu sắc...

Lợi ích của tập luyện thể dục cường độ cao

Thể dục cường độ cao còn giúp cơ thể của bạn tiếp tục đốt calo 2-4 giờ sau buổi tập.

Anh cảnh sát chơi guitar hát cho cả phố nghe, xua đi bầu không khí u ám vì Covid-19

Tiếng còi báo động của xe cảnh sát hú inh ỏi khiến người dân giật mình nhưng cảnh tượng diễn ra sau đó lại không thể ngờ.

Fashionista Châu Bùi: 'Chống dịch Covid-19 tại nhà' chính là thay đổi thái độ sống và học thói quen mới

Dịch Covid-19 đối với nhiều người trong chúng ta có thể nỗi sợ bệnh tật hay rời bỏ "vùng an toàn" là ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, nếu biết cách thay đổi thái độ thì đây cũng là một trải nghiệm đặc biệt giúp chúng ta "sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn".

Kiểu phụ nữ nào khiến đàn ông xem thường nhất

Bạn sẽ tự đẩy đàn ông ra xa mình khi mắc phải một số sai lầm khiến họ coi thường.

12 chân lý cuộc sống, ai ngộ ra sớm người ấy hạnh phúc

Suy ngẫm - Tích Thành - 31/07/2025 13:00
Có những câu nói chỉ vài chữ nhưng đủ để khiến lòng người bừng tỉnh, đủ để dẫn lối ta vượt qua bão giông cuộc đời. 12 câu nói dưới đây là những chân lý giản dị nhưng sâu sắc, dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình yên giữa thế giới đầy xô bồ.

Xem “Sex Education”: Dù trẻ có thông minh đến mấy, cha mẹ vẫn phải chỉ dạy cho con điều này

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 31/07/2025 12:00
Từ câu hỏi ngây thơ của con, tôi chợt nhận ra bản thân cũng cần học cách trò chuyện và đồng hành cùng con một cách tinh tế hơn.

Ngày càng nhiều đứa con "biến mất" trong chính gia đình mình

Phong cách sống - Thiên Ân - 31/07/2025 11:00
Sẽ không bao giờ là quá muộn để hỏi một câu nhẹ nhàng: "Dạo này con có ổn không?".

Gia cảnh đáng thương và cách hành xử 10 điểm của nữ sinh giữa lũ lịch sử ở Nghệ An

Truyền cảm hứng - Hải My - 31/07/2025 10:00
Bạn này vừa đẹp người, vừa đẹp nết”, một cư dân mạng bình luận.

Mẹ bé gái 13 tuổi chia sẻ hành trình tìm con: gia đình kiểm soát chặt chẽ nhưng vẫn bị bất ngờ

Kỹ năng - Trang Đào - 31/07/2025 09:00
"Em xin gửi lời biết ơn sâu sắc tới tất cả mọi người,” – người mẹ mở đầu bài chia sẻ sau khi con gái được đón về vào chiều Chủ nhật, ngày 27/7. Bé Kiều Tr. được tìm thấy vào thứ Bảy, 26/7, sau khi mất tích từ ngày 24/7.

Tỉnh thức - Osho

Tủ sách - FN - 31/07/2025 08:00
Ở "Tỉnh thức" (Awareness) tác phẩm mới nhất vừa ra mắt, Osho bàn tới một vấn đề mà suốt hàng ngàn năm nay nhân loại không ngừng tìm hiểu, đó là sự tỉnh thức.

Phía bên kia của công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/07/2025 13:00
Một giáo sư về xã hội học bảo tôi: “Trong cuộc khủng hoảng tài chính, nhiều người mất việc ở mức cao nhất trong nhiều năm. Nếu mọi sự không cải thiện sớm, họ sẽ không bao giờ có khả năng phục hồi khi việc làm của họ sẽ bị những người trẻ hơn sớm chiếm mất.”

Xem "Sex Education", tôi tìm thấy bài học giúp con gái tuổi dậy thì luôn ngẩng cao đầu trong mọi mối quan hệ

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 30/07/2025 12:00
Tôi không ngờ, bộ phim "Sex Education" lại chứa đựng nhiều bài học sâu sắc đến thế.

ChatGPT gây sốc khi khuyến khích người dùng tự gây tổn thương

Kỹ năng - T.Thủy - 30/07/2025 11:00
Một cuộc điều tra của tạp chí The Atlantic (Mỹ) đã phơi bày những lỗ hổng đáng báo động trong hệ thống bảo mật của ChatGPT.

AI đang lấy gì từ công việc của con người?

Suy ngẫm - TTXVN - 30/07/2025 10:00
AI không thay thế toàn bộ công việc, mà đang dần “lấy” những nhiệm vụ nhất định - có thể là phần nhàm chán hoặc phần sáng tạo, tùy cách con người sử dụng công nghệ.

Nơi vết thương ánh sáng rọi vào – Dành tặng những ai chưa từng được chữa lành từ tổn thương gia đình

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 30/07/2025 09:00
Có một sự thật, cay đắng và khó chấp nhận, rằng không phải gia đình nào cũng là chốn bình yên, là nơi trú ẩn an toàn để mỗi đứa trẻ lớn lên và phát triển trọn vẹn.

Quyền chủ tịch Huawei nói thẳng với những sinh viên muốn trở nên ưu tú rèn đúng 2 thứ

Phong cách sống - Trang Đào - 30/07/2025 08:00
Trong bài phát biểu mới nhất tại một trường đại học tại Thâm Quyến, quyền Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã chỉ ra cho các sinh viên những điểm quan trọng để thành công.

Hồi ký của cựu Tổng thống Joe Biden được đấu giá 10 triệu USD

Giải trí - TĐ - 29/07/2025 13:00
Cựu tổng thống cho biết ông đã “làm việc cật lực” cho cuốn sách này, vốn sẽ tập trung vào nhiệm kỳ của ông tại Nhà Trắng.

Sống sót kỳ diệu sau cơn đau tim, người phụ nữ kể về cảm giác kỳ lạ khi sang "thế giới bên kia"

Suy ngẫm - Lam Chi - 29/07/2025 12:00
Người phụ nữ đang viết một cuốn sách kể về trải nghiệm đáng kinh ngạc của mình ở “thế giới bên kia”.

8 thủ thuật tâm lý giúp bạn thu phục người khác dễ dàng

Kỹ năng - Nguyệt Ánh - 29/07/2025 11:00
Gọi tên đối phương thường xuyên trong cuộc trò chuyện là một trong những thủ thuật tâm lý đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả giúp bạn chiếm được cảm tình của họ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 01/08/2025