Thứ 4, 08/04/2020

Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa

25/03/2020 10:39
Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa

Quyết tâm trở về nhưng nữ du học sinh Mỹ liên tục thất vọng khi cả 2 lần đặt vé đều bị hủy đột ngột. Lạc lõng ngồi giữa sân bay với gần 40 sinh viên khác, cô bạn hụt hẫng không nói nên lời.

Ngày 23/3, khoảng 40 du học sinh Việt Nam ở sân bay Dallas (Mỹ) gửi thư cầu cứu đến Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện tại Mỹ vì vừa chuẩn bị lên máy bay thì bị thông báo hủy chuyến đột ngột. Hơn ai hết, rất nhiều bạn đã hụt hẫng vì cảm giác hạnh phúc khi sắp được quay trở về bỗng nhiên bị chặn lại.

Trong đoàn 40 du học sinh đó, có một nữ sinh đã 2 lần bị hủy chuyến bay đột ngột và không thể trở về nhà . Đó là câu chuyện của Kỳ Duyên, sinh viên của trường Angelo State University, đang chuẩn bị học tiếp bậc đại học tại University of Texas at San Antonio (bang Texas, Mỹ).

Khi nước Mỹ hỗn loạn, điều duy nhất mong mỏi là được trở về quê hương

Khi Chính phủ bắt đầu ban bố tình trạng khẩn cấp khắp đất nước, mọi thứ ở Mỹ dường như bị đóng băng. Người dân hỗn loạn chạy ra siêu thị, tạp hóa để mua thức ăn và nhu yếu phẩm. Chính phủ khuyến cáo người dân ở nhà, nhiều cửa hàng chật vật đóng cửa, giăng đầy biển hiệu hướng dẫn tự bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, việc thực hiện mới chỉ ở hành động. Nhiều người vẫn thản nhiên ra đường và dành cái nhìn kì thị với những bạn trẻ châu Á đeo khẩu trang. Kỳ Duyên tâm sự: "Mình đã bị xa lánh vài lần trên đất Mỹ. Mình khá bất ngờ vì bình thường người dân nơi đây đều niềm nở và thân thiện lắm. Cũng biết ở đâu cũng có người này người nọ nhưng khi bị đối xử bất công hay dành cái nhìn kì thị, mình cảm thấy tổn thương thật sự".

Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 1.
Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 2.

Nữ du học sinh Kỳ Duyên đang theo học trường Angelo State University.

Đỉnh điểm là lần cô bạn đi chuyến xe Uber thì bị từ chối vì đeo khẩu trang. "Chú nói chú muốn hủy vì thấy 3 đứa châu Á đeo khẩu trang bắt xe. Lúc đầu mình đồng ý hủy chuyến, nhưng lại nghĩ nếu hủy phải mất 5 USD. Mình không chấp nhận vừa mất tiền mà còn bị phân biệt đối xử như vậy. Mình gọi lên tổng đài để báo cáo thì chính tài xế đã tự hủy mất rồi. Mình tổn thương đến lặng cả người, trong đầu chỉ thường trực câu nói: 'Ngay cả Uber cũng kỳ thị mình sao?".

Để bảo vệ sinh viên và ngăn ngừa việc lây lan, hàng loạt trường đại học tuyên bố đóng cửa, chuyển sang hình thức học online đến khoảng giữa tháng 4 hoặc nghỉ cả kỳ. Nhiều du học sinh đã nhân cơ hội đó đồng loạt trở về. Tuy nhiên, quyết định ra đi cũng đầy mạo hiểm khi phải chấp nhận rủi ro bị lây nhiễm trên máy bay, thậm chí khó xin visa đi học lại trong bối cảnh các đại sứ quán đóng cửa.

Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 3.
Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 4.

Đường phố nước Mỹ vắng vẻ sau khi Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp.

Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 5.

Siêu thị trống trơn đồ ăn và nhu yếu phẩm.

Nhưng Kỳ Duyên cùng biết bao du học sinh khác vẫn nhất định phải trở về: "Khi nước Mỹ hỗn loạn, điều duy nhất chúng mình mong mỏi là trở về quê hương. Có những ngày mở mắt ra thấy tin nhắn bố mẹ hỏi thăm, mong con phải video call mỗi bữa ăn là mình lại thấy nghẹn lòng. Mà nếu bị mắc bệnh ở Mỹ thì thực sự nghiêm trọng. Tiền chữa trị và viện phí nơi đây rất đắt đỏ, bố mẹ mình làm sao chi trả nổi!".

Hai lần đặt vé - Hai lần đánh rơi hi vọng

Hàng loạt đường bay thẳng bị hủy khiến việc trở về Việt Nam khó khăn hơn bao giờ hết. Kỳ Duyên dự tính sẽ bay từ San Angelo tới thành phố Dallas (bang Texas). Sau khi nghỉ 16 tiếng ở đây sẽ bay tới Narita (Nhật Bản) rồi nối chuyến về Việt Nam. Vừa đặt cô bạn vừa lo lắng vì sợ chuyến bay từ Nhật về Việt Nam bị hủy sẽ có nguy cơ cao bị mắc kẹt ở 2 quốc gia.

Lần đầu tiên đặt, Kỳ Duyên bị hủy chuyến bay ngày 20/3 với lý do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng. Lần thứ hai đặt lại, cô bạn đã đến thành phố Dallas an toàn và còn cẩn thận hỏi lại nhân viên check-in liệu chuyến bay có bị hủy không. Sau khi nhận được cái gật đầu đảm bảo, Kỳ Duyên yên tâm lên máy bay và tự bỏ ra 300 USD thuê riêng phòng khách sạn để tránh lây nhiễm.

Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 6.

Nữ du học sinh 2 lần bị hủy chuyến bay đột ngột.

Nhưng, một lần nữa Kỳ Duyên phải thất vọng vì các chuyến từ Nhật Bản về Việt Nam đều bị hủy bỏ. Nhớ lại cảm xúc khi đó, Kỳ Duyên tâm sự: "Mình đã rất buồn, chết lặng cả người khi nhân viên bảo chuyến bay từ Nhật về Việt Nam của mình bị huỷ. Chuyện đó là không thể vì mình chưa hề nhận được thông báo nào từ website. Sáng hôm đó khi tỉnh dậy, hãng vẫn báo chuyến bay sẽ xuất phát đúng giờ. Không thể nào, mọi người ở nhà đã háo hức bao nhiêu. Bố mẹ đã nấu rất nhiều đồ ăn để mang đến trại cách ly".

Trở lại bang Texas trong sự thất vọng tột độ, điều khiến Kỳ Duyên buồn nhất là mình đã khiến ba mẹ hụt hẫng vì 2 lần gieo hi vọng trở về: "Ba mẹ đã khóc rất nhiều khi biết mình bị hủy chuyến. Ba mẹ không dám khóc trước camera, chỉ mãi khi mình ổn định lại mới được nghe kể họ đã khóc thế nào. Ba mẹ chỉ mong mình ở lại bên Mỹ cố gắng ăn uống đầy đủ, ở trong nhà học tập và đừng nghĩ ngợi nhiều về gia đình. Họ mong mình mạnh mẽ vượt qua và luôn nhắn nhủ dù ở đâu thì bố mẹ cũng luôn bên cạnh".

Hóa ra nước Mỹ rộng lớn nhưng không hề cô đơn

Kỳ Duyên chia sẻ, nhóm 40 bạn du học sinh bị mắc kẹt hầu hết đã về tới Việt Nam hoặc đang trên đường trở về. Mỗi người một lựa chọn riêng nhưng tất cả vẫn thường xuyên nhắn tin thăm hỏi và update tình hình của nhau. Riêng với Kỳ Duyên, cô bạn vẫn quyết định ở lại nước Mỹ.

Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 7.

Kỳ Duyên chọn ở lại nước Mỹ.

"Mình không dám đi nữa khi đã bị hủy chuyến 2 lần. Mình đã vật vờ ở sân bay quá lâu để có đủ sức tiếp tục bay và trung chuyển thêm vài chặng nữa. Mình sợ lỡ bên này không sao nhưng khi về Việt Nam lại có ca nhiễm mới. Mình cũng không muốn gieo hi vọng rồi lại cướp mất hi vọng ngóng chờ con của gia đình".

Khi quyết định trở lại, Kỳ Duyên không gặp nhiều khó khăn vì vẫn có nơi ăn chốn ở khi hợp đồng thuê nhà chưa hết hạn và bản thân cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt. Tuy ở lại có đôi chút khó khăn khi không thể đi làm thêm nhưng cô bạn vẫn tin vào nước Mỹ và bản thân hoàn toàn có thể sống tốt.

"Thời gian chủ yếu mình ở trong nhà, cố gắng ăn uống và học online. Mình mua thảm yoga về phòng tự tập và gọi về gia đình mỗi ngày cho bố mẹ yên tâm. Bố mình bắt hứa mỗi ngày gửi một tấm ảnh và một cuộc điện thoại để bố mẹ an tâm. Cuộc sống có chút khó khăn nhưng mình tin, dù ở lại hay đi về cũng đều có rủi ro. Chỉ mong bố mẹ an lòng, mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn!", Kỳ Duyên tâm sự.

Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 8.
Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 9.
Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 10.
Nữ du học sinh Mỹ bị kẹt ở sân bay, bị huỷ vé về Việt Nam 2 lần: Ba mẹ đã khóc rất nhiều, mình vật vờ và không đủ sức bay về nữa - Ảnh 11.

Sau khi gặp sự cố hủy chuyến, Kỳ Duyên càng thêm biết ơn sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt ở đây. Khi nghe tin 40 du học sinh bị mắc kẹt, nhiều người đã gọi điện khắp đại sứ quán, lãnh sứ quán ở các tiểu bang để nhờ giúp đỡ. Nhiều cô chú không ngại xa xôi, sẵn sàng lái ô tô vài tiếng để mang nhu yếu phẩm khiến bản thân Kỳ Duyên và nhóm du học sinh đều cảm thấy ấm lòng.

Kỳ Duyên tâm sự: "Hóa ra nước Mỹ rộng lớn nhưng mình không hề cô đơn. Những du học sinh được về với gia đình, xin hãy biết rằng bản thân may mắn hơn nhiều người khác. Du học sinh bị mắt kẹt, mình biết mọi thứ thật khó khăn khi phải trải qua những ngày này một mình. Nhưng khi chúng ta cố gắng, mọi thứ rồi sẽ ổn".

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 rào cản lớn nhất cuộc đời đàn ông: Ai vượt qua được, kẻ đó thêm bản lĩnh, thành công!

Sự nỗ lực vượt qua những rào cản lớn nhất cuộc đời mà một người đàn ông đang đối mặt phần nào nói lên mức độ thành công của người đó.
2

Bài thơ 4 câu tóm gọn 8 thiếu sót của đời người, nằm lòng sẽ dễ bề trở nên xuất chúng

Ai cũng có một vài thiếu sót, điều quan trọng nằm ở việc chúng ta nhận thức được vấn đề và có biện pháp cải thiện phù hợp.
3

6 chữ đơn giản nhưng "vạn năng", giúp tìm được lối thoát khi bế tắc: Ai cũng nên biết!

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất 1 lần nghe đến những chữ này. Hãy xem đó là những chữ gì.
4

Quạ bố hỏi quạ con,"Thứ gì đáng sợ nhất trên đời?" và 3 đáp án khiến nhiều người phải suy ngẫm

Đáp án thứ nhất và thứ hai đều khiến quạ bố hài lòng, nhưng vừa nghe đến đáp án thứ ba, quạ bố và quạ mẹ đều kinh ngạc nhìn nhau.
5

Cách nhìn của người ưu tú và người bình thường khác nhau như thế nào?

Người ưu tú có khả năng nhận thức khác với người bình thường, cho nên thế giới họ nhìn thấy cũng hoàn toàn khác. Nhận thức càng thấp thì thứ bạn nhìn thấy càng ít, cơ hội cũng càng ít, bạn sẽ chỉ thấy xã hội này sao mà bất công, sao mà đáng giận.

Giai đoạn các cặp đôi dễ ly hôn nhất

Những cãi vã, những thử thách, những lo toan, những kỳ vọng... mọi thứ sẽ diễn ra ở giai đoạn "trần trụi" của cuộc hôn nhân. Và vì thế, luôn cẩn trọng với từng giai đoạn này.

Đọc nhiều sách hay là 'lối tắt' đi tới thành công: Tài nguyên tinh thần quyết định phương hướng chính xác!

Chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều kiến thức hàng đầu thông qua việc đọc, vừa miễn phí, vừa dễ dàng có được, miễn là bạn biết cách chọn lọc cho chính xác và phù hợp với mình.

Tập thói quen tốt để duy trì tâm trạng thoải mái

Chỉ cần điều chỉnh một số thói quen nhỏ trong cuộc sống hằng ngày cũng có thể giúp bạn duy trì sức khỏe tinh thần lành mạnh và luôn cảm thấy vui vẻ.

Đại dịch Covid-19 qua góc nhìn của Bill Gates: Không phải thảm họa, virus giống như một "sự sửa chữa tuyệt vời" cho thế giới

Tỷ phú 64 tuổi tin tưởng rằng, đại dịch Covid-19 đang diễn ra có một mục đích tâm linh sâu sắc...

Lợi ích của tập luyện thể dục cường độ cao

Thể dục cường độ cao còn giúp cơ thể của bạn tiếp tục đốt calo 2-4 giờ sau buổi tập.

Anh cảnh sát chơi guitar hát cho cả phố nghe, xua đi bầu không khí u ám vì Covid-19

Tiếng còi báo động của xe cảnh sát hú inh ỏi khiến người dân giật mình nhưng cảnh tượng diễn ra sau đó lại không thể ngờ.

Fashionista Châu Bùi: 'Chống dịch Covid-19 tại nhà' chính là thay đổi thái độ sống và học thói quen mới

Dịch Covid-19 đối với nhiều người trong chúng ta có thể nỗi sợ bệnh tật hay rời bỏ "vùng an toàn" là ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, nếu biết cách thay đổi thái độ thì đây cũng là một trải nghiệm đặc biệt giúp chúng ta "sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn".

Kiểu phụ nữ nào khiến đàn ông xem thường nhất

Bạn sẽ tự đẩy đàn ông ra xa mình khi mắc phải một số sai lầm khiến họ coi thường.

Mẹo tạo hương thơm tự nhiên cho ngôi nhà của bạn

Kỹ năng - 08/04/2020 20:30
Thay vì xịt những hương thơm hóa học, hãy sử dụng những cách làm 'tự nhiên' hơn cho ngôi nhà của bạn thơm mát suốt cả ngày.

Resort yên bình giữa cánh đồng ở Bà Rịa Vũng Tàu được tờ kiến trúc Mỹ ca ngợi

Du lịch - 08/04/2020 20:00
Khu nghỉ dưỡng nằm giữa cánh đồng lúa xanh có thiết kế mang đầy cảm hứng từ làng quê Việt Nam được tờ Kiến trúc Mỹ Archdaily đăng tải.

Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn dậy sớm vào buổi sáng rất hiệu quả

Kỹ năng - 08/04/2020 19:30
Nếu bạn thức dậy sớm lúc 5 hoặc 6 giờ sáng, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Tiếp xúc với ánh mặt trời vào buổi sáng, bạn sẽ dễ dàng có tâm trạng thư giãn, lạc quan, loại bỏ được những căng thẳng trong công việc và cuộc sống.

Video clip đám đông truy đuổi, ném đá các cảnh sát vì bị bắt dừng cầu nguyện

Thời sự - 08/04/2020 19:00
Cảnh sát bị truy đuổi và ném đá sau khi yêu cầu đám đông ở Karachi, thành phố đông dân nhất Pakistan, dừng tụ tập cầu nguyện vì lo ngại lây lan nCoV.

Celine Dion, quý bà hàng hiệu

Giải trí - 08/04/2020 18:30
Huyền thoại âm nhạc Celine Dion trở thành biểu tượng thời trang. Dù trên thảm đỏ, sân khấu hay đời thường, cô vẫn luôn gây sự chú ý bởi những bộ cánh hàng hiệu sang trọng.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ được đầu tư công

Thời sự - 08/04/2020 18:00
Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ thuộc trục đường bộ cao tốc Bắc - Nam kết nối TP.HCM và ĐBSCL sẽ được chuyển sang hình thức đầu tư công.

Không chỉ tố ‘thiên vị’ Trung Quốc, Mỹ còn tính điều tra phản ứng của WHO về COVID-19

Thế giới - 08/04/2020 17:53
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã liên tục đưa ra những lời chỉ trích đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về cách xử lý đại dịch khi cho rằng tổ chức này đã “thiên vị” Trung Quốc, nhấn mạnh các dự đoán và khuyến nghị của WHO về COVID-19 thường xuyên sai lệch dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, đồng thời cảnh báo về việc Mỹ sẽ ngưng tài trợ và điều tra phản ứng của tổ chức này đối với đại dịch.

Mật khẩu và ID cuộc họp đánh cắp từ Zoom bị chia sẻ lên web đen

Công nghệ - 08/04/2020 17:49
Khi Zoom phải đối mặt với nhiều vấn đề bảo mật trong bối cảnh sử dụng dịch vụ tăng đột biến trong đại dịch COVID-19, một vấn đề khác đối với nền tảng hội nghị truyền hình trực tuyến này cũng đang gây tranh cãi là mật khẩu và ID của người dùng bị chia sẻ lên trang web đen (deep web).

Mùa COVID-19 ‘ăn sạch sống xanh’ qua sách

Sách - 08/04/2020 17:30
Các gia đình sinh hoạt tại gia trong đợt phòng chống Covid-19 có thể tận dụng thời gian tìm hiểu kiến thức về y tế, dinh dưỡng, “ăn sạch, sống xanh” bảo vệ cơ thể có trong các bộ sách tri thức do các chuyên gia, bác sĩ uy tín viết.

Việt Nam xuất bán lượng lớn đồ bảo hộ, khẩu trang sang Mỹ và châu Âu

Kinh doanh - 08/04/2020 17:00
Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, một số nước châu Âu, châu Mỹ đang có nhu cầu rất lớn về khẩu trang và thiết bị bảo hộ y tế. Nắm bắt được tình hình này, một số doanh nghiệp Việt Nam đã có đơn hàng đồ bảo hộ, khẩu trang với số lượng lớn sang các nước châu Âu và Mỹ.

Vieo - Né vật lạ trên cao tốc, ô tô mất lái lao thẳng vào container

Thời sự - 08/04/2020 16:52
Nữ tài xế ô tô đã đánh lái tránh một vật thể trên đường khiến chiếc xe chao đảo, đâm vào đuôi của một container đi bên cạnh. Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 4.4 tại Trung Quốc.

Video - Cảnh sát ném gậy ngăn ô tô vượt chốt kiểm soát dịch COVID-19

Thời sự - 08/04/2020 16:41
Đoạn video ghi lại cảnh một chiếc ô tô lao thẳng vào hàng rào tại trạm kiểm soát của thành phố thuộc Madhya Pradesh, Ấn Độ. Hai cảnh sát lập tức ném gậy vào ô tô để ngăn chiếc xe vượt qua trạm. Tuy nhiên, nỗ lực ngăn cản của họ đều bất thành, chiếc ô tô vẫn đâm ngã rào chắn để vượt qua chốt phong tỏa.

‘Căn hộ cách ly’ xa xỉ từ các khu nghỉ dưỡng cao cấp

Du lịch - 08/04/2020 16:33
Trong khi đại dịch COVID-19 lây lan trên thế giới khiến ngành du lịch rơi vào tình trạng “ngủ đông”, nguồn thu các khách sạn, khu nghỉ dưỡng bị tàn phá bởi coronavirus thì một số nơi đã nghĩ ra những ý tưởng độc đáo nhằm vào giới nhà giàu.

Video - Hùng hổ truy đuổi kangaroo, chó săn nhận cái kết đắng

Giải trí - 08/04/2020 16:00
Bị 2 con chó săn truy sát, kangaroo đã nhanh chóng lao xuống hồ nước chạy trốn. Tuy nhiên, khi bị một con chó lao đến tấn công, kangaroo nhanh trí dùng 2 chi trước nhấn đối thủ xuống nước khiến nó suýt bị chết đuối.

Tổng thống Mỹ doạ cắt tiền tài trợ cho WHO vì những sai lầm trong chống dịch COVID-19

Thế giới - 08/04/2020 15:27
Tổng thống Donald Trump chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới WHO vì đã nhận định sai lầm mọi khía cạnh về vấn đề đại dịch coronavirus và đe dọa sẽ rút tiền tài trợ cho WHO.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS