Người thông minh là bậc thầy giao tiếp: Nguyên tắc số 1 là luôn duy trì khoảng cách

04/07/2020 11:30
Người thông minh là bậc thầy giao tiếp: Nguyên tắc số 1 là luôn duy trì khoảng cách

Trong phần đời còn lại, bạn không cần phải đưa tất cả mọi người mình từng gặp vào trong cuộc sống của mình. Cái gọi là "người thông minh trong giao tiếp", không nhất thiết lúc nào cũng phải tỏ ra quá thân thiện và tử tế.

"Một người thông minh trong giao tiếp là người như thế nào?"

"Khi bạn gặp người đó, anh ta có thể thấu hiểu hoàn cảnh của bạn, tôn trọng quan điểm của bạn, khiến bạn cảm thấy thoải mái khi ở bên anh ta. Nhưng khi bạn muốn tiến thêm một bước, khiến mối quan hệ đôi bên thêm gần gũi, thì anh ta lại luôn giữ một khoảng cách nhất định với bạn, khiến bạn luôn cảm thấy đôi bên như bị ngăn cách bởi một bức tường."

Cái gọi là "người thông minh trong giao tiếp", không nhất thiết lúc nào cũng phải tỏ ra quá thân thiện và tử tế. Trước khi hiểu rõ hoàn toàn một người hay thực lòng muốn kết giao nhiều hơn với người đó, chúng ta nên giữ một khoảng cách nhất định.

Người thông minh là bậc thầy giao tiếp: Nguyên tắc số 1 là luôn duy trì khoảng cách - Ảnh 1.

(01)

Trong các hoạt động dùng để giao tiếp xã hội, có một thứ bất kể là việc lớn hay việc nhỏ, đa số nhiều người thường rất thích tham gia: đó là rủ nhau đi ăn nhậu!

Dù say đến bất tỉnh, bệnh đau dạ dày tái phát, khiến gia đình lo lắng, họ cũng không ngần ngại.

Tại sao vậy?

Có người không phải "con sâu rượu", nhưng họ lại tin rằng, nói chuyện trên bàn nhậu là cách tốt nhất để xử lý tốt mọi vấn đề và kéo gần khoảng cách. Nhưng thực tế thì chưa chắc đạt được hiệu quả nhiều như họ nghĩ.

Một ví dụ điển hình bên cạnh tôi chính là anh bạn Lâm. Anh ta chỉ mới bắt đầu điều hành một công ty quảng cáo nhỏ, nên để tích lũy "độ dày" của danh bạ, nhằm kiếm thêm nhiều đơn hàng, anh ta đã luôn dành thời gian bên ngoài mời người khác đi nhậu.

Có hôm, vị khách anh ta tiếp đãi là một người nghiện rượu, yêu cầu anh ta uống cùng từ tối đến sáng. Khi đó, vợ anh ta cũng đi công tác, con nhỏ ở nhà một mình không ai trông.

Nhưng sáng hôm sau khi tỉnh lại, khách hàng này lại đổi ý, không muốn kí hợp đồng với Lâm. Nói trắng ra, khách hàng bảo rằng thông qua cuộc trò chuyện, anh ta thấy công ty của Lâm không có triển vọng đầu tư nên không muốn hợp tác.

Những cuộc tụ tập náo nhiệt không ý nghĩa trong quá khứ chỉ là sự tô điểm cho những tình cảm nhất thời, không phải bằng chứng chứng minh người khác công nhận hai người là bạn!

Người thông minh là bậc thầy giao tiếp: Nguyên tắc số 1 là luôn duy trì khoảng cách - Ảnh 2.

(02)

Không phải ai cũng đáng để kết giao!

Chuyện cổ tích kể rằng:

Một tiều phu lên rừng đốn củi gặp một người chăn cừu. Vì nhàm chán, người chăn cừu lôi kéo anh tiều phu kia đến nói chuyện. Anh tiều phu vì muốn người chăn cừu vui, đã bỏ công việc mình lại và trò chuyện cùng người chăn cừu.

Đến khi trời tối, người chăn cừu vội tạm biệt dắt cừu về nhà, trong khi anh tiều phu lại tay không trở về. Câu chuyện trở thành trò cười của người trong làng, họ cười bảo anh:

"Sao anh ngốc thế, anh đi chặt củi, còn anh ta đi chăn cừu. Anh nói chuyện với anh ta cả ngày, cừu anh ta thì ăn no căng, còn củi của anh ở đâu?"

Trong cuộc sống có không ít người như anh tiều phu, vì muốn tỏ ra mình "hòa nhập" với mọi người, tạo "cảm giác tồn tại", hoặc đơn giản là vì lương thiện. Mà họ lại vì thành toàn con đường của người khác mà buông tha cho con đường của mình.

Trong cuốn sách "A Ly Forever Station" có một câu nói thế này: "Cả đời người, chúng ta sẽ gặp 8 263 563 người, chào hỏi 39 778 người, quen biết 3619 người, và thân thiết với 275 người, nhưng cuối cùng, bọn họ đều sẽ phân tán nhau trong biển người."

Con người gặp rồi tan, đó là lẽ thường trong cuộc sống, không có gì phải hối tiếc.

Bạn bè không cùng chí hướng thì đừng miễn cưỡng.

Người yêu không còn tình cảm thì đừng níu kéo.

Những mối quan hệ đã rạn nứt thì không cần cố ép buộc.

Những người không cần thiết đừng để họ bước vào cuộc sống riêng của chúng ta!

Con người càng lớn, số bạn xã hội dần giảm, họ chỉ tập trung chăm chút cho những mối quan hệ chân thực. Bởi vì khi đến một độ tuổi nhất định, họ nhận ra thứ bản thân cần rất đơn giản, không cần cả thế giới hiểu họ, chỉ cần một hoặc hai người bạn, cùng nhau ngồi nhâm nhi tách cà phê, bàn về cuộc sống lý tưởng mà họ muốn.

Thế nên, trong phần đời còn lại, bạn không cần phải đưa tất cả mọi người mình từng gặp vào trong cuộc sống của mình.

Người thông minh là bậc thầy giao tiếp: Nguyên tắc số 1 là luôn duy trì khoảng cách - Ảnh 3.

(03)

Thay vì chăm chút mối quan hệ thừa thãi, chi bằng ở một mình!

"Điện thoại của bạn có bao nhiêu số trong danh bạ?"

"Trong đó có bao nhiêu người thật sự là bạn chân chính?"

Nhà văn người Mỹ Thoreau đã từng sống ẩn dật bên bờ hồ Walden. Hai năm đó, ông ấy rất nhàn nhã và vui vẻ khi chỉ cần tiếp xúc với một thiên nhiên chân chất. Những người khác từng hỏi ông có cảm thấy cô đơn hay không? Và ông trả lời rằng:

"Tôi cảm thấy ở một mình giúp tôi thoải mái về tinh thần và thể chất. Thật không ngờ khi cố gắng hòa nhập với những người ưu tú mới là lúc tôi cảm thấy cô đơn nhất. Còn bây giờ, tôi cảm thấy rất thân thiết với nơi đây."

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi ở cùng với đám đông, tốt hơn là hãy bay một mình như đại bàng, dù màn đêm có lạnh lẽo, vẫn mang hương vị cuộc sống hơn là những ngày tháng ép mình làm những điều bản thân không thích.

Quý nhân của cuộc sống luôn là chính mình. Đối với những ai muốn nhờ vả vào các mối quan hệ xã hội, hãy mau từ bỏ ý tưởng muốn đi đường tắt đó. Nếu bạn không có thực lực để thu hút người khác, mọi thứ chỉ là một sự ảo tưởng.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đàn ông thực sự có bản lĩnh, hầu như đều có chung 1 đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một người đàn ông thực sự có bản lĩnh. Đặc điểm sau đây nằm trong số đó.
2

Chàng trai giấu tên ra đường phát hơn 10.000 khẩu trang cho người nghèo ở Cần Thơ

Một nam thanh niên không muốn người khác biết tên, tuổi đã vận động khắp nơi được hơn 10.000 khẩu trang y tế và khẩu trang vải rồi cùng các bạn của mình đứng trên vỉa hè phát cho hàng ngàn người dân ở Cần Thơ.
3

Đức Phật hỏi 1.250 đệ tử: "Sinh mệnh dài bao lâu?", chỉ 1 người trả lời đúng

Hãy xem bạn có trả lời đúng câu hỏi này hay không nhé!
4

5 nhà sư đi đến tu viện, cuối cùng chỉ 1 người tới nơi, vậy chuyện gì xảy ra giữa đường?

Câu chuyện về 5 nhà sư là một bài học sâu sắc về cách chúng ta nhìn người và nhìn lại chính mình.
5

Lệnh cho tất cả sĩ quan cùng đào 1 cái rãnh, vị tướng tìm ra người sẽ được thăng chức

Viên sĩ quan đã nói gì mà có thể giúp chính mình được thăng chức?

Nghèo vật chất có thể nỗ lực nhưng nghèo tâm hồn thì chỉ là kẻ bỏ đi!

Nhà và xe của đàn ông trước giờ đều không phải thứ có thể mang lại cảm giác an toàn cho phụ nữ. Mà thứ mang lại cảm giác an toàn thực sự, chính là năng lực phấn đấu mua được nhà và xe của chính bản thân mình.

Dành hơn 40 năm để làm việc nhưng phần lớn chúng ta đều ghét công việc mình làm

Thời gian là hữu hạn, ngày hôm qua không thể trở lại nữa. Vì thế, một giây cũng là vàng, đừng lãng phí cuộc đời bạn.

Người thắng vì CẦN, nghiệp lớn vì KHIÊM, gia hòa tại KIỆM

Lười biếng, kiêu ngạo và hoang phí không chỉ hủy hoại một người, mà còn là nguyên nhân làm lụi bại cả một gia tộc. Muốn gia tộc hưng thịnh, phải làm được “siêng năng, khiêm tốn và tiết kiệm”.

Gặp “cô giáo hot girl” được học trò quý mến

Lê Minh Quỳnh là một trong những cô giáo được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng bởi vẻ ngoài trẻ trung, xinh đẹp.

Bức tranh "vừa khiếm khuyết vừa hoàn hảo": Đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người!

Mọi sự vật, hiện tượng diễn ra, đều luôn có một nhóm người thích và một nhóm người không thích. Vì vậy, dù có làm gì, chỉ cần một nhóm người hài lòng là đủ rồi".

Cha đẻ Đắc Nhân Tâm: "Hãy duy trì sự bận rộn bởi đó là liều thuốc rẻ nhất thế giới'

Người bận rộn luôn tràn đầy nhựa sống, người nhàn rỗi nếu không phải là một gương mặt sầu não thì là một tinh thần uể oải, bệnh tật từ từ mà tới.

Đòi đổi chỗ, người phụ nữ tái mặt trước câu nói của tiếp viên

Ban đầu, tiếp viên có vẻ rất sốt sắng đi tìm chỗ khác để đổi cho người phụ nữ, ai ngờ đến cuối cùng, cô lại có 1 câu nói và hành động khiến cho bà ta tái mặt vì xấu hổ.

Tái tạo công trình Phật giáo hơn 1.500 năm tuổi bằng kỹ thuật in 3D

Công nghệ - 15/08/2020 15:00
Với công nghệ in 3D, bản sao kích thước thật của một trong những công trình điêu khắc phức tạp nhất trong hang động Yungang, kiệt tác 1.500 năm tuổi của văn hóa Phật giáo Trung Quốc, đã được trưng bày ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Phát hiện vụ chuyển thi thể thuyền viên Indonesia khỏi tàu cá Trung Quốc

Thế giới - 15/08/2020 14:30
Cảnh sát Indonesia phá âm mưu đưa thi thể 3 thuyền viên tử vong trên tàu cá Trung Quốc trở lại quốc gia Đông Nam Á này.

Nhà soạn nhạc lừng danh Andrew Lloyd Webber tham gia thử nghiệm vắc xin COVID-19

Giải trí - 15/08/2020 14:00
Nhà soạn nhạc nổi tiếng, Andrew Lloyd Webber, tác giả của vở nhạc kịch Phantom of the Opera (Bóng ma trong nhà hát) đã tham gia một cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 của Đại học Oxford.

Lần đầu “bắt” được virus SARS-CoV-2 còn sống trong không khí

Thời sự - 15/08/2020 13:30
Một nghiên cứu mới cung cấp mảnh ghép còn thiếu, chứng minh virus SARS-CoV-2 lơ lửng trong không khí hoàn toàn có khả năng lây nhiễm.

Thu giữ 2 triệu găng tay y tế tái chế đã qua sử dụng

Thời sự - 15/08/2020 13:00
Trong bối cảnh cả nước đang "gồng mình" chống dịch, cơ quan chức năng đã liên tục phát hiện 2 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng được tái chế không rõ nguồn gốc, chuẩn bị phân phối đi khắp nơi.

"Hay là mình về quê chăn vịt" - bộ ảnh chụp từ trên không đàn vịt vài nghìn con của chàng nhiếp ảnh trẻ

Giới trẻ - 15/08/2020 12:30
Nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân thích chụp cảnh quan, thiên nhiên và các hoạt động làng nghề. Anh sử dụng thiết bị chính là flycam, giúp khai thác những góc nhìn tổng quan lạ và độc đáo.

Chuyên gia nói về khả năng lây nhiễm cho cộng đồng của Bệnh nhân Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thời sự - 15/08/2020 12:00
Rất nhiều người lo ngại về bệnh nhân người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mắc COVID-19 – bệnh nhân 912 có thời gian dài di chuyển trong cộng đồng, nguy cơ lây lan cho nhiều người khác trong cộng đồng là rất lớn. Vậy thực tế, bệnh nhân 912 này có khả năng lây lan trong cộng đồng hay không?

Trung Quốc trước nỗi sợ bị Mỹ tung đòn trừng phạt tài chính

Thế giới - 15/08/2020 11:00
Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang mạnh mẽ làm dấy lên lo ngại một cuộc chiến tài chính sẽ bùng nổ. Viễn cảnh Trung Quốc bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu xoay quanh đồng USD khá xa vời nhưng không phải không thể xảy ra.

Clip cá sấu nuôi nhốt già nhất thế giới sống sót qua 3 trận ném bom

Video - 15/08/2020 10:30
Muja, một con cá sấu Mỹ tại sở thú Belgrade ở Serbia hiện là cá sấu nuôi nhốt già nhất thế giới.

Ông Trump không lo Apple bị cấm bán iPhone ở Trung Quốc, bắt ByteDance thoái vốn khỏi TikTok

Công nghệ - 15/08/2020 10:00
Hôm 14.8, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho công ty ByteDance (Trung Quốc) phải thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ vòng 90 ngày.

Sáng 15.8, thêm 1 bệnh nhân COVID-19 tử vong, thêm 1 ca nhiễm mới

Thời sự - 15/08/2020 09:41
Sáng ngày 15.8.2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là ca mắc COVID-19 tử vong thứ 22 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Tránh xa những thực phẩm này để có bữa sáng đủ dưỡng chất

Sức khỏe - 15/08/2020 09:30
Bữa sáng rất quan trọng nhưng không phải ăn gì cũng tốt. Nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp cho sức khỏe. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng.

Người phát minh ra điểm ảnh và quét ảnh kỹ thuật số đầu tiên qua đời

Công nghệ - 15/08/2020 09:00
Ông Russell Kirsch, nhà khoa học máy tính phát minh ra pixel và quét ảnh kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, đã qua đời ở tuổi 91 ngày 11.8 vừa qua tại nhà riêng ở thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ.

Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống: Tầm quan trọng của giáo dục đối với mỗi người

Sách - 15/08/2020 08:30
Một cuốn sách mỏng, chỉ tầm 150 trang thôi nhưng chứa đựng trong đó là những tư tưởng đạo lý của triết gia J.Krishnamurti nổi tiếng.

Kẻ yếu luôn cáu kỉnh như lửa, còn kẻ mạnh thì bình tĩnh như nước: Chọn sống đơn giản mới là người khôn ngoan

Sách - 15/08/2020 08:00
Trước mọi biến động của cuộc đời, người bĩnh tĩnh, lạc quan luôn tin vào chính mình và tự giác bảo vệ sức khỏe bản thân mới là người có thể suôn sẻ tiến lên phía trước.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/08/2020