Nghèo vật chất có thể nỗ lực nhưng nghèo tâm hồn thì chỉ là kẻ bỏ đi!

04/07/2020 08:00
Nghèo vật chất có thể nỗ lực nhưng nghèo tâm hồn thì chỉ là kẻ bỏ đi!

Nhà và xe của đàn ông trước giờ đều không phải thứ có thể mang lại cảm giác an toàn cho phụ nữ. Mà thứ mang lại cảm giác an toàn thực sự, chính là năng lực phấn đấu mua được nhà và xe của chính bản thân mình.

Một độc giả gửi thư cho tôi, nói rằng con gái của cô ấy vừa kết hôn, đối tượng là một người đàn ông không nhà không xe.

Cô ấy đã khổ sở thuyết phục, dùng đủ bài báo cũng như đời sống thực để chứng minh cho con gái thấy, trong hôn nhân, vật chất cũng đóng vai trò quan trọng thế nào? Cô ấy mong con gái có một cuộc sống suôn sẻ sau khi kết hôn.

Nhưng lời con gái đáp lại khiến cô ấy đau đớn: "Mẹ à, chẳng phải mẹ cũng lấy một người đàn ông như thế hay sao?"

Cô ấy đáp: "Chính vì mẹ từng phạm sai lầm, chịu thiệt đủ đường, mới hi vọng con không cần bước lại con đường đó."

Cô ấy hỏi tôi, nếu tôi có con gái, tôi sẽ để con bé gả cho một người đàn ông không nhà, không xe hay không?

Tôi sẽ không ngăn cản. Nhưng tôi sẽ nói với nó:

"Tình yêu và hôn nhân, trước giờ đều là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau.

Khi yêu, con chỉ cần quan tâm người đó có yêu con hay không? Nhưng trong hôn nhân, nền tảng vật chất cũng sẽ là một trong những yếu tố bảo đảm cho sự lâu dài.

Con không thể dùng tình yêu để lấp đầy cái bụng đói, con còn phải tính toán đến cái ăn, cái mặc, đến tương lai con cái sau này.

Hôn nhân cần có cơ sở vật chất, đó là hiện thực.

Cha nói với con gái khi muốn gả cho một người đàn ông không nhà không xe: Nghèo vật chất có thể nỗ lực nhưng nghèo tâm hồn thì chỉ là kẻ bỏ đi! - Ảnh 1.

Nhưng bố cũng muốn nói với con một điều: Nhà, xe, không nên là thứ con lấy ra làm điều kiện chọn chồng. Hơn nữa, nhà, xe, cũng không nên nhờ dựa vào đàn ông mới có được.

Thời đại bây giờ đã khác, con nên học cách phá vỡ các khái niệm lỗi thời và học cách tự lập đúng nghĩa. Nhà và xe của đàn ông trước giờ đều không phải thứ có thể mang lại cảm giác an toàn cho phụ nữ. Mà thứ mang lại cảm giác an toàn thực sự, chính là năng lực phấn đấu mua được nhà và xe của chính bản thân con.

Mà khi con đã làm được điều này, con nên tìm một người đàn ông xứng tầm với mình. Cha có thể chấp nhận người con lấy không nhà không xe, nhưng cha sẽ không chấp nhận nếu anh ta là người không có tinh thần trách nhiệm, không có chí cầu tiến, không độc lập, và không đủ khả năng cho con hạnh phúc.

Trên thế giới này, đàn ông "không nhà không xe" cũng được phân làm 2 loại:

Loại đầu tiên: cảm thấy bực mình vì "yêu cầu quá đáng" của nhà vợ, dùng lý do "em không đủ yêu tôi" để biện minh cho sự vô dụng của mình, sau đó phàn nàn với mọi người rằng vì phụ nữ thời nay sống quá vật chất nên đàn ông mới không lấy được vợ.

Loại thứ hai: cảm thấy áy náy vì không thể cho vợ một cuộc sống sung túc. Anh ta cảm thấy đó là trách nhiệm của mình trong hôn nhân. Và sau khi tự trách, anh ta nhất định sẽ cố gắng phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với tình cảm mà vợ dành cho mình."

Hai loại người khác nhau, sẽ dẫn con gái bạn đến hai cuộc đời khác nhau. Con cái đã trưởng thành, chúng ta dù là cha mẹ cũng không có quyền ngăn cản quyết định của chúng. Cái chúng ta cần làm, là giúp con cái hiểu rõ, làm sao để có một ánh mắt nhìn người tinh tường.

Là cha mẹ, chúng ta ai chẳng muốn con cái mình sống được hạnh phúc, bớt đau khổ. Nhưng chúng ta không thể sống thay con, cũng không thể lựa chọn thay con. Thay vì ngăn cản, hãy dạy con gái biết cách tự đi độc lập, cũng hãy dạy con trai biết cách sống có trách nhiệm.

Cha nói với con gái khi muốn gả cho một người đàn ông không nhà không xe: Nghèo vật chất có thể nỗ lực nhưng nghèo tâm hồn thì chỉ là kẻ bỏ đi! - Ảnh 2.

Jack Ma hiện nay là một người giàu có, nhưng trước đây, khi ông và vợ kết hôn, ông vẫn chưa có nhà hay xe, ông chỉ có một ý chí bền bỉ. Nếu như lúc đầu, vợ Jack Ma lựa chọn một người đàn ông có nhà có xe khác, thì làm sao có thể được vinh quang như bây giờ?

Nếu con gái bạn tin rằng người đàn ông "không nhà không xe" này có thể mang lại cho nó hạnh phúc, và anh ta nhất định sẽ không nghèo suốt đời, vậy hãy buông tay cho con nó tự đi tiếp cuộc đời của nó, cũng như tin tưởng vào quyết định của nó.

Bất kể cuộc sống sau này gập ghềnh hay bằng phẳng, đó cũng là con đường để con bạn xác định được giá trị sống và ý nghĩa tồn tại thực sự của nó.

Cuối cùng, dành tặng cho mọi cô gái một lời khuyên: Hãy học cách phân biệt đàn ông nghèo vật chất và nghèo tâm hồn!

Franklin từng có phân tích thế này: "Sinh ra nghèo không có gì đáng sợ. Điều khủng khiếp nhất là chính bản thân bạn cũng nghĩ rằng số mình định sẵn là nghèo đến già!"

Người nghèo vật chất có thể trở thành người giàu sau một đoạn thời gian nỗ lực, nhưng người nghèo tâm hồn có thể cả đời vẫn sống như vậy.

Do đó, khi kết hôn, nhà xe không phải là thứ để phán xét một người đàn ông có tốt hay không, mà ý chí và quyết tâm của anh ta mới là thứ để bạn nhìn nhận rõ.

Con gái đã lớn, hãy để nó tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình. Sống trong thời đại dễ bị cám dỗ bởi sự phong phú của vật chất này, chúng ta nên coi trọng sự quyến rũ của tính cách, và đồng điệu về tinh thần, cũng như tự lập tự cường từ chính bản thân.

Đó mới là liều thuốc khiến chúng ta có cảm giác an toàn!

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đàn ông thực sự có bản lĩnh, hầu như đều có chung 1 đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một người đàn ông thực sự có bản lĩnh. Đặc điểm sau đây nằm trong số đó.
3

Chàng trai giấu tên ra đường phát hơn 10.000 khẩu trang cho người nghèo ở Cần Thơ

Một nam thanh niên không muốn người khác biết tên, tuổi đã vận động khắp nơi được hơn 10.000 khẩu trang y tế và khẩu trang vải rồi cùng các bạn của mình đứng trên vỉa hè phát cho hàng ngàn người dân ở Cần Thơ.
4

Đức Phật hỏi 1.250 đệ tử: "Sinh mệnh dài bao lâu?", chỉ 1 người trả lời đúng

Hãy xem bạn có trả lời đúng câu hỏi này hay không nhé!
5

5 nhà sư đi đến tu viện, cuối cùng chỉ 1 người tới nơi, vậy chuyện gì xảy ra giữa đường?

Câu chuyện về 5 nhà sư là một bài học sâu sắc về cách chúng ta nhìn người và nhìn lại chính mình.

Dành hơn 40 năm để làm việc nhưng phần lớn chúng ta đều ghét công việc mình làm

Thời gian là hữu hạn, ngày hôm qua không thể trở lại nữa. Vì thế, một giây cũng là vàng, đừng lãng phí cuộc đời bạn.

Người thắng vì CẦN, nghiệp lớn vì KHIÊM, gia hòa tại KIỆM

Lười biếng, kiêu ngạo và hoang phí không chỉ hủy hoại một người, mà còn là nguyên nhân làm lụi bại cả một gia tộc. Muốn gia tộc hưng thịnh, phải làm được “siêng năng, khiêm tốn và tiết kiệm”.

Gặp “cô giáo hot girl” được học trò quý mến

Lê Minh Quỳnh là một trong những cô giáo được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng bởi vẻ ngoài trẻ trung, xinh đẹp.

Bức tranh "vừa khiếm khuyết vừa hoàn hảo": Đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người!

Mọi sự vật, hiện tượng diễn ra, đều luôn có một nhóm người thích và một nhóm người không thích. Vì vậy, dù có làm gì, chỉ cần một nhóm người hài lòng là đủ rồi".

Cha đẻ Đắc Nhân Tâm: "Hãy duy trì sự bận rộn bởi đó là liều thuốc rẻ nhất thế giới'

Người bận rộn luôn tràn đầy nhựa sống, người nhàn rỗi nếu không phải là một gương mặt sầu não thì là một tinh thần uể oải, bệnh tật từ từ mà tới.

Đòi đổi chỗ, người phụ nữ tái mặt trước câu nói của tiếp viên

Ban đầu, tiếp viên có vẻ rất sốt sắng đi tìm chỗ khác để đổi cho người phụ nữ, ai ngờ đến cuối cùng, cô lại có 1 câu nói và hành động khiến cho bà ta tái mặt vì xấu hổ.

Bạn chỉ có thể thành công và giàu có nếu khẳng định được 3 giá trị quan trọng sau đây

Những giá trị bên ngoài có thể biến mất, chỉ có giá trị bên trong con người mới là tài sản đích thực, khẳng định thành công và giàu có.

Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:00
Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.

Rapper Cardi B chi 2,3 tỉ đồng để xét nghiệm COVID-19

Giải trí - 14/08/2020 16:30
Nữ rapper tiết lộ đã chi 100.000 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) để làm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ ê-kíp thực hiện MV WAP.

Clip 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn của người bán cá nhiều ngày liền

Video - 14/08/2020 16:00
Một người bán cá ở thị xã Banki, bang Orissa, Ấn Độ thường xuyên thấy 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn và ở lại đó cho đến khi anh nghỉ bán.

Người dân TP.HCM có thể phải trả thêm tiền dịch vụ thoát nước

Thời sự - 14/08/2020 15:30
Nếu được thông qua, giá tiền nước sạch và dịch vụ thoát nước bình quân mà người dân phải trả cho mỗi mét khối trong năm 2020 là 11.029 đồng; năm 2021 là 12.198 đồng và đến năm 2024 là 16.344 đồng. Số tiền này chưa tính 10% thuế giá trị gia tăng.

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin COVID-19 của Nga

Thời sự - 14/08/2020 15:15
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Facebook thử nghiệm tính năng tạo và chia sẻ video ngắn riêng khi TikTok lâm nguy

Công nghệ - 14/08/2020 15:00
Sau khi trình làng Instagram Reels ở Mỹ đầu tháng 8, Facebook đang thử nghiệm tính năng Short Videos trong ứng dụng của mình.

Việt Nam có 4 đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 với tiến độ khả quan

Sức khỏe - 14/08/2020 14:30
Bốn đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen, đều có tiến độ khả quan, dự kiến cuối năm 2021 ra mắt sản phẩm.

Mỹ hài lòng với tiến độ thực hiện cam kết thương mại của Trung Quốc

Thế giới - 14/08/2020 14:00
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 13.8 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng với tiến độ của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Sợ không thể nhận lương, nhân viên người Mỹ của TikTok kiện chính quyền Trump

Công nghệ - 14/08/2020 13:30
Các nhân viên nói rằng lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump sẽ ngăn TikTok trả tiền lương cho họ.

Tổng thống Trump cảnh báo điều tồi tệ với Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 13:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể thành công dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường của đặc khu sẽ lao dốc.

Mục tiêu tiếp theo của luật an ninh Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 12:00
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết cảnh sát Hồng Kông đang nhắm đến những người tài trợ cho một nhóm trực tuyến kêu gọi trừng phạt quan chức đặc khu lẫn quan chức Trung Quốc đại lục.

Cây cầu hoa giấy “cực phẩm” ở Ecopark, check-in sương sương cũng đủ gây “bão” mạng

Du lịch - 14/08/2020 11:30
Những góc cảnh đẹp mê hồn của cây cầu phủ đầy hoa giấy ở KĐT Ecopark đang gây bão mạng xã hội, khiến không ít bạn trẻ “đứng ngồi không yên”.

Giá vàng đảo chiều, tăng thẳng đứng thêm 2 triệu đồng mỗi lượng

Kinh doanh - 14/08/2020 11:20
Giá vàng trong nước phiên sáng nay đã đảo chiều bật tăng mạnh khi điều chỉnh giá bán ra mỗi lượng vàng ở mức gần 57 triệu đồng/lượng. So với phiên giao dịch hôm qua, giá vàng đã tăng thêm khoảng 2 triệu đồng/lượng và chênh lệch giá mua – bán đã được thu hẹp về mức dưới 2 triệu đồng/lượng.

Phát hiện cỏ gây hại, ấu trùng bọ trong gói hạt giống ‘bí ẩn’ từ Trung Quốc

Thời sự - 14/08/2020 11:00
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây đã phát hiện ra loại cỏ dại gây hại, ấu trùng bọ trong các gói hạt giống bí ẩn mà hàng ngàn người dân trên khắp nước này nhận được có xuất xứ từ Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về an ninh sinh học.

20 người khỏi bệnh COVID-19 tình nguyện hiến huyết tương

Sức khỏe - 14/08/2020 10:30
Ngày 13.8, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội) cho biết sau 1 tuần kêu gọi các bệnh nhân được điều trị khỏi COVID-19 hiến huyết tương, hiện đã có 20 người đăng ký hiến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/08/2020