Người độc thân Hàn Quốc 'ấm ức' vì đi ăn cưới mà không có cơ hội nhận lại quà mừng

28/12/2021 10:00
Người độc thân Hàn Quốc 'ấm ức' vì đi ăn cưới mà không có cơ hội nhận lại quà mừng

Một người đàn ông độc thân cho biết anh sẽ ngừng tham dự các lễ cưới vì không có cơ hội nhận lại tiền mừng.

Hiện nay, ngày càng nhiều người Hàn Quốc lựa chọn cuộc sống độc thân. Tuy nhiên, không ít người cho biết đôi lúc, họ cảm thấy các chuẩn mực xã hội tập trung vào những người đã kết hôn khá phiền phức.

Thậm chí, họ còn cho rằng mình chịu cảnh bất công vì chọn sống độc thân để giảm bớt áp lực kinh tế nhưng vẫn phải tốn tiền mừng bạn bè, đồng nghiệp kết hôn hay sinh con. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu không lập gia đình, họ sẽ không bao giờ "gỡ gạc" lại được những khoản tiền này.

Nhiều người độc thân ấm ức vì dành cả thanh xuân đi ăn cưới mà chẳng gỡ gạc được đồng nào - Ảnh 1.

Tiền mừng cưới, mừng tân gia, thôi nôi là "gánh nặng" của không ít người độc thân ở Hàn Quốc (Ảnh: Internet)

Tờ Hankook Ilbo, gần đây đã đưa tin về những người có ý định sống độc thân suốt đời. Tờ báo này kể về trường hợp của Kim, một nhân viên văn phòng 30 tuổi có một nhóm bạn trung học hầu hết đều đã kết hôn hoặc đang có ý định kết hôn.

Khi một người bạn đã kết hôn trong nhóm mang thai, một người khác gợi ý tổ chức "bữa tiệc tiết lộ giới tính" cho bà bầu với chi phí khoảng 300.000 won (tương đương 250 USD). Bữa tiệc sẽ do một công ty tổ chức sự kiện chuẩn bị với bánh kem, bóng bay và đồ trang trí đi kèm để công bố giới tính thai nhi.

Kim cho biết trước đó, cô đã chi 200.000 won cho bữa tiệc độc thân và 100.000 won làm quà cưới cho người bạn này. Ngoài ra, cô còn tốn không ít tiền cho tiệc tân gia, mừng em bé ra đời và tiệc thôi nôi. "Là một người độc thân, tôi chẳng có sự kiện tương tự nào để ‘thu hồi vốn cả’", Kim chia sẻ.

Tờ Hankook Ilbo còn nhắc đến trường hợp khác là một người đàn ông độc thân cho biết anh sẽ ngừng tham dự các lễ cưới vì không có cơ hội nhận lại tiền mừng. "Tại sao tôi phải tốn tiền và thời gian của bản thân vào những dịp này trong khi tôi không hề có ý định kết hôn?", người đàn ông nói.

Nhiều người độc thân ấm ức vì dành cả thanh xuân đi ăn cưới mà chẳng gỡ gạc được đồng nào - Ảnh 2.

Sự bức xúc liên quan đến vấn đề trên đang ngày càng gia tăng ở những người chưa và không có ý định kết hôn ở Hàn Quốc. Từ trước đến nay, các chuẩn mực xã hội ở xứ sở kim chi vẫn coi hôn nhân là "bắt buộc". Mặc dù vậy, số liệu thống kê cho thấy hôn nhân ngày nay đang trở thành "sự lựa chọn" chứ không "bắt buộc" như trước nữa.

Theo một cuộc khảo sát năm 2020 của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, chỉ 16,8% người Hàn Quốc cho rằng hôn nhân là điều bắt buộc, trong khi 41,4% xem đó là tùy chọn.

Một cuộc khảo sát khác của các cổng thông tin việc làm Job Korea và Albamon cho thấy cứ 4 người ở độ tuổi 20 và 30 thì có 1 người dự định không lập gia đình. Trong khi nam giới Hàn Quốc cho rằng giá nhà ở tăng cao và chi phí nuôi dạy con cái là những rào cản đối với hôn nhân thì nữ giới nước này cho rằng căng thẳng vì vướng vào các mối quan hệ gia đình mới, việc phải tham gia các sự kiện gia đình sau khi kết hôn và mong muốn tập trung nhiều hơn vào bản thân là những lý do khiến họ chọn cuộc sống độc thân.

Một số nghiên cứu khác chỉ ra việc đối xử bất công với những người đang sống thử hoặc sống chung khi chưa kết hôn. Theo một cuộc khảo sát của Bộ Bình đẳng giới và gia đình Hàn Quốc, hơn một nửa số người đang sống chung ngoài hôn nhân cho biết họ không được hưởng phúc lợi của công ty cũng như phúc lợi thuế mà nhà nước dành cho các hộ gia đình.

Nguồn: HI

https://cafebiz.vn/nhieu-nguoi-doc-than-am-uc-vi-danh-ca-thanh-xuan-di-an-cuoi-ma-chang-go-gac-duoc-dong-nao-20211227171528725.chn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 30/05/2024