Nếu không thể giữ thì "đường ai nấy đi" vì bạn có quyền lựa chọn người bạn muốn ở cạnh

06/10/2020 12:00
Nếu không thể giữ thì "đường ai nấy đi" vì bạn có quyền lựa chọn người bạn muốn ở cạnh

Con người bạn phần nhiều chịu tác động sâu sắc bởi những người xuất hiện trong cuộc đời bạn - những người mà bạn quyết định giữ lại bên mình, người bạn theo đuổi, người bạn muốn chia sẻ, tâm sự, thảo luận...

Và tất nhiên, cả những người mà bạn đã để họ ra đi vì một lý do nào đó, bất đồng quan điểm trầm trọng, không cùng lý tưởng sống hay bất kỳ nguyên nhân nào khác. Hãy chỉ nên ở cạnh những người cho bạn những tư duy tích cực, những người khiến bạn dần tốt lên mà thôi. Còn lại, những người luôn khiến bạn nhụt chí, sống tiêu cực, khiêu khích... thì chẳng ai muốn ở cạnh cả và dưới đây là các dấu hiệu đặc trưng để nhận biết những người nên tránh.

1. Người chỉ dành thời gian cho bạn khi nó thuận tiện cho họ

Đây là điều hiển nhiên. Bất kỳ ai cũng muốn lựa chọn khoảng thời gian gặp gỡ với người khác phù hợp nhất cho công việc của mình, đồng thời hạn chế gặp mặt trực tiếp và sử dụng các phương tiện thay thế như điện thoại, mạng xã hội để kết nối nếu thấy không thuận tiện. Tuy nhiên, bất kỳ mối quan hệ nào mà không có sự tương tác và giao tiếp thường xuyên hay gặp gỡ thì rồi một ngày nào đó sẽ có vấn đề. Những người thật sự quan tâm, muốn tốt, muốn ở bên cạnh bạn thì sẽ sắp xếp được mọi thứ chỉ để bên cạnh bạn chứ không phải coi việc gặp bạn chỉ là vì "nhân tiện".

Đừng lãng phí thời gian với ai đó chỉ muốn gặp bạn khi có lợi cho họ. Bạn không cần phải ép buộc một ai tạo ra khoảng không gian riêng trong cuộc sống của họ để dành cho bạn cả. Bởi vì, nếu thực sự quan tâm bạn, họ sẽ chủ động làm điều đó.

Thiết lập mối quan hệ với một người mà bỏ qua giá trị của bạn và đặt giá trị của họ lên trước thì sẽ không bao giờ lâu bền được. Hãy nhận ra những điểm tốt đẹp của bạn, đừng cầu xin sự chú ý của người khác khi họ không muốn và sẵn sàng để họ ra đi nếu bạn buộc phải như vậy.

Nếu một mối quan hệ không thể giữ thì tốt nhất là đường ai nấy đi vì trong tất cả mối quan hệ bạn có quyền lựa chọn người bạn muốn ở cạnh - Ảnh 1.

2. Người dùng quá khứ sai lầm của bạn để giày vò bạn

Một vài người không bao giờ ghi nhận sự thay đổi của bạn - họ luôn nhắc lại những lỗi lầm của bạn trong quá khứ, không nhận ra rằng bạn đang thay đổi và có những bước tiến tích cực trong cuộc sống. Thậm chí, họ còn sử dụng những sai lầm đó để kéo bạn trở lại và khiến bạn không còn tin vào khả năng của mình nữa.

Việc liên tục bị ám ảnh bởi những điều không tốt đẹp trong quá khứ sẽ khiến chúng ta trở nên mệt mỏi và mất phương hướng. Đặc biệt là khi sự ám ảnh đó được tạo ra bởi chính những người bạn tin tưởng. Nếu ai đó liên tục phán xét và dùng quá khứ để chống lại bạn, hãy chủ động rời xa họ.

3. Bạn cảm thấy bị mắc kẹt trong mối quan hệ

Một mối quan hệ lành mạnh sẽ khiến các cánh cửa luôn rộng mở khiến ai cũng cảm thấy thoải mái, tự do và luôn muốn phát triển mối quan hệ để nó ngày một bền chặt hơn. Bạn có thể đến gặp họ, trò chuyện, tâm sự khi bạn vui, tự do làm việc của bạn, sống thật với chính mình và nếu như vì lý do nào đó không thể gặp nhau thì cũng không ảnh hưởng gì để tình cảm dành cho nhau cả.

Ngược lại, nếu trong một mối quan hệ, người đó luôn khiến bạn cảm thấy bị mắc kẹt, không thể làm những gì bạn muốn, không thể là chính mình... thì hãy tìm cách thoát ra trước khi quá muộn. 

Nếu một mối quan hệ không thể giữ thì tốt nhất là đường ai nấy đi vì trong tất cả mối quan hệ bạn có quyền lựa chọn người bạn muốn ở cạnh - Ảnh 2.

4. Người không tin tưởng vào khả năng và ước mơ của bạn

Nếu để những người khác quyết định điều bạn muốn làm thì có nghĩa là bạn đang để họ kéo bạn lại phía sau. Những gì bạn có thể làm và đạt được không phụ thuộc vào điều người khác nghĩ rằng bạn có thể làm, mà phụ thuộc vào những gì bạn chọn để làm với thời gian và năng lượng bạn có.

Có những người luôn tìm cách chống lại mong muốn của bạn, đưa ra các giả định tiêu cực về thứ bạn muốn làm, không bao giờ ủng hộ và tin vào sự quyết định của bạn..., đấy chính là những người mà chúng ta cần loại bỏ ra khỏi cuộc sống nếu không muốn cả đời này phải phụ thuộc vào người khác.

5. Họ lừa dối bạn nhiều hơn một lần

Yêu là một động từ, không phải là một danh từ. Yêu là nền tảng của mọi mối quan hệ chứ không đơn thuần chỉ là tình cảm nam nữ. Yêu không chỉ là cảm xúc đam mê và lãng mạn giữa những người đang yêu; nó cũng là cách hành xử giữa chúng ta với gia đình và bạn bè. Nếu ai đó liên tục nói dối bạn thì họ thực sự đang không tôn trọng bạn và mối quan hệ của hai người, hay nói đúng hơn, không còn tồn tại cái gọi là "yêu thương" nữa.

Khi bạn giữ bên mình một người nói dối mình hết lần này đến lần khác là bạn đang để bản thân phải chịu những điểu tệ hãi không đáng có.

Nếu một mối quan hệ không thể giữ thì tốt nhất là đường ai nấy đi vì trong tất cả mối quan hệ bạn có quyền lựa chọn người bạn muốn ở cạnh - Ảnh 3.

6. Người luôn suy nghĩ tiêu cực và để chúng ảnh hưởng đến bạn

Những người sống tiêu cực không chỉ cư xử một cách tiêu cực với bạn mà còn với tất cả những người mà họ biết. Bởi vì không thể khiến mình tốt lên nên họ luôn muốn những người xung quanh cũng như vậy. Đó là sự ích kỷ.

Bạn không thể điều khiển điều họ nói và làm, nhưng bạn có thể kiểm soát chính mình và lựa chọn nghe hay không nghe họ. Những điều tích cực sẽ xuất hiện khi bạn tách mình khỏi những người có suy nghĩ bi quan về cuộc sống. Làm như vậy là cách  bạn tôn trọng chính mình.

7. Người ghen tị quá mức với cuộc sống của bạn

Một chút ghen tỵ có thể chấp nhận được nhưng khi ai đó ghen tị quá mức với những gì bạn có thì điều này sẽ là vấn đề mà bạn cần cân nhắc.

Bạn không lường trước được những người luôn muốn kéo bạn trở về điểm xuất phát ban đầu để nâng họ lên hoặc chiếm lấy những gì đáng lẽ thuộc về bạn.

Nếu một mối quan hệ không thể giữ thì tốt nhất là đường ai nấy đi vì trong tất cả mối quan hệ bạn có quyền lựa chọn người bạn muốn ở cạnh - Ảnh 4.

8. Người khiến bạn trở thành kẻ thích phán xét và hận thù

Thực tế, không có ai có quyền phán xét người khác. Gần như mọi phán xét về những điều trong cuộc sống đều sai lầm, ngoại trừ trong tư tưởng của những kẻ đạo đức giả thích phán xét luôn cho rằng điều họ nói là đúng.

Nếu bạn đánh giá người khác bởi màu da, trọng lượng cơ thể và ngoại hình thì bạn đã bỏ quên mọi thứ về con người thật của họ. Chính vì vậy, hãy ngừng phán xét và đừng để một ai khiến bạn có thói quen đánh giá người khác qua vẻ ngoài. Bởi bạn đâu biết rằng, chính những người đó cũng sẽ phán xét bạn.

9. Người muốn bạn trở thành một người khác

Chúng ta đều muốn phát triển và trở thành những con người hoàn hảo. Nếu một mối quan hệ giúp tất cả mọi người cùng tốt lên bằng cách chia sẻ, góp ý và giúp nhau đạt được điều đó thì đừng bao giờ đánh mất. Tuy nhiên, nếu ai đó cố gắng thay đổi bạn không phải theo chiều hướng tích cực mà theo suy nghĩ và mong muốn của họ thì tốt nhất là hãy để họ bước ra khỏi cuộc đời bạn.

Hãy dành thời gian với những người luôn muốn giúp bạn tốt lên, biết, yêu thương và tôn trọng bạn dù cho bạn có là ai đi chăng nữa.

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 16/06/2024