Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước...

20/09/2020 08:00
Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước...

Giữ khoảng cách 1 ly nước, thân thiết nhưng không mất đi khoảng cách, đạm bạc nhưng không kém phần nhiệt tình, có như thế, tình bạn mới lâu dài.

Một nhà sinh vật học đã từng làm một thí nghiệm thú vị: Vào mùa đông, họ bỏ hơn chục con nhím ngoài sân, những con nhím rùng mình vì lạnh, và theo bản năng, chúng tụm lại, sưởi ấm cho nhau.

Nhưng vì trên thân mỗi con nhím đều có gai sắc nhọn, do đó cứ mỗi lần chúng xích lại gần nhau, gai lại đâm vào nhau, khiến chúng phải né xa ra, trốn chạy đi nơi khác.

Nhưng trời quá lạnh, mới tách ra lại không chịu nổi, thế là chúng đành xích lại gần như cũ, rồi bị thương, rồi tản ra... chu kỳ cứ thế lặp đi lặp lại.

Cuối cùng, cho đến khi tất cả chúng đều tìm được một khoảng cách phù hợp, khi đó không chỉ có thể sưởi ấm cho nhau, còn tránh làm bạn đồng hành của mình bị thương.

Thấy vậy, các nhà sinh vật học gọi hiện tượng này là: Định luật Nhím. Nói một cách đơn giản, định luật Nhím nhấn mạnh vấn đề khoảng cách giữa người với người.

Mỗi thứ đều phải có chừng mực, đã trưởng thành rồi thì nhất định phải hiểu được khoảng cách thế nào là phù hợp khi giao tiếp.

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước... - Ảnh 1.

Khoảng cách với bạn bè: 1 ly nước

Trước đây, tôi từng nhìn thấy một chủ đề rất hot trên mạng xã hội: "Làm thế nào để tình bạn vĩnh cửu?"

Câu trả lời được nhiều người tán đồng nhất là: Thân thiết có chừng mực, như vậy mới viên mãn!

Liệu có phải như vậy thật không?

Cách đây 10 năm, khi đi công tác, tôi gặp một người đồng nghiệp cùng chí hướng trong công việc. Mỗi ngày chúng tôi đều cùng nhau đi làm, tan sở, cùng nhau ăn cơm và trở về kí túc xá nhân viên.

Ngày nào cũng có vô số chủ đề để nói, lúc nào cũng có cảm giác đã gặp nhau quá muộn. Lâu dần, tôi coi cô ấy như bạn thân và thường chia sẻ những bí mật nho nhỏ với cô ấy.

Nhưng hóa ra cô ấy chỉ coi tôi như người qua đường.

Sau đó, tôi biết được tất cả những bí mật của mình đều bị cô ấy coi như một trò đùa kể cho các đồng nghiệp khác. Cũng vì vậy, tình bạn giữa chúng tôi sụp đổ, đến nay không còn liên lạc nữa.

Trải qua năm tháng, rốt cuộc tôi cũng hiểu rõ: Lòng người khó đoán, tâm ý khó dò, đôi lúc giữ khoảng cách thích hợp với bạn bè mới là cách bảo vệ lớn nhất cho chính mình và tình bạn đó.

Khi còn trẻ, ai mà chẳng nghĩ rằng tình bạn đẹp nhất là không tách rời, không bí mật. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Tình bạn lâu dài như hai đường thẳng, có lúc cắt nhau, còn đa số thời gian đều song song.

Giữ khoảng cách 1 ly nước, thân thiết nhưng không mất đi khoảng cách, đạm bạc nhưng không kém phần nhiệt tình, có như thế, tình bạn mới lâu dài.

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước... - Ảnh 2.

Khoảng cách với họ hàng: 1 cánh cửa

Người xưa có câu: "Cửu trú lệnh nhân tiện, bần lai thân dã sơ."

Nghĩa là nếu ở quá lâu nhà họ hàng, sẽ khiến người ta chán ghét. Ngược lại, nếu lâu lâu đến làm khách, mới càng dễ thân thiết mãi.

Giữ khoảng cách với họ hàng, thân thích, là điều cần thiết trong cuộc sống.

Mà muốn được như vậy, trước hết, chúng ta nhất định phải duy trì một khoảng cách nhất định về tiền bạc.

Ngó ra xã hội, những vụ họ hàng vì tiền mà phản bội, tính kế người thân là chuyện xảy ra như cơm bữa.

Khi chúng ta tính toán tiền bạc rõ ràng, không biểu hiện chúng ta là người nhẫn tâm, vô tình. Mà đó là một cách sòng phẳng nhất, tránh mâu thuẫn tốt nhất với những người thân.

Ngoài ra, cũng không nên can thiệp đến chuyện nhà của họ hàng, chúng ta phải hiểu:

Mỗi gia đình đều có những xung đột khác nhau. Nếu bạn không hiểu, đừng tùy tiện bày tỏ ý kiến. Đừng để "khuyên quá hóa dở", có thân cách mấy cũng đừng tùy tiện dùng quan hệ huyết thống để can thiệp. Việc nhà của người khác chính là việc riêng tư của họ.

Đặc biệt trong xã hội hiện nay, mối quan hệ giữa người với người thực sự rất phức tạp. Có đôi lúc, đóng cửa lại, quản tốt việc của mình, sống ổn cuộc đời mình, mới là cách làm thông minh nhất!

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước... - Ảnh 3.

Khoảng cách với người yêu: 1 cái giường

Người ta thường nói hôn nhân là nấm mồ tình yêu.

Nhiều khi, "không khoảng cách" trong hôn nhân chính là lò thiêu của bản thân.

Trong bộ phim Trung Quốc "Nguy hiểm của cô ấy", nữ chính Kiều Vi xinh đẹp, quyến rũ. Sau khi tốt nghiệp đai học, cô ấy kết hôn với một ông chồng vừa đẹp trai vừa lắm tiền.

Những phụ nữ khác đều rất ghen tị với cô ấy, nhưng chỉ có Kiều Vi mới hiểu được nỗi khổ của mình.

Chồng cô lúc nào cũng hoài nghi, và bí mật theo dõi, chụp ảnh cô, không muốn Kiều Vi tiếp xúc, gặp gỡ những người khác giới, không muốn cô có bất kì bí mật gì với anh ta.

Nhiều cuộc chia tay đến từ bạn trẻ thời nay cũng là vì lý do này, họ nghĩ rằng đã yêu thật lòng thì không được có khoảng cách, họ có thể tùy ý xem điện thoại di động và nắm rõ tình hình đời tư cá nhân của đối phương bất cứ lúc nào.

Và một khi người kia phản đối vì không thích bị quản quá nhiều như vậy, họ sẽ cảm thấy đối phương không còn yêu mình, mà không còn yêu đồng nghĩa với phản bội. Cứ thế trở thành lý do chia tay, ly hôn...

Đừng lật lại quá khứ, vì nó đã qua, người thông minh nên giải quyết vấn đề tình cảm bằng cách nắm bắt hiện tại.

Dù là vợ chồng đi nữa, cũng nên có khoảng cách nhất định, có thân mật nhưng không làm phiền nhau, bởi vì cát nắm quá chặt chỉ càng dễ trôi.

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước... - Ảnh 4.

Khoảng cách với con cái: 1 cái miệng

Lời nói dối lớn nhất của cha mẹ chính là: "Chỉ vì muốn tốt cho con."

Đứa trẻ cũng có quyền tự lựa chọn, tự có ý tưởng riêng của mình. Là cha mẹ, đừng áp đặt quá nhiều ý muốn của mình lên con trẻ.

Dù bạn là người từng trải đi nữa, cũng không thể dùng lý do đó làm ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ.

Một con đại bàng cần có khoảng trời cao để bay, một con báo lớn cần đồng cỏ rộng để chạy, và một đứa trẻ cần mắc vài sai lầm mới có thể trưởng thành.

Khi con cái lớn lên, sẽ có cuộc sống riêng, bạn bè riêng, gia đình riêng.

Giữ khoảng cách một cái miệng, đừng nói quá nhiều, đó là liều thuốc để duy trì tình cảm bền chặt với con cái.

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

Những nguyên nhân thất bại lớn của một người: Phàn nàn, kiểm soát cảm xúc kém, tham...

Kẻ mạnh không bao giờ để người khác dễ dàng chi phối cảm xúc. Làm người, thời thời khắc khắc nên luôn ghi nhớ rằng: "Đừng bao giờ để giận quá mất khôn!"
3

Nói năng không thể tùy miệng, làm việc không thể tùy tâm, làm người không thể tùy ý

Người xưa nói “lời nói ra như bát nước đổ đi”, một khi đã nói ra rồi, tuyệt đối sẽ không thể rút lại được nữa, vì vậy, trước khi muốn nói gì, hãy uốn lưỡi bảy lần.
4

4 quy tắc xã giao ngầm: Không hợp nhau, đừng miễn cưỡng; dù mệt mỏi, cũng đừng nói với người khác

Chúng ta không thể khiến tất cả mọi người đều thích mình, cũng không cần thiết phải bắt mình trở thành người mà tất cả đều thích. Nhưng ít nhất, trong cái xã hội đầy cám dỗ này, hãy dần dần học cách hòa giải, bao dung với chính mình.
5

Tâm thái quyết định bạn là ai trong xã hội này: Kẻ yếu trả thù, kẻ mạnh tha thứ, kẻ trí không thèm quan tâm

Phiền não đời người cũng giống như nắm muối vậy. Những cái đắng và cái mặn mà chúng ta cảm nhận được đều được quyết định bởi kích thước của vật chứa nó.

11 thói quen hạnh phúc của bạn: Không sửa đổi chính mình, nhìn đâu cũng thấy bất công!

Muốn cuộc sống cải thiện chất lượng, điều trước nhất, hãy cải thiện chính mình.

Giới trẻ lên đồ đi "check-in" phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn Lương Nhữ Học, quận 5, TPHCM là nơi nổi tiếng, thu hút du khách nhất là các bạn trẻ tìm đến vui chơi, chụp hình mỗi dịp trước và trong Tết Trung thu.

Trẻ không vất vả, già càng gian nan: Nỗ lực không khổ, nhàn rỗi mới khổ

Có người nói, sống nỗ lực khổ nửa đời, sống không nỗ lực khổ cả đời. Thi nhân Bắc Tống Lâm Bô từng nói: "trẻ không vất vả, già càng gian nan". Trẻ bôn ba, lăn lộn để đổi lấy sự an nhàn khi về già. Nỗ lực khổ nhất thời, không nỗ lực mới khổ cả đời.

Chuyện tình của cô gái Việt mắc ung thư giai đoạn cuối và "chú" Nhật Bản: Vì em, anh sẽ làm tất cả!

Mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, Minh Anh tỏ ra không suy sụp lắm nhưng người bạn trai Nhật Bản hơn cô 15 tuổi đã bật khóc nức nở. Thậm chí, vì quá lo lắng mà anh sụt 3kg ngay tuần đầu tiên sau khi biết tin dữ.

Vì sao càng suy nghĩ nhiều, càng không thể hạnh phúc, thậm chí bệnh tật cứ "không mời mà đến"?

Thông thường mọi người nhầm lẫn giữa suy nghĩ quá nhiều và giải quyết vấn đề. Nhưng càng suy nghĩ nhiều thì càng kẹt trong vòng lặp và đi vào nút thắt chứ không giải quyết được vấn đề.

3 năng lực để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh

Cuộc sống của bạn không thể chờ người khác giúp đỡ mà phải tự mình đấu tranh, tự mình nỗ lực đạt được. Thứ có thể thay đổi vận mệnh, chỉ có chính bản thân bạn mà thôi.

Sinh viên Việt Nam chế tạo thành công xe 'Người dơi' Batmobile

Xe Batmobile hiện đang hooạt động tốt, sinh viên Nguyễn Đắc Chung và nhóm của anh đang tiếp tục hoàn thiện những khâu cuối cùng về nội thất và hệ thống đèn chiếu sáng.

Bắt kẻ âm mưu ám sát ông Joe Biden

Thế giới - Cẩm Bình - 24/10/2020 10:30
Thanh niên 19 tuổi Alexander Treisman ráo riết tìm kiếm thông tin về chính trị gia Joe Biden, thậm chí còn tỏ ý giết ông trên mạng.

Hướng vào Bắc Trung Bộ: Bão số 8 giật cấp 13, đang cách Hoàng Sa 160km, sóng cao 5 - 7m, biển động dữ dội

Thời sự - PV - 24/10/2020 10:00
Hồi 4 giờ ngày 24.10, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km về phía Đông Đông Bắc.

Nếu cuộc sống khiến bạn mệt mỏi, hãy nghĩ tới 3 điều quan trọng này để tiếp tục

Giới trẻ - 24/10/2020 09:30
Cuộc sống dù khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn không buông tay, hy vọng sẽ vẫn còn.

Khẩn cấp chuẩn bị hàng dự trữ quốc gia ứng phó bão số 8

Thời sự - Tuyết Nhung - 24/10/2020 09:00
Tổng cục Dự trữ Nhà nước yêu cầu hàng loạt địa phương khẩn cấp chuẩn bị về nhân lực, phương tiện, hàng dự trữ quốc gia để xuất cấp ứng phó với bão số 8.

Thành viên nhóm Red Velvet bị tẩy chay vì phát ngôn lăng mạ BTV thời trang

Giải trí - Đan Thuỳ - 24/10/2020 08:30
Hiện nay, Irene đang làm cái tên được khán giả châu Á tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội sau scandal lăng mạ biên tập viên thời trang.

Chất Michelle - 'Trong vận động tranh cử, mỗi ngày là cuộc đua khác nhau'

Sách - 24/10/2020 08:00
Khi tham gia sâu vào cuộc vận động tranh cử cho chồng, bà Obama trở nên bận rộn, đôi khi không thể quan tâm tới nhu cầu cá nhân.

Thủ tướng yêu cầu sửa nghị định về vận động quyên góp, cứu trợ, tạo điều kiện cho cá nhân

Thời sự - P.V - 24/10/2020 07:15
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi để xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định 64 về vận động, quyên góp hỗ trợ người chịu thiên tai, dịch bệnh...

Thử nghiệm thành công các dụng cụ và kỹ thuật ngừa COVID-19 trong hàng không

Thời sự - Nhật Hạ - 23/10/2020 23:30
Boeing và Đại học Arizona thử nghiệm công nghệ vệ sinh và giải pháp khử trùng nhằm chống lại vi-rút SARS-CoV-2 trên một chiếc máy bay trống của Boeing.

Zidane tự tin trước tin đồn bị sa thải nếu Real Madrid thua Barcelona tối mai

Thể thao - Nhân Hoàng - 23/10/2020 23:10
Zinedine Zidane nói nhận được sự ủng hộ của các cầu thủ Real Madrid và cả Chủ tịch Florentino Perez trước trận Siêu kinh điển với Barcelona lúc 21 giờ ngày 24.10.

Du lịch nội địa được kỳ vọng khởi sắc trong những tháng cuối năm

Du lịch - 23/10/2020 23:00
Dù gặp nhiều khó khăn so với lần kích cầu đầu tiên, song chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Thị trường du lịch nội địa đã bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc với những chính sách ưu đãi giảm giá sâu. Nhiều điểm đến đã thu hút đông du khách quay trở lại.

Thượng tướng Lê Chiêm: Có chuyện cán bộ chia nhau lương khô, cần cảnh báo

Thời sự - P.V - 23/10/2020 22:45
Thượng tướng Lê Chiêm cho biết tình trạng “cán bộ chia nhau lương khô cứu trợ làm quà" từng được phát hiện trước đây chứ không phải thực tế đang xảy ra ở Quảng Trị.

Nhiếp ảnh gia Việt giành giải quốc tế về thời tiết

Du lịch - VNE - 23/10/2020 22:30
Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia Anh (RMetS) vinh danh Vũ Trung Huân cùng các nhiếp ảnh gia xuất sắc khác trong cuộc thi Weather Photographer of the Year 2020.

Bệnh viện Chợ Rẫy gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM 650 triệu hỗ trợ miền Trung

Thời sự - Hồ Quang - 23/10/2020 22:15
650 triệu đồng tiền đóng góp của cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ vừa đượctrao cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban cứu trợ TP.HCM.

Úc viện trợ khẩn cấp 100.000 đô la giúp Việt Nam ứng phó với bão lũ

Thời sự - Lam Thanh - 23/10/2020 22:00
Úc sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp 100.000 đô la Úc cho Việt Nam để khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 24/10/2020