Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước...

20/09/2020 08:00
Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước...

Giữ khoảng cách 1 ly nước, thân thiết nhưng không mất đi khoảng cách, đạm bạc nhưng không kém phần nhiệt tình, có như thế, tình bạn mới lâu dài.

Một nhà sinh vật học đã từng làm một thí nghiệm thú vị: Vào mùa đông, họ bỏ hơn chục con nhím ngoài sân, những con nhím rùng mình vì lạnh, và theo bản năng, chúng tụm lại, sưởi ấm cho nhau.

Nhưng vì trên thân mỗi con nhím đều có gai sắc nhọn, do đó cứ mỗi lần chúng xích lại gần nhau, gai lại đâm vào nhau, khiến chúng phải né xa ra, trốn chạy đi nơi khác.

Nhưng trời quá lạnh, mới tách ra lại không chịu nổi, thế là chúng đành xích lại gần như cũ, rồi bị thương, rồi tản ra... chu kỳ cứ thế lặp đi lặp lại.

Cuối cùng, cho đến khi tất cả chúng đều tìm được một khoảng cách phù hợp, khi đó không chỉ có thể sưởi ấm cho nhau, còn tránh làm bạn đồng hành của mình bị thương.

Thấy vậy, các nhà sinh vật học gọi hiện tượng này là: Định luật Nhím. Nói một cách đơn giản, định luật Nhím nhấn mạnh vấn đề khoảng cách giữa người với người.

Mỗi thứ đều phải có chừng mực, đã trưởng thành rồi thì nhất định phải hiểu được khoảng cách thế nào là phù hợp khi giao tiếp.

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước... - Ảnh 1.

Khoảng cách với bạn bè: 1 ly nước

Trước đây, tôi từng nhìn thấy một chủ đề rất hot trên mạng xã hội: "Làm thế nào để tình bạn vĩnh cửu?"

Câu trả lời được nhiều người tán đồng nhất là: Thân thiết có chừng mực, như vậy mới viên mãn!

Liệu có phải như vậy thật không?

Cách đây 10 năm, khi đi công tác, tôi gặp một người đồng nghiệp cùng chí hướng trong công việc. Mỗi ngày chúng tôi đều cùng nhau đi làm, tan sở, cùng nhau ăn cơm và trở về kí túc xá nhân viên.

Ngày nào cũng có vô số chủ đề để nói, lúc nào cũng có cảm giác đã gặp nhau quá muộn. Lâu dần, tôi coi cô ấy như bạn thân và thường chia sẻ những bí mật nho nhỏ với cô ấy.

Nhưng hóa ra cô ấy chỉ coi tôi như người qua đường.

Sau đó, tôi biết được tất cả những bí mật của mình đều bị cô ấy coi như một trò đùa kể cho các đồng nghiệp khác. Cũng vì vậy, tình bạn giữa chúng tôi sụp đổ, đến nay không còn liên lạc nữa.

Trải qua năm tháng, rốt cuộc tôi cũng hiểu rõ: Lòng người khó đoán, tâm ý khó dò, đôi lúc giữ khoảng cách thích hợp với bạn bè mới là cách bảo vệ lớn nhất cho chính mình và tình bạn đó.

Khi còn trẻ, ai mà chẳng nghĩ rằng tình bạn đẹp nhất là không tách rời, không bí mật. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Tình bạn lâu dài như hai đường thẳng, có lúc cắt nhau, còn đa số thời gian đều song song.

Giữ khoảng cách 1 ly nước, thân thiết nhưng không mất đi khoảng cách, đạm bạc nhưng không kém phần nhiệt tình, có như thế, tình bạn mới lâu dài.

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước... - Ảnh 2.

Khoảng cách với họ hàng: 1 cánh cửa

Người xưa có câu: "Cửu trú lệnh nhân tiện, bần lai thân dã sơ."

Nghĩa là nếu ở quá lâu nhà họ hàng, sẽ khiến người ta chán ghét. Ngược lại, nếu lâu lâu đến làm khách, mới càng dễ thân thiết mãi.

Giữ khoảng cách với họ hàng, thân thích, là điều cần thiết trong cuộc sống.

Mà muốn được như vậy, trước hết, chúng ta nhất định phải duy trì một khoảng cách nhất định về tiền bạc.

Ngó ra xã hội, những vụ họ hàng vì tiền mà phản bội, tính kế người thân là chuyện xảy ra như cơm bữa.

Khi chúng ta tính toán tiền bạc rõ ràng, không biểu hiện chúng ta là người nhẫn tâm, vô tình. Mà đó là một cách sòng phẳng nhất, tránh mâu thuẫn tốt nhất với những người thân.

Ngoài ra, cũng không nên can thiệp đến chuyện nhà của họ hàng, chúng ta phải hiểu:

Mỗi gia đình đều có những xung đột khác nhau. Nếu bạn không hiểu, đừng tùy tiện bày tỏ ý kiến. Đừng để "khuyên quá hóa dở", có thân cách mấy cũng đừng tùy tiện dùng quan hệ huyết thống để can thiệp. Việc nhà của người khác chính là việc riêng tư của họ.

Đặc biệt trong xã hội hiện nay, mối quan hệ giữa người với người thực sự rất phức tạp. Có đôi lúc, đóng cửa lại, quản tốt việc của mình, sống ổn cuộc đời mình, mới là cách làm thông minh nhất!

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước... - Ảnh 3.

Khoảng cách với người yêu: 1 cái giường

Người ta thường nói hôn nhân là nấm mồ tình yêu.

Nhiều khi, "không khoảng cách" trong hôn nhân chính là lò thiêu của bản thân.

Trong bộ phim Trung Quốc "Nguy hiểm của cô ấy", nữ chính Kiều Vi xinh đẹp, quyến rũ. Sau khi tốt nghiệp đai học, cô ấy kết hôn với một ông chồng vừa đẹp trai vừa lắm tiền.

Những phụ nữ khác đều rất ghen tị với cô ấy, nhưng chỉ có Kiều Vi mới hiểu được nỗi khổ của mình.

Chồng cô lúc nào cũng hoài nghi, và bí mật theo dõi, chụp ảnh cô, không muốn Kiều Vi tiếp xúc, gặp gỡ những người khác giới, không muốn cô có bất kì bí mật gì với anh ta.

Nhiều cuộc chia tay đến từ bạn trẻ thời nay cũng là vì lý do này, họ nghĩ rằng đã yêu thật lòng thì không được có khoảng cách, họ có thể tùy ý xem điện thoại di động và nắm rõ tình hình đời tư cá nhân của đối phương bất cứ lúc nào.

Và một khi người kia phản đối vì không thích bị quản quá nhiều như vậy, họ sẽ cảm thấy đối phương không còn yêu mình, mà không còn yêu đồng nghĩa với phản bội. Cứ thế trở thành lý do chia tay, ly hôn...

Đừng lật lại quá khứ, vì nó đã qua, người thông minh nên giải quyết vấn đề tình cảm bằng cách nắm bắt hiện tại.

Dù là vợ chồng đi nữa, cũng nên có khoảng cách nhất định, có thân mật nhưng không làm phiền nhau, bởi vì cát nắm quá chặt chỉ càng dễ trôi.

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước... - Ảnh 4.

Khoảng cách với con cái: 1 cái miệng

Lời nói dối lớn nhất của cha mẹ chính là: "Chỉ vì muốn tốt cho con."

Đứa trẻ cũng có quyền tự lựa chọn, tự có ý tưởng riêng của mình. Là cha mẹ, đừng áp đặt quá nhiều ý muốn của mình lên con trẻ.

Dù bạn là người từng trải đi nữa, cũng không thể dùng lý do đó làm ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ.

Một con đại bàng cần có khoảng trời cao để bay, một con báo lớn cần đồng cỏ rộng để chạy, và một đứa trẻ cần mắc vài sai lầm mới có thể trưởng thành.

Khi con cái lớn lên, sẽ có cuộc sống riêng, bạn bè riêng, gia đình riêng.

Giữ khoảng cách một cái miệng, đừng nói quá nhiều, đó là liều thuốc để duy trì tình cảm bền chặt với con cái.

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/06/2024