'Nam Hải quy khư' của tác giả Trung Quốc, lại một kiểu lấp liếm đường lưỡi bò?

20/10/2019 10:42
'Nam Hải quy khư' của tác giả Trung Quốc, lại một kiểu lấp liếm đường lưỡi bò?

Không cần phải giở từng trang, hay dùng kính lúp để đọc từng chữ trong cuốn sách mà ngay tên sách đã khiến người có ý thức chủ quyền về biển đảo Việt Nam phải giật mình: “Nam Hải Quy Khư”.

Sau Việt Nam, đến lượt Malaysia cấm chiếu bộ phim hoạt hình Trung Quốc Everest: Người tuyết bé nhỏ. Đây chỉ là một bộ phim hoạt hình dựa trên chất liệu giả tưởng nhưng những người làm phim lại lồng vào ý định chính trị thâm hiểm khi quảng bá bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp trên Biển Đông. Dù cho đoạn này chỉ xuất hiện vài giây trong phim nhưng đủ gây phẫn nộ cho cả khu vực, không chỉ Việt Nam mà cả Philippines, Malaysia.

Everest: Người tuyết bé nhỏ không phải là tác phẩm duy nhất Trung Quốc lợi dụng làm công cụ quảng bá cho tham vọng chủ quyền trên Biển Đông. Trong bài này, chúng tôi đề cập đến một cuốn sách của tác giả Trung Quốc được bày bán công khai trên thị trường sách Việt Nam.

Không cần phải giở từng trang, hay dùng kính lúp để đọc từng chữ trong cuốn sách mà ngay tên sách đã khiến người có ý thức chủ quyền về biển đảo Việt Nam phải giật mình: Nam Hải Quy Khư.

Quy khư trong sách giải nghĩa là vực Quy Khư, tức vực Quy Khư nằm ở cái gọi là “Nam Hải”. Còn Nam Hải ở đâu thì sách không nói tọa độ nào, chỉ đưa ra các dữ liệu nói về biển ở phía nam Trung Quốc và nhìn trên bản đồ thì đó chính là Biển Đông như chúng ta vẫn gọi.

Sách được bày bán trên trang Fahasa - Ảnh chụp màn hình

Nội dung của cuốn này cũng như các tập khác trong bộ sách phiêu lưu viễn tưởng Ma thổi đèn đều kể về những chuyện đi tìm kho báu, đối mặt với những chuyện lạ nhuốm màu hư cấu. Cụ thể, Nam Hải Quy Khư cũng kể về chuyện các nhân vật đi tìm kho báu là "Tần vương chiếu cốt kính" bị chìm trên vực Quy Khư. Bối cảnh câu chuyện được sách giải thích trong mục 42 là "thời điểm câu chuyện này diễn ra (khoảng những năm 80 của thế kỷ 20)". Trong Nam Hải Quy Khư tác giả cũng cho thêm mấy người Việt như Nguyễn Hắc, Đa Linh vào tham gia khám phá tìm kho báu ở nơi sách gọi là “Nam Hải” vì họ là người hiểu rõ vùng biển được đề cập trong sách.

Trong bài, tác giả có ghi nhiều phân tích địa lý khá quen thuộc. Xin được trích dẫn: “Bởi lẽ nước biển ở Nam Hải hay cuồn cuộn dâng trào, nên từ xa xưa đã có tên gọi là “trướng hải”, đạo phong thủy giải thích. Đây là hiện tượng do hải khí quá thịnh dâng lên cuồn cuộn gây ra, sóng gió hễ nổi lên đều không phải tầm thường”.

Đoạn khác: “Thềm lục địa Nam Hải có kết cấu hình bậc thang đi xuống, dưới đáy vùng biển này vừa khéo lại là vực sâu, trong nham tầng dưới đó rất có thể có một lượng khí than lớn đã bị nước biển đẩy lên. Lũ cá dưới biển sâu sợ rằng phen này gặp phải tai ương lớn rồi.

Nguyễn Hắc thì lại tin theo cách giải thích của ngư dân Việt Nam. Ông ta nói, ở dưới đáy sâu có vài dòng nước biển màu đen, chỗ sâu nhất nước biển sôi sục, rất khác với nước biển bình thường, dù là các sinh vật đáy biển cũng không dám tiếp cận, nhiệt độ nước còn cao hơn ở suối nước nóng cả trăm lần. Rất có khả năng, thủy triều đen này chính là do những dòng nước đen dưới đáy biển phun trào gây ra”.

Đặc biệt là trang 187 có đoạn: “Trữ lượng dầu khí ở Nam Hải rất lớn, đáy biển có các núi lửa vẫn đang hoạt động”.

Khi đề cập đến lịch sử vùng biển được sách gọi là Nam Hải thì ngay đầu chương 22, tác giả có vẻ thò đuôi cáo khi kể: “Triều nhà Thương trong lịch sử Trung Quốc chỉ giới hạn phát triển ở khu vực Trung Nguyên, so với bản đồ Trung Quốc hiện nay thì nhỏ hơn nhiều, nếu thực sự phát hiện ra một khu phế tích chịu ảnh hưởng sâu xa của triều đại này ở tận cùng Nam Hải, thì sẽ có ý nghĩa cực kỳ to lớn đối với công tác nghiên cứu lịch sử hàng hải và lịch sử văn minh loài người”.

Sách được bày bán trên trang Tiki- Ảnh chụp màn hình

Ở chương 28, tác giả lại kể về dân cư xung quanh vùng biển mà sách gọi là Nam Hải như sau: “Tương truyền, thời Tần - Hán, ở Nam Hải có tộc người gọi là Long nhân, đời đời đều sống trên thuyền nhỏ, để mình trần, tóc xõa. Bọn họ xuống biển dễ dàng như không, dũng mãnh tuyệt luân, cực giỏi lặn nước tìm ngọc, xăm hình rồng hình cá khắp thân thể. Họ tự cho mình là giống rồng, một mực không tuân theo sự quản chế của triều đình”. Mô tả như vậy không biết có trùng hợp gì không vì ông cha chúng ta đúng là giỏi nghề sông nước, có truyền thống xăm rồng và tự xưng là Con Rồng Cháu Tiên.

Tổng cộng trong cuốn sách đó cụm từ “Nam Hải” được nhắc đến gần 80 lần. Chưa hết, trong sách khi đề cập đến vùng biển nói trên còn thêm 2 lần dùng từ “biển Nam Trung Quốc”. Lần 1 viết trong trang 25: “Bão lớn kéo dài mấy ngày liền vẫn chưa tan, khiến cho thông tin liên lạc hoàn toàn bị tê liệt, công tác cứu hộ trên biển gặp khó khăn vô cùng lớn, căn bản không thể nào tìm ra vị trí tàu đắm, mà chỉ có phương hướng đại để là vùng biển ấy rất gần với biển Nam Trung Quốc, là một khu vực không ai quản lý, bên dưới đầy rẫy đá ngầm, được người dân địa phương gọi là “vực xoáy San Hô”.

Lần 2 là ở trang 59: “Kế hoạch là tôi sẽ dẫn bọn Tuyền béo đến Nam Dương trước, rồi thu thập thêm thông tin ở vùng phụ cận vực xoáy San Hô, đồng thời tìm kiếm một con thuyền thích hợp, đợi Shirley Dương chuẩn bị xong xuôi là sẽ nhanh chóng tụ họp, toàn đội tiến vào vùng Bermuda của biển Nam Trung Quốc”.

Nam Hải Quy Khư là phần 6 trong Ma thổi đèn - một bộ truyện nhiều tập của Trung Quốc do tác giả Thiên Hạ Bá Xướng (Trương Mục Dã) viết. Truyện ban đầu được đăng trên mạng internet từ năm 2006, gây nên cơn sốt trên mạng và là tác phẩm đứng đầu 10 tiểu thuyết mạng được tìm kiếm nhiều nhất năm 2006. Sau đó truyện được xuất bản thành sách in. Năm 2008, Ma thổi đèn tiếp tục lọt vào danh sách 10 tác phẩm được người Trung Quốc tìm đọc nhiều nhất.

Vì sự phổ biến của bộ truyện mà nó đã được dựng thành phim điện ảnh với Ma Thổi Đèn: Chín Tầng Yêu Tháp năm 2015, Ma Thổi Đèn: Tầm Long Quyết (tên tại Việt Nam là Kẻ Trộm Mộ: Huyền Thoại Trở Lại) năm 2016, và Ma Thổi Đèn: Mê Động Long Tĩnh năm 2019.

Bộ truyện cũng được chuyển thể thành phim truyền hình Ma Thổi Đèn - Tinh Tuyệt Cổ Thành 21 tập phát hành năm 2016, Ma Thổi Đèn - Mục Dã Quỷ Sự 24 tập phát hành năm 2017, Ma Thổi Đèn - Mộ Hoàng Bì Tử 20 tập phát hành năm 2017 và Ma Thổi Đèn - Nộ Tinh Tương Tây 21 tập phát hành năm 2018. Không hiểu rằng nếu sau này Trung Quốc làm phim về Nam Hải Quy Khư thì họ định lấy bối cảnh ở đâu?

Được biết cuốn sách này xuất bản theo hợp đồng chuyển nhượng quyền xuất bản giữa Shanghai Xuantinh Entertainment Information & Technology Co. Ltd và Nhã Nam năm 2011. Sách do NXB Văn học liên kết với Công ty Văn hóa và truyền thông Nhã Nam xuất bản.

Không biết liệu những người chịu trách nhiệm có thấy việc cuốn sách xuất bản dùng tên ghi to chữ Nam Hải hay việc lặp lại gần 80 lần cụm từ này trong bài và 2 lần dùng từ “biển Nam Trung Quốc” trong sách thì có bất thường không?

Anh Tú


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn Kiếp Nhân Sinh bị làm giả, in lậu hàng loạt tại Hà Nội

Mới ra mắt ít lâu, tác phẩm “Muôn kiếp nhân sinh” của GS. John Vu – Nguyên Phong đã bị in giả và bày bán công khai nhiều nơi và cả trên các sàn thương mại điện tử.
3

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới - Tôi sẽ không bao giờ gắt gỏng với bất kỳ ai nữa

Trích dẫn "Lời tuyên thệ thứ tư", lời tuyên thệ thành công đặc biệt đến cuối đời - cuốn sách "Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới"
4

Trò chuyện với vĩ nhân

“Trò chuyện với vĩ nhân” tổng hợp những câu chuyện của thiền sư Osho về 20 triết gia, nhà tư tưởng, đạo sư lỗi lạc nhất lịch sử. 
5

Vô ngã: Cái tôi nơi công sở - Góc khuất khiến các công ty mất hàng triệu USD

Vô ngã chỉ ra cách các nhà lãnh đạo và nhân viên chấm dứt chuyện thị phi, ảo tưởng, tính vị kỷ để tập trung vào hiệu quả và hành động thực tiễn trong công việc.

Câu chuyện quét lá trong sân chùa dạy ta bài học đón nhận mọi việc trong đời một cách tích cực nhất

Tiểu hoà thượng được giao nhiệm vụ quét lá rụng trong sân chùa vào mỗi sáng, cậu đã nghĩ nhiều cách để công việc bớt vất vả. Nhưng khi làm theo lời khuyên của sư trụ trì cậu kịp giác ngộ ra nhiều điều.

Chất Michelle - Vì sao phái nữ cần sở hữu quyển sách này?

Tất cả những điều phụ nữ cần nhớ và “ghim” chặt vào lòng đều có hết trong quyển sách này!

Chiếc dù của bạn màu gi?

Nếu chúng ta có một thứ giống như miếng đề-can dán xe toàn quốc, thì miếng đề-can của năm sẽ là: “Tôi thất nghiệp, tôi không tìm được việc làm, và tôi đã thử mọi cách.”

Thủ lĩnh số thế hệ Y - IBOSSES

Công nghệ đã thay đổi cách thế hệ chúng ta tiếp nhận và nhận thức về thế giới. Chúng ta, bằng cách này hay cách khác, ý thức hay thản nhiên đi theo dòng chảy, đều trở thành một phần của thế giới mà chúng ta đang sống.

Trẻ em là thiên tài - Kỳ 3: Để giúp trẻ thông minh, thay vì biến chúng thành những 'con chuột ngốc nghếch'

Trong não bộ của trẻ em cho đến sáu tuổi có một năng lực rất đáng ngạc nhiên, đó là khả năng xử lý như một chiếc máy tính. Khả năng này giúp trẻ có thể học nói dễ dàng thông qua sức mạnh ghi nhớ.

Tâm hồn lướt sóng - cuốn sách ngợi ca ý chí và nghị lực phi thường của cô bé 13 tuổi

Nhân vật của cuốn tự truyện này là Bethany Hamilton - một cô bé 13 tuổi có sở thích và mối quan tâm như hầu hết các bạn ở cùng độ tuổi như âm nhạc, phim ảnh. Ngoài ra, Bethany còn có một đam mê vô tận, đó là lướt sóng.

Steve Aoki muốn sống mãi

Hồi ký mới của Steve Aoki, DJ nổi tiếng thế giới, Blue: The Color of Noise (Xanh dương: Màu sắc của âm thanh), quay ngược thời gian với cuộc đời thú vị của con người 41 tuổi này.

Bộ sách thiếu nhi được yêu thích nhất nước Đức đến Việt Nam

Bước vào giai đoạn chuyển tiếp từ mẫu giáo lên tiểu học, trẻ rất nhạy cảm cả về sinh lý lẫn tâm lý, rất cần được bố mẹ và thầy cô hỗ trợ. Bộ sách "Vui vẻ đến trường và Hăng hái học hành" cung cấp những kỹ năng giúp các em vững vàng hơn khi ra môi trường mới, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Du lịch hậu COVID-9: Điểm đến an toàn chính là yếu tố khiến du khách lên đường

Du lịch - 27/09/2020 18:30
Theo khảo sát của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) có đến 56% số người được hỏi cho rằng sự an toàn của điểm đến tác động đến kế hoạch đi du lịch và 32,8% cho biết tài chính sẽ tác động quyết định.

16 người Trung Quốc chết ngạt trong tai nạn mỏ than

Thế giới - 27/09/2020 18:00
Rạng sáng 27.9, tại mỏ than Tống Tảo trên địa bàn thành phố Trùng Khánh xảy ra sự cố khiến lượng khí carbon monoxide bên trong vượt mức an toàn. Thời điểm đó có 17 người bị kẹt lại.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng

Thời sự - 27/09/2020 17:30
Ngày 25.9, Chính phủ ban hành Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm. Theo đó, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập.

Giải Sách hay 2020: Tiểu thuyết ‘Từ Dụ thái hậu’ và nhà văn Trần Thùy Mai được vinh danh

Sách - 27/09/2020 17:11
Từ Dụ thái hậu – tác phẩm tâm huyết của nữ nhà văn nổi tiếng xứ Huế Trần Thùy Mai đã giành giải thưởng ở hạng mục Sách văn học của Giải Sách hay lần thứ 10 – 2020 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức bình chọn.

Dịch vụ giúp du khách giải tỏa năng lượng ở Amsterdam: Đập nát xe hơi

Giải trí - 27/09/2020 14:30
Dịch vụ có tên CarSmash ở Amsterdam cho phép du khách đập nát hoàn toàn một chiếc xe hơi. Hành động này giúp giải tỏa năng lượng và giúp bạn trút bỏ những ưu phiền.

Viện phát triển vắc xin Sputnik-V của Nga bị tin tặc tấn công

Công nghệ - 27/09/2020 14:00
Viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg hôm 26.9 cho biết các máy tính của trung tâm đã bị tin tặc tấn công trong giai đoạn nghiên cứu vắc xin Sputnik-V.

Đông Nam Á sắp vượt Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính thế giới

Công nghệ - 27/09/2020 13:30
Viện Tư vấn và Tình báo thị trường (MIC) của Đài Loan nhận định đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất đến một nửa số máy tính xách tay trên thế giới, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm sản xuất chính.

Việc Biden đắc cử tổng thống Mỹ có là ‘ác mộng’ cho Nga?

Thế giới - 27/09/2020 13:00
Tại Moscow, các nhà phân tích và chuyên gia an ninh Nga đang nỗ lực đưa ra những kịch bản đối phó nếu ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Số người Hồng Kông xin hộ chiếu Anh tăng vọt

Thế giới - 27/09/2020 12:30
Dữ liệu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lấy được từ cho cơ quan minh bạch thông tin Anh cho thấy số lượng người Hồng Kông gia hạn hoặc xin hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) trong năm 2019 tăng gấp 8 lần so với năm trước đó.

Chính quyền Trump trừng phạt hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Công nghệ - 27/09/2020 12:00
Theo tờ Financial Times, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo cho các công ty nước này trong ngành công nghiệp chip về những hạn chế mới với xuất khẩu sang SMIC.

Triều Tiên hứa giao xác quan chức bị giết, cảnh báo Hàn Quốc ngừng xâm phạm chủ quyền

Thế giới - 27/09/2020 11:30
Triều Tiên cho biết sẽ bàn giao thi thể quan chức Hàn Quốc nếu tìm thấy, nhưng cảnh báo các hoạt động của hải quân Hàn Quốc trong khu vực có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng.

Cô gái đi giao báo trở thành ân nhân cứu mạng nhờ một chi tiết nhỏ

Giới trẻ - 27/09/2020 11:00
Một cô gái trẻ đi giao báo đã được vinh danh sau khi cứu được một cụ ông. Từ một chi tiết nhỏ bất thường, cô đã gọi điện tới cảnh sát và giúp ông cụ thoát khỏi bàn tay tử thần.

'Thiên thần đồng phục' trường Lê Quý Đôn khoe ảnh áo dài đẹp trong trẻo

Giới trẻ - 27/09/2020 10:30
Nguyễn Thu Trang hiện đang là học sinh lớp 12D3 trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội). 2 năm trước, nữ sinh từng gây bão mạng xã hội với loạt ảnh đồng phục xinh đẹp, mong manh như thiên thần.

Clip rắn đực cướp bạn tình của đồng loại đang chuẩn bị giao phối

Video - 27/09/2020 10:00
Một nhóm các nhà bảo tồn đã phát hiện ra một khám phá đáng ngạc nhiên khi đang khảo sát tại Khu bảo tồn sinh quyển Calakmul, Mexico. Theo đó, họ đã bắt gặp ba con rắn sọc ăn sên (Tropidodipsas fasciata) đang trong quá trình giao phối.

Hội chợ sách lớn nhất thế giới năm nay sẽ tổ chức trực tuyến

Sách - 27/09/2020 09:30
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 hội chợ sách quốc tế Frankfurt ở Đức - một sự kiện lớn trong giới xuất bản thế giới đã phải thay đổi phương thức tổ chức thành trực tuyến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 27/09/2020