Thứ 4, 13/11/2019

'Nam Hải quy khư' của tác giả Trung Quốc, lại một kiểu lấp liếm đường lưỡi bò?

20/10/2019 10:42
'Nam Hải quy khư' của tác giả Trung Quốc, lại một kiểu lấp liếm đường lưỡi bò?

Không cần phải giở từng trang, hay dùng kính lúp để đọc từng chữ trong cuốn sách mà ngay tên sách đã khiến người có ý thức chủ quyền về biển đảo Việt Nam phải giật mình: “Nam Hải Quy Khư”.

Sau Việt Nam, đến lượt Malaysia cấm chiếu bộ phim hoạt hình Trung Quốc Everest: Người tuyết bé nhỏ. Đây chỉ là một bộ phim hoạt hình dựa trên chất liệu giả tưởng nhưng những người làm phim lại lồng vào ý định chính trị thâm hiểm khi quảng bá bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp trên Biển Đông. Dù cho đoạn này chỉ xuất hiện vài giây trong phim nhưng đủ gây phẫn nộ cho cả khu vực, không chỉ Việt Nam mà cả Philippines, Malaysia.

Everest: Người tuyết bé nhỏ không phải là tác phẩm duy nhất Trung Quốc lợi dụng làm công cụ quảng bá cho tham vọng chủ quyền trên Biển Đông. Trong bài này, chúng tôi đề cập đến một cuốn sách của tác giả Trung Quốc được bày bán công khai trên thị trường sách Việt Nam.

Không cần phải giở từng trang, hay dùng kính lúp để đọc từng chữ trong cuốn sách mà ngay tên sách đã khiến người có ý thức chủ quyền về biển đảo Việt Nam phải giật mình: Nam Hải Quy Khư.

Quy khư trong sách giải nghĩa là vực Quy Khư, tức vực Quy Khư nằm ở cái gọi là “Nam Hải”. Còn Nam Hải ở đâu thì sách không nói tọa độ nào, chỉ đưa ra các dữ liệu nói về biển ở phía nam Trung Quốc và nhìn trên bản đồ thì đó chính là Biển Đông như chúng ta vẫn gọi.

Sách được bày bán trên trang Fahasa - Ảnh chụp màn hình

Nội dung của cuốn này cũng như các tập khác trong bộ sách phiêu lưu viễn tưởng Ma thổi đèn đều kể về những chuyện đi tìm kho báu, đối mặt với những chuyện lạ nhuốm màu hư cấu. Cụ thể, Nam Hải Quy Khư cũng kể về chuyện các nhân vật đi tìm kho báu là "Tần vương chiếu cốt kính" bị chìm trên vực Quy Khư. Bối cảnh câu chuyện được sách giải thích trong mục 42 là "thời điểm câu chuyện này diễn ra (khoảng những năm 80 của thế kỷ 20)". Trong Nam Hải Quy Khư tác giả cũng cho thêm mấy người Việt như Nguyễn Hắc, Đa Linh vào tham gia khám phá tìm kho báu ở nơi sách gọi là “Nam Hải” vì họ là người hiểu rõ vùng biển được đề cập trong sách.

Trong bài, tác giả có ghi nhiều phân tích địa lý khá quen thuộc. Xin được trích dẫn: “Bởi lẽ nước biển ở Nam Hải hay cuồn cuộn dâng trào, nên từ xa xưa đã có tên gọi là “trướng hải”, đạo phong thủy giải thích. Đây là hiện tượng do hải khí quá thịnh dâng lên cuồn cuộn gây ra, sóng gió hễ nổi lên đều không phải tầm thường”.

Đoạn khác: “Thềm lục địa Nam Hải có kết cấu hình bậc thang đi xuống, dưới đáy vùng biển này vừa khéo lại là vực sâu, trong nham tầng dưới đó rất có thể có một lượng khí than lớn đã bị nước biển đẩy lên. Lũ cá dưới biển sâu sợ rằng phen này gặp phải tai ương lớn rồi.

Nguyễn Hắc thì lại tin theo cách giải thích của ngư dân Việt Nam. Ông ta nói, ở dưới đáy sâu có vài dòng nước biển màu đen, chỗ sâu nhất nước biển sôi sục, rất khác với nước biển bình thường, dù là các sinh vật đáy biển cũng không dám tiếp cận, nhiệt độ nước còn cao hơn ở suối nước nóng cả trăm lần. Rất có khả năng, thủy triều đen này chính là do những dòng nước đen dưới đáy biển phun trào gây ra”.

Đặc biệt là trang 187 có đoạn: “Trữ lượng dầu khí ở Nam Hải rất lớn, đáy biển có các núi lửa vẫn đang hoạt động”.

Khi đề cập đến lịch sử vùng biển được sách gọi là Nam Hải thì ngay đầu chương 22, tác giả có vẻ thò đuôi cáo khi kể: “Triều nhà Thương trong lịch sử Trung Quốc chỉ giới hạn phát triển ở khu vực Trung Nguyên, so với bản đồ Trung Quốc hiện nay thì nhỏ hơn nhiều, nếu thực sự phát hiện ra một khu phế tích chịu ảnh hưởng sâu xa của triều đại này ở tận cùng Nam Hải, thì sẽ có ý nghĩa cực kỳ to lớn đối với công tác nghiên cứu lịch sử hàng hải và lịch sử văn minh loài người”.

Sách được bày bán trên trang Tiki- Ảnh chụp màn hình

Ở chương 28, tác giả lại kể về dân cư xung quanh vùng biển mà sách gọi là Nam Hải như sau: “Tương truyền, thời Tần - Hán, ở Nam Hải có tộc người gọi là Long nhân, đời đời đều sống trên thuyền nhỏ, để mình trần, tóc xõa. Bọn họ xuống biển dễ dàng như không, dũng mãnh tuyệt luân, cực giỏi lặn nước tìm ngọc, xăm hình rồng hình cá khắp thân thể. Họ tự cho mình là giống rồng, một mực không tuân theo sự quản chế của triều đình”. Mô tả như vậy không biết có trùng hợp gì không vì ông cha chúng ta đúng là giỏi nghề sông nước, có truyền thống xăm rồng và tự xưng là Con Rồng Cháu Tiên.

Tổng cộng trong cuốn sách đó cụm từ “Nam Hải” được nhắc đến gần 80 lần. Chưa hết, trong sách khi đề cập đến vùng biển nói trên còn thêm 2 lần dùng từ “biển Nam Trung Quốc”. Lần 1 viết trong trang 25: “Bão lớn kéo dài mấy ngày liền vẫn chưa tan, khiến cho thông tin liên lạc hoàn toàn bị tê liệt, công tác cứu hộ trên biển gặp khó khăn vô cùng lớn, căn bản không thể nào tìm ra vị trí tàu đắm, mà chỉ có phương hướng đại để là vùng biển ấy rất gần với biển Nam Trung Quốc, là một khu vực không ai quản lý, bên dưới đầy rẫy đá ngầm, được người dân địa phương gọi là “vực xoáy San Hô”.

Lần 2 là ở trang 59: “Kế hoạch là tôi sẽ dẫn bọn Tuyền béo đến Nam Dương trước, rồi thu thập thêm thông tin ở vùng phụ cận vực xoáy San Hô, đồng thời tìm kiếm một con thuyền thích hợp, đợi Shirley Dương chuẩn bị xong xuôi là sẽ nhanh chóng tụ họp, toàn đội tiến vào vùng Bermuda của biển Nam Trung Quốc”.

Nam Hải Quy Khư là phần 6 trong Ma thổi đèn - một bộ truyện nhiều tập của Trung Quốc do tác giả Thiên Hạ Bá Xướng (Trương Mục Dã) viết. Truyện ban đầu được đăng trên mạng internet từ năm 2006, gây nên cơn sốt trên mạng và là tác phẩm đứng đầu 10 tiểu thuyết mạng được tìm kiếm nhiều nhất năm 2006. Sau đó truyện được xuất bản thành sách in. Năm 2008, Ma thổi đèn tiếp tục lọt vào danh sách 10 tác phẩm được người Trung Quốc tìm đọc nhiều nhất.

Vì sự phổ biến của bộ truyện mà nó đã được dựng thành phim điện ảnh với Ma Thổi Đèn: Chín Tầng Yêu Tháp năm 2015, Ma Thổi Đèn: Tầm Long Quyết (tên tại Việt Nam là Kẻ Trộm Mộ: Huyền Thoại Trở Lại) năm 2016, và Ma Thổi Đèn: Mê Động Long Tĩnh năm 2019.

Bộ truyện cũng được chuyển thể thành phim truyền hình Ma Thổi Đèn - Tinh Tuyệt Cổ Thành 21 tập phát hành năm 2016, Ma Thổi Đèn - Mục Dã Quỷ Sự 24 tập phát hành năm 2017, Ma Thổi Đèn - Mộ Hoàng Bì Tử 20 tập phát hành năm 2017 và Ma Thổi Đèn - Nộ Tinh Tương Tây 21 tập phát hành năm 2018. Không hiểu rằng nếu sau này Trung Quốc làm phim về Nam Hải Quy Khư thì họ định lấy bối cảnh ở đâu?

Được biết cuốn sách này xuất bản theo hợp đồng chuyển nhượng quyền xuất bản giữa Shanghai Xuantinh Entertainment Information & Technology Co. Ltd và Nhã Nam năm 2011. Sách do NXB Văn học liên kết với Công ty Văn hóa và truyền thông Nhã Nam xuất bản.

Không biết liệu những người chịu trách nhiệm có thấy việc cuốn sách xuất bản dùng tên ghi to chữ Nam Hải hay việc lặp lại gần 80 lần cụm từ này trong bài và 2 lần dùng từ “biển Nam Trung Quốc” trong sách thì có bất thường không?

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Câu chuyện quét lá trong sân chùa dạy ta bài học đón nhận mọi việc trong đời một cách tích cực nhất

Tiểu hoà thượng được giao nhiệm vụ quét lá rụng trong sân chùa vào mỗi sáng, cậu đã nghĩ nhiều cách để công việc bớt vất vả. Nhưng khi làm theo lời khuyên của sư trụ trì cậu kịp giác ngộ ra nhiều điều.
2

Chất Michelle - Vì sao phái nữ cần sở hữu quyển sách này?

Tất cả những điều phụ nữ cần nhớ và “ghim” chặt vào lòng đều có hết trong quyển sách này!
3

Người họa sĩ thông minh đã vẽ chân dung vị vua xấu xí như thế nào để không bị chém đầu

Chuyện kể rằng ngày xưa có một vị vua dung mạo rất xấu xí. Ông vừa bị chột vừa bị què. Ngày nọ, ông triệu tập tất cả các họa sĩ tài ba trong vương quốc vẽ chân dung cho ông.
4

Thiết kế một cuộc đời đáng sống - Giải quyết vấn đề mà bạn đang “mắc kẹt” bằng tư duy thiết kế

Làm thế nào để bạn có được một cuộc sống chỉnh chu, hạnh phúc; một đời sống sáng tạo, luôn biến đổi và tiến triển không ngừng? Câu trả lời chính là hãy học cách thiết kế một cuộc đời đáng sống.
5

Ikigai – Công thức giúp người Nhật tìm được “lẽ sống”

Ikigai là một quan niệm truyền thống của người Nhật về việc tìm thấy lẽ sống – những gì giúp bạn cảm thấy mãn nguyện trong cuộc đời. Nó có thể là bất cứ điều gì mang lại cho ai đó niềm vui và hạnh phúc, bao gồm sở thích, công việc và gia đình.

Câu chuyện quét lá trong sân chùa dạy ta bài học đón nhận mọi việc trong đời một cách tích cực nhất

Tiểu hoà thượng được giao nhiệm vụ quét lá rụng trong sân chùa vào mỗi sáng, cậu đã nghĩ nhiều cách để công việc bớt vất vả. Nhưng khi làm theo lời khuyên của sư trụ trì cậu kịp giác ngộ ra nhiều điều.

Chất Michelle - Vì sao phái nữ cần sở hữu quyển sách này?

Tất cả những điều phụ nữ cần nhớ và “ghim” chặt vào lòng đều có hết trong quyển sách này!

Chiếc dù của bạn màu gi?

Nếu chúng ta có một thứ giống như miếng đề-can dán xe toàn quốc, thì miếng đề-can của năm sẽ là: “Tôi thất nghiệp, tôi không tìm được việc làm, và tôi đã thử mọi cách.”

Thủ lĩnh số thế hệ Y - IBOSSES

Công nghệ đã thay đổi cách thế hệ chúng ta tiếp nhận và nhận thức về thế giới. Chúng ta, bằng cách này hay cách khác, ý thức hay thản nhiên đi theo dòng chảy, đều trở thành một phần của thế giới mà chúng ta đang sống.

Trẻ em là thiên tài - Kỳ 3: Để giúp trẻ thông minh, thay vì biến chúng thành những 'con chuột ngốc nghếch'

Trong não bộ của trẻ em cho đến sáu tuổi có một năng lực rất đáng ngạc nhiên, đó là khả năng xử lý như một chiếc máy tính. Khả năng này giúp trẻ có thể học nói dễ dàng thông qua sức mạnh ghi nhớ.

Tâm hồn lướt sóng - cuốn sách ngợi ca ý chí và nghị lực phi thường của cô bé 13 tuổi

Nhân vật của cuốn tự truyện này là Bethany Hamilton - một cô bé 13 tuổi có sở thích và mối quan tâm như hầu hết các bạn ở cùng độ tuổi như âm nhạc, phim ảnh. Ngoài ra, Bethany còn có một đam mê vô tận, đó là lướt sóng.

Steve Aoki muốn sống mãi

Hồi ký mới của Steve Aoki, DJ nổi tiếng thế giới, Blue: The Color of Noise (Xanh dương: Màu sắc của âm thanh), quay ngược thời gian với cuộc đời thú vị của con người 41 tuổi này.

Bộ sách thiếu nhi được yêu thích nhất nước Đức đến Việt Nam

Bước vào giai đoạn chuyển tiếp từ mẫu giáo lên tiểu học, trẻ rất nhạy cảm cả về sinh lý lẫn tâm lý, rất cần được bố mẹ và thầy cô hỗ trợ. Bộ sách "Vui vẻ đến trường và Hăng hái học hành" cung cấp những kỹ năng giúp các em vững vàng hơn khi ra môi trường mới, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Chuyện về người vợ hai bị ruồng bỏ của vua Thái Lan

Thế giới - 12/11/2019 23:53
Cựu diễn viên Yuvadhida Polpraserth lưu lạc đến Anh cùng 5 người con của Vua Vajiralongkorn sau khi ly hôn và mang các cáo buộc ngoại tình, lạm quyền, lừa đảo.

Tác dụng của nghệ tươi trong làm đẹp và sức khỏe

Sức khỏe - 12/11/2019 23:47
Nếu có loại thực phẩm nào vừa rẻ, vừa tốt cho da, đó chính là nghệ. Nghệ giàu vitamin E và C cùng hàng loại các nguyên tố vi lượng và axit amin, có khả năng làm giảm sắc tố da, giúp da săn chắc hơn.

Cho ngủ nhờ, nữ sinh bị thanh niên dùng dấu vân tay trộm 127 triệu

Thời sự - 12/11/2019 23:45
Được nữ sinh O. cho ngủ lại, Nam lợi dụng lúc nửa đêm cầm bàn tay của O. lấy dấu vân tay mở điện thoại và chuyển hết 127 triệu đồng trong tài khoản của O. vào tài khoản mình rồi bỏ đi.

Gạo ST24 của Việt Nam được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới năm 2019

Kinh tế - 12/11/2019 23:39
Trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 (từ ngày 10-13.11) tại Manila, Philippines, gạo ST24 của Việt Nam đã được vinh danh là “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019”.

Nhan sắc Hoa hậu Hoàn Vũ Colombia 2020 vừa đăng quang

Giải trí - 12/11/2019 21:00
María Fernanda Aristizábal Urrea vừa đăng quang Señorita Colombia - Hoa hậu Colombia 2020 sở hữu nụ cười và thể hình quyến rũ.

Tường San thắng giải Trang phục truyền thống đẹp nhất tại 'Hoa hậu Quốc tế 2019'

Giải trí - 12/11/2019 19:00
Mặc dù gặp sự cố phút chót, Tường San vẫn thắng giải Quốc phục đẹp nhất

Bước ra thế giới

Sách - Phương Huyền​​​​​​​ - 12/11/2019 12:30
Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”.

Bệnh sởi làm mất trí nhớ của hệ miễn dịch

Sức khỏe - 12/11/2019 11:04
Theo Science, một nghiên cứu mới cho chúng ta thấy bệnh sởi nguy hiểm hơn nhiều so với quan niệm từ trước đến nay. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sau khi chữa khỏi bệnh sởi, trẻ em bị bệnh có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác do ảnh hưởng của vi rút đối với hệ miễn dịch.

Khuyến học - Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: 'Đừng tin những lời nói bậy của Chu Tử'

Sách - 12/11/2019 11:03
​​​​​​​Việc không biết chọn cái gì để học hỏi đã khiến nền văn minh đất nước rối rắm, quốc gia đầy rẫy những thói hư tật xấu, gây ảnh hưởng đến nền độc lập, tự do - Fukuzawa Yukichi.

Tổng thống Evo Morales đã lên máy bay rời Bolivia và phản ứng từ Mỹ

Thế giới - 12/11/2019 10:58
Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên máy bay đi Mexico, nơi ông đã được cấp tị nạn, ngoại trưởng Mexico tuyên bố cách đây 1 giờ.

Công trình 'bí mật' nghi là phim trường của nhóm người Trung Quốc ở Lạng Sơn

Điện ảnh - 12/11/2019 10:57
Lãnh đạo TP.Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) cùng đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra công trình “bí ẩn” được xây dựng trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải (TP.Lạng Sơn).

Giang Hồng Ngọc chụp hình cưới cùng chồng và con trai

Giải trí - 12/11/2019 10:55
Nữ ca sĩ tung bộ hình cưới giản dị nhưng vô cùng ấm áp và tràn đầy hạnh phúc trước thềm đám cưới sẽ diễn ra vào ngày 16.11 tới đây tại TP.HCM. Giang Hồng Ngọc thực sự cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn khi hình cưới có mặt cậu con trai Cà Rốt đáng yêu.

Trung Quốc triển khai nghiên cứu mạng di động 6G

Điện thoại - 12/11/2019 10:54
Vừa mới chỉ công bố mức giá 5G gần đây và đến cuối năm nay có kế hoạch khai thác hơn 130.000 trạm gốc giúp hình thành một trong những mạng truyền thông thế hệ thứ năm lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã tính đến việc nghiên cứu phát triển mạng 6G.

Cuộc chiến trị giá hàng tỉ USD giữa các kênh streaming đã chính thức bắt đầu

Giải trí - 12/11/2019 10:53
Sau Apple+ vừa ra mắt vào tuần trước, danh sách các kênh streaming sẽ được gia tăng bởi Disney+, Peacock và HBO Max trong vài tháng tới.

‘Thiên Bồng Nguyên Soái’ bị chỉ trích dữ dội vì những cảnh nóng thô tục

Điện ảnh - 12/11/2019 10:52
Thiên Bồng Nguyên Soái gây tranh cãi vì những cải biên khác với nguyên tác và có những cảnh nóng gây phẫn nộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS