Làm thế nào để áp dụng kỹ năng kiểm soát cơn tức giận của Abraham Lincoln?

08/07/2021 07:30
Làm thế nào để áp dụng kỹ năng kiểm soát cơn tức giận của Abraham Lincoln?

Chìa khóa để thành công trong những thời điểm khó khăn là luôn giữ bình tĩnh

"Mỗi người đàn ông đều tự hào về những thứ mình làm tốt, và không có ai tự hào về những thứ mình làm chưa tốt", theo Abraham Lincoln.

Trong cuốn sách viết về một thiên tài chính trị của Abraham Lincoln "A Team of Rivals", nhà sử học Doris Kearns Goodwin đã ghi được dấu ấn trong lòng một người đàn ông, người được dân chúng công nhận là tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ. Khi đối mặt với một cuộc nội chiến khiến đất nước bị chia cắt, Lincoln đã vạch ra một chiến lược rõ ràng và giành thắng lợi.

Điều khiến tác phẩm của ông trở nên tuyệt vời đó là sự mạnh mẽ trong nhân vật ông tạo ra. Vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ có khả năng độc nhất khi biến các đối thủ của mình trở thành đồng minh và bạn bè. Khả năng của ông là làm dịu đi những xung đột tiềm ẩn giữa các bên, học hỏi từ những sai lầm và trên hết, ông luôn giữ một tâm trí vững vàng và hành động có lý trí.

Abraham Lincoln cũng là một người vô cùng kiên cường. Mặc dù, có đôi lúc, ông không thể vượt qua những căng thẳng trong cuộc sống đời thường, hay lo lắng và trầm tư, nhưng ông lại có thể đối phó với mọi thứ một cách phi thường. Trong một đoạn văn kể lại, Kearns Goodwin đã đề cập đến chìa khóa để vượt qua những thử thách mà vẫn giữ vững được tinh thần.

"Theo các nhà tâm lý học đương thời, tinh thần tốt là khả năng thích ứng với những căng thẳng và rủi ro không lường trước được trong cuộc sống. Điều này không có nghĩa là bạn không lo lắng hay trầm tư, mà là bạn đối phó với những rủi ro một cách lành mạnh."

Abe thú thật, như mọi người hay bảo, anh biết cách đối phó với nhiều cảm xúc tác động vào tâm trí anh. Anh là một ví dụ hoàn hảo nói lên tầm quan trọng của việc "tự hiểu bản thân" của Socrates. Và Lincoln cũng làm được điều đó theo một cách phi thường. Tuy nhiên, trong thâm tâm vị lãnh đạo này cũng chịu đựng những nỗi đau và những xúc động giống với chúng ta. Thay vì ôm mãi chúng trong lòng, ông lại chọn cách cải thiện chúng.

Kỹ năng kiểm soát cơn tức giận của Lincoln

Khi ở một vị trí quyền lực và có trách nhiệm to lớn trong hoàn cảnh lịch sử nhạy cảm, Lincoln cũng thường xuyên nổi nóng. Giận giữ là cảm xúc rất bình thường của con người. Như Seneca đã viết trong cuốn sách vào hai thiên niên kỷ trước: "Sự nổi giận ngắn ngủi sẽ làm bạn mất đi lý trí, và đôi lúc bạn sẽ làm ra những việc khiến bản thân hối hận về sau."

"Một số nhà thông thái đã gọi cơn tức giận là sự điên rồ ngắn ngủi: Vì những lúc đó, ta không thể tự chủ, bất kể ta có là người đứng đắn ra sao. Ta quên đi đối phương là người thân thiết với mình, cố chấp tấn công đối phương ngay khi có thể, lờ đi lý trí và những lời khuyên, bị kích động vì những suy nghĩ sai lệch, không nhận ra được cái nào đúng cái nào sai. Ta trông rất giống một tảng đá đang nổ tung do cơn tức giận đang thống trị chà đạp tâm trí ta", theo Seneca.

Là một Tổng thống, Lincoln phải giữ mình không để bản thân nổi giận. May mắn thay, ông đã trang bị cho bản thân những kỹ năng để giúp bản thân giữ bình tĩnh. Một trong những việc yêu thích nhất của ông để giữ bình tĩnh đó là viết lách. Trên mỗi trang giấy, vị lãnh đạo này sẽ trút hết mọi muộn phiền của bản thân. Sau khi viết xong, ông đọc lại tất cả, niêm phong và KHÔNG gửi cho bất kỳ ai. Thay vào đó, ông lại đặt chúng ngăn nắp trong ngăn kéo của mình.

Sau vài giờ trôi qua, Lincoln quay lại mở ngăn kéo, lấy bức thư ra và đọc nó một lần nữa. Hầu hết những lần đó, ông cảm thấy cơn tức giận của mình đã giảm bớt rất nhiều. Ông không cần chia sẻ với ai hay tiếp tục tự mình tức giận. Chính khoảng thời gian viết thư và chờ đợi đọc lại nó đã giúp ông bình tĩnh hơn. Bằng cách đó, ông cũng có thể "nhìn nhận vấn đề rõ ràng hơn".

Làm thế nào để áp dụng kỹ năng kiểm soát cơn tức giận, luôn giữ bình tĩnh của Abraham Lincoln - Ảnh 1.

Kỹ năng kiểm soát cơn giận là chìa khóa để thành công

Nếu bạn biết đến các nhà lãnh đạo thành công nhất trong lịch sử, thì rất nhiều người trong số họ cũng sử dụng những cách của riêng mình để kiểm soát cơn giận của bản thân. Họ biết rằng ngăn chặn cơn tức giận sẽ giúp họ hành động có lý trí hơn. Đây cũng là chìa khóa để giúp chúng ta luôn giữ được một cái đầu tỉnh táo và làm mọi thứ tốt hơn.

Hoàng đế Augustus, người tạo ra Đế chế La Mã, cũng có một cách kiểm soát cơn tức giận cho bản thân. Cố vấn của ông, nhà triết học Athenodorus đã yêu cầu ông đọc sơ qua các con chữ trong bảng chữ cái trước khi trả lời bất kỳ câu hỏi nào. Điều này đảm bảo được rằng ông luôn giữ được bình tĩnh và làm mọi việc với một cái đầu lạnh.

"Caesar, bất kể khi nào ngài giận dữ, xin ngài đừng nói hay làm bất cứ điều gì khi ngài chưa đọc hết 24 con chữ trong bảng chữ cái", theo Athenodorus.

Cả hai cách trên là những ví dụ cho bạn thấy được cách bản thân có thể vượt qua cơn tức giận. Bạn cũng có thể thử theo nhiều cách khác nhau, thông qua thời gian, thể chất hay tinh thần. Lincoln dùng thời gian, còn Augustus thì lại kiểm soát cơn giận của mình bằng tinh thần. Trong khi đó, với bản thân mình, tôi lại thích sử dụng thể chất. Khi tôi cảm thấy bản thân đang tức giận, tôi sẽ cố gắng chạy vào một căn phòng khác. Điều này thường có hiệu quả giúp bản thân tôi bình tĩnh trở lại.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc kiểm soát cơn tức giận sẽ hạn chế các hành động hung hăng có thể xảy ra. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia quan sát từ xa một khung cảnh tái hiện sự việc để kiểm tra sự phân tâm của họ. Kỹ thuật này cho phép bạn nhìn thấy được toàn bộ hành động của bạn.

Đáng ngạc nhiên là nó có thể khiến mọi người bình tĩnh trong những thời điểm căng thẳng. Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, Dominik Mischkowski đã khẳng định rằng chìa khóa để kiểm soát cơn nóng giận của bạn là tách bạn ra khỏi hiện trường.

"Bí quyết ở đây là bạn đừng để bản thân đắm chìm trong cơn tức giận mà thay vào đó, bạn nên có cái nhìn sự việc khách quan hơn."

Bài học rút ra - Cách áp dụng kỹ thuật

Trong khi Twitter dần trở nên phổ biến, rất nhiều chủ tịch, nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho đến những người bình thường đều có thể đăng một dòng trạng thái trên đó mọi lúc mọi nơi. Điều quan trọng là bản thân bạn phải bình tĩnh trước khi định làm bất cứ điều gì. Sau này, trước khi bạn muốn đăng một dòng trạng thái tức giận hoặc gửi một email cay độc cho ai đó, hãy nhớ cách của Abraham Lincoln.

Khi đó, bạn hãy lấy giấy bút ra và viết mọi thứ lên đó như một lá thư. Bạn hãy viết ra những điều khó chịu trong lòng mà bạn muốn nói. Sau đó, thay vì gửi nó cho ai đó, bạn hãy bỏ nó vào phong bì và cất đi. Sau vài giờ hoặc qua ngày hôm sau, bạn hãy mở chiếc phong bì ra và đọc lại toàn bộ bức thư cho chính mình nghe.

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy tức giận, hãy tiếp tục viết. Bạn cũng có thể gửi bức thư cho ai đó bạn muốn qua đường bưu điện hoặc thư điện tử. Tuy nhiên, trong 10 lần sẽ hết 9 lần bạn không còn cảm thấy tức giận. Hãy tưởng tượng thế giới này sẽ tốt đẹp ra sao khi mọi người đều áp dụng cách kiểm soát cơn giận của Abraham Lincoln!

Theo MD


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 24/04/2024