Kỷ luật trong nụ cười - Để con chúng ta 'ngoan thực sự'

24/05/2020 08:00
Kỷ luật trong nụ cười - Để con chúng ta 'ngoan thực sự'

Ai cũng muốn con mình trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn, nhưng đáng tiếc không nhiều bậc phụ huynh định nghĩa được một đứa trẻ “ngoan ngoãn” và phát triển toàn diện là như thế nào.

        

Nếu hỏi các bậc cha mẹ điều gì họ mong mỏi nhất ở con cái mình, có lẽ hầu hết sẽ thừa nhận rằng đó là sự “ngoan ngoãn”. Đúng, không phải hạnh phúc, thông minh, giỏi giang… mà chính ngoan ngoãn mới là điều cha mẹ muốn có ở con mình. Bởi “nghề” làm cha mẹ mỗi ngày vất vả, cực nhọc quá nên ai cũng chỉ ước ao về nhà con cái biết nghe lời, không gây chuyện, cư xử đúng mực cho cuộc sống nhẹ bớt, để có sức tiếp tục cố gắng những ngày sau.

Nhưng khái niệm về sự ngoan ngoãn như vậy lại là một sai lầm đáng tiếc!

Trong cuốn Kỷ luật trong nụ cười, Giáo sư Nobuyoshi Hirai đã chỉ ra một sự thật được đúc kết từ cả cuộc đời cống hiến cho nền giáo dục Nhật Bản của ông, rằng khi mong muốn con cái ngoan ngoãn theo cách đó, vô tình cha mẹ đã kiềm hãm khả năng phát triển của con mình. Thậm chí phần nhiều còn khiến chúng bùng nổ, muốn chống đối cả thế giới khi vào tuổi dậy thì. Bởi vì trẻ con phải được hiếu động, khám phá, sai lầm và tự sửa chữa sai lầm… thì mới bình thường, mới là nền tảng để phát triển bản thân toàn diện. Như vậy, trẻ ngoan phải được hiểu theo nghĩa rộng mở hơn, đó là những đứa trẻ được sống đúng với suy nghĩ của mình, với ước muốn của bản thân mình.

Theo định nghĩa của Giáo sư Hirai, muốn trẻ em “ngoan thực sự” thì điều căn bản nhất là phải giúp chúng luôn được ổn định cảm xúc bằng môi trường gia đình thấu hiểu nhau, không kỳ vọng hay áp đặt, mọi người từ trên xuống dưới đều tôn trọng bản thể thật của nhau, đồng thời luôn chia sẻ và thông cảm cho những thiếu sót của nhau.

Giáo sư Hirai đã vẽ một biểu đồ hình tam giác đơn giản biểu thị 4 bước mấu chốt để nuôi dạy trẻ em phát triển toàn diện nhất: Ổn định cảm xúc – Phát triển tính tự giác – Phát triển khả năng thích ứng – Khả năng về trí tuệ. Tuy nhiên, nếu nhìn vào biểu hiện của trẻ em hiện nay, ta sẽ thấy rằng các em đang bị “ép” phát triển ngược. Bởi ai cũng muốn con mình là thiên tài, phải giỏi mọi thứ, không được thua kém bạn bè. Những đứa trẻ bị “ép” phát triển trí tuệ không dựa vào nền móng ổn định cảm xúc thế này khi gặp phải chuyện khó khăn sẽ rất dễ bị suy sụp, chán nản, từ đó sinh tiêu cực chống đối hoặc mặc kệ, không đi tiếp nữa. Trường hợp tệ nhất là muốn kết thúc đời mình.

Những năm gần đây, bên cạnh chỉ số tư duy trí tuệ (IQ) thì các nhà giáo dục và dinh dưỡng cũng đã xem trọng chỉ số tư duy cảm xúc (EQ) ngang bằng trong việc nuôi dạy trẻ em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, những kiến thức và câu chuyện từ cuốn Kỷ luật trong nụ cười của Giáo sư Hirai đã khẳng định rằng, không phải là ngang bằng, mà sự ổn định cảm xúc phải đóng vai trò nền móng thì trí tuệ mới phát triển tối đa và mạnh mẽ được. Mà muốn như vậy, đứa trẻ cần có một môi trường gia đình cũng phải ổn định về cảm xúc, tất cả các thành viên cần thực sự quan tâm và có trách nhiệm với nhau.

Đặc biệt bố và mẹ phải cùng chia sẻ vai trò trong việc nuôi dạy con cái, không phó mặc cho người kia hoặc ai khác. Có lẽ điều này là rất khó, nhất là trong thời buổi công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay khiến chúng ta dần quên cách chăm sóc và trò chuyện trực tiếp với nhau mỗi ngày, nhưng nếu bây giờ không quay lại, thì sẽ có lúc chúng ta vuột mất nhau thực sự. Như bao gia đình hiện đại đã vuột mất nhau!

Dù bên ngoài có sóng gió thế nào thì gia đình vẫn là tổ ấm để quay về, đó là lý do bất cứ quốc gia nào cũng xem gia đình là yếu tố xã hội đặc biệt quan trọng. Mọi người trong gia đình cần chăm sóc kỷ luật cho cảm xúc của bản thân và của nhau, để có thể tặng nhau món quà quý giá nhất, đó là những nụ cười hồn nhiên và chân thật – sức mạnh nền tảng giúp chúng ta sống một cuộc đời xứng đáng nhất.

Cát Tiên


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh: Luật nhân quả, đừng để thấy mới tin

“Nhân quả là bản chỉ đường, hướng con người về thiện lương.”
2

Tư duy đột phá - 92% dân số giải quyết vấn đề thiếu hiệu quả, 8% những người xuất sắc giải quyết vấn đề theo cách này

Đã bao lần bạn trầy trật với một vấn đề cá nhân, công việc, mãi không tìm ra giải pháp dứt điểm? Vì sao chúng ta cứ mãi ở trong vòng luẩn quẩn của hàng loạt vấn đề? Vì sao ta có quá nhiều tổ chức hay con người giải quyết vấn đề không hiệu quả và cũng chẳng lâu bền?
3

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari - Sức mạnh của kỷ luật thép: Thay đổi thế giới bắt đầu từ việc dậy đúng giờ mỗi ngày

Trích dẫn Chương 10: Sức mạnh của tính kỷ luật, cuốn sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari
4

“Muôn kiếp nhân sinh”: Câu chuyện về luật luân hồi và sức mạnh tình thương

Muôn kiếp nhân sinh" mở ra cánh cửa luân hồi đưa người đọc bước vào những trải nghiệm tiền kiếp thú vị cùng những thông điệp nhân sinh sâu sắc.
5

Đừng mong cầu là cảnh giới cao nhất của cống hiến và yêu thương: 5 thông điệp đáng ngẫm từ 'Muôn kiếp nhân sinh'

Muôn kiếp nhân sinh" là tác phẩm mới nhất của Nguyên Phong. Tác giả kể về câu chuyện luân hồi, chứa đựng lời cảnh tỉnh về tương lai của loài người, kèm theo những bài học sâu sắc về đau khổ, tình thương, về tác động tích cực mỗi người có thể tạo nên.

Mọi thứ đều có thể thay đổi - Những sai lầm cực dễ mắc phải khi tuyển nhân sự mới

Khi mùa dịch Covid-19 đang dần qua đi, một loạt công ty bắt đầu tuyển dụng nhiều nhân sự mới. Giữa muôn vàn ứng viên sáng giá, phòng HR sẽ có sự chọn lọc phù hợp cho từng vị trí trong công ty. Nhưng các tiêu chí đánh giá nhân sự hiện thời liệu có thật sự hiệu quả?

11 cuốn sách hay nhất giúp bạn vươn lên đỉnh cao sự nghiệp

Nếu bạn đã sẵn sàng, 11 cuốn sách dưới đây sẽ là kim chỉ nam hiệu quả cho bạn trên hành trình vươn tới đỉnh cao sự nghiệp

Để có một tâm hồn đẹp - 5 kỹ năng khi trò chuyện khiến ai cũng thích bạn!

Làm sao tôi có thể gây ấn tượng với ai đó chỉ qua vài ba câu nói? Bậc thầy về tư duy Edward de Bono quả quyết rằng bạn có thể.

Đánh thức năng lực vô hạn - Giải quyết tranh chấp không giống như cách “đấm bốc” bằng lời nói

Trong đối nhân xử thế, lầm lỗi là điều không thể tránh khỏi. Bạn không thể định hướng hành vi của người khác giống như cách bạn kiểm soát những kết quả của mình.

Yêu mình để yêu người: Bài học quan trọng nhất để xoa dịu tổn thương và chữa lành nỗi đau

Hãy học cách yêu chính mình và những nỗi đau của bạn sẽ được chữa lành.

Hiểu quy luật bản chất con người để tránh ‘chuốc họa vào thân’

Robert Greene, một trong những ‘ông trùm’ về sách luận cổ suy kim vừa có tác phẩm ấn bản tiếng Việt mới nhất là Những quy luật của bản chất con người giúp độc giả thấu hiểu hành vi, bản chất và động cơ của con người.

Muôn kiếp nhân sinh

“Muôn kiếp nhân sinh” là tác phẩm do Giáo sư John Vũ - Nguyên Phong viết từ năm 2017 và hoàn tất đầu năm 2020 ghi lại những câu chuyện, trải nghiệm tiền kiếp kỳ lạ từ nhiều kiếp sống của người bạn tâm giao lâu năm, ông Thomas – một nhà kinh doanh tài chính nổi tiếng ở New York.

Mọi thứ đều có thể thay đổi - Trẻ chửi thề, phá phách có phải biểu hiện của chống đối?

Tiến sĩ J. Stuart Ablon, Mỹ, cho rằng con cãi lời, phản ứng tiêu cực, phá bĩnh, chưa hẳn là đứa trẻ hư, mà đơn giản có thể do trẻ thiếu kỹ năng hành xử.

Tâm hồn giản dị - 8 bài học với 'Chuyện người ngư dân Mexico'

Tôi từng đọc "Chuyện người ngư dân Mexico" rất lâu trước khi bắt đầu sống chậm lại, nhưng tôi cứ nhớ mãi câu chuyện ấy. Hạt mầm được gieo từ đó. Khi loay hoay với việc tiến lên phía trước hoặc trèo lên một nấc thang thành công nữa, tôi sẽ nghĩ đến câu chuyện đó hết lần này đến lần khác.

Hậu COVID-19, khách thuê diện tích lớn đang chật vật từng ngày

Kinh tế - 08/07/2020 23:30
Những khách thuê diện tích lớn cho các khu trò chơi - giải trí, chăm sóc sức khỏe - sắc đẹp đang phải vật lộn để duy trì diện tích thuê khi người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm ngân sách cho nhóm hàng và dịch vụ này.

Côn Đảo tấp nập du khách sau dịch COVID-19

Du lịch - 08/07/2020 23:00
Theo tính toán của những người làm dịch vụ du lịch trên Côn Đảo, mỗi ngày huyện đảo này đón khoảng 2.500 đến 3.000 du khách, vào dịp cuối tuần sẽ tăng lên khoảng 4.000 du khách. Những tính toán này dựa trên các chuyến tàu đến từ Vũng Tàu, Cần Thơ, Sóc Trăng và các chuyến bay từ các nơi đến Côn Đảo.

TP.HCM: Phòng khám Đa khoa Hà Đô vẽ bệnh ‘làm tiền’ bệnh nhân

Thời sự - 08/07/2020 22:30
Không những chỉ định thực hiện các kỹ thuật không cần thiết, vẽ bệnh, mà Phòng khám Đa khoa Hà Đô còn thu giá dịch vụ khám, chữa bệnh cao hơn nhiều so với giá niêm yết, gây bức xúc cho người bệnh. Lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt những sai phạm trên của phòng khám này.

Đỗ Mỹ Linh làm giám khảo, Tiểu Vy làm đại sứ Hoa hậu Việt Nam 2020

Giải trí - 08/07/2020 22:00
Hoa hậu Hà Kiều Anh, Á hậu Thụy Vân, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, NTK Lê Thanh Hòa... sẽ là những thành viên ban giám khảo của Hoa hậu Việt Nam 2020.

Trung Quốc tuyên bố hạn chế thị thực công dân Mỹ vì chuyện Tây Tạng

Thế giới - 08/07/2020 21:52
Bắc Kinh mới đây tuyên bố áp dụng hạn chế thị thực đối với công dân Mỹ để đáp trả biện pháp tương tự của Washington đối với quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tây Tạng.

Bị công ty tài chính đòi nợ kiểu đe dọa, khủng bố, người dân cần làm gì?

Thời sự - 08/07/2020 21:30
Nhiều khách hàng phản ánh rằng nhiều bên thu hồi nợ có những biện pháp đe dọa thu hồi nợ khiến họ cảm thấy rằng thân thể, tính mạng, uy tín của bản thân bị đe dọa. Trong những trường hợp này thì khách hàng có thể trình báo sự việc đến chính quyền địa phương, cơ quan công an để được can thiệp, giải quyết”, Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp nói.

Sáu tháng, hơn 2.000 cuộc tấn công mạng

Công nghệ - 08/07/2020 21:00
Trong 6 tháng đầu năm 2020, Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) đã ghi nhận 2.017 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

Quan nhất thời, dân vạn đại

Thời sự - 08/07/2020 20:30
Có lẽ ông Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đã hiểu sai câu thành ngữ “Quan nhất thời, dân vạn đại”…

Thủ tướng đốc thúc triển khai nhanh 3 dự án cao tốc Bắc - Nam

Thời sự - 08/07/2020 20:00
Sáng nay 8.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng 3 đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020.

Hệ thống DNS Root tại Việt Nam giúp tăng tốc độ truy cập tên miền

Công nghệ - 08/07/2020 19:30
Việc triển khai hệ thống DNS Root tại Việt Nam giúp tăng tốc độ truy cập tên miền nói chung và tên miền quốc gia “.vn” nói riêng, giảm lưu lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam vì toàn bộ truy cập tới hệ thống DNS Root từ Việt Nam đều được thực hiện qua máy chủ này.

Bộ GD-ĐT lên tiếng việc du học sinh Việt có thể bị trục xuất khỏi Mỹ

Thời sự - 08/07/2020 19:00
Ngày 8.7, Bộ GD-ĐT cho biết về việc điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời tại Mỹ, đại diện Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD-ĐT) đã tiến hành trao đổi với các cá nhân, tổ chức liên quan.

Chính quyền Trump gây sức ép với du học sinh tại Mỹ

Thế giới - 08/07/2020 18:30
Cục Hải quan và nhập cảnh Mỹ (ICE) mới đây thông báo du học sinh tại Mỹ có thể sẽ phải rời khỏi nước này nếu nơi họ đang theo học chuyển sang dạy 100% trực tuyến (online) vào học kỳ mùa thu tới. Quy định được cho là nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự chống nhập cư lâu nay và buộc các trường học Mỹ phải mở cửa trở lại.

Thiết bị mới tạo ra điện bằng bóng râm

Công nghệ - 08/07/2020 18:00
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc gia Singapore đã tạo ra một thiết bị mới khai thác sự tương phản giữa các điểm sáng và bóng râm để tạo ra dòng điện. Nghiên cứu này đã được báo cáo trên tạp chí Năng lượng và Khoa học Môi trường vào ngày 15.4.

Bi kịch đằng sau bộ phim kinh dị Nhật rùng rợn bậc nhất thế giới

Điện ảnh - 08/07/2020 18:00
Phiên bản truyền hình được coi như tiền truyện của “Ju-On” (2000) đã cho khán giả thấy góc khuất đầy bạo lực gây ra bởi những con người đã bị tha hóa tận cùng.

Triệt phá kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 chuyên bán qua Facebook

Kinh tế - 08/07/2020 17:30
Sau khi chốt các đơn hàng của khách trên Facebook, các lô hàng được đóng gói để gửi đi khắp cả nước thông qua các hãng chuyển phát nhanh, đồng nghĩa với việc hàng trăm nghìn sản phẩm hàng giả, hàng lậu được đưa ra thị trường một cách trót lọt trong suốt 2 năm qua.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/07/2020