Kỷ luật trong nụ cười Kỳ 2 - Bộc lộ sự phản kháng là biểu hiện của tính tự giác ở trẻ

03/04/2020 08:00
Kỷ luật trong nụ cười Kỳ 2 - Bộc lộ sự phản kháng là biểu hiện của tính tự giác ở trẻ

Những đứa trẻ bắt đầu phản kháng là những “đứa trẻ tốt” đang phát triển tính tự giác. Bất cứ khi nào trẻ làm điều gì cũng bắt đầu bằng “Con không thích”.

Đặc biệt trẻ sẽ liên tiếp lặp lại “Con không thích” đối với những việc cha mẹ giao cho. Nếu cha mẹ nhận ra được điều này thì dù khi con trẻ có nói: “Con không thích”, thì hãy mỉm cười tự nhủ rằng: “Thời kỳ đó đã bắt đầu rồi!”

Thời kỳ đầu tiên của sự phản kháng – giai đoạn  1 - 4 tuổi

Với những cha mẹ không nhận ra được điều này, họ có thể tức giận cho rằng chúng là đứa trẻ hư hoặc có thể la mắng, đánh đòn chúng. Những đứa trẻ như thế rất đáng thương, và một khi bị bắt phải như vậy, chúng sẽ trở thành đứa trẻ tuy ngoan nhưng lại không có ước muốn, và tính tự giác cũng không phát triển. Hơn nữa, điều đó sẽ dẫn đến thái độ đối với việc học sau này, chúng sẽ trở thành những đứa trẻ không tích cực học hành do đã quen với việc hành xử như một đứa trẻ ngoan.

Bộc lộ sự phản kháng là biểu hiện của tính tự giác ở trẻ (kỳ 2) - 1

Một đứa trẻ ngoan thường không có ý kiến riêng, phụ thuộc vào mọi quyết định của cha mẹ từ những việc nhỏ (như mặc gì, học gì) cho đến việc lớn (như sẽ làm gì với cuộc đời mình). Một đứa trẻ ngoan sẽ không có ước mơ, không có động lực theo đuổi ước mơ vì trẻ đã được đào tạo từ nhỏ là làm sao để trở thành trẻ ngoan. Tính tự giác, độc lập, sáng tạo đã bị bóp chết từ trong trứng nước bởi chính cha mẹ của mình. Đó là lý do vì sao tôi nói rằng những đứa trẻ sống trong những gia đình như thế rất đáng thương.

Tôi từng hỏi một đứa cháu chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học rằng con muốn học ngành gì thì nhận được câu trả lời: “Ba muốn con vào ngành ngoại thương” thay vì “Con muốn vào ngành ngoại thương”. Tôi lại hỏi cháu: “Thế con có thích ngành này không?”, thì cháu bé khựng lại như thể chưa từng ai hỏi cháu điều này. Tôi lại hỏi tiếp: “Vậy con thích học ngành gì?”, cháu trả lời: “Con không biết”.

Nhìn lại quá trình lớn lên của cháu, tôi thấy không có gì ngạc nhiên. Ngay từ nhỏ, từ việc cháu mặc gì, học thêm môn gì (như vẽ, đàn, võ thuật) đều do cha mẹ quyết định, cháu chưa bao giờ được hỏi liệu cháu có thích mặc cái áo đó không, hay có thích học đàn, học vẽ không. Bởi vì cha mẹ cháu luôn nói rằng học đàn, học vẽ,… mới tốt, hay mặc cái áo này mới đẹp… và không cho cháu cơ hội phản kháng. Dần dà cháu cũng không còn phản kháng nữa. Nhiều bậc cha mẹ lại tự hào vì mình có một đứa con ngoan, nhưng liệu đó có phải là điều con mong muốn và liệu có tốt cho tương lai của trẻ?

Thử nghĩ mà xem, một doanh nghiệp sẽ không coi trọng một nhân viên chỉ biết răm rắp làm theo những gì vạch sẵn mà không có tính sáng tạo, không có mục tiêu hay động lực làm việc. Trong xã hội hiện đại, những công việc có tính chất lặp đi lặp lại đang được tự động hóa (bởi robot); tính sáng tạo của người lao động, đặc biệt trong nền kinh tế dựa vào dịch vụ, lại được đề cao hơn bao giờ hết.

Những đứa trẻ ngoan hoặc là sẽ sống thụ động, ngày càng thu mình, trở nên ít nói, trầm lặng, thậm chí có xu hướng tự kỷ, hoặc là sẽ nổi loạn khi vào tuổi dậy thì – kết quả của một tuổi thơ bị đè nén.

Đối với trường hợp thứ hai, cha mẹ thường không hiểu tại sao khi còn nhỏ trẻ ngoan, nhưng lớn lên lại thành trẻ hư. Thực ra, trẻ biểu hiện ngoan khi còn nhỏ như là một cách đối phó với sự la mắng, sự kiểm soát của cha mẹ, nhưng trong suy nghĩ, trẻ luôn cảm thấy rất bức bối, muốn được phá cũi sổ lồng làm những gì mình thích.

Đến khi dậy thì, trẻ không còn kiểm soát được những cảm xúc bị đè nén quá lâu. Vì thế, trẻ có thể có những biểu hiện nổi loạn (như đánh bạn ở trường, xăm mình, hút thuốc lá, uống rượu,…). Khi đã phát triển đến mức độ này, cha mẹ đã gần như bất lực với con cái vì mọi chuyện đã quá muộn để có thể vãn hồi.

Trẻ có thành tích tốt ở bậc tiểu học lại là mối hiểm nguy 

Những trẻ không được dạy tính tự giác thường là những trẻ thiếu ý chí, nghị lực. Hơn nữa, có khi ta nhìn thấy đó là một đứa bé chủ động, có ý chí nhưng thật ra chỉ khi trẻ được mẹ hoặc giáo viên ở trường giao bài tập, còn khi yêu cầu trẻ phải tự giác hành động thì trẻ hoàn toàn không đủ khả năng làm điều đó.

Những trẻ em như thế này, nếu làm theo mệnh lệnh hoặc chỉ đạo từ người lớn thì sẽ đạt được thành tích tốt, nhưng nếu bảo trẻ phải tự động não, vận dụng đầu óc thì cũng giống như những trẻ chậm phát triển trí não.

Ở các trường tiểu học hiện nay, rất nhiều giáo viên vẫn trung thành với việc đánh giá trẻ có học tốt hay không qua các bài tập được giao hơn là việc nuôi dưỡng tính tự giác ở trẻ. Điều này dẫn đến việc trẻ chỉ học tốt ở bậc tiểu học nhưng khi lên đến giai đoạn trung học cơ sở và trung học phổ thông, đa số cần đến khả năng học tập chủ động, tự giác, cho nên những trẻ không làm được điều này sẽ khó theo kịp trong học tập. Từ đó, thành tích học tập bắt đầu đi xuống sẽ khiến cho lòng tự tôn của trẻ bị tổn thương, dẫn đến trẻ không còn muốn đến trường nữa. Đây chính là tình trạng chán học nhất thời.

Những trẻ như thế, từ lúc còn nhỏ đã tỏ ra điềm đạm ít nghịch ngợm, rất biết nghe lời người lớn nhưng lại khó kết giao với bạn bè cùng trang lứa. Người lớn nhìn vào luôn cho rằng đây là đứa trẻ ngoan ngoãn nhưng thực chất trẻ đang bị kìm nén khả năng phát triển tính tự giác.

Bộc lộ sự phản kháng là biểu hiện của tính tự giác ở trẻ (kỳ 2) - 2

Đặc biệt, nếu trẻ luôn nghiêm túc và có kết quả học tập tốt thì những đứa trẻ bình thường khác nhìn vào sẽ cảm thấy khó gần nên ít chơi cùng. Điều đó dẫn đến kết quả là khi lên cấp hai, cấp ba, trẻ sẽ trở nên chán nản, cảm thấy thất vọng. Khi chán nản như vậy, ý chí học tập cũng sẽ mất đi. Việc trẻ có những hành động trốn học, không còn dấu hiệu nào của sự ham muốn học tập, mang ý nghĩa rằng sự khát khao học tập trong trẻ đang không được nuôi dưỡng đúng đắn.

Nói chung, có nhiều người chỉ quan tâm đến việc thể hiện thành tích học tập qua các bài tập được giao ở lớp học và cho rằng như vậy là tốt rồi. Trong khi đó, học không chỉ thể hiện qua các bài tập được giao, mà còn là học qua sự tương tác với các bạn trong lớp, học để phát triển những kỹ năng sống trong xã hội – những hành trang không thể thiếu khi trẻ bước vào đời.  Chính vì vậy, để ngăn chặn việc chán nản, cảm thấy thất bại trong tương lai gần của những trẻ đang học tốt thì cần phải nhìn nhận lại thật kỹ xem trẻ có đang phát triển tính tự giác hay không.

Do đó, các bậc cha mẹ hãy suy nghĩ thật kỹ về cách giáo dục trẻ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát huy tính tự giác, tính sáng tạo.

Trích từ cuốn sách “Kỷ luật trong nụ cười”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách đầu tiên về Nhân quả và Luân hồi của một Giáo sư người Việt

Muôn kiếp nhân sinh mang lại cho bạn đọc kho kiến thức đồ sộ và mới mẻ, những câu chuyện kỳ lạ, những kiến giải uyên bác và tiên đoán bất ngờ về hiện tại và tương lai của con người và thế giới. Thông điệp quan trọng nhất của tác phẩm là nguồn gốc và cách thức vận hành của luật nhân quả và luân hồi của vũ trụ.
2

Muôn kiếp nhân sinh

“Muôn kiếp nhân sinh” là tác phẩm do Giáo sư John Vũ - Nguyên Phong viết từ năm 2017 và hoàn tất đầu năm 2020 ghi lại những câu chuyện, trải nghiệm tiền kiếp kỳ lạ từ nhiều kiếp sống của người bạn tâm giao lâu năm, ông Thomas – một nhà kinh doanh tài chính nổi tiếng ở New York.
3

Phương thức chữa lành nỗi đau đeo đuổi từ quá khứ: Buông bỏ niềm tin cũ và học cách tin vào chính mình

Những khó khăn hiện tại của một người trưởng thành thường xuất phát từ những niềm tin tiêu cực cố hữu, phần lớn được hình thành từ cách họ được đối xử từ thời thơ ấu.
4

Mở cửa trái tim - "Khu vườn hoàn hảo" của chú tiểu và bài học về sự nghỉ ngơi đích thực của người khôn ngoan

Người làm vườn hay người xây nhà thông minh sẽ tận hưởng những thời khắc thanh thản, bình yên giữa cái chưa-hoàn-hảo-nhưng-lại-là-hoàn-hảo, không nghĩ ngợi, không bị bó buộc bởi kế hoạch hay cảm thấy có lỗi.
5

Bước vào cửa hiệu nhiệm màu - Phép màu thật sự: Bí mật thay đổi vận mệnh của đời bạn

Ngày mà tôi nhận ra ngón tay cái của mình không còn cũng bắt đầu như mọi ngày hè khác trước khi tôi bắt đầu vào lớp tám.

'Vùng cách ly' - Từ tiểu thuyết đến hiện thực

Không đoán biết được, không đo lường được, không tiêu diệt được và không chủ quan được, đó là thế giới virus. SARS, COVID-19 hay nhiều dịch bệnh khác đã minh chứng điều này.

Kỷ luật trong nụ cười Kỳ 1 - Nguyên nhân gây ra tổn thương từ khi trẻ còn sơ sinh

Chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát, và thu được kết quả là có khoảng 20% các bà mẹ không muốn có con. Tuy nhiên, họ lại có ý định sẽ có một đứa con cho riêng mình.

9 điều quan trọng cần biết trong đại dịch COVID-19

Đó là những nội dung chính mà bác sĩ Trương Hữu Khanh - một trong những chuyên gia hàng đầu về dịch tễ của Việt Nam đưa ra trong cẩm nang “Đại dịch tim không đập thình thịch” nhằm cung cấp các kiến thức về dịch tễ học cũng như hiểu được các vấn đề xung quanh dịch bệnh COVID-19.

8 tiểu thuyết hay nhất về dịch bệnh

Do ảnh hưởng của COVID-19, các tiểu thuyết có chủ đề dịch bệnh đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ độc giả - vốn đang phải tự cách ly ở nhà. Dưới đây là 8 tiểu thuyết hư cấu hay nhất về dịch do tờ Hollywood Reporter bình chọn:

Inbound content - 3 Bí quyết để chiến thắng cuộc chiến sáng tạo nội dung

Ngày nay, khi các nhà sáng tạo nội dung - từ content writer (nhà tiếp thị nội dung từ các doanh nghiệp), nhà báo, blogger, người tạo ảnh hưởng - luôn ra sức sản xuất bài viết, video, hình ảnh hấp dẫn mỗi ngày, cuộc chiến nội dung đang trở "đẫm máu" hơn bao giờ hết.

3 'siêu phẩm' trinh thám của Daniel Silva ra mắt tại Việt Nam

Bộ 3 “siêu phẩm” trinh thám của nhà văn lừng danh Daniel Silva đồng loạt ra mắt tại Việt Nam gồm: Chân dung một gián điệp; Thiên thần sa ngã; Cô gái người Anh.

Thực hành 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt - Ba thói quen người trẻ nên làm để tránh cảnh 'ngày ngủ, đêm thức'

Trong cuốn sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt, tác giả Sean Covey đã chỉ ra 3 cách để người trẻ phát triển bản thân một cách lành mạnh.

25 cuốn sách người lao động nên đọc trong thời khủng hoảng (P1)

25 cuốn sách này có thể giúp bạn thay đổi tư duy, cách sống; thậm chí thay đổi cuộc đời bạn sau giai đoạn khủng hoảng này.

Vì sao tiện ích giúp gỡ bỏ tất cả ứng dụng Trung Quốc vừa gây sốt đã bị Google xóa?

Công nghệ - 03/06/2020 23:30
Gây sốt trong những ngày gần đây và đạt hơn 5 triệu lượt tải xuống ở Ấn Độ, ứng dụng Remove China Apps vừa bị Google xóa vì vi phạm chính sách hành vi lừa đảo của Play Store.

Clip cung thủ bị đám côn đồ đánh hội đồng nguy kịch, đốt ô tô

Video - 03/06/2020 23:25
Những kẻ lợi dụng cuộc biểu tình vì George Floyd rất manh động, đánh nhừ tử người đàn ông cầm cung và kiếm đe dọa bọn chúng.

Hôn nhân đồng tính mang lại 3,8 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ sau 5 năm

Giải trí - 03/06/2020 23:00
Hôn nhân đồng giới không chỉ mang ý nghĩa về mặt nhân quyền mà còn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.

9x Việt nổi tiếng với tài trang điểm "đánh lừa" thị giác

Giới trẻ - 03/06/2020 22:30
Với niềm đam mê trang điểm, một cô gái Việt 21 tuổi đã tự học và trở thành bậc thầy trong trang điểm nghệ thuật chính gương mặt mình với những ảo giác “điên rồ” nhất.

Gan, thận phục hồi, viêm phổi cải thiện, phi công người Anh ngưng ECMO

Sức khỏe - 03/06/2020 22:15
Sau gần 2 tháng tim phổi“ bất động” phải lệ thuộc hoàn toàn vào máy tạo tim phổi nhân tạo ECMO, bệnh nhân 91 mắc COVID-19 – phi công người Anh đã phục hồi chức năng gan, thận, phổi cải thiện nên đã chính thức ngưng ECMO. Đây là một bước tiến lớn trong việc phục hồi sức khỏe của bệnh nhân này.

Bộ VHTT-DL yêu cầu Tổng cục Du lịch báo cáo về việc xin 400 vé máy bay miễn phí

Thời sự - 03/06/2020 22:05
Trong bối cảnh các hãng hàng không đồng loạt báo lỗ do ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh COVID-19, thì bất ngờ, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu ra văn bản kêu gọi 3 hãng hàng không hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí cho các đoàn công tác của Tổng cục.

Ra mắt phân khu The Manhattan - ‘Trái tim’ của Vinhomes Grand Park

Du lịch - 03/06/2020 22:00
Ngày 2.6.2020, Công ty cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt phân khu The Manhattan thuộc dự án Vinhomes Grand Park. Sở hữu vị trí đắc địa ôm trọn đại công viên 36ha và đại lộ mua sắm - giải trí thời thượng, The Manhattan chính là “trái tim” của đại đô thị mới đáng sống bậc nhất tại phía đông thành phố Hồ Chí Minh.

Đa số người Mỹ đồng cảm với các cuộc biểu tình sau cái chết của người da màu

Thế giới - 03/06/2020 21:30
Đa số người Mỹ đồng cảm với các cuộc biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu trên toàn quốc sau cái chết của George Floyd, không chấp nhận phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước các cuộc biểu tình và bạo loạn, theo một cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos.

Tàu điện, ký ức đẹp của Hà Nội xưa

Du lịch - 03/06/2020 21:00
Người dân Hà thành từ lâu không còn nghe tiếng leng keng của tàu điện chạy quanh trung tâm thành phố. Đoàn tàu điện ngày nào giờ trở thành ký ức đẹp nhiều thế hệ người Hà Nội.

Thương mại điện tử có thể rung chuyển sau thương vụ Tiki và Sendo sáp nhập

Công nghệ - 03/06/2020 20:30
Thông tin hai “gã khổng lồ” trong lĩnh vực thương mại điện tử Việt Nam là Tiki và Sendo đã đạt được thỏa thuận sáp nhập sẽ tác động mạnh đến sự phát triển của thị trường.

Mỹ, Trung cùng lên Sao Hỏa vào hè này

Thế giới - 03/06/2020 20:00
Chuyên gia khoa học hàng không vũ trụ Bao Vi Dân thuộc Tập đoàn Khoa học - Công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc cho biết nước này chuẩn bị dùng tên lửa Trường Chinh 5 đưa tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 lên Sao Hỏa vào tháng 7 hoặc tháng 8. Tàu dự kiến đến đích trong tháng 2.

Vải thiều lên sàn thương mại điện tử

Kinh doanh - 03/06/2020 19:30
Vải thiều được rao bán trên sàn thương mại điện tử nhằm đa dạng hóa kênh quảng bá, mua bán sản phẩm vải thiều trong bối cảnh các thương nhân nước ngoài khó sang mua vải trực tiếp tại Lục Ngạn vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Dịp hè 2020, giá vé tàu hỏa giảm đến 40%

Du lịch - 03/06/2020 19:00
Ngày 3.6, ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết để thu hút hành khách đi lại trong dịp hè 2020, công ty sẽ áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi có thể giảm đến 40% giá vé.

Đến năm 2030 phải có tối thiểu 90% cặp vợ chồng cam kết sinh đủ 2 con

Thời sự - 03/06/2020 18:30
Đó là một trong những mục tiêu của Quyết định về kế hoạch hành động thực hiện chương trình truyền thông dân số đến năm 2030 do Bộ Y tế ban hành. Quyết định này sẽ góp phần thực hiện thành công cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con và duy trì vững chắc mức sinh thay thế.

Lo ngại tình hình Biển Đông, Philippines thôi xóa hiệp ước quân sự với Mỹ

Thế giới - 03/06/2020 18:00
Bộ Ngoại giao Philippines mới đây xác nhận Tổng thống Rodrigo Duterte đã đình chỉ quyết định trước đó về việc chấm dứt hiệp ước quân sự lâu năm với Mỹ. Các nhà phân tích tin rằng động thái bất ngờ này liên quan đến sự căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và đại dịch COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 04/06/2020