Thứ 6, 16/11/2018

Kiến phật kỳ 3: Hành thiền chánh niệm là tập trung vào hơi thở

06/11/2018 08:00
Kiến phật kỳ 3: Hành thiền chánh niệm là tập trung vào hơi thở

Quả là một khám phá mới mẻ đối với tôi. Lần đầu tiên trong đời, tôi cảm thấy như thể mình có thể đi tới đâu đó nhờ hành thiền. Tôi cảm thấy hăng hái hẳn.

Bài luyện hành thiền Chánh niệm

Ngồi thẳng trên ghế hoặc chiếu thiền, giữ cột sống thẳng, đầu thẳng, cằm hơi gập lại.

Hít vào…tập trung cảm nhận hơi thở đi vào qua lỗ mũi… rồi thở ra.

Hít thở đều, nhận biết không khí đi vào rồi đi ra qua lỗ mũi.

Đếm hơi thở nếu muốn – hít vào, đếm “một”, rồi thở ra…tiếp tục hít vào, đếm “hai”,rồi lại thở ra… cứ thế.

Hoặc có thể đếm “một- hít vào” khi hít vào, và “một - thở ra” khi thở ra. Tiếp tục đếm “hai - hít vào” khi hít vào, và “hai - thở ra” khi thở ra. Cứ thế đếm đến mười. Sau đó quay trở lại đếm từ đầu, hoặc cứ tiếp tục đếm.

Khi đếm, hãy hít thở bình thường – không nín thở, hoặc kìm giữ hơi thở dưới bất kỳ hình thức nào.

Vì đang chánh niệm nên ta có thể nhận thấy hơi thở thay đổi, trở nên chậm hơn và sâu hơn. Có thể có điểm dừng ở cuối mỗi nhịp hít thở trước khi bắt đầu nhịp hít thở khác… cứ để tự nhiên.

Tiếp tục đếm. Ta có thể đếm theo chu kỳ 10 nhịp, và khi đếm đến 10 thì bắt đầu lại, hoặc đếm tiếp… Có người thích đếm theo cách này, có người thích đếm theo cách khác, và thường xuyên thay đổi tùy theo mỗi lần hành thiền.

Hãy thực hiện theo cách nào mà mình cảm thấy tự nhiên và bình thường… hít thở đều…

Thiền là tập trung vào hơi thở

Nhà sư ngừng giảng, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục hành thiền. Thời gian trôi qua. Tôi cố giữ sự tập trung vào hơi thở. Đó là một trải nghiệm thú vị. Tôi không chắc đó là do tôi đang thiền chung với một nhóm người, hay đó là vì phần lớn thời gian tôi không đấu tranh chống lại tâm của mình, mà cứ việc hướng tâm trở lại hơi thở mỗi khi tôi nhận thấy nó lảng đi; tôi không tức giận với bản thân – cứ mặc kệ mọi thứ. Điểm đáng chú ý là tôi dần dần thích nó và không hề cảm thấy thời gian trôi qua thật lâu cho đến khi nhà sư gõ chuông báo hiệu kết thúc quãng hành thiền.

Không ai cử động trong một hay hai phút. Tôi nhìn khắp nhóm. Tất cả mọi người đều đang rất thanh thản và yên bình. Tôi tự hỏi họ đã thực hiện như thế nào, tâm của họ có lay động như tâm của tôi không.

- Anh chị thấy thế nào? Có ai hỏi gì không? –Nhà sư hỏi.

Tâm của tôi trống không. Mặc dù nó đã hăm hở đi lan man trong suốt quá trình hành thiền, nhưng giờ tôi lại chẳng nghĩ ra được cái gì để hỏi. Im lặng một thoáng. Sau đó Suzi bày tỏ:

- Tôi rất muốn hành thiền và tôi hiểu nó hữu ích như thế nào, nhưng vấn đề của tôi là tôi không tập trung được. Tâm của tôi cứ lảm nhảm suốt thời gian vừa rồi.

- Tôi không thể chắc chắn bản thân tôi làm khá hơn cô ấy. Và tiếng lầm rầm đồng cảm của cả nhóm vang lên khắp lượt.

Nhà sư mỉm cười.

- À, đó là bản chất tự nhiên của tâm, đúng không nào? Tâm luôn luôn là như thế. Ta không bao giờ giữ tâm yên tuyệt đối được.

Tiếng òa ngạc nhiên thốt lên trước khám phá này từ một số người trong nhóm. Tôi phải thú thật rằng tôi là một người trong số đó.

- Thật ư? – Rodney bật kêu lên.–Tôi cứ tưởng mục tiêu của hành thiền Chánh niệm là rèn cho tâm yên tuyệt đối để ta có thể an bình chứ. Chắc chỉ có Đức Phật mới làm được như thế phải không? Hay Đức Đạt Lai Lạt Ma mới làm được thôi?

Nhà sư mỉm cười, lắc đầu.

- Tất nhiên tôi không thể nói thay cho Đức Phật hay Đức Đạt Lai Lạt Ma về điều đó. – Thầy bật cười lớn. – Làm sao mà được hả, Rodney. Những suy nghĩ luôn hiện hữu, vấn đề là ta không để cho những suy nghĩ làm ta xao lãng. Ta đừng bị cuốn theo chúng, cứ đơn thuần nhận ra chúng mà không bị lôi kéo về phía chúng. Như vậy ta mới có thể tìm thấy yên bình nội tại, vượt lên những suy nghĩ, vượt lên cả những tiếng líu lo của tâm.

Ôi trời, điều này khiến tôi kinh ngạc. Thì ra những suy nghĩ không bao giờ đi hẳn, nhưng ta có thể đạt đến trạng thái không bị chúng bắt giữ… Tôi không có ý nói là ta cứ gà gật rồi ngủ luôn. Quả là một khám phá mới mẻ đối với tôi. Lần đầu tiên trong đời, tôi cảm thấy như thể mình có thể đi tới đâu đó nhờ hành thiền. Tôi cảm thấy hăng hái hẳn.

Hành thiền cho đúng

Tất cả mọi người trong nhóm đều im lặng, cứ như thể chúng tôi đang tiêu hóa cái sự khám phá rằng ý nghĩ không bao giờ biến mất. Suzi bật hỏi:

- Thưa thầy, sự khác biệt giữa hành thiền của Đức Đạt Lai Lạt Ma và của… của tôi là gì? Tôi hành thiền làm chi nữa nếu những ý nghĩ không bao giờ biến mất?

Cả nhóm bật cười. Sự so sánh khập khiễng giữa Suzi tóc đỏ đầy hình xăm trên bắp tay với diện mạo bình thản của Đức Đạt Lai Lạt Ma thật quá buồn cười. Nhà sư nói:

- Chuyện là, cô Suzi à, khi cô tích lũy nhiều trải nghiệm thiền hơn thì cô sẽ nhận biết được dòng suy nghĩ của mình mà không bị cuốn theo chúng. Cô cảm thấy như mình đang là người quan sát những suy nghĩ của mình – chỉ nhìn chúng thôi, chứ không bị chúng thao túng. Suy nghĩ xuất hiện như những đám mây trôi bồng bềnh. Ta nhìn chúng trôi qua, rồi chúng biến mất, và ta thấy bầu trời quang quẻ trở lại. Khoảng trống giữa những luồng suy nghĩ sẽ dài hơn, sự yên bình và an lạc ta cảm nhận được giữa quãng trống đó sẽ càng lúc càng sâu đậm.

Nhà sư ngừng giảng. Cứ như thầy đang mơ màng trong khi nói. Đột nhiên thầy phá lên cười, nói nhanh:

- Vào một ngày đẹp trời, đúng vậy.

Tất cả cùng cười lớn. Rồi mọi người im lặng. Có người trông có vẻ lo lắng – tôi nhìn bảng tên thì thấy đề là Sam.

- Có điều này khiến tôi bối rối một chút. Đó là, làm thế nào biết được tôi đang hành thiền thật sự, và khi nào thì không… chỉ có…ngồi đấy thôi?

Lại xáo động, rần rần trong nhóm. Câu hỏi của anh dường như đánh trúng điểm thắc mắc của nhiều người.

- Đôi lúc tôi cũng tự hỏi như thế.– Dan tiếp lời.

Nhà sư suy nghĩ một chút, rồi nói:

- Nếu anh chị ngồi xuống với chủ ý hành thiền và nỗ lực chánh niệm thân, hơi thở và môi trường xung quanh thì đó là anh chị đang hành thiền.

Lại một khoảng yên lặng trong lúc tất cả chúng tôi tiêu hóa thông tin này.

- Nhưng xem ra chẳng có gì đang xảy ra cả.– Sam nói.

Chúng ta hãy cùng suy ngẫm điều này nào. –Nhà sư nói – Anh có ngồi thẳng lưng ở một nơi yên tĩnh tránh xa chỗ bị quấy rầy không?

- Có.

- Rồi anh làm gì tiếp?

- Tôi nhắm mắt lại và làm như thầy hướng dẫn…hít thở đều, nhận biết không khí đi vào và đi ra, hoặc cố… – Giọng anh trượt nhỏ đi chốc lát, rồi anh nói tiếp – Nhưng tôi cứ suy nghĩ mông lung hoài. Cuối cùng tôi tự hỏi mình có tập được gì không đây?

Nhà sư mỉm cười.

- Như tôi vừa mới giải thích. Tất cả chúng ta đều bị những suy nghĩ len vào trong khi hành thiền, bởi vì suy nghĩ luôn tồn tại. Mà tất cả chúng ta cứ hay hành thiền trong khi tâm đang rất động. Tôi gọi đó là “hành thiền cùng với danh sách mua hàng”.

Với rất nhiều người trong chúng ta, lần đầu hành thiền không hề dễ dàng – đơn giản thì có, nhưng dễ dàng thì không. Nhưng rất đáng cho ta luyện tập, bởi vì thể nào rồi nó cũng trở nên dễ dàng, tôi cam đoan với anh chị là vậy. Ta cần tiếp tục luyện. Chẳng mấy chốc anh chị sẽ hưởng được lợi ích của nó, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Anh chị biết đấy, có hai phạm trù trong hành thiền: những gì đang diễn ra với thân thể và những gì đang diễn ra trong tâm – có thể gọi đó là con người bên trong và con người bên ngoài của ta, trong hành thiền ta tập trung vào cả thân và tâm.

Ta đặt thân thể vào vị trí thoải mái nhất và có lợi nhất cho hành thiền – lưng thẳng, đầu thẳng nhưng thư giãn, cằm hơi gập lại và mắt nhắm nhẹ nhàng, ta ngồi im lặng một khoảng thời gian. Khi hành thiền, đó là những thứ đầu tiên ta cần phải kiểm tra. Thân thể đang nghỉ ngơi; khi ta thở, tất cả các tế bào đang tái tạo, đang phục hồi, đang thay đổi và đang chuyển hóa về nhiều phương diện.

Còn đối với tâm, cứ hình dung ta đang hướng ánh nhìn vào bên trong. Mặc dù nhắm mắt, nhưng chúng ta hướng sự chú ý vào bên trong chính mình. Thường thì, hầu hết người tập thiền thích nhắm mắt lại hơn, và tôi cũng khuyến khích người mới nên nhắm mắt lại trong khi tập thiền. Như thể chúng ta đang nhìn qua đôi mắt nhắm, một cách thư thái, bình thản, hoặc như thể ta đang nhìn xuyên qua trán mình. Cảm giác giống như khi ta đang ngủ, nhưng ở đây ta không gục đầu xuống. Ta vẫn có cảm giác dịu nhẹ, nhìn thấu vào bên trong. Trong trạng thái này, chúng ta tập trung vì chúng ta đi theo hơi thở.

Những suy nghĩ tự ùa đến rồi tự biến đi, nhưng chẳng bao lâu sau, ta nhận ra mình đang suy nghĩ, ta liền hướng sự tập trung trở lại hơi thở – cứ như thế và như thế mãi. Thực hiện được như vậy một thời gian, ta bắt đầu cảm thấy như mình là người quan sát những suy nghĩ ở trong đầu.

Ta nhận ra còn nhiều thứ trong ta hơn là chỉ có thân thể và bộ não; ta cảm thấy có một phần tinh tuệ hơn, yên bình hơn, sâu thẳm hơn, mạnh mẽ hơn ẩn bên dưới tâm và những suy nghĩ của ta. Và rồi, khi điều đó xảy ra, ta không còn nghi ngờ là mình đang hành thiền. Nhưng hiện thời, hãy cứ đặt niềm tin vào những gì mình đang làm và cứ tiếp tục làm.

Nhà sư ngừng giảng:

- Như vậy đã trả lời được câu hỏi của anh chưa, Sam?

- Rồi, cảm ơn thầy. – Sam đáp.

Nhà sư ân cần nói thêm:

- Tôi cảm nhận là anh chị đang làm tốt. Hãy tin vào bản thân. Hãy tin vào quy trình thực hiện của mình. – Nhà sư nghĩ một chút rồi nói tiếp. – Hãy tử tế hơn với bản thân.

Vẻ mặt Sam kinh ngạc, trong nhóm lại lao xao.

- Tử tế hơn với bản thân? – Sam hỏi.

Nhà sư nói:

- Đúng vậy. Tôi nói nghiêm túc. Anh chị biết rằng nhiều người rất khắt khe với bản thân – tôi phải làm cái này, tôi phải làm cái kia, tôi đã xáo tung mọi thứ, tôi đã quên cái này, tôi đã bỏ lỡ cái kia. Ta nói với mình “Trời ơi, tôi ngu quá, tôi vô dụng quá. Tôi hậu đậu quá. Tôi vô tâm quá, tôi là đồ bất tài, nếu thông minh hơn thì tôi đã không làm điều đó…”. Lời độc thoại nội tâm toàn là những lời chỉ trích và chỉ trích không ngơi.

Tiếng cười lớn nổi lên khắp nhóm. Nhiều người nhận thức đầy đủ ý nghĩa trong lời nói của nhà sư. Thầy hỏi tiếp:

- Anh chị nghĩ xem lời độc thoại có ích lợi gì không? Anh chị cảm thấy như thế nào khi ta nói những điều như thế với chính mình?

Nhà sư nhìn khắp lượt.

- Căng thẳng. – Ai đó hô lên.

- Thất vọng về bản thân. – Người khác nói.

- Những lời như thế chẳng bao giờ dẫn dắt ta đến thành công. – Ai đó nữa thêm vào.

- Chính xác. – Nhà sư chỉ ra. – Tự chỉ trích bản thân chẳng hề khơi nguồn cảm hứng cho ta cố gắng chút nào, đúng không?

Nhà sư ngưng chút rồi giảng tiếp.

- Ông rất đúng, Rodney à, khi nói tự chủ là phẩm chất quan trọng trong những lời răn dạy của Đức Phật. Chúng ta cần tự chủ để đạt thành tựu trong cuộc sống và đó là một trong những lý do Đức Phật ủng hộ việc hành thiền thường xuyên. Bởi vì hành thiền giúp ta có kỷ luật, không chỉ trong hành thiền mà trong cả cuộc sống. Nhưng đôi khi người ta quên mất hoặc không nhận ra rằng đi kèm với sự tự chủ đó là Tâm từ, điều đó cũng giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của ta.

Tôi sẽ giảng giải sâu hơn về tâm từ, cùng với chánh niệm, là một trong hai cột móng trong hệ thống giáo lý của Đức Phật. Nhiều người học giáo huấn của Đức Phật thông qua chánh niệm, đến nỗi nó trở thành câu nói cửa miệng trong đời sống thường nhật, nhưng hầu như nó không còn ý nghĩa thâm sâu như nguyên thủy nữa. Bị tách ra khỏi ngữ cảnh mà cụm từ này khởi sinh thì hầu như nó không còn sức mạnh. 

>> Kiến Phật kỳ 4: Nguyên nhân sinh ra bể khổ từ đâu?

Trích sách Kiến Phật


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chuyện gì xảy ra khi nhà sư cõng cô gái trẻ đẹp qua sông?

Một chú tiểu đi cùng với sư thầy của mình. Họ đến bên dòng sông nước chảy xiết. Một phụ nữ trẻ đẹp đang bước tới lui trên bờ sông, trông cô rất buồn.
2

Thanh xuân như một que diêm

Cuộc đời con người vốn rất ngắn ngủi. Thay vì cứ rong chơi rồi đến điểm cuối của cuộc đời lại đâm hối hận, chi bằng bây giờ hãy lao động tích cực đi. Ít nhất lúc quay đầu nhìn lại, ta cũng nhận ra mình đã nếm đủ vị vui buồn, khổ đau, hạnh phúc.
3

Không quan trọng điều xảy ra, mà là cách ta phản ứng như thế nào

Là con gái út trong một gia đình khá giả, tuổi thơ tôi như con thuyền nhỏ trôi êm đềm trên dòng sông yêu thương. Ba mẹ luôn nâng niu tôi trong từng vòng tay ấm áp, các anh chị chiều chuộng tôi trong từng cái vỗ về âu yếm.
4

Kiến phật kỳ 1: Đừng chống lại cơn đau cứ để cơ thể cảm nhận nó

Chánh niệm đơn giản có nghĩa là nhận thức hoàn toàn khoảnh khắc hiện tại – ta đang cảm thấy thế nào, đang nhìn vào cái gì, thấy gì, nghe gì và chấp nhận nó là như thế, không phán xét, không so sánh, chỉ trích hay ước mong nó khác đi.
5

Lịch sử ra đời của chiếc Ford V8 động cơ không tưởng

Khi Henry Ford quyết định chế tạo chiếc xe hơi V8 nổi tiếng của mình, ông dự định thiết kế một loại động cơ mới với toàn bộ tám xi-lanh gộp thành một khối. Ông chỉ thị các kỹ sư của mình vẽ mẫu thiết kế cho động cơ này.

Dám nghĩ lớn kỳ 1: Nếu có niềm tin chúng ta có thể làm được tất cả

Ai cũng mong muốn được thành công, được tận hưởng những điều tốt đẹp nhất của cuộc sống. Không ai thích phải luồn cúi, sống một cuộc đời tẻ nhạt và cũng không ai muốn mình trở nên thấp kém hoặc trở thành những công dân hạng hai.

Tâm Từ

Cuốn sách là tập hợp của những giác ngộ về Thiền, Tâm và sự buông bỏ. Bằng những câu chuyện đời thường, do chính tác giả trải qua hay ghi nhận, cuốn sách khẳng định, khi có Tâm thiện lành, những tổn thương tinh thần và cả thể xác đều có thể được chữa lành

Nhặt vài cuốn sách - cứu một đời người

Một ngày nọ, khi đang rảo bộ từ trường về nhà, Mark trông thấy một cậu bạn đi phía trước bị vấp ngã làm đổ tung sách vở đang mang trên người, cùng với mấy bộ quần áo, một đôi găng tay, một máy tính nhỏ và vài thứ lặt vặt khác.

Tế bào gốc kỳ 2: Sử dụng tế bào gốc từ dây rốn và những thành quả bất ngờ đến với Ryan 

Vào thời điểm đó, Ryan đã 22 tuổi. Chứng loạn dưỡng cơ của thằng bé ngày càng tồi tệ như những gì đã được dự đoán và cơ thể Ryan dường như đã “sụp đổ” hoàn toàn.

Không bao giờ được đầu hàng

Trong quá trình nghiên cứu các nhân vật kiệt xuất, người ta nhận thấy ở họ đều có một tính cách chung, đó là sự kiên trì, nhẫn nại. Chính sự kiên trì và nhẫn nại đó đã giúp họ trở nên kiệt xuất.

Tony Buổi Sáng giới thiệu Sách hay cuối tuần: Dám nghĩ lớn

Ngày 4-11, trên trang Facebook của mình, Tony Buổi Sáng đã giới thiệu cuốn sách Dám nghĩ lớn và khuyên: Nhớ đọc từ từ, nghiền ngẫm, một ngày 5-10 trang, ngày nào cũng đọc cho đến khi hết sách. Bạn sẽ vỡ ra rất nhiều điều

Dám nghĩ lớn

Mức độ thành công của bạn phụ thuộc vào mức độ mà bạn tin tưởng. Những mục tiêu tầm thường sẽ chỉ thu về kết quả tầm thường. Còn những mục tiêu lớn lao sẽ đem đến những thành tựu to lớn.” David Schwartz.

Bụi phấn

Trong những trang sách này, người đọc sẽ tìm thấy vẻ đẹp của trái tim và tâm hồn người thầy. Bạn sẽ được chạm vào những ký ức về tuổi thơ thân thương bên mái trường với ghế đá, những bài kiểm tra…

Bàn tay cô giáo

Mùa thu hoạch năm đó, lễ Tạ ơn gần kề, cô giáo chủ nhiệm một lớp 1 nọ giao cho học trò của mình một “bài tập” cực kỳ thú vị. Cô muốn bọn trẻ vẽ một bức tranh về điều mà chúng biết ơn nhất.

Ngô Thanh Vân và ‘Vết sẹo cuộc đời’

Giải trí - 16/11/2018 09:37
Qua 7 lần tổ chức, chương trình “Vết sẹo cuộc đời” có sự đồng của diễn viên-nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã quyên góp cứu sống hơn 1.500 em bé bị bệnh tim bẩm sinh.

Hùng Thuận 'Đất phương Nam: 'Tôi trầm cảm nặng vì hôn nhân tan vỡ'

Giải trí - 16/11/2018 09:35
Phải mất một năm sau chia tay, tôi mới nhìn nhận ra được rằng, mình không cho cô ấy điều cô ấy cần. Quyết định chia tay của cô ấy là đúng và thông minh", Hùng Thuận chia sẻ

Cựu người mẫu Kim Porter, bạn cái cũ của ca sĩ Diddy qua đời ở tuổi 47

Giải trí - 16/11/2018 09:26
Bạn gái cũ của rapper Diddy và là mẹ của ba đứa con của anh, người mẫu Kim Porter 47 tuổi, được phát hiện chết sau khi 'bị viêm phổi trong nhiều tuần'

Kiến phật kỳ 5: Tìm thấy tự do trong tâm hồn mình

Sách - 16/11/2018 08:30
Cả tuần nay tôi đều siêng năng luyện hành thiền Chánh niệm và quan sát phản xạ của mình đối với những thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống – nhận biết “có tồn tại bể khổ” và cách để tìm thấy tự do trong tâm hồn mình.

Bàn tay cô giáo

Sách - 16/11/2018 08:20
Mùa thu hoạch năm đó, lễ Tạ ơn gần kề, cô giáo chủ nhiệm một lớp 1 nọ giao cho học trò của mình một “bài tập” cực kỳ thú vị. Cô muốn bọn trẻ vẽ một bức tranh về điều mà chúng biết ơn nhất.

Miley Cyrus vẫn quyên góp tiền sau khi nhà triệu đô bị thiêu rụi

Giải trí - 15/11/2018 18:48
Tuần trước, đám cháy rừng ghê gớm nhất trong lịch sử tiểu bang California (Mỹ) đã tàn phá khu dân cư Malibu – nơi sinh sống của nhiều ngôi sao nổi tiếng – khiến cho hàng chục người chết và hàng ngàn người phải di tản. Miley Cyrus, Gerard Butler, Robin Thickie, Neil Young… nằm trong số những ngôi sao có nhà bị thiêu rụi hoàn toàn bởi ngọn lửa.

Bất ngờ với phát hiện có vi khuẩn trong não

Công nghệ - 15/11/2018 18:47
Theo Sfn.org, đường tiêu hóa của chúng ta là nơi có hàng triệu vi khuẩn tồn tại. Nhưng tại Hội nghị khoa học của Hội khoa học thần kinh Mỹ, các nhà khoa học ở Đại học Alabama, vừa báo cáo rằng một số vi sinh vật này có thể tồn tại trong não mà không có vấn đề gì, bất chấp thực tế là bộ não được bảo vệ khỏi các tác nhân bên ngoài bởi hàng rào máu não.

Phát động cuộc thi tranh ảnh kỷ niệm 100 năm quốc khánh Rumani

Thời sự - 15/11/2018 18:46
Nhân kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Rumani (1.12.1918 - 1.12.2018), Lãnh sự quán Rumani tại TP.HCM phát động cuộc thi vẽ tranh, chụp ảnh chủ đề "Đất nước và con người Rumani".

ASEAN muốn hợp tác với cả Mỹ lẫn Trung Quốc

Thế giới - 15/11/2018 17:49
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh các thành viên ASEAN mong muốn hợp tác với cả hai cường quốc Mỹ-Trung.

Các bộ ngành sai phạm thế nào trong vụ MobiFone - AVG?

Kinh tế - 15/11/2018 17:38
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ về trách nhiệm liên quan trong dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Đề nghị Bộ GD-ĐT bổ sung điều khoản bảo vệ trẻ em vào Luật Giáo dục

Thời sự - 15/11/2018 17:37
Nhiều đại biểu quốc hội đề nghị Ban soạn thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) cần bổ sung việc bảo vệ bên cạnh việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, để những người làm công tác giáo dục và cấp chính quyền có nhận thức đầy đủ hơn về nhiệm vụ bảo vệ các em trước nguy cơ bạo lực, xâm hại.

Lý giải được cách mũi chống vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể

Sức khỏe - 15/11/2018 17:36
Trước đây, các nhà khoa học đã biết mũi đóng vai trò quan trọng trong việc chống vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể người qua đường không khí hít vào. Nhưng nay, các nhà khoa học mới hiểu cặn kẽ cách thức mũi hoạt động như một hàng rào bảo vệ.

Số người thiệt mạng, mất tích do cháy rừng tại California tăng không ngừng

Thế giới - 15/11/2018 17:21
CBS News cho biết tính đến ngày 14.11 đã có 59 người thiệt mạng cùng 130 người mất tích trong các trận hỏa hoạn lớn tại bang California (Mỹ).

Thân thế, sự nghiệp và sức khỏe của lãnh đạo đảng, nhà nước là thông tin mật

Thời sự - 15/11/2018 17:19
Chiều 15.11, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, với 91,55% đại biểu tán thành.

UBKT Trung ương: Vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng

Thời sự - 15/11/2018 17:16
Từ ngày 12 đến 14.11 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 31 do ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS