Kiến Phật: Nhật ký hướng về những điều tốt đẹp

27/09/2018 15:23
Kiến Phật: Nhật ký hướng về những điều tốt đẹp

Sách chỉ đơn giản là nhật ký của tác giả mà ai cũng có thể đọc, bất kể tôn giáo, bất kể quốc tịch. Chỉ cần tâm bạn hướng về những điều tốt đẹp, muốn thấm nhuần những nguyên lý của cuộc đời, hướng đến chân – thiện – mỹ, thì đây là quyển sách tuyệt vời dành cho bạn.

Kiến Phật là quyển sách kể về quá trình tham gia khóa tu của nữ tác giả Rose Elliot - tác giả của hơn 60 quyển sách hướng dẫn nấu ăn chay - cùng những người bạn xa lạ nhưng đã giành thời gian tụ họp với nhau vì chung một mục đích: mong tâm bình an. Khóa tu được dẫn dắt bởi một nhà sư đã quy y ngã Phật hơn 30 năm. Nội dung quyển sách được chia thành 8 chương, mỗi chương ứng với một buổi học được tổ chức hằng tuần. Xuyên suốt chương sách, tác giả thuật lại những lời giảng của sư thầy, những chiêm nghiệm của bản thân cùng những suy nghĩ bâng quơ của mình khi thực hành “chánh niệm”.

Tất cả các bài rèn luyện trong đây đều là những giáo huấn uyên thâm của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, được rút tỉa từ những giáo pháp nhà Phật đã lưu truyền hơn 2500 năm qua và vẫn tiếp tục nuôi dưỡng cho tâm hồn chúng ta đến ngày nay.

Lớn lên trong gia đình có truyền thống linh thiêng và tôn nghiêm, nhưng đôi lúc Rose vẫn cảm thấy tâm hồn mình bí bách, vẫn có điểm chưa thể thông suốt. Và rồi chồng bà đề nghị tổ chức một khóa tu, kêu gọi những người có cùng chí hướng đến tham gia, mời một sư thầy đến để thuyết giảng những giáo lý Phật pháp. Vì yêu chồng, bà đồng ý tham gia cùng ông dù không mấy hứng thú.

Nhưng rồi mọi thứ dần thay đổi khi bà nhận ra sự tuyệt diệu trong Phật pháp qua các bài học thực hành chánh niệm, hành thiền. Khóa tu đã thay đổi cuộc đời của chính tác giả, từ việc thông suốt những điểm “nghẹn” trong tư tưởng của bà cho đến việc mở ra những chân trời chiêm nghiệm mới. Chuyển biến chúng thành những thói quen, suy nghĩ, hành động thường ngày giúp bà ngộ ra những đạo lý đơn giản mà thâm sâu của nhà Phật. Và quan trọng nhất là giúp cho tâm bà cảm thấy an bình. Đó chính là lí do thôi thúc bà viết nên quyển sách này.

Quyển sách không hề mang nặng chủ nghĩa tôn giáo, đây chỉ đơn giản như quyển nhật ký của tác giả mà ai cũng có thể đọc, bất kể tôn giáo, bất kể quốc tịch, bất kể giới tính. Chỉ cần tâm bạn hướng về những điều tốt đẹp, muốn thấm nhuần những nguyên lý của cuộc đời, muốn hướng đến cái chân – thiện – mỹ, thì đây là quyển sách tuyệt vời dành cho bạn.

Sách dày 335 trang, do First News thực hiện, Trần Thị Hương Lan dịch, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành.

Tôi chỉ là người chuyên viết sách dạy nấu ăn, cần mẫn thử nghiệm những công thức nấu ăn để viết sách, viết báo. Theo lẽ thường, cuộc đời tôi cũng gặp rất nhiều sóng gió, tai ương, oan nghiệt,… cho đến ngày tôi gặp một nhà sư. Thầy đến nhà tôi, dạy Phật pháp cho một nhóm người, và từ đó đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Tôi đã thấm nhuần rất nhiều từ trải nghiệm đó đến nỗi tôi muốn thuật lại tường tận khóa tu ấy để chia sẻ với mọi người – đó là lý do quyển sách này ra đời.

Tôi chỉ hy vọng là khi đọc quyển sách này, quý vị cũng cảm thấy như mình đang tham gia khóa tu và nó sẽ thay đổi cuộc đời quý vị như nó đã thay đổi cuộc đời tôi.

Quý vị có thể đọc quyển sách này từ đầu đến cuối, hoặc quý vị có thể xem như đây là giáo trình cho một khóa tu, đọc mỗi chương một tuần hoặc theo nhịp độ riêng của quý vị, rồi thực hành những bài luyện được đề nghị như những người tham gia, những nhân vật trong quyển sách.

Những mong ước của tôi dành cho quý vị ẩn trong quyển sách này, tựa như trò chơi ô chữ. Nó khiến tôi mỉm cười, và khi đọc sách, quý vị sẽ hiểu vì sao như vậy. Tôi hy vọng nó cũng sẽ làm quý vị mỉm cười.

Chúng ta hãy bắt đầu nhé!

Rose Elliot


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 26/02/2024