Thứ 7, 23/11/2019

Không bao giờ là thất bại: Phó thủ tướng thề đốt 10 đầu ngón tay nếu thua, Chủ tịch Hyundai 'quyết chiến'

17/08/2019 08:30
Không bao giờ là thất bại: Phó thủ tướng thề đốt 10 đầu ngón tay nếu thua, Chủ tịch Hyundai 'quyết chiến'

Thương vụ đấu thầu ở Dubai trị giá gần 1 tỉ USD rất "oai hùng" nhưng lại không phải là chiến tích kỳ diệu nhất của Chung Ju Yung.

LTS: Ở bài trước, chúng tôi đã kể lại 4 "trận đánh" tầm vóc lớn trong sự nghiệp của người sáng lập Tập đoàn Hyundai Chung Ju Yung. Nhưng còn một trận đánh nữa - trận đánh thứ 5 - dự án Cảng đóng tàu Ulsan.

Tuy quy mô vốn nhỏ bé hơn dự án Cảng Dubai, nhưng chính cái cách Chung Ju Yung vượt qua nhiều cửa ải "khó như lên trời" mới là điều đáng nói, để lại những bài học sâu sắc về tinh thần dám nghĩ lớn, dám chấp nhận thất bại, không lùi bước.

Có lẽ đó cũng là lý do vì sao Chủ tịch Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng lựa chọn, giới thiệu cuốn sách này trong bộ sách Nền tảng đổi đời, đem trao tặng tận tay giới trẻ để khích lệ họ trên con đường khởi nghiệp - kiến quốc hùng cường.

Dù trong lĩnh vực xây dựng hay các ngành công nghiệp nặng khác, Hyundai đã có chỗ đứng cao trên thương trường quốc tế, nhưng Chung Ju Yung cho rằng, nếu chỉ dựa vào đó thì chưa thể đủ sức tái thiết đất nước, giải quyết nạn khan hiếm ngoại hối và năng lực yếu kém trong trả nợ nước ngoài. Vì thế, Chung Ju Yung quyết tâm bước vào lĩnh vực đóng tàu, lúc đó vẫn còn là ngành kinh tế mới mẻ tại Hàn Quốc mà chưa một công dân nào nước này có kinh nghiệm đóng và lái tàu cỡ lớn.

Năm 1970, Chung Ju Yung mua khoảng 800.000m2 đất làm cảng ở Ulsan, bắt đầu đóng cọc thử nghiệm. Tuy nhiên, cọc cứ đóng vào lại bị đẩy ra khiến ông phải chọn mảnh đất khác là nơi nối liền cảng Chonha, Mipo và Ilsan.

Năm 1971, ông ký hợp đồng hợp tác kỹ thuật với Công ty Epuldoor của Anh và nhà máy đóng tàu Scotlisgo, nhưng như vậy là chưa đủ. Khó khăn nhất là vấn đề vốn đầu tư.

Chung Ju Yung đến London, gặp chủ tịch của Epuldoor, Longbottom để hỏi ý kiến làm thế nào vay được tiền của Ngân hàng Barclays vì trước đây Hyundai đã bị ngân hàng này từ chối cho vay vốn. Nhưng rồi chính ông Longbottom cũng e ngại lắc đầu vì chưa có ai đặt hàng mua tàu của Hyundai và giới tài chính Anh chưa tin rằng người Hàn Quốc có thể làm được.

Chung Ju Yung "nghẹt thở" khi nghe câu nói này. Nhưng đột nhiên ông nhớ tới tờ 500 won trong túi, liền rút ra đưa cho Longbottom xem: “Ông hãy xem đồng tiền này. Đây là thuyền con rùa đấy!”.

Tờ 500 won Hàn Quốc với mặt trước có in hình con thuyền rùa.

Rồi Chung Ju Yung hăng hái nói về ý tưởng của người Hàn Quốc đã từng khát vọng đóng được con những chiếc thuyền bọc sắt từ thế kỷ 16, tức là trước gần 300 năm so với lịch sử ngành đóng tàu của Anh. Và Chung Ju Yung tin, dù chính sách bế quan tỏa cảng đã khiến Hàn Quốc lạc hậu, nhưng "tiềm năng thì vẫn vậy".

Dường như ông Longbottom đã rất xúc động trước lòng nhiệt thành và khát vọng của Chung Ju Yung. Ông Longbottom bật cười, và gật đầu nhận giúp đỡ, thúc đẩy Ngân hàng Barclays xem xét hồ sơ. Barclays cử người thẩm định 3 dự án nhiệt điện, phân bón, xi măng do Hyundai xây dựng - kết quả là họ rất hài lòng. Nhưng họ vẫn muốn gặp Chung Ju Yung một lần nữa.

Bài thuyết trình xuất sắc này đã giúp Chung Ju Yung vượt qua... "vòng gửi xe". Vì Barclays yêu cầu Chung Ju Yung phải tiếp tục phải xin được chữ ký bảo lãnh của Tổ chức Bảo lãnh xuất khẩu Anh (ECDG). Chữ ký này là lời công nhận nếu nước vay tiền không có khả năng chi trả thì chính phủ Anh sẽ phải trả hộ. Đó là "trận địa" cuối cùng trong hành trình xin vốn, khó ngang lên trời.

Chung Ju Yung đã đến gặp Chủ tịch của tổ chức này và nhận được câu hỏi khá hoắc búa rằng: "Nếu tôi là khách mua tàu, tại sao lại phải chọn Hyundai mà không phải là các hãng đóng tàu uy tín lâu năm trên thế giới". Không đợi Chung Ju Yung trả lời, người Chủ tịch tổ chức bảo lãnh cho rằng ông ta muốn nhìn thấy những cam kết xác thực.

Chung Ju Yung bước vào chặng đường đi chào hàng khi chẳng có chiếc tàu nào trong tay, ngay cả xưởng đóng tàu đang xây dựng ở Hàn Quốc cũng chưa chắc được phê duyệt. Có lẽ Chung Ju Yung là người bán hàng đặc biệt khi ngay cả cơ sở sản xuất cũng không có nhưng lại chào mời người mua tin rằng sản phẩm được của mình sẽ có giá rẻ nhất, tốt nhất, bền nhất hành tinh.

Câu chuyện hài hước đó khiến nhiều người cười nhạo Chung Ju Yung. Tuy nhiên, khát vọng quá lớn đã giúp ông thay đổi vận số. Libanos - con trai vua tàu biển Onasis - người điều hành cả công ty vận tải biển cực lớn với bề dày hơn 100 năm kinh nghiệm tại Hy Lạp đã quyết định đặt mua 2 chiếc tàu loại 260.000 tấn, đặt cọc 1,4 tỉ won và hẹn 5 năm sau nhận thành phẩm.

Chung Ju Yung đã làm nên điều không tưởng: bán tàu khi thậm chí còn chưa có cả kinh nghiệm làm ra loại sản phẩm đó. Với kết quả hy hữu này, ông đồng thời cũng làm nên một kỳ tích đáng nể, đó là từ tờ 500 won mang đến ngân hàng Barclays, ông đã vay thành công 50 triệu USD mang về Hàn Quốc. Tháng 3.1972, nhà máy đóng tàu Hyundai khởi công với số vốn khổng lồ lên tới 80 triệu USD, dự kiến hoàn công vào tháng 6 năm sau.

Nhà máy đóng tàu Hyundai

Nhà máy đóng tàu và khu vực hạ thủy nhìn trên bản đồ - Ảnh: namu.moe​

Để xây dựng nhà máy đóng tàu Hyundai, Chung Ju Yung cũng đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Ông đốc thúc công ty xây dựng, công ty sản xuất thiết bị công nghiệp nặng và nhà máy xi măng, nhà máy sắt thép của mình tập trung cao độ cho đại dự án của Tập đoàn.

Đến thời điểm đó, con tàu lớn nhất mà người Hàn Quốc nhìn thấy là loại 17.000 tấn, cả đất nước không có lấy một vị thuyền trưởng nào đủ khả năng điều khiển con tàu 260.000 tấn. Vậy nhưng, Chung Ju Yung vẫn tin rằng, dù làm tàu lớn hay nhỏ, họ cũng sẽ làm nhanh nhất, tốt nhất. Năm 1974, sau khi hoàn thành, chiếc tàu này dài hơn 270m, cao 27m, trông như ngọn núi đồ sộ. Trước khi hạ thủy 1 ngày, bến đỗ ngoài cảng vẫn chưa nạo vét xong, công nhân phải làm việc cả ban đêm để đẩy nhanh tiến độ.

Đêm trước ngày hạ thủy, Chung Ju Yung vô cùng áp lực. Chính ông cũng không biết, con tàu mà ông cùng hàng nghìn người khác vất vả làm ra khi xuống nước thì sẽ như thế nào. "Nếu nó chìm thì bao nhiêu công sức chỉ coi như dã tràng xe cát", Chung Ju Yung suy nghĩ.

Sau 4 giờ vất vả để đưa tàu ra cảng, cuối cùng 2 chiếc tàu khổng lồ được chủ tàu đặt mua dựa vào lòng tin và sự tín nhiệm với Chung Ju Yung cùng xuất sắc nổi trên mặt nước. Hyundai đã đóng thành công 2 con tàu lớn 260.000 tấn chưa từng có trong lịch sử đất nước. Họ đã hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn, chỉ mất 2 năm trong tổng tiến độ 5 năm mà đối tác đề ra khiến các hãng uy tín hàng đầu thế giới phải nể phục.

Để làm được điều ấy, Chung Ju Yung vừa xây nhà máy vừa bắt tay vào đóng tàu. 17.000 kỹ sư, công nhân, quản lý đã tức tốc vừa học vừa làm, vừa sai vừa sửa và dồn toàn bộ tâm sức vào đó. Họ làm việc xuyên ngày đêm không chỉ vì đấy là công việc, là kế sinh nhai mà còn vì niềm tin và lòng tự hào rằng người Hàn Quốc cũng có thể đóng được những con tàu cỡ lớn.

Theo tầm nhìn của Chung Ju Yung, ông buộc phải "nhảy" vào lĩnh vực đóng tàu bởi nó không chỉ là ngành có lợi nhuận cao mà còn có vai trò kết nối, thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển như ngành xây dựng, công nghiệp cơ khí, hóa chất, sắt thép... cùng hàng trăm dịch vụ khác ăn theo. Khi nhà máy đóng tàu Hyundai lớn mạnh, nó có khả năng kéo cả nền kinh tế Hàn Quốc cùng đi lên. Và để đóng tàu có lợi nhuận, giành được chỗ đứng trên thị trường quốc tế, Hyundai không còn con đường nào khác là sản xuất tàu nhanh nhất với giá rẻ nhất cùng chất lượng đáng nể nhất thế giới. Và lịch sử đã chứng minh, tầm nhìn chiến lược của Chung Ju Yung - một người chưa từng học đến lớp 6 đã giúp đất nước Hàn Quốc thay đổi cục diện.

Có một chuyện thú vị là thời điểm Chung Ju Yung khởi công nhà máy đóng tàu, một vị Phó thủ tướng của Hàn Quốc khi đó, đồng thời là một học giả kinh tế khả kính, đã thách thức rằng, nếu Hyundai thành công thì ông ta sẽ đốt mười đầu ngón tay và lên thiên đường! Rất nhiều người và giới truyền thông Hàn Quốc khi đó đã nghĩ Chung Ju Yung khùng điên, cho rằng ông tự đâm đầu vào con đường phá sản...

Với cuộc "cách mạng" này, Hyundai nhanh chóng đã trở thành một trong 3 hãng đóng tàu lớn mạnh trên toàn cầu và sự ra đời của nó đến nay vẫn còn được xem là huyền thoại.

"Tiềm năng của con người là vô hạn và điều đó hứa hẹn một khả năng vô hạn với bất cứ ai. Tôi chỉ là một người nhiệt tình nắm bắt các tiềm năng của mình, biến những khả năng ấy thành hiện thực chứ không phải một con người đặc biệt", Chung Ju Yung khẳng định.

* Nội dung các bài viết được rút từ tự truyện "Không bao giờ là thất bại, Tất cả là thử thách"của người sáng tập Tập đoàn Hyundai Chung Ju Yung và nhiều tài liệu tham khảo khác. Đây là một trong 5 cuốn sách quý nền tảng đổi đời được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tự tay tuyển chọn, viết thư ngỏ, với mong mỏi sách sẽ đến tay tất cả các bạn trẻ và nhân dân cả nước, để thay đổi nhận thức, thôi thúc khát vọng vươn lên làm giàu, cùng xây dựng đất nước hùng cường.

T.N

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Michelle Obama và Donald Trump Kỳ 2: Ngày bước khỏi Nhà Trắng

Mùa thu tiếp tục trôi qua. Barack và tôi bắt đầu lên kế hoạch chuyển đến một ngôi nhà mới vào tháng Một. Chúng tôi đã quyết định vẫn ở lại Washington để Sasha có thể hoàn thành chương trình trung học tại Sidwell.

Không bao giờ là thất bại: Bốn 'trận đánh' để đời của kỳ nhân Hàn Quốc Chung Ju Yung

Mất tiền là mất ít, mất bạn là mất nhiều, mất lòng tin là mất rất nhiều, nhưng mất ý chí vươn lên mới là mất tất cả" - Chung Ju Yung, người sáng lập Tập đoàn Hyundai.

Michelle Obama và Donald Trump - Kỳ I: Sự đối lập điển hình của hai phong cách

Sau khi rời Nhà Trắng, Michelle Obama đã từ chối tranh cử vào vị trí tổng thống nước Mỹ mà chồng bà từng nắm giữ theo nguyện vọng của rất nhiều cử tri, nhưng bà đã dành thời gian để làm một việc chưa ai từng làm được, đó là viết hồi ký Becoming (Chất Michelle).

Dành cả thanh xuân để theo đuổi và tốt nghiệp Luật Harvard, vì sao Michelle Obama chọn bỏ nghề dù lương 3 tỷ đồng?

Michelle Obama, trước khi chúng ta biết đến bà với cái tên này và với danh hiệu đệ nhất phu nhân, bà là Michelle LaVaughn Robbinson, đứa bé da đen sinh ra trong gia đình thiếu thốn về vật chất ở một vùng hoang tàn của Chicago.

‘Chất Michelle’ - câu chuyện ‘kiêu hãnh và định kiến’ của người phụ nữ quyền lực nước Mỹ

Vượt qua những định kiến, giữ cho mình sự kiêu hãnh, hành trình khẳng định giá trị của Michelle Obama được khắc họa chân thực trong cuốn hồi ký: “Becoming – Chất Michelle”.

Hãy cùng chung tay thắp ước mơ cho hàng triệu học sinh Việt Nam

Một chiến dịch kéo dài 30 ngày vừa được phát động nhằm kêu gọi mỗi người Việt Nam ủng hộ 1 cuốn sách cho học sinh các vùng quê nghèo.

Ngọn lửa của Michelle

Đây là ngọn lửa gợi mở, truyền cảm hứng và đam mê cho bất cứ ai muốn khẳng định bản thân.

Cuộc đời đắm chìm trong tình ái và quyền lực của Hoàng hậu Margot

Hoàng hậu Margot" của Alexandre Dumas, một tiếu thuyết lịch sử xoay quanh cuộc đời rực rỡ nhưng cũng phóng túng không kém của một hoàng hậu nước Pháp một thời.

Mỹ kêu gọi NATO hợp lực chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc

Thế giới - 22/11/2019 16:19
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã kêu gọi các quốc gia đồng minh NATO đoàn kết để đối phó lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Victoria’s Secret chính thức huỷ bỏ show diễn 2019

Giải trí - 22/11/2019 16:18
Victoria’s Secret show 2019 bị huỷ bỏ sau nhiều lùm xùm về doanh thu suy giảm suốt thời gian qua.

Đình chỉ công tác nữ hộ sinh ‘xúi’ chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng

Thời sự - 22/11/2019 14:43
Cho rằng nữ hộ sinh P.T.K.S.đang công tác tại Bệnh viện Từ Dũ có hành vi chửi mắng và xúi giục, kích động chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng, Bệnh viện Từ Dũ đã quyết định đình chỉ công tác đối với nữ hộ sinh này và đang tiến hành họp Hội đồng kỷ luật để đưa đưa ra hình thức xử lý sai phạm trên.

Tàu chiến Mỹ lại áp sát Biển Đông, Bắc Kinh tức tối

Thế giới - 22/11/2019 14:17
Quân đội Mỹ hôm 21.11 cho biết đã điều động 2 tàu chiến tiến gần các đảo do Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo phi pháp trên Biển Đông trong vài ngày qua.

Phim mới của đạo diễn bị tố ấu dâm đứng đầu phòng vé tại Pháp

Điện ảnh - 22/11/2019 13:41
Bất chấp chiến dịch kêu gọi tẩy chay, tác phẩm mới của đạo diễn Roman Polanski vẫn đứng đầu phòng vé tại quê ông.

Làm doanh nhân, phải lĩnh hội được 6 mưu lược này của Tôn Tử: Biết hóa nguy thành an, chuyển bại thành thắng

Sách - 22/11/2019 12:16
Thương trường cũng chính là chiến trường. Hiểu và áp dụng được binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển yên ổn, duy trì vị thế đắc lợi và xa hơn là cạnh tranh với các đối thủ lớn, kể cả khi gặp bất lợi về nguồn lực.

Đức mạnh tay trong việc bắt buộc tiêm vắc xin sởi cho trẻ em

Sức khỏe - 22/11/2019 12:13
Theo CNN, Quốc hội Đức đã bỏ phiếu thông qua đạo luật bắt buộc tiêm vắc xin sởi cho trẻ em, theo đó cha mẹ không tiêm chủng cho con phải đối mặt với mức phạt 2.500 euro (2.750 USD).

Chùm ảnh U.22 Việt Nam trước ngày săn vàng SEA Games 30

Thể thao - 22/11/2019 12:12
Sau 9 đợt tập trung ngắn hạn với nhiều sự thay thế, bổ sung và sàng lọc về lực lượng, đến thời điểm này HLV Park Hang-seo đã có trong tay những gương mặt xuất sắc nhất cho đội hình ĐT U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30.

Hồng Kông triển khai cảnh sát chống bạo động cho bầu cử địa phương

Thế giới - 22/11/2019 12:10
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin cuộc bầu cử hội đồng quận ngày 24.11 tới sẽ là lần đầu tiên có sự xuất hiện của lực lượng chống bạo động vũ trang tại hơn 600 điểm bỏ phiếu.

Hương Tràm bị móc trộm túi, mất hết tiền khi ở châu Âu

Giải trí - 22/11/2019 12:10
Giữa khuya ngày 21.11, Hương Tràm bất ngờ chia sẻ trên trang cá nhân sự cố không may khi bị móc túi mất trộm toàn bộ tiền trên đường tới NewYork, Mỹ.

Xuân Bắc, Công Lý và nhiều nghệ sĩ hẫng hụt vì 'Táo quân' dừng sản xuất

Giải trí - 22/11/2019 12:09
Ngay sau khi thông tin Táo quân sẽ dừng phát sóng và thay thế bằng một chương trình mới sau 16 năm sản xuất, nhiều khán giả thậm chí cả diễn viên trong chương trình cũng đã bày tỏ sự bất ngờ, buồn bã.

Khởi nghiệp từ khi lên 7, tại sao không?

Sách - 22/11/2019 12:06
Kid Start-up – Khởi nghiệp từ khi lên 7 được viết bởi Ian McCue cùng các “Shark” nổi tiếng trên kênh ABC Mark Cuban, Shaan Patel.

Phương Trinh Jolie thừa nhận tốn 100 triệu cho 6 phẫu thuật trên mặt

Giải trí - 22/11/2019 12:05
Phương Trinh Jolie cho biết, để có được vẻ đẹp như hiện nay, cô phải trải qua rất nhiều lần phẫu thuật thẩm mỹ. Trong đó, có 6 thứ trên mặt cô được “dao kéo”. Tổng chi phí cho các lần “làm lại” giá khoảng 100 triệu đồng.

Nga phát triển tổ hợp robot để săn máy bay không người lái gián điệp

Khoa học - 22/11/2019 11:59
Theo TASS, các nhà khoa học thuộc Khoa công nghệ sáng tạo tại Đại học quốc gia Tomsk, Nga, đã phát triển thành công tổ hợp robot để săn máy bay không người lái gián điệp.

Những giải pháp ở hàng phòng ngự U.22 Việt Nam khi thầy Park không có Đình Trọng

Thể thao - 22/11/2019 11:57
Với việc Đình Trọng không có tên trong danh sách 21 cầu thủ lên đường sang Philippines dự SEA Games 30, HLV Park Hang-seo buộc phải có sự điều chỉnh ở hàng phòng ngự U.22 Việt Nam ở những trận đấu sắp đến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS