Thứ 4, 19/02/2020

Không bao giờ là thất bại: Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi'

18/08/2019 08:00
Không bao giờ là thất bại: Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi'

Doanh nghiệp và quốc gia là hai khái niệm khó mà tách rời trong tâm thức kinh doanh của doanh nhân Hàn Quốc Chung Ju Yung và hiếm có người nào từng thử làm chuyện đó như ông”.

Năm 1998, doanh thu tập đoàn Hyundai đạt 77 tỉ USD, tài sản của cá nhân Chung Ju Yung ước tính đạt 6 tỉ USD, nằm trong top những người giàu nhất thế giới thời điểm đó. Tuy nhiên, cuốn tự truyện "Không bao giờ là thất bại - Tất cả là thử thách" đã cho thấy chân dung một con người tuy sinh ra là bần nông nhưng sự phấn đấu suốt cả cuộc đời không phải là vì gia tăng tiền bạc.

Thay vào đó, Chung Ju Yung luôn khát vọng góp phần làm giàu cho Hàn Quốc. Có lẽ đó cũng là lý do vì sao cuốn sách này được Chủ tịch Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng lựa chọn trao tặng tận tay người Việt trẻ để cổ vũ tinh thần khởi nghiệp - kiến quốc hùng cường.

Trong cuốn sách Made in Korea, tác giả Richard M. Steers từng nhận xét rất đúng về con đường mà nhà sáng lập Tập đoàn Hyundai đã lựa chọn rằng: “Doanh nghiệp và quốc gia là hai khái niệm khó mà tách rời trong tâm thức kinh doanh của doanh nhân Hàn Quốc Chung Ju Yung và hiếm có người nào từng thử làm chuyện đó như ông”.

Lật lại những "chiến tích" mà Chung Ju Yung đã lập được, quả thực trong từng bước đi, từng thất bại hay thành công của ông đều gắn với những bước đi và sự chuyển mình của đất nước Hàn Quốc. Chung Ju Yung đã đem cả sự nghiệp kinh doanh của mình gắn với quốc gia với mong muốn đưa đất nước Hàn Quốc bước lên một vị trí mới trong cuộc chơi toàn cầu.

Một trong những việc làm góp phần hiện thực mục tiêu ấy chính là việc Chung Ju Yung đã tham gia đấu thầu giành quyền đăng cai Olympic Mùa hè 1988. Thành công này làm đậm nét sự thành công của thế hệ Chung Ju Yung trong mắt thế giới bên ngoài và trở thành một nguồn tự hào to lớn cho người dân thành phố Seoul.

Năm đó, khi pháo hoa vụt sáng trên sông Hàn, nhiều người Hàn Quốc đã ôm chặt lấy nhau dù không quen biết, những bàn tay chai sần đan với nhau, họ cười trong nước mắt.

Theo tác giả Tonny Buổi Sáng, sau 28 năm tái thiết đất nước, đi lên từ một quốc gia nghèo bậc nhất châu Á, Hàn Quốc đã bước chân vào nhóm 24 quốc gia thịnh vượng nhất loài người. Trong thành công đó, không thể bỏ qua sự cống hiến hết mình của Chung Ju Yung.

Khi Hàn Quốc đăng cai Olympic Seoul, cả thế giới không ai tin vào mắt mình khi thấy “kỳ tích sông Hán” vĩ đại đến nhường nào. Thế vận hội là cơ hội để thế giới nhận ra ngành công nghiệp ô tô, xe máy, dệt nhuộm, hoá chất, đóng tàu, điện tử, bánh kẹo... của Hàn Quốc phát triển đến nhường nào, biết rằng bên Nhật Bản có gì thì Hàn Quốc làm được cái đó, mặc dù dân số chỉ bằng 1/3.

Ngoài ra, sự kiện đã giúp thúc đẩy mạnh các hoạt động nằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh Hàn Quốc ra thế giới. Theo New York Times, Thế vận hội cũng là nguyên nhân khiến Chính phủ Hàn Quốc đầu tư xây dựng sân bay quốc tế mới và các trung tâm hội nghị, làm sạch nước ô nhiễm sông Hán, đường cao tốc nối sân bay Kimpo với trung tâm thành phố, và sân vận động Olympics. Đường tàu điện ngầm cũng được mở rộng. Các tuyến số 2, số 3 và số 4 tạo thành một chữ X đi khắp trung tâm Seoul.

Đánh giá về Thế vận hội nói riêng và đất nước Hàn Quốc nói chung, New York Times đưa ra một so sánh khá hay về sự phát triển vượt bậc của quốc gia này: "Vào thời điểm Olympics 1988 diễn ra, cả hai miền bán đảo Triều Tiên đều đủ khả năng xây dựng các hệ thống tàu điện ngầm phức tạp dưới lòng các thủ đô. Nhưng một thập kỷ sau Thế vận hội Seoul, chỉ Hàn Quốc có thể duy trì đều đặn hoạt động của các tuyến tàu điện ngầm này".

Trong bối cảnh năm 1988, thế giới đang trải qua cuộc chiến tranh lạnh giữa Liên bang Xô Viết và các quốc gia đồng minh của họ với các cường quốc thuộc thế giới phương Tây, gồm cả Hoa Kỳ. Tình hình leo thang trên diện rộng khiến cuộc chiến này ảnh hưởng khá lớn tới Hàn Quốc. Trong bối cảnh đó, những sự kiện lớn như Thế vận hội Mùa Hè đã có có tác động tích cực to lớn trong việc giúp Hàn Quốc phá bẫy ngoại giao vì áp lực chiến tranh thương mại, nâng cao tầm vị thế và ảnh hưởng của đất nước.

Khát vọng phụng sự dân tộc

Ngoài những nỗ lực trong lĩnh vực kinh tế, Chung Ju Yung chưa khi nào quên đi quê hương Triều Tiên nơi mình đã chôn rau cắt rốn. Ông không ngừng nỗ lực bình thường hoá quan hệ với Triều Tiên và đã từng đem 1.000 con bò qua vùng phi quân sự, trao trả lại món nợ hồi còn niên thiếu.

Ông cũng thành lập quỹ Asan Foundation vào năm 1977 với quy mô không thua kém những Ford Foundation hay Rockefeller Foundation bên kia bờ đại dương nhằm hỗ trợ y tế, phúc lợi xã hội, nghiên cứu và phát triển, quỹ học bổng.

Thời điểm đất nước khó khăn về lương thực, Chung Ju Yung đã không ngại ngăn biển để Hàn Quốc thay đổi bản đồ, có thêm 100.000.000m2 đất liền, lớn hơn cả đồng bằng sản xuất lúa gạo lớn nhất của Hàn Quốc lúc bấy giờ là Kimche tại tỉnh Chonbuk, tăng thêm cho mỗi người dân đất nước này 3,3 m2 đất.

Khởi công từ năm 1982, sau thời gian thi công và khử mặn, năm 1988, khu vực khai hoang Sosan trở thành vùng nông nghiệp cơ khí hóa với quy mô lớn, giúp 6,6 triệu người có thêm việc làm từ mảnh đất mới ấy.

Chung Ju Yung nói, ông dồn tâm huyết vào công trình ấy vì tình yêu sâu nặng với từng nắm đất quê hương và suy nghĩ: "Nếu mảnh đất ấy dùng vào trồng trọt mỗi năm có thể làm ra 40 tỉ won, đủ cho 500.000 người dân Hàn Quốc sống trong một năm".

Với tham vọng sẽ dẫn dắt Hàn Quốc phát triển cao hơn, Chung Ju Yung từng ứng cử Tổng thống năm 1976. Tuy thất bại nhưng những nộ lực về mặt chính trị nhằm tái thiết đất nước, gây dựng sức ảnh hưởng tích cực của ông vẫn luôn được cả thế giới công nhận.

Cuộc đời Chung Ju Yung, từ một bần nông trở thành ông chủ thương hiệu nổi tiếng trong những ngành kinh tế mũi nhọn: Xây dựng, đóng tàu, sản xuất ô tô, sắt thép, xi măng, mạch bán dẫn, thủy điện, nhiệt điện, tiến vào Trung Đông khai thác dầu lửa...

Khi Chung ju Yung bắt tay vào xây dựng nhà máy thép Pohang, cả thế giới phản đối vì bối cảnh lúc đó, thế giới đã dư thừa quá nhiều sắt thép sau các cuộc cách mạng công nghiệp ở các nước phương Tây. Bỏ ngoài tai tất cả lời khuyên dừng lại, Chung Ju Yung vẫn quyết tâm làm đến cùng và sự ra đời của Pohang đã giúp giảm giá thành nguyên vật liệu, góp ích rất lớn trong việc thúc đẩy ngành xây dựng, sản xuất ô tô, đóng tàu... ở Hàn Quốc phát triển.

"Nếu chúng ta chần chừ bước vào những lĩnh vực mà chúng ta thua kém hay chưa biết, hoặc chúng ta lẩn tránh những công việc mệt nhọc là chúng ta đang tự xếp mình và nhóm người theo chủ nghĩa thất bại.

Tất cả mọi việc thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào cách suy nghĩ và hành động của mỗi người. Có thể việc đó mạo hiểm vô cùng nhưng nếu không chấp nhận mạo hiểm, chúng ta sẽ bị thụt lùi và bị nhấm chìm trong những gì mình đang có", Chung Ju Yung quan niệm.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là một nhà tư bản, một doanh nhân có tầm cỡ thế giới"

Nhìn lại sự phát triển thần tốc của Hàn Quốc, nhiều người gọi đó là "kỳ tích sông Hán". Với Chung Ju Yung, cụm từ ấy không bao giờ xuất hiện trong từ điển của ông bởi trên đời này sẽ chẳng thể có kỳ tích nếu đó không phải là kết quả của quá trình dài nỗ lực không mệt mỏi, lòng tin vào công việc đúng đắn mình đang làm và sức mạnh phi thường của thể chất và tinh thần.

Trải qua cuộc đời đầy rẫy thăng trầm, Chung Ju Yung luôn có suy nghĩ rất đơn giản rằng: "Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là một nhà tư bản, một doanh nhân có tầm cỡ thế giới. Tôi chỉ là một người lao động giàu có, làm ra hàng hóa bằng chính sức lao động của mình".

Đối với ông, cuộc đời này không bao giờ có thất bại, tất cả là thử thách. Cuộc sống phải là ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua và không ngừng chinh phục khó khăn, tiến bước về phía trước.

"Tôi hoàn toàn không quan tâm đến việc công ty có bao nhiêu tiền. Tôi nghĩ rằng tiền trong túi tôi và tiền để tôi nuôi sống gia đình mới chính là tiền của tôi, đó là những đồng tiền giải quyết nhu cầu ăn mặc ở của bản thân, gia đình. Ngoài mục đích ấy ra, tiền còn lại không phải của tôi. Vì thế, tôi rất ghét người nào nói rằng tôi tham lam, làm cho Hyundai lớn mạnh để tôi giàu có hơn".

Chung Ju Yung những năm tháng vật lộn trên công trường xây dựng

Trong suốt cuộc đời mình, Chung Ju Yung luôn trăn trở với khát vọng hưng thịnh đất nước Hàn Quốc. Ông tâm niệm: "Khi doanh nghiệp còn nhỏ thì tài sản thuộc về cá nhân nhưng khi doanh nghiệp lớn lên thì tài sản trở thành của chung tất cả những người lao động, của đất nước, của xã hội. Với tôi chỉ có cái cửa hàng gạo ngày xưa là tài sản mà tôi có.

Người chủ doanh nghiệp chẳng qua là người được nhà nước và xã hội thuê quản lý doanh nghiệp. Chúng ta phải thay đổi nhận thức để hiểu rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ của đất nước ngày đêm chiến đấu trên thị trường cạnh tranh thế giới nhằm thích ứng với nó và phát triển là đáng khen ngợi".

Ông nói rằng, với tất cả các dự án, doanh nghiệp của ông chỉ giữ lại 30% lợi nhuận để tạo thêm việc làm và tái đầu tư còn lại, dòng tiền sẽ đổ về chính phủ, làm giàu cho ngân sách đất nước. "Người khác cũng thèm muốn và ghen tị sự giàu có của tôi nhưng thực tế, tôi sống mà chẳng cảm giác mình là người giàu có".

Suốt đời mình, Chung Ju Jung sống vô cùng giản dị và tiết kiệm. Ông cũng luôn dặn dò công nhân, nhân viên của mình phải tiết kiệm, từ những bộ quần áo cho đến đồ ăn hàng ngày đều phải sử dụng hợp lý. Trong gia đình, ông cũng chỉ cho các con khoản tiền rất nhỏ để tiêu vặt.

Cả cuộc đời, Chung Ju Yung thực hành lối sống giản dị, tiết kiệm

"Nhiều người nói rằng: "Số của Tổng giám đốc Chung Ju Yung thất là may mắn". Tôi nghĩ rằng con người ai cũng có cơ hội bình đẳng như nhau, Thượng Đế công bằng với tất cả mọi người. Cái vận số mà người ta hay gọi chính là "thời". Và chắc chắn là con người thì có "lúc thuận lợi, lúc không thuận lợi".

Tôi luôn cho rằng người nghĩ mình bất hạnh không bao giờ hạnh phúc, ngược lại những người trong khó khăn thử thách vẫn cho rằng đó là cơ hội tốt để phát triển thì cuộc đời luôn phát triển và sống hạnh phúc".

Những suy nghĩ ấy đã giúp ông không ngừng tiến về phía trước, nắm bắt thời cơ và làm việc không mệt mỏi. Nhìn lại cuộc đời mình, Chung Ju Yung không hề than trách số phận đã trao cho ông xuất thân là con nhà nông, phải kinh qua bao gian khó mới đến được thành công. Ngược lại, ông rất tự hào với quá khứ là một anh nông dân nghèo mạt kiếp, từng phải ăn cháo đậu và hạt dẻ sống qua ngày.

"Người ta yêu quý tôi có lẽ chính vì tôi xuất thân từ nông dân, chẳng có học hành gì vẫn thành công được và từ đó họ hy vọng họ cũng sẽ thành công giống như tôi. Tất cả mọi người đều xuất phát như nhau, tuy nhiên có người thành công, có người không, điều đó khác nhau ở quá trình nỗ lực và cách nhìn nhận về sự kết quả", Chung Ju Yung nói khi nhìn lại cuộc đời gian khổ, nổi trôi cùng vận nước Hàn Quốc của mình.

Đúng như tác giả Tonny Buổi Sáng từng nhận xét: "Mỗi các bạn văn minh giàu có, là dân tộc mình sẽ giàu có. Học thêm đi nhé. Làm thêm đi nhé. Thoát ra khỏi cuộc đời chật hẹp xe máy phố nhỏ ngõ nhỏ tâm hồn nhỏ... Hãy cháy hết mình, với mọi khả năng có thể của bạn"...

Nếu ai cũng được như thế, nếu ai cũng lo lắng cho vận mệnh dân tộc, không ngại thử thách và dám tin không gì là không thể như Chung Ju Yung, thì chắc chắn, ngày Việt Nam trở thành dân tộc dẫn dắt toàn cầu sẽ không còn bao xa.

Chúng ta không thể ngủ yên trong đời chật

Khi buổi thủy triều vẫy gọi những vầng trăng

Mỗi gié lúa đều muốn thêm nhiều hạt

Gỗ trăm cây đều muốn hóa trên trầm

Mỗi chú bé đều nằm mơ ngựa sắt

Mỗi con sông đều muốn hóa Bạch Đằng

Tổ Quốc bao giờ đẹp thế này chăng?

- Chế Lan Viên –

* Nội dung các bài viết được rút từ tự truyện "Không bao giờ là thất bại, Tất cả là thử thách" của người sáng tập Tập đoàn Hyundai Chung Ju Yung và nhiều tài liệu tham khảo khác. Đây là một trong 5 cuốn sách quý nền tảng đổi đời được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tự tay tuyển chọn, viết thư ngỏ, với mong mỏi sách sẽ đến tay tất cả các bạn trẻ và nhân dân cả nước, để thay đổi nhận thức, thôi thúc khát vọng vươn lên làm giàu, cùng xây dựng đất nước hùng cường.

PV

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Dấu chân trên cát - Những bài học về ý nghĩa của cuộc sống và cả cái chết...

Những bài học về ý nghĩa cuộc sống, ý nghĩa cái chết được gói ghém trong cuộc đời của một danh y người Ai Cập, từ thời thơ ấu đến lúc trưởng thành.
2

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo

"Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" là một hướng dẫn toàn diện cho tinh thần doanh nhân và là cuốn sách “nhất định phải đọc” cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một hướng đi mới trong kinh doanh.
3

Tử tế đáng giá bao nhiêu: Hàng ngàn người sống tử tế mỗi ngày, nhưng có thay đổi được thế giới?

Tử tế không đơn thuần chỉ là các hành động, tử tế là một phép mầu. Bạn cần học cách để sử dụng phép mầu đó và lan tỏa đến những người xung quanh.
4

Bạn là gà hay đại bàng là do bạn lựa chọn: Hay thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!
5

7 cuốn sách nên đọc đầu năm mới giúp trí tuệ hanh thông, sự nghiệp rực rỡ, cuộc đời ít trắc trở

Đọc sách cũng là một thú vui giải trí mà lại mang đến những kiến thức thú vị, hay ho.

Không bao giờ là thất bại: Phó thủ tướng thề đốt 10 đầu ngón tay nếu thua, Chủ tịch Hyundai 'quyết chiến'

Thương vụ đấu thầu ở Dubai trị giá gần 1 tỉ USD rất "oai hùng" nhưng lại không phải là chiến tích kỳ diệu nhất của Chung Ju Yung.

Michelle Obama và Donald Trump Kỳ 2: Ngày bước khỏi Nhà Trắng

Mùa thu tiếp tục trôi qua. Barack và tôi bắt đầu lên kế hoạch chuyển đến một ngôi nhà mới vào tháng Một. Chúng tôi đã quyết định vẫn ở lại Washington để Sasha có thể hoàn thành chương trình trung học tại Sidwell.

Không bao giờ là thất bại: Bốn 'trận đánh' để đời của kỳ nhân Hàn Quốc Chung Ju Yung

Mất tiền là mất ít, mất bạn là mất nhiều, mất lòng tin là mất rất nhiều, nhưng mất ý chí vươn lên mới là mất tất cả" - Chung Ju Yung, người sáng lập Tập đoàn Hyundai.

Michelle Obama và Donald Trump - Kỳ I: Sự đối lập điển hình của hai phong cách

Sau khi rời Nhà Trắng, Michelle Obama đã từ chối tranh cử vào vị trí tổng thống nước Mỹ mà chồng bà từng nắm giữ theo nguyện vọng của rất nhiều cử tri, nhưng bà đã dành thời gian để làm một việc chưa ai từng làm được, đó là viết hồi ký Becoming (Chất Michelle).

Dành cả thanh xuân để theo đuổi và tốt nghiệp Luật Harvard, vì sao Michelle Obama chọn bỏ nghề dù lương 3 tỷ đồng?

Michelle Obama, trước khi chúng ta biết đến bà với cái tên này và với danh hiệu đệ nhất phu nhân, bà là Michelle LaVaughn Robbinson, đứa bé da đen sinh ra trong gia đình thiếu thốn về vật chất ở một vùng hoang tàn của Chicago.

‘Chất Michelle’ - câu chuyện ‘kiêu hãnh và định kiến’ của người phụ nữ quyền lực nước Mỹ

Vượt qua những định kiến, giữ cho mình sự kiêu hãnh, hành trình khẳng định giá trị của Michelle Obama được khắc họa chân thực trong cuốn hồi ký: “Becoming – Chất Michelle”.

Hãy cùng chung tay thắp ước mơ cho hàng triệu học sinh Việt Nam

Một chiến dịch kéo dài 30 ngày vừa được phát động nhằm kêu gọi mỗi người Việt Nam ủng hộ 1 cuốn sách cho học sinh các vùng quê nghèo.

Ngọn lửa của Michelle

Đây là ngọn lửa gợi mở, truyền cảm hứng và đam mê cho bất cứ ai muốn khẳng định bản thân.

Son Heung-min phải nghỉ thời gian dài vì gãy tay

Thể thao - 19/02/2020 10:44
Cầu thủ người Hàn Quốc sẽ bước vào ca phẫu thuật vào cuối tuần này và được dự đoán sẽ nghỉ đến hết mùa.

Iraq từ chối, tuyển Việt Nam chưa biết đá giao hữu với ai trước vòng loại World Cup

Thể thao - 19/02/2020 10:42
Sau một ngày tuyển Iraq thông báo sẽ không đá giao hữu với Việt Nam mà thay vào đó là Jordan thì chiều nay 18.2, Liên đoàn bóng đá Việt Nam xác nhận thông tin này.

Sau trò mèo của Mino Raiola, M.U có thể sẽ phải chấp nhận lỗ to để bán Paul Pogba

Thể thao - 19/02/2020 10:42
Manchester United có thể bị buộc phải chấp nhận một khoản lỗ khổng lồ cho Paul Pogba nếu bán bản hợp đồng kỷ lục của họ vào mùa hè này. Real Madrid định giá ngôi sao ĐKVĐ thế giới không quá 50 triệu bảng.

Hãy nghe tôi hát - Danh ca Giao Linh tiết lộ suýt chết vì bị đột quỵ bất ngờ ​

Giải trí - 19/02/2020 10:38
Nữ hoàng sầu muộn" Giao Linh vừa vượt qua cơn đột quỵ bất ngờ và không ngừng luyện tập thể dục thường xuyên để giữ gìn sức khoẻ cũng như giọng hát.

Liverpool ngã ngựa trên đất Tây Ban Nha

Thể thao - 19/02/2020 10:37
Nhà ĐKVĐ Champions League đã gặp trở ngại lớn khi để thua Atletico Madrid với tỷ số 0-1 trên sân trên sân Wanda Metropolitano tại vòng 1/8 lượt đi.

Tổng thống Mỹ lên án các đề xuất hạn chế thương mại với Trung Quốc

Thế giới - 19/02/2020 10:36
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18.2 đã chỉ trích các đề xuất hạn chế đối với thương mại với Trung Quốc và nói rằng vấn đề “an ninh quốc gia” không nên được sử dụng như một cái cớ để làm khó các nước muốn mua sản phẩm của Mỹ.

Nguồn cảm hứng kinh doanh từ cậu bé giao báo

Sách - 19/02/2020 10:10
TTO - "Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" là một cuốn sách về kinh doanh lý thú. Theo chân Ty Chandler từ ngày đầu cậu tiếp quản công việc giao báo, chứng kiến nỗ lực và chiến lược cậu đặt ra, được dẫn dắt từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn 'Nghĩ giàu và làm giàu' - Think and Grow Rich

Sách - 19/02/2020 09:53
Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn sách “Nghĩ Giàu & Làm Giàu” ở Việt Nam: First News và Thái Hà Books lên tiếng.

Dịch Covid-19: Lo ngại biện pháp cách ly tại gia của Vũ Hán

Thế giới - 19/02/2020 09:36
Cái chết của 4 người trong gia đình sống chung tại Vũ Hán một lần nữa làm dấy lên nghi vấn xung quanh biện pháp cách ly tại gia áp dụng ngay từ lúc Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Số người chết do Covid-19 tại Trung Quốc đã vượt con số 2000

Thế giới - 19/02/2020 09:36
Theo số liệu Bộ Y tế Việt Nam cập nhật đến đầu giờ sáng nay, toàn thế giới đã có 75.132 người mắc, 2.007 người tử vong vì Covid-19, trong đó riêng lục địa Trung Quốc là 2.002 người tử vong.

Lùi lễ hội Festival Huế 2020 vì Covid-19

Giải trí - 19/02/2020 09:34
Ngày 18.2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã thống nhất phương án lùi thời điểm tổ chức Festival Huế 2020 lại vì sự ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới Covid-19.

Lo ngại dịch Covid-19, Nga 'đóng cửa' với mọi công dân Trung Quốc

Thế giới - 19/02/2020 09:33
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký một sắc lệnh cấm vào nước đối với công dân Trung Quốc cho cả mục đích du lịch và kinh doanh, giáo dục và tư nhân. Lệnh cấm được bắt đầu từ ngày mai 20.2.

Người dân cần làm gì để ‘miễn dịch’ với Covid-19?

Sức khỏe - 19/02/2020 09:31
Dịch bệnh do Covid-19 lây lan nhanh từ người sang người, nhưng lại chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng ngừa. Theo các chuyên gia y tế, để phòng, chống loại vi rút này, người dân có thể bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức đề kháng để ngăn chặn Covid-19 xâm nhập vào cơ thể.

Những người nổi tiếng này cũng phải trải qua cảm giác suýt phá sản để trở thành triệu phú

Giới trẻ - 19/02/2020 09:00
Sự đảm bảo chỉ là mê tín mà thôi. Nó không tồn tại trong tự nhiên, loài người nói chung cũng không trải nghiệm nó. Lảng tránh nguy hiểm về lâu dài không an toàn hơn nhảy thẳng vào nguy hiểm. Cuộc sống hoặc là một cuộc phiêu lưu táo bạo, hoặc chẳng là gì cả” – Helen Keller.

Hành trình bão táp thoát 'ổ dịch' virus corona của hơn 300 người Mỹ trên du thuyền Diamond ở Nhật

Thế giới - 18/02/2020 18:06
Được rời du thuyền Diamond Princess sau nửa tháng bị cách ly không có nghĩa mọi rắc rối đã chấm dứt với hơn 300 hành khách Mỹ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS