Thứ 3, 10/12/2019

Khoảnh khắc người sáng tạo Kỳ 1: Làm điều bạn thích để không phải nuối tiếc việc đã không làm

03/09/2019 09:30
Khoảnh khắc người sáng tạo Kỳ 1: Làm điều bạn thích để không phải nuối tiếc việc đã không làm

Khoảnh khắc người sáng tạo giúp bạn có cách quản lí về mặt thời gian, lập kế hoạch cuộc đời, tạo thói quen tốt trong khi làm việc, loại bỏ việc dư thừa…thông qua  việc lên kế hoạch, định hướng công việc cũng như mục tiêu trong cuộc sống.

Học cách tư duy là học cách kiểm soát suy nghĩ và cách thức suy nghĩ. Điều đó nghĩa là bạn phải đủ ý thức và nhận thức để lựa chọn đối tượng mình chú ý đến cũng như cách rút ra ý nghĩa từ trải nghiệm. Bởi lẽ nếu không thể đưa ra những lựa chọn này khi đã trưởng thành, bạn sẽ gặp rắc rối.

Làm điều bạn thích để không phải nuối tiếc việc đã không làm (kỳ 1) - 1

Chọn một hướng đi, đặt một mục tiêu

Thử nghiệm taxi: Nào, bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu với một thử nghiệm tưởng tượng. Bạn bước vào một chiếc taxi…

Thử nghiệm taxi 1

Bạn bước vào một chiếc taxi và không nói cho tài xế biết địa điểm mình muốn đến. Chuyện gì sẽ xảy ra?

Hai tình huống sau có thể xảy ra. Bạn vẫn ở nguyên tại chỗ, hoặc tài xế sẽ chở bạn vòng quanh thành phố trong suốt đêm. Thỉnh thoảng, tài xế sẽ dừng xe lại và hỏi, “Có lẽ anh/chị muốn xuống xe ở đây?”, nhưng bạn không trả lời được câu hỏi đó. Làm sao bạn biết nơi mình muốn đến trong khi chẳng có hướng dẫn nào để bạn dựa vào và ra quyết định?

Thử nghiệm taxi 2

Một lần nữa, bạn bước vào một chiếc taxi và cho tài xế biết chính xác địa điểm mình muốn đến, bao gồm tuyến đường bạn muốn người này đi theo. Chuyện gì sẽ xảy ra?

Bạn sẽ đi trên tuyến đường định trước và đến đúng nơi cần đến. Bây giờ, câu hỏi đặt ra là “Chuyến đi này mang lại cho bạn những gì?”. Nếu định sẵn mọi thứ, bạn sẽ không còn cơ hội trải nghiệm những điều mới mẻ.   

Thử nghiệm taxi 3

Bạn lại bước vào một chiếc taxi. Lần này, bạn hướng dẫn tài xế, “Tôi muốn đến khu phía đông của thành phố, tới một quán bar nơi tôi có thể vừa thưởng thức đồ uống ngon vừa nhún nhảy theo điệu nhạc”. Chuyện gì sẽ xảy ra?

Bạn sẽ đến được nơi mình muốn, nhưng bạn không biết trước đó là nơi nào.

Kết luận: Nắm khái quát hướng cần đi là một điều tốt, vì nếu không thì bạn sẽ chẳng đến được đâu. Tuy nhiên, đừng cố định mục tiêu một cách cứng nhắc mà hãy chừa chỗ cho những trải nghiệm và hiểu biết mới. Nói tóm lại, bạn nên đặt ra mục tiêu nhưng cởi mở về con đường mình sẽ đi.

Hãy làm điều bạn thích để không phải: Nuối tiếc việc đã không làm

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để xem con người ta tiếc nuối điều gì vào cuối đời. Hóa ra mọi người đặc biệt tiếc nuối những việc họ đã không làm. Một khảo sát ở Mỹ còn cho thấy 70% số người lao động ở Mỹ – hơn 108 triệu người – thức dậy mỗi sáng và không hề hào hứng với công việc mình sắp làm trong ngày. Bạn đâu muốn là một trong số họ phải không?

Biết mình muốn gì là một trong những việc khó khăn và quan trọng nhất trong cuộc đời. Không bao giờ là quá trễ để trở thành người bạn có thể trở thành.

Câu chuyện truyền cảm hứng về Barbara Beskind

Ngay từ bé, Barbara Beskind đã biết mình muốn trở thành nhà sáng chế. Ở tuổi 91, cuối cùng ước mơ của bà cũng trở thành hiện thực và bà đang làm công việc trong mơ tại IDEO – công ty tạo ra con chuột máy tính đầu tiên cho hãng Apple.

Barbara Beskind trưởng thành trong thời kỳ Đại Suy thoái. Thiết kế đầu tiên của bà là một con ngựa bập bênh. “Trong thời kỳ suy thoái, nếu không có tiền mua đồ chơi thì tôi phải tự làm. Tôi quyết tâm có bằng được một món đồ chơi, thế là tôi mày mò làm con ngựa bập bênh bằng những chiếc lốp xe cũ. Tôi cũng học được nhiều điều về trọng lực sau nhiều lần ngã ngựa.” Sau đó, bà muốn học trường kỹ thuật nhưng bị từ chối vì là phụ nữ, vì vậy bà chuyển sang học về Kinh tế Gia đình. Cuối cùng, bà gia nhập và làm việc trong quân đội với vai trò chuyên gia trị liệu cơ năng trong 44 năm.

Mọi chuyện thay đổi khi bà xem một tập của chương trình truyền hình 60 Minutes (tạm dịch: 60 Phút) vào năm 2013. Nhân vật chính của tập đó là David Kelley, nhà sáng lập IDEO. Trong buổi phỏng vấn, ông nói về cách công ty IDEO luôn mong muốn có đội ngũ nhân viên đa dạng để mọi người có thể truyền cảm hứng cho nhau. Beskind quyết định nộp đơn ứng tuyển. Bà soạn thư ứng tuyển trong hai tháng, chỉnh sửa nhiều lần và rút gọn lá thư dài chín trang xuống còn một trang. Ở độ tuổi đã cao, cuối cùng bà cũng được làm công việc mình mơ ước.

Tuổi tác không phải là rào cản

Câu chuyện về Barbara Beskind chứng minh rằng không bao giờ là quá trễ để làm điều mình thật sự muốn. Thay vì nuối tiếc ước mơ tuổi thơ dang dở, Barbara đã tiến về phía trước và biến mơ ước thành hiện thực. Bà luôn hướng đến mục tiêu của mình. Có rất nhiều ví dụ về những người chạm đến ước mơ cuộc đời khi đã khá muộn. Diễn viên Harrison Ford làm thợ mộc đến năm 30 tuổi. Đạo diễn Lý An thất nghiệp ở tuổi 31 và cũng ở tuổi đó, J.K. Rowling – tác giả của bộ truyện Harry Potter – đang là bà mẹ đơn thân sống nhờ trợ cấp xã hội. Vậy nên dù bạn bao nhiêu tuổi, hãy luôn hướng đến mục tiêu của mình.

Đừng chạy theo đồng tiền

Con người thường để tiền bạc dẫn dắt. Họ dùng tiền làm cái cớ để không làm điều họ thật sự muốn. Nhưng tiền chỉ là phương tiện, không phải mục đích. Nếu bạn thật sự muốn làm điều gì đó, tiền không bao giờ là cái cớ có thể ngăn cản bạn. Tiền cũng không phải luôn là lý do tốt khiến ta làm một việc gì đó. Có một vài dự án tôi thực hiện với suy nghĩ “Mình có thể kiếm được nhiều tiền từ dự án này”. Hầu hết các dự án đó đều thất bại vì nó không có ý nghĩa – vì mục tiêu chính chỉ là kiếm tiền. Vì vậy, hãy đi theo con tim chứ đừng chạy theo đồng tiền.

Làm thế nào để biết bạn thật sự muốn gì

Bài học rút ra từ thử nghiệm taxi là nếu không biết mình muốn đến đâu, bạn sẽ đến một nơi bạn còn không chắc mình có muốn đặt chân tới hay không. Đúng là không dễ để biết – một cách tương đối chính xác – nơi mình muốn đến. Bạn phải thành thật với bản thân thì mới biết mình thật sự muốn gì.

Đừng tự giới hạn bản thân. Nhiều người giới hạn bản thân với những điều họ nghĩ mình có thể làm. Tâm trí của bạn vươn xa đến đâu, bạn sẽ đi xa được đến đó. Hãy nhớ rằng bạn có thể đạt được điều mình tin tưởng.

Hãy tự hỏi, “Đâu là việc mà lúc nào mình cũng hào hứng muốn làm?”. Ghi nhớ câu trả lời và làm bài tập sau.

Làm điều bạn thích để không phải nuối tiếc việc đã không làm (kỳ 1) - 2

Lập danh sách những việc bạn thật sự thích làm.

Xem xét danh sách đó một cách trung thực. Bạn đã đưa việc nào vào danh sách với suy nghĩ, “Việc này có thể giúp mình kiếm tiền”? Hãy gạch bỏ những việc đó và thay bằng những việc bạn chưa dám viết ra vì tiếng nói trong đầu bạn thì thầm “Mình không làm được”. Đừng nghe theo tiếng nói ấy, hãy viết ra việc bạn muốn làm, bao gồm cả những việc thoạt nhìn có vẻ không liên quan đến công việc. Đơn giản là cứ viết ra những việc làm bạn cảm thấy hào hứng.

Xem lại danh sách và chọn ra ba việc bạn muốn làm nhất.

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên trước danh sách vừa lập, vì nó bao gồm những việc ban đầu bạn không định kể ra khi được hỏi về mục tiêu của bản thân. Không sao. Hãy dành một chút thời gian để làm quen với nó. Rồi bạn sẽ thấy mình khác biệt như thế nào với thời gian. 

"Khoảnh khắc người sáng tạo" do tác giả Donald Roos viết nhằm giúp các bạn trẻ có được những thành công trong việc định hướng cuộc đời.

Ông chia sẻ rằng Bản thảo đầu tiên của quyển sách này dài hơn 45.000 từ. Tuy nhiên, theo thỏa thuận giữa tôi và nhà xuất bản, nó chỉ được phép dài 22.000 từ, nghĩa là tôi phải cắt bỏ hơn một nửa quyển sách. "Khoảnh khắc người sáng tạo" vẫn cuốn hút hấp dẫn bạn đọc nhờ vào văn phong đơn giản, các ví dụ rõ ràng cùng với những hình minh hoạ dễ hiểu của Donald Roos.

Trích sách "Khoảnh khắc người sáng tạo"

Theo Dân Trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bước ra thế giới – Lời khuyên của GS. John Vũ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam

Bước ra thế giới là tập hợp những lời khuyên không thể bỏ qua với các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới của GS. John Vũ.
2

Sức mạnh của sự tử tế - Bạn có được điều kỳ diệu nếu sống tử tế với tất cả mọi người

Một hành động tử tế nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao cho cả cuộc đời
3

Tìm Ikigai – Tìm lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng hay bắt đầu mỗi công việc vui vẻ theo cách của người Nhật

Người Nhật gọi niềm vui sống, ý nghĩ sống, mục đích sống là Ikigai. Đó không đơn giản là một từ trong từ điển mà là một khái niệm.
4

Quà tặng diệu kỳ - Món quà vô giá giúp bạn thay đổi cuộc sống

Thành công chính là trở thành người bạn muốn trở thành, là tiến dần đến những mục đích và ý nghĩa của cuộc đời. Chỉ có bạn mới hiểu được thế nào là thành công.
5

Bước ra thế giới

Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”.

Đọc ‘Chất Michelle’ – Kỳ 4: Chuyến viếng thăm Nhà Trắng

Nhà Trắng là một nơi rộng lớn, với 132 căn phòng, 35 phòng tắm và 28 lò sưởi rải rác khắp sáu tầng lầu, tất cả đều chứa đựng nhiều sự kiện lịch sử đến mức không có một chương trình tham quan nào có thể nói hết.

Người sáng tạo phải biết chọn Việc – Đừng – Làm

Tôi tin rằng quá trình thực hiện một ý tưởng quan trọng hơn việc nảy ra ý tưởng. Ý tưởng chỉ là một hạt giống. Quá trình vun trồng để hạt giống phát triển thành cả một cái cây mới khó khăn và cực nhọc” – Elon Musk

Những việc đừng bao giờ làm trong cuộc sống của người sáng tạo

Người sáng tạo có rất nhiều ý tưởng. Đó là lý do họ được gọi là người sáng tạo. Nhưng nếu không biết cách gạch bớt các ý tưởng thì họ sẽ chẳng bao giờ trở thành một nghệ sĩ giỏi.

Tự luyện cách tư duy

Tư duy và trí thông minh hoàn toàn khác nhau. Nếu ta ví trí thông minh như mã lực của xe, thì tư duy sẽ là kỹ năng lái xe.

Dkfindout! giúp trẻ biết những điều không có trong sách giáo khoa

DKfindout!" gồm 5 cuốn (Khoa học, Hệ Mặt trời, Núi lửa, Khủng long, Động vật) chứa đựng những kiến thức thú vị, bổ ích khó có thể tìm thấy trong bất kỳ bộ sách giáo khoa nào.

Nghĩ giàu và làm giàu: Kiếm 1 triệu USD chỉ trong 36 giờ: Bí quyết chỉ là 1 từ, nhưng ai cũng 'tặc lưỡi cho qua'

Gunsaulus đã có được 1 triệu USD trong vòng 36 giờ sau khi ông quyết định rõ ràng trong tâm trí mình rằng, ông phải có nó trong 1 tuần và vạch ra một kế hoạch rõ ràng để thực hiện.

Không chen chúc giờ cao điểm, không sợ đau đầu chốn công sở: Nghề Freelancer đâu chỉ toàn màu hồng như thế!

Tại Việt Nam, trong 5 năm trở lại đây, có một sự dịch chuyển rõ ràng của các bạn trẻ, nhất là những ai làm việc trong ngành sáng tạo, rời ghế văn phòng để bước vào thế giới "freelance".

Đọc ‘Chất Michelle’ - kỳ 3: Vườn rau trong Nhà Trắng và cái choàng vai Nữ hoàng Anh

Tuy phải sống trong môi trường mới, Michelle cùng bọn trẻ phải thích nghi nhanh, bà không khó khăn để tạo sự gần gũi thân mật, bảo đảm sự chân thành và tôn trọng các cộng sự và nhân viên phục vụ.

Trẻ hóa làn da với loại rau củ quả màu tím

Sức khỏe - 10/12/2019 14:00
Không chỉ có tác dụng tốt đối với sức khỏe nói chung, một số loại thực phẩm màu tím như nho, khoai lang hay bắp cải… còn được xem là “thần dược” làm đẹp da sẵn có trong nhà bếp của bạn.

Nga bị cấm thi đấu World Cup và Olympic, Tổng thống Putin phản pháo

Thể thao - 10/12/2019 13:59
Cơ quan Phòng Chống doping Thế giới (WADA) mới đây tuyên bố cấm các VĐV Nga tham gia mọi hoạt động thể thao thế giới trong 4 năm.

JEBO nói Chủ tịch Hà Nội phát biểu đúng việc JEBO chưa xin phép

Thời sự - 10/12/2019 13:58
Liên quan tới việc thử nghiệm công nghệ làm sạch sông Tô Lịch, JEBO khẳng định Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu về việc JEBO chưa về xin phép là hoàn toàn đúng.

Nhà hàng 'Biết một dạy một' cho người trẻ gặp khó khăn ở Việt Nam được CNN ca ngợi

Du lịch - 10/12/2019 13:56
Koto, một nhà hàng mang tính xã hội, nơi đào tạo nghề dịch vụ ẩm thực, pha chế cho những người trẻ có hoàn cảnh khó khăn được CNN vinh danh là nhà hàng truyền cảm hứng nhất Việt Nam.

Du lịch Quảng Bình: Khai thác thiên nhiên tươi đẹp nhưng không quên thời gian cho thiên nhiên nghỉ ngơi

Du lịch - 10/12/2019 13:54
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tiết lộ MV sắp phát hành của Alan Walker đã được quay ở Quảng Bình. Ngoài ra trong năm 2021, hàng loạt phim của Hollywood cũng được bấm máy tại đây như Mission Impossible hay Fantastic Beasts.

Ngành công nghiệp chăm sóc thú cưng tỷ USD ra đời khi hàng triệu người trẻ cô đơn, trầm cảm

Giới trẻ - 10/12/2019 13:53
Ngành công nghiệp chăm sóc thú cưng trị giá hàng tỷ USD được tạo ra từ một thế hệ người trẻ cô đơn, lo lâu.

U.22 Việt Nam nhận 'quà' từ đội tuyển nữ trước trận chung kết với Indonesia

Thể thao - 10/12/2019 13:52
Không chỉ được ở lại để ra sân ủng hộ tuyển U.22 Việt Nam đá trận chung kết với Indoensia, những nhà vô địch bóng đá nữ SEA Games còn làm món quà khích lệ tinh thần với cac đồng nghiệp nam

Nữ diễn viên Mỹ gốc Việt háo hức chia sẻ chuyến đi về Long An với bà Michelle Obama

Giải trí - 10/12/2019 13:49
Trần Đồng Lan cho biết việc cùng bà Michelle Obama đến thăm trường THPT Cần Giuộc là một trải nghiệm đáng nhớ và hi vọng rằng đây sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho các bé gái tại địa phương.

Mùa vàng, ruộng bậc thang miền núi phía Bắc đẹp như tranh

Du lịch - 10/12/2019 13:00
Khác với mùa vàng ở Sapa hay Y Tý, mùa vàng ở Bản Liền (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) còn được điểm tô thêm màu xanh của những đồi cọ khiến cho phong cảnh nơi đây thêm phần hữu tình.

Vụ giết người phủ bóng đen quan hệ Nga - Đức

Thế giới - 10/12/2019 11:33
Đầu tuần này, lãnh đạo Nga - Đức gặp nhau tại Paris. Nhưng bên cạnh cái bắt tay là thái độ khá lạnh nhạt mà một phần nguyên nhân liên quan đến vụ Berlin cáo buộc Moscow đứng đằng sau một vụ giết người trên đất Đức.

Mỹ phát hiện nguyên nhân bất ngờ gây bệnh ung thư, tiểu đường và Alzheimer

Sức khỏe - 10/12/2019 11:32
Vi khuẩn porphyromonas gingivalis, sinh sôi trong khoang miệng và gây ra bệnh nha chu (gum disease) được xác định là tội phạm gây một loạt bệnh khác như ung thư, tiểu đường và chứng mất trí nhớ.

‘Chị chị em em’ gây shock với cảnh nóng nude 100%

Điện ảnh - 10/12/2019 11:31
Bộ ba Thanh Hằng - Chi Pu - Lãnh Thanh đã nude 100% để đem đến những cảnh nóng chân thực nhất cho phim Chị chị em em.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý vụ bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que xét nghiệm HIV

Sức khỏe - 10/12/2019 11:31
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que xét nghiệm HIV. Theo đó, giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thông tin, kiểm điểm, xử lý nghiêm hành vi vi phạm; báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 15.12.

Ngô Thanh Vân khoe ảnh cùng 'người đàn bà đẹp' Julia Robert và bà Michelle Obama

Giải trí - 10/12/2019 10:19
Nữ diễn viên Ngô Thanh Vân là người có mặt trong một chương trình về giáo dục do bà Michelle Obama tổ chức chuyên về hỗ trợ giáo dục trẻ em gái tại Việt Nam để thảo luận các giải pháp nhằm giúp đỡ và phát triển tiềm năng cho trẻ em gái vị thành niên thông qua giáo dục

Bên tách cà phê: Triết gia Jean-Jacques Rousseau và khát vọng xã hội ‘người được là Người'

Sách - 10/12/2019 10:17
​​​​​​​Không gian hàng quán cà phê là nơi chốn khơi gợi những ý nguyện sống mà thâm tâm người thưởng lãm ước vọng. Như triết gia Jean-Jacques Rousseau và những học giả cùng thời đã mường tượng về một xã hội phúc lành cho con người.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS