Khoảnh khắc người sáng tạo: Biết mình muốn gì, cánh cửa sẽ mở ra

26/08/2019 08:00
Khoảnh khắc người sáng tạo: Biết mình muốn gì, cánh cửa sẽ mở ra

Thế giới sáng tạo của những 'kẻ mộng mơ' biến thành cơn ác mộng nếu ý tưởng không trở thành sản phẩm.

Khoảnh khắc người sáng tạo: Biết mình muốn gì, cánh cửa sẽ mở ra - Ảnh 1.

"Khoảnh khắc người sáng tạo" của tác giả Donald Roos không những giúp tối ưu hóa thời gian trong công việc sáng tạo mà còn giúp bạn quyết định đâu là con đường mình muốn đi

Tôi tin rằng quá trình thực hiện một ý tưởng quan trọng hơn việc nảy ra ý tưởng. Ý tưởng chỉ là một hạt giống. Quá trình vun trồng để hạt giống phát triển thành cả một cái cây mới khó khăn.

Elon Musk - nhà phát minh, doanh nhân, tỉ phú, người sáng lập SpaceX và đồng sáng lập Tesla Motors và PayPal - bộc bạch

Trong thế giới của những người sáng tạo, việc làm nhiều việc cùng một lúc phổ biến đến mức trở thành vấn nạn.

Nhiều người vốn tự tin vì bản thân có rất nhiều ý tưởng, nhưng những ý tưởng đó thường chẳng đi đến đâu mà chồng lấp lên nhau, dẫn đến kết quả không như ý muốn.

Nhiều người thừa nhận các công việc đa nhiệm, dù được hoàn thành nhưng rất khó đạt ngưỡng "xuất sắc" hoặc tạo ra dấu ấn cá nhân.

Trong cuốn sách Khoảnh khắc người sáng tạo, tác giả Donald Roos - một doanh nhân sáng tạo, giảng viên Học viện Nghệ thuật Hoàng gia Hà Lan - chia sẻ quan điểm: "Việc ôm đồm không giúp bạn hoàn thành công việc được bao nhiêu. Thay vào đó, bạn nên chọn một số việc mình làm tốt và bỏ qua một số việc còn lại, dù đó là những công việc thú vị".

Qua cuốn sách của mình, ông chia sẻ phương pháp danh sách việc đừng làm (To don’t list) để mỗi người có thể làm việc hiệu quả hơn. Đó là phương pháp phân chia cấp độ ưu tiên của công việc và chỉ giữ lại ba công việc quan trọng nhất trước khi hoàn thành chúng.

Chúng ta thường biết tới việc lên danh sách những việc cần làm, nhưng danh sách việc cần làm thường khiến cho chúng ta dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi. Với những người sáng tạo, một danh sách "dài ngoằng" các việc cần làm còn khiến những người này cảm thấy tội lỗi và bất an nguyên ngày.

Bận rộn không phải là thước đo của thành công. Thực tế, việc bạn đánh đổi giấc ngủ cho 2-3 công việc cùng một lúc thể hiện việc bạn quá kém cỏi trong việc lập kế hoạch và đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Công việc sẽ nhanh chóng được giải quyết và hiệu quả hơn nếu bạn được nghỉ ngơi hợp lý - Donald Ross khuyến nghị trong cuốn sách Khoảnh khắc người sáng tạo.

Lời khuyên chủ đạo của tác giả Donald Ross gửi gắm tới tất cả những người làm nghề sáng tạo đó là hãy hiểu rõ bản thân, lập kế hoạch cuộc đời và quyết định đâu là con đường mình muốn đi dù mục tiêu vẫn chưa rõ ràng.

Donald Ross cho rằng mục tiêu cuộc đời nếu như quá rộng sẽ không thể tập trung, trở nên lan man, nhưng mục tiêu quá hẹp cũng khiến cuộc sống của bạn trở nên cứng nhắc, nhàm chán. Mục tiêu đi kèm cơ hội sẽ là hành trình thú vị giúp chúng ta tôi luyện và khám phá giá trị tiềm ẩn bản thân.

Điểm đặc sắc của cuốn sách Khoảnh khắc người sáng tạo là những ví dụ, minh họa cụ thể. Nếu bạn chưa biết mình muốn gì, bài trắc nghiệm và những câu hỏi mở trong cuốn sách sẽ giúp bạn khám phá ra bản thân giỏi, dở việc gì nhất. Vòng tròn năng lực sẽ hé lộ những tổ hợp độc đáo trong con người bạn, đó là con đường sáng tạo mà bạn cần khắc tên mình lên đó.

Khi bạn biết mình muốn gì, nhiều cánh cửa sẽ bất ngờ mở ra cho bạn. Đó không phải may mắn hay ngẫu nhiên. Suy cho cùng, với phương hướng rõ ràng, bạn sẽ nhìn thấy nhiều cơ hội mà bạn sẽ không nhận ra nếu không biết mình muốn đi đâu. Bạn cũng sẽ giỏi hơn trong việc quyết định xem mình nên nắm bắt hay bỏ qua cơ hội nào...

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận