'Hôm nay phải mở mang' – Cuốn sách dành cho người yêu mến tiếng Việt

Tiểu Vũ24/11/2021 09:30
'Hôm nay phải mở mang' – Cuốn sách dành cho người yêu mến tiếng Việt

Hôm nay phải mở mang” là tên một cuốn sách của trang “Ngày ngày viết chữ”, món quà trang trọng dành cho tất cả những ai yêu tiếng Việt.

Đó là cuốn sách mới nhất của tác giả Nguyễn Thùy Dung - người sáng lập trang "Ngày ngày viết chữ", một fanpage chuyên về chữ nghĩa  tiếng Việt có gần 200 ngàn người theo dõi trên mạng xã hội Facebook. 

Nguyễn Thùy Dung là một trong những tác giả trẻ hiếm hoi ở Việt Nam dấn thân vào con đường nghiên cứu tiếng Việt. Từ khi còn là sinh viên Khoa Báo chí, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM đến khi ra trường, cô đều dành tất cả tình yêu, nhiệt huyết của mình vào việc tìm tòi chữ nghĩa để truyền bá vẻ đẹp của tiếng Việt đến với người trẻ qua loạt sách Từ vay hay dùng (2019); Đừng vì vẻ ngoài mà lướt qua nhau (2020); Chữ xưa còn một chút này (2021).

Đầu năm 2021, Chữ xưa còn một chút này của Nguyễn Thùy Dung nhận được phản hồi tích cực từ bạn đọc vì những "những mẫu chuyện giản dị bé bé về tiếng Việt". Cuốn sách đã ít nhiều giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về ý nghĩa của những từ ngữ trong tiếng Việt từ xưa đến nay. Tác giả cũng chỉ ra những lỗi thường gặp khi viết lách, những chữ thường bị dùng sai và nhiều kiến thức bổ ích trong lĩnh vực viết lách như sáng tạo nội dung (content marketing) ngôn ngữ quảng cáo…

Lần này Nguyễn Thùy Dung tiếp tục giới thiệu đến với công chúng cuốn Hôm nay phải mở mang được  (NXB Thế Giới và Wavebooks, tháng 11.2021) - tác phẩm được xem như một công cụ cần thiết, dễ hiểu cho những người mới bước nghề viết và tất cả những người dùng tiếng Việt.

Với quan niệm “viết cho kỳ hết những gì cần chia sẻ thì thôi”, cuốn sách Hôm nay phải mở mang của tác giả Nguyễn Thùy Dung gồm 2 phần chính: Phần 1 nói về đọc - nghe - viết - sửa, và 4 việc phải làm thường xuyên của người viết, kèm theo đó là những hướng dẫn chi tiết về thoại, phép liên kết, phép tu từ, chính tả…

covderr.jpg
Hôm nay phải mở mang -  Cuốn sách dành cho những người yêu tiếng Việt

Phần 2 tập trung vào các kỹ năng cần thiết để người viết xử lý chữ nghĩa và quán xuyến công việc viết lách của mình. Đó làkỹ năng quan sát nhằm có chất liệu để viết, có thông điệp để truyền đạt, có tâm tình để bộc lộ. Kỹ năng ghi chép sao cho khoa học và vận dụng sao cho phù hợp và hiệu quả.

Theo tác giả, để làm nghề chuyên nghiệp, người viết phải biết thu vén tâm tình, phải biết tạo cho một mình một văn phong mang tính đặc trưng cá nhân trong mỗi bài viết. Ngoài ra trong nghề viết, mở mang là một việc hết sức quan trọng. Chúng ta mở mang để mà viết và viết để mà mở mang. Muốn có bài viết hay, cái mình biết nhất định phải nhiều hơn cái mình viết. Và để biết nhiều, chúng ta phải luôn giữ cho mình tâm thế “hôm nay phải mở mang”.

dsc_0002-1617444670709.jpg
Tác giả Nguyễn Thùy Dung (phải) tại một buổi tọa đàm về nghề viết hiện đại - Ảnh: T.V 

“Khi tôi viết cuốn sách này, cũng như khi tôi hướng dẫn cho người khác viết hoặc nhuận sắc cho các tác giả, tôi đương nhiên hy vọng những việc mình làm có thể giúp mọi người viết tốt hơn. Nhưng mà, suy cho cùng, cây bút trong tay bạn, năng lực ngôn ngữ cũng ở trong bạn, vậy nên, việc trở thành một người viết như thế nào, âu cũng chỉ có thể dựa vào chính bạn. Tôi thật lòng hy vọng cuốn sách này, hoặc nhiều hoặc ít, sẽ hữu ích cho bạn trên hành trình trở thành một người viết thực thụ. Và dù thế nào đi nữa cũng đừng quên rằng “Chúng ta là những con cá nhỏ, mỗi ngày đều mở mang”- Nguyễn Thùy Dung chia sẻ.

Theo Nguyễn Thùy Dung nghề viết hiện đại có thể tạm phân chia thành 2 mảng lớn. Mảng thứ nhất là viết trong ngành MarCom (Marketing Communications). Mảng thứ hai là sáng tạo văn chương. Trong xã hội hiện đại thì hai mảng viết này đang có sự liên kết rất chặt chẽ bổ trợ cho nhau nhằm cho ra sản phẩm cuối cùng chuẩn nhất. Vì vậy đa số những người trẻ viết trong ngành này cũng sẽ viết được cho ngành kia và ngược lại.

Hôm nay phải mở mang có thể được xem như một cố vấn đáng tin, một người bạn gần gũi để truyền cảm hứng cho những ai đang muốn dấn thân vào các lĩnh vực sáng tạo nội dung và các lĩnh vực liên quan đến chữ nghĩa.

Nguyễn Thùy Dung sinh năm 1990 tại Bến Tre, hiện đang học tập và làm việc ở TP.HCM.

Năm 2016, Thùy Dung sáng lập "Ngày ngày viết chữ", ban đầu chỉ là một blog nhỏ, nơi tập hợp các bài viết khi làm content marketing. Đến năm 2017, Thùy Dung đưa "Ngày ngày viết chữ" lên mạng xã hội và bắt đầu con đường “kể những câu chuyện giản dị be bé về tiếng Việt”.

Lĩnh vực quan tâm chủ yếu của cô là ngôn ngữ học so sánh đối chiếu và mối quan hệ giữa ngôn ngữ với văn hóa.

Các sách đã xuất bản: Từ vay hay dùng (2019); Đừng vì vẻ ngoài mà lướt qua nhau (dịch, 2020); Chữ xưa còn một chút này (2021).


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Flow - Dòng chảy: Tối ưu khả năng tập trung cho mỗi cá nhân

Dành cho những ai muốn tối ưu khả năng tập trung để tìm kiếm sự gắn kết trong công việc, hướng đến sự viên mãn, và hạnh phúc trong mọi trải nghiệm cuộc sống
2

Cô gái khuyết tật chụp ảnh nude: 'Em không ngại anh nhé!'

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên chưa từng chụp ảnh nude cho người khuyết tật nên không khỏi "run" khi thực hiện. Cô gái khuyết tật Trần Trà My động viên: "Em không ngại anh nhé!".
3

'Hôm nay phải mở mang' – Cuốn sách dành cho người yêu mến tiếng Việt

Hôm nay phải mở mang” là tên một cuốn sách của trang “Ngày ngày viết chữ”, món quà trang trọng dành cho tất cả những ai yêu tiếng Việt.
4

Thức dậy muốn đi làm – Hãy giành ‘chủ quyền’ nếu bạn không tự quyết được lịch làm việc của mình

Năm 2001, các nhà quản lý tại Best Buy đã nghi ngờ với một chương trình mà phòng Hành chính Nhân sự tuyên bố. “Lúc ấy tôi thực sự lo lắng cho những thành viên trong đội ngũ của mình và những hệ quả sắp xảy đến”, một quản lý kỳ cựu tên Beth nhớ lại.
5

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

Bí mật của may mắn – Kỳ 1: Biết chia sẻ, cho đi nghĩa là đang nhận về

Tìm kiếm những điều kiện tạo nên sự may mắn không có nghĩa là chỉ nhằm vào lợi ích của riêng mình. Khi bạn cho đi nghĩa là bạn đang nhận về.

Trò chuyện về truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư

Văn chương của Nguyễn Ngọc Tư, đặc biệt là truyện ngắn luôn làm thổn thức trái tim người đọc. Chương trình cuốn sách truyền cảm hứng” chủ đề “Truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư” sẽ đi sâu vào mảng sáng tác này của nữ nhà văn.

Hygge - Tại sao người Đan Mạch hạnh phúc hàng đầu thế giới?

Đan Mạch được biết tới là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới với chỉ số hạnh phúc do Liên Hợp Quốc thống kê luôn thuộc top đầu. Lý do nào khiến người Đan Mạch hạnh phúc thế?

Tương lai của 'Trật tự thế giới'

“Trật tự thế giới” như là một cách để tổng hợp lại cách nhìn về bức tranh địa chính trị thế giới của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger.

Thức dậy muốn đi làm - Bạn có muốn đi làm?

Đừng đem cảm xúc vào nơi làm việc. Hành xử chuyên nghiệp lên nào!” - lời nhắc nhở mà chúng ta thường nghe này gần như là một “luật bất thành văn” trong môi trường công sở, nơi cảm xúc bị xem là thứ đối lập với sự chuyên nghiệp.

Top 10 quyển sách đáng đọc: Không bao giờ là thất bại - Tất cả là thử thách

Nếu bạn nghĩ vạch xuất phát mà mình đang đứng còn cách quá xa so với đích, và luôn lấy đó làm cái cớ để cho phép bản thân nản chí mỗi khi gặp khó khăn, thì hẳn là bạn chưa biết đến cuộc đời của Chung Ju Yung - người xây dựng nên đế chế Hyundai từ con số không tròn trĩnh.

Giải mã bí ẩn về những ngày cuối đời tuyệt vọng của trùm phát xít Adolf Hitler

Trong cuốn sách mới, hai nhà sử học Xavier Aiolfi và Paul Villatoux đã tiết lộ về những ngày cuối đời tuyệt vọng của trùm phát xít Đức Adolf Hitler trong boong-ke trú ẩn tại Berlin trước khi tự sát.

Nữ doanh nhân 10 tuổi lập công ty bán hết sạch hàng trong 48 giờ đầu tiên

Giới trẻ - 08/12/2021 23:00
Mặc dù 10 tuổi, Pixie đã được rèn luyện để làm kinh doanh và trở thành doanh nhân, cô bé cũng sẵn sàng để nghỉ hưu trong 5 năm nữa nếu muốn.

Những lá thư hé lộ nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long

Giải trí - 08/12/2021 22:00
Khi ngôi sao phim võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 32, nhiều giả thuyết đã lan truyền, nhưng cho tới giờ, sự ra đi ấy vẫn là một bí ẩn. Dù vậy, một số lá thư viết tay vừa xuất hiện...

Người đàn ông xin cưới lại vợ cũ sau hai năm ly hôn vì một lý do bất ngờ

Giới trẻ - 08/12/2021 21:00
Sau 2 năm ly hôn, anh Trần đi tìm vợ cũ và bất ngờ khi thấy chị tiều tụy, gầy mòn, xanh xao.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi

Thư giãn - 08/12/2021 20:30
Đêm 7/12, TP Hội An (Quảng Nam) kỷ niệm 4 năm nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, thu hút đông đảo du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Hiến tế bào gốc từ tủy xương để cứu em, cậu bé phải chạy 10km mỗi ngày

Giới trẻ - 08/12/2021 20:00
Khi biết có thể cứu em thoát khỏi căn bệnh quái ác, cậu bé 9 tuổi nỗ lực và bền bỉ chạy bộ để nâng cao sức khỏe. Dẫu xót xa khi nhìn con phải vất vả, nhưng cha mẹ của Toàn Toàn không có cách nào khác.

Cá sấu sống trong ngôi đền hơn 70 năm chưa từng tấn công người

Thư giãn - 08/12/2021 19:30
Con cá sấu sống trong ngôi đền nhỏ ở phía bắc Ấn Độ trở nên nổi tiếng sau khi được các hãng truyền thông đưa tin. Được biết, con vật đã sống ở đây hơn 70 năm và "ăn chay".

'Em ơi, Hà Nội phố' ca khúc làm nên tên tuổi Phú Quang

Giải trí - 08/12/2021 19:00
Em ơi, Hà Nội phố" là bài hát đầu tiên giúp tên tuổi của Phú Quang được nhiều người biết đến, đây cũng là ca khúc mang tính biểu tượng về Hà Nội, được nhiều người yêu thích.

200 món ăn Việt được tạo hình từ đất sét

Giới trẻ - 08/12/2021 18:00
Anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) đã tự tay nhào nặn, hoàn thiện bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo thành từ đất sét độc đáo, giống như thật.

Đột tử vì làm thêm giờ: Người đàn ông thích ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!

Giới trẻ - 08/12/2021 17:00
Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn. Nhưng nếu tăng ca mù quáng vì tiền, vì muốn lấy lòng sếp chẳng khác nào bạn đang tự hủy hoại chính mình.

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Thùy Tiên mặc lại váy đêm đăng quang tham dự sự kiện

Thư giãn - 08/12/2021 16:30
Ngày 7/12, Hoa hậu Hòa bình Thế giới Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng ba Á hậu của cuộc thi đã tham dự buổi phỏng vấn trên truyền hình Thái Lan.

Cặp vợ chồng bỏ việc đối diện không ít áp lực để bán cây, làm mộc

Giới trẻ - 08/12/2021 16:00
Vợ là phiên dịch, chồng là kĩ sư, bỗng dưng 1 ngày họ bỏ việc để 'bốc đất', làm mộc. Nhiều người bảo sướng không biết đường sướng, nhưng người trong cuộc lại nghĩ khác.

Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp đi catwalk thu hút lượt xem "khủng"

Thư giãn - 08/12/2021 15:30
Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp dự thi hoa hậu thế giới 2021 sải bước sành điệu như trình diễn thời trang thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Những kỹ sư bỏ nghề lập nhóm Art VN đắp phù điêu 3D

Giới trẻ - 08/12/2021 15:00
Đam mê nghệ thuật, những chàng trai 9x ở Bắc Giang bỏ nghề kỹ sư ô tô, điện tử lập nhóm nghệ nhân "tay ngang" đắp phù điêu 3D. Video ghi hình mãn nhãn thu hút hàng triệu lượt xem.

Thợ Hà Nội độ xe máy chạy xăng lai chạy điện với giá 5 triệu đồng

Giới trẻ - 08/12/2021 14:17
Giữa thời điểm "bão" giá xăng, anh Nguyễn Mạnh Thắng (Ba Đình, Hà Nội) nghiên cứu chế tạo thành công một chiếc xe máy gắn thêm động cơ điện để vận hành tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Cách 'dằn mặt' đồng nghiệp qua email nhưng vẫn lịch sự chuyên nghiệp

Kỹ năng - 08/12/2021 14:00
Sự thờ ơ, vô tư và ngốc nghếch của những đồng nghiệp này không thể nói thẳng mặt mà bạn cũng chẳng thể nào giải tỏa cho hết bằng những lời nói cay cú trực diện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/12/2021