Tại sao người càng giàu càng keo kiệt? Câu trả lời bất ngờ và thú vị!

17/10/2021 10:00
Tại sao người càng giàu càng keo kiệt? Câu trả lời bất ngờ và thú vị!

Câu trả lời gồm 3 điểm - Nắm được ba đặc điểm này, bạn cách sự giàu có không còn xa nữa.

Vương Kiệt là một nhân viên bình thường, tiền lương hàng tháng của anh ấy trừ đi các khoản bảo hiểm và quỹ công ty đến tay chỉ còn khoảng 7 triệu đồng. Trừ đi tiền nhà, tiền điện nước và các khoản tiêu dùng hàng ngày, hầu bao cũng chẳng dư dả gì, cuộc sống khá eo hẹp. Tuy nhiên, anh ta lại chỉ biết tiêu trước kiếm sau, không những thế còn dùng tiền để mua sĩ diện cho bản thân. Mỗi khi cùng bạn bè gặp mặt ăn cơm Vương Kiệt lại tranh để trả tiền và trong mắt người khác anh ta là người hào phóng vô cùng, thu nhập cũng rất ổn định. Nhưng mà, mỗi lần giả bộ hào phóng xong, là chuỗi ngày phải ăn bánh bao, mì gói, xót xa trong lòng có lẽ chỉ có anh ta mới hiểu được.

Triệu Dĩnh, người cùng công ty với Vương Kiệt, lại có hoàn cảnh trái ngược với anh ta. Triệu Dĩnh từ nhỏ sống ở nông thôn, điều kiện gia đình nghèo khó, bằng chính sự nỗ lực của bản thân đã được nhận vào một trường đại học danh tiếng. Sau khi tốt nghiệp, anh dùng tiền tiết kiệm từ việc làm thêm để mở một xưởng sản xuất nhỏ tại quê nhà nhờ bố mẹ quản lý, còn mình thì ở lại thành phố và tiếp tục làm việc chăm chỉ.

Qua vài năm, Triệu Anh đã có một đội ngũ nhỏ của riêng mình trong công ty, thu nhập hàng năm lên tới hàng tỷ đồng, ngoài những chi phí cơ bản hàng ngày và tiền gửi về quê, cuộc sống của anh ấy có thể còn khá ẩm,. Tuy nhiên, một người đàn ông giàu có như vậy lại có nhiều người cho rằng anh ta rất "keo kiệt". Bởi vì mỗi khi dự bữa tối, về cơ bản anh ấy đều đề nghị chia tiền sòng phẳng. Việc ăn mặc đều không có vẻ gì là một người giàu có. Tuy nhiên, anh ấy không quan tâm đến việc người khác nói anh ấy "keo kiệt" hay không, anh ấy cũng không thấy xấu hổ khi làm như vậy.

Thực tế, trong cuộc sống, không khó để bắt gặp nhiều người "nghèo mà hào phóng" như Vương Kiệt, ngược lại, có một số người thực sự giàu lại không hào phóng và rộng rãi như mọi người nghĩ, thậm chí là keo kiệt. Nhiều người có thể không hiểu tại sao người giàu lại keo kiệt hơn người nghèo? Lý do cụ thể như sau:

1. Người giàu biết rằng kiếm tiền không hề dễ dàng

Hầu hết những người giàu có đều đã trải qua cảnh nghèo khó thậm chí xuất thân cơ hàn dựa vào chính đôi bàn tay của mình làm thuê khởi nghiệp từ từ kiếm tiền mới trở nên giàu có. Chỉ có họ mới hiểu được mỗi đồng tiền họ có được hôm nay đều là mồ hôi nước mắt. Vì vậy, họ thường lên kế hoạch cẩn thận hơn khi muốn tiêu tiền, họ sẽ không tiêu tiền cho cái gọi là thể diện, càng rõ ràng cần phải tiêu tiền vào đâu.

Có lẽ trong mắt nhiều người nghèo, người giàu được cho là keo kiệt, nhưng trên thực tế, chỉ ai đã thực sự trải qua những khó khăn của cuộc đời mới hiểu sự trân quý của đồng tiền kiếm được. Và cũng bởi trải qua những ngày gian khổ họ càng không muốn lặp lại những ngày nghèo khó.

Mặt khác, nhiều người dù không khá giả có thể chỉ kiếm được triệu đồng mỗi tháng nhưng vẫn luôn sống xa hoa, thậm chí tiêu dùng trả sau, có thói quen ăn ngon, mặc đẹp. Thường xuyên đem chuyện quản lý tài sản và tiết kiệm đặt ở đằng sau, làm như vậy, chưa nói đến việc trở nên giàu có, ngay cả sống qua ngày cũng khó khăn.

2. Người giàu biết rằng giàu có không cần phô bày

Tại sao người càng giàu càng keo kiệt? Câu trả lời bất ngờ và thú vị!  - Ảnh 1.

Thực ra, những người giàu thực sự rất thấp thỏm, bởi họ biết núi cao còn có núi cao hơn vì vậy họ thường khiêm tốn không để lộ ra của cải của mình. Và người giàu thực sự không bao giờ phô trương, họ không cần dùng đến sự ghen ghét, đố kỵ của người khác để thỏa mãn sự phù phiếm của mình. Ngược lại, nhiều người nghèo, càng nghèo lại càng muốn sĩ diện, họ có thể vay tiền mua xe sang cho bằng được, sắm đồ hiệu nổi tiếng rồi vội vàng thanh toán từng khoản chi tiêu mà thực tế lớn hơn rất nhiều so với khả năng của họ. Sự "nghèo khó mà hào phóng" như vậy có thực sự cần thiết?

Trên thực tế, sự hào phóng thực sự chính là lúc cần tiêu tiền thì tuyệt đối không do dự, lúc không nên tiêu tiền thì một đồng cũng không tiêu đi. Giàu có không có nghĩa là bạn có thể tiêu xài hoang phí, coi tiền như rác. Đây là lý do tại sao nhiều người giàu thường trông keo kiệt bủn xỉn, nhưng trong lúc cần tiêu tiền thì tuyệt đối ra tay rất hào phóng.

3. Người giàu biết dùng tiền kiếm tiền và quản lý tiền

Tại sao người càng giàu càng keo kiệt? Câu trả lời bất ngờ và thú vị!  - Ảnh 2.

Đưa 5 triệu cho người nghèo và người giàu, sau một thời gian, số 5 triệu trong tay người nghèo xác suất tiêu sản là rất lớn, trong khi người giàu lại nghĩ cách để 5 triệu tiếp tục sinh sôi. Tại sao lại có kết quả như vậy?

Thực ra, lý do rất đơn giản, bởi vì người giàu thường biết rằng tiền bạc có thể mang lại của cải, càng không thể ngồi mát ăn bát vàng bởi của cải không phải còn lại mãi mãi không thể biết tiêu tiền mà không kiếm ra tiền. Như vậy muốn duy trì sự giàu có dài lâu chỉ còn cách dùng tiền kiếm tiền.

Thực tế, bạn nghĩ người giàu là người keo kiệt, thực tế thì mỗi xu họ tiết kiệm được có thể mang lại cho họ nhiều tài sản hơn.Vì vậy, những người giàu không bao giờ tiêu tiền bừa bãi cũng không phải là người keo kiệt mà họ chỉ tiêu tiền đúng nơi cần tiêu, quản lý tài chính của mình cẩn thận, và hiểu những gì tiền nên được tiêu và những gì không nên tiêu.

Tóm lại, đừng trong lúc nghèo khó mà không tiếc tiền hào phóng, hãy học theo cách của người giàu rộng lượng khi giàu có.

(toutiao)

Theo Toutiao


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 20/04/2024