Giáo dục và học tập liên tục trong thời đại Công nghệ thông tin

GS John Vu07/10/2024 12:00
Giáo dục và học tập liên tục trong thời đại Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin (CNTT) ngày nay đang trải qua biến đổi lớn nhưng nhiều người làm phần mềm lại không được chuẩn bị để giải quyết với điều đang xảy ra.

Khi Internet trở nên phổ biến hơn, kết mạng và kết cấu nền cũng trở thành mấu chốt cho mọi công ti. Nhiều người làm phần mềm tin rằng chỉ nối máy tính với internet thì mọi sự sẽ làm việc nhưng vấn đề không đơn giản thế. Mọi công ti đều cần kiến trúc hệ thống để thiết kế, thực hiện và vận hành các mạng, hệ thống máy tính, lưu giữ để đảm bảo rằng chúng tuân thủ với chính sách an ninh, nếu không thì mọi hệ thống của họ sẽ mong manh trước các hacker, vi rút và thư rác.

Kĩ năng kĩ nghệ phần mềm ngày nay như kiến trúc hệ thống, an ninh mạng hiếm khi được dạy ở đại học và hầu hết người làm phần mềm không biết cách kiến trúc hệ thống mạng một cách hiệu quả và an ninh hơn để cho kết nối từ máy tính tới internet trở thành quá trình “làm bất kì công việc gì.” Với nhiều kết nối hơn được cần tới khi càng ngày càng nhiều người dùng máy tính, các công ti đang vật lộn để bao quát sự phát triển nhanh này khi các hệ thống được tăng thêm. Trong khi đó, công nghiệp điện tử và viễn thông liên tục đưa ra thị trường nhiều máy móc, thiết bị và những công nghệ mới tạo ra nhiều vấn đề lẫn lộn và hỗn độn hơn cho ngành công nghiệp thay đổi nhanh này.

Không có tri thức và kĩ năng đúng về mạng, ngày càng nhiều công ti phải khoán ngoài mạng, hệ thống, và lưu giữ của họ cho nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, với ngoại lệ của nhà cung cấp chất lượng tốt với kĩ năng kiến trúc mạnh, nhiều công ti làm khoán ngoài thực tế đang làm “việc vá víu” mà không hiểu tính đổi qui mô, hiệu năng, tính dùng được vốn là thuộc tính then chốt của kiến trúc hệ thống làm phát sinh hệ thống không hiệu quả, kết nối chậm khi nhiều thiết bị được thêm vào và kém an ninh với các cuộc tấn công tính toán.

Ngày nay, gần như mọi công ti đều dựa vào Internet để làm kinh doanh, có nhu cầu lớn về những người làm mạng được đào tạo trong kĩ nghệ phần mềm, đặc biệt trong an ninh, kiến trúc và khi các công nghệ mới tới như tính toán đám mây, phần mềm như dịch vụ, có nhiều nhu cầu về kĩ nghệ mạng – và kiến trúc mạng, thiết kế và thực hiện. Bởi vì thay đổi trong công nghệ, tri thức và kĩ năng về mạng, an ninh thay đổi nhanh chóng cho nên người làm phần mềm cần liên tục nâng cấp kĩ năng của họ tương ứng. Chẳng hạn, trao đổi thống nhất -Unified Communication – UC (kể cả viễn hội thảo) là xu hướng mới về cách các tổ chức toàn cầu tương tác với nhau. UC tất cả đều về kết nối nhiều hệ thống tạp nham để làm cho nó làm việc hướng tới chuẩn chung.

Để công nghệ này làm việc không dừng, tổ kết mạng phải có kĩ năng cao về kiến trúc, chiến lược và thực hiện UC. Với nhiều thiết bị di động đang được dùng ngày nay, nhiều hãng viễn thông đang xem xét gói các thiết bị di động và các chức năng khác lại bởi vì điện thoại di động không phải là điện thoại mà còn là máy tính và nền trao đổi qua đó thế hệ tiếp của ứng dụng phần mềm sẽ được chuyển giao và họ cần kiến trúc xác định tốt. (Nghĩ về iPhone và hàng nghìn ứng dụng)

Tất cả các xu hướng này trỏ tới một điều then chốt: Giáo dục và đào tạo liên tục là bản chất cho mọi người làm phần mềm. Tôi mạnh mẽ khuyên những người làm phần mềm học các khoá đào tạo thêm để nâng cấp kĩ năng của mình khi công nghệ tiếp tục thay đổi.

English version

Continuous education and learning

Today Information Technology (IT) is undergoing significant transformations but many software people are not preparing to deal with what is happening.

As the Internet became more popular, networking and infrastructure also became critical to all companies. Many software people believe that just connect computer to the internet then everything will work but it is not that simple. Every company needs system architects to design, implement and operate networks, computing systems, storage to ensure that they are in compliance with security policies or else all of their systems will be vulnerable for hackers, viruses, and Spam.

Today software engineering skills such as system architecture, network security are rarely taught at university and most software people did not know how to architect network systems efficiently and more securely so the connection from computers to internet became a process of “doing whatever work”. With more connection needed as more and more people using computer, companies are struggling to cope with this fast growth as more systems are added. Meanwhile, the electronic and telecom industry continue to place in the market more machines, devices, and new technologies create more confusing and chaotic problems to the fast changing industry.

Without the proper knowledge and skills in networks, more and more companies are outsourced their networks, systems and storages to services providers. However, with the exception of a well qualified provider with strong architecture skills, many outsourced companies are actually still doing “patchworks” without understanding of scalability, performance, usability which are key attributes of system architecture resulting in inefficient systems, slow connections as more devices are added and less secure to computing attacks.

Today, almost all companies are relying on the Internet to do business, there are significant demand in network people trained in software engineering, especially in security, architect and as new technologies come on line such as cloud computing, software as services, there are more demand in network engineering-and architecting, design and implementation. Because the changing in technologies, the knowledge and skills in network, security also change rapidly so software people need to continue to upgrade their skills accordingly. For example, Unified communications (including teleconferencing) is a new trend on how global organizations interact with each others. UC is all about connecting many disparate systems to make it work toward a common standard. For this technology to work seamlessly, networking teams must be highly skilled in UC architecture, strategy and implementation. With many mobile devices are being used today many telecom firms are considering bundling mobile devices and other functions together because cell phone is not a phone but also a Computer and communications platforms across which next-generation of software applications will be delivered and they need a well defined architecture. (Think iPhone and thousands of applications)

All of these trends point to one key thing: Continue education and training are essential to all software people. I strongly advise software people to take additional trainings to upgrade their skills as technology continues to change.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bill Gates

Bill Gates, đồng sáng lập và chủ tịch Microsoft Corporation đã ở New Delhi để tham dự ‘diễn đàn CEO’ với chủ đề về “Biến đổi Ấn Độ qua công nghệ” vào tháng 9/2009.

Tăng trưởng dân số

"Phần lớn việc làm trong tương lai đều là “công nhân tri thức” chứ không là “công nhân lao động” cho nên không có giáo dục và đào tạo đúng, tôi sợ rằng họ sẽ trải nghiệm thất nghiệp và nghèo nàn đáng kể."

Kiểm thử chất lượng

Trong quá khứ khi phần mềm còn nhỏ, chỉ vài trăm dòng mã, thì kiểm thử là tương đối dễ dàng. Là người phát triển phần mềm, điều tôi đã làm là phải chắc rằng thuật toán đúng và phân tích kết cấu chương trình để chắc chắn nó được biên dịch đúng.

Hội cựu sinh viên CMU

Trong cuộc họp cựu sinh viên CMU hàng năm năm nay, (9/8/2009), đã có cuộc tụ họp của một số người hàng đầu trong công nghiệp phần mềm và đây là báo cáo:

Kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp

Trong nhiều năm, ô tô Mĩ đã là tốt nhất trên thế giới nhưng cái gì đó đã thay đổi trong những năm 1970 khi cấp quản lí quyết định rằng chất lượng không quan trọng bằng số lượng.

Xây dựng kỹ năng trong ngành công nghiệp Công nghệ thông tin Ấn Độ

Báo cáo NASSCOM-McKinsey năm 2008 chỉ ra rằng, mỗi năm các đại học Ấn Độ cho tốt nghiệp hơn ba triệu sinh viên với quá nửa là kĩ sư và khoa học máy tính, chỉ một số phần trăm rất nhỏ mới được công nghiệp sử dụng trực tiếp.

Qui trình SCRUM

Agile là qui trình phát triển phần mềm “hướng theo tổ” được thiết kế cho dự án nhỏ nơi yêu cầu không ổn định và liên tục thay đổi.

Thay đổi quy trình

Bạn tôi, người quản lí một công ti lớn bảo tôi rằng anh ấy đã đem một sản phẩm phần mềm mới ra cải tiến về năng suất và hiệu quả nhưng anh ấy gặp thời gian khó khăn khi để nó làm việc trong công ti của anh ấy.

AI có thực sự sáng tạo?

Suy ngẫm - Thạc sĩ Võ Thị Mỹ Duyên - 27/06/2025 13:00
Câu hỏi “Liệu AI có thể thật sự sáng tạo?” không chỉ là một thắc mắc về công nghệ, mà còn là lời mời gọi suy ngẫm về giới hạn của trí tuệ con người, vai trò của cảm xúc và định nghĩa thực sự của sáng tạo trong thời đại mới.

Địa chỉ, điện thoại bộ phận một cửa ở 168 phường, xã, đặc khu của TP.HCM

Kỹ năng - PV - 27/06/2025 12:10
UBND TP.HCM vừa có thông báo về địa điểm, số điện thoại đường dây nóng của bộ phận một cửa tại các phường, xã, đặc khu của TPHCM (mới).

Xem 'Sex Education' tôi nhận ra lỗi lầm của cha mẹ khiến con tổn thương nặng nề

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 27/06/2025 12:00
Tôi cứ nghĩ rằng con sẽ tuân theo quyết định của mình. Nhưng không, con đã làm ngược lại.

Địa chỉ, điện thoại bộ phận một cửa cấp tỉnh của các sở, ngành TP.HCM

Kỹ năng - PV - 27/06/2025 11:45
UBND TP.HCM vừa có thông báo về địa điểm, số điện thoại đường dây nóng của bộ phận một cửa tại các sở, ngành, phường, xã, đặc khu của TPHCM mới.

Thời đại SEO liệu có kết thúc và quảng cáo bằng AI tạo sinh có đang lên ngôi?

Kỹ năng - Thạc sĩ Mai Nguyễn Hoàng Nam - 27/06/2025 11:00
Với SEO, nội dung thường được xây dựng theo công thức, bắt đầu từ việc chọn từ khóa, triển khai nội dung, chờ Google index, rồi điều chỉnh dần. Nhưng với AI tạo sinh, nội dung không chỉ là văn bản mô tả sản phẩm.

In Studio Talk - Đức Trí lần đầu kể về "khiếm khuyết" của mình: “Tôi nằm 3 tháng trong bệnh viện”

Giải trí - Hương Hương - 27/06/2025 10:00
Trong chương trình "In Studio Talk", Đức Trí lần đầu kể về "khiếm khuyết'" của mình.

Đọc "Khai mở cảm xúc” và “Khai mở hạnh phúc" để hiểu chiếc tàu lượn cảm xúc và đường cong hạnh phúc đời người

Từ sách - Phim - Thu An - 27/06/2025 09:00
Có bao giờ bạn từng ngồi điểm lại các cảm xúc mình đã trải qua trong một ngày, nhận biết cảm xúc về những điều sắp sửa xảy ra? Có bao giờ bạn tự hỏi rốt cuộc hạnh phúc là gì? Mục đích sống, hay thứ hạnh phúc mình tìm kiếm mỗi ngày, là như thế nào?

Hạnh phúc tuổi trẻ - Tỉnh thức khỏi cơn khủng hoảng nội tâm của người trẻ

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 27/06/2025 08:00
Cuốn sách "Hạnh phúc tuổi trẻ" (Happy is the one who is nothing) của J. Krishnamurti không phải một kim chỉ nam khô khan, cũng không phải một bậc thầy áp đặt chân lý, mà như một người bạn tri kỷ, một tâm hồn đã thấu hiểu nỗi niềm của người trẻ.

Xác thực đăng nhập qua SMS rất rủi ro, thay bằng cách nào?

Kỹ năng - Lê Tinh - 26/06/2025 13:00
Xác thực qua SMS đang bị xem là một trong những phương thức bảo mật yếu nhất hiện nay.

Xem phim "Sex Education", tôi phát hiện mình đang lạc lối, khiến cuộc sống không lối thoát

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 26/06/2025 12:00
Tôi luôn phải gồng mình để giải quyết từng vấn đề một. Nhưng càng lúc, mọi chuyện càng phức tạp hơn.

CapCut thay đổi điều khoản sử dụng khiến người dùng lo lắng

Kỹ năng - Anh Tú - 26/06/2025 11:00
CapCut đang "âm thầm" thay đổi điều khoản dịch vụ đối với quyền sử dụng khuôn mặt, giọng nói và nội dung của người dùng, làm dấy lên lo ngại trong cộng đồng.

9X Việt được Forbes vinh danh '30 Under 30 Asia' năm 2025: Về nước sau 7 năm du học vì muốn trả ơn đời

Phong cách sống - Minh Nguyệt - 26/06/2025 10:00
Suốt 7 năm qua, Nguyễn Lê Hùng cùng các cộng sự đã gây dựng và phát triển PISE - một dự án phi lợi nhuận với mong muốn góp sức cho cộng đồng, mang lại những giá trị ý nghĩa cho các bạn trẻ. Với Lê Hùng, đó cũng là cách để anh được “trả ơn đời”.

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc - Nếu chỉ được chọn một thành công duy nhất trong đời, bạn sẽ chọn gì?

Từ sách - Phim - Quìn - 26/06/2025 09:00
Chúng ta lớn lên với rất nhiều khái niệm về “thành công” như một sự nghiệp rực rỡ, một tài khoản ngân hàng vững vàng, hay một vị trí khiến người khác nể phục. Nhưng nếu chỉ được chọn duy nhất một điều thành công trong đời, bạn sẽ chọn gì?

Tài chính cho mọi người - Bạn đang làm chủ tiền bạc, hay tiền bạc đang dẫn dắt bạn?

Từ sách - Phim - Quìn - 26/06/2025 08:00
Nhiều người tin rằng thẻ tín dụng là biểu tượng của tự do tài chính. Nhưng thực tế, nó không làm bạn giàu lên. Nó chỉ khiến bạn cảm thấy như mình đang giàu hơn hiện tại.

Ngành xuất bản chuyển mình thế nào trong kỷ nguyên số?

Văn hóa - Lam Thanh - 25/06/2025 13:00
Trước những thay đổi nhanh chóng của ngành xuất bản toàn cầu dưới tác động của công nghệ số và AI, Việt Nam đang đứng trước nhu cầu cấp thiết phải đổi mới để thích ứng với hành vi tiêu dùng nội dung hiện đại.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 28/06/2025