Du học sinh học cùng lúc 2 ngành tại Mỹ, giỏi 6 thứ tiếng, nghe phương pháp học mà choáng

05/06/2021 16:30
Du học sinh học cùng lúc 2 ngành tại Mỹ, giỏi 6 thứ tiếng, nghe phương pháp học mà choáng

Trong khi các bạn đồng trang lứa mới vừa bước chân vào đại học thì Nhật Nghi đã là sinh viên năm thứ 3 của 2 ngành.

Du học là ước mơ của không ít những người Việt muốn tìm đến một đất nước có nền giáo dục phát triển để được trải nghiệm và học tập. Nhưng nếu có người chỉ xem nó như là giấc mơ xa vời, nhiều năm mà không biết làm cách nào thực hiện hóa chúng thì cũng có những người đã mạnh dạn tìm lấy cơ hội cho bản thân khi tuổi đời còn rất nhỏ.

Bùi Lê Nhật Nghi, cô gái nhỏ nhắn sinh năm 2002 đến từ vùng đất nắng gió Phú Yên đã nung nấu ý định được đến Mỹ từ khi còn là cô nhóc tiểu học. Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, cô nàng cũng chính thức thực hiện được hoài bão của mình bằng việc tự túc đi du học khi vừa tròn 16 tuổi. Giờ đây, bước sang tuổi 18, trong khi các bạn đồng trang lứa chỉ mới bước chân vào đại học thì Nhật Nghi đã là sinh viên năm 3 của Đại học California, Los Angeles.

Du học sinh 2k2 học cùng lúc 2 ngành tại ĐH hàng đầu nước Mỹ, bắn như gió 6 thứ tiếng, nghe phương pháp học mà choáng - Ảnh 1.

14 tuổi: xin bố mẹ đi Mỹ,

15 tuổi: Tự thân xách va li lên máy bay đi du học

Nhớ những ngày còn học cấp 1, Nhật Nghi đã ôm trong mình những tò mò, thắc mắc về nước Mỹ xa xôi. Cô nàng không ngừng được lý trí thúc giục rằng lớn lên phải khám phá vùng đất lạ lẫm này.

Khi đang là học sinh lớp 9 trường phổ thông Duy Tân, Phú Yên, cô nàng đã xin phép bố mẹ cho đi du học cấp 3 tại Mỹ. Ngay lập tức, gia đình đã phản đối chuyện này. Mẹ của 10X khuyên con gái nên chờ thêm một vài năm, khi đã đủ trưởng thành, đủ lông đủ cánh thì hẵng nghĩ tới chuyện xa nhà.

Thế nhưng, gạt qua hết những hoài nghi và lo lắng của người thân, cô nàng từng bước nỗ lực và âm thầm chuẩn bị cho chuyến đi du học cách nửa vòng trái đất của mình. 1 năm sau, Nghi đón nhận tin vui được nhận học bổng toàn phần từ ngôi trường công lập danh tiếng Lincoln High School.

Du học sinh 2k2 học cùng lúc 2 ngành tại ĐH hàng đầu nước Mỹ, bắn như gió 6 thứ tiếng, nghe phương pháp học mà choáng - Ảnh 2.

Thế là Nhật Nghi cũng đã thỏa được mong ước của mình, đó là được tự đặt chân đến đất Mỹ xa xôi để học tập. Từ một cô bé đang được bố mẹ bao bọc, nay phải tự mình xách va li lên máy bay và bắt đầu cuộc sống tự lập hẳn sẽ có vô vàn khó khăn. Nhưng với 10X, dường như không có thử thách hay trở ngại nào là không thể vượt qua.

Nhật Nghi tâm sự: "Với mình, khó khăn nhất tại thời điểm đó chính là việc mình phải tự làm và tự học hết mọi thứ. Từ việc tìm nhà, lập ra những kế hoạch, ăn uống, chi tiêu,... Mình nhận ra mình phải tự lựa chọn, cân nhắc những quyết định mình đưa ra và chịu trách nhiệm với chúng!"

Thành tích học tập xuất sắc, vừa học cấp 3 vừa học cao đẳng, GPA 3.99/4.0

Dù mới tới Mỹ, nhưng 10X không hề tỏ ra bỡ ngỡ trước chương trình học hoàn toàn khác biệt so với ở Việt Nam. Nữ sinh gốc Phú Yên tâm sự: "May mắn là trong những năm cấp 2, mình được tiếp xúc với người nước ngoài khá nhiều, thế nên mình đã trang bị cho mình vốn tiếng Anh tốt, cũng như những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống. Thời gian đầu khi tiếp xúc với môi trường nước ngoài, mình không bị bỡ ngỡ bởi môi trường học tập vì là người thích nghi khá nhanh!"

Du học sinh 2k2 học cùng lúc 2 ngành tại ĐH hàng đầu nước Mỹ, bắn như gió 6 thứ tiếng, nghe phương pháp học mà choáng - Ảnh 3.

Năm lớp 10, thành tích của cô nàng vô cùng xuất sắc, điểm GPA đạt tới 4.0/4.0. Lúc này, trước mắt cô bạn là 2 hướng đi và Nghi chỉ được chọn 1: Hoặc là chuyển tới 1 ngôi trường tư thục hoặc là học song song chương trình phổ thông và cao đẳng.

Một cô gái đã đánh liều tự thân sang Mỹ thì hà cớ gì lại không chọn một hướng đi khác biệt, và đúng thế, Nhật Nghi chọn vừa học cấp 3, vừa học cao đẳng tại North Seatle College. Được biết, ngôi trường này có chương trình học rất nặng và rất hiếm người đồng trang lứa dám theo học như Nghi.

Mỗi mùa, du học sinh chỉ phải học 12 tín chỉ nhưng Nghi đã tự đăng ký lên đến 20 tín chỉ để rút ngắn thời gian học. Cô bạn có phương pháp học tập khá đơn giản là chú ý ghi chép những ý chính mà thầy cô giảng, dành thời giờ để nghỉ mỗi bữa trưa và mỗi giờ tự học. Tự ứng dụng các kiến thức trên lớp để nhớ bài lâu hơn. Cô nàng cũng đi học đều, chăm chỉ phát biểu để tạo sự chú ý với giáo viên.

Du học sinh 2k2 học cùng lúc 2 ngành tại ĐH hàng đầu nước Mỹ, bắn như gió 6 thứ tiếng, nghe phương pháp học mà choáng - Ảnh 4.

Sau 2 năm, Nghi hoàn thành chương trình cấp 3, đồng thời cũng cầm trong tay 2 tấm bằng Associate of Arts và Associate of Business cho 2 ngành học mình đã chọn. Cô bạn xuất sắc nằm trong danh sách các học sinh đạt toàn bộ điểm A. GPA 2 ngành học của 10X là 3.99/4.0.

Không những học tập tốt mà Nhật Nghi còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Trong đó phải kể đến việc tham gia Hội đồng Lãnh đạo sinh viên, nắm chức Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam của trường, người nhỏ tuổi nhất và là du học sinh người Việt đầu tiên đảm nhiệm vị trí Đại sứ truyền thông xã hội.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, Nhật Nghi học chuyển tiếp 2 năm Đại học để chuẩn bị lấy bằng cử nhân. Được biết, năm 2020 cô nàng nộp hồ sơ vào 4 trường đại học lớn bao gồm: University of California, Los Angeles (UCLA), University of California, Berkeley (UCBerkeley), University of Southern California (USC) và University of Washington (UW).

Cuối cùng, giữa nhiều đắn đo, Nghi chọn học 2 ngành là Asian Language & Linguistics và Public Relations của Đại học California ở LA. Cô nàng đươc nhà trường hỗ trợ tài chính lên tới 65.000 USD/năm, chưa bao gồm chi phí sinh hoạt. Như vậy, khi vào học tại đây, Nghi cũng trở thành sinh viên năm 3 và còn 1 năm nữa để tốt nghiệp.

Du học sinh 2k2 học cùng lúc 2 ngành tại ĐH hàng đầu nước Mỹ, bắn như gió 6 thứ tiếng, nghe phương pháp học mà choáng - Ảnh 5.

Giao tiếp bằng 6 thứ tiếng: Việt, Anh, Nhật, Trung, Hàn, Pháp, tự luyện bằng phương pháp đơn giản

Với nhiều người, ngoại ngữ là cơn ác mộng thời đi học. Dù cố gắng cách mấy thì sau 12 năm cắp sách đến trường, thứ tiếng duy nhất được học là tiếng Anh thì cũng chỉ hiểu và bập bẹ được vài từ như hello, how are you? Ấy vậy mà cô bạn gốc Phú Yên lại biết tới 6 thứ tiếng khác nhau. Ngoài tiếng mẹ đẻ, Nhật Nghi còn biết cả tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Pháp.

Với tiếng Anh, cô bạn đã tiếp xúc ngay từ nhỏ, đặc biệt, khi còn học cấp 2, cô nàng được giảng dạy bởi giáo viên nước ngoài nên các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết Nghi đều thành thạo.

Khi sang Mỹ, cô được học thêm tiếng Nhật ở trường. Cô bạn được giáo viên nhận xét là học rất nhanh và còn được mời làm trợ giảng môn học này. Tiếp đó, Nghi chuyển sang học tiếng Trung. Vì tiếng Nhật và tiếng Trung có điểm tương đồng nên cô nàng cũng nhanh chóng "thẩm thấu".

Du học sinh 2k2 học cùng lúc 2 ngành tại ĐH hàng đầu nước Mỹ, bắn như gió 6 thứ tiếng, nghe phương pháp học mà choáng - Ảnh 6.

Chưa dừng lại ở đó, Nhật Nghi tiếp tục học cả tiếng Hàn vì vốn là một fan Kpop từ lâu. Cũng bởi có bạn là người Hàn nên cô nàng có thêm người để trau dồi vốn liếng ngoại ngữ. Sau đó, đến năm cuối học tại North Seattle College, Nghi bắt đầu học thêm tiếng Pháp và cũng nhanh chóng bắt kịp được thứ tiếng sử dụng hệ chữ la tinh này.

Với cô nàng, việc học cùng lúc nhiều thứ tiếng không gặp nhiều khó khăn bởi 10X tự tìm ra phương pháp học tập phù hợp cho mình. Nghi thường tìm kiếm những điểm chung của các ngôn ngữ và tìm ra mối liên kết để việc học dễ dàng hơn. Cô bạn cũng thường nghe nhạc, hát theo các bài hát, học từ mới, tự luyện các câu giao tiếp cơ bản. Nghi cũng chủ động bắt chuyện với người bản ngữ để tự trau dồi khả năng của mình.

Thành tích đến từ sự rèn luyện và may mắn vì có tài năng mà không tự rèn luyện cũng sẽ bị mai một

Dù có thành tích khá nổi bật nhưng Nhật Nghi lại rất khiêm tốn. Cô bạn cho rằng, việc học vượt cấp không nói lên được mình có vượt trội hay không vì khả năng và nhu cầu của mỗi người là khác nhau. "Như mình, nhu cầu của mình là muốn học xong càng nhanh càng tốt nên mình mới chọn vượt cấp, và mình cũng không dùng việc vượt cấp để chứng tỏ mình hơn người. Tuy nhiên, nhiều người rất giỏi, giỏi hơn cả mình, nhưng họ chọn cách học không vượt cấp để học cùng bạn bè, cũng như sống đúng độ tuổi của mình", cô gái sinh năm 2002 chia sẻ.

Du học sinh 2k2 học cùng lúc 2 ngành tại ĐH hàng đầu nước Mỹ, bắn như gió 6 thứ tiếng, nghe phương pháp học mà choáng - Ảnh 7.

Nhật Nghi cho rằng, những gì mình đạt được ngày hôm nay phần lớn là đến từ sự rèn luyện và may mắn. Bởi với 10X, nếu có tài năng nhưng không rèn luyện tốt thì tài năng cũng sẽ bị mai một. Ngoài ra, cô bạn tự thấy bản thân của mình gặp đúng thời điểm cũng như nhận được nhiều sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh để có thành tích đáng tự hào như hôm nay.

Vì dịch Covid-19, Nhật Nghi phải từ Mỹ trở về nước để học online. Nhưng với cô nàng đã sớm không chịu ngồi yên thì dù ở nơi đâu vẫn cứ phải tìm lấy cho mình những hoạt động bổ ích để tham gia. Mới đây nhất, nữ sinh Phú Yên đã bay ra Hà Nội để bắt đầu công việc làm leader social media cho tổ chức phi lợi nhuận dạy học lập trình miễn phí cho trẻ em mang tên STEAM for Vietnam.

Nói về dự định xa hơn, cô bạn cho biết: "Dự định tương lai của mình là vừa học vừa làm. Hiện tại mình cũng đã bắt đầu thực tập. Mình sẽ đi làm để lấy kinh nghiệm, nhưng đồng thời cũng muốn học lên cao hơn để nâng cao kiến thức."

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Doanh nghiệp và tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/04/2024