Dự báo cho năm 2014 - Vẫn còn nguyên giá trị

GS John Vu20/09/2023 12:00
Dự báo cho năm 2014 - Vẫn còn nguyên giá trị

Chúng ta đang sống trong thế giới thay đổi nhanh chóng nơi công nghệ chi phối mọi thứ. Khi công nghệ thay đổi, nó tạo ra nhiều thách thức cho cả công ti và công nhân.

Theo nhiều khảo cứu, năm 2014 sẽ là năm thách thức lớn cho nhiều công ti do việc nổi lên của các công nghệ như thiết bị di động, tính toán mây, mạng xã hội, dữ liệu lớn, và tính liên tác giữa những hệ thống này. Vì công nghệ tiến bộ nhanh chóng, nhu cầu thị trường sẽ thay đổi, và khách hàng sẽ yêu cầu các công ti thích ứng với những công nghệ này. Những người quản lí ở mọi mức sẽ gây sức ép lên công nhân công nghệ thông tin (CNTT) để có tri thức và kĩ năng để thực hiện các công nghệ này làm cho công vẫn duy trì được thị trường.

Trong quá khứ, các công ti chậm thay đổi nhưng trong thế giới toàn cầu hoá này, công nghệ đã trở thành lực động cho thay đổi. Nếu một công ti không thay đổi nhanh chóng, nó sẽ bị loại, và người ta dự báo rằn năm 2014 sẽ là năm của nhiều phá sản. Nếu một ngành công nghiệp không điều chỉnh đủ nhanh, nó không thể cạnh tranh được với các đối thủ cạnh tranh, và khi ngành công nghiệp đi xuống, nhiều công ti sẽ chìm cùng nó. Nếu một nước không bắt kịp, đầu tư nước ngoài sẽ dịch chuyển từ nước này sang nước khác và gây tác động lớn tới kinh tế địa phương.

Ngày nay vai trò của CNTT không còn là hỗ trợ mà là chiến lược, Giám đốc thông tin (CIO) và cấp quản lí CNTT phải chuyển nhanh trong đánh giá từng công nghệ để thích ứng với nó nhanh chóng và tạo ra giá trị kinh doanh mới cho công ti. Để làm điều đó họ phải hiểu kinh doanh của công ti và thách thức công nghệ nó đang đối diện. Họ phải có tri thức về công nghệ mới để đề cập tới cách nó giúp cho công ti đáp ứng các mục đích chiến lược.

Một nhà phân tích phố Wall viết: “Trong quá khứ Giám đốc Tài chính (CFO) đóng vai trò quan trong nhưng ngày nay, đó là Giám đốc Thông tin (CIO) người phải lãnh đạo công ti. Thành công hay thất bại của công ti sẽ chủ yếu được xác định bởi nó điều chỉnh nhanh thế nào theo nhu cầu thị trường. Ngày nay các công ti lớn đề bạt các CIO vào vai trò của Giám đốc điều hành (CEO) hay Chủ tịch điều hành thay vì CFO vì công nghệ đang trở thành yếu tố cạnh tranh then chốt trong thị trường toàn cầu.”

Thay đổi hiển nhiên xảy ra trong năm 2014 sẽ là tiến bộ của thiết bị di động. Ngày nay máy tính bàn, laptops, máy tính bảng, và điện thoại thông minh tất cả đều đang được dùng trong các công ti. Câu hỏi là: “Máy tính bảng có thay thế máy tính bàn không?” “Máy tính bàn có biến đi hoàn toàn không?” Theo nhiều khảo cứu, máy tính bảng và điện thoại thông minh đã thực hiện nhiều nhiệm vụ trước đây được máy tính bàn và laptop thực hiện và nhiều người dùng đã chuyển sang máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Điều đó có nghĩa là các công ti phải điều chỉnh nhanh chóng sang di động bằng việc phát triển nhiều ứng dụng cho thiết bị di động. Điện thoại thông minh và máy tính bảng yêu cầu cách tiếp cận khác tới phát triển ứng dụng vì màn hình của chúng là nhỏ cho nên các ứng dụng tương lai phải tạo ra việc hiển thị phù hợp cho các biến thiên kích cỡ màn hình. Vì có nhiều nền (IOS, Android, và Window 8) công ti phải phát triển chiến lược để giải quyết với những khác biệt này và phải chắc rằng ứng dụng của họ sẽ làm việc tốt với mọi nền.

Ngày nay phần lớn những người phát triển đều được đào tạo trong máy tính cá nhân (PC) và hệ điều hành Microsoft chuẩn nhưng họ phải được đào tạo lại để xây dựng ứng dụng với IOS hay Android nữa. Đó là lí do tại sao những người tốt nghiệp đại học có kĩ năng di động là có nhu cầu cao và thường đòi lương cao hơn những người khác.

Trong quá khứ việc tạo ra giá trị doanh nghiệp là một phần của khía cạnh tài chính nhưng ngày nay nó dịch chuyển sang CNTT và là ưu tiên hàng đầu. Tổ chức CNTT và công nhân của nó phải hội tụ vào việc cải tiến giá trị cho người dùng và nhu cầu thị trường. Để làm như vậy, người quản lí CNTT phải loại bỏ bất kì hoạt động không bản chất nào và điều đó nghĩa là một cách tiếp cận khác tới xây dựng ứng dụng để giữ hội tụ vào việc tạo ra giá trị.

Người ta dự báo rằng nhiều công ti sẽ chuyển nhiều dịch vụ lên mây nhất có thể được. Không có lí do để sở hữu hay duy trì phần mềm hay phần cứng khi chúng có thể được chuyển cho các công ti tính toán mây về các dịch vụ được chuẩn hoá. Người quản lí CNTT phải đánh giá mọi chức năng CNTT và hỏi: “Những hoạt động này có cải tiến ưu tiên doanh nghiệp của công ti không và có tạo ra giá trị doanh nghiệp không?” Nếu không thì họ phải loại bỏ chức năng đó và hội tụ vào các nhiệm vụ quan trọng.

Tính toán mây là một cách giảm chi phí, cải tiến hiệu quả và tăng giá trị (tức là nhiều lợi nhuận hơn) nhưng theo báo cáo công nghiệp gần đây, nhiều công ti vẫn chưa có kế hoạch cho tính toán mây. Họ vẫn tiếp tục giữ dữ liệu và ứng dụng của họ ở tổ chức của mình và tự họ quản lí mọi thứ. Giữ một nhóm nội bộ duy trì hệ thống CNTT này là tốn kém; giữ mọi phần mềm và phần cứng được cập nhật cũng tốn kém.

Với tiến bộ của các đề nghị tính toán mây, tốt hơn cả là để cho công ti tính toán mây đặc biệt giải quyết hầu hết mọi sự liên quan tới CNTT để cho công ti có thể hội tụ vào kinh doanh lõi của họ. Khảo cứu công nghiệp này dự phóng rằng đến cuối 2014, quá nửa các công ti sẽ dùng tính toán mây cho mọi nhu cầu CNTT và điều đó có thể giúp làm giảm chi phí CNTT và làm tăng lợi nhuận lên 35%.

Những người quản lí cần có thông tin tốt nhất để làm quyết định. Ngày nay có dữ liệu nội bộ như số bán, chi phí, thu nhập, chi phí vận hành v.v là không đủ vì người quản lí phải nhìn ra ngoài để biết về xu hướng công nghệ, xu hướng thị trường, ưa thích của khách hàng, làm giá của đối thủ cạnh tranh v.v. Phần lớn những dữ liệu này đều sẵn có trên Internet nhưng chúng không được xác định và thường phi cấu trúc. Dữ liệu phi cấu trúc biến thiên trong dạng thức của nó, bao gồm cả văn bản thuần, email, blog, văn bản có dạng thức, hình ảnh chuẩn và phi chuẩn, video, tiếng nói, hoạt hình, cái vào cảm biến, sự kí tìm Web và nhiều thứ nữa. Dữ liệu phi cấu trúc đang tăng trưởng nhanh hơn dữ liệu có cấu trúc. Các dữ liệu phi cấu trúc này có tiềm năng làm lộ ra thông tin quan trọng mà trước đây khó xác định.

Để cung cấp thông tin tốt nhất cho công ti, các phân tích Big Data yêu cầu các cách tiếp cận mới tới nắm bắt, lưu giữ, và phân tích những dữ liệu này. Các qui trình quản lí dữ liệu truyền thống không thể thu thập được bản chất biến thiên của Big Data. Phân tích dữ liệu mới cung cấp phương pháp mới để làm điều đó nhưng yêu cầu đào tạo mới, kĩ năng mới và công cụ mới. Các nhà phân tích công nghiệp tin rằng các công ti thích nghi Big Data nhanh hơn sẽ có ưu thế lớn so với những công ti chấp nhận chậm. Việc dùng Big Data đã giúp cho Walmart và Amazon.com là hai công ti bán lẻ lớn nhất trên thế giới và giúp họ khử bỏ phần lớn các đối thủ cạnh tranh chỉ trong vòng vài năm. Người ta dự báo rằng năm 2014 sẽ là năm với nhiều công ti chấp nhận phân tích big data làm chiến lược then chốt để tăng tính cạnh tranh của họ.

Xu hướng mới khác sẽ xảy ra trong năm 2014 là “vấn đề già đi” nơi xấp xỉ trên trên một triệu công nhân sẽ về hưu mỗi năm từ 2013 tới 2023 và họ phải được thay thế. Nhiều người về hưu tiềm năng là những người CNTT, người có nhiều năm làm việc cả về tri thức kĩ thuật và doanh nghiệp. Tìm việc thay thế cho họ không phải dễ dàng vì công nhân mức vào nghề mới tốt nghiệp từ đại học thường tới với các kĩ năng và thái độ khác.

Một nhà phân tích Phố Wall cảnh báo: “Trong quá khứ, phần lớn công nhân trung thành với công ti của họ nhưng công nhân trẻ không có thái độ đó, họ sẽ đổi việc làm để có được lương tốt hơn cho bản thân họ. Công ti phải có chiến lược một cách nhanh chóng để giải quyết với vấn đề thay người cao này. Thế hệ trẻ hơn thường không có kiên nhẫn như thế hệ trước đây, họ muốn ban thưởng ngay lập tức cho nên công ti sẽ cần cung cấp chương trình kèm cặp để người có kinh nghiệm, người cần được thay thế có thể chia sẻ tri thức của họ và cung cấp lời khuyên cho những công nhân trẻ này để làm cho việc trao đổi được suôn sẻ.

Người ta dự đoán rằng năm 2014 sẽ là năm của nhiều thay đổi vì công nghệ sẽ tác động tới nhiều doanh nghiệp. Nhiều công ti đã thiết lập vững sẽ bị thay thế bởi những công ti mới tới có ưu thế công nghệ tốt hơn. Thay đổi sẽ xảy ra trong nhiều nước đã phát triển vì họ không có đủ công nhân có kĩ năng để làm cho việc chuyển dịch được suôn sẻ hơn và việc thiếu công nhân công nghệ sẽ là yếu tố quyết định then chốt trong tăng trưởng kinh tế tương lai. Yếu tố then chốt khác là năm 2014 là thành công hay thất bại của cải cách giáo dục đang hội tụ vào Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) điều cho ưu thế mới cho các nước mà có thể thu hút nhiều công nhân CNTT tới vì nguồn vốn con người sẽ là tài sản quan trọng nhất trong thời đại tri thức này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công nghiệp phần mềm ở Ấn Độ

Trong cuộc viếng thăm của tôi ở Ấn Độ, Ts. Prasad một giáo sư về kĩ nghệ phần mềm đã chia sẻ với tôi một cuộc điều tra ông ấy đã tiến hành tháng trước.
2

Thái độ xấu

Ớ Ấn Độ, nhiều người lập trình đi làm với thái độ xấu bởi vì họ biết rằng họ có thể dễ dàng kiếm được việc làm với các công ti khác vì tình trạng thiếu hụt công nhân phần mềm.
3

Chảy não

Với toàn cầu hoá hiện tượng “chảy não” kéo tới.
4

Phỏng vấn xin việc các công ty toàn cầu

Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về “việc làm với các công ti toàn cầu” mà tôi đã viết vài tuần trước đây. Nhiều người hỏi về cách qua được cuộc phỏng vấn với họ, cho nên sau đây là vài lời khuyên:
5

Phía bên kia của công nghệ

Một giáo sư về xã hội học bảo tôi: “Trong cuộc khủng hoảng tài chính, nhiều người mất việc ở mức cao nhất trong nhiều năm. Nếu mọi sự không cải thiện sớm, họ sẽ không bao giờ có khả năng phục hồi khi việc làm của họ sẽ bị những người trẻ hơn sớm chiếm mất.”

Vòng đời kiểm thử phần mềm

Một sinh viên viết cho tôi: “Trường em đang dạy vòng đời phát triển phần mềm nhưng bạn em nhắc rằng có vòng đời kiểm thử phần mềm mà em không thể tìm được nó trong sách giáo khoa. Nó là gì? Thầy có thể giúp em được không?”

Thư cho sinh viên đại học: Cần được chuẩn bị

Là sinh viên đại học, các bạn cần biết rằng vào đại học chỉ mới là bắt đầu; tốt nghiệp được là một thành tựu, nhưng bằng cấp không tương đương với thành công nếu bạn không thể tìm được việc làm liên quan tới điều bạn đã học.

Học về khoa học dữ liệu

“Em mê mải bài báo của thầy về dữ liệu lớn và muốn học thêm về nó. Là một sinh viên năm thứ nhất trong quản lí hệ thông tin, em không biết đây có phải là lĩnh vực đúng để học hay em phải chuyển sang khoa học máy tính?"

Phụ nữ trong công nghệ thông tin

"Em hiện đang học Quản lí hệ thông tin (ISM) nơi phần lớn các sinh viên đều là nam và họ bảo em rằng việc quản lí CNTT khó cho phụ nữ. Thầy nghĩ gì? Xin thầy lời khuyên.”

Big Data trong doanh nghiệp bán lẻ

Trong nhiều năm, những người chủ cửa hàng bao giờ cũng hỏi: “Trong số hàng nghìn người vào cửa hàng của tôi, ai là khách hàng tốt. Và họ sẵn lòng trả bao nhiêu tiền?”

Big data trong xét tuyển vào đại học

Tôi mới đọc một bài báo thú vị rằng một số đại học đang dùng công nghệ Big Data trong việc xét tuyển vào trường của họ.

Muốn học lấy bằng thạc sĩ

Một người mẹ viết cho tôi: “Câu hỏi của tôi là: Để hoàn thành chương trình thạc sĩ phải mất bao lâu? Kiểu việc làm nào nó có thể có được với bằng thạc sĩ? Nó có thể kiếm được bao nhiêu, nếu nó làm việc ở Mĩ?”

Người phát triển phần mềm và kỹ sư phần mềm

Một sinh viên viết cho tôi: “Em bị lẫn lộn về các chức danh “người phát triển phần mềm” và “kĩ sư phần mềm”. Phần lớn mọi người đều bảo em chúng là một như những người khác nói chúng không là một. Xin thầy giải thích.”

Phía bên kia của công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/07/2025 13:00
Một giáo sư về xã hội học bảo tôi: “Trong cuộc khủng hoảng tài chính, nhiều người mất việc ở mức cao nhất trong nhiều năm. Nếu mọi sự không cải thiện sớm, họ sẽ không bao giờ có khả năng phục hồi khi việc làm của họ sẽ bị những người trẻ hơn sớm chiếm mất.”

Xem "Sex Education", tôi tìm thấy bài học giúp con gái tuổi dậy thì luôn ngẩng cao đầu trong mọi mối quan hệ

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 30/07/2025 12:00
Tôi không ngờ, bộ phim "Sex Education" lại chứa đựng nhiều bài học sâu sắc đến thế.

ChatGPT gây sốc khi khuyến khích người dùng tự gây tổn thương

Kỹ năng - T.Thủy - 30/07/2025 11:00
Một cuộc điều tra của tạp chí The Atlantic (Mỹ) đã phơi bày những lỗ hổng đáng báo động trong hệ thống bảo mật của ChatGPT.

AI đang lấy gì từ công việc của con người?

Suy ngẫm - TTXVN - 30/07/2025 10:00
AI không thay thế toàn bộ công việc, mà đang dần “lấy” những nhiệm vụ nhất định - có thể là phần nhàm chán hoặc phần sáng tạo, tùy cách con người sử dụng công nghệ.

Nơi vết thương ánh sáng rọi vào – Dành tặng những ai chưa từng được chữa lành từ tổn thương gia đình

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 30/07/2025 09:00
Có một sự thật, cay đắng và khó chấp nhận, rằng không phải gia đình nào cũng là chốn bình yên, là nơi trú ẩn an toàn để mỗi đứa trẻ lớn lên và phát triển trọn vẹn.

Quyền chủ tịch Huawei nói thẳng với những sinh viên muốn trở nên ưu tú rèn đúng 2 thứ

Phong cách sống - Trang Đào - 30/07/2025 08:00
Trong bài phát biểu mới nhất tại một trường đại học tại Thâm Quyến, quyền Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã chỉ ra cho các sinh viên những điểm quan trọng để thành công.

Hồi ký của cựu Tổng thống Joe Biden được đấu giá 10 triệu USD

Giải trí - TĐ - 29/07/2025 13:00
Cựu tổng thống cho biết ông đã “làm việc cật lực” cho cuốn sách này, vốn sẽ tập trung vào nhiệm kỳ của ông tại Nhà Trắng.

Sống sót kỳ diệu sau cơn đau tim, người phụ nữ kể về cảm giác kỳ lạ khi sang "thế giới bên kia"

Suy ngẫm - Lam Chi - 29/07/2025 12:00
Người phụ nữ đang viết một cuốn sách kể về trải nghiệm đáng kinh ngạc của mình ở “thế giới bên kia”.

8 thủ thuật tâm lý giúp bạn thu phục người khác dễ dàng

Kỹ năng - Nguyệt Ánh - 29/07/2025 11:00
Gọi tên đối phương thường xuyên trong cuộc trò chuyện là một trong những thủ thuật tâm lý đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả giúp bạn chiếm được cảm tình của họ.

TP.HCM có một “câu lạc bộ tuổi già” đặc biệt: Bán vé số, bơm xe, nấu cơm chung mỗi ngày

Truyền cảm hứng - Nam An - Ảnh, Clip: Di Anh - 29/07/2025 10:00
Quán trọ Sài Gòn Bao Dung là mái ấm nhỏ giữa lòng thành phố, nơi cưu mang và chở che những cụ già neo đơn, giúp họ có chốn đi về, bữa cơm ấm lòng và một gia đình thứ hai để nương tựa lúc xế chiều.

Xem Doraemon thấy Nobita quá tội nghiệp, giờ lớn lên mới nhận ra người cần được thương là mình!

Điện ảnh - Đông - 29/07/2025 09:00
Tuổi thơ tôi từng khóc cho Nobita. Bây giờ, tôi khóc cho chính mình.

Sức mạnh của người thấu cảm - Vẻ đẹp trong sự nhạy cảm của bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 29/07/2025 08:00
 “Sự nhạy cảm của tôi là một siêu năng lực!"

Phỏng vấn xin việc các công ty toàn cầu

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/07/2025 13:00
Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về “việc làm với các công ti toàn cầu” mà tôi đã viết vài tuần trước đây. Nhiều người hỏi về cách qua được cuộc phỏng vấn với họ, cho nên sau đây là vài lời khuyên:

Xem Sex Education, tôi nhớ lại câu chuyện "cười ra nước mắt" của hàng xóm

Điện ảnh - Minh Châu - 28/07/2025 12:00
Câu chuyện khiến tôi phải suy nghĩ nhiều về cách dạy con.

15 lời khuyên "thực dụng" nhất dành cho người phụ nữ muốn sống sáng suốt và cưới đúng người

Kỹ năng - Ái Vi - 28/07/2025 11:00
Phụ nữ nào cũng mơ một tình yêu đẹp, một bến đỗ bình yên nhưng vẫn giữ được sự tự chủ và giá trị của chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/07/2025