Doanh nhân Việt từ rửa bát thuê đến thúc đẩy ngành trí tuệ nhân tạo ở Nhật

Nhân Hoàng16/02/2021 22:30
Doanh nhân Việt từ rửa bát thuê đến thúc đẩy ngành trí tuệ nhân tạo ở Nhật

Một công ty khởi nghiệp phát triển phần mềm do ba thanh niên Việt Nam sáng lập tại Nhật Bản dự định sẽ nắm bắt những cơ hội lớn bằng cách đáp ứng đến từng chi tiết mà các hãng nước này thường bỏ qua.

Chúng tôi muốn cung cấp các hệ thống dễ sử dụng ngay cả với các công ty vừa và nhỏ”, Chủ tịch Hachix - Nguyễn Công Thành (sinh ra ở Nam Định) nói bằng tiếng Nhật thông thạo.

Hachix được thành lập vào tháng 7.2017 tại Nagoya, tỉnh Aichi, Nhật Bản với số vốn 5 triệu yên (khoảng 43.600 USD thời điểm đó). Một nửa số vốn do Thành và hai người đồng sáng lập khác bỏ ra, phần còn lại đến từ một doanh nhân mà họ quen biết. Công ty này phát triển và tiếp thị trí tuệ nhân tạo (AI) cùng hệ thống phân tích dữ liệu cho các nhà bán lẻ, sản xuất và cung cấp công nghệ thông tin.

Hachix cung cấp phần mềm dự đoán và phân tích doanh số bán văn phòng phẩm. Hachix cung cấp một hệ thống Internet of Things (mạng lưới thiết bị kết nối internet) cho các nhà máy sử dụng cảm biến để giám sát dây chuyền sản xuất. Công ty này cũng cung cấp dữ liệu có nguồn gốc từ cảm biến để tối ưu hóa việc bố trí công nhân nhà máy.

Chúng tôi cố gắng đáp ứng nhu cầu của khách hàng càng rẻ càng tốt”, Thành nói.

Hachix cắt giảm chi phí phát triển các hệ thống theo đơn đặt hàng bằng cách sử dụng phần mềm miễn phí, các cảm biến đa năng và thiết bị khác.

Các đơn đặt hàng mà Hachix nhận được dao động từ 1 triệu yên đến 2,5 triệu yên. Khách hàng chủ yếu là các nhà sản xuất vừa và nhỏ với 50 đến 100 công nhân. Vì nhiều công ty như vậy vẫn chưa tin học hóa hệ thống của họ, Hachix tin rằng có rất nhiều tiềm năng phát triển.

Đơn hàng đầu tiên đến từ một nhà điều hành nhà hàng Việt Nam cần một hệ thống bán vé đồ ăn tự động. Hachix đã tạo ra một chương trình dựa trên máy tính bảng để xử lý các đơn đặt hàng và thanh toán. Hachix biết rằng chỉ có thể giành được đơn đặt hàng trong số các nhà hàng mới vì thị trường đã đông đúc với các đối thủ cạnh tranh.

Năm đầu tiên kinh doanh thật khủng khiếp", Thành nói.

doanh-nhan-viet-tu-rua-bat-thue-den-thuc-day-nganh-ai-o-nhat.jpg
Chủ tịch Nguyễn Công Thành dự định mở chi nhánh của Hachix ở Hà Nội và Đà Nẵng, đồng thời mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ y tế cho người lớn tuổi

Trải nghiệm cay đắng giúp Hachix bắt đầu nhắm mục tiêu vào các nhà sản xuất và cung cấp CNTT. Trong năm tính từ tháng 6.2018, Hachix đã đạt được doanh thu khoảng 3 triệu yên. Năm 2019, doanh số bán hàng của Hachix đạt khoảng 16 triệu yên.

Đại dịch COVID-19 đã làm giảm tốc độ tăng trưởng của Hachix, song công ty vẫn kỳ vọng doanh số bán hàng sẽ tăng 50% trong năm 2021.

Điểm đáng chú ý là người nước ngoài hiếm khi thành lập công ty công nghệ thông tin hoặc các doanh nghiệp tiên tiến khác trong và xung quanh Nagoya.

Ca ngợi mạng lưới ở nước ngoài của Hachix, Yutaka Matsuyama, quản lý tại tổ chức Nagoya Life Science Incubator, cho biết công ty khởi nghiệp này cần "cải thiện chất lượng dịch vụ bảo trì và đảm bảo, đồng thời tích lũy kinh nghiệm bằng cách giành được các đơn đặt hàng lớn".

Thị thực lao động thường cản trở người nước ngoài cố gắng bắt đầu kinh doanh tại Nhật Bản. Đã có trường hợp người nước ngoài hết tiền trong khi chờ cấp thị thực. Tuy nhiên, những thị thực khởi nghiệp mới dễ đủ điều kiện hơn hiện có thể được cấp thông qua các chương trình như hệ thống Đặc khu Chiến lược Quốc gia, dưới sự giám sát của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Chính quyền trung ương và địa phương đang khuyến khích người nước ngoài thành lập các doanh nghiệp CNTT và công nghệ tiên tiến khác vì họ ưu tiên phục hồi các ngành công nghiệp ở Nhật.

Nhật Bản vẫn hấp dẫn các doanh nhân nước ngoài vì an ninh công cộng và các tiêu chuẩn khác mà nước này đã duy trì trong suốt đại dịch COVID-19.

Tôi bắt đầu nghĩ đến việc khởi nghiệp khi còn là một học sinh trung học cơ sở”, Thành nói. Xem TV Sony và lái xe Honda, anh có niềm yêu thích với thương hiệu sản xuất tại Nhật Bản.

Dù thi đỗ vào một trường đại học Việt Nam và bị gia đình phản đối nhưng Thành vẫn quyết định sang Nhật. Trong thời gian học tại một trường dạy tiếng Nhật ở thành phố Hiroshima, Thành rửa bát thuê tại một khách sạn và nhận những công việc nhẹ nhàng khác. Anh vào Đại học Osaka năm 2005 và cuối cùng nhận bằng thạc sĩ về mạng thông tin.

Sau đó, Thành gia nhập Brother Industries, nhà sản xuất thiết bị điện và điện tử có trụ sở tại Nagoya, và phát triển các chương trình sử dụng cho máy photocopy đa chức năng trong 6 năm. Sau khi nghỉ việc tại Brother Industries, Thành bắt đầu chuẩn bị cho việc xây dựng việc kinh doanh của riêng mình trong khi tham gia các hội thảo về khởi nghiệp và các chương trình khác.

"Tôi may mắn nếu cứ 100 người tôi gặp thì có một người đồng ý nói chuyện về công việc kinh doanh của chúng tôi", Thành nói và cho biết thêm rằng các email anh gửi thường không nhận được trả lời. Thỉnh thoảng Thành nghe thấy những lời xúc phạm trong các cuộc nói chuyện kinh doanh vì sắc tộc của mình.

Hachix có 8 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian, tất cả đều là chuyên gia người Việt về AI, mạng nhúng và các lĩnh vực tiên tiến khác. “Sự hiện diện của nhiều chuyên gia là một lý do vì sao chúng tôi có thể nhanh chóng phát triển hệ thống và chuyển giao chúng với chi phí thấp”, Thành nói.

Mạng nhúng sử dụng cơ sở hạ tầng tòa nhà truyền thống để cung cấp các dịch vụ tiện ích cho người dùng cuối, đồng thời tạo ra các dòng thu nhập liên tục có thể mang lại lợi ích cho chủ sở hữu tòa nhà, người quản lý tòa nhà, cư dân và người thuê. Nếu trang web của bạn là khu phức hợp có nhiều người thuê, một mạng nhúng có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Công ty đang xem xét những người thuê người Nhật, cũng đang có kế hoạch thành lập chi nhánh tại thành phố Hà Nội và Đà Nẵng.

Chúng tôi muốn giúp đỡ những người lớn tuổi và những người gần gũi với họ ở Việt Nam”, Thành nói và cho biết thêm rằng đang xem xét việc phát triển các hệ thống y tế, chẳng hạn như sự kết hợp của xác thực khuôn mặt với các chương trình đo nhiệt độ cơ thể.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bé 3 tuổi giải thích về Bitcoin gây bão mạng xã hội

Ví Bitcoin như kẹo, bé gái 3 tuổi khiến mạng xã hội chú ý vì sự lém lỉnh, đáng yêu.
2

Vì sao Gojek sáp nhập với Tokopedia thay vì Grab mới là đám cưới cổ tích?

Liên minh Gojek và Tokopedia có khả năng thúc đẩy tạo việc làm thông qua sự đổi mới và các startup mới.
3

Lăng nhục trên Internet - Cuộc chiến của các 'mẹ sề'

Tiếp theo bài "Bảy bước đi của căm ghét", câu chuyện được nói tới sau đây nằm trong tuyến bài bàn về việc công nghệ số và truyền thông đang mơn trớn và khuếch đại những nét tàn nhẫn trong chúng ta như thế nào, về yếu tố tâm lý đằng sau não trạng của căm ghét...
4

Mỹ, Đài Loan, Nhật, Hàn Quốc xây dựng chuỗi cung ứng chip, đất hiếm, pin xe điện không có Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden để ký lệnh hành pháp để thúc đẩy các ngành công nghiệp chip, pin ô tô điện và đất hiếm.
5

Bị bóp nghẹt mảng điện thoại, Huawei chuyển sang công nghệ nuôi lợn

Người phụ trách mảng thị giác máy tính của Huawei Đoạn Ái Quân vừa thông báo trên Weibo về dự án phát triển công nghệ nuôi lợn dựa trên trí thông minh nhân tạo (AI).

Mạng xã hội Việt Nam trong cuộc đua giành thị phần sân nhà

Sự xuất hiện của các mạng xã hội do người Việt làm chủ sẽ góp phần xây dựng nên một hệ sinh thái các sản phẩm công nghệ Việt Nam, một phần quan trọng của nền kinh tế số.

Chủ nhân đằng sau kênh YouTube dành cho trẻ em gần 5 triệu subscribers, lượt view khủng từ 1-16 triệu là ai?

Tuy nhiên, kênh này đã từng dính phải một tranh cãi "y hệt" chị Thơ Nguyễn.

Không còn bị Trump đe dọa, ByteDance không bán TikTok nữa

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn thạo tin tiết lộ ByteDance đã “xếp xó” kế hoạch bán lại hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Oracle.

Cảnh u ám của ngành bán dẫn Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc có tham vọng tạo ra “nhà vô địch quốc gia” trong ngành bán dẫn. Vì vậy giới chức các địa phương sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất chip ngay cả khi thông tin doanh nghiệp hết sức đáng ngờ.

Hacker kiếm 130.000 USD nhờ phát hiện lỗ hổng bảo mật

Theo Gizmodo, Alex Birsan - nhà nghiên cứu bảo mật người Romania đã kiếm được hơn 130.000 USD nhờ phát hiện ra lỗi trên hệ thống của hàng chục hãng công nghệ lớn.

Đẳng cấp: Kỹ sư 9X dùng AI sáng tác 10 bài hát trong 1 giây, điều quan trọng là rất đẹp trai

Nguyễn Hoàng Bảo Đại là một kỹ sư công nghệ thông tin có khả năng sáng tác và ca hát, bởi thế anh chàng đã nảy ra ý tưởng độc đáo: tự làm mô hình AI sáng tác nhạc.

Họa sĩ dùng trí tuệ nhân tạo để biến nhân vật hoạt hình thành 'người thật'

Nhân vật trong các bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Disney trông sẽ như thế nào nếu là người thật? Một họa sĩ người Mỹ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để có câu trả lời.

Lãnh đạo Tencent bị bắt vì chuyển dữ liệu WeChat cho cựu Thứ trưởng Bộ Công an

Một lãnh đạo Tencent đang bị chính quyền Trung Quốc giam giữ vì cáo buộc “tham nhũng cá nhân”, sau khi truyền thông cho biết vụ việc có liên quan đến chia sẻ dữ liệu cá nhân từ ứng dụng WeChat phổ biến.

Hà Nội cho phép nhà hàng, cà phê mở cửa trở lại từ ngày mai 2.3

Thời sự - Tuyết Nhung - 01/03/2021 23:30
Từ 0 giờ ngày mai (2.3), các nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà tại Hà Nội sẽ được mở cửa trở lại.

Nhật, Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng ép lấy mẫu dịch ở hậu môn xét nghiệm COVID-19

Thế giới - Nhân Hoàng - 01/03/2021 23:20
Nhật Bản đã yêu cầu Bắc Kinh ngừng ép công dân nước này ở Trung Quốc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng cách ngoáy hậu môn và sử dụng các phương pháp khác thay thế.

Tạm đình chỉ điều tra vụ chồng đại gia Tư Hường tố cáo con trai

Thời sự - Hồ Đông - 01/03/2021 23:15
Cơ quan CSĐT Bộ công an vừa ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Ngân hàng TMCP Nam Á liên quan đến đơn của chồng đại gia Tư Hường tố cáo con trai.

Chiều 1.3 có 13 ca COVID-19, trong đó có 8 F1 ở Hải Dương

Thời sự - P.V - 01/03/2021 23:00
Chiều 1.3 có thêm 13 ca mắc COVID-19, trong đó 8 ca ghi nhận tại Hải Dương, 5 ca nhập cảnh tại Kiên Giang được cách ly ngay.

Bí ẩn 'hồ xương người' trên độ cao hơn 5.000 mét ở Ấn Độ

Công nghệ - Long Hải - 01/03/2021 22:30
Hồ Roopkund trên dãy Himalaya, nơi chứa hàng trăm bộ hài cốt nghìn năm tuổi, là đề tài thách thức các nhà nghiên cứu trong một thời gian dài.

16 người già chết sau khi tiêm vắc xin COVID-19 Mỹ, chuyên gia Trung Quốc nói gì?

Thế giới - Nhân Hoàng - 01/03/2021 22:00
Các chuyên gia vắc xin Trung Quốc nói cái chết của 16 người già ở Thụy Sĩ sau khi được tiêm vắc xin Pfizer/BioNTech và Moderna COVID-19 nhấn mạnh mối nguy hiểm tiềm tàng của vắc xin mRNA với nhóm tuổi này.

Tìm thấy kho báu hơn 1.000 năm tuổi của người Viking

Công nghệ - Long Hải - 01/03/2021 21:30
Được chôn cất trên đảo Man vào khoảng năm 950 sau Công nguyên, các hiện vật bao gồm chiếc vòng đeo tay bằng vàng và ghim cài áo bạc.

"Cảm xúc là kẻ thù của thành công" – những cạm bẫy cảm xúc khiến cuộc đời bạn không thể thoát khỏi thất bại

Sách - 01/03/2021 21:00
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã xuất bản cuốn sách mang tên "Cảm xúc là kẻ thù của thành công". Quả thực là vậy, các chuyên gia tài chính cũng đã chỉ ra nhiều bằng chứng cho thấy đưa ra các quyết định về tiền bạc dựa trên cảm xúc sẽ khiến các nhà đầu tư và các chủ kinh doanh nhỏ nhanh chóng thất bại.

Câu chuyện đằng sau những ngôi nhà thờ, nhà nguyện bỏ hoang trên khắp châu Âu

Du lịch - Nhật Hạ - 01/03/2021 20:30
Trên khắp châu Âu, hàng trăm nhà thờ từng là nơi thờ phụng nhưng giờ đây, những công trình kiến trúc hàng thế kỷ có nguy cơ trở thành tài sản tư hoặc phục vụ cho mục đích thương mại.

Kiên Giang đã ghi nhận 5 ca nhiễm COVID-19

Thời sự - Tháp Mười - 01/03/2021 20:15
Tất cả 5 ca dương tính đều được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Nữ PGS 37 tuổi thôi chức Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, để làm Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen

Giáo dục - Tú Viên (tổng hợp) - 01/03/2021 20:00
PGS.TS Ngọc Thúy vốn đã được UBND TP.HCM bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM nhiệm kỳ 2019 - 2024 nhưng bà đã xin ngưng công việc để chuyển sang làm Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen.

Mỹ cảnh báo nguy cơ Trung Quốc đánh cắp công nghệ nhạy cảm

Công nghệ - Hoàng Vũ - 01/03/2021 19:30
Ủy ban An ninh quốc gia về trí tuệ nhân tạo Mỹ (NSCAI) khuyến cáo các trường đại học cảnh giác trước nguy cơ quân đội Trung Quốc đánh cắp công nghệ nhạy cảm.

Đảo chính tại Myanmar khiến các nhà đầu tư chạy sang Việt Nam

Thế giới - Anh Tú (theo Nikkei) - 01/03/2021 19:00
Cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar đã buộc các nhà đầu tư đổ tiền cho đất nước này phải tìm kiếm các giải pháp thay thế gần đó.

5 cuốn sách hay nhất về phương pháp quản trị OKRs

Sách - 01/03/2021 18:30
Bên cạnh KPIs & BSC, OKRs cũng là phương pháp quản trị được nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới áp dụng như Google, Intel, Amazon, Facebook, Netflix… Trong bài viết này, Cafebiz sẽ giới thiệu với các bạn 5 cuốn sách hay nhất về OKRs.

Hot girl gợi cảm chăm chỉ làm đủ nghề: thợ làm tóc, xe ôm, người mẫu...

Giới trẻ - 01/03/2021 18:00
Muốn có những thứ bạn chưa từng có thì phải làm những thứ bạn chưa từng làm. Không ai được lựa chọn nơi mình sinh ra nhưng chúng ta đều có quyền sống theo cách mình đã chọn", Hằng "Dâu Tây" chia sẻ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 02/03/2021