Chân dung bom tấn startup tuổi Ất Sửu của Việt Nam: Nguyễn Hà Đông và Flappy Bird

16/02/2021 12:30
Chân dung bom tấn startup tuổi Ất Sửu của Việt Nam: Nguyễn Hà Đông và Flappy Bird

Nguyễn Hà Đông sinh năm 1985. Anh là người viết nên trò chơi đình đám một thời từng vào kỷ lục Guinness có tên Flappy Bird.

Năm 2013, một trò chơi trên smartphone do người Việt viết có tên Flappy Bird ra đời và nhanh chóng trở thành một cơn sốt trên toàn cầu. Đến năm 2014 trò chơi này tạo nên cơn sốt toàn cầu khi đạt 50 triệu lượt tải và được cho là kiếm được tới 50.000 USD/ngày cho tác giả. Flappy Bird cũng là một trong 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2014.

Gỡ game vì sợ người chơi… bị nghiện

Người viết game này giờ đây ai cũng biết tới - là Nguyễn Hà Đông. Tuy nhiên anh chàng lập trình viên ngay lập tức gây bất ngờ hơn khi tháng 2/2014 đã gỡ bỏ Flappy Bird. Lý do anh gỡ trò chơi này là bởi Hà Đông thấy mọi người mất quá nhiều thời gian để chơi Flappy Bird.

Độ nổi tiếng của Flappy Bird chưa dừng lại sau khi Hà Đông gỡ bỏ mà đến năm 2016 xuất hiện trong cuốn sách Guinness với tư cách là trò chơi đầu tiên bị hạ xuống sau khi đã dẫn đầu bảng xếp hạng AppleStore.

(Bài tết ngày 15/2) Chân dung bom tấn startup tuổi Ất Sửu của Việt Nam: Nguyễn Hà Đông - Ảnh 1.

Trong bài phỏng vấn trên Rolling Stone. Hà Đông cho biết anh nhận được email của những người bị mất công việc hay bà mẹ không còn trò chuyện với con cái chỉ vì Flappy Bird. Sự bám đuổi, những lời chỉ trích và cáo buộc khiến Đông cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ và không muốn đi ra ngoài.

Nguyễn Hà Đông sinh năm 1985. Anh bắt đầu lập trình game từ năm 16 tuổi. Năm 2012, anh thành lập .GEARS Studios và bắt đầu xuất bản các trò chơi dạng arcade trên điện thoại thông minh, phần lớn được thiết kế riêng cho iPhone.

Sản phẩm thành công và nổi tiếng nhất của GEARS tính đến thời điểm hiện tại chính là Flappy Bird. Năm 2015, công ty này cho ra mắt trò chơi khác có tên Swing Copters 2. Tuy nhiên điều bất ngờ là game không có mặt trên các kho ứng dụng Việt dù tác giả của nó là người Việt Nam. Nếu muốn tải về, người dùng phải truy cập kho ứng dụng dành cho thị trường khác như Mỹ.

Lý giải cho điều này, Nguyễn Hà Đông cho biết trò chơi sẽ xuất hiện muộn hơn ở một số nước và đây là vấn đề của các kho ứng dụng, không phải do phía công ty. Tuy nhiên đến nay trò chơi này vẫn chưa xuất hiện trên các kho ứng dụng của ngươi Việt.

Đầu năm 2015, Nguyễn Hà Đông được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 30 người dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam.

Cũng trong năm 2015, anh tiếp tục gây xôn xao giới công nghệ trong và ngoài nước khi có cuộc gặp riêng với Tổng giám đốc điều hành Google Sundar Pichai. Điều đặc biệt hơn là hai người gặp gỡ và "chém gió" tại một quán trà chanh tại phố Nhà Chung ở quận Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội.

Làm việc chăm chỉ

Không ít người cho rằng với Flappy Bird, Nguyễn Hà Đông gặp may khi một bước lên đỉnh cao. Tuy nhiên anh phủ nhận điều này.

"Tôi cũng đi từ thấp lên chứ không phải một bước lên cao ngay từ đầu. Cách của tôi là làm từ nhỏ đến lớn. Các game sau sẽ tốt lên một chút, có thêm nhiều nội dung hơn một chút. Hiếm ai có thể một phát lên ngay đỉnh vinh quang được cả", anh khẳng định.

Nguyễn Hà Đông cũng cho biết thêm ngay chính trò chơi Flappy Bird được hoàn thành bối cảnh, phương thức chơi chỉ trong vài ngày nhưng nhân vật ra đời năm 2011. Anh đã ấp ủ ý tưởng này khoảng 2 năm trước khi giới thiệu ra công chúng năm 2013.

(Bài tết ngày 15/2) Chân dung bom tấn startup tuổi Ất Sửu của Việt Nam: Nguyễn Hà Đông - Ảnh 2.

Trước Flappy Bird, Hà Đông còn viết hơn 100 game khác trước khi đem 2 game ra bán trên thị trường. Lập trình viên này cũng đưa ra cho mình 3 chuẩn mực khi viết game: Nhân vật đại diện, bối cảnh, cách chơi rồi xây dựng nội dung cho game.

Đánh giá về thị trường game Việt Nam, Nguyễn Hà Đông cho biết anh không hiểu nhiều nhưng cảm nhận nhân vật trong game không làm người chơi "cảm" được. "Chơi game của các bạn, tôi thấy không có nhiều ý nghĩa. Các bạn nên làm tốt các game rất nhỏ thì mới làm tốt các game lớn. Các bạn cứ làm tốt cái mình giỏi sẽ thành công. Thế thôi", anh đưa ra lời khuyên.

Không nhận mình là người thành công, Nguyễn Hà Đông cho biết mình vẫn chỉ đang đi trên con đường của mình.

"Đối với tôi 17 năm qua chỉ có màn hình máy tính, nên tôi không có nhiều câu chuyện để kể. Tôi nghĩ rằng mình phải đánh đổi một số thứ để có được thành công như vậy. Cái mà tôi đánh đổi chính là sự trưởng thành của mình", anh khiêm tốn nói về con đường mình đã chọn.

Sau khi thành công với Flappy Bird, khi được hỏi về việc rót vốn cho các startup, Đông cho biết với các bạn sinh viên cần tiền để thực hiện dự án của mình, anh sẽ cho họ tiền chứ không phải đầu tư. Điều kiện anh đưa ra là phải chứng minh tính khả thi của dự án, số tiền cần là bao nhiêu và tiêu vào việc gì. Nếu thấy hợp lý anh sẽ tài trợ. Năm 2017, Nguyễn Hà Đông từng chia sẻ mỗi năm anh sẽ tài trợ cho 5 dự án của sinh viên, với số tiền tối đa 200 triệu/dự án.

Về kế hoạch nghỉ hưu, Nguyễn Hà Đông chia sẻ, ngày xưa, khi còn sinh viên anh nghĩ rằng khi có 1,1 triệu USD sẽ nghỉ hưu. "Sau đó, tôi đã có nhiều lần con số đấy nhưng tôi vẫn chưa muốn nghỉ hưu", anh nói.

Theo Tổng hợp


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 20/04/2024