Cùng con trai xem “Sex Education”, tôi khéo léo dạy con tính khiêm tốn mà chẳng cần nặng lời!

Ứng Hà Chi24/07/2025 12:00
Cùng con trai xem “Sex Education”, tôi khéo léo dạy con tính khiêm tốn mà chẳng cần nặng lời!

Giống như một hạt giống cần đất để nảy mầm, tôi đã tìm ra cách gieo vào con trai mình giá trị của sự khiêm nhường.

Từ bộ phim giáo dục giới tính, tôi đã giúp con trai nhận ra giá trị của khiêm nhường

Khi con trai tôi bước vào độ tuổi dậy thì, tôi nhận ra rằng mình cần phải thay đổi cách tiếp cận trong việc dạy dỗ con về các giá trị sống.

Trước đây, tôi thường cố gắng giảng giải cho con những bài học về đạo đức, về những quy tắc xã hội, nhưng dường như con chưa bao giờ thực sự lắng nghe.

Con trai tôi có những biểu hiện của tuổi mới lớn - sự bướng bỉnh, tự tin thái quá và đôi khi là một chút kiêu ngạo. Những điều này khiến tôi không khỏi lo lắng, bởi tôi biết rằng nếu không tìm ra cách để dạy con về sự khiêm nhường, nó sẽ tạo ra những khó khăn trong cuộc sống sau này.

Một lần, khi đang tìm kiếm những bộ phim có thể giúp mình giải quyết vấn đề này, tôi tình cờ xem qua bộ phim “Sex Education”.

Bộ phim này, mặc dù chủ yếu xoay quanh các vấn đề giáo dục giới tính và mối quan hệ giữa các thế hệ, nhưng nó cũng ẩn chứa những bài học sâu sắc về sự phát triển bản thân và giá trị của khiêm nhường.

Cùng con trai xem “Sex Education”, tôi khéo léo dạy con tính KHIÊM NHƯỜNG, KHIÊM TỐN mà chẳng cần nặng lời!- Ảnh 1.
 

Các nhân vật trong phim, đặc biệt là Otis Milburn - một cậu bé tuổi teen, đã có những trải nghiệm thực tế đầy thử thách và qua đó học được những bài học quý giá về chính mình và cách ứng xử trong mối quan hệ với người khác.

Trong “Sex Education”, Otis không phải là một người hoàn hảo. Cậu không phải là một chàng trai nổi bật hay có sự tự tin bẩm sinh.

Nhưng điều đáng chú ý ở Otis là khả năng lắng nghe và sẵn sàng học hỏi từ sai lầm của mình. Cậu không ngại thừa nhận mình không biết hoặc không giỏi một điều gì đó, điều mà ở độ tuổi teen, nhiều người thường tỏ ra kiêu hãnh và tự mãn.

Otis luôn thể hiện sự khiêm nhường trong hành động của mình, từ những lần giúp đỡ bạn bè giải quyết các vấn đề tình cảm cho đến việc học hỏi từ những người xung quanh.

Đây chính là bài học tôi muốn con trai mình học hỏi. Thay vì chỉ áp đặt quan điểm của bản thân, tôi nhận ra rằng mình có thể sử dụng những câu chuyện trong bộ phim này để giúp con hiểu được giá trị thực sự của khiêm nhường, sự tự nhận thức và tinh thần học hỏi không ngừng.

Vì vậy, tôi quyết định cùng con xem hết trọn vẹn 4 phần của bộ phim, để con có thể suy ngẫm và tự rút ra bài học cho bản thân.

Thay đổi để trở thành phiên bản tốt hơn

Sau khi xem phim “Sex Education”, con trai tôi bắt đầu thay đổi. Ban đầu, con còn tỏ ra không mấy hào hứng, nhưng dần dần, tôi nhận thấy sự chuyển biến trong cách con suy nghĩ và hành động.

Con bắt đầu trò chuyện nhiều hơn với tôi về các nhân vật trong phim, đặc biệt là Otis.

Con chia sẻ rằng cậu thích cách Otis không hề cố tỏ ra hoàn hảo và luôn biết nhận lỗi khi cần thiết. Con nói rằng trong cuộc sống, nhiều khi con cũng hành động một cách bốc đồng và tự cho rằng mình đúng mà không lắng nghe người khác.

Một lần, khi con trai tôi gặp phải một mâu thuẫn với bạn bè vì một sự hiểu lầm trong một dự án nhóm, tôi thấy con đã hành động rất khác so với những lần trước.

Thay vì phản ứng một cách vội vàng hay tìm cách đổ lỗi cho người khác, con đã lắng nghe, nhận ra rằng mình đã thiếu kiên nhẫn và có phần kiêu ngạo khi cho rằng mình luôn đúng.

Hơn nữa, con cũng đã chủ động xin lỗi bạn và thừa nhận rằng mình đã sai. Điều này khiến tôi vô cùng vui mừng. Tôi nhận ra rằng, không phải lúc nào lời dạy bảo của cha mẹ cũng có thể thay đổi ngay lập tức cách nghĩ của con cái.

Nhưng những câu chuyện từ phim ảnh, đặc biệt là khi con tự mình rút ra bài học từ nhân vật yêu thích, có thể tạo ra một sự chuyển biến sâu sắc.

Cùng con trai xem “Sex Education”, tôi khéo léo dạy con tính KHIÊM NHƯỜNG, KHIÊM TỐN mà chẳng cần nặng lời!- Ảnh 2.
 

Con trai tôi đã không chỉ học được bài học về khiêm nhường, mà còn học được cách nhìn nhận lại bản thân và hiểu rằng sai lầm là một phần không thể thiếu trong quá trình trưởng thành.

Mỗi ngày, tôi lại thấy con ngày càng trưởng thành hơn, không chỉ trong việc nhận ra những sai lầm của bản thân mà còn trong cách đối xử với những người xung quanh.

Con không còn kiêu ngạo và tự cho mình là trung tâm như trước nữa. Thay vào đó, con học được cách lắng nghe, học hỏi từ người khác và biết nhận trách nhiệm khi cần thiết.

Qua bộ phim “Sex Education”, tôi đã tìm ra cách để con trai hiểu giá trị của sự khiêm nhường. Đó là một quá trình dài, không phải chỉ qua một bộ phim mà có thể thay đổi ngay lập tức mọi thứ, nhưng bước đầu con trai đã tự nhận ra sự sai lầm và thay đổi.

Sự khiêm nhường, biết nhận lỗi và học hỏi từ sai lầm là một bài học quý giá mà mỗi người trong chúng ta đều cần phải học, và thật may mắn, tôi đã tìm ra cách giúp con trai tôi nhận thức được điều này.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

The Odyssey: Hành trình soi tỏ bản ngã mỗi người

Điều khiến The Odyssey đặc biệt không nằm ở hành trình dài mười năm lênh đênh của vị vua xứ Ithaca, mà ở chỗ hành trình ấy thực chất là một chuyến đi vào nội tâm. Odysseus tưởng như đang tìm đường trở về quê hương, nhưng điều ông thực sự tìm kiếm là chính mình - con người đã bị chiến tranh, sự kiêu hãnh và những mất mát làm thay đổi.

Xem Sex Education, tôi bật khóc vì 1 phút im lặng mà con gồng mình làm "người tốt" suốt 6 năm

Chính sự im lặng của tôi đã khiến con bắt đầu thay đổi.

Xem "Sex Education", tôi quyết định xóa tình bạn 5 năm ra khỏi cuộc đời

Một câu nói đã khiến tôi dừng lại và suy nghĩ về cách tôi nhìn nhận tình bạn, cũng như tầm quan trọng của việc yêu thương và tôn trọng bản thân.

Xem "Sex Education" tôi rút ra bài học để thay đổi cậu con trai hư hỏng

Tại sao tôi lại không xem bộ phim "Sex Education" sớm hơn. Như vậy thì gia đình đã không phải trải qua những ngày tháng mệt mỏi.

Xem "Sex Education", tôi nghỉ chơi với bạn thân nhờ nhận ra tình bạn độc hại

Nhờ bộ phim, tôi nhận ra bấy lâu nay mình luôn là "cái bóng" của bạn thân, chưa thực sự sống là chính mình.

Xem Sex Education, mặt tôi đỏ như gấc, cứ ngỡ đang xem chuyện nhà mình

Tôi đã nhận ra những bài học cực đắt giá trong việc nuôi dạy con cái.

6 bài học Na Tra dạy phụ huynh

Phim hoạt hình đôi khi không chỉ dành cho trẻ nhỏ.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS