Chuẩn bị tủ sách cho con, ông bố Hà Nội gây choáng cho dân mạng

Theo Ứng Hà Chi18/11/2022 10:00
Chuẩn bị tủ sách cho con, ông bố Hà Nội gây choáng cho dân mạng

Mới đây, mạng xã hội xôn xao trước câu chuyện một người bố ở Hà Nội xin tư vấn về tủ sách cho con 5 tuổi, với những tựa sách: Muôn kiếp nhân sinh, Đắc nhân tâm, Hành trình về phương Đông…

Cụ thể, anh này chia sẻ trong một hội nhóm: "Em đang lên list (danh sách) cho tủ sách tương lai của 2 bé sinh đôi 5 tuổi. Hiện em đã có list này, nhờ các phụ huynh tư vấn thêm cho em sách để cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy hoặc về phương pháp học tập. Cảm ơn admin (trưởng hội nhóm) duyệt bài, cảm ơn anh chị em trong nhóm đã đóng góp thêm đầu sách cho con".

Đính kèm với bài đăng là danh sách các đầu sách "self-help" về các chủ đề như: Muôn kiếp nhân sinh; Hành trình về phương Đông; Đắc nhân tâm; Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh; Sử ký Tư Mã Thiên, Cổ học tinh hoa; Đại hiệp Hồng Kông; Thiền tập cho người bận rộn; Từ chánh niệm đến giác ngộ; Kinh dịch đạo người quân tử; Từng bước nở hoa sen; Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị,…

Trước danh sách này, không ít phụ huynh "xây xẩm mặt mày". Đa số cho rằng những cuốn sách trên không phù hợp với trẻ nhỏ bởi nó... vĩ mô quá. Trẻ đọc quá sớm sẽ không hiểu hết ý nghĩa sâu xa, cũng như không mang giá trị giáo dục cao. Thay vào đó, người bố nên cho con mình tiếp xúc với những cuốn truyện tranh, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn hay những bộ sách khoa học nhiều hình ảnh, có màu sắc sinh động,…

"Đừng biến đứa trẻ thành cái cúp cho bố mẹ khoe" hay "L ist hay đấy nhưng để con hứng thú với việc đọc thì phải theo dõi con thích đọc thể loại nào. Hãy bắt đầu từ các quyển sách thiếu nhi, truyện dân gian, thần thoại. Sau là các tác phẩm văn học trong sách giáo khoa,… Như này chẳng khác nào bắt ép con đọc theo sở thích của mình. Quan điểm của mình là vậy"- đây là một số bình luận của các bậc phụ huynh.

"Mỗi người có một quan điểm, tôi tôn trọng tất cả ý kiến!"

Được biết, người bố trong câu chuyện gây tranh cãi này là anh Trần Quang Đại, 38 tuổi, sinh sống tại Hà Nội. Anh Đại hiện có một cặp sinh đôi 5 tuổi.

Liên hệ với anh Đại, anh cho biết bản thân chỉ gợi ý cho con, còn việc con đọc hay không đọc thì phải tùy duyên. Anh rất trân trọng sách bởi sách là 1 trong 3 "tam bảo" giúp con người có những trải nghiệm sớm, từ đó đưa ra định hướng cho tương lai. Ông bố này cũng cho biết thêm, bản thân anh chưa đọc hết những cuốn sách trên bởi anh mới xây dựng nên chỉ đọc được một số cuốn. Tuy nhiên, trong thời gian tới, chắc chắn anh sẽ dành thời gian đọc hết.

Anh Quang Đại bày tỏ: "Khi tiếp nhận những ý kiến trái chiều, tôi thấy bình thường bởi mỗi người có một quan điểm khác nhau. Đấy đều là ý kiến trong nhân sinh quan của họ, tôi tôn trọng tất cả những điều đó. Qua những lời bình luận, tôi cũng có thêm cho mình được khá nhiều đầu sách phù hợp với lứa tuổi trẻ nhỏ, chứa đựng trong đó điều tử tế.

Còn về việc xây dựng tủ sách tương lai cho con, tôi chỉ muốn con có một tủ sách tốt. Ngoài ra, tôi cũng muốn kiểm tra xem có bao nhiêu người gợi ý sách dành cho thiếu nhi của Viện đào tạo Bách khoa và thầy Trần Việt Quân".

Anh Đại cho biết thêm, anh không hề bắt ép con đọc số sách trên. Nếu khi các con lớn hơn, các con muốn tìm đọc loại sách ở lĩnh vực như: Văn học, Khoa học,… thì anh hoàn toàn ủng hộ, chỉ cần đúng pháp luật, không nguy hại cho con và mọi người.

Ngoài ra, để tạo sự hứng thú đọc sách cho các con, anh Đại luôn nói với các con rằng trong sách có nhiều phép màu, có thể giải đáp mọi vấn đề mà con thắc mắc. Vì vậy, nếu con muốn biết, con hãy tập đọc.

Cha mẹ nên hướng cho trẻ đọc truyện cổ tích thân thuộc

Trước vấn đề trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Ngôn ngữ học Đỗ Anh Vũ. TS Anh Vũ chia sẻ, đứa trẻ 5 tuổi chưa thể "đọc thông viết thạo", huống hồ là tiếp xúc với khối lượng kiến thức đồ sộ trong các cuốn sách mang tính hàn lâm. Kể cả ở trẻ được dạy chữ sớm thì cũng chỉ có thể đọc được văn bản đơn giản.

Bên cạnh đó, theo quan điểm của tất cả các nhà giáo dục từ trước đến nay, những cuốn sách mà trẻ nên đọc đầu tiên là truyện cổ tích trong nước, truyện dân gian. Sau đó là những bộ truyện cổ tích lừng danh khác trên thế giới như: Truyện cổ tích Grimm, truyện cổ tích Andersen, truyện Nghìn lẻ một đêm,... Đó là những cuốn sách dễ hiểu, dễ tiếp thu, mang tính giáo dục cao.

TS Đỗ Anh Vũ bày tỏ quan điểm: "Những cuốn sách chứa khối lượng kiến thức đồ sộ mà người bố kia cho con đọc chưa phù hợp với lứa tuổi của con. Tôi nghĩ, khi con lên cấp 2, cấp 3 mới có thể hiểu được thông tin sách truyền đạt. Cha mẹ cũng nên để con tìm đọc những thứ con yêu thích, không nên bắt ép con đón đọc những thứ con cảm thấy không hứng thú.

Ngoài ra, khi cùng con chọn mua sách, phụ huynh có thể dễ dàng nhận biết đâu là cuốn sách phù hợp với con. Bởi trên trang bìa đầu của các cuốn sách được xuất bản bởi nhà sách uy tín thường ghi rõ độ tuổi phù hợp. Điều này cũng thể hiện việc ngay từ khi tác giả bắt tay vào viết sách, họ đã hướng đến đối tượng độc giả của mình".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cuộc đời thì ngắn, sao không yêu thương nhau đi: 10 trích dẫn từ Nhân duyên mèo định khiến bạn tan chảy

Không cần một ứng dụng hẹn hò nào cả, chú mèo MacGyver vẫn có thể xe chỉ luồn kim, đi tìm một nửa hoàn hảo cho cô chủ của mình. Liệu bạn có muốn sở hữu một chú mèo như thế?
2

Đồi điều cần suy ngẫm - 5 Lời khuyên của Krishnamurti dành cho người sáng tạo 

Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá về các vấn đề tuổi trẻ qua “Đôi điều cần suy ngẫm” - một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của J. Krishnamurti. 
3

Sức mạnh của sự trầm lắng - Người hướng nội đặc biệt như thế nào?

Cho dù có hơi thầm lặng, trầm lắng nhưng người hướng nội luôn tỏa sáng bằng những cách rất đặc biệt của riêng họ.
4

Đôi điều cần suy ngẫm - Mỗi đứa trẻ gặp được giáo viên tốt là điều may mắn và phúc lành!

Một người giáo viên tốt có thể hiểu được suy nghĩ thực sự của học sinh, quan tâm đến trái tim của học sinh trong bất kỳ tình huống nào, và một học sinh tốt cũng sẽ hiểu dụng ý đằng sau hình phạt của giáo viên.
5

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Chúng ta yêu 3 lần trong đời

Một tình yêu lý tưởng - Một tình yêu khó khăn và Một tình yêu vĩnh cửu

Giải mã Tây du ký: Vì sao 4 đồ đệ của Đường Tăng đều bị phạt ở thiên đình?

Từ Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng đến Bạch Long Mã đều từng phạm luật trời và bị trừng phạt, vì sao Quan Âm Bồ Tát lại chọn họ đưa Đường Tăng đi thỉnh kinh?

Nhân duyên mèo định - Đối với bạn chúng là vật nuôi, nhưng với chúng bạn là tất cả

Nuôi vật nuôi, đồng nghĩa với việc sẽ luôn có một sinh mệnh nhỏ nhắn dễ thương ở nhà lặng lẽ chờ đợi bạn về nhà.

Cuộc đời phía trước - Kiến thức không phải là tất cả

Theo quan điểm của nhà hiền triết Krishnamurti thì con người tích lũy và tôn thờ kiến thức. Họ nghĩ rằng kiến thức là thứ vô cùng quan trọng trong cuộc sống – kiến thức về những gì đã xảy ra và về những gì sắp xảy ra.

Tâm trí lang thang là một tảng đá cản đường của dòng chảy - Flow

Bạn thường nghĩ về điều gì khi bạn đang làm việc? Bạn có thực sự tập trung sự chú ý vào công việc của mình hay lại ngồi mơ mộng về cuộc hẹn vào buổi tối, hoặc về bữa ăn tiếp theo của bạn không?

Sức mạnh của sự trầm lắng - Bác sĩ tâm thần học Carl Jung nói về 4 kiểu người hướng nội

Hướng nội là một thuật ngữ rộng lớn, không giới hạn chỉ có một kiểu người; Theo bác sĩ tâm thần học nổi tiếng, Carl Jung, có bốn kiểu người hướng nội điển hình.

Dám tha thứ - Tại sao không nên tiếp tục nổi giận dù chúng ta đúng?

Ta không trở thành nạn nhân khi ta biết cách tha thứ. Ta chiến thắng lòng hận thù trong khi những kẻ chất chứa lòng thù hận sẽ trở thành nạn nhân của chính họ.

Muôn kiếp nhân sinh - Làm sao để làm chủ tư tưởng?

Bất cứ điều gì ta làm với sự chủ tâm đều mang lại hệ quả, vì đã có sự suy nghĩ trước khi hành động. Tư tưởng có trước lời nói và hành động, nó là nguyên nhân của mọi hành động. Vì thế con người phải biết cảnh giác với mọi tư tưởng của mình.

Kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm

Blog GS John VU - Thanh Bình - 07/12/2022 11:00
Một sinh viên viết cho tôi: “Em sẽ tốt nghiệp bằng cử nhân trong khoa học tính toán năm tới nhưng đào tạo ở trường của em hầu hết là trong lập trình Java. Em không biết loại việc làm nào em có thể có được với kĩ năng này? Xin thầy giúp.”

Minh triết trong ăn uống của phương Đông - Mối tương quan giữa chế độ ăn uống và tuổi thọ

Từ sách - Phim - Thanh Bình - 07/12/2022 10:00
Cuốn sách cung cấp kiến thức tổng quát, tư duy thông thái, giúp người đọc có tầm nhìn và sự đánh giá vấn đề sức khỏe một cách sáng suốt.

Lập nghiệp, quản nghiệp, giữ nghiệp - 3 thuật quản trị đều nên học Tư Mã Ý

Kỹ năng - Ngọc Tú - 07/12/2022 09:00
Có câu nói: “Lập nghiệp học Lưu Bị, quản nghiệp học Tào Tháo, giữ nghiệp học Tôn Quyền”. Tuy nhiên, trên vũ đài lịch sử lại có một người hội đủ 3 yếu tố trên, đó là Tư Mã Ý.

Cảm xúc - Osho: Chúng ta có cần phải hạnh phúc không?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 07/12/2022 08:00
Trong thế giới này, mọi người đều mong muốn thể hiện khía cạnh vui vẻ và tích cực của mình. Chúng ta ghét sự tiêu cực của người khác, và chúng ta cũng xấu hổ không kém về sự tiêu cực của chính mình - "Nếu tôi không hạnh phúc, đó là lỗi của tôi."

Chuyện chàng trai nghèo, lão ăn xin và một đồng xu: Bài học cuộc sống ý nghĩa

Phong cách sống - Huy Hoang - 06/12/2022 11:00
Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể tìm được niềm vui, hạnh phúc đơn giản mà ý nghĩa nhất. Đó là sự cho đi! Không đơn thuần là vật chất hay tiền bạc, sự cho đi có thể chỉ là tấm lòng thấu hiểu và cảm thông với những người kém may mắn hơn mình.

Xu hướng mới: Tính toán trọng tâm di động

Blog GS John VU - Thanh Bình - 06/12/2022 10:00
Với trên 4 tỉ người dùng điện thoại di động, toàn thể ngành công nghiệp này đang dịch chuyển nhanh chóng sang thế giới tính toán trọng tâm di động.

​​​​​​​Nhân duyên Mèo định - Cuộc đời qua lăng kính hồn nhiên của loài mèo

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 06/12/2022 09:00
Nếu được thoát khỏi mọi ràng buộc và trách nhiệm, có trọn một năm trong đời để làm bất cứ việc gì mình muốn, bạn sẽ sống như thế nào?

Đường đến tự do - Đầu cơ và đầu tư, Bitcoin, Blockchain bạn nghe nhiều nhưng đã thực sự hiểu rõ?

Kỹ năng - Nguyễn Phương - 06/12/2022 08:00
Cuốn sách Đường đến tự do không cầm tay chỉ việc cho bạn nên bỏ tiền vào kênh đầu tư nào để tiền đẻ ra tiền nhanh nhất nhưng sẽ giúp bạn phân tích, mổ xẻ từng loại hình đầu tư.

Giảng dạy

Blog GS John VU - Lê Thanh - 05/12/2022 13:00
Sau nhiều năm giảng dạy, tôi nghĩ sinh viên thấy môn học khó bởi vì thiếu nền tảng tiên quyết của họ. Nếu họ không học tốt về môn đó ở trường phổ thông, họ có thể không thích nó ở đại học.

Dấu hiệu số 1 khiến bạn có thể bị sa thải ngay cả khi bạn là nhân viên tài năng nhất

Kỹ năng - Như Nguyễn - 05/12/2022 11:00
Bạn xem, bạn có nằm trong tầm ngắm sắp bị sa thải của sếp hay không!

Khoảnh khắc động vật nổi bật tuần qua: Rắn hổ mang lẩn trốn trong xe máy

Thư giãn - T.Thuỷ - 05/12/2022 10:00
Chủ nhân một chiếc xe máy đã rất kinh hãi khi phát hiện con rắn hổ mang cực độc đang lẩn trốn phía bên trong xe của mình. Đó là một trong những khoảnh khắc về động vật nổi bật tuần qua.

Cuộc đời thì ngắn, sao không yêu thương nhau đi: 10 trích dẫn từ Nhân duyên mèo định khiến bạn tan chảy

Suy ngẫm - Thanh Thủy - 05/12/2022 09:00
Không cần một ứng dụng hẹn hò nào cả, chú mèo MacGyver vẫn có thể xe chỉ luồn kim, đi tìm một nửa hoàn hảo cho cô chủ của mình. Liệu bạn có muốn sở hữu một chú mèo như thế?

Sức mạnh của sự trầm lắng - Người hướng nội đặc biệt như thế nào?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/12/2022 08:00
Cho dù có hơi thầm lặng, trầm lắng nhưng người hướng nội luôn tỏa sáng bằng những cách rất đặc biệt của riêng họ.

Thực hiện giáo dục STEM

Blog GS John VU - Bình Anh - 04/12/2022 11:00
STEM (Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ, và Toán học) là nền tảng cho các kĩ năng thế kỉ 21 vì trong thời đại thông tin, phần lớn các nền kinh tế đều được dẫn lái bởi công nghệ. Sức mạnh của nền kinh tế tuỳ thuộc vào khả năng của đất nước tạo ra phát kiến mới, sản phẩm mới, và công nghệ mới. Khả năng đáp ứng điều đó tuỳ thuộc vào các kĩ năng của người của họ trong khoa học, công nghệ, kĩ nghệ và toán học. Logic này là đơn giản: Càng nhiều người có những kĩ năng này, nền kinh tế càng có thể tốt hơn; và nền kinh

Đôi điều cần suy ngẫm - Mỗi đứa trẻ gặp được giáo viên tốt là điều may mắn và phúc lành!

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 04/12/2022 10:00
Một người giáo viên tốt có thể hiểu được suy nghĩ thực sự của học sinh, quan tâm đến trái tim của học sinh trong bất kỳ tình huống nào, và một học sinh tốt cũng sẽ hiểu dụng ý đằng sau hình phạt của giáo viên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 07/12/2022