Chị gái bệnh nhân 17 nhiễm COVID-19' lần đầu lên tiếng từ London

12/03/2020 16:00
Chị gái bệnh nhân 17 nhiễm COVID-19' lần đầu lên tiếng từ London

Nga Nguyễn, 27 tuổi, được xem là "bệnh nhân số 0" của giới thời trang sau khi đến Milan và Paris dự show và dương tính với nCoV.

Chỉ hơn một tuần trước, Michael Burke, giám đốc điều hành của Louis Vuitton, đứng trong một không gian tối tăm ở Paris, nơi show thời trang của ông, cũng là show cuối cùng của tháng, sắp diễn ra và nhấn mạnh rằng, bất chấp sự lo ngại về nCoV, có rất ít show bị hủy. Ông chỉ ra rằng nhiều người trong số hàng trăm khách mời trong khán phòng đã đi cùng nhau và ở trong những không gian kín suốt nhiều tuần.

"Các bạn có biết được ai bị bệnh không?", ông hỏi. Mọi người nhìn nhau, nhún vai.

Burke không biết rằng sáng ngày hôm đó, tại văn phòng của một bác sĩ ở một đất nước khác, Nga Nguyễn có triệu chứng ho.

Nga, 27 tuổi, được xem là "bệnh nhân số 0" của giới thời trang. Cô là khách mời dự show của Gucci ở Milan và Saint Laurent ở Paris, hai trong số những show nổi tiếng nhất với lượng người tham dự lớn nhất của mùa thời trang ứng dụng, và là người đầu tiên trong giới thời trang thế giới được công bố là dương tính với nCoV.

Nga vì thế trở thành tâm điểm sợ hãi của hệ thống thời trang, nơi mọi người đồng hành và gắn bó suốt một khoảng thời gian dài, cũng như trở thành biểu tượng cho đặc quyền đặc lợi và sự bất cẩn.

Sau khi có biểu hiện ho trong một lần thăm khám bác sĩ định kỳ cùng người nhà, cô được xét nghiệm và ngày hôm sau được thông báo kết quả dương tính. Nga sau đó được điều trị tại một bệnh viện ở châu Âu, cố gắng nhớ lại những hoạt động mà mình từng tham gia và tất cả những người mà mình đã tiếp xúc.

Cô trở thành tâm điểm trên báo chí và mạng xã hội cùng em gái, Nguyễn Hồng Nhung, người cũng tham dự hai show thời trang trên và dương tính với nCoV. Nhung là bệnh nhân 17 mắc Covid-19 ở Việt Nam và là ca đầu tiên tại Hà Nội. Cô bị báo chí Anh gọi là "người siêu lây nhiễm".

"Mọi người nói tôi đã bay về nước, rằng tôi đã biết mình bị nhiễm virus khi đang tham dự show, những điều này đều không đúng, rằng tôi hư hỏng vì có một bức ảnh chụp tôi hở ngực, rằng tại sao virus lại xâm nhập tôi, rằng đây là lúc để những người tham lam trong giới thời trang dừng lại và suy nghĩ", Nga kể trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Một phụ nữ bình luận "thay vì là một 'influencer' (người có sức ảnh hưởng), dường như cô ta là một 'infector' (người lây nhiễm). Những người khác không buồn kiểm tra lại thời điểm Covid-19 bùng phát và lịch trình đến Italy của Nga.

Người ta chỉ biết rằng Nga và Nhung đã có mặt ở những show thời trang trên qua những bức ảnh họ đăng trên Instagram. Nga sau đó đã xóa tài khoản vì nhận được quá nhiều tin nhắn đe dọa cả bản thân cô lẫn gia đình.

Nga, người đi lại giữa London, Đức và Hà Nội, là con gái của một nhà kinh doanh và được The Resident, một trang tin tức trực tuyến ở London, gọi là "người di cư toàn cầu". Cô có bằng khoa học chính trị của đại học King, London và từng làm việc ở bộ phận mỹ phẩm và nước hoa của tập đoàn LVMH tại Paris trước khi tham gia công việc kinh doanh của gia đình.

Cô từ chối gọi mình là "người có sức ảnh hưởng", dù "yêu" thời trang và thích tham dự các sự kiện từ thiện, chia sẻ chúng trên mạng xã hội với sự hỗ trợ từ một nhiếp ảnh gia.

Cô đã hai lần dự Met Gala, giải thưởng được xem là Oscar của ngành thời trang, và từng chụp ảnh tại nhiều gala cùng những tên tuổi thế giới như Naomi Campbell, Anna Dello Russo, Jonathan Newhouse và Virgil Abloh, nhà thiết kế của Off-White và dòng thời trang nam của Louis Vuitton.

"Tôi hoàn toàn hiểu thái độ cực đoan đó, khi thế giới đang trong cơn hỗn loạn vì đại dịch này", Nga nói. "Rõ ràng chúng tôi bị soi xét rất nhiều nhưng tôi nghĩ phần lớn là dựa trên những giả định và tưởng tượng về hậu quả của các sự việc".

Và đây là những gì đã xảy ra trên thực tế. Dù Nga là "một người bạn của Gucci" và từng tới dự ra mắt nhiều bộ sưu tập khác nhau ở châu Âu, năm nay cô mới được Gucci mời tham gia show. Nga đã rất hào hứng. Cô rủ em gái đi cùng.

Họ bay từ London đến Milan hôm 18.2 và tới dự show của Gucci. "Tâm trạng tôi như nổ tung, tôi đã rất kinh ngạc", Nga nói.

Họ đã bay cả đêm, đến dự show vào ngày hôm sau rồi quay lại London (Nga không muốn tiết lộ tên khách sạn cô ở và hãng hàng không mình đã bay vì sợ gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của họ). Cô và Nhung đã ở Italy trong chưa đầy 48 giờ.

Lúc đó, Nga cho hay "không có ai nói gì về nCoV cả". Cho đến ngày 20/2, ca nhiễm nCoV đầu tiên ở Italy mới được ghi nhận tại vùng Lombardy.

Hôm 25.2, họ bay hãng Eurostar đến Paris để dự show của Saint Laurent. Italy khi đó đã được xem là tâm dịch nhưng vẫn chưa có lệnh phong tỏa. Cuối tuần đó, Nhung bay về Việt Nam.

"Chúng tôi cảm thấy hoàn toàn bình thường suốt khoảng thời gian đó", Nga kể. "Tôi đã đi tập gym, đi làm việc".

Hôm 2.3, cô đi công tác, bắt đầu ho và ngày hôm sau biết tin mình bị nhiễm nCoV.

"Ban đầu, tôi thực sự hoang mang", Nga nói. "Các bạn nghĩ xem, nó đã xảy ra như thế nào và khi nào?". Nga không biết nhưng cô đã cách ly từ hôm đó. Cô có khi sốt tới 39 độ rồi lại hạ, ho nhiều.

Nga Nguyễn tại Met Gala, Mỹ tháng 5/2018. Ảnh: AFP

Nga cho biết cô đã thông báo về tình trạng sức khỏe với những người mình từng tiếp xúc tại show Gucci và Saint Laurent, cũng như bạn bè, gia đình, chuyên gia trang điểm và nhiếp ảnh gia. Không ai trong số họ có triệu chứng bị bệnh. Cả hai thương hiệu cũng không ghi nhận nhân viên nào có triệu chứng của Covid-19 và họ sẽ thông tin cho những người ngồi gần cô.

Khi được liên hệ trực tiếp, Saint Laurent từ chối bình luận thêm với lý do liên quan tới vấn đề cá nhân. Phát ngôn viên của Gucci cho hay: "Dù 21 ngày đã trôi qua kể từ show diễn của chúng tôi, ngay khi nhận được thông tin về việc cô Nga nhiễm nCoV, chúng tôi đã thông báo cho toàn bộ khách mời ngồi cùng Nga tại show. Chúng tôi đã tỏ lòng cảm ơn họ và khuyến cáo họ giữ gìn sức khỏe".

Còn Nga, cô hy vọng những cuộc xét nghiệm tới của mình diễn ra vào ngày 16.3 sẽ cho kết quả âm tính, dù cô cũng dự kiến ở lại bệnh viện để kiểm tra thêm cho đảm bảo. Cô nhận thức vị thế và khả năng của mình có thể đáp ứng những yêu cầu về kiểm dịch dễ dàng hơn những người khác ít có điều kiện.

Đối với mạng xã hội, cô cố gắng tránh xa nó lúc này. "Một khi tôi dần trở lại cuộc sống bình thường sau khi hồi phục, tôi sẽ quay lại với mạng xã hội", Nga nói.

Trong khi đó, tin đồn trong giới thời trang vẫn tiếp tục khuấy động. Những con mắt đổ dồn về Met Gala, sự kiện lớn tiếp theo của ngành công nghiệp này dự kiến diễn ra vào ngày 4.5. Ban tổ chức sự kiện cho hay họ chưa có kế hoạch hoãn tổ chức.

Nga cũng không có ý định tham gia.

Theo Anh Ngọc - VnExpress


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thần đồng 10 tuổi vào đại học nhưng bỏ ngang vì quá dễ: Cuộc đời hiện tại khác xa hình dung

Năm 9 tuổi, cậu bé đã hoàn thành toàn bộ chương trình trung học phổ thông.
2

Steve Jobs là ai?

Cuộc đời Steve Jobs trôi qua như thế nào?
3

Tỷ phú Rockefeller chỉ thẳng 3 từ quyết định giàu - nghèo: Nhiều người hiểu nhưng vẫn chưa làm đúng

Nhiều người tin rằng cứ chăm chỉ là sẽ đổi đời, nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Nhiều người làm quần quật vẫn dậm chân tại chỗ, trong khi người khác bứt phá nhanh nhờ tư duy khác biệt.
4

Chuyện đời ít ai hay của người tạo ra Gmail, AdSense và câu nói nổi tiếng nhất lịch sử Google

Mấy chục năm qua, nhân loại đã khóc cười, lo sợ, mừng rỡ và stress toàn phần cùng Gmail. Nhưng câu chuyện về cha đẻ của nó thì không phải ai cũng rõ.
5

Warren Buffett tiết lộ nguyên tắc vàng, đảm bảo sự thành công bền vững

Bên cạnh những phân tích sắc sảo về báo cáo tài chính hay các thương vụ đầu tư trị giá hàng tỷ USD, huyền thoại Warren Buffett mới đây đã chia sẻ về một triết lý sống cốt lõi mà ông cho rằng là chìa khóa để duy trì sự thành công và bền vững cho mọi tổ chức.

Thời trang sân bay phòng tránh COVID-19 của siêu mẫu ‘báo đen’

Siêu mẫu Naomi Campbell gây chú ý với người hâm mộ khi cô mặc đồ bảo hộ kín mít từ đầu tới chân nhằm phòng tránh COVID-19 khi di chuyển ở sân bay hôm 11.3.

Thiện ác như hai con sói luôn đối đầu trong tâm trí nhưng trở thành kẻ ra sao do bạn tự quyết định

Giữ mãi sự hận thù cũng như tự uống thuốc độc rồi cầu nguyện cho kẻ mình ghét bỏ lăn ra chết.

Tiền: Thứ làm tổn thương nhất, cũng là thứ hàn gắn tình cảm tốt nhất!

Tiền không phân tốt hay xấu, ngược lại cách người ta dùng tiền mới khiến nó trở thành tốt hay xấu. Thông qua tiền, bạn có thể nhìn rõ nhân phẩm một người.

Một thế giới đầy bất an (mà ta phải chung sống)

Tiến bộ có giá của nó, thế giới chưa bao giờ tốt đẹp hơn hôm nay và một phần các bất an là giá phải chấp nhận. Tương lai không được xây dựng bởi những kẻ chắn đường, mà bởi người mở đường.

Phụ nữ chỉ cần khôn ngoan vừa đủ

Phụ nữ quá khôn ngoan, đàn ông sợ. Phụ nữ quá dại khờ, đàn ông khinh. Chỉ có phụ nữ khôn ngoan vừa đủ, hiền vừa mực, biết điều biết đúng mới khiến đàn ông nguyện say đắm cả đời…

Sóc Trăng: Kho dược liệu của chàng trai 8X

Với niềm đam mê về dược liệu và mong muốn bảo tồn các loại cây này, vào giữa năm 2016, chàng trai 8X ở miệt vườn Kế Sách của tỉnh Sóc Trăng đã thành lập công ty chuyên về bảo tồn giống dược liệu quý. Hiện nay anh đã có trong tay hơn 100 loại dược liệu có giá trị kinh tế cao.

Điều ít ai biết về đầu bếp, 'thánh rắc muối' trong clip tiệc tùng của chị gái bệnh nhân 17 nhiễm COVID-19

Người xuất hiện trong clip, bên cạnh chị gái của bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong một buổi tiệc, được mệnh danh là “thánh rắc muối”, một đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng về tài năng và cả tai tiếng.

Mùa dịch Covid-19: Chuyên gia khuyên khi đến công sở làm việc, mọi người cần tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc này

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, đối tượng đến văn phòng làm việc là người không tiếp xúc với nguồn lây, không có các triệu chứng của Covid-19 như ho, sốt, khó thở. Tuy nhiên, ngay cả khi khỏe mạnh mọi người cũng cần thực hiện một số nguyên tắc dưới đây tại nơi công sở.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.

Lập mục đích

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/06/2026 12:00
Bạn có biết thuyền trưởng dẫn hướng con thuyền của mình trên đại dương thế nào không?

Tâm lý CEO: Nghệ thuật giữ bình tĩnh, ra quyết định và dẫn dắt trong áp lực

Kỹ năng - Vũ Anh - 19/06/2026 11:00
Giữ được sự minh mẫn, kiểm soát cảm xúc và ra quyết định tỉnh táo trong khủng hoảng — đó là “môn võ thượng thừa” mà không trường lớp nào có thể dạy.

"Thần đồng" Đại học Thanh Hoa, 49 tuổi vẫn thất nghiệp: Khi ra tới biển lớn, mới biết bản thân chỉ là hạt cát nhỏ

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - 19/06/2026 10:00
Khi vào đại học Thanh Hoa, nam sinh được mệnh danh là "thần đồng" mới biết còn nhiều người giỏi hơn mình.

Con trai duy nhất của Gia Cát Lượng vì sao không thể nối nghiệp cha?

Phong cách sống - Linh Lan - 19/06/2026 09:00
Gia Cát Lượng chỉ có một con trai ruột, rất thông tuệ và sớm được trọng dụng, nhưng "bên ngoài chẳng giúp được quốc gia, bên trong chẳng thể thay đổi triều chính".

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Từ sách - Phim - Bảo Lam - 19/06/2026 08:00
Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.

Công nghệ và cơ hội

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/06/2026 12:00
Nếu chúng ta nhìn lại thành tựu của công nghệ, chúng ta sẽ ngạc nhiên về tiến bộ đã được thực hiện.

Warren Buffett tiết lộ nguyên tắc vàng, đảm bảo sự thành công bền vững

Phong cách sống - Thiên Di - 18/06/2026 11:41
Bên cạnh những phân tích sắc sảo về báo cáo tài chính hay các thương vụ đầu tư trị giá hàng tỷ USD, huyền thoại Warren Buffett mới đây đã chia sẻ về một triết lý sống cốt lõi mà ông cho rằng là chìa khóa để duy trì sự thành công và bền vững cho mọi tổ chức.

Sắp phát hành: Sức mạnh của nghỉ ngơi

Tủ sách - FN - 18/06/2026 08:00
Chúng ta thường nghĩ rằng nghỉ ngơi là ngủ một giấc, nằm yên một lúc, tạm rời công việc rồi cơ thể sẽ tự hồi phục lại. Nhưng có lúc ta ngủ đủ mà vẫn thức dậy trong trạng thái nặng nề. Cơ thể có thể không quá mỏi, nhưng đầu óc vẫn quay cuồng; ta vẫn thấy mình phải trả lời tin nhắn, phải tỏ ra ổn, phải chiều lòng người khác, phải tiếp tục.

Phần mềm mã nguồn mở

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/06/2026 12:00
Phần mềm “nguồn mở” là phần mềm được viết theo cách mã nguồn để mở, sẵn có cho mọi người dùng, thay đổi, cải tiến và tự do phân phối lại nó.

Người già khôn ngoan thường giả bộ 3 điều này với con cái

Kỹ năng - Thanh Hương - 17/06/2026 11:00
Có những thứ nên giả bộ cho qua

Tỷ phú Rockefeller: Miễn phí là cái bẫy đáng sợ nhất, muốn thành công phải ghi nhớ 3 điều sau

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 17/06/2026 10:00
Một số người chết trong nghịch cảnh, trong khi những người khác nhìn thấy cơ hội.

Sống giữa 25 triệu người vẫn cô đơn: Vì sao giới trẻ Hà Nội và TP.HCM vẫn tìm đến AI để được yêu thương?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 17/06/2026 09:00
Khi công nghệ vô tri trở thành nơi nương tựa cảm xúc duy nhất, liệu AI đang thực sự "chữa lành" hay chỉ đang làm sâu sắc thêm nỗi cô đơn của con người thời đại số?

Sắp phát hành: Để thanh thản khi về già

Tủ sách - FN - 17/06/2026 08:00
“Để thanh thản khi về già” – Bí quyết sống vui cho người cao tuổi là một trong những quyển sách bán chạy nhất Hàn Quốc và được Thư viện Quốc gia Hàn Quốc khuyên đọc!

Người kiểm thử và người lập trình

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/06/2026 12:00
Người lập trình không thích người kiểm thử và chúng tôi không thích họ. Làm sao chúng tôi có thể xây dựng được cách làm việc tổ trong tình huống này?

Một kiểu cha mẹ nhìn qua thì dễ bị người đời chê trách nhưng thực tế: Họ mới là bậc thầy dạy con!

Kỹ năng - Thanh Hương - 16/06/2026 11:00
Cách dạy dỗ của họ mới thực sự có lợi cho con.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS