Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km

Tuấn Khanh - Thu Phương21/08/2022 13:00
Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km

Mình cũng rất muốn mang áo dài đi check-in ở nhiều đất nước, thành phố khác trên thế giới nữa, để tự hào nói rằng, áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm!

Nguyễn Tuấn Khanh (Khánh Tuân) là cựu sinh viên ngành Du lịch, đồng thời cũng làm việc bán thời gian như một hướng dẫn viên, nên niềm đam mê xê dịch trong mình vô cùng mãnh liệt. Từ năm 2020, mình và những người bạn đã ấp ủ phải có một chuyến đi xuyên Việt để đánh dấu cho tuổi trẻ.

Tuy nhiên, phải đến tháng 6 năm 2022, chuyến đi mới có thể thực hiện được. Thời điểm gói ghém hành trang cho chuyến đi, mình đã nghĩ, cần phải mang theo một người bạn đồng hành đặc biệt để chuyến đi trở nên đáng nhớ hơn bao giờ hết. Vì mình đã đợi đến 2 năm để thực hiện nó cơ mà.

Và người bạn đồng hành đặc biệt ấy chính là chiếc áo dài. Vì sao lại là áo dài ư? Vì đây chính là trang phục truyền thống, thể hiện rõ nhất cho các giá trị văn hóa của nước mình.

Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km: 'Áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm'! - Ảnh 1.
 

Mình muốn thông qua chuyến đi, những bức ảnh chụp mình mặc áo dài ở khắp các tỉnh thành ở Việt Nam, sẽ phần nào lan tỏa những giá trị văn hóa hòa cùng vẻ đẹp thiên nhiên, và năng lượng tích cực đến mọi người. Đặc biệt là những bạn cùng đam mê du lịch như mình.

Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km: 'Áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm'! - Ảnh 2.
 

Mình đã chọn 3 chiếc áo dài để mang theo trong thành trình 8000km+ 40 tỉnh thành, trong 40 ngày.

Đó là một áo dài truyền thống đen, 1 áo tấc xám khói và 1 chiếc áo dài cách tân. Tuy nhiên, mình chỉ sử dụng chính là áo đen và áo xám ở xuyên suốt các địa điểm, còn áo dài cách tân mình chỉ mặc Hội An vì thấy... nó hơi hiện đại quá, không hợp lắm với tinh thần truyền thống mà mình hướng tới.

Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km: 'Áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm'! - Ảnh 3.
 
Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km: 'Áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm'! - Ảnh 4.
 
Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km: 'Áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm'! - Ảnh 5.
 

Nói về chiếc mình sử dụng nhiều nhất thì chính là chiếc áo dài đen. Bởi nó không chỉ là chiếc áo dài truyền thống của người Việt, mà ở nơi mình sinh ra và lớn lên, xã Long Sơn - TP Vũng Tàu, áo dài đen còn mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa và tín ngưỡng.

Áo bà ba và áo dài đen là một trong những trang phục không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân nơi đây, đặc biệt là những gia đình theo đạo Ông Trần.

Họ sẽ thường mặc nó vào những dịp lễ, Tết. Các bô lão cao tuổi, râu tóc bạc phơ cũng sẽ diện áo dài đen, hóa thân thành các ông đồ ở Nhà Lớn Long Sơn để viết liễn, vẽ nên những nét chữ tỉ mỉ, dành tặng cho con cháu.

Áo dài đen và áo bà ba đen còn được nhiều người mua về làm quà kỉ niệm, mỗi khi ghé xã Long Sơn, TP Vũng Tàu.

Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km: 'Áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm'! - Ảnh 6.
 
Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km: 'Áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm'! - Ảnh 7.
 

Khác với các loại hành lý khác, mình để những bộ áo dài riêng ra một balo nhỏ để có thể dễ dàng luôn mang bên mình, thay nhanh chóng mỗi khi đến địa điểm check-in. Có nhiều địa điểm mình chụp cùng áo dài có địa điểm hiểm trở, phải leo núi hay dốc cao thì việc mặc áo dài cũng có khó khăn đôi chút.

Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km: 'Áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm'! - Ảnh 8.
 

Bên cạnh bạn đồng hành là chiếc áo dài, mình còn có 3 người bạn khác cùng tham gia chuyến xuyên Việt lần này.

Dù trước lúc đi đã chuẩn bị rất kỹ về cả hành lý, sức khỏe và tinh thần, nhưng đúng là có những đoạn đường khiến 4 đứa chúng mình không thể không sợ. Có những đoạn, bạn mình có công việc nên nhóm còn bị "rụng" bớt, trở nên ít người hơn, nên cảm giác còn đáng sợ hơn.

Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km: 'Áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm'! - Ảnh 9.
 

Tiểu biểu để nhắc đến thì sẽ là những quãng đường như đường Võ Chí Công (từ Tam Kỳ đến Cửa Đại) - đây là con đường mình cảm thấy sợ ma nhất bởi 2 bên đường toàn những bia mộ; đường Trường Sơn Đông (từ Kon Tum đến Quảng Ngãi) - đây là con đường khắc nghiệt nhất bởi sự nắng gắt của thời tiết; đường Mường Chà đi Cực Tây, A Pa Chải - đường nguy hiểm nhất bởi có nhiều đoạn đường đèo, dốc cao và rong rêu trơn trượt; hay có cung đường mình phải đi vừa cầu nguyện, đó là đường đi cầu treo La Bá ở Đà Lạt.

Đoạn này đất đá là chủ yếu, có khúc dốc rất cao, có đoạn còn phải chạy qua một con suối chảy xiết. Mình đã từng nghe rất nhiều câu chuyện về trường hợp các xe máy đi đến đây bị đứt phanh, dẫn tới ngã xe và hư hỏng nặng nề.

Đi qua đoạn đường hiểm trở thì sẽ có con đường nhỏ bằng xi măng, tuy nhiên rất hẹp, chỉ khoảng 15 - 20cm, đủ cho 1 chiếc xe máy chạy.

Chính vì những điều trên mà khi đi qua đây, vừa đi bọn mình vừa phải cầu nguyện để vượt qua an toàn. Cũng may mắn là không có tai nạn nào xảy ra.

Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km: 'Áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm'! - Ảnh 10.
 

Dù trải qua nhiều quãng đường đáng sợ như đã kể ở trên, nhưng phải khi đến cực Tây của Tổ Quốc, mình mới trải qua cảm giác hoang mang tột độ. Lúc ấy, mình đã bị lạc ở khu vực... gần biên giới, đoạn Điện Biên - Lai Châu.

Lúc này, thời tiết mưa bão lớn, một vài đoạn đường mình đi qua còn bị sạt lở nghiêm trọng, mình lại lái xe đi một mình. Cũng bởi đi một mình nên mình lại càng không thể mở bản đồ ra xem liên tục, trời mưa làm hạn chế tầm nhìn nên mình đã bị lạc đường. Được một lúc, điện thoại mình cũng mất tín hiệu luôn.

May mắn thay là lúc đó là vào buổi trưa, mình vẫn bắt gặp một vài người dân bản địa và các anh bộ đội biên phòng để nhờ sự giúp đỡ. Kết quả là mình vẫn thành công chinh phục cột mốc cực Tây của Tổ Quốc.

Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km: 'Áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm'! - Ảnh 11.
 

Một lần khác đi vào buổi đêm cũng ly kỳ không kém, là mình và bạn thậm chí đã bị "đăng xuất" ra khỏi Việt Nam! Đó là khi chúng mình lái xe tới đoạn đèo Khau Cốc Chà - Pác Bó, điện thoại lại tiếp tục mất sóng, mất mạng và mất định vị. Tín hiệu trên thiết bị thì tự động chuyển vùng sang nước bạn Trung Quốc luôn.

Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km: 'Áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm'! - Ảnh 12.
 

Một cô diễn viên, ca sĩ nào đó đã từng phát biểu rằng, du lịch chỉ là để cho vui, làm hao tốn nhiều thứ. Nhưng với mình, mỗi chuyến đi là một lần được học hỏi. Ông bà ta cũng có câu "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn". Câu nói này chính là thể hiện cho việc càng đi nhiều, khám phá nhiều thì vốn kiến thức sẽ ngày càng được mở rộng.

Mình được hiểu, được biết thêm về nhiều nền văn hóa, ẩm thực mới, được giao lưu, làm quen với nhiều người bạn mới trên mọi miền Tổ Quốc. Những thứ mình có được sau mỗi chuyến đi như thế chính là gia tài vô giá đối với bản thân mình.

Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km: 'Áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm'! - Ảnh 13.
 
Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km: 'Áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm'! - Ảnh 14.
 

Sắp tới, mình sẽ cố gắng thực hiện nhiều chuyến đi hơn nữa, khám phá nhiều hơn nữa những mảnh đất tuyệt vời của nước mình. Mình cũng rất muốn mang áo dài đi check-in ở nhiều đất nước, thành phố khác trên thế giới nữa, để tự hào nói rằng, áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm!

Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km: 'Áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm'! - Ảnh 15.
 
Chàng trai mang 3 áo dài đi suốt 8000km: 'Áo dài Việt Nam chúng tôi đẹp lắm'! - Ảnh 16.
 

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người đàn ông Nam Định "thu nhỏ" nhà cổ, kiếm hàng chục triệu đồng

Những mô hình nhà cổ do anh Dũng thực hiện khiến nhiều người trầm trồ vì độ tỉ mỉ, chi tiết. Các mô hình này vừa khiến anh Dũng thỏa mãn đam mê, vừa giúp anh mang về thu nhập đáng kể.
2

“Từ chối kiệt sức” – chiến thuật mới của gen Z để sống thật, làm việc hiệu quả

Không còn xem im lặng là vàng, gen Z đang lan tỏa trào lưu “loud living” - lên tiếng để được lắng nghe, từ chối kiệt sức, và tái thiết lại thành công theo cách riêng.
3

Người đàn ông rong ruổi các tỉnh miền Tây chụp biển địa giới trước sáp nhập

Nghe tin các tỉnh miền Tây quê mình dự kiến sáp nhập, anh An dành 3 ngày chạy xe máy đến từng biển địa giới chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm.
4

Lười nhưng thích 'chữa lành', giới trẻ Trung Quốc nuôi nấm men làm thú cưng

Muốn nuôi thú cưng để "chữa lành" nhưng không phải bỏ công chăm sóc, người trẻ Trung Quốc đua nhau nuôi hòn đá, hạt xoài... và mốt mới nhất là nuôi nấm men.
5

Nghề lạ không thể bị AI thay thế, ngồi không cũng kiếm được 500 nghìn/giờ

Nền kinh tế độc thân và "tóc bạc" tại Trung Quốc đang bùng nổ chưa từng có, dẫn đến nhu cầu tâm sự, bầu bạn tăng cao. Đây là mảng mà không một AI nào có thể thay thế hoàn hảo được "hơi ấm tình người".

Nhà du khảo Đào Kim Trang 61 tuổi một mình đạp xe 1.800km từ Bắc vào Nam

Đi để thấy Việt Nam mình tươi đẹp, để cảm nhận sức khoẻ mình bền bỉ, để tìm lại những hồi ức ngày xưa mình gìn giữ', nhà du khảo Đào Kim Trang (61 tuổi) tâm sự.

'Nữ thần biển cả', cô gái chọn cuộc sống lênh đênh trên tàu du lịch

Dù phải xa nhà hàng tháng trời nhưng với Chen, cô nhận được nhiều thứ hơn những gì mình phải hi sinh cho công việc.

Thành Xuân Anh: Từ đại ca đến nhiếp ảnh gia

Năm 1992, sau khi mãn hạn tù được 2 tháng, Thành Xuân Anh quyết chí hoàn lương và trở thành một nhiếp ảnh gia nổi tiếng chuyên làm thiện nguyện

Bí quyết sống hạnh phúc nhất thế giới của người Bắc Âu: Coi trọng phẩm chất hơn vật chất

Các quốc gia Bắc Âu vẫn là khu vực hạnh phúc nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới. Bí quyết của họ phần lớn nằm ở cách sống ưu tiên cho những điều đặc biệt này.

Bà lão sống khổ nhất làng quyết không tiêu số tiền chồng để lại

Phát hiện bà lão độc thân qua đời, những người trong làng có mặt để giúp lo đám tang. Trong lúc sắp xếp đồ đạc, họ phát hiện một túi ni lông lớn, bên trong là những xấp tiền.

Phan Anh Quân đưa truyện cổ tích Việt Nam vào trò chơi phương Tây

Với ý tưởng độc đáo, đồ án tốt nghiệp "Tích tịch tình tang" của Phan Anh Quân đạt điểm 9,2 điểm và được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Người mẹ ung thư xương phải cắt một chân: Từ tuyệt vọng đến đi du lịch cùng con

Từng giam mình trong phòng tối, từng đớn đau đến lả người, từng khóc cạn nước mắt khi tháo mất đôi chân nhưng chị Thanh Nga (30 tuổi) vẫn vượt qua bi kịch.

Rescue Ink - nhóm những người chơi mô tô xăm trổ chuyên giải cứu chó mèo

Rescue Ink là một tổ chức phi lợi nhuận bao gồm những người thích chơi mô tô vạm vỡ, xăm trổ - tất cả đều nỗ lực để giải cứu động vật khỏi những tình huống nguy hiểm và bị ngược đãi.

Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', người mẹ nức nở vì câu thoại 8 chữ: Hóa ra con gái khổ là do tôi!

Điện ảnh - Đông - 09/06/2025 13:00
Dù con có thừa hưởng số phận của tôi hay không, tôi vẫn sẽ là người đứng bên cạnh con", người mẹ chia sẻ.

Dùng ChatGPT lên kế hoạch du lịch TPHCM, tôi mới hiểu tại sao các ông lớn đầu tư cho công nghệ tác nhân AI

Kỹ năng - Nguyễn Hải - 09/06/2025 12:00
Được nhiều hãng đi đầu về trí tuệ nhân tạo tin rằng đây sẽ là bước tiến hóa tiếp theo của chatbot AI, lĩnh vực tác nhân AI đang nhận được hàng tỷ USD tiền đầu tư.

Giúp việc vay 120 triệu rồi mất tích suốt 10 năm, ngày tôi tưởng mất hết tiền thì một người lạ gõ cửa

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 09/06/2025 10:00
Cuộc gặp gỡ giữa hai con người đã làm cảm động hàng triệu người.

Không còn bệnh tim kỳ 1 – Để cơ thể của bạn trở thành nhà máy sản xuất NO

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 09/06/2025 09:00
Nhân tố quyết định sức khỏe tim mạch chính là một phân tử nhỏ bé mang tên oxit nitric, hoặc theo cách gọi của các nhà hóa học là NO.

Minh triết trong ăn uống của phương Đông - Bạn đang ăn vì thích… hay ăn để sống khỏe?

Từ sách - Phim - Quìn - 09/06/2025 08:00
Chúng ta đang sống trong một thời đại thịnh vượng chưa từng có với công nghệ phát triển, đời sống tiện nghi, y học hiện đại. Nhưng nghịch lý thay, bệnh tật lại ngày càng phổ biến, thậm chí còn “trẻ hóa” một cách đáng sợ.

Chuyên viên An ninh máy tính

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2025 13:00
Có một xu hướng phần mềm đang nổi lên trong mọi nước do nhu cầu cao và cung cấp thấp: Chuyên viên an ninh máy tính.

Xem Sex Education, một sự thật hiện ra khiến tôi làm 1 việc giúp gia đình yên bình hẳn!

Điện ảnh - Thanh Hương - 08/06/2025 12:00
Mối quan hệ giữa 2 mẹ con tôi đã được cải thiện.

Cao thủ kỳ lạ của Kim Dung khiến Kim Luân Pháp Vương bị thương nặng

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 08/06/2025 11:00
Đó là vị cao thủ nào?

Lười nhưng thích 'chữa lành', giới trẻ Trung Quốc nuôi nấm men làm thú cưng

Phong cách sống - Hoàng Hà - 08/06/2025 10:00
Muốn nuôi thú cưng để "chữa lành" nhưng không phải bỏ công chăm sóc, người trẻ Trung Quốc đua nhau nuôi hòn đá, hạt xoài... và mốt mới nhất là nuôi nấm men.

Hành trình vào thế giới nội tâm qua “Đường vào thiền” của Osho

Từ sách - Phim - Quìn - 08/06/2025 09:00
Nếu bạn từng một lần dừng lại giữa nhịp sống ồn ào để tự hỏi: "Mình thực sự đang tìm kiếm điều gì?", thì có thể, bên trong bạn đã bắt đầu tồn tại một hạt giống thức tỉnh. Một cảm giác mong manh mà mãnh liệt: khát vọng sống sâu sắc và tĩnh lặng hơn.

Cuộc đời phía trước - Hạnh phúc có thật sự tồn tại hay chỉ là điều ta luôn mải miết đi tìm?

Từ sách - Phim - 08/06/2025 08:00
Sau khi tốt nghiệp, không ít người trẻ rơi vào trạng thái trống rỗng. Một số bắt đầu công việc đầu tiên, số khác vẫn loay hoay chưa rõ nên đi đâu, về đâu. Dù ở điểm xuất phát nào, phần lớn đều mang trong mình một câu hỏi: “Phải sống thế nào để được hạnh phúc?”

Từ ChatGPT đến siêu trí tuệ: Thông minh hơn, nguy hiểm hơn?

Suy ngẫm - Ngô Di Lân - Trần Trà My - 07/06/2025 13:00
Chúng ta đang bước vào thách thức hiện sinh chưa từng có tiền lệ: khả năng xuất hiện trí tuệ siêu thông minh – một hệ thống vượt xa con người về mọi mặt.

Hướng dẫn tạo video từ văn bản bằng công cụ AI của Microsoft

Kỹ năng - Quang Huy - 07/06/2025 12:00
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức tạo ra những đoạn video ngắn từ văn bản mô tả bằng công cụ AI được phát triển bởi Microsoft và OpenAI.

Cao thủ khiến Trương Tam Phong tự cảm thấy thua xa

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 07/06/2025 11:00
Vị cao thủ khiến Trương Tam Phong tự nhận không bằng là ai?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 09/06/2025