Nhà du khảo Đào Kim Trang 61 tuổi một mình đạp xe 1.800km từ Bắc vào Nam

Lan Chi20/08/2022 09:44
Nhà du khảo Đào Kim Trang 61 tuổi một mình đạp xe 1.800km từ Bắc vào Nam

Đi để thấy Việt Nam mình tươi đẹp, để cảm nhận sức khoẻ mình bền bỉ, để tìm lại những hồi ức ngày xưa mình gìn giữ', nhà du khảo Đào Kim Trang (61 tuổi) tâm sự.

Viết tiếp ước mơ ngày xưa

Lúc chiếc xe đạp lăn bánh vào địa phận TP.HCM, ông Đào Kim Trang (61 tuổi, ngụ TP.HCM) khẽ reo lên: "Mình làm được rồi". Ông đã có hành trình tổng cộng 23 ngày, đi từ Hà Nội vào TP.HCM bằng xe đạp, băng qua con đường duyên hải miền Trung đẹp nao lòng, những cánh đồng lúa chín vàng rực.

Nhà du khảo 61 tuổi một mình đạp xe 1.800km từ Bắc vào Nam: 'Đi để thấy Việt Nam mình tươi đẹp' - Ảnh 1.

Ông Đào Kim Trang

Từ khi còn trẻ, ông Trang đã thực hiện rất nhiều chuyến đi khắp mọi miền đất nước, vượt đèo Lò Xo ở Kon Tum, leo đỉnh Phanxipăng, băng rừng Trường Sơn… Những chuyến đi đã mang lại cho ông rất nhiều trải nghiệm, vốn sống, lấp đầy bản đồ du khảo.

"Năm 1990, tôi đã đạp xe đi khám phá miền Tây Nam Bộ, ra thăm Nghệ An. Từ đó, tôi luôn ấp ôm một ước mơ có thể một mình đạp xe từ Bắc vào Nam, ngược lại với lộ trình ngày xưa. Thật may mắn, sức khoẻ tôi sau gần 30 năm vẫn cho phép làm được điều đó. Tôi mua vé từ TP.HCM bay ra Hà Nội, vi vu Lạng Sơn, Hà Giang cùng bạn bè tầm 15 ngày. Sau đó, tôi về Thủ đô và mua chiếc xe đạp để bắt đầu hành trình của mình.

Tôi muốn dùng một chiếc xe của người Việt Nam làm ra, để đồng hành cùng nó trong hành trình gần 1800km. Từ Hà Nội, tôi bắt đầu đạp xe hướng ra Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An… rồi tiến về phía miền Trung", ông Trang cho biết.

Nhà du khảo 61 tuổi một mình đạp xe 1.800km từ Bắc vào Nam: 'Đi để thấy Việt Nam mình tươi đẹp' - Ảnh 2.

Hành trang ông mang theo là túi hành lí 3kg

Hành trang ông mang theo là túi đồ 3kg, gồm 4 bộ đồ. Ấy vậy mà nhà du khảo 61 tuổi vẫn khẳng định mình "xài không hết đồ mang theo". Ở mỗi tỉnh, ông đều dừng lại để ngắm cảnh, chuyện trò cùng dân địa phương, tìm nhà nghỉ để giặt đồ.

Trong suốt hành trình từ Bắc vào Nam, trái tim ông đã nhiều lần thổn thức trước bãi biển đẹp như tranh vẽ, làn nước biếc xanh ôm lấy bãi cát trắng phau, những rặng dừa nghiêng che mái nhà nhỏ… Một Việt Nam tươi đẹp hiện lên trước mắt ông.

Nhà du khảo 61 tuổi một mình đạp xe 1.800km từ Bắc vào Nam: 'Đi để thấy Việt Nam mình tươi đẹp' - Ảnh 3.

Ông đã thực hiện chuyến đi từ Bắc vào Nam trong vòng 23 ngày

Ông kể: "Thời còn trẻ, tôi đã luyện tập thể thao rất nhiều nên sức khoẻ rất ổn định. Ở những đoạn đường dốc, tôi buộc phải dẫn bộ. Khó khăn nhất là cung đường ven biển miền Trung, nhiệt độ lên đến 38 độ, nắng chiếu thẳng vào mặt cộng với gió thốc làm tôi đạp khá chậm, mất sức phải dừng nghỉ nhiều.

Bên cạnh đó, đoạn từ Đồng Nai vào TP.HCM dài 142km cũng khá vất vả, tôi phải đạp liên tục. Điều đặc biệt là trong suốt hành trình nghìn cây số này, tôi chưa phải sửa xe lần nào. Và may mắn, sức khoẻ tôi khá tốt để đảm bảo di chuyển được mỗi ngày".

Một mình nhưng không cô đơn

"Hơn chục năm trước, tôi đi ra Bắc bằng con đường Quốc lộ 1, giờ thì tôi đang ngược lại hành trình ngày xưa của mình. Tôi vừa đạp xe, vừa nhớ lại những kỉ niệm hồi ấy. Tôi ghé viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, dừng chân bên chùa Cầu (Hội An)… Ở mỗi nơi, tôi đều dừng lại để chụp ảnh, ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ", ông Trang kể.

Dù thực hiện chuyến đi một mình nhưng ông Trang vẫn không hề "cô đơn".  "Tôi đã gặp được rất nhiều con người tử tế trên dọc đường mình đi. Có những cô cậu trẻ tuổi khi thấy tôi dắt xe đi bộ trên quốc lộ, đã dừng lại hỏi han, xem tôi có cần giúp đỡ gì không.

Tôi cũng chưa hề bị "chặt chém" giá cả khi ăn uống dọc đường. Ở mỗi tỉnh, tôi đều dành thời gian trò chuyện với dân địa phương hay thăm những người bạn cũ.

Nhà du khảo 61 tuổi một mình đạp xe 1.800km từ Bắc vào Nam: 'Đi để thấy Việt Nam mình tươi đẹp' - Ảnh 4.

Ông Trang trên đỉnh Đèo Ngang

Chuyến đi là một "bài kiểm tra" về thể lực tôi dành cho mình, sau gần 4-5 năm không đi xe đạp. Và hơn hết, tôi cho rằng, mỗi lần đi là mỗi lần học. Ở tuổi 61, tôi vẫn học kĩ năng sống, tiếp cận những câu chuyện thực tế, lấp đầy trải nghiệm của bản thân về các vùng đất dọc đất nước".

Được biết, ông Trang đã nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình khi một mình thực hiện chuyến đi xuyên Việt này. Mỗi ngày, ông đều chụp ảnh gửi về hoặc gọi điện thoại cho vợ con ở nhà.

"Qua chuyến đi này, tôi muốn truyền tải thông điệp về sức khoẻ, về việc bảo vệ môi trường cho mọi người. Ngoài 60 tuổi, tôi vẫn có thể đi dọc đất nước bằng xe đạp như thời còn trẻ. Để làm được điều đó, tôi đã không ngừng rèn luyện sức khoẻ, giữ cho mình một tinh thần lạc quan", ông Trang tâm sự.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Nữ thần biển cả', cô gái chọn cuộc sống lênh đênh trên tàu du lịch

Dù phải xa nhà hàng tháng trời nhưng với Chen, cô nhận được nhiều thứ hơn những gì mình phải hi sinh cho công việc.

Thành Xuân Anh: Từ đại ca đến nhiếp ảnh gia

Năm 1992, sau khi mãn hạn tù được 2 tháng, Thành Xuân Anh quyết chí hoàn lương và trở thành một nhiếp ảnh gia nổi tiếng chuyên làm thiện nguyện

Bí quyết sống hạnh phúc nhất thế giới của người Bắc Âu: Coi trọng phẩm chất hơn vật chất

Các quốc gia Bắc Âu vẫn là khu vực hạnh phúc nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới. Bí quyết của họ phần lớn nằm ở cách sống ưu tiên cho những điều đặc biệt này.

Bà lão sống khổ nhất làng quyết không tiêu số tiền chồng để lại

Phát hiện bà lão độc thân qua đời, những người trong làng có mặt để giúp lo đám tang. Trong lúc sắp xếp đồ đạc, họ phát hiện một túi ni lông lớn, bên trong là những xấp tiền.

Phan Anh Quân đưa truyện cổ tích Việt Nam vào trò chơi phương Tây

Với ý tưởng độc đáo, đồ án tốt nghiệp "Tích tịch tình tang" của Phan Anh Quân đạt điểm 9,2 điểm và được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Người mẹ ung thư xương phải cắt một chân: Từ tuyệt vọng đến đi du lịch cùng con

Từng giam mình trong phòng tối, từng đớn đau đến lả người, từng khóc cạn nước mắt khi tháo mất đôi chân nhưng chị Thanh Nga (30 tuổi) vẫn vượt qua bi kịch.

Rescue Ink - nhóm những người chơi mô tô xăm trổ chuyên giải cứu chó mèo

Rescue Ink là một tổ chức phi lợi nhuận bao gồm những người thích chơi mô tô vạm vỡ, xăm trổ - tất cả đều nỗ lực để giải cứu động vật khỏi những tình huống nguy hiểm và bị ngược đãi.

Di ảnh người lính cứu hỏa Đỗ Đức Việt bên chú cún được cứu lay động cộng đồng mạng

Từ lúc còn là lính cứu hỏa tập sự, chiến sĩ Việt đã gây xúc động trong cộng đồng mạng với câu chuyện giúp đỡ bà cụ gánh rau. Cho đến ngày là lính cứu hỏa thực thụ, anh đã xông pha lao vào hiểm nguy cứu giúp mọi người đến hy sinh quên thân mình.

Lời hứa 20 năm của Larry Berman với 'điệp viên hoàn hảo' Phạm Xuân Ẩn

Từ sách - Phim - Trần Thường - VNN - 22/04/2025 08:00
Khi viết về Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, Giáo sư, nhà sử học Larry Berman đã hứa không sử dụng những thông tin có thể làm tổn thương đến nhiều người. Sau gần 20 năm, lời hứa đó vẫn còn.

Infographic hoạt động văn hóa nghệ thuật du lịch kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước

Giải trí - TTXVN - 21/04/2025 13:00
TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Facebook cập nhật tính năng mới, nhiều người Việt "bị ảnh hưởng": từ nay thôi khỏi xem lén, hết thời stalk!

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 21/04/2025 12:00
Giờ đây, ngoài bạn bè, bạn có thể thấy cả những người theo dõi và không theo dõi trong danh sách người xem", thông báo của Facebook cho biết.

Rùng mình với robot cơ bắp sinh học co giật như người thật

Thư giãn - Hoàng Vũ - 21/04/2025 11:00
Một video mới vừa được Clone Robotics công bố đã khiến cộng đồng mạng và giới công nghệ rúng động: robot hình người “Protoclone” uốn cong cơ bắp, co giật tay chân và nhún vai như một sinh vật sống thật sự.

Sức mạnh của đói nghèo: Mẹ mù chữ, bại liệt nhưng nuôi dạy con trai trở thành sinh viên giỏi nhất

Truyền cảm hứng - Trang Đào - 21/04/2025 10:00
Không quan trọng bạn có xuất thân từ gia đình nghèo khó hay không, những điều kì diệu luôn xảy ra.

Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', tôi nhận ra mình toàn tặng con "quả quýt" có vị chua chát và đắng ngắt

Điện ảnh - Đông - 21/04/2025 09:00
Hóa ra tôi chỉ đưa cho con những "quả quýt chua", đầy thử thách và nỗi niềm mà có lẽ tôi đã không nhận ra.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Từ sách - Phim - Quìn - 21/04/2025 08:00
Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Đạo diễn Lý Hải - người dẫn dắt 'hiện tượng mạng xã hội' lên màn ảnh

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 20/04/2025 13:00
Lý Hải là một trong số ít đạo diễn của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh qua việc dẫn dắt các nhân vật "hiện tượng mạng xã hội" (MXH) thành diễn viên chuyên nghiệp.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 20/04/2025 12:00
Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

Quách Tĩnh không làm phò mã mà nhất mực lấy Hoàng Dung: Câu trả lời chỉ Dương Quá biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/04/2025 11:00
Quách Tĩnh và Hoa Tranh vốn là thanh mai trúc mã, vậy tại sao chàng lại quyết định kết duyên cùng Hoàng Dung?

Nghề rùng rợn, lóc xương rắn, lột xác chó nhà... bán hàng chục triệu đồng

Phong cách sống - Cam Ly - 20/04/2025 10:00
Giữa vô vàn những nghề thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, nghề làm tiêu bản xương động vật là công việc đầy bí ẩn, có phần rùng rợn.

Xem "Sex Education", người đàn ông cứng rắn như tôi đỏ hoe mắt: Thương con nhưng khiến con xa lánh bố

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 20/04/2025 09:00
Tôi thương con trai hết lòng, nhưng con cứ thấy tôi là lủi đi chỗ khác.

Bước về phía an vui cùng bộ sách 'Sống an vui' và 'Làm chủ cuộc đời' của thiền sư Khangser Rinpoche

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 20/04/2025 08:00
Hai cuốn sách nhỏ của Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche – “Sống an vui” và “Làm chủ cuộc đời” – xuất hiện như một nốt trầm tĩnh tại giữa ồn ào thường nhật, nơi người đọc có thể từng bước tiến gần hơn về phía bình an và hạnh phúc.

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Giải trí - Thuỷ Long - 19/04/2025 13:00
Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

3 kiểu nói chuyện độc hại, âm thầm phá nát mối quan hệ gia đình, kìm hãm sự phát triển của con cái

Kỹ năng - Như Nguyễn - 19/04/2025 12:00
Thay vì giải quyết vấn đề, 3 cách nói chuyện, giao tiếp dưới đây vô hình chung khiến mối quan hệ gia đình của bạn ngày càng tồi tệ, xuống dốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 22/04/2025