Chàng trai "chim cánh cụt" lấy bằng đại học, cưới vợ đẹp ở tuổi 23

Nguyễn Vy06/01/2023 12:00
Chàng trai "chim cánh cụt" lấy bằng đại học, cưới vợ đẹp ở tuổi 23

Sinh ra không có tay, Hồ Hữu Hạnh làm mọi việc bằng... chân. Hành trình chật vật của "chim cách cụt" không ngờ cán đích sớm. Cậu bơi lội, vẽ tranh, lấy bằng đại học và cưới vợ đẹp ở tuổi 23.

23 năm nghị lực

Sinh ra và lớn lên tại một gia đình không mấy khá giả ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, Hồ Hữu Hạnh (23 tuổi) là người con thứ hai trong số 4 anh chị em. Tháng 7/2000, ngày Hạnh cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc gia đình "chết lặng" khi bác sĩ thông báo, bé trai sơ sinh thiếu khuyết cả hai tay. 

Chàng trai chim cánh cụt lấy bằng đại học, cưới vợ đẹp ở tuổi 23 - 1
Chàng trai chim cánh cụt lấy bằng đại học, cưới vợ đẹp ở tuổi 23 - 2

Để mẹ Hạnh không sốc, cha cậu bé là ông Hồ Hữu Thân và gia đình thống nhất dùng khăn quấn Hạnh lại, rồi mới đưa Hạnh để mẹ bế, cho bú. Khi mẹ vừa cho con bú xong, ba và bà ngoại lại bế Hạnh ra ngoài, thay phiên nhau chăm sóc cả mẹ lẫn con. 

Nhưng một ngày, tình cờ thấy tay áo con lấp ló sau chiếc khăn, bà Bùi Thị Hợp sửa áo cho con thì phát hiện sự thật bàng hoàng. Không kịp phản ứng, bà Hợp ngất ngay lúc đó.

Khi tỉnh lại, bà Hợp chỉ mong đó là giấc mơ. Những tháng ngày sau đó gia đình luôn trong cảnh lạnh nhạt, tiếng cười nói rôm rả ngày xưa nay đổi lại là những giọt nước mắt. Không phải riêng bà Hợp, mà ông Thân cũng cố nuốt nỗi đau vào trong. Thương con vừa mới sinh ra đã khiếm khuyết, vợ chồng bà Hợp lại đau lòng khi nghĩ đến tương lai của con.

Lớn thêm vài tuổi, Hạnh bắt đầu học bò. Dường như cuộc đời không lấy đi của ai tất cả. Hạnh có một nghị lực phi thường khi chỉ mới bập bẹ hai tiếng "mẹ ba" đã cố trườn về phía trước để bò được những bước đầu tiên.

Năm lên 3 tuổi, Hạnh dần biết đi, biết chạy. Khi ý thức được mình không có tay, Hạnh học cách làm mọi thứ bằng đôi chân. Kể cả khi được mẹ đút cơm, Hạnh cũng từ chối và ngỏ ý muốn tự làm.

"Lúc nhỏ tôi thường tập làm những việc như đánh răng, rửa mặt, dọn dẹp nhà cửa,... với mong muốn phụ giúp ba mẹ. Chỉ có việc nào khó quá tôi mới nhờ người khác. Bản thân tôi chỉ thích tự sống như người bình thường", Hạnh bộc bạch.

Thiếu may mắn, Hạnh tự tạo cơ hội cho cuộc đời mình. Từ bơi lội, trèo cây, leo mái nhà, chạy xe đạp, nấu ăn... không có trò nào là thiếu mặt cậu nhóc nghịch ngợm. Có lần Hạnh tự tập bơi, liều mình nhảy xuống nước rồi suýt chết đuối; hay nhớ nhất là lúc tự rửa chén khiến đũng quần ướt hết; tự đi xe đạp té rách mặt, phải khâu mấy mũi,...

Vợ chồng bà Hợp chưa từng nghĩ đến chuyện cho con đến trường. Thế nhưng, Hạnh rất ham học. Ngoài lúc đùa nghịch với những đứa trẻ trong xóm, Hạnh lén đi theo chúng đến trường mẫu giáo. 

Chàng trai chim cánh cụt lấy bằng đại học, cưới vợ đẹp ở tuổi 23 - 3
Chàng trai chim cánh cụt lấy bằng đại học, cưới vợ đẹp ở tuổi 23 - 4

Về nhà, Hạnh bắt đầu tập viết, tập vẽ. Ban đầu, Hạnh nhờ ba cầm chân hướng dẫn nhưng cố cách mấy cũng chịu thua. Vậy nên, Hạnh quyết định tự tập bằng chính sức mình, đến nỗi hai đầu bàn chân sưng húp, tê cứng.

Lấp ló trước cửa lớp đã lâu, Hạnh được cô giáo chủ động gợi ý để gia đình đưa đến trường học cùng các bạn. Những bài múa, bài hát Hạnh học được ở lớp, cậu nhóc cũng về "biểu diễn" cho ba mẹ xem. Lần nào cũng như lần ấy, Hạnh cố biểu diễn thật chuyên nghiệp, nhưng vẫn té lăn ra đất. Mẹ Hạnh thấy vậy cười lớn, cười đến chảy nước mắt.

Còn nhỏ nhưng Hạnh viết chữ bằng chân rất đẹp, khiến cả nhà, thầy cô và bạn bè ngưỡng mộ. Ba mẹ Hạnh trồng rau quanh năm, số tiền kiếm được không nhiều nhưng hai ông bà vẫn hy vọng lo cho con thành đạt. 

Dắt con đến trường xin nhập học, bà Hợp và Hạnh hụt hẫng vì nhận được lời từ chối. 

"Trường không nhận tôi vì chưa có tiền lệ dạy trẻ khuyết tật. Họ nhắn tôi đến học ở trường dành riêng cho người khuyết tật. Lúc đó tôi thất vọng, bật khóc trước mặt thầy. Về sau, hai mẹ con đến năn nỉ lần thứ hai thì mới nhận được cái gật đầu", Hạnh kể.

Sau một năm học thử, Hạnh khiến cả trường bất ngờ về năng lực của mình. Không có tay, Hạnh vẫn chép đủ bài vở bằng chân. Cuối năm, cậu nhận được bằng khen học sinh giỏi. Thấy Hạnh ham học, có người tặng cho cậu chiếc máy tính. Hạnh tự mày mò tìm hiểu, rồi đem lòng mơ ước trở thành kỹ sư tin học. 

Trên chặng đường cố gắng, đôi lúc Hạnh bị tổn thương, muốn bỏ cuộc vì nghe thấy nhiều lời chê bai, sỉ nhục.

"Người ta chỉ trỏ, kêu là "cụt tay mà cũng đi học nữa hả?". Tôi buồn lắm, quyết định bỏ học, đi theo bạn xấu rồi đánh nhau. May mắn là ước mơ đã thôi thúc tôi quay về với chính mình, trở lại học tập một lần nữa để hiện thực hóa ước mơ ấy", Hạnh quyết tâm.

Hạnh phúc "kịp lúc"

Hoàn thành chương trình cấp ba với học lực giỏi, Hạnh bắt đầu một năm đi làm tại Hà Nội. Sau đó, chàng trai vào lại TPHCM, xin việc tại một công ty quảng cáo. 

Trải qua khoảng thời gian dài bôn ba, Hạnh đúc kết, chỉ có học tập mới giúp cậu đường đường chính chính đến với ước mơ của bản thân.

Chàng trai chim cánh cụt lấy bằng đại học, cưới vợ đẹp ở tuổi 23 - 5
Chàng trai chim cánh cụt lấy bằng đại học, cưới vợ đẹp ở tuổi 23 - 6

Năm 2019, Hạnh một mình bắt xe lên TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) để ứng tuyển ngành Công nghệ thông tin, trường Đại học Lạc Hồng. Trong suốt quá trình theo học, Hạnh rất hòa đồng với các bạn. Hễ có chương trình liên quan đến công nghệ thông tin, Hạnh đều hào hứng tham gia. 

Thấy rõ nghị lực của Hạnh, hiệu trưởng trường chủ động chu cấp chi phí ăn uống hàng tháng cho cậu. Nhà trường cũng miễn toàn bộ học phí. Không những vậy, ông Lâm Kim Hùng (chủ một quán bún bò ở tỉnh Đồng Nai) biết đến Hạnh, liền liên hệ, nhận cậu làm con nuôi, cho ăn ở miễn phí.

Khiếm khuyết về cơ thể, Hạnh làm nhiều người bất ngờ vì những thành tích đạt được. Cậu từng được đi thi vở sạch chữ đẹp; từng đạt giải khi thi bơi lội;...

Hạnh còn có cơ hội đặt chân đến Châu Phi. Tại đây, cậu cùng cha nuôi tặng quà hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, chàng trai nhận ra bản thân còn may mắn hơn rất nhiều người. Chàng trai không tay "mê" làm thiện nguyện từ đó.

Ngoài ra, chàng trai 23 tuổi từng ghé thăm văn phòng của Google ở Singapore. Hạnh được ông Nitin Gajria - Giám đốc phụ trách vùng Việt Nam, Lào, Campuchia của Google ngỏ lời mời đến làm việc với điều kiện tốt nghiệp đại học, giao tiếp được bằng tiếng Anh.

Những ngày gần đây, chàng trai "chim cánh cụt" còn khiến dân mạng ngưỡng mộ vì chuyện tình đẹp như mơ của mình. 

Chàng trai chim cánh cụt lấy bằng đại học, cưới vợ đẹp ở tuổi 23 - 7

Hồ Hữu Hạnh và chị Sỳ Chiện Múi (23 tuổi) gặp nhau năm lớp 11. Thời điểm đó, Hạnh và Múi là bạn học chung lớp. Có cảm tình với Múi ngay lần gặp đầu tiên, Hạnh đấu tranh nhiều mới đủ can đảm xin số điện thoại của cô bạn cùng lớp.

Thoạt đầu có hơi ngại ngần, nhưng Múi đã đồng ý. Trải qua nhiều tháng trò chuyện, tìm hiểu, cả hai dường như tìm được điểm chung nên nhanh chóng tiến đến với nhau. Trong suốt giai đoạn đó, Múi và Hạnh giấu gia đình hai bên. Cho đến khi Múi mang thai, sinh con, cả hai mới đem em bé về thưa với ba mẹ.

"Bản thân tôi không muốn giấu nhưng cũng hiểu rõ là sẽ hơi khó khăn. Vừa đưa vợ con về, gia đình cô ấy rất bất ngờ, tuy nhiên về sau cũng đã chấp nhận chuyện của chúng tôi", Hạnh tâm sự.

Ngày qua ngày, em bé càng cứng cáp và khỏe mạnh hơn. Đám cưới của "chàng trai chim cánh cụt" và "cô vợ trong mơ" dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 8/1/2023. 

Ảnh nhân vật cung cấp


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ai giúp chàng trai mắc hội chứng Down trở thành chủ công ty triệu đô?

Cha mẹ là những người không chỉ cho chúng ta cuộc sống, mà còn trở thành nguồn hỗ trợ và động lực lớn nhất của chúng ta.

Cô bé nhặt rác trở thành thủ khoa và làm chủ công ty riêng

Sau 15 năm, cô bé nhặt rác năm nào giờ đây không những có vẻ ngoài xinh xắn mà còn học rất giỏi và sở hữu sự nghiệp riêng đáng nể.

Chuyến xe buýt ngập tràn Giáng Sinh ở TP.HCM: Bác tài tự bỏ tiền trang trí, đặt quà tặng hành khách

Không chỉ bỏ tiền để trang trí, tạo không khí Giáng sinh, tài xế xe buýt Lê Xuân Huy còn chuẩn bị những món quà dễ thương để tặng cho nhiều hành khách khiến ai nấy đều bất ngờ.

Bà mẹ đơn thân dạy con bại não vào ĐH Harvard bằng những phương pháp độc đáo

Từ cách ghi nhớ, đến làm thế nào để giúp con vượt qua thất bại, người mẹ này đã đồng hành và có phương pháp dạy con vô cùng hữu hiệu. Một số phương pháp này bố mẹ đều có thể áp dụng để khắc phục tật xấu phố biển của trẻ hiện nay.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Lộ diện người em tận tụy của 'chàng trai không chân trong lễ khai mạc World Cup'

Câu chuyện về chàng trai chỉ có nửa thân người - Ghanim Al Muftah - khiến truyền thông - công chúng quốc tế cảm phục. Đằng sau Ghanim là người em trai song sinh hết lòng tận tụy vì anh.

Chàng trai không chân trong lễ khai mạc World Cup 2022: Vượt nghịch cảnh thành thục mọi môn thể thao

Người ta nói rằng, 'điều gì không giết được bạn sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn' và tình trạng sức khỏe của tôi đã khiến tôi trở thành một người mạnh mẽ và bộc lộ tất cả những điểm mạnh trong tính cách của tôi", Al Muftah chia sẻ.

Những khoảng lặng cuộc sống - Điều kỳ diệu từ một nhà tù

Louis Lawes trở thành giám đốc nhà tù Sing Sing và tạo ra một sự thay đổi lớn trong nhà tù này. Nhưng khi hỏi Louis, ông lại nói rằng: "Tôi làm được điều đó là nhờ người vợ tuyệt vời của tôi."

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Giải trí - Thuỷ Long - 19/04/2025 13:00
Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

3 kiểu nói chuyện độc hại, âm thầm phá nát mối quan hệ gia đình, kìm hãm sự phát triển của con cái

Kỹ năng - Như Nguyễn - 19/04/2025 12:00
Thay vì giải quyết vấn đề, 3 cách nói chuyện, giao tiếp dưới đây vô hình chung khiến mối quan hệ gia đình của bạn ngày càng tồi tệ, xuống dốc.

Học hỏi 14 thói quen của những người sáng tạo để trở nên sáng tạo hơn

Suy ngẫm - TĐ - 19/04/2025 11:00
Nếu bạn đang mắc kẹt trong bài tập hoặc dường như không thể hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, hãy tập trung xây dựng những thói quen sau đây của những người sáng tạo. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách sáng tạo nhanh hơn, dễ dàng hơn và lâu dài hơn.

Ngày càng nhiều người coi chatbot AI là 'vợ', là 'bạn thân': “Cô ấy giúp tôi vui trở lại”

Phong cách sống - Anh Việt - 19/04/2025 10:00
Không còn chỉ là công cụ trả lời câu hỏi, chatbot AI đang trở thành nơi để nhiều người gửi gắm cảm xúc, chữa lành nỗi cô đơn và tìm lại chính mình.

Xem “Sex Education”, tôi nhận ra sai lầm nghiêm trọng đẩy bản thân vào cuộc sống tồi tệ 10 năm qua

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 19/04/2025 09:00
Bộ phim Sex Education đã giúp tôi nhận ra lỗi lầm của chính mình.

Đắc nhân tâm - Cha đã quên

Từ sách - Phim - FN - 19/04/2025 08:00
Con trai yêu quý, con hãy nghe những lời ân hận của cha đây. Cha đã lẻn vào phòng con khi con đang chìm vào giấc ngủ trẻ thơ.

Podcast: Ánh sáng trong ta - Cuốn sách mới của Michelle Obama ra mắt

Từ sách - Phim - FN - 18/04/2025 14:00
Michelle Obama là một người khi nhắc đến ta không thể chỉ gói gọn trong một vai trò cố định. Bà không chỉ là cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ mà còn là nguồn cảm hứng của hàng triệu người, là biểu tượng của sự kiên cường, trí tuệ và lòng nhân ái.

Sau tuổi 40, nhìn vào 4 điểm này là biết nửa đời sau sung sướng hay bất hạnh

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 18/04/2025 13:00
Đây đều là thói quen sống cấp cao mà ít người làm được!

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 18/04/2025 12:00
Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.

ACV hướng dẫn lộ trình cho hành khách đến nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Kỹ năng - Tuyết Nhung - 18/04/2025 11:00
Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa thông tin hướng dẫn lộ trình giao thông kết nối đến nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Nick Santonastasso sinh ra chỉ có một tay và không có chân, hành trình sau đó khiến hàng triệu người khâm phục

Truyền cảm hứng - AB - 18/04/2025 10:00
Nick Santonastasso vượt qua nghịch cảnh để sống cuộc đời khiến nhiều người khâm phục.

Xem "Sex Education", tôi rút ra bài học để dạy con trai hư hỏng

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 18/04/2025 09:00
Đang rất rối ren trong việc dạy con, tôi không nghĩ đến, bộ phim "Sex Education" lại giúp tôi tháo gỡ điều này.

Ánh sáng trong ta

Tủ sách - FN - 18/04/2025 08:00
Là một trong 100 quyển sách phải đọc năm 2022 do tạp chí Time bình chọn, cuốn sách này dành cho những ai đang tìm kiếm sức mạnh và sự lạc quan trong thời điểm khó khăn.

Xem Sex Education, tôi phát hiện trước giờ toàn dọa dẫm con mà thiếu chỉ bảo

Điện ảnh - Thanh Hương - 17/04/2025 13:00
Tôi đã thay đổi rất nhiều sau khi xem bộ phim .

Bức ảnh chụp ống tay áo rách của một nam thanh niên trong canteen hút hàng chục nghìn lượt quan tâm

Phong cách sống - Đông - 17/04/2025 12:00
Ít ai biết chủ nhân của ống tay áo rách ấy lại là một nhân vật truyền kỳ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 20/04/2025