Nếu cuộc đời "ép" tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện!

06/07/2020 07:30
Nếu cuộc đời "ép" tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện!

Bạn nên hiểu rõ ràng, chọn tử tế trong giao tiếp, không phải vì bạn ngốc, mà là vì lòng lương thiện khiến bạn làm việc gì cũng không thẹn với lương tâm và để bản thân luôn nhận được vui vẻ vì làm việc chính nghĩa.

- 01 -

Chuyện kể rằng: Có một con Chó yêu sâu sắc một con Cáo, nhưng khi bọn chúng rơi vào biển tình, thì gặp phải Thần Chết.

Thần Chết vô tình nói với chúng: "Hai người các ngươi chỉ được chọn một người để sống, các ngươi mau thảo luận nhanh, xem ai sẽ là người phải chết."

Mặc dù hai người bọn chúng đều rất muốn ở bên nhau, nhưng chúng không thể chống lại Thần Chết. Vì vậy, chúng quyết định dùng trò chơi kéo, búa, bao để quyết định, ai thua sẽ phải chết.

Cuối cùng, Cáo lại thua...

Sau khi Thần Chết lấy mạng Cáo, Chó ôm Cáo vừa khóc vừa nói: "Sao em lại ngốc như vậy? Chúng ta đã hứa cùng nhau ra búa, tại sao anh ra kéo, nhưng em lại ra bao chứ?"

Chó ngốc nghếch nghĩ rằng Cáo cũng giống mình, biết chắc mình sẽ không ra búa mà ra kéo, nên Cáo mới cố tình ra bao để chết vì mình.

Nhưng ngược lại, Cáo vì tính kế Chó, không muốn bản thân phải chết, nên đã thay đổi ước định ban đầu, nhưng lại không ngờ "thông minh bị thông minh" hại, kết quả bản thân trở thành người phải chết.

Theo nghiên cứu của các nhà Tâm lý học, hành vi của một người đa phần xuất phát từ thói quen. Mà những người có thói quen tính kế người khác, sớm muộn gì cũng có ngày rơi vào kết cục "tự mình tính kế mình".

Câu chuyện đơn giản này phản ánh một điều: Không cần bạn phải khờ dại như chú Chó kia, bởi cuộc sống này phức tạp lắm. Nhưng nếu cuộc sống "ép" bạn phải trở thành một con sói, hãy làm một con "sói" lương thiện, sống đơn độc và mạnh mẽ, không lệ thuộc kẻ khác; nhưng con sói này chỉ diệt trừ kẻ gian ác, không lừa gạt người hiền lành.

Nếu cuộc đời ép tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện! - Ảnh 1.

- 02 -

Tôi có quen một người bạn, anh ấy năm nay đã 35 tuổi, là một doanh nhân thành đạt chính hiệu và tự lập nghiệp bằng con số 0 tròn trĩnh. Xuất phát điểm bình thường như bao người, hoàn cảnh gia đình lại không tốt, ngay cả việc muốn học lên đại học cũng là một việc xa xỉ, chứ đừng nhắc đến hai chữ "làm chủ".

Lần đầu tiên, chúng tôi gặp nhau ở xe bánh mì, khi đó tôi còn là sinh viên năm hai, anh ấy là người bán bánh mì trước trường tôi. Anh ấy kể, anh ấy học cấp ba tốt lắm, chỉ là không đủ tiền học tiếp nên phải nghỉ. Anh ấy xin đi làm công nhân để phụ giúp gia đình trang trải tiền sinh hoạt hằng ngày. Nhưng cố gắng làm được 2 năm thì anh ấy tự xin thôi việc, bởi vì anh ấy thấy không hợp với môi trường công ty.

Thế là, anh ấy nghĩ đến việc tự làm riêng, chỉ là khi đó, ước mơ anh ấy còn nhỏ nhoi: "Anh chỉ ước nhờ bán cái xe bánh mì này mà có đủ sống qua ngày, vậy là anh vui rồi."

Thế nhưng ước mơ nhỏ nhoi đó lại rất khó thực hiện, khi tôi học đến năm tư, ngày càng có nhiều người ra cạnh tranh, và xe bánh mì quen thuộc khi xưa của anh lại dần vắng khách.

Cuối năm đó, tôi tốt nghiệp và lên thành phố làm việc, anh ấy cũng chuyển sang nơi khác làm ăn, nên cả hai không còn gặp nhau nữa. Không ngờ hôm vừa rồi, chúng tôi vô tình gặp nhau ở siêu thị. Anh ấy mời tôi đi uống nước cùng ôn lại chuyện xưa.

Hóa ra năm đó sau khi chuyển đi nơi khác, anh ấy có duyên gia nhập vào ngành bán vải. Lúc đầu chỉ là người bán hàng cho người ta. Sau đó, khi có kinh nghiệm và một số vốn kha khá rồi, anh ấy tự ra riêng làm chủ lấy mình.

Con đường ấy, anh ấy không kể rõ, nhưng tôi hiểu, nó dài lắm, cũng gian nan và vất vả lắm. Chàng trai trẻ đứng bán xe bánh mì nhỏ năm xưa giờ đã là chủ hai cửa hàng bán vải lớn. Nét ngây ngô và đơn thuần ngày ấy chẳng còn, gương mặt bây giờ của anh ấy thể hiện rõ bản lĩnh và sự hiểu biết của một người đàn ông trưởng thành. Đó không phải do cố tình ra vẻ như vậy, mà do kinh nghiệm và thói quen bao năm tích lũy thành.

Nếu cuộc đời ép tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện! - Ảnh 2.

Thành công là thế, nhưng anh ấy vẫn không ít lần phải đối diện với những sự cố bất ngờ. Chẳng hạn tuần trước, trong số số vải mới nhập về, có rất nhiều hàng bị lỗi về màu sắc. Mặc dù nhân viên của anh ấy vốn đã cung cấp bản màu đậm và muốn nhà cung cấp làm theo y chang, vậy mà họ lại đưa hàng nhạt hơn một chút, vài lô hàng còn bị lỗi mép vải, may không kĩ.

Vậy mà họ còn đỗ lỗi do nhân viên bên công ty anh ấy làm việc không cẩn thận, đưa không đúng mẫu màu.. Đối phương không chịu nhận trách nhiệm, nên không đồng ý đổi hàng.

Có nhân viên đề nghị anh ấy nên trộn chung số vải lỗi với số vải bình thường để bán, giảm giá cho khách hàng rẻ một chút, vì dù sao lỗi này cũng không phải quá lớn, khách hàng nào mới vào nghề hoặc là người mua không chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ không nhận ra. Nhưng anh ấy nghe xong đã bác bỏ ngay lập tức. 

"Dù hàng mắc lỗi không lớn, nhưng chúng ta là người làm ăn, đã làm ăn là dựa vào tiền lời từ khách hàng. Mà đã thu tiền lời từ khách hàng thì phải giao cho họ đúng hàng, đúng chất lượng. Người có lỗi với chúng ta là bên nhà cung cấp, chúng ta không thể lợi dụng cái việc khách hàng không hiểu rõ sản phẩm mà buôn bán gian dối như thế...

Lập uy tín phải xuất phát từ những chuyện nhỏ nhặt, một doanh nghiệp chỉ dựa vào việc lừa dối khách hàng để đi lên thì sẽ không bao giờ tồn tại lâu dài được..."

Nếu cuộc đời ép tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện! - Ảnh 3.

Trên thực tế, có lắm người lại không làm được điều đó. Họ vì tiền mà bỏ mặc lương tâm cùng đạo đức, bán hàng giả cho khách hàng.

Lúc tư vấn thì lúc nào cũng có câu: "Chỗ em uy tín chất lượng, anh/ chị cứ yên tâm".  Vậy mà khi khách hàng nhận được hàng thì sao? Nào là son giả, thuốc dỏm, quần áo không đúng style...

Bạn làm như thế, nằm trên một đống tiền thất đức, bạn ngủ yên, nhưng khách hàng phải khổ sở vì mua nhầm hàng giả. Đặc biệt là thuốc uống, người ta ốm đau, bệnh tật, bạn làm thế chẳng khác nào đang hại tính mạng của người ta?

Thế nên, hãy là một thương nhân tài giỏi chứ đừng trở thành một gian thương.

Bạn nên hiểu rõ ràng, chọn tử tế trong giao tiếp, không phải vì bạn ngốc, mà là vì lòng lương thiện khiến bạn làm việc gì cũng không thẹn với lương tâm và để bản thân luôn nhận được vui vẻ vì làm việc chính nghĩa.

"Dù thế giới nằm ở một khoảng "xám" đan xen giữa màu trắng của thiện lành và màu đen của cái ác. Nhưng tôi vẫn nguyện giữ một trái tim trong sạch như thuở đầu dù gặp bao nhiêu khó khăn của cuộc sống."

Làm được như vậy, bạn mới là một doanh nhân chân chính!

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đàn ông thực sự có bản lĩnh, hầu như đều có chung 1 đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một người đàn ông thực sự có bản lĩnh. Đặc điểm sau đây nằm trong số đó.
3

Chàng trai giấu tên ra đường phát hơn 10.000 khẩu trang cho người nghèo ở Cần Thơ

Một nam thanh niên không muốn người khác biết tên, tuổi đã vận động khắp nơi được hơn 10.000 khẩu trang y tế và khẩu trang vải rồi cùng các bạn của mình đứng trên vỉa hè phát cho hàng ngàn người dân ở Cần Thơ.
4

Đức Phật hỏi 1.250 đệ tử: "Sinh mệnh dài bao lâu?", chỉ 1 người trả lời đúng

Hãy xem bạn có trả lời đúng câu hỏi này hay không nhé!
5

5 nhà sư đi đến tu viện, cuối cùng chỉ 1 người tới nơi, vậy chuyện gì xảy ra giữa đường?

Câu chuyện về 5 nhà sư là một bài học sâu sắc về cách chúng ta nhìn người và nhìn lại chính mình.

Chưởng môn Khí công Himalaya VN: "Đàn ông Việt hùng hục kiếm tiền, nhậu nhẹt vô độ để mua chỗ trên… giường bệnh"

"Tôi bây giờ đã 53 tuổi nhưng có cảm giác mình còn khỏe hơn thanh niên, nhờ vào việc tập luyện đó".

Ai sẽ được lên thiên đàng

Một chàng trai hỏi Chúa Giê-su làm cách nào để được lên thiên đàng, và Ngài đã trả lời câu hỏi ấy bằng 1 câu chuyện.

7 thói quen mà những người giàu không bao giờ có

Sau khi phỏng vấn hơn 400 chuyên gia, tự mình lập ra công ty và trở thành triệu phú, Andrew Ferebee nhận thấy không có nhiều nét tương đồng giữa những người giàu như bạn nghĩ.

Người thông minh là bậc thầy giao tiếp: Nguyên tắc số 1 là luôn duy trì khoảng cách

Trong phần đời còn lại, bạn không cần phải đưa tất cả mọi người mình từng gặp vào trong cuộc sống của mình. Cái gọi là "người thông minh trong giao tiếp", không nhất thiết lúc nào cũng phải tỏ ra quá thân thiện và tử tế.

Nghèo vật chất có thể nỗ lực nhưng nghèo tâm hồn thì chỉ là kẻ bỏ đi!

Nhà và xe của đàn ông trước giờ đều không phải thứ có thể mang lại cảm giác an toàn cho phụ nữ. Mà thứ mang lại cảm giác an toàn thực sự, chính là năng lực phấn đấu mua được nhà và xe của chính bản thân mình.

Dành hơn 40 năm để làm việc nhưng phần lớn chúng ta đều ghét công việc mình làm

Thời gian là hữu hạn, ngày hôm qua không thể trở lại nữa. Vì thế, một giây cũng là vàng, đừng lãng phí cuộc đời bạn.

Người thắng vì CẦN, nghiệp lớn vì KHIÊM, gia hòa tại KIỆM

Lười biếng, kiêu ngạo và hoang phí không chỉ hủy hoại một người, mà còn là nguyên nhân làm lụi bại cả một gia tộc. Muốn gia tộc hưng thịnh, phải làm được “siêng năng, khiêm tốn và tiết kiệm”.

Robot tí hon giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô

Khoa học - 14/08/2020 17:30
Các nhà khoa học tại Hà Lan đã phát triển thành công một loại robot giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô.

Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:00
Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.

Rapper Cardi B chi 2,3 tỉ đồng để xét nghiệm COVID-19

Giải trí - 14/08/2020 16:30
Nữ rapper tiết lộ đã chi 100.000 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) để làm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ ê-kíp thực hiện MV WAP.

Clip 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn của người bán cá nhiều ngày liền

Video - 14/08/2020 16:00
Một người bán cá ở thị xã Banki, bang Orissa, Ấn Độ thường xuyên thấy 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn và ở lại đó cho đến khi anh nghỉ bán.

Người dân TP.HCM có thể phải trả thêm tiền dịch vụ thoát nước

Thời sự - 14/08/2020 15:30
Nếu được thông qua, giá tiền nước sạch và dịch vụ thoát nước bình quân mà người dân phải trả cho mỗi mét khối trong năm 2020 là 11.029 đồng; năm 2021 là 12.198 đồng và đến năm 2024 là 16.344 đồng. Số tiền này chưa tính 10% thuế giá trị gia tăng.

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin COVID-19 của Nga

Thời sự - 14/08/2020 15:15
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Facebook thử nghiệm tính năng tạo và chia sẻ video ngắn riêng khi TikTok lâm nguy

Công nghệ - 14/08/2020 15:00
Sau khi trình làng Instagram Reels ở Mỹ đầu tháng 8, Facebook đang thử nghiệm tính năng Short Videos trong ứng dụng của mình.

Việt Nam có 4 đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 với tiến độ khả quan

Sức khỏe - 14/08/2020 14:30
Bốn đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen, đều có tiến độ khả quan, dự kiến cuối năm 2021 ra mắt sản phẩm.

Mỹ hài lòng với tiến độ thực hiện cam kết thương mại của Trung Quốc

Thế giới - 14/08/2020 14:00
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 13.8 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng với tiến độ của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Sợ không thể nhận lương, nhân viên người Mỹ của TikTok kiện chính quyền Trump

Công nghệ - 14/08/2020 13:30
Các nhân viên nói rằng lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump sẽ ngăn TikTok trả tiền lương cho họ.

Tổng thống Trump cảnh báo điều tồi tệ với Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 13:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể thành công dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường của đặc khu sẽ lao dốc.

Mục tiêu tiếp theo của luật an ninh Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 12:00
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết cảnh sát Hồng Kông đang nhắm đến những người tài trợ cho một nhóm trực tuyến kêu gọi trừng phạt quan chức đặc khu lẫn quan chức Trung Quốc đại lục.

Cây cầu hoa giấy “cực phẩm” ở Ecopark, check-in sương sương cũng đủ gây “bão” mạng

Du lịch - 14/08/2020 11:30
Những góc cảnh đẹp mê hồn của cây cầu phủ đầy hoa giấy ở KĐT Ecopark đang gây bão mạng xã hội, khiến không ít bạn trẻ “đứng ngồi không yên”.

Giá vàng đảo chiều, tăng thẳng đứng thêm 2 triệu đồng mỗi lượng

Kinh doanh - 14/08/2020 11:20
Giá vàng trong nước phiên sáng nay đã đảo chiều bật tăng mạnh khi điều chỉnh giá bán ra mỗi lượng vàng ở mức gần 57 triệu đồng/lượng. So với phiên giao dịch hôm qua, giá vàng đã tăng thêm khoảng 2 triệu đồng/lượng và chênh lệch giá mua – bán đã được thu hẹp về mức dưới 2 triệu đồng/lượng.

Phát hiện cỏ gây hại, ấu trùng bọ trong gói hạt giống ‘bí ẩn’ từ Trung Quốc

Thời sự - 14/08/2020 11:00
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây đã phát hiện ra loại cỏ dại gây hại, ấu trùng bọ trong các gói hạt giống bí ẩn mà hàng ngàn người dân trên khắp nước này nhận được có xuất xứ từ Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về an ninh sinh học.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/08/2020