Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt cùng lời khuyên tài chính giúp bạn 'bỏ phố về quê' thành công

31/10/2021 14:30
Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt cùng lời khuyên tài chính giúp bạn 'bỏ phố về quê' thành công

Khi còn ở thành phố, tổng thu nhập của 2 người vào khoảng 50 - 60 triệu/tháng, có khi là 80 - 90 triệu/tháng. Vậy nhưng sau mấy năm sống giữa sự xô bồ của Sài Gòn, họ quyết định rủ nhau lên Đà Lạt xây dựng cuộc sống mới.

Bỏ phố về quê, sống yên bình, tĩnh lặng, để lại sau lưng những phồn hoa cũng như bon chen, mệt mỏi. Đó hẳn là kế hoạch, ước mơ của không ít người song chắc chắn mong ước ấy không hề đơn giản để thực hiện.

Thuỷ (1991) và Phong (1987) là 2 người từng sống giữa Sài Gòn nhộn nhịp hối hả. Thủy mở một công ty nhỏ về hoa tươi còn Phong làm trong một khách sạn 5 sao ở quận 1.

Họ đã xây dựng một chốn bình yên với căn nhà gỗ nhỏ cùng khu vườn đẹp giản dị nhưng rất đỗi bình yên, ấm áp.

Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 1.

Lối nhỏ vào nhà có hoa hồng khoe sắc.

Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 2.
Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 3.

Trước khi chuyển lên Đà Lạt, Thủy và Phong đã tìm nhà thuê trước. Nhà trên Đà Lạt, theo đánh giá của Thủy thì giá khá ổn, không quá đắt nhưng để tìm kiếm được 1 căn nhà phù hợp cũng mất thời gian.

Sau nhiều lần xem xét, chọn lựa, 2 người tìm được 1 căn nhà gỗ nhỏ. Tuy diện tích không lớn nhưng một điểm cộng là căn nhà có mảnh đất "siêu to" rộng rới 200m2 ở trước cửa. Đôi bạn có thể trồng cây làm vườn, mấy chú thú cưng cũng có chỗ vui đùa, chạy nhảy.

Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 4.
Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 5.

Mặt bằng ban đầu của khu vườn.

"Lúc mới lên cũng đủ chuyện phải lo. Nhà gỗ mái ngói, đêm gió lạnh lùa vào, cả chủ với chó co ro. Rồi quần áo giặt xong phơi không có nắng để khô. Mình phải đầu tư sửa nhà, làm lại hàng rào, mua thêm máy sấy quần áo. 

Ổn cái nhà thì tới cái vườn, 2 đứa phải tự mua đá về để làm sân trước, rồi mua cây về trồng, làm cổng gỗ, trang trí. Tính ra thì chi phí đầu tư vườn nhiều hơn tiền sửa nhà, ngốn của 2 đứa cũng gần 100 triệu. Tầm 3 tháng thì mọi thứ đâu vào đó, chỉ còn chờ cây phát triển cho xanh tươi", Thủy chia sẻ.

Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 6.

Căn nhà gỗ nhỏ nhìn từ phía trước.

Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 7.
Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 8.

Thủy nói về lý do chính khiến 2 người đưa ra quyết định "bỏ phố": "Công việc mình tự làm tất cả các khâu nên cứ chạy suốt làm sức khoẻ bị giảm rõ rệt. Có dịp lên Đà Lạt chơi, thấy không khí trên này mát mẻ và thoải mái, con người thì thân thiện sẽ giúp cải thiện sức khoẻ và chất lượng sống, nên 2 anh em quyết định chuyển lên đây sống".

Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 9.
Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 10.
Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 11.

Cây cảnh nhỏ trước hiên nhà.

Phong xin nghỉ việc ở khách sạn. Còn Thủy phải đứng 2 trước sự lựa chọn, một là bán công ty, hai là thuê mặt bằng rồi thuê nhân viên quản lý. Cuối cùng Thủy quyết định thuê một mặt bằng nhỏ, tìm nhân viên quản lý cửa hàng còn mình thì làm việc từ xa, để được lên Đà Lạt sống. Thủy chấp nhận rủi ro trong công việc kinh doanh để đổi lại cuộc sống mạnh khỏe và yên bình.

Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 12.
Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 13.

Căn nhà ngày và đêm.

"Lên đây thì mình cũng tiện tìm nguồn nguyên liệu hoa cho cửa hàng dưới Sài Gòn. Hàng xóm trên này rất thân thiện nên mọi thứ cũng trôi qua yên bình. Sáng dậy nhấm nháp ly cà phê, ăn sáng, tưới cây, xử lý công việc rồi lại chạy vòng vòng quanh Đà Lạt, chiều thì ra hồ đi bộ thể dục", Thủy chia sẻ về cuộc sống yên bình của mình và Phong.

Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 14.

Khoảng sân đầy nắng với hoa oải hương.

Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 15.
Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 16.

Tháng 9 vừa rồi là tròn 1 năm Thủy và Phong lên Đà Lạt ở. Họ cũng đã quen với khí hậu và không khí mát mẻ trên đó, đồng thời cảm thấy cuộc sống của mình yên bình hơn qua từng ngày.

Thủy nói thu nhập của bản thân trước và sau khi lên Đà Lạt chênh lệch rất nhiều. Lợi nhuận từ cửa hàng hoa dưới Sài Gòn, sau khi trừ các chi phí thì chỉ còn dư hơn chục triệu để trang trải cuộc sống trên Đà Lạt.

"Cho nên mình vẫn tìm kiếm thêm những nguồn thu nhập khác để bổ sung, ví dụ như kinh doanh thêm rau củ về cửa hàng dưới Sài Gòn. Hiện mình cũng đang lấn sang mảng môi giới và đầu tư đất Đà Lạt để hy vọng tương lai không xa có thể an cư trên này. Mình cũng là người tham việc và ham kiếm tiền lắm nhưng giữa tiền và sức khoẻ thì mình vẫn ưu tiên sức khoẻ hơn. Đó là lý do quan trọng nhất khiến mình đánh đổi để lên trên này sống", Thủy cho hay.

Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 17.
Đôi bạn rời Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng chốn bình yên và làm việc từ xa, cùng lời khuyên tài chính mấu chốt giúp bạn bỏ phố về quê thành công - Ảnh 18.

"Nghe có vẻ êm đềm mộng mơ nhưng hiện thực sẽ không dễ dàng và đẹp đẽ đối với những bạn có khả năng tài chính thấp. Như mình nếu không có nguồn thu từ cửa hàng dưới Sài Gòn thì cũng rất khó sống cuộc sống yên bình trên này. 

Nếu bạn là một người ưa nhộn nhịp, nhanh nhẹn và năng động thì theo mình không nên lên đây sống, chỉ nên đi du lịch để tìm về sự yên bình thoải mái giúp thư giãn thôi. Còn các bạn thực sự muốn buông bỏ sự xô bồ, sống chậm lại để cảm nhận, yêu thiên nhiên thì hãy chuẩn bị sẵn tinh thần và nguồn tài chính nhất định. Như vậy mới có thể giúp bạn phát triển trên thành phố sương mù này", Thủy đưa ra lời khuyên cho những ai đang có ý định "bỏ phố" với tư cách một người đi trước.

Từ trường hợp của đôi bạn trẻ trong câu chuyện phía trên, đây là lời khuyên cho những ai muốn "bỏ phố" thành công, không bị rơi vào khủng hoảng tài chính:

- Có một số tiền tiết kiệm nhất định: Khoản tiền này dùng để bạn thiết lập chỗ ở mới, thuê hoặc mua nhà tùy khả năng, sắm sửa vật dụng... Một điều quan trọng khác cần lưu ý, sau khi ổn định chỗ ở thì bạn vẫn cần phải dư một khoản tiền đủ để chi dùng trong khoảng 6 tháng trở lên. Số tiền này tương đương với một quỹ khẩn cấp, phòng trường hợp công việc mới của bạn gặp trục trặc hoặc biến cố phát sinh trong môi trường sống mới.

- Tốt nhất là sắp xếp xong chỗ từ trước, sau đó mới trả nhà thuê/bán nhà cũ. Bởi vì bạn không thể lường trước được mình sẽ mất bao lâu để tìm được căn nhà mới ưng ý, đó là còn chưa tính đến thời gian cải tạo lại nhà.

- Có kế hoạch cụ thể và tương đối chắc chắn về nguồn thu nhập: Mức chi phí sinh hoạt ở các vùng quê sẽ thấp hơn so với thành phố lớn. Dẫu vậy nếu bạn không có thu nhập hoặc kiếm được rất ít tiền thì điều đó cũng rất nguy hiểm. Hãy đảm bảo bạn có công việc mới tương đối ổn định trước khi rời bỏ cái cũ, tìm việc khác hoặc làm việc từ xa tùy hoàn cảnh mỗi người. Tuy nhiên thu nhập ít nhất cũng phải đủ trang trải cuộc sống. Đừng mang 2 bàn tay trắng mà "bỏ phố về quê" với ý nghĩ "ở quê dễ sống, cứ về rồi tính sau", kế hoạch của bạn khả năng cao sẽ thất bại.

Ảnh: NVCC

Nhịp sống Việt


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mẹ đảm Bình Thuận làm củ quả từ bột bánh gây "sốt" mạng

Mới đây, trên một hội nhóm nấu ăn có hơn 2 triệu thành viên, chị Khả Vân đã chia sẻ công thức, cách làm bánh bao hình củ khoai, củ cải, quả cà chua, quả cam… rất hấp dẫn, bắt mắt.

Cặp vợ chồng 8X dựng chiếc lều 20 mét vuông trên mặt nước, sống cuộc sống 'trôi nổi' tự do

Phương thức sống của con người trên thế giới này thật sự rất đa dạng, điển hỉnh như một cặp vợ chồng 8X đã tự nguyện từ bỏ cuộc sống ổn định của mình để bắt đầu cuộc sống trôi dạt giống như "Robinson".

'Có không giữ, mất đừng tìm', hãy tỉnh ngộ nếu bạn không muốn mất 3 thứ quan trọng nhất đời người

Bạn chẳng bao giờ biết được hôm nay hay ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì. Vậy nên, nếu còn sống được ngày nào thì hãy nhớ đối xử tốt với bản thân một chút. Có sức khoẻ thì mới có tương lai.

Giới trẻ TP.HCM hóa trang kỳ dị chơi Halloween sớm trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Lễ hội Halloween chưa thực sự bắt đầu, nhưng nhiều bạn trẻ, em nhỏ ở TPHCM đã hóa trang, diện những bộ "cánh" ma quái, để vui chơi trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Cả đời để sống, không phải để đua: mỗi người có lộ trình riêng, việc của bạn là tạo ra sự khác biệt

Lấy bằng tốt nghiệp sau 25 tuổi vẫn là một thành tựu. Chưa kết hôn khi đã 30 nhưng vẫn hạnh phúc và trẻ đẹp. Có gia đình sau 34 tuổi vẫn có thể được và mua được nhà sau 40 tuổi vẫn rất tuyệt vời. Đừng để ai đó thúc giục bạn theo thời gian của họ.

Ô nhiễm trên thế giới mạng

Thời đại Internet mở ra một bầu trời mới. "Bầu trời mới" này cung cấp cho con người nhiều thứ hữu ích như thông tin, kết nối liên lạc… Nhưng bầu trời này cũng như mặt đất vẫn nhiều thứ "ô nhiễm".

Phố đồ chơi Hàng Mã ảm đạm, vắng khách trong ngày cận kề dịp lễ Halloween

Ngập tràn các mặt hàng hóa trang phục vụ lễ hội Halloween được bày bán hai bên đường phố Hàng Mã, tuy nhiên lượng khách ghé thăm, mua hàng khá vắng vẻ trong ngày cận kề đêm hội hóa trang.

Halloween: Trang phục "Trò chơi con mực" cháy hàng nhưng bị cấm

Theo cuộc khảo sát của nhà bán lẻ thời trang New Look (Mỹ), các trang phục gắn liền với bộ phim "Trò chơi con mực" nằm trong top 10 trang phục Halloween được nhiều người tìm kiếm nhất trên Instagram.

Kelly Marie Tran, nười đẹp gốc Việt lọt Top 10 diễn viên đột phá của thế giới

Giải trí - 03/12/2021 20:00
Danh sách 10 ngôi sao đột phá của năm 2021 do trang IMDb bình chọn có một nữ diễn viên gốc Việt tên là Kelly Marie Tran, người đã tham gia nhiều phim ăn khách của Hollywood thời gian qua.

Đôi trẻ Sài Gòn làm đám cưới online kết nối bốn điểm cầu

Giới trẻ - 03/12/2021 19:00
Những ngày cuối tháng 11, Tú Anh bàn với chồng tổ chức đám cưới online tại bốn điểm cầu ở Bình Định và TP HCM, kết nối hai bên gia đình sau nhiều lần hoãn cưới vì dịch bệnh.

Sở hữu những đặc điểm này, sẽ luôn có người tìm tới bạn và trả mức lương cao

Giới trẻ - 03/12/2021 18:30
Những đặc điểm sau đây sẽ giải thích tại sao có những người có thể được săn đón với mức lương trên trời như vậy.

Chàng trai Đà Nẵng chuyên giải cứu động vật hoang dã

Giới trẻ - 03/12/2021 18:00
Từ một "tay chơi" bò sát, Đặng Thái Tuấn "bẻ lái" và trở thành Chủ nhiệm Câu lạc bộ chuyên "giải cứu" động vật hoang dã thoát thành mồi ở các nhà hàng, quán nhậu tại Đà Nẵng.

Hoa hậu Hòa bình 2021: Thùy Tiên của Việt Nam lọt top 10 Hoa hậu Trình diễn Quốc phục

Giải trí - 03/12/2021 17:30
Sau đêm thi bán kết sôi động và nhiều màu sắc tối 2/12, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2012 đã công bố 10 thí sinh giành phiếu bầu cao nhất phần thi Trình diễn Quốc phục.

Thần đồng hội họa 10 tuổi thu về hàng tỷ đồng mỗi ngày

Giải trí - 03/12/2021 17:00
Cậu bé 10 tuổi Andres Valencia được đánh giá là thần đồng hội họa. Hiện tại, tranh của Andres Valencia đang được nhiều nhân vật nổi tiếng và giàu có tìm mua.

Kẹo bông hóa ra là phát minh của một nha sĩ

Thư giãn - 03/12/2021 16:30
Quả là một cú plot twist trong lịch sử ngành bánh kẹo và răng hàm mặt.

'Tôi muốn cả thế giới bừng tỉnh trước cơn khủng hoảng biến đổi khí hậu qua bức ảnh'

Khoa học - 03/12/2021 16:00
Bài viết lược dịch theo chia sẻ của Cristina Mittermeier, nhà sinh học đại dương và là người tiên phong trong lĩnh vực nhiếp ảnh bảo tồn tự nhiên.

10 ngôi sao nổi bật nhất năm 2021

Giải trí - 03/12/2021 15:30
Trang IMDb vừa công bố danh sách 10 ngôi sao nổi bật nhất năm 2021. Top 10 gồm những gương mặt quen thuộc được khán giả đam mê điện ảnh yêu mến trong thời gian qua.

Nhà tuyển dụng hòi: Ngoài kỹ năng công việc bạn có cần phải học cách 'quản lý sếp'?

Kỹ năng - 03/12/2021 15:00
Vừa qua, trên mạng có một chủ đề nhận được rất nhiều lượt chia sẻ và bình luận: Khi đi xin việc, bạn đã gặp phải những câu hỏi “khó đỡ” như thế nào?

Tại sao Từ điển Collins chọn NFT là Từ nổi bật của năm 2021?

Công nghệ - 03/12/2021 14:30
NFT vừa được Từ điển Collins vinh danh là từ thông dụng của năm 2021.

Ép trẻ tôn trọng người lớn là một sự bất công: Quan điểm dạy con rất đáng để phụ huynh thực hành

Giáo dục - 03/12/2021 14:00
Chúng ta đã được dạy dỗ khắc sâu vào tâm trí rằng 'phải tôn trọng người lớn', điều này tôi cảm thấy thật sự bất công.

Tiết lộ bất ngờ về cây hồng cổ ở Ninh Bình

Giới trẻ - 03/12/2021 13:30
Một cây hồng vô danh ở Ninh Bình đã bất ngờ nổi tiếng, thu hút giới trẻ khắp nơi kéo đến check-in vì có bối cảnh đẹp như ở xứ Hàn.

Không sợ hãi trước thất bại, vận mệnh sẽ không bạc đãi bất kỳ ai

Giới trẻ - 03/12/2021 13:00
Nếu đã lựa chọn rồi thì đừng hối hận, dù kết quả có ra sao. Chỉ cần vẫn còn sống, bạn có thể bắt đầu lại bất cứ lúc nào.

Những bộ đầm khoe lưng trần là vẻ đẹp gợi cảm của mọi thời đại

Giải trí - 03/12/2021 12:30
Vẻ đẹp của những bộ đầm khoe lưng trần được biết tới trong thế giới phương Tây từ thập niên 1920, tính đến nay, mốt váy này đã tồn tại suốt một thế kỷ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 03/12/2021