Thứ 4, 12/12/2018

Cách của người Đức Kỳ 5: Nhân tố chủ chốt của EU trong tương lai

08/10/2018 09:52
Cách của người Đức Kỳ 5: Nhân tố chủ chốt của EU trong tương lai

Đức có thể kiên quyết phản đối ngân sách EU “nở” ra, nhưng họ rất muốn EU có nhiều quyền lực hơn đối với ngân sách quốc gia của các nước thành viên eurozone.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble cho rằng nên trao cho Ủy ban châu Âu quyền lực áp đặt Hiệp ước Tài chính – cũng giống quyền lực của họ khi triển khai luật cạnh tranh. Điều này có nghĩa là nếu không được Ủy ban châu Âu thông qua, ngân sách một nước không thể có hiệu lực.

Muốn ý tưởng của ông Schäuble thành hiện thực, cần phải sửa một trong những hiệp ước hiện hành của EU: hoặc chính Hiệp ước EU, hoặc Hiệp ước Tài chính (với giả thiết là hai hiệp ước này vẫn tách bạch sau khi Anh ra đi). Các đối tác của Đức có vẻ không hứng thú lắm. Bất mãn chính trị đã râm ran trước việc một chính phủ dân cử lại phải chờ Ủy ban châu Âu có ý kiến về ngân sách của mình.

Năm 2012, trước khi Hiệp ước Tài chính được thực thi, Bộ trưởng về các vấn đề xã hội của Bỉ, bà Laurette Onkelinx, đã hỏi: “Ai là Olli Rehn[sinh năm 1962, là bộ trưởng các vấn đề kinh tế của Phần Lan (2015 – 2016), Ủy viên châu Âu về các vấn đề kinh tế, tiền tệ và đồng euro từ 2009 – 2014…]?” khi ngân sách nước bà vấp phải những chỉ trích từ Ủy ban châu Âu. Bà yêu cầu được biết vì sao một ủy viên về các vấn đề kinh tế không qua bầu cử lại có quyền phán xét quyết định của một chính phủ quốc gia (với một nghị viện quốc gia đứng phía sau).

Tuy nhiên, đó chính xác là lô-gic hoạt động của đồng tiền chung. Một năm sau đó, khi Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici đến trụ sở của Ủy ban châu Âu để nộp bản dự thảo ngân sách cho năm tiếp theo của Pháp, ông Olli Rehn bình luận: “đây chính là tinh thần quản trị cấp châu Âu thật sự”.

Tuy có lô-gic riêng, song ý tưởng cho Ủy ban châu Âu thêm quyền để can thiệp vào việc hoạch định ngân sách của các chính phủ và nghị viện quốc gia không nhận được hưởng ứng từ công luận. Ở một số nước thành viên, muốn chỉnh sửa Hiệp ước EU phải tổ chức trưng cầu dân ý.

Còn chưa rõ việc chỉnh sửa Hiệp ước Tài chính có cần yêu cầu về mặt hiến pháp tương tự hay không. Tuy nhiên, các nước như Pháp và Hà Lan (cử tri hai nước đều bác bỏ Hiệp ước Hiến pháp trong cuộc trưng cầu năm 2005) sẽ hứng chịu áp lực chính trị khổng lồ. Ít có chính phủ nào dám liều lĩnh bất chấp dư luận hay cứ nhắm mắt nghe theo ý họ. Bài học từ cuộc trưng cầu dân ý ở Anh đã gây ra một tác động khủng khiếp. Do đó, trong vòng 20 năm nữa, EU có thể vẫn không có thêm quyền lực gì so với hiện nay.

Liệu những quyền lực hiện hành có đủ sức giữ đồng euro đi đúng hướng hay không dĩ nhiên lại là chuyện khác. Về mặt kỹ thuật thì có thể. Nếu mọi thành viên eurozone tuân thủ kỷ luật được quy định trong Hiệp ước Tài chính và kỷ luật này được thực thi thì không có lý do gì euro lại không duy trì vị thế của một đồng tiền mạnh và đáng tin cậy mà Deutschmark tạo dựng trước đây.

Cái giá trút lên xã hội vẫn sẽ khổng lồ. Những nước không có nền kinh tế cạnh tranh bằng Đức tiếp tục bị ép giảm phát và cắt giảm vay mượn cũng như chi tiêu công. Nạn thất nghiệp ở Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vẫn cao.

Pháp và Ý sẽ đối mặt với những thử thách chính trị lớn. Mọi việc càng tệ hơn bởi những bất ổn xuất phát từ sự ra đi của Anh. Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ Đức sẽ nghĩ lại. Trong giới chính trị gia Đức có bàn luận về sự cần thiết phải khởi động lại EU sau khi Anh chia tay, nhưng không có gì chi tiết được biết đến. Tương tự, rõ ràng phải có những thay đổi đối với chính sách hiện hành của đồng euro. Nhiều nhà kinh tế học, ví dụ như Ngài King [sinh năm 1948, nhà kinh tế học người Anh, từng làm thống đốc Ngân hàng Anh từ năm 2003 – 2013], cựu thống đốc Ngân hàng Anh, dự báo nếu không thay đổi thì euro sớm muộn cũng sụp đổ. Có thể họ sai (các nhà kinh tế học thường thế) nhưng chính phủ Đức cũng không có ý định xử lý vấn đề này.

Đức không hề có bất cứ động thái xoa dịu nào đối với những nước thành viên chịu hậu quả từ các chính sách mà họ kiên quyết thực thi. Hàm ý của Đức là chính phủ các nước kia phải lập lại trật tự trong nước; Đức không nhận bất kỳ trách nhiệm nào. Dĩ nhiên Đức có công luận riêng và họ không cho phép chính phủ mình lập lờ. Dù vậy, trong quan điểm của Đức vẫn có điều bất nhất. Nếu Đức ủng hộ một liên bang EU lỏng lẻo thì chuyện họ rũ bỏ trách nhiệm tài chính chung là hết sức bình thường. Đằng này họ lại chủ trương EU đi theo hướng liên minh chính trị nên quan điểm về trách nhiệm tài chính nêu trên trở nên khó hài hòa.

Trích Cách của người Đức

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trái tim ấm áp của người Thầy

Cô Alverez trải qua năm đầu tiên trong sự nghiệp giảng dạy của mình trong một lớp học kinh khủng ở Bronx, một trong năm quận của thành phố New York, Hoa Kỳ. Đó là lớp hai tiểu học và có một học trò trong lớp, cậu bé Carlos, gặp khó khăn trong việc đọc.
2

Tạm biệt những lo lắng

Đúng là nỗi lo lắng luôn hiện hữu trong cuộc đời này, nhưng hãy đặt nó vào đúng vị trí - và vị trí của nó là nằm bên ngoài tâm hồn bạn!.
3

Bí quyết từ nhà sư độc thân khuyên để hôn nhân hạnh phúc

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao có rất nhiều hôn lễ được cha xứ hoặc được nhà sư chủ trì, trong khi những người chủ trì đó lại độc thân? Bản thân tôi đã từng đứng ra làm lễ cưới cho rất nhiều người.
4

Ngày hôm nay, tôi sẽ...

Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
5

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Suy nghĩ về cuộc sống của bạn trẻ

Bạn đang nghịch gì với đời mình xoay quanh những suy nghĩ của J. Krishnamurti về nhiều vấn đề trong cuộc sống của các bạn trẻ và cũng là những ý kiến đóng góp độc đáo và chân thực nhất cho tư tưởng giáo dục thế kỷ 21.

Làm điều quan trọng Kỳ 2: Câu chuyện của Google Chrome

Google muốn tên của họ được nhắc đến đồng nghĩa với một thứ gì đó phải nhanh. Họ đã tiến hành một cuộc trường chinh chống lại sự trì hoãn, chậm trễ trong việc chuyển dữ liệu sẽ làm giảm trải nghiệm của người sử dụng.

Bí mật làm hồi sinh kinh tế Đức

Đóng vai trò quan trọng trong những thăng trầm của lịch sử thế giới và vươn lên trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Âu sau nhiều mất mát, đổ vỡ. Điều gì đã giúp Đức có được vị thế đó?

Cách của người Đức Kỳ 4: Bá chủ bất đắc dĩ của EU

Theo lý thuyết, Ủy ban châu Âu chịu trách nhiệm đưa ra các đề xuất và Hội đồng châu Âu cùng Nghị viện châu Âu ra quyết định. Nhưng trên thực tế, Ủy ban châu Âu và các chính phủ khác phải tham khảo quan điểm của Đức trước khi hành động. Thiếu sự hỗ trợ của Đức, gần như không thể có được thay đổi quan trọng nào ở châu Âu.

Làm điều quan trọng Kỳ 1: Câu chuyện của Google Chrome

'Làm điều quan trọng' giống như một quyển nhật ký ghi chép lại kinh nghiệm về những trường hợp điển hình đã thành công nhờ phương pháp OKRs (viết tắt của Mục tiêu và Kết quả then chốt, do Andy Grove – cựu CEO Intel - đặt nền tảng).

Cho con cơ hội để trưởng thành

Trước đây, vào mỗi kỳ nghỉ hè, tôi đều thưởng cho con trai tôi, David, một chuyến đi du lịch đến nơi nào nó thích. Phần để con thư giãn đầu óc, phần để nó mở mang tầm mắt ra thế giới bên ngoài.

Cách của người Đức kỳ 3: Đức - Vùng đất không quá khứ

Trong bộ phim chiếu năm 2002 của đạo diễn Phần Lan Aki Kaurismäki mang tên “Mies Vailla Menneisyyttä” (tạm dịch “Người không có quá khứ”), nhân vật chính bị tấn công . Khi tỉnh lại, ông ta mất trí nhớ, phải tạo ra một nhân thân mới và bắt đầu lại mọi thứ. Đây cũng là điều đã xảy ra với nước Đức sau năm 1945.

Khởi hành Kỳ 15: Nhận ra 'thất bại' là một phần của quá trình học tập

Hệ thống giáo dục châu Á dạy học sinh “phải né tránh thất bại bằng mọi giá” thông qua phương pháp giáo dục và các kỳ thi chọn lựa. Đối với sinh viên châu Á, thất bại đồng nghĩa với việc bị loại bỏ và không còn cơ hội.

Phút cuối Kỳ 1: Sinh nhật dành cho 'Harold sắp chết đáng thương'

Biết trước những sự kiện vui vẻ luôn làm cho mọi người phấn chấn. Đó là lý do vì sao tôi lên kế hoạch tổ chức tiệc sinh nhật cho Harold để anh có thêm động lực tiếp tục cuộc sống.

Cô đơn, sống không mục đích, người trẻ đang nghịch gì với đời mình?

Nhà hiền triết Krishnamurti cho rằng người trẻ nên ý thức về chính mình một cách trung thực, không định kiến để vượt qua những bối rối, tổn thương khi còn non nớt trước cuộc đời.

Hà Tiên, thành phố lạ lùng

Du lịch - 12/12/2018 13:56
Nhắc đến Hà Tiên là người ta nghĩ ngay đến miền biên viễn. Nghĩ ngay đến vùng đất cắm cột mốc chủ quyền cuối cùng của đất nước trên biên giới đường bộ. Có gì đó rất xa xăm, rất bí ẩn.

Học sinh Việt Nam giành 6 huy chương tại kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế IJSO

Giáo dục - 12/12/2018 13:55
Tất cả 6 học sinh của Việt Nam đều xuất sắc đạt giải với 4 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, cao nhất sau 9 năm tham gia kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế IJSO năm 2018 được tổ chức tại Botswana.

Phương Khánh khẳng định không mua giải để đăng quang Miss Earth 2018

Giải trí - 12/12/2018 13:53
Tối 11.12, tại TP.HCM, Nguyễn Phương Khánh tổ chức buổi tiệc cảm ơn sau khi cô đăng quang trong cuộc thi Hoa hậu Trái đất (Miss Earth 2018) ở Philippines hồi tháng 11 đồng thời khẳng định cô không mua giải...

Váy 'Bánh mì' của H'hen Niê lọt vào top 10 Trang phục truyền thống đẹp nhất Miss Universe 2018

Giải trí - 12/12/2018 13:52
Trang phục gây nhiều tranh cãi tại quê nhà của H'Hen Niê thể hiện ở Miss Universe 2018 được chuyên gia của Missosology chọn vào top 10 khi đứng ở vị trí thứ bảy.

Hương Tràm bật khóc vì ân hận do bồng bột của tuổi trẻ mà 'gây chuyện' với Thu Minh

Giải trí - 12/12/2018 12:41
Được các khán giả yêu mến, tôn vinh khi mới vừa tròn 17 tuổi, ca sĩ Hương Tràm đã và đang bước đi trên con đường âm nhạc đánh dấu tên tuổi của mình sau 6 năm ca hát.

Sao phim 'Bao Thanh Thiên' - tài tử gia thế tàn lụi vì nghiện sex và sống sa đọa​

Giải trí - 12/12/2018 12:37
Nữu Thừa Trạch là đạo diễn, diễn viên hàng đầu Đài Loan. Nhưng cuộc sống riêng của ông được gọi gọn trong vài chữ "bê thê, trác táng".

Dám ước mơ vĩ đại

Văn hóa - 12/12/2018 12:34
Ngày 7.12 vừa qua, Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập chí Vĩ đại - Khởi nghiệp Kiến quốc đã đến với thanh niên tỉnh Đắk Lắk.

Anh hoàn thành dự án giải mã gien lớn nhất thế giới

Công nghệ - 12/12/2018 12:30
Theo BBC, các nhà khoa học Cambridge, Anh, đã hoàn thành công việc trong dự án giải mã bộ gien lớn nhất thế giới thuộc hệ thống chăm sóc sức khỏe (Dự án 100.000 bộ gien -100.000 Genomes Project).

Vẻ đẹp hút hồn đầy mê hoặc của Hoa hậu thế giới 2018

Giải trí - 12/12/2018 12:28
Vượt qua 117 thí sinh trên các nước, người đẹp Mexico Vanessa Ponce De Leon đã đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi sắc đẹp uy tín và lớn nhất thế giới Miss World.

Sự tích về bài hát Silent Night trong đêm Giáng sinh 

Sách - 12/12/2018 12:13
Bài hát này được “khai sinh” vào mùa Giáng sinh năm 1818, tại một nhà thờ nhỏ thuộc làng Oberndorf, nằm giữa những rặng thung quanh năm tuyết phủ ở miền Tyrol nước Áo.

Chẩn đoán thiếu máu qua màu móng tay

Sức khỏe - 12/12/2018 12:12
Theo Nature.com, các nhà khoa học ở Atlanta, Mỹ, đã phát triển một thuật toán mới cho phép xác định ngay lập tức nồng độ hemoglobin quá thấp qua ảnh chụp móng tay. Thuật toán cho phép theo dõi sự xuất hiện của các dấu hiệu thiếu máu bằng màu của móng tay.

10 bãi biển đẹp nhất hành tinh 2018

Du lịch - 12/12/2018 12:11
10 bãi biển đẹp nhất hành tinh 2018 dù nằm ở châu lục nào cũng mang vẻ đẹp hoang sơ và ấn tượng.

Ông Trump chọn Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ mới

Thế giới - 12/12/2018 12:02
Tổng thống Donald Trump ngày 8.12 thông báo ông sẽ đề cử tướng 4 sao Mark Milley làm Chủ tịch tiếp theo của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS) thay cho tướng Joseph Dunford sắp về hưu.

Bấm huyệt, nắn xương, đắp thuốc...không chữa được thoát vị đĩa đệm

Sức khỏe - 12/12/2018 11:59
Người dân bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm thường điều trị bằng phương pháp dân gian, trong đó chủ yếu là bấm huyệt, nắn xương, đắp thuốc...Đây là phương pháp mà các chuyên gia y tế cho rằng không có tác dụng chữa bệnh, phản khoa học...

Cách làm giảm đau răng nhanh nhất

Sức khỏe - 12/12/2018 11:56
Bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để đẩy lùi cơn đau răng nhanh nhất có thể, khi chưa kịp tới gặp nha sĩ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS