Thứ 6, 22/02/2019

Cách của người Đức Kỳ 5: Nhân tố chủ chốt của EU trong tương lai

08/10/2018 09:52
Cách của người Đức Kỳ 5: Nhân tố chủ chốt của EU trong tương lai

Đức có thể kiên quyết phản đối ngân sách EU “nở” ra, nhưng họ rất muốn EU có nhiều quyền lực hơn đối với ngân sách quốc gia của các nước thành viên eurozone.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble cho rằng nên trao cho Ủy ban châu Âu quyền lực áp đặt Hiệp ước Tài chính – cũng giống quyền lực của họ khi triển khai luật cạnh tranh. Điều này có nghĩa là nếu không được Ủy ban châu Âu thông qua, ngân sách một nước không thể có hiệu lực.

Muốn ý tưởng của ông Schäuble thành hiện thực, cần phải sửa một trong những hiệp ước hiện hành của EU: hoặc chính Hiệp ước EU, hoặc Hiệp ước Tài chính (với giả thiết là hai hiệp ước này vẫn tách bạch sau khi Anh ra đi). Các đối tác của Đức có vẻ không hứng thú lắm. Bất mãn chính trị đã râm ran trước việc một chính phủ dân cử lại phải chờ Ủy ban châu Âu có ý kiến về ngân sách của mình.

Năm 2012, trước khi Hiệp ước Tài chính được thực thi, Bộ trưởng về các vấn đề xã hội của Bỉ, bà Laurette Onkelinx, đã hỏi: “Ai là Olli Rehn[sinh năm 1962, là bộ trưởng các vấn đề kinh tế của Phần Lan (2015 – 2016), Ủy viên châu Âu về các vấn đề kinh tế, tiền tệ và đồng euro từ 2009 – 2014…]?” khi ngân sách nước bà vấp phải những chỉ trích từ Ủy ban châu Âu. Bà yêu cầu được biết vì sao một ủy viên về các vấn đề kinh tế không qua bầu cử lại có quyền phán xét quyết định của một chính phủ quốc gia (với một nghị viện quốc gia đứng phía sau).

Tuy nhiên, đó chính xác là lô-gic hoạt động của đồng tiền chung. Một năm sau đó, khi Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici đến trụ sở của Ủy ban châu Âu để nộp bản dự thảo ngân sách cho năm tiếp theo của Pháp, ông Olli Rehn bình luận: “đây chính là tinh thần quản trị cấp châu Âu thật sự”.

Tuy có lô-gic riêng, song ý tưởng cho Ủy ban châu Âu thêm quyền để can thiệp vào việc hoạch định ngân sách của các chính phủ và nghị viện quốc gia không nhận được hưởng ứng từ công luận. Ở một số nước thành viên, muốn chỉnh sửa Hiệp ước EU phải tổ chức trưng cầu dân ý.

Còn chưa rõ việc chỉnh sửa Hiệp ước Tài chính có cần yêu cầu về mặt hiến pháp tương tự hay không. Tuy nhiên, các nước như Pháp và Hà Lan (cử tri hai nước đều bác bỏ Hiệp ước Hiến pháp trong cuộc trưng cầu năm 2005) sẽ hứng chịu áp lực chính trị khổng lồ. Ít có chính phủ nào dám liều lĩnh bất chấp dư luận hay cứ nhắm mắt nghe theo ý họ. Bài học từ cuộc trưng cầu dân ý ở Anh đã gây ra một tác động khủng khiếp. Do đó, trong vòng 20 năm nữa, EU có thể vẫn không có thêm quyền lực gì so với hiện nay.

Liệu những quyền lực hiện hành có đủ sức giữ đồng euro đi đúng hướng hay không dĩ nhiên lại là chuyện khác. Về mặt kỹ thuật thì có thể. Nếu mọi thành viên eurozone tuân thủ kỷ luật được quy định trong Hiệp ước Tài chính và kỷ luật này được thực thi thì không có lý do gì euro lại không duy trì vị thế của một đồng tiền mạnh và đáng tin cậy mà Deutschmark tạo dựng trước đây.

Cái giá trút lên xã hội vẫn sẽ khổng lồ. Những nước không có nền kinh tế cạnh tranh bằng Đức tiếp tục bị ép giảm phát và cắt giảm vay mượn cũng như chi tiêu công. Nạn thất nghiệp ở Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vẫn cao.

Pháp và Ý sẽ đối mặt với những thử thách chính trị lớn. Mọi việc càng tệ hơn bởi những bất ổn xuất phát từ sự ra đi của Anh. Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ Đức sẽ nghĩ lại. Trong giới chính trị gia Đức có bàn luận về sự cần thiết phải khởi động lại EU sau khi Anh chia tay, nhưng không có gì chi tiết được biết đến. Tương tự, rõ ràng phải có những thay đổi đối với chính sách hiện hành của đồng euro. Nhiều nhà kinh tế học, ví dụ như Ngài King [sinh năm 1948, nhà kinh tế học người Anh, từng làm thống đốc Ngân hàng Anh từ năm 2003 – 2013], cựu thống đốc Ngân hàng Anh, dự báo nếu không thay đổi thì euro sớm muộn cũng sụp đổ. Có thể họ sai (các nhà kinh tế học thường thế) nhưng chính phủ Đức cũng không có ý định xử lý vấn đề này.

Đức không hề có bất cứ động thái xoa dịu nào đối với những nước thành viên chịu hậu quả từ các chính sách mà họ kiên quyết thực thi. Hàm ý của Đức là chính phủ các nước kia phải lập lại trật tự trong nước; Đức không nhận bất kỳ trách nhiệm nào. Dĩ nhiên Đức có công luận riêng và họ không cho phép chính phủ mình lập lờ. Dù vậy, trong quan điểm của Đức vẫn có điều bất nhất. Nếu Đức ủng hộ một liên bang EU lỏng lẻo thì chuyện họ rũ bỏ trách nhiệm tài chính chung là hết sức bình thường. Đằng này họ lại chủ trương EU đi theo hướng liên minh chính trị nên quan điểm về trách nhiệm tài chính nêu trên trở nên khó hài hòa.

Trích Cách của người Đức

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hiểu về trái tim: Hạnh phúc hiểu thế nào cho đúng?

LTS: Hiểu về trái tim là cuốn sách đầu tiên thuộc chủ đề Hạt giống tâm hồn do một tác giả trong nước viết: thầy Minh Niệm, người sáng lập dòng Thiền hiểu biết. Tác phẩm giúp người đọc hiểu được cảm xúc của tâm hồn, để loại bỏ nỗi buồn, tổn thương và tìm được hạnh phúc trong cuộc sống.
2

Hiểu về trái tim: Tại sao ta không chấp nhận được lầm lỡ của kẻ khác?

Phần lớn lý do không chấp nhận của ta cũng chỉ vì ta thấy người kia không còn hay ho, hoặc ta không muốn sự xấu xa của họ làm ảnh hưởng đến danh dự của mình, chứ không phải vì ta muốn giúp họ cố gắng hơn như ta giải thích.
3

Hiểu về trái tim: Sống mà không thể thương yêu thì đó là tai nạn

Suy cho cùng thương người khác đã là một sự hưởng thụ rồi. Chẳng phải trên đời này có biết bao người muốn thương nhưng không có người để thương đó sao.
4

Hãy nhìn cuộc đời bằng trái tim yêu thương

Trong cuộc sống nếu bạn dùng trái tim yêu thương để nhìn nhận mọi việc bạn sẽ thấy những điều diễn ra quanh mình đều có lí do riêng, ẩn sau đó là những câu chuyện mà chúng ta không phải là người trong cuộc để có thể hiểu tường tận. Nên hãy ngừng phán xét, giúp ta có thời gian để yêu thương nhiều hơn.
5

Tái bút Anh yêu em - Phần 1: Cô gái trẻ và nỗi buồn khi người yêu đột ngột qua đời

Holly và Gerry làm bạn với nhau từ thuở thiếu thời và yêu nhau tự lúc nào không biết. Họ hiểu nhau hơn bất cứ người nào, gắn bó với nhau như thể không một sức mạnh nào có thể chia lìa được. Cho đến một ngày, chuyện không ngờ nhất đã xảy ra.

Làm điều quan trọng Kỳ 2: Câu chuyện của Google Chrome

Google muốn tên của họ được nhắc đến đồng nghĩa với một thứ gì đó phải nhanh. Họ đã tiến hành một cuộc trường chinh chống lại sự trì hoãn, chậm trễ trong việc chuyển dữ liệu sẽ làm giảm trải nghiệm của người sử dụng.

Bí mật làm hồi sinh kinh tế Đức

Đóng vai trò quan trọng trong những thăng trầm của lịch sử thế giới và vươn lên trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Âu sau nhiều mất mát, đổ vỡ. Điều gì đã giúp Đức có được vị thế đó?

Cách của người Đức Kỳ 4: Bá chủ bất đắc dĩ của EU

Theo lý thuyết, Ủy ban châu Âu chịu trách nhiệm đưa ra các đề xuất và Hội đồng châu Âu cùng Nghị viện châu Âu ra quyết định. Nhưng trên thực tế, Ủy ban châu Âu và các chính phủ khác phải tham khảo quan điểm của Đức trước khi hành động. Thiếu sự hỗ trợ của Đức, gần như không thể có được thay đổi quan trọng nào ở châu Âu.

Làm điều quan trọng Kỳ 1: Câu chuyện của Google Chrome

'Làm điều quan trọng' giống như một quyển nhật ký ghi chép lại kinh nghiệm về những trường hợp điển hình đã thành công nhờ phương pháp OKRs (viết tắt của Mục tiêu và Kết quả then chốt, do Andy Grove – cựu CEO Intel - đặt nền tảng).

Cho con cơ hội để trưởng thành

Trước đây, vào mỗi kỳ nghỉ hè, tôi đều thưởng cho con trai tôi, David, một chuyến đi du lịch đến nơi nào nó thích. Phần để con thư giãn đầu óc, phần để nó mở mang tầm mắt ra thế giới bên ngoài.

Cách của người Đức kỳ 3: Đức - Vùng đất không quá khứ

Trong bộ phim chiếu năm 2002 của đạo diễn Phần Lan Aki Kaurismäki mang tên “Mies Vailla Menneisyyttä” (tạm dịch “Người không có quá khứ”), nhân vật chính bị tấn công . Khi tỉnh lại, ông ta mất trí nhớ, phải tạo ra một nhân thân mới và bắt đầu lại mọi thứ. Đây cũng là điều đã xảy ra với nước Đức sau năm 1945.

Khởi hành Kỳ 15: Nhận ra 'thất bại' là một phần của quá trình học tập

Hệ thống giáo dục châu Á dạy học sinh “phải né tránh thất bại bằng mọi giá” thông qua phương pháp giáo dục và các kỳ thi chọn lựa. Đối với sinh viên châu Á, thất bại đồng nghĩa với việc bị loại bỏ và không còn cơ hội.

Phút cuối Kỳ 1: Sinh nhật dành cho 'Harold sắp chết đáng thương'

Biết trước những sự kiện vui vẻ luôn làm cho mọi người phấn chấn. Đó là lý do vì sao tôi lên kế hoạch tổ chức tiệc sinh nhật cho Harold để anh có thêm động lực tiếp tục cuộc sống.

ĐH Utrecht Hà Lan: Vùng ĐBSCL có nguy cơ chìm hoàn toàn vào năm 2100

Khoa học - 22/02/2019 12:13
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Utrecht ở Hà Lan vừa cảnh báo vùng đồng bằng sông Cửu Long, khu vực đóng góp 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản và 70% các loại trái cây của Việt Nam, đang phải đối mặt với nguy cơ bị chìm gần như hoàn toàn vào năm 2100.

Phát hiện loài rùa khổng lồ đã biến mất hơn 110 năm

Khoa học - 22/02/2019 12:10
Một loài rùa được cho là đã tuyệt chủng hơn 110 năm trước vừa được tìm thấy vẫn sống sót khỏe mạnh.

Israel gửi tàu đổ bộ tư nhân lên Mặt trăng

Công nghệ - 22/02/2019 12:07
Israel chuẩn bị phóng một tàu không gian, đổ bộ lên Mặt trăng do tư nhân tài trợ trong tuần này.

TP.HCM: Gỡ vướng để tăng tốc xây dựng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

Thời sự - 22/02/2019 12:06
Hiện nay, việc xây dựng các ga này cơ bản đã hoàn thành, đang bước vào các giai đoạn hoàn thiện, lắp ráp. Qua buổi kiểm tra, khảo sát, lãnh đạo Thành phố tin tưởng dự án có thể hoàn thành, đưa vào vận hành vào cuối năm 2020.

Nga khoe có tên lửa siêu thanh mà Mỹ không thể đánh chặn

Thế giới - 22/02/2019 11:54
Các tàu quân sự và tàu ngầm của Nga được trang bị tên lửa siêu thanh Tsircon sẽ có khả năng thâm nhập vào lãnh thổ Mỹ trong 5 phút mà không bị đánh chặn, cựu Đô đốc Vsevolov Khmyrov tuyên bố ngày 21.2.

Karl Lagerfeld và Yves Saint Laurent: Từ bạn bè đến kẻ thù và tranh giành một người đàn ông

Giải trí - 22/02/2019 11:48
Rất khó để có thể định nghĩa mối quan hệ giữa Yves Saint Laurent và Karl Lagerfeld: bạn bè, kẻ thù và thậm chí là hai cái cùng lúc. Trang Yahoo miêu tả Laurent và Lagerfeld giống như hai chuỗi xoắn kép đã mãi mãi thay đổi DNA của thời trang.

Căng thẳng Úc - Trung Quốc lan từ ngoại giao sang thương mại

Thế giới - 22/02/2019 11:45
Hải quan cảng Đại Liên (phía bắc Trung Quốc) đã cấm nhập khẩu than Úc và sẽ giới hạn tổng lượng nhập khẩu than trong năm 2019 ở mức 12 triệu tấn, Reuters trích nguồn tin từ một quan chức ở cảng Đại Liên.

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Tại sao chúng ta luôn tìm kiếm?

Giáo dục - 22/02/2019 08:44
Chúng ta không ngừng tìm kiếm, nhưng lại chưa từng tự hỏi lý do ta làm vậy. Hiển nhiên là vì chúng ta luôn không thỏa mãn, không hạnh phúc, không vừa lòng; chúng ta cô đơn, lẻ loi, và đầy sợ hãi.

Amazon dạy thương mại điện tử cho doanh nghiệp Việt

Kinh tế - 21/02/2019 17:31
Nhà lãnh đạo Global Selling của Amazon sẽ đến Hà Nội để đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu và phát triển thương hiệu thông qua thương mại điện tử, đặc biệt là cách tiếp cận 300 triệu khách hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon.

'Hai Phượng' và dấu mốc mới của đả nữ Ngô Thanh Vân

Giải trí - 21/02/2019 17:17
Hai Phượng" là dự án phim hành động cuối cùng của Ngô Thanh Vân, một bộ phim mang đến cái nhìn đầy thiện cảm và tự hào về điện ảnh Việt Nam khi được công chiếu song song tại hai thị trường Mỹ và Việt Nam và mới đây đã chính thức tham gia tranh giải tại LHP Osaka 2019.

Tàu cao tốc hiện đại đi Côn Đảo chở 500 khách gặp sự cố giữa biển

Thời sự - 21/02/2019 17:15
Sáng 21.2, tàu cao tốc Côn Đảo Express chạy tuyến Vũng Tàu-Côn Đảo, đã gặp sự cố khi vừa rời khỏi cảng Cầu Đá (TP.Vũng Tàu) 15 phút và buộc phải quay vào bờ.

Diễn viên gốc Việt, Hồng Châu ‘hóa’ người mẹ đơn thân trong phim cảm động về gia đình ‘Driveways’

Giải trí - 21/02/2019 17:11
Vừa ra mắt thành công tại liên hoan phim quốc tế Berlin, tác phẩm chính kịch ‘Driveways’ gây ấn tượng nhờ dàn diễn viên tài năng như Brian Dennehy và Hồng Châu. Dự án cũng đánh dấu sự trở lại của đạo diễn đồng tính gốc Hàn Andrew Ahn, người từng tạo tiếng vang với bộ phim 18+ ‘Spa Night’ cách đây 3 năm.

Trung Quốc thử nghiệm hệ thống chỉ huy thời chiến tại Biển Đông

Thế giới - 21/02/2019 17:08
Hải quân, không quân, đơn vị tên lửa Trung Quốc vừa kết thúc 34 ngày tập trận trên Biển Đông cùng khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương.

Nam Bộ nắng nóng, nguy cơ bị bỏng và ung thư da khi ra đường

Sức khỏe - 21/02/2019 15:20
Theo thông tin của Đài Khí tượng thủy văn, trong những ngày cuối tháng 2, khu vực Sài Gòn và các tỉnh Đông Nam Bộ sẽ đón nhận đợt nắng nóng kéo dài với tia UV rất cao (độ 8 - 10). Đây là mức nguy cơ làm da bị bỏng nắng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 25 phút mà không được bảo vệ.

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Tại sao chúng ta nên thay đổi?

Sách - 21/02/2019 14:46
Thay đổi chính mình để thay đổi thế giới. Để hiểu được cái tôi, thứ có thể tự nó mang lại một cuộc cách mạng triệt để và một sự đổi mới hoàn toàn, ta phải nắm rõ toàn bộ diễn biến liên quan đến nó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS