Bộ ngoại giao Trung Quốc chính thức lên tiếng vụ Úc bắt giữ ‘7 trưởng lão Cái bang’

10/07/2019 10:49
Bộ ngoại giao Trung Quốc chính thức lên tiếng vụ Úc bắt giữ ‘7 trưởng lão Cái bang’

Bắc Kinh vừa chính thức lên tiếng sau khi đài truyền hình quốc gia Úc ABC News đưa tin chính quyền Melbourne đã bắt giữ 7 người Trung Quốc vì tội đi... ăn xin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày hôm qua, 8.7 khẳng định: “Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Melbourne đã được mời xác minh cụ thể với cảnh sát. Tại thời điểm này, cảnh sát Úc vẫn chưa xác nhận rằng những người bị giam giữ là công dân Trung Quốc. Tổng lãnh sự quán sẽ theo dõi chặt chẽ về trường hợp này. Nếu thực sự có công dân Trung Quốc tham gia, họ (tức Tổng lãnh sự quán) sẽ yêu cầu cảnh sát Úc xử lý các vấn đề một cách công bằng và đúng luật”.

Ông Cảnh cũng khẳng định chính phủ Trung Quốc luôn yêu cầu công dân ra nước ngoài phải tuân thủ luật pháp, quy định của nước sở tại và sẽ không bao giờ bao che cho bất kỳ công dân Trung Quốc nào vi phạm pháp luật ở các nước khác. Ông Cảnh cũng nhắc nhở các đồng hương ở ngoài Trung Quốc đừng tham gia vào các hoạt động vượt quá quyền hạn được ghi trong visa hay vi phạm pháp luật để tránh rắc rối cho bản thân và làm hoen mờ hình ảnh quốc gia.

Theo South China Morning Post, Lãnh sự quán Trung Quốc tại Melbourne cuối tuần trước đã lên án các hoạt động "ăn xin chuyên nghiệp", sau khi chính quyền địa phương bắt giữ một nhóm người già Trung Quốc, những người được cho là đã bay sang Úc để hoạt động Cái bang. Lãnh sự quán cho biết họ vẫn chưa xác minh danh tính của ‘bảy trưởng lão Cái bang’ bị bắt tại khu thương mại trung tâm Melbourne trong 2 ngày đầu tuần trước nhưng đã lên án: "Hành vi bẩn thỉu của việc tổ chức và thao túng người già đi ăn xin phải bị lên án", đồng thời tuyên bố: "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tiến triển của vụ việc".

Cảnh sát tại Melbourne cho biết 7 người bị buộc tội ăn xin và sở hữu tài sản bị nghi ngờ là tiền thu từ hoạt động phi pháp. Trong số 7 người bị tóm, có 3 phụ nữ ở độ tuổi 65; 67; 71 và đàn ông ở độ tuổi 68; 72. Các quan chức cũng đã tịch thu 1.000 đô la Úc (tương đương 700 đô la Mỹ) tiền mặt và cả biên lai cho thấy một số người trong nhóm đã đi đổi đồng đô la Úc sang thành nhân dân tệ.

Quyền thanh tra, ông Jac Travaglini cho biết 7 người bị buộc tội đã khai họ là người vô gia cư nhưng cảnh sát điều tra thấy họ có quyền cư trú ở một chung cư. Ông Travaglini mô tả nhóm này là "những người ăn xin chuyên nghiệp" và cho biết họ đã đến Úc bằng visa du lịch, không cần có sự thông cảm nào hết. Một vài người trong số họ đến Úc chỉ mới 3 tuần trước, trong khi những người khác đã ở Úc lâu hơn.

"Họ không phải là những người có hoàn cảnh đáng thương, họ có chỗ ở hợp pháp và họ chỉ lợi dụng và lừa dối những người tốt bụng ở Melbourne", ông Travaglini nói. Cũng cần nói thêm là ở bang Victoria, ăn xin hay tổ chức xin bố thí là bất hợp pháp và có thể bị phạt tù 1 năm.

Ông Travaglini cho biết bảy người bị buộc tội đều đã được đề nghị giới thiệu đến các địa chỉ hỗ trợ vô gia cư, nhưng chỉ có 1 người được chấp nhận. Mặc dù họ đã bị buộc tội, họ được tự do rời khỏi Úc. Tuy nhiên, khi Lãnh sự quán Trung Quốc chưa xác minh họ đến từ đâu thì họ chưa biết đi đâu.

Thị trưởng thành phố Melbourne, Sally Capp, cho biết bà đã "nghiến răng" trước thông tin nói về những người bay từ Trung Quốc sang Úc bằng visa du lịch để hành nghề ăn xin.

"Tôi nghĩ rõ ràng họ bây giờ là một phần của một hệ thống có tổ chức, nhưng nhiều người trong số họ thực sự khá đáng thương và họ đã bị lôi kéo vào tình huống này", bà nói.

"Chúng ta phải đối mặt với tình huống rất phức tạp trước những người rất đáng thương, nhưng cần phải có hành động mạnh mẽ và hành động đúng đắn để thực sự tạo ra sự khác biệt". Bà Capp hy vọng thông qua sự việc trên, dư luận sẽ được đánh động về hoạt động ăn xin bất hợp pháp và thật cân nhắc khi đưa tiền cho những người ăn xin.

"Quả là một thông điệp thực sự khó khăn để nói với những người Melbourne giàu lòng trắc ẩn rằng: "Làm ơn đừng cho người ăn xin".

Cảnh sát Victoria cho biết họ đang làm việc với Lực lượng Biên phòng Úc, Cảnh sát Liên bang Úc, thành phố Melbourne và Cứu thế quân (Tổ chức cứu tế quốc tế được sắp xếp theo mô hình quân đội) để giải quyết vụ việc.

Ăn xin có tổ chức là phổ biến ở Trung Quốc, thậm chí có bang hội gọi là Cái bang. Để đánh vào lòng trắc ẩn, trẻ em, người tàn tật và người già thường được tận dụng để xin tiền trên đường phố.

Sự tồn tại của những người ăn xin chuyên nghiệp ở Úc cũng đã được bàn bạc trên mạng xã hội Trung Quốc WeChat. Một bài đăng trên trang web tiếng Trung “Bản bộ” đã nhận được hơn 5.000 phản hồi, hầu hết đều lên án các hành động bị cáo buộc.

"Xúc động ghê. Vé máy bay từ Trung Quốc đi Úc bây giờ thực sự rẻ. Tôi đoán sẽ không mất nhiều thời gian để họ lấy lại tiền đầu tư", một người nói giọng châm biếm.

"Tôi cần phải phàn nàn ở đây vì tôi là người chịu cảnh tuyệt vọng chờ visa cho cha mẹ già đến Úc nhưng bị những người này làm ảnh hưởng", người khác viết.

Đầu năm nay, Bangkok Post đưa tin 6 người quốc tịch Trung Quốc, trong đó có 3 người ngồi xe lăn, đã bị bắt vì ăn xin trên đường phố Bangkok. Tất cả đều nhập cảnh Thái Lan bằng thị thực du lịch và hầu hết đã quá hạn.

Anh Tú


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

Hóa ra, những trở ngại bạn gặp đều là ông Trời gửi đến để "độ" bạn

Đừng vội than trách khi gặp khó khăn, bởi có thể đó không phải là sự trừng phạt, mà là món quà ẩn giấu ông Trời dành cho bạn.
3

Đừng chạy theo guồng quay của người khác, cuộc đời mới thật sự có chất lượng

Chạy theo "đồng hồ xã hội" chỉ khiến bạn kiệt sức trong cuộc đua không có đích đến. Chỉ khi sống đúng nhịp điệu của chính mình, bạn mới tìm được niềm vui và ý nghĩa thật sự của cuộc đời.
4

Vì sao người ở hiền thường chịu thiệt? Bí quyết được ông Trời nâng đỡ nằm ở đây

Người ta thường nói “người hiền hay bị bắt nạt”. Sự thật là, cuộc đời này không chỉ ưu ái kẻ hiền lành, mà còn thiên vị những người đủ trí tuệ để sống thuận theo quy luật.
5

Càng lớn tuổi càng cô đơn: Bí mật đằng sau việc vòng tròn bạn bè dần thu hẹp

Khi lớn tuổi, việc vòng tròn bạn bè thu hẹp không phải là mất mát, mà là sự chọn lọc tự nhiên.

Trở về từ cõi chết - Từ ảo ảnh chia cắt đến sự thống nhất vĩnh hằng

Có những lúc trong đời, ta cảm thấy như mình bị rơi khỏi “đường ray”: lạc hướng, trống rỗng, mất đi niềm vui sống. Thế nhưng, sự thật là ta chưa bao giờ thật sự mất kết nối với bản thể sâu thẳm nhất của mình. Trung tâm ấy luôn hiện hữu, bất diệt, chỉ là ta để những ảo ảnh về sự chia rẽ che mờ đi.

Xem Sex Education, tôi nhớ đến cuộc gọi bất ngờ từ cô giáo của con trai

Điện ảnh - Thanh Hương - 20/09/2025 13:00
Tôi muốn con ghi nhớ bài học bố dạy suốt đời!

Cha mẹ về già cô đơn thường mắc chung 6 lỗi, tương lai hối hận không kịp

Kỹ năng - Duy Anh - 20/09/2025 12:00
Cách yêu thương sai lầm có thể dẫn đến nhiều hệ quả đáng tiếc.

Trương Vô Kỵ và Đoàn Dự bất phân thắng bại sau 300 hiệp, mời 4 cao thủ trợ giúp: Ai sẽ chiến thắng?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/09/2025 11:00
Nếu Trương Vô Kỵ và Đoàn phân định thắng thua thì cuộc chiến đó sẽ diễn ra thế nào?

Nghe mắng nhiều quá, IQ có thể tụt dốc không phanh, tương lai mịt mờ

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/09/2025 10:00
Các nhà nghiên cứu kết luận: việc bị la mắng thường xuyên không chỉ là vấn đề cảm xúc tức thời, mà có thể gây ra tổn hại lâu dài cho chức năng nhận thức và sự phát triển cá nhân.

Chàng trai mù trở thành kỹ sư máy bay tại Mỹ nhờ sự nuôi dạy của bố mẹ nuôi

Truyền cảm hứng - Ứng Hà Chi - 20/09/2025 09:00
Tình yêu thương và niềm tin có thể biến điều tưởng chừng bất khả thành hiện thực.

Trở về từ cõi chết - Từ ảo ảnh chia cắt đến sự thống nhất vĩnh hằng

Từ sách - Phim - Quìn - 20/09/2025 08:00
Có những lúc trong đời, ta cảm thấy như mình bị rơi khỏi “đường ray”: lạc hướng, trống rỗng, mất đi niềm vui sống. Thế nhưng, sự thật là ta chưa bao giờ thật sự mất kết nối với bản thể sâu thẳm nhất của mình. Trung tâm ấy luôn hiện hữu, bất diệt, chỉ là ta để những ảo ảnh về sự chia rẽ che mờ đi.

Xem Sex Education: Tôi yêu thương nhưng lại đang kìm hãm con trong vòng tay mình!

Điện ảnh - Thanh Hương - 19/09/2025 12:00
Nếu tôi yêu con đúng cách, con sẽ luôn quay về – không phải vì bị giữ lại, mà vì muốn trở về.

Để có một cậu con trai được yêu mến hãy thường xuyên nói với con những lời này

Kỹ năng - M.Tee - 19/09/2025 11:00
Có cậu con trai trong nhà, dù hoạt bát đáng yêu, nhưng cũng chẳng ít lần khiến cha mẹ đau đầu.

Càng lớn tuổi càng cô đơn: Bí mật đằng sau việc vòng tròn bạn bè dần thu hẹp

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 19/09/2025 10:00
Khi lớn tuổi, việc vòng tròn bạn bè thu hẹp không phải là mất mát, mà là sự chọn lọc tự nhiên.

Lý TIểu Long khiến nhà vô địch Judo phục sát đất thế nào?

Phong cách sống - Sơn Tùng - 19/09/2025 09:00
Lý Tiểu Long từng khiến một cao thủ Judo ở Mỹ kính phục vì trình độ võ công vượt trội của mình.

Trở về từ cõi chết - Hành trình từ cận tử đến chữa lành thật sự

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 19/09/2025 08:00
“Trở về từ cõi chết” là một cuốn sách khó có thể đọc hời hợt. Nó không phải tiểu thuyết giải trí, cũng không phải cẩm nang chữa bệnh. Nó là lời kể chân thực, vừa mang tính hồi ký, vừa mang tính triết học, vừa như một lời nhắn nhủ.

Không đảm đương được nếu không kiểm thử phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/09/2025 13:00
Kiểm thử là cần thiết cho mọi dự án phần mềm.

Xem Sex Education, tôi thấy mình sai khi dạy con: Nhiều cha mẹ Việt cần thay đổi

Điện ảnh - Lam Chi - 18/09/2025 12:00
Tôi chưa bao giờ thấy sai khi dạy con, cho tới khi tôi xem phim Sex Education.

Tính năng miễn phí của Google Maps mà dân sành ăn không bao giờ mách cho bạn

Kỹ năng - Hy Chu - 18/09/2025 11:00
Nhiều người còn gọi tính năng chính là nơi lưu trữ “kho báu” của họ.

Trung niên mới thấm: Người ở lại bên ta thật sự quá hiếm hoi

Suy ngẫm - Tích Thành - 18/09/2025 10:00
Hầu hết những người từng xuất hiện trong đời bạn đều sẽ rời đi, không vì ai sai, chỉ vì đó là quy luật. Hiểu được điều này, bạn sẽ học cách trân trọng hiện tại và nhẹ nhàng tiễn đưa những mối duyên đã đến hồi kết.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 20/09/2025